ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రతి పౌరునికి సీపీఆర్ ప్రాధాన్యాన్ని వివరిస్తూ.. సీపీఆర్ అవగాహన వారోత్సవాలను (అక్టోబర్ 13-17) ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి
సీపీఆర్ అవగాహనకు ప్రతిజ్ఞ, హ్యాండ్స్-ఓన్లీ సీపీఆర్ ప్రత్యక్ష ప్రదర్శనతో సీపీఆర్ అవగాహన వారోత్సవ ప్రారంభం
సకాలంలో సీపీఆర్ చేయడం వల్ల ప్రాణాలు నిలిచే అవకాశాలు ఎక్కువ ఉంటాయి: కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి
దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించిన సీపీఆర్ అవగాహన కార్యక్రమంలో ఆరోగ్య రంగం, పౌర సమాజం నుంచి 15,000 మంది పాల్గొన్నారు
13 OCT 2025 1:14PM by PIB Hyderabad
క్లిష్టమైన కార్డియాక్ కేసుల సమయంలో ప్రాణాలను రక్షించే.. జీవించే అవకాశాలను పెంపొందించే అత్యవసర ప్రక్రియే కార్డియోపల్మనరీ రిససిటేషన్ (సీపీఆర్). దీనిపై ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందించేందుకు ఆరోగ్యంకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు సీపీఆర్ అవగాహన వారోత్సవాలను (2025 అక్టోబర్13-17) ప్రారంభించిందికార్డియోపల్మనరీ రిససిటేషన్ (సీపీఆర్)లో శిక్షణనుప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడమే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యంఈ వారోత్సవాలను కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీమతి పుణ్య సలిల శ్రీవాస్తవ ప్రారంభించారు. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులుఆరోగ్య నిపుణులువైద్య సంస్థలకు చెందిన ప్రతినిధులుపౌరులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీమతి పుణ్య సలిల శ్రీవాస్తవ మాట్లాడుతూ.. సీపీఆర్ చేసే సామర్థ్యాలను ప్రజల్లో పెంపొందించాల్సిన తక్షణ అవసరాన్ని తెలియజేశారు. ‘‘ఆరోగ్య నిపుణుల సాయం లభించే వరకు హ్యాండ్స్-ఓన్లీ సీపీఆర్ చేయడం ద్వారా ముఖ్యమైన అవయవాలకు రక్త సరఫరా కొనసాగేలాఆక్సిజన్ అందేలా చేయవచ్చుఇది ప్రాణాలు నిలిచే అవకాశాలను ఎన్నో రెట్లు పెంచుతుంది’’ అని అన్నారు.
ప్రతి ఇల్లుపాఠశాలకార్యాలయంబహిరంగ ప్రదేశాల్లో కనీసం ఒక్కరైనా.. ప్రాణాలను రక్షించే ఈ విధానంలో శిక్షణ పొందాలనే ఉద్దేశంతో సీపీఆర్ అవగాహనా వారోత్సవాలను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిందని ఆమె తెలియజేశారు. ‘భారత్‌లో ఆకస్మిక మరణాల వెనుక ఉన్న ప్రధాన కారణాల్లో కార్డియాక్ అరెస్ట్ ఒకటి కావడంతో ఈ కార్యక్రమం రూపుదిద్దుకుందిఆసుపత్రి వెలుపల సంభవిస్తున్న మరణాల్లో దాదాపు 70 శాతం.. తక్షణ వైద్య సాయం అందుబాటులో లేని చోట జరుగుతున్నాయిపక్కనే ఉన్న వ్యక్తి సకాలంలో సీపీఆర్ చేయగలిగితే.. ప్రాణాలు నిలిచే అవకాశాలు గణనీయంగా పెరుగుతాయి’ అని ఆమె తెలియజేశారు.
సీపీఆర్‌పై అవగాహన పెంచుతామనిప్రాణాలు రక్షించే ఈ విధానాన్ని నేర్చుకొనేలా ఇతరులను ప్రోత్సహిస్తామని ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారు ప్రతిజ్ఞ చేశారుఅలాగే కార్డియాక్ ఎమర్జెన్సీ సమయంలో ప్రాణాలను రక్షించేందుకు సులభమైనఎవరైనా చేయగలిగే హ్యాండ్స్-ఓన్లీ సీపీఆర్‌పై వైద్య నిపుణులు ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన ఇచ్చారు.
