Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the ground-breaking ceremony in Jaipur for investment proposals worth ₹4 lakh crore in Rajasthan
Union Home Minister also inaugurates and lays the foundation stones for various development projects of the Rajasthan government and a state-level exhibition on the three new criminal laws
Modi Ji has brought several reforms to enhance the Ease of Living, and after the full implementation of the three new criminal laws, there will be a major transformation in the Ease of Justice
The introduction of India’s three new criminal laws is the biggest reform of the 21st century
After the implementation of the three new laws, the conviction rate in Rajasthan has gone up from 42% to 60%, and once fully implemented, this will reach to 90%
Within one year of implementing the three new laws, 50% of chargesheets in the country have started being filed on time, and within the next year, this is expected to reach 90%
The Rajasthan government has implemented MoU worth ₹7 lakh crore on the ground out of ₹35 lakh crore of MoU in a short period of time
The previous government engaged in corruption in students’ uniforms, whereas the Bhajan Lal government sent ₹240 crore via DBT for 40 lakh students
My appeal to farmer brothers is to increase the production of pulses and oilseeds to make the country self-reliant in these sectors
After registering with NAFED and NCCF, the Government of India will purchase farmers’ pulses and oilseed crops at 100% of the MSP
13 OCT 2025 4:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a state-level exhibition on new criminal laws in Jaipur, Rajasthan, and performed the ground-breaking for investment proposals worth ₹4 lakh crore today. Besides, Shri Shah also inaugurated and laid the foundation stone of various development projects of the Government of Rajasthan. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, and many other dignitaries were present.
In his address during the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today's event is an occasion that synergizes development and justice. He said that a state-of-the-art exhibition is being launched here today to introduce three new criminal laws that bring fundamental changes to the country's criminal justice system and make the rights granted by the Constitution accessible to the people in a simple manner. He added that to boost Rajasthan's development, of the ₹35 lakh crores in the Memoranda of Understanding (MoU) signed at the Rising Rajasthan event, ₹3 lakh crores worth have already been executed, with the ground-breaking for an additional ₹4 lakh crores in MoU occurring today.
Shri Amit Shah said that everyone associated with the criminal justice system must visit this exhibition, as it accurately showcases the significant changes that will occur in our criminal justice system in the coming days. He said that through this exhibition, people will learn how the three new laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi, replacing 160-year-old laws, will ensure justice within three years for any FIR filed after 2027. Shri Shah emphasized that the new criminal laws will deliver timely, accessible, and simplified justice to the people of the country. He added that Prime Minister Modi has introduced numerous changes in the country for Ease of Living, and with the implementation of these new laws, there will also be a significant transformation in Ease of Justice.
Union Home Minister said that through the three new laws, our criminal justice system will operate with a focus on justice rather than punishment. He said that these laws have been precisely implemented across the country, and the Ministry of Home Affairs (MHA) is providing guidance to all states for their implementation and follow-up. He emphasized that replacing laws made by the British, passed in their parliament, and designed to protect British rule with laws made by Indians, passed in the Indian Parliament, and aimed at delivering justice to Indians is a historic achievement.
Shri Amit Shah said, that in the new criminal laws, a separate chapter has been added for crimes against women and children. Provisions have been made for e-FIR and zero FIR, videography has been made mandatory for all seizures, and forensic investigation has been made compulsory for offenses carrying a punishment of more than seven years. He said that in Rajasthan, the conviction rate was 42 per cent, which has increased to 60 per cent within just one year of implementing these laws. He expressed confidence that once these laws are fully implemented, this rate will rise from 60 per cent to as high as 90 per cent. Shri Shah further said that for the smooth implementation of these laws, the National Forensic Science University (NFSU) was established in 2020, and affiliated colleges are being opened across the country to create a new workforce of youth trained in scientific investigation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the new criminal laws, terrorism, mob lynching, organized crime, and digital crime have been defined for the first time in India’s judicial system. He said that these laws specify time limits in more than 29 different provisions. He further said that a provision for trial in absentia has also been introduced to ensure punishment for offenders who have fled the country. Shri Shah described the introduction of three new criminal laws as the biggest reform of the 21st century in India. He said that after the full implementation of these laws, India’s criminal justice system will become the most modern criminal justice system in the world. With the enforcement of these laws, about 50 per cent of chargesheets are now being filed on time, and this rate is expected to reach 90 percent next year. He added that the training of millions of police officers, thousands of judicial officers, FSL (Forensic Science Laboratory) officials, and prison staff has also been completed.
