ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೃದಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ (ಸಿಪಿಆರ್) ಜಾಗೃತಿ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13–17) ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಸಿಪಿಆರ್ ನ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಹೃದಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ (ಸಿಪಿಆರ್) ಜಾಗೃತಿ ಸಪ್ತಾಹದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಲೈವ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ಸ್-ಓನ್ಲಿ ಸಿಪಿಆರ್ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
ಆಘಾತ ಸನ್ನಿವೇಶದಿಂದ ಸಿಪಿಆರ್ ನ ಸಕಾಲಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿ ಬದುಕುಳಿಯುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದಿಂದ 15,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ
13 OCT 2025 1:14PM by PIB Bengaluru
ಹೃದಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ (ಕಾರ್ಡಿಯೋಪಲ್ಮನರಿ ರಿಸಸಿಟೇಶನ್ - ಸಿಪಿಆರ್) ಒಂದು ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ತುರ್ತು ವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೃದಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುಳಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು (13–17 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025) ಉದ್ಘಾಏರ್ಪಡಿಸಿತು, ಇದು ಹೃದಯ ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ (ಸಿಪಿಆರ್) ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಣ್ಯ ಸಲೀಲಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಣ್ಯ ಸಲೀಲಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಸಿಪಿಆರ್ ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 'ಕೈಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಿಪಿಆರ್ ಮಾಡುವ ಸರಳ ಕ್ರಿಯೆಯು ವೃತ್ತಿಪರ ಸಹಾಯ ಬರುವವರೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಗಗಳಿಗೆ ರಕ್ತದ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಬದುಕುಳಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿ ವಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಪ್ರತಿ ಮನೆ, ಶಾಲೆ, ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಈ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರದ ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಠಾತ್ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂಬ ತಿಳುವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ, ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70% ತಕ್ಷಣದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ತಿಳುವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ, ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಿಪಿಆರ್ ನ ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಆಘಾತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿ ಬದುಕುಳಿಯುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ತಂತ್ರವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಇತರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು. ಹೃದಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವ ಉಳಿಸಲು ಯಾರಾದರೂ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಸರಳ ಹಂತಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಜ್ಞರು ನಡೆಸಿದ ಹ್ಯಾಂಡ್ಸ್-ಓನ್ಲಿ ಸಿಪಿಆರ್ ನ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸಿಪಿಆರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿಪಿಆರ್ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13-17, 2025 ರಿಂದ ಭಾರತಾದ್ಯಂತ ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿ ವಾರವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಾರದಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಸಮಾರಂಭ, ಸಿಪಿಆರ್ ಕುರಿತು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಸಂಘಟನೆ, ತಜ್ಞರ ಸಂವಹನ, ಫಲಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಐಇಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸಿಪಿಆರ್ ಜಾಗೃತಿ ವಾರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದಿಂದ 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು , ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೈಗೌ ಮತ್ತು ಮೈಭಾರತ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಸಿಪಿಆರ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ https://quiz.mygov.in/quiz/quiz-cpr-awareness-week-2025/ ಮತ್ತು https://pledge.mygov.in/save-a-life-cpr/ ಮತ್ತು https://mybharat.gov.in/quiz/quiz_dashboard/bUZNV2VOMUhDSTZXSzg3c1JJVzNuZz09 ಪಡೆಯಬಹುದು

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary inaugurates CPR Awareness Week (13–17 October); underscores lifesaving importance of CPR for every citizen
Pledge for CPR awareness and live hands-only CPR demonstration mark the inauguration of CPR Awareness Week
Timely administration of CPR by a bystander can significantly improve survival outcomes: Union Health Secretary
Nationwide launch of CPR Awareness Week sees over 15,000 participants from health sector and civil society
13 OCT 2025 1:14PM by PIB Delhi
Cardiopulmonary Resuscitation (CPR) is a lifesaving and a vital emergency procedure which improves the survival chances in critical cardiac cases. With a view to generate mass awareness Ministry of Health and Family Welfare today inaugurated CPR Awareness Week (13–17 October 2025), aimed at promoting training, and community participation in Cardiopulmonary Resuscitation (CPR). The campaign was inaugurated by Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava, in the presence of senior officials of Health Ministry, health professionals, and representatives from medical institutions and civil society.
Addressing the gathering, Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava highlighted the urgent need to build public capability in performing CPR. ‘The simple act of performing hands-only CPR can sustain blood flow and oxygen to vital organs until professional help arrives increasing survival chances manifold’, she added.
Furthermore, she underscores Ministry’s vision under CPR Awareness Week is to ensure that every household, school, office, and public space has at least one individual trained in this lifesaving technique. she underlined that, ‘This initiative is rooted in the understanding that cardiac arrest remains one of the leading causes of sudden deaths in India, with nearly 70% of such cases occurring outside hospital settings, where immediate medical assistance is often unavailable. In these critical moments, timely administration of CPR by a bystander can significantly improve survival outcomes.’
As part of the inaugural event, participants also took a pledge to promote CPR awareness and encourage others to learn this lifesaving technique. The event featured a live demonstration of hands-only CPR conducted by medical experts, showcasing the simple steps that can be performed by anyone to save a life during a cardiac emergency.
Recognizing low bystander CPR administration rates and to increase sustained community centric efforts, Ministry of Health and Family Welfare is observing a pan-India CPR awareness week from 13-17th October, 2025, with the intent to create widespread awareness and capacity building among the general public on CPR. Various activities planned during the week include a nation-wide pledge ceremony, organization of physical and virtual demonstrations on CPR, expert interactions, panel discussions, and other IEC activities. More than 15,000 participants from the health sector, along with representatives from medical institutions and civil society from across the country, were present at the launch of CPR Awareness Week.
Ministry of Health and Family Welfare in collaboration with MyGOV and MYBharat platforms has also published online pledge as well as CPR quiz. The pledge as well as quiz may be accessed using the link https://quiz.mygov.in/quiz/quiz-cpr-awareness-week-2025/ and https://pledge.mygov.in/save-a-life-cpr/and https://mybharat.gov.in/quiz/quiz_dashboard/bUZNV2VOMUhDSTZXSzg3c1JJVzNuZz09 respectively.