దేశంలో సీపీఆర్ చేసే వారి సంఖ్య తక్కువగా ఉండటాన్ని గుర్తించిన ఆరోగ్యంకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సమాజ కేంద్రీకృత ప్రయత్నాలను పెంపొందించేందుకు 2025 అక్టోబర్ 13-17 వరకు దేశవ్యాప్తంగా సీపీఆర్ అవగాహన వారోత్సవం నిర్వహిస్తోందిజాతీయ స్థాయి ప్రతిజ్ఞసీపీఆర్ చేయడంపై భౌతిక వర్చువల్ విధానాల్లో ప్రదర్శననిపుణులతో ముఖాముఖిప్యానెల్ చర్చలుఇతర ఐఈసీ కార్యకలాపాలను ఈ వారోత్సవాల్లో భాగంగా నిర్వహిస్తారుసీపీఆర్ అవగాహన వారోత్సవ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య రంగానికి చెందిన వారితో పాటుగా.. వైద్య సంస్థలకు చెందిన ప్రతినిధులుపౌర సమాజం నుంచి 15,000 మంది హాజరయ్యారు.
మైగవ్మైభారత్ వేదికల సహకారంతో ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆన్‌లైన్ ప్రతిజ్ఞనుసీపీఆర్ క్విజ్‌ను ప్రచురించిందిఈ ప్రతిజ్ఞక్విజ్‌ కోసం దిగువ పేర్కొన్న లింకులను సందర్శించవచ్చు.
https://quiz.mygov.in/quiz/quiz-cpr-awareness-week-2025/
https://pledge.mygov.in/save-a-life-cpr/and https://mybharat.gov.in/quiz/quiz_dashboard/bUZNV2VOMUhDSTZXSzg3c1JJVzNuZz09

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary inaugurates CPR Awareness Week (13–17 October); underscores lifesaving importance of CPR for every citizen
Pledge for CPR awareness and live hands-only CPR demonstration mark the inauguration of CPR Awareness Week
Timely administration of CPR by a bystander can significantly improve survival outcomes: Union Health Secretary
Nationwide launch of CPR Awareness Week sees over 15,000 participants from health sector and civil society
13 OCT 2025 1:14PM by PIB Delhi
Cardiopulmonary Resuscitation (CPR) is a lifesaving and a vital emergency procedure which improves the survival chances in critical cardiac cases. With a view to generate mass awareness Ministry of Health and Family Welfare today inaugurated CPR Awareness Week (13–17 October 2025), aimed at promoting training, and community participation in Cardiopulmonary Resuscitation (CPR). The campaign was inaugurated by Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava, in the presence of senior officials of Health Ministry, health professionals, and representatives from medical institutions and civil society.
Addressing the gathering, Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava highlighted the urgent need to build public capability in performing CPR. ‘The simple act of performing hands-only CPR can sustain blood flow and oxygen to vital organs until professional help arrives increasing survival chances manifold’, she added.
Furthermore, she underscores Ministry’s vision under CPR Awareness Week is to ensure that every household, school, office, and public space has at least one individual trained in this lifesaving technique. she underlined that, ‘This initiative is rooted in the understanding that cardiac arrest remains one of the leading causes of sudden deaths in India, with nearly 70% of such cases occurring outside hospital settings, where immediate medical assistance is often unavailable. In these critical moments, timely administration of CPR by a bystander can significantly improve survival outcomes.’
As part of the inaugural event, participants also took a pledge to promote CPR awareness and encourage others to learn this lifesaving technique. The event featured a live demonstration of hands-only CPR conducted by medical experts, showcasing the simple steps that can be performed by anyone to save a life during a cardiac emergency.
Recognizing low bystander CPR administration rates and to increase sustained community centric efforts, Ministry of Health and Family Welfare is observing a pan-India CPR awareness week from 13-17th October, 2025, with the intent to create widespread awareness and capacity building among the general public on CPR. Various activities planned during the week include a nation-wide pledge ceremony, organization of physical and virtual demonstrations on CPR, expert interactions, panel discussions, and other IEC activities. More than 15,000 participants from the health sector, along with representatives from medical institutions and civil society from across the country, were present at the launch of CPR Awareness Week.
Ministry of Health and Family Welfare in collaboration with MyGOV and MYBharat platforms has also published online pledge as well as CPR quiz. The pledge as well as quiz may be accessed using the link https://quiz.mygov.in/quiz/quiz-cpr-awareness-week-2025/ and https://pledge.mygov.in/save-a-life-cpr/and https://mybharat.gov.in/quiz/quiz_dashboard/bUZNV2VOMUhDSTZXSzg3c1JJVzNuZz09 respectively.