Shri Amit Shah said that today, a ground-breaking ceremony for investment proposals worth ₹4 lakh crore was held. He said that the Bhajan Lal Sharma government of Rajasthan has successfully implemented ₹7 lakh crore worth of MoU out of the ₹35 lakh crore signed. He said that through this achievement, various types of projects will create numerous employment opportunities for the youth of Rajasthan. He added that today, development projects worth ₹9,315 crore have also been launched. Shri Shah also said that the previous government engaged in corruption in students’ uniforms, whereas the Bhajan Lal government sent ₹240 crore via DBT for 40 lakh students. He mentioned that over 5 lakh milk producers in Rajasthan have been given a subsidy of ₹364 crore to boost milk production. He further said that registration for the 150 free electricity units scheme has also been launched today. Apart from this, the inauguration of 56 FSL (Forensic Science Laboratory) vehicles and several police vehicles also took place.
Union Home Minister said that the Modi government has decided that 100 per cent of the tur, masoor, and urad pulses produced by farmers registered with the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and the National Cooperative Consumers' Federation of India Ltd. (NCCF) will be purchased at the Minimum Support Price (MSP). He said that urad is already cultivated in Rajasthan, and tur can also be grown there, encouraging the state’s farmers to register with NAFED and NCCF, after which the Government of India will procure their entire pulse production at MSP. He further said that to make the country self-reliant in the field of pulses and oilseeds, farmers will need to increase their production.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం చేపట్టిన రూ. 4 లక్షల కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి పనులను జైపూర్‌లో భూమి పూజ చేసి ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
రాజస్థాన్ ప్రభుత్వ పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి, శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర హోంమంత్రి
మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలపై రాష్ట్ర స్థాయి ప్రదర్శన ప్రారంభం
జీవన సౌలభ్యం పెంచడానికి అనేక సంస్కరణలు ప్రవేశపెట్టిన మోదీ జీ
మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల సంపూర్ణ అమలు తర్వాత న్యాయ సౌలభ్యంలోనూ అతిపెద్ద పరివర్తన
దేశంలో మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల ప్రారంభం 21వ శతాబ్దంలో అతిపెద్ద సంస్కరణ
మూడు కొత్త చట్టాల అమలు తర్వాత రాజస్థాన్‌లో 42 నుంచి 60 శాతానికి పెరిగిన నేర నిర్ధారణ రేటు-సంపూర్ణ అమలుతో 90 శాతానికి చేరుతుందని అంచనా
మూడు కొత్త చట్టాల అమలుతో దేశంలో ఏడాది కాలంలో సకాలంలో దాఖలైన 50 శాతం ఛార్జిషీట్లు-వచ్చేఏడాదికి 90 శాతానికి చేరుతుందని అంచనా
రూ. 35 లక్షల కోట్ల ఎంవోయూల్లో రూ. 7 లక్షల కోట్ల విలువైన ఎంవోయూలను స్వల్ప కాలంలోనే అమలు చేసిన రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం
విద్యార్థుల యూనిఫాం దుస్తుల్లోనూ అవినీతికి పాల్పడిన గత ప్రభుత్వం
డీబీటీ ద్వారా నేరుగా 47,000 మంది విద్యార్థులకు
రూ. 260 కోట్లు పంపిణీ చేసిన భజన్ లాల్ ప్రభుత్వం
పప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజల ఉత్పత్తి పెంచడం ద్వారా
స్వయం-సమృద్ధి సాధనకు రైతులు కృషి చేయాలని పిలుపు
ఎన్ఏఎఫ్ఈడీ, ఎన్‌సీసీఎఫ్‌లలో నమోదు చేసుకున్న రైతుల నుంచి పప్పు ధాన్యాలు, నూనెగింజలను పంటలను వంద శాతం ఎమ్ఎస్‌పీతో కొనుగోలు చేయాలని నిర్ణయించిన భారత ప్రభుత్వం
13 OCT 2025 4:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు రాజస్థాన్‌లోని జైపూర్‌లో కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలపై రాష్ట్ర స్థాయి ప్రదర్శనను ప్రారంభించారు. రూ. 4 లక్షల కోట్ల విలువైన పెట్టుబడులతో చేపట్టే పలు అభివృద్ధి పనులకు భూమి పూజ చేసి ప్రారంభించారు. రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం చేపట్టిన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి, శంకుస్థాపనలు చేశారు. రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భజన్ లాల్ శర్మ, కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్, అనేక మంది ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమాలకు హాజరయ్యారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ ఈనాటి కార్యక్రమం అభివృద్ధిని, న్యాయాన్నీ సమన్వయం చేసే సందర్భమని అన్నారు. దేశ క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థలో ప్రాథమిక మార్పులను తీసుకువచ్చే మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను ప్రవేశపెట్టడానికి, రాజ్యాంగం అందించిన హక్కులను ప్రజలకు సరళమైన రీతిలో అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ఈ రోజు ఇక్కడ అత్యాధునిక ప్రదర్శనను ప్రారంభించినట్లు ఆయన తెలిపారు. రాజస్థాన్ అభివృద్ధిని మరింత వేగవంతం చేస్తూ.. రైజింగ్ రాజస్థాన్ కార్యక్రమంలో సంతకాలు చేసిన అవగాహన ఒప్పందాలకు సంబంధించిన రూ. 35 లక్షల కోట్ల విలువైన పనులకు గానూ రూ. 3 లక్షల కోట్ల పనులు ఇప్పటికే పూర్తయ్యాయనీ, అదనంగా రూ. 4 లక్షల కోట్ల పనులు ఈ రోజు భూమి పూజతో ప్రారంభించినట్లు కేంద్ర హోంమంత్రి వివరించారు.
