Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the ground-breaking ceremony in Jaipur for investment proposals worth ₹4 lakh crore in Rajasthan
Union Home Minister also inaugurates and lays the foundation stones for various development projects of the Rajasthan government and a state-level exhibition on the three new criminal laws
Modi Ji has brought several reforms to enhance the Ease of Living, and after the full implementation of the three new criminal laws, there will be a major transformation in the Ease of Justice
The introduction of India’s three new criminal laws is the biggest reform of the 21st century
After the implementation of the three new laws, the conviction rate in Rajasthan has gone up from 42% to 60%, and once fully implemented, this will reach to 90%
Within one year of implementing the three new laws, 50% of chargesheets in the country have started being filed on time, and within the next year, this is expected to reach 90%
The Rajasthan government has implemented MoU worth ₹7 lakh crore on the ground out of ₹35 lakh crore of MoU in a short period of time
The previous government engaged in corruption in students’ uniforms, whereas the Bhajan Lal government sent ₹240 crore via DBT for 40 lakh students
My appeal to farmer brothers is to increase the production of pulses and oilseeds to make the country self-reliant in these sectors
After registering with NAFED and NCCF, the Government of India will purchase farmers’ pulses and oilseed crops at 100% of the MSP
13 OCT 2025 4:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a state-level exhibition on new criminal laws in Jaipur, Rajasthan, and performed the ground-breaking for investment proposals worth ₹4 lakh crore today. Besides, Shri Shah also inaugurated and laid the foundation stone of various development projects of the Government of Rajasthan. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, and many other dignitaries were present.
In his address during the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today's event is an occasion that synergizes development and justice. He said that a state-of-the-art exhibition is being launched here today to introduce three new criminal laws that bring fundamental changes to the country's criminal justice system and make the rights granted by the Constitution accessible to the people in a simple manner. He added that to boost Rajasthan's development, of the ₹35 lakh crores in the Memoranda of Understanding (MoU) signed at the Rising Rajasthan event, ₹3 lakh crores worth have already been executed, with the ground-breaking for an additional ₹4 lakh crores in MoU occurring today.
Shri Amit Shah said that everyone associated with the criminal justice system must visit this exhibition, as it accurately showcases the significant changes that will occur in our criminal justice system in the coming days. He said that through this exhibition, people will learn how the three new laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi, replacing 160-year-old laws, will ensure justice within three years for any FIR filed after 2027. Shri Shah emphasized that the new criminal laws will deliver timely, accessible, and simplified justice to the people of the country. He added that Prime Minister Modi has introduced numerous changes in the country for Ease of Living, and with the implementation of these new laws, there will also be a significant transformation in Ease of Justice.
Union Home Minister said that through the three new laws, our criminal justice system will operate with a focus on justice rather than punishment. He said that these laws have been precisely implemented across the country, and the Ministry of Home Affairs (MHA) is providing guidance to all states for their implementation and follow-up. He emphasized that replacing laws made by the British, passed in their parliament, and designed to protect British rule with laws made by Indians, passed in the Indian Parliament, and aimed at delivering justice to Indians is a historic achievement.
Shri Amit Shah said, that in the new criminal laws, a separate chapter has been added for crimes against women and children. Provisions have been made for e-FIR and zero FIR, videography has been made mandatory for all seizures, and forensic investigation has been made compulsory for offenses carrying a punishment of more than seven years. He said that in Rajasthan, the conviction rate was 42 per cent, which has increased to 60 per cent within just one year of implementing these laws. He expressed confidence that once these laws are fully implemented, this rate will rise from 60 per cent to as high as 90 per cent. Shri Shah further said that for the smooth implementation of these laws, the National Forensic Science University (NFSU) was established in 2020, and affiliated colleges are being opened across the country to create a new workforce of youth trained in scientific investigation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the new criminal laws, terrorism, mob lynching, organized crime, and digital crime have been defined for the first time in India’s judicial system. He said that these laws specify time limits in more than 29 different provisions. He further said that a provision for trial in absentia has also been introduced to ensure punishment for offenders who have fled the country. Shri Shah described the introduction of three new criminal laws as the biggest reform of the 21st century in India. He said that after the full implementation of these laws, India’s criminal justice system will become the most modern criminal justice system in the world. With the enforcement of these laws, about 50 per cent of chargesheets are now being filed on time, and this rate is expected to reach 90 percent next year. He added that the training of millions of police officers, thousands of judicial officers, FSL (Forensic Science Laboratory) officials, and prison staff has also been completed.
