पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे रोजगार मेळाव्याला संबोधन
रोजगार मेळाव्यात 51 हजार युवकांना शासकीय नोकरीची नियुक्तीपत्रे प्रदान करतांना आनंद होत आहे, राष्ट्रनिर्मितीच्या दिशेने पाऊल टाकणाऱ्या सर्व युवकांना शुभेच्छा : पंतप्रधान
देशातील युवकांना जास्तीत जास्त रोजगार उपलब्ध करून देणे ही सरकारची वचनबद्दता : पंतप्रधान
जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था होण्याकडे भारताची वाटचाल: पंतप्रधान
प्रत्येक नव्या तंत्रज्ञानात ‘मेक इन इंडियाला प्रोत्साहन, आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने कार्य : पंतप्रधान
प्रधानमंत्री इंटर्नशिप योजनेअंतर्गत भारतातील अव्वल 500 कंपन्यांमध्ये मानधनासह इंटर्नशिपची तरतूद : पंतप्रधान
29 OCT 2024 11:53AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 29 ऑक्टोबर 2024 रोजी रोजगार मेळाव्यास संबोधित केले. विविध शासकीय विभाग व संस्थांमध्ये नियुक्त झालेल्या 51 हजारांहून अधिक नव्या युवकांना दुरदृष्यप्रणालीच्या माध्यमातून नियुक्तीपत्रांचे त्यांनी वितरण केले. रोजगार मेळावा हा रोजगारनिर्मितीला प्राधान्य देण्याच्या पंतप्रधानांच्या वचनबद्धतेचा प्रत्यय असून, या माध्यमातून युवकांना राष्ट्रनिर्मितीत योगदान देण्यासाठी अर्थपूर्ण संधी उपलब्ध होणार आहेत.
आजच्या धनत्रयोदशीच्या निमित्ताने पंतप्रधानांनी सर्वांना शुभेच्छा दिल्या. यावर्षीची दिवाळी विशेष ठरणार असून, 500 वर्षांनंतर पहिल्यांदाच भगवान श्रीराम अयोध्येतील भव्य मंदिरात विराजमान झाले आहेत, असे त्यांनी नमूद केले. अनेक पिढ्यांनी या दिवाळीची प्रतीक्षा केली आहे, अनेकांनी यासाठी आपले प्राण अर्पण केले, संकटांचा सामना केला, असे पंतप्रधान म्हणाले. आजची पिढी अत्यंत भाग्यवान असून, अशा उत्सवाला साक्षीदार आहे, त्याचा भाग होत आहे, असे मोदी यांनी सांगितले. या उत्सवी वातावरणात 51 हजार युवकांनाचे पंतप्रधानांनी अभिनंदन केले आणि त्यांना शुभेच्छा दिल्या.
लाखो युवकांना कायमस्वरूपी शासकीय नोकऱ्या उपलब्ध करून देण्याची परंपरा सातत्याने चालू आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. भाजप आणि एनडीए मित्रपक्षांच्या राज्यांमध्येही लाखो युवकांना नियुक्तीपत्रे देण्यात आली आहेत, असे त्यांनी सांगितले. हरियाणामध्ये नव्याने स्थापन झालेल्या सरकारकडून 26 हजार युवकांना नोकऱ्या मिळाल्यामुळे तेथेही उत्साही वातावरण आहे, असे मोदी म्हणाले. हरियाणातील सरकारची विशेष ओळख म्हणजे खर्च किंवा शिफारसीशिवाय नोकऱ्या देणे, असल्याचे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधानांनी आजच्या रोजगार मेळाव्यात 51 हजार नोकऱ्यांव्यतिरिक्त हरियाणातील 26 हजार युवकांनाही शुभेच्छा दिल्या.
देशातील युवकांना जास्तीत जास्त रोजगार देणे हे सरकारचे वचन आहे. सरकारच्या धोरणांचा आणि निर्णयांचा रोजगार निर्मितीवर थेट परिणाम होत असल्याचे सांगताना पंतप्रधानांनी देशभरात वेगवेगळ्या भागांत उभारण्यात येणाऱ्या द्रुतगती मार्ग, महामार्ग, रस्ते, रेल्वे, बंदरे, विमानतळ, फायबर केबल टाकणे, मोबाईल टॉवर उभारणे आणि नव्या उद्योगांचा विस्तार यांचा उल्लेख केला. जलवाहिन्या व गॅस पाइपलाइन टाकणे, नवी शाळा, महाविद्यालये आणि विद्यापीठे स्थापन करणे तसेच पायाभूत सुविधांवरील खर्चातून लॉजिस्टिक खर्च कमी करणे, यामुळे केवळ नागरिकांचे हित साधले जात नाही, तर नवीन रोजगारसंधीही निर्माण होतात, असे त्यांनी नमूद केले.
