Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the ground-breaking ceremony in Jaipur for investment proposals worth ₹4 lakh crore in Rajasthan
Union Home Minister also inaugurates and lays the foundation stones for various development projects of the Rajasthan government and a state-level exhibition on the three new criminal laws
Modi Ji has brought several reforms to enhance the Ease of Living, and after the full implementation of the three new criminal laws, there will be a major transformation in the Ease of Justice
The introduction of India’s three new criminal laws is the biggest reform of the 21st century
After the implementation of the three new laws, the conviction rate in Rajasthan has gone up from 42% to 60%, and once fully implemented, this will reach to 90%
Within one year of implementing the three new laws, 50% of chargesheets in the country have started being filed on time, and within the next year, this is expected to reach 90%
The Rajasthan government has implemented MoU worth ₹7 lakh crore on the ground out of ₹35 lakh crore of MoU in a short period of time
The previous government engaged in corruption in students’ uniforms, whereas the Bhajan Lal government sent ₹240 crore via DBT for 40 lakh students
My appeal to farmer brothers is to increase the production of pulses and oilseeds to make the country self-reliant in these sectors
After registering with NAFED and NCCF, the Government of India will purchase farmers’ pulses and oilseed crops at 100% of the MSP
13 OCT 2025 4:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a state-level exhibition on new criminal laws in Jaipur, Rajasthan, and performed the ground-breaking for investment proposals worth ₹4 lakh crore today. Besides, Shri Shah also inaugurated and laid the foundation stone of various development projects of the Government of Rajasthan. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, and many other dignitaries were present.
In his address during the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today's event is an occasion that synergizes development and justice. He said that a state-of-the-art exhibition is being launched here today to introduce three new criminal laws that bring fundamental changes to the country's criminal justice system and make the rights granted by the Constitution accessible to the people in a simple manner. He added that to boost Rajasthan's development, of the ₹35 lakh crores in the Memoranda of Understanding (MoU) signed at the Rising Rajasthan event, ₹3 lakh crores worth have already been executed, with the ground-breaking for an additional ₹4 lakh crores in MoU occurring today.
Shri Amit Shah said that everyone associated with the criminal justice system must visit this exhibition, as it accurately showcases the significant changes that will occur in our criminal justice system in the coming days. He said that through this exhibition, people will learn how the three new laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi, replacing 160-year-old laws, will ensure justice within three years for any FIR filed after 2027. Shri Shah emphasized that the new criminal laws will deliver timely, accessible, and simplified justice to the people of the country. He added that Prime Minister Modi has introduced numerous changes in the country for Ease of Living, and with the implementation of these new laws, there will also be a significant transformation in Ease of Justice.
Union Home Minister said that through the three new laws, our criminal justice system will operate with a focus on justice rather than punishment. He said that these laws have been precisely implemented across the country, and the Ministry of Home Affairs (MHA) is providing guidance to all states for their implementation and follow-up. He emphasized that replacing laws made by the British, passed in their parliament, and designed to protect British rule with laws made by Indians, passed in the Indian Parliament, and aimed at delivering justice to Indians is a historic achievement.
Shri Amit Shah said, that in the new criminal laws, a separate chapter has been added for crimes against women and children. Provisions have been made for e-FIR and zero FIR, videography has been made mandatory for all seizures, and forensic investigation has been made compulsory for offenses carrying a punishment of more than seven years. He said that in Rajasthan, the conviction rate was 42 per cent, which has increased to 60 per cent within just one year of implementing these laws. He expressed confidence that once these laws are fully implemented, this rate will rise from 60 per cent to as high as 90 per cent. Shri Shah further said that for the smooth implementation of these laws, the National Forensic Science University (NFSU) was established in 2020, and affiliated colleges are being opened across the country to create a new workforce of youth trained in scientific investigation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the new criminal laws, terrorism, mob lynching, organized crime, and digital crime have been defined for the first time in India’s judicial system. He said that these laws specify time limits in more than 29 different provisions. He further said that a provision for trial in absentia has also been introduced to ensure punishment for offenders who have fled the country. Shri Shah described the introduction of three new criminal laws as the biggest reform of the 21st century in India. He said that after the full implementation of these laws, India’s criminal justice system will become the most modern criminal justice system in the world. With the enforcement of these laws, about 50 per cent of chargesheets are now being filed on time, and this rate is expected to reach 90 percent next year. He added that the training of millions of police officers, thousands of judicial officers, FSL (Forensic Science Laboratory) officials, and prison staff has also been completed.
Shri Amit Shah said that today, a ground-breaking ceremony for investment proposals worth ₹4 lakh crore was held. He said that the Bhajan Lal Sharma government of Rajasthan has successfully implemented ₹7 lakh crore worth of MoU out of the ₹35 lakh crore signed. He said that through this achievement, various types of projects will create numerous employment opportunities for the youth of Rajasthan. He added that today, development projects worth ₹9,315 crore have also been launched. Shri Shah also said that the previous government engaged in corruption in students’ uniforms, whereas the Bhajan Lal government sent ₹240 crore via DBT for 40 lakh students. He mentioned that over 5 lakh milk producers in Rajasthan have been given a subsidy of ₹364 crore to boost milk production. He further said that registration for the 150 free electricity units scheme has also been launched today. Apart from this, the inauguration of 56 FSL (Forensic Science Laboratory) vehicles and several police vehicles also took place.