Shri Amit Shah said that today, a ground-breaking ceremony for investment proposals worth ₹4 lakh crore was held. He said that the Bhajan Lal Sharma government of Rajasthan has successfully implemented ₹7 lakh crore worth of MoU out of the ₹35 lakh crore signed. He said that through this achievement, various types of projects will create numerous employment opportunities for the youth of Rajasthan. He added that today, development projects worth ₹9,315 crore have also been launched. Shri Shah also said that the previous government engaged in corruption in students’ uniforms, whereas the Bhajan Lal government sent ₹240 crore via DBT for 40 lakh students. He mentioned that over 5 lakh milk producers in Rajasthan have been given a subsidy of ₹364 crore to boost milk production. He further said that registration for the 150 free electricity units scheme has also been launched today. Apart from this, the inauguration of 56 FSL (Forensic Science Laboratory) vehicles and several police vehicles also took place.
Union Home Minister said that the Modi government has decided that 100 per cent of the tur, masoor, and urad pulses produced by farmers registered with the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and the National Cooperative Consumers' Federation of India Ltd. (NCCF) will be purchased at the Minimum Support Price (MSP). He said that urad is already cultivated in Rajasthan, and tur can also be grown there, encouraging the state’s farmers to register with NAFED and NCCF, after which the Government of India will procure their entire pulse production at MSP. He further said that to make the country self-reliant in the field of pulses and oilseeds, farmers will need to increase their production.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸੈਰਾਮਨੀ ਦਾ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ Ease of Living ਲਈ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ Ease of Justice ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ
21ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਫੌਰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਦਰ 42% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 60% ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦਰ 90% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50% ਚਾਰਜਸ਼ੀਟਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਇਰ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ₹35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ MoU ਵਿੱਚੋਂ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ MoU ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ
ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਜਨਲਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 40 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 240 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇ
ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਓ
ਨਾਫੇਡ ਅਤੇ NCCF ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ-ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ 100 ਫੀਸਦੀ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦੇਗੀ
13 OCT 2025 4:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਦਾ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ MOUs ਵਿੱਚੋਂ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ MOUs ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਹੋਰ MOUs ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਟੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਜਾਣ ਸਕਣਗੇ ਕਿ 160 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਜੋ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐੱਫਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਾਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ Ease of Living ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ Ease of Justice ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਫਾਲੋਅੱਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਹੋਏ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਬਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, E-FIR ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ FIR ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਜ਼ਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਰ 42ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦਰ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 2020 ਵਿੱਚ ਹੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਐਫਿਲੀਏਟਿਡ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ, ਮੌਬ ਲਿੰਚਿੰਗ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਸਾਡੀ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 29 ਤੋਂ ਵੱਧ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਛੱਡ ਕੇ ਭੱਜੇ ਹੋਏ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਇਲ ਇਨ ਏਬਸੈਂਸ਼ੀਆ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਫੌਰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟਾਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਲੱਖਾਂ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਿਆਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, FSL ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਉਡ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ MOUs ਵਿੱਚੋਂ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ MOUs ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 9315 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 40 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਰਦੀਆਂ ਲਈ ₹240 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ DBT ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 364 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 150 ਯੂਨਿਟਸ ਫ੍ਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 56 FSL ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਪੁਲਿਸ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਕਿਸਾਨ NAFED ਅਤੇ NCCF ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ 100 ਫੀਸਦੀ ਅਰਹਰ, ਮਸੂਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ‘ਤੇ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਉੜਦ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਰਹਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ NAFED ਅਤੇ NCCF ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ 100 ਫੀਸਦੀ ਦਾਲਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਲਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।