गुजरातमधील वडोदऱ्यात त्यावेळी झालेल्या त्यांच्या भेटीचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी संरक्षण क्षेत्रासाठी विमाननिर्मिती केंद्राचे उद्घाटन केल्याचे सांगितले. त्यांनी नमूद केले की, यामुळे हजारो नागरिकांना थेट रोजगार मिळणार आहे, तर सुक्ष्म आणि लघु उद्योगांना सुटे भाग आणि इतर उपकरणांच्या निर्मितीतून मोठा फायदा होणार आहे आणि पुरवठा साखळीचे व्यापक जाळे तयार होणार आहे. एका विमानात 15,000 ते 25,000 भागांचा समावेश असतो याचा उल्लेख करून पंतप्रधान म्हणाले की, हजारो लहान कारखाने या मोठ्या कारखान्याच्या मागण्या पूर्ण करण्यासाठी सक्रियपणे कार्य करतील, त्यामुळे देशातील एमएसएमई क्षेत्राला मोठा लाभ होईल.
जेव्हा एखादी योजना सुरू केली जाते तेव्हा फक्त नागरिकांना होणाऱ्या फायद्यापुरता मर्यादित विचार न करता व्यापक दृष्टिकोनातून रोजगारनिर्मितीची एक परिसंस्था विकसित करण्यावर भर दिला जातो, असे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. प्रधानमंत्री सूर्यघर मोफत वीज योजनेचे उदाहरण देताना त्यांनी सांगितले की, गेल्या सहा महिन्यांत सुमारे 2 कोटी ग्राहकांनी या योजनेत नोंदणी केली आहे, 9,000 हून अधिक विक्रेते या योजनेशी संलग्न आहेत, 5 लाखांहून अधिक घरांमध्ये सौर पॅनेल आधीच बसवण्यात आले आहेत आणि लवकरच 800 सौरगावे आदर्श म्हणून तयार करण्याचा सरकारचा विचार आहे, असे त्यांनी सांगितले. 30,000 लोकांना रूफटॉप सोलर इन्स्टॉलेशनसाठी प्रशिक्षण दिले गेले आहे, अशी माहीती त्यांनी दिली. त्यामुळे केवळ ही एकच योजना उत्पादक, विक्रेते, भागधारक आणि दुरुस्ती करणारे यांच्यासाठी देशभरात रोजगारनिर्मितीचे माध्यम ठरली आहे.
भारतातील खादी उद्योगात मागील 10 वर्षांत सरकारच्या धोरणांमुळे आमूलाग्र बदल घडून आला असून, त्यामुळे ग्रामीण भागातील लोकांच्या जीवनावर सकारात्मक परिणाम झाला असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. खादी ग्रामोद्योगाचा व्यवसाय आज 1.5 लाख कोटींवर पोहोचल्याची माहितीही त्यांनी दिली. दहा वर्षांपूर्वीच्या तुलनेत खादीच्या विक्रीत 400 टक्क्यांची वाढ झाल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की, यामुळे कारागीर, विणकर आणि उद्योगांना फायदा झाला असून रोजगाराच्या नव्या संधी उपलब्ध झाल्या आहेत. त्यांनी ‘लखपती दीदी योजना’चा उल्लेख करताना सांगितले की, ग्रामीण महिलांना रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण केल्या जात आहेत. मागील दशकात 10 कोटीहून अधिक महिला स्वयं-सहायता गटांशी जोडल्या गेल्या असून आता त्या आर्थिक उपक्रमांमध्ये सक्रिय सहभागी आहेत, असे त्यांनी सागंतिले. पंतप्रधानांनी 3 कोटी ‘लखपती दीदी’ निर्माण करण्याचे सरकारचे वचन पुन्हा अधोरेखित केले. आतापर्यंत 1.25 कोटी महिलांनी लखपती दीदी होऊन वार्षिक उत्पन्न 1 लाख रुपयांहून अधिक केले आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. देशाच्या प्रगतीबाबत विचार करताना त्यांनी सांगितले की, युवक वारंवार विचारतात की भारताने हा वेग याआधी का गाठला नाही. याचे उत्तर पूर्वीच्या सरकारांची अस्पष्ट धोरणे व निश्चयाच्या अभावात आहे, असे त्यांनी सांगितले. तंत्रज्ञानासह अनेक क्षेत्रांत भारत मागे पडला होता. भारत परदेशातील नव्या तंत्रज्ञानाची वाट पाहत असे आणि पाश्चिमात्य देशांत कालबाह्य ठरलेले तंत्रज्ञान शेवटी भारतात पोहोचत असे, याची पंतप्रधानांनी आठवण करुन दिली. आधुनिक तंत्रज्ञान भारतात विकसित होऊ शकत नाही या दीर्घकालीन समजुतीमुळे केवळ वाढ थांबली नाही, तर महत्त्वपूर्ण रोजगारसंधीही गमावल्या गेल्या, असे त्यांनी नमूद केले.