Union Home Minister said that the Modi government has decided that 100 per cent of the tur, masoor, and urad pulses produced by farmers registered with the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and the National Cooperative Consumers' Federation of India Ltd. (NCCF) will be purchased at the Minimum Support Price (MSP). He said that urad is already cultivated in Rajasthan, and tur can also be grown there, encouraging the state’s farmers to register with NAFED and NCCF, after which the Government of India will procure their entire pulse production at MSP. He further said that to make the country self-reliant in the field of pulses and oilseeds, farmers will need to increase their production.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જયપુરમાં રાજસ્થાનમાં ₹4 લાખ કરોડના રોકાણ પ્રસ્તાવોના શિલાન્યાસ સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર રાજ્ય સ્તરીય પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું અને રાજસ્થાન સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો
મોદીએ જીવનની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે ઘણા ફેરફારો કર્યા છે. ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણથી ન્યાયની સરળતામાં મોટો પરિવર્તન આવશે
ભારતના ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓનો પરિચય 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો છે
ત્રણ નવા કાયદાઓના અમલીકરણ પછી, રાજસ્થાનમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર 42% થી વધીને 60% થયો છે, અને સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી આ દર 90% સુધી પહોંચી જશે
ત્રણ નવા કાયદાઓના અમલીકરણના એક વર્ષની અંદર, દેશમાં 50% ચાર્જશીટ સમયસર દાખલ થવા લાગી છે, અને આ દર આગામી વર્ષમાં 90% સુધી પહોંચી જશે
રાજસ્થાન સરકારે ટૂંકા સમયમાં ₹35 લાખ કરોડના MoUમાંથી ₹7 લાખ કરોડના MoU અમલમાં મૂક્યા છે
પાછલી સરકારે વિદ્યાર્થીઓના ગણવેશમાં ભ્રષ્ટાચાર કર્યો હતો, જ્યારે ભજન લાલ સરકારે 40 લાખ વિદ્યાર્થીઓ માટે DBT દ્વારા ₹240 કરોડ મોકલ્યા હતા.
હું મારા ખેડૂત ભાઈઓને અપીલ કરું છું કે તેઓ દેશને કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે તેના ઉત્પાદન વધારો કરે
NAFED અને NCCF સાથે નોંધણી કરાવ્યા પછી, ભારત સરકાર 100% MSP પર ખેડૂતો પાસેથી કઠોળ અને તેલીબિયાં ખરીદશે
13 OCT 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જયપુરમાં રાજસ્થાનમાં ₹4 લાખ કરોડના રોકાણ પ્રસ્તાવો માટે શિલાન્યાસ સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર રાજ્ય સ્તરીય પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને રાજસ્થાન સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો. રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન સહિત ઘણા મહાનુભાવો આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજનો કાર્યક્રમ વિકાસ અને ન્યાય વચ્ચેનો તાલમેલ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે અહીં એક અત્યાધુનિક પ્રદર્શન ખુલી રહ્યું છે જેમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ રજૂ કરવામાં આવશે જે દેશની ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવશે અને લોકોને બંધારણીય અધિકારો વધુ સરળતાથી ઉપલબ્ધ કરાવશે. તેમણે કહ્યું કે રાજસ્થાનના વિકાસને વેગ આપવા માટે, રાઇઝિંગ રાજસ્થાન હેઠળ હસ્તાક્ષર કરાયેલા 35 લાખ કરોડ રૂપિયાના MOUમાંથી 3 લાખ કરોડ રૂપિયાના MOU પહેલાથી જ અમલમાં મુકાયા છે, અને આજે બીજા 4 લાખ કરોડ રૂપિયાના MOU માટે શિલાન્યાસ સમારોહ યોજાયો હતો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા સાથે સંકળાયેલા દરેક વ્યક્તિએ આ પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવી જોઈએ કારણ કે તે આગામી દિવસોમાં આપણી ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થામાં અપેક્ષિત મુખ્ય ફેરફારોનું સચોટ રીતે નિરૂપણ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદર્શન દ્વારા, લોકો શીખશે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રજૂ કરાયેલા 160 વર્ષ જૂના કાયદાઓને નાબૂદ કરીને, ત્રણ વર્ષમાં કોઈપણ FIRમાં ન્યાય મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ દેશના લોકો માટે સમયસર અને સુલભ ન્યાય સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જીવનની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે દેશમાં અનેક ફેરફારો કર્યા છે, અને આ નવા