క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ ఈ ప్రదర్శనను తప్పక సందర్శించాలని, రాబోయే రోజుల్లో మన క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థలో రానున్న ముఖ్యమైన మార్పులను ఇది ప్రదర్శిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. 160 ఏళ్ల నాటి చట్టాల స్థానంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రవేశపెట్టిన మూడు కొత్త చట్టాల సహాయంతో.. 2027 తర్వాత దాఖలయ్యే ఎఫ్‌ఐఆర్‌కు మూడేళ్లలోపు న్యాయం ఎలా అందుతుందో ఈ ప్రదర్శన ద్వారా ప్రజలు తెలుసుకుంటారని ఆయన అన్నారు. కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలు దేశ ప్రజలకు సకాలంలో, అందుబాటులో, సరళీకృత న్యాయాన్ని అందిస్తాయని శ్రీ అమిత్ షా ఉద్ఘాటించారు. జీవన సౌలభ్యం కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ దేశంలో అనేక మార్పులను ప్రవేశపెట్టారని, ఈ కొత్త చట్టాల అమలు ద్వారా న్యాయ సౌలభ్యంలోనూ గణనీయమైన పరివర్తన ఉంటుందని ఆయన తెలిపారు.
మూడు కొత్త చట్టాల ద్వారా మన క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థ శిక్ష కంటే న్యాయంపైనే ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుందని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. ఈ చట్టాలను దేశవ్యాప్తంగా కచ్చితంగా అమలు చేశామనీ.. హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్హెచ్ఏ) అన్ని రాష్ట్రాలకూ వాటి అమలు, అనుసరణలో మార్గదర్శనం చేస్తోందని ఆయన అన్నారు. బ్రిటీషు పాలనలో రూపొందించిన చట్టాలు.. అక్కడి పార్లమెంటులో ఆమోదించిన చట్టాలు.. బ్రిటీషు పాలనను రక్షించడానికి రూపొందించిన చట్టాల స్థానంలో మన భారతీయులు రూపొందించిన చట్టాలను ప్రవేశపెట్టామన్నారు. భారత పార్లమెంటు ఈ చట్టాలను ఆమోదించడం.. భారతీయులకు న్యాయం అందించాలనే లక్ష్యం.. ఒక చరిత్రాత్మక విజయమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల్లో మహిళలు, పిల్లలపై జరిగే నేరాల కోసం ప్రత్యేక అధ్యాయాన్ని చేర్చామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ-ఎఫ్ఐఆర్, జీరో ఎఫ్ఐఆర్ కోసం నిబంధనలు రూపొందించడం.. అన్ని రకాల జప్తుల విషయంలో వీడియో చిత్రీకరణను తప్పనిసరి చేయడం.. ఏడు సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ శిక్ష విధించే నేరాలకు ఫోరెన్సిక్ దర్యాప్తు తప్పనిసరి చేయడం ఇందులోని ముఖ్యాంశాలుగా కేంద్ర హోంమంత్రి పేర్కొన్నారు. రాజస్థాన్‌లో నేర నిర్ధారణ రేటు 42 శాతంగా ఉండేదని, ఈ చట్టాలను అమలు చేసిన ఒక సంవత్సరంలోనే ఇది 60 శాతానికి పెరిగిందని ఆయన అన్నారు. ఈ చట్టాలు పూర్తిగా అమలయిన తర్వాత ఈ రేటు 60 శాతం నుంచి 90 శాతానికి పెరుగుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ చట్టాలను సజావుగా అమలు చేయడం కోసం 2020లో నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ విశ్వవిద్యాలయం (ఎన్ఎఫ్ఎస్యూ) ఏర్పాటుతో పాటు.. శాస్త్రీయ దర్యాప్తులో శిక్షణ పొందిన యువతతో కూడిన కొత్త సిబ్బంది కోసం దేశవ్యాప్తంగా అనుబంధ కళాశాలలనూ ప్రారంభిస్తున్నామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