या जुनाट विचारसरणीतून मुक्तता मिळवण्यासाठी सरकारने केलेल्या प्रयत्नांचा उल्लेख करताना पंतप्रधान म्हणाले की, अंतराळ, सेमीकंडक्टर, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि इलेक्ट्रिक वाहन क्षेत्रांमध्ये ‘मेक इन इंडिया’ला प्रोत्साहन देऊन हे परिवर्तन सुरू करण्यात आले आहे. तंत्रज्ञान विकास व गुंतवणुकीचे महत्त्व अधोरेखित करताना त्यांनी सांगितले की, पीएलआय योजना नवी तंत्रज्ञान आणि थेट परकीय गुंतवणूक भारतात आणण्यासाठी सुरू करण्यात आली आणि ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमासोबत जोडल्याने रोजगारनिर्मितीला मोठा वेग मिळाला आहे. प्रत्येक क्षेत्राला चालना मिळत असून, युवकांसाठी नवीन संधी उपलब्ध होत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. आज भारतात प्रचंड गुंतवणूक होत आहे आणि विक्रमी रोजगारसंधी निर्माण होत आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. मागील आठ वर्षांत 1.5 लाखांहून अधिक स्टार्टअप्स सुरू झाले असून भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचे स्टार्टअप परिसंस्थान म्हणून विकसित झाली आहे. या क्षेत्रांत युवकांना प्रगती आणि रोजगार मिळवण्याच्या भरपूर संधी आहेत, असेही त्यांनी सांगितले.
भारताच्या युवकांची क्षमता वाढवण्यासाठी आज सरकार कौशल्यविकासावर प्रचंड भर देत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. सरकारने ‘स्किल इंडिया’सारखे अभियान सुरू केले आणि अनेक कौशल्यविकास केंद्रांमध्ये युवकांना प्रशिक्षण दिले जात आहे. भारताच्या युवकांना अनुभव व संधीसाठी भटकंती करावी लागू नये, याची खात्री करण्यासाठी व्यवस्था केली असल्याचे त्यांनी नमूद केले. प्रधानमंत्री इंटर्नशिप योजनेचा उल्लेख करताना सांगितले की, भारतातील अव्वल 500 कंपन्यांमध्ये मानधनासह इंटर्नशिपची तरतूद करण्यात आली आहे. प्रत्येक इंटर्नला दरमहा 5,000 रुपये एका वर्षासाठी दिले जाणार आहेत. पुढील पाच वर्षांत एक कोटी युवकांना इंटर्नशिप संधी देण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट असल्याचे त्यांनी सांगितले. यामुळे युवकांना विविध क्षेत्रांत प्रत्यक्ष व्यावसायिक वातावरणाशी जुळण्याची संधी मिळेल आणि त्यांच्या करिअरसाठी आवश्यक अनुभव वाढेल, असेही त्यांनी सांगितले.