કાયદાઓના અમલીકરણથી ન્યાયની સરળતામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ત્રણ નવા કાયદાઓ દ્વારા, આપણી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી સજા કરતાં ન્યાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કાર્ય કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓ સમગ્ર દેશમાં અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે, અને ભારત સરકારનું ગૃહ મંત્રાલય તમામ રાજ્યોને સહાય અને અનુવર્તી માર્ગદર્શન પૂરું પાડી રહ્યું છે. ભારતીયો દ્વારા ઘડવામાં આવેલા કાયદાઓ, ભારતીય સંસદમાં પસાર કરવામાં આવ્યા હતા, અને બ્રિટિશ શાસનને સુરક્ષિત રાખવા માટે રચાયેલ કાયદાઓને બદલે ભારતીયોને ન્યાય પૂરો પાડવો એ એક ઐતિહાસિક ઘટના છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધના ગુનાઓ માટે એક અલગ પ્રકરણ, ઇ-એફઆઈઆર અને શૂન્ય એફઆઈઆરની જોગવાઈ, તમામ જપ્તીની ફરજિયાત વિડિઓગ્રાફી અને સાત વર્ષથી વધુ સજાપાત્ર ગુનાઓ માટે ફરજિયાત ફોરેન્સિક તપાસનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રાજસ્થાનમાં સજાનો દર, જે 42 ટકા હતો, તે આ કાયદાઓના અમલીકરણના એક વર્ષમાં વધીને 60 ટકા થઈ ગયો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણ અમલ થયા પછી આ દર 60 ટકાથી વધીને 90 ટકા થઈ જશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓના સરળ અમલીકરણ માટે, 2020માં રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, અને દેશભરમાં સંલગ્ન કોલેજો ખોલીને વૈજ્ઞાનિક તપાસમાં રોકાયેલા યુવાનોનું એક નવું કાર્યબળ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ આપણી ન્યાયિક પ્રણાલીમાં પહેલીવાર આતંકવાદ, મોબ લિંચિંગ, સંગઠિત ગુના અને ડિજિટલ ગુનાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ કાયદાઓમાં 29 થી વધુ સ્થળોએ સમય મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે જે ગુનેગારો તેમની ગેરહાજરીમાં દેશ છોડીને ભાગી ગયા છે તેમને સજા આપવા માટે ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ ચલાવવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતના ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓની રજૂઆત એ 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો છે. આ કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી, આપણી ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા વિશ્વની સૌથી આધુનિક બનશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓના અમલીકરણ પછી, દેશમાં આશરે 50 ટકા ચાર્જશીટ સમયસર દાખલ કરવામાં આવી છે, અને આગામી વર્ષમાં આ દર 90 ટકા સુધી પહોંચી જશે. લાખો પોલીસ અધિકારીઓ, હજારો ન્યાયિક અધિકારીઓ, FSL અધિકારીઓ અને જેલ સ્ટાફને તાલીમ પણ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે 4 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણ દરખાસ્તો માટે શિલાન્યાસ સમારોહ યોજાયો હતો. રાજસ્થાનમાં ભજનલાલ શર્મા સરકારે ₹35 લાખ કરોડના MOUમાંથી ₹7 લાખ કરોડના MOU અમલમાં મૂક્યા છે. આ સિદ્ધિથી રાજસ્થાનના યુવાનો માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા રોજગારીની અનેક તકો ઊભી થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે ₹9,315 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. પાછલી સરકારે વિદ્યાર્થીઓના ગણવેશમાં ભ્રષ્ટાચાર કર્યો હતો, જ્યારે ભજન લાલ સરકારે 40 લાખ વિદ્યાર્થીઓ માટે DBT દ્વારા ₹240 કરોડ મોકલ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દૂધ ઉત્પાદન વધારવા માટે રાજસ્થાનમાં 500,000 થી વધુ દૂધ ઉત્પાદકોને ₹364 કરોડની સબસિડી આપવામાં આવી હતી. વધુમાં, 150-યુનિટ મફત વીજળી યોજના માટે નોંધણી પણ આજે શરૂ થઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે 56 FSL વાહનો અને અનેક પોલીસ વાહનોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે NAFED અને NCCF સાથે નોંધણી કરાવનારા ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત તુવેર, મસૂર અને અડદનો 100% લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે રાજસ્થાનમાં અડદની ખેતી થાય છે, તુવેરની પણ ખેતી કરી શકાય છે અને રાજ્યના ખેડૂતોએ NAFED અને NCCF સાથે નોંધણી કરાવવી જોઈએ, ત્યારબાદ ભારત સરકાર તેમના કઠોળનો 100% MSP પર ખરીદશે. તેમણે કહ્યું કે આપણા ખાદ્ય પ્રદાતાઓની જવાબદારી છે કે તેઓ દેશને કઠોળ અને તેલીબિયાંના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવે. તેમણે કહ્યું કે દેશને કઠોળ અને તેલીબિયાંના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ખેડૂતોએ તેમનું ઉત્પાદન વધારવું પડશે.