మొదటిసారిగా భారత న్యాయ వ్యవస్థలోని కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల్లో ఉగ్రవాదం, అరాచక వ్యక్తుల సమూహం, వ్యవస్థీకృత నేరాలు, డిజిటల్ నేరాల నిర్వచనాలనూ పొందుపరిచామన్నారు. ఈ చట్టాలు 29కి పైగా నిబంధనల్లో కాల పరిమితులను నిర్దేశిస్తాయని ఆయన అన్నారు. దేశం విడిచి పారిపోయిన నేరస్థులకు శిక్ష పడేలా వారి గైర్హాజరు సందర్భంలో విచారణకు ఒక నిబంధనను ప్రవేశపెట్టామని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. దేశంలో ఈ మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల ప్రారంభాన్ని 21వ శతాబ్దంలోనే అతిపెద్ద సంస్కరణగా శ్రీ అమిత్ షా అభివర్ణించారు. ఈ చట్టాలను పూర్తిగా అమలు చేసిన తర్వాత భారత క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అత్యాధునిక వ్యవస్థగా మారుతుందన్నారు. ఈ చట్టాల అమలుతో దాదాపు 50 శాతం చార్జిషీట్లు ఇప్పుడు సకాలంలో దాఖలవుతున్నాయనీ.. ఈ రేటు వచ్చే ఏడాది 90 శాతానికి చేరుకుంటుందని భావిస్తున్నట్లు కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. లక్షలాది మంది పోలీసు అధికారులు, వేలాది మంది న్యాయాధికారులు, ఎఫ్ఎస్ఎల్ (ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లాబొరేటరీ) అధికారులు, జైలు సిబ్బందికీ శిక్షణ పూర్తయిందని ఆయన అన్నారు.
ఈరోజు రూ. 4 లక్షల కోట్ల విలువైన పెట్టుబడి ప్రతిపాదనలకు భూమి పూజ కార్యక్రమం జరిగిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. రాజస్థాన్‌లో భజన్ లాల్ శర్మ ప్రభుత్వం సంతకం చేసిన రూ. 35 లక్షల కోట్ల విలువైన ఎమ్‌వోయూలలో ఇప్పటికే రూ. 7 లక్షల కోట్ల విలువైన పనులను విజయవంతంగా పూర్తి చేసిందన్నారు. ఈ విజయం ద్వారా పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు రాజస్థాన్ యువతకు అనేక ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తాయని ఆయన తెలిపారు. నేడు రూ. 9,315 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు కూడా ప్రారంభమయ్యాని ఆయన పేర్కొన్నారు. మునుపటి ప్రభుత్వం విద్యార్థుల యూనిఫామ్‌లలో అవినీతికి పాల్పడిందనీ.. అయితే ప్రస్తుత భజన్ లాల్ ప్రభుత్వం 47,000 మంది విద్యార్థులకు డీబీటీ ద్వారా నేరుగా రూ. 260 కోట్లు పంపిణీ చేసిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. పాల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి రాజస్థాన్‌లోని 5 లక్షలకు పైగా పాల ఉత్పత్తిదారులకు రూ. 364 కోట్ల సబ్సిడీ ఇచ్చినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. 150 ఉచిత విద్యుత్ యూనిట్ల పథకానికి రిజిస్ట్రేషన్ కూడా ఈ రోజు ప్రారంభమైందని తెలిపారు. వీటితో పాటు 56 ఎఫ్ఎస్ఎల్ (ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లాబొరేటరీ) వాహనాలు, అనేక పోలీసు వాహనాలనూ ప్రారంభింనట్లు శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు.
నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్ఏఎఫ్ఈడీ), నేషనల్ కోఆపరేటివ్ కన్స్యూమర్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్సీసీఎఫ్) లలో నమోదు చేసుకున్న రైతులు పండించే కంది, మసూర్, మినుముల వంటి పప్పు ధాన్యాలను 100 శాతం కనీస మద్దతు ధరకి కొనుగోలు చేయాలని మోదీ ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. రాజస్థాన్‌లో ఇప్పటికే మినుములు పండిస్తున్నారని, అక్కడ కంది పంటనూ పండించవచ్చన్నారు. రాష్ట్ర రైతులు ఎన్ఏఎఫ్ఈడీ, ఎన్‌సీసీఎఫ్‌లలో నమోదు చేసుకోవాలనీ, ఆ తర్వాత వారు పండించిన పప్పు దినుసులను భారత ప్రభుత్వం కనీస మద్దతు ధర చెల్లించి సేకరిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. పప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజల రంగంలో దేశం స్వయం-సమృద్ధి సాధించడం కోసం రైతులు తమ ఉత్పత్తిని పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.