भारतीय युवकांना परदेशात नोकरी मिळवणे सुलभ करण्यासाठी नवनवीन संधी निर्माण केल्या जात आहेत, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. अलीकडेच जर्मनीने भारतासाठी जाहीर केलेल्या कुशल मनुष्यबळ धोरणचा उल्लेख करताना त्यांनी सांगितले की, जर्मनीने भारतीय युवकांना दिल्या जाणाऱ्या व्हिसांची संख्या दरवर्षी 20 हजारांवरून 90 हजारांपर्यंत वाढवली आहे. आपल्या युवकांना याचा मोठा फायदा होईल, असे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधानांनी पुढे सांगितले की, अलीकडच्या वर्षांत भारताने जपान, ऑस्ट्रेलिया, फ्रान्स, जर्मनी, मॉरिशस, इस्राएल, युनायटेड किंगडम व इटलीसह खाडी देशांसोबत स्थलांतर व रोजगारविषयक करार केले आहेत. दरवर्षी 3 हजार भारतीयांना युनायटेड किंग्डममध्ये वर्षांसाठी काम व शिक्षणासाठी व्हिसा मिळू शकतो, तर 3 हजार भारतीय विद्यार्थ्यांना ऑस्ट्रेलियात शिक्षणाची संधी मिळेल, असे त्यांनी नमूद केले. भारताचे कौशल्य केवळ भारताच्या प्रगतीला दिशा देणार नाही तर जगाच्या प्रगतीला देखील दिशा देईल, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
सरकारची भूमिका म्हणजे प्रत्येक युवकाला संधी मिळेल आणि त्याच्या आकांक्षा पूर्ण होतील, अशी आधुनिक व्यवस्था निर्माण करणे आहे, असे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. नव्याने नियुक्त झालेल्या युवकांचे उद्दिष्ट भारतातील युवक व नागरिकांना जास्तीत जास्त सुविधा पुरवण्याचे असावे, असे आवाहन त्यांनी केले आहे.
सरकारी नोकऱ्या मिळवण्यासाठी करदाते व नागरिकांची महत्त्वाची भूमिका असल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की, सरकार नागरिकांमुळे अस्तित्वात आहे आणि ते त्यांची सेवा करण्यासाठी नियुक्त झाले आहेत. पोस्टमन असो किंवा प्राध्यापक मूलभूत कर्तव्य म्हणजे राष्ट्रसेवा, असे त्यांनी सांगितले. देश विकसित होण्याचा संकल्प करत असताना नव्या भरती झालेल्या युवकांनी शासकीय यंत्रणेत प्रवेश केला आहे. त्यामुळे हे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी प्रत्येक क्षेत्रात उत्कृष्टतेकडे वाटचाल करणे आवश्यक आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. केवळ चांगले काम करून न थांबता, उत्कृष्टतेकडे झेपावले पाहिजे, असे आवाहन त्यांनी केले. आपल्या देशातील सरकारी कर्मचाऱ्यांना जगभरात मान्यता मिळेल, असे उदाहरण निर्माण करावे, असे ते म्हणाले. राष्ट्राच्या अपेक्षा मोठ्या आहेत आणि त्या पूर्ण करण्यासाठी आपली बांधिलकी पाळली गेली पाहिजे, असे त्यांनी सांगितले.
नव्या नियुक्त युवकांनी त्यांच्या पदांसह नव्या प्रवासाला प्रारंभ केला आहे, याचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी त्यांना नेहमी विनम्र राहण्याचा व कायम शिकत राहण्याचा सल्ला दिला. शासकीय कर्मचाऱ्यांसाठी आय गोट (आयजीओटी) कर्मयोगी प्लॅटफॉर्मवर विविध अभ्यासक्रम उपलब्ध आहेत, याचा उल्लेख करून त्यांनी या डिजिटल प्रशिक्षण साधनाचा योग्य उपयोग करण्याचे आवाहन केले. पुन्हा एकदा, आज नियुक्तीपत्रे प्राप्त करणाऱ्या उमेदवारांचे मी अभिनंदन करतो, असे म्हणत पंतप्रधानांनी आपले भाषण संपवले.
पार्श्वभूमी:
हा रोजगार मेळावा देशभरातील 40 ठिकाणी आयोजित करण्यात आला होता. नवनियुक्त युवक महसूल विभाग, उच्च शिक्षण विभाग, गृह मंत्रालय, संरक्षण मंत्रालय, आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय आदी विविध मंत्रालये व विभागांमध्ये केंद्र सरकारमध्ये सामील होत आहेत.
