വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ തത്സമയ സ്കൂൾ ഇന്നൊവേഷൻ ചലഞ്ചിൽ 3 ലക്ഷത്തിലധികം സ്കൂളുകൾ പങ്കെടുത്തുകൊണ്ട് ചരിത്രം കുറിച്ചു.
ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്കൂൾ നവീകരണ പ്രസ്ഥാനമായ വികസിത് ഭാരത് ബിൽഡത്തോൺ 2025 ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
13 OCT 2025 5:07PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഇന്ന് വികസിത് ഭാരത് ബിൽഡത്തോൺ (VBB )2025 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.സ്കൂൾ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി സംഘടിപ്പിച്ച ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഇന്നൊവേഷൻ ഹാക്കത്തോണായ വികസിത് ഭാരത് ബിൽഡത്തോൺ 2025 ൽ മൂന്ന് ലക്ഷത്തിലധികം സ്കൂളുകൾ ഒരേസമയം പങ്കെടുത്തു.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
ഈ മഹത്തായ സ്കൂൾ നവീകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ആവേശത്തോടെ പങ്കാളികളായ ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള മൂന്ന് ലക്ഷത്തിലധികം സ്കൂളുകളേയും പങ്കെടുത്ത വിദ്യാർത്ഥികളേയും ശ്രീ പ്രധാൻ അഭിനന്ദിക്കുകയും പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്തു.ഇവിടെ നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞ നൂതന ആശയങ്ങൾ പുതിയ ആഗോള മാതൃകകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ആഭ്യന്തരവും ആഗോളവുമായ വെല്ലുവിളികൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തുന്നതിനും വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.നമ്മുടെ പ്രതിഭാസമ്പന്നരായ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ കഴിവുകളിൽ കേന്ദ്രീകരിച്ച് വികസിതവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാരതം നിർമ്മിക്കപ്പെടുമെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2047 ഓടെ വികസിത ഭാരതം എന്ന ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദർശനം വികസിത് ഭാരത് ബിൽഡത്തോൺ പോലുള്ള പരിവർത്തന ശ്രമങ്ങളിലൂടെ യാഥാർത്ഥ്യമാകുമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം,രാജ്യത്തിൻ്റെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സജീവമായ പങ്ക് വഹിക്കാൻ വിദ്യാർത്ഥികളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു.
വിദ്യാർത്ഥികളുമായും അധ്യാപകരുമായും സംവദിക്കുന്നതിനായി മഥുര റോഡിലുള്ള ഡൽഹി പബ്ലിക് സ്കൂൾ, ഡൽഹി കാൻ്റോൺമെൻ്റിലെ പി.എം ശ്രീ കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയ നമ്പർ 2 എന്നിവ ശ്രീ പ്രധാൻ സന്ദർശിച്ചു. വിദ്യാർഥികളുടെ നിരവധി നൂതന പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിക്കുകയും അവരുടെ പഠന പ്രക്രിയകളെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്തു.അവരുടെ സർഗ്ഗാത്മകതയേയും ഉത്സാഹത്തേയും പ്രശംസിച്ച അദ്ദേഹം,വിദ്യാർത്ഥികളെ ജിജ്ഞാസയോടെ തുടരാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് സജീവമായി സംഭാവന ചെയ്യുന്ന അവരുടെ അസാധാരണമായ സർഗ്ഗാത്മകതയെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികളുടെ പങ്കാളിത്തത്തേയും പരിശ്രമത്തേയും കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയത്തിലെ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ, സാക്ഷരതാ വകുപ്പ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ സഞ്ജയ് കുമാർ പ്രശംസിച്ചു. ഈ സവിശേഷമായ പ്രസ്ഥാനം പഠന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നും വിദ്യാർത്ഥികളുടെ നൂതന സമീപനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം തൻ്റെ പ്രസംഗത്തിൽ എടുത്തുപറഞ്ഞു.ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ നല്കുന്ന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശത്തിനും പിന്തുണയ്ക്കും അദ്ദേഹം നന്ദി അറിയിച്ചു.
A person speaking to a group of young menAI-generated content may be incorrect.
A group of people standing in front of a tableAI-generated content may be incorrect.
ഉദ്ഘാടന സെഷനെ തുടർന്ന് 120 മിനിറ്റ് ദൈർഘ്യമുള്ള തത്സമയ ഇന്നൊവേഷൻ ചലഞ്ച് നടന്നു. രണ്ട് മണിക്കൂർ നീണ്ട ലൈവ് ടിങ്കറിംഗ് സെഷനിൽ ഒരു കോടിയിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾ പങ്കെടുത്തു. അതിൽ ആറാം ക്ലാസ് മുതൽ പന്ത്രണ്ടാം ക്ലാസ് വരെയുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ 3 മുതൽ 5 വരെ അംഗങ്ങളടങ്ങുന്ന ടീമുകളായി പ്രവർത്തിച്ചു.ആത്മനിർഭർ ഭാരത്,സ്വദേശി,വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ, സമൃദ്ധി എന്നീ നാല് വിഷയങ്ങളെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള പ്രോട്ടോടൈപ്പുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്തു.വിദൂര പ്രദേശങ്ങൾ,അഭിലാഷ ജില്ലകൾ,മലയോര സംസ്ഥാനങ്ങൾ,അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 150-ലധികം സ്കൂളുകളെ നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിച്ച് അവരുടെ പുരോഗതിയും അനുഭവങ്ങളും പങ്കുവെച്ച സ്കൂൾ സ്പോട്ട്ലൈറ്റുകൾ ആയിരുന്നു പരിപാടിയുടെ പ്രധാന ആകർഷണം.
കേരളത്തിൽ നിന്ന് 4640 സ്കൂളുകൾ പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് ലിങ്കിൽ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക : https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178518

Ministry of Education
Historic moment as 3 lakh + schools participate in India’s largest ever live school innovation challenge
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates India’s largest School Innovation movement - Viksit Bharat Buildathon 2025
Viksit and Samriddh Bharat will be built on the shoulders of our talented school students - Shri Dharmendra Pradhan
13 OCT 2025 5:07PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan inaugurated the Viksit Bharat Buildathon (VBB) 2025, in New Delhi today. Over 3 lakh schools participated simultaneously in the Viksit Bharat Buildathon 2025, the India’s largest synchronized innovation hackathon for school students. The Minister, during the inaugural session, interacted with the students of PM SHRI Government High School, Khorda, Bhubaneswar, Odisha.
While addressing, Shri Pradhan congratulated and complimented the 3 lakh+ schools and participating students from across India for the enthusiastic participation in this mega school innovation initiative. He expressed his confidence that the innovative ideas germinated from here will pave the way for creating new global models and finding solutions to pressing domestic and global challenges. The Minister stated that a Viksit and Samriddh Bharat will be built on the shoulders of our talented school students. He emphasized that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a developed India by 2047 will be realized through transformative efforts like VBB, and urged students to play an active role in shaping the nation’s future.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education & Literacy, Ministry of Education in his address, praised the participation and efforts of the students across the nation in this initiative. Shri Kumar further asserted that this one-of-a-kind movement enhance the learning capabilities and will strengthen the innovative approach of students. Shri Kumar also thanked the Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan for his guidance and support.
Mission Director, Atal Innovation Mission, Shri Deepak Bagla, underlined the growing significance of the VBB, and said that the Buildathon will make innovation a mass movement, connecting schools in remote villages to those in bustling metros.
Shri Pradhan also visited Delhi Public School, Mathura Road, and PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 2 in Delhi Cantt., to interact with students and teachers. Shri Pradhan observed a range of innovative student projects and gained insights into their learning processes. Commending their creativity and enthusiasm, he encouraged the students to remain inquisitive and applauded their exceptional creativity which will contribute actively towards a goal of Atmanirbhar Bharat.
A person speaking to a group of young menAI-generated content may be incorrect.
A group of people standing in front of a tableAI-generated content may be incorrect.
The inaugural session was followed by the 120-minute live innovation challenge. Over 1 crore students attended the two-hour long live tinkering session, in which students from class 6 to 12 worked in teams of 3–5 to ideate and build prototypes around four themes- Atmanirbhar Bharat, Swadeshi, Vocal for Local, and Samriddhi. A special highlight of the event was the School Spotlights, where over 150 schools from remote regions, aspirational districts, hilly states, and frontier areas were connected directly to share their progress and their experiences.
Details of the Schools registered (State/ UT wise)
1 Andaman and Nicobar Islands 171
2 Andhra Pradesh 3980
3 Arunachal Pradesh 206
4 Assam 15656
5 Bihar 15732
6 Chandigarh 269
7 Chhattisgarh 8363
8 Delhi 4033
9 Goa 194
10 Gujarat 20017
11 Haryana 11567
12 Himachal Pradesh 4575
13 Jammu and Kashmir 4754
14 Jharkhand 9779
15 Karnataka 10248
16 Kerala 4640
17 Ladakh 358
18 Lakshadweep 9
19 Madhya Pradesh 18129
20 Maharashtra 41198
21 Manipur 896
22 Meghalaya 544
23 Mizoram 835
24 Nagaland 926
25 Odisha 12344
26 Puducherry 149
27 Punjab 5725
28 Rajasthan 6310
29 Sikkim 338
30 Tamil Nadu 16370
31 Telangana 2724
32 Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu 235
33 Tripura 2299
34 Uttar Pradesh 78206
35 Uttarakhand 2473
36 West Bengal 1216