नव्याने नियुक्त झालेले युवक कर्मयोगी प्रारंभ या ( iGOT) कर्मयोगी पोर्टलवरील ऑनलाइन प्रशिक्षण मॉड्युलद्वारे मूलभूत प्रशिक्षण घेऊ शकतील. या पोर्टलवर 1,400 हून अधिक ई-लर्निंग अभ्यासक्रम उपलब्ध आहेत, ज्यामुळे नव्या भरती झालेल्यांना त्यांच्या भूमिकेत प्रभावीपणे सेवा करण्यासाठी आवश्यक कौशल्ये प्राप्त होतील आणि ‘विकसित भारत’ घडवण्याच्या दिशेने कार्य करता येईल.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Rozgar Mela
It is a matter of great joy to have handed over appointment letters for government jobs to 51 thousand youth in the Rozgar Mela, Best wishes to all the youth who are taking a step towards nation building:PM
It is our commitment that the youth of the country should get maximum employment: PM
Today India is moving towards becoming the third largest economy in the world: PM
We promoted Make in India in every new technology,We worked on self-reliant India: PM
Under the Prime Minister's Internship Scheme, provision has been made for paid internships in the top 500 companies of India: PM
29 OCT 2024 11:53AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Rozgar Mela and distributed more than 51,000 appointment letters to newly appointed youth in Government departments and organizations via videoconferencing today. Rozgar Mela highlights the Prime Minister’s commitment to prioritizing employment generation. It will empower the youth by providing them with meaningful opportunities to contribute to nation-building.
Addressing the occasion, the Prime Minister noted the auspicious occasion of Dhanteras and conveyed his best wishes on the occasion. Underlining that this year’s Diwali would be a special one, the Prime Minister said that it is the first Diwali since Lord Shri Ram has been seated in his magnificent temple in Ayodhya after 500 years. He said that several generations have waited for this Diwali, while many have sacrificed their lives for it or faced adversities. The Prime Minister emphasized that the present generation is extremely fortunate to witness and become a part of such celebrations. In the atmosphere of festivity, said the Prime Minister, 51,000 youth are being handed out recruitment letters for government jobs. He congratulated the new recruits and conveyed his best wishes to them.
The Prime Minister highlighted that offering permanent Government jobs to lakhs of youths has been a legacy which is continuously going on. He added that lakhs of youths were handed appointment letters even in the states being governed by BJP and NDA allies. Shri Modi emphasized that in Haryana there is a festive atmosphere with 26,000 youths getting jobs by the newly formed government . Shri Modi said their Government in Haryana had a special identity of giving jobs without any expense or recommendation. He greeted the 26,000 youths of Haryana who will be handed over their appointment letters today apart from 51,000 jobs in today’s Rozgar Mela.
The Prime Minister reiterated the government’s commitment that the youth of the country should get maximum employment. Noting that the policies and decisions of the government have a direct impact on job creation, the Prime Minister highlighted the development of expressways, highways, roads, rail, ports, airports, laying of fiber cables, setting up of mobile towers and expansion of new industries in all parts of the country. Referring to laying of water and gas pipelines, establishing of new schools, colleges and universities and reducing logistics cost by spending on infrastructure, Shri Modi said that it is not only benefitting the citizens but also creating new job opportunities.
Recalling his visit to Vadodara in Gujarat yesterday, the Prime Minister mentioned inaugurating an aircraft manufacturing facility for the defence sector. He said that thousands of citizens would get direct employment while MSME industries would hugely benefit from the manufacturing of spare parts and other equipment, creating a huge network of supply chains. Noting that a single aircraft comprises 15,000 to 25,000 parts, Shri Modi emphasized that thousands of smaller factories would play an active role in fulfilling the demands of a mega factory, thereby benefiting India’s MSMEs.
The Prime Minister remarked that whenever a scheme is launched, the focus is not just only on the benefits accrued to the citizens, but also develop an entire ecosystem of employment generation using it as a medium by thinking in a broader scope. Citing an example of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana, he said in the last 6 months, around 2 crore customers had registered for the scheme, more than 9,000 vendors were associated with scheme, solar panels were already installed in more than 5 lakh houses and in the near future, there was a plan to create 800 Solar villages as model under this scheme. He also noted that 30,000 people had undergone training for roof-top solar installation as well. Therefore, he added, this one scheme of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana has created a host of employment opportunities for manufacturers, vendors, assemblers and repairers across the country.
Noting that the Khadi industry of India has been transformed by the policies of the government in the last 10 years and impacted the people in the villages, the Prime Minister informed that Khadi Gram Udyog’s business has surpassed 1.5 lakh crores today. Drawing parallels from 10 years ago, the Prime Minister exclaimed that the sale of Khadi has grown up to 400 percent, thereby benefiting artists, weavers and businesses and also creating new employment opportunities. Shri Modi also touched upon the Lakhpati Didi scheme where new employment and self-employment opportunities are provided to rural women. “More than 10 crore women have joined self-help groups in the last decade”, he added, noting that 10 crore women are now engaged in economic activities. He credited the support provided by the government in every step and reiterated the commitment to creating 3 crore lakhpati didis. “More than 1.25 crore women have already become Lakhpati Didis so far making their annual income above Rs 1 lakh”, he added.
The Prime Minister stated that India is moving towards becoming the world's third-largest economy. Reflecting on the country's progress, he noted the inquisition by the youth of India who often ask why the country didn’t achieve this pace earlier. Underlining that the answer lies in the lack of clear policies and intent in previous governments, the Prime Minister pointed out that India had been lagging behind in several sectors, particularly technology. He recalled that India used to wait for new technologies from around the world and what was considered outdated in the West would eventually reach the nation. He pointed out the long withstanding belief that modern technology could not be developed in India not only set India back in terms of growth but also deprived the country of crucial job opportunities.
Highlighting the steps taken to free the country from this old thinking, the Prime Minister stated that efforts were initiated to break free from this old mindset in sectors like space, semiconductors, electronics and electric vehicles by promoting Make in India. The Prime Minister underscored the importance of technological advancement and investment, adding that the PLI scheme was launched to bring new technology and foreign direct investment to India, which has accelerated job creation when combined with the Make in India initiative. He noted that every sector is now receiving a boost providing opportunities for youth across different fields. “Today, India is witnessing massive investment, and record opportunities are being created”, he said, adding that in the last eight years, over 1.5 lakh startups have been launched, making India the world’s third-largest startup ecosystem. He further added that these sectors are offering our youth a chance to grow and gain employment.
The Prime Minister reiterated that the government is very focused on skill development today to increase the capacity of the youth of India. Therefore, he added, Government started missions like Skill India and youth were being trained in many skill development centers. Shri Modi remarked that arrangements were made to ensure that India’s youth need not have to wander for experience and opportunity. Citing the Pradhan Mantri Internship Yojana, Shri Modi said provisions were made for paid internships in the top 500 companies of India, where every intern would be given Rs 5,000 per month for one year. He added the Government’s target was to ensure one crore youth get internship opportunities in the next 5 years. This, he said, would give the youth a chance to connect with the real-life business environment in different sectors and add a beneficial experience to their career.
The Prime Minister remarked that the Indian government was creating new opportunities to make it easier for Indian youth to get jobs abroad. Citing the recently released Germany’s Skilled Labour Strategy for India, Shri Modi informed that Germany had increased the number of visas given to skilled Indian youth every year from 20 thousand to 90 thousand. He added that India’s youth will benefit greatly from this. Shri Modi also mentioned that India had signed agreements related to migration and employment with 21 countries in recent years, including countries like Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, Israel, UK and Italy, apart from Gulf countries. He noted that every year 3 thousand Indians can get a 2-year visa to work and study in the UK while 3 thousand Indian students will get the opportunity to study in Australia. “India's talent will not only give direction to India's progress but also to the world's progress”, exclaimed Shri Modi. He added that India was moving ahead in that direction.
Shri Modi emphasized that the role of the government today was to create a modern system where every youth gets an opportunity and can fulfill their aspirations. Therefore, he urged the newly appointed youths in various positions that their goal should be to provide maximum facilities to the youth and citizens of India.
The Prime Minister emphasized the crucial role of taxpayers and citizens in securing government jobs and stated that the government exists because of the citizens and is appointed to serve them. He reiterated that the primary duty is to serve the nation, be it in the position of a postman or a professor. Shri Modi underlined that the new recruits have joined the government at a time when the country has resolved to become developed. Therefore, said the Prime Minister, to achieve this goal, we must excel in every sector and contribute fully. He urged the new recruits to not only perform well but to strive for excellence. “Government employees in our country should set an example recognized worldwide”, he asserted. The Prime Minister stressed that the nation has high expectations from them and said that these expectations must be met to deliver on the commitments.
The Prime Minister remarked on the new journey that appointees are embarking on with their positions, urging them to always remain humble and to maintain the habit of learning throughout their journey. He highlighted the availability of various courses for government employees on the iGOT Karmayogi platform and encouraged them to utilize this digital training module at their convenience. “Once again, I congratulate the candidates receiving their appointment letters today”, the Prime Minister concluded.
Background
Rozgar Mela is being organized at 40 locations across the country with new recruits joining the Central Government across various Ministries and Departments such as the Department of Revenue, Department of Higher Education, Ministry of Home Affairs, Ministry of Defence, Ministry of Health and Family Welfare among others.
Newly appointed recruits will have the opportunity to undertake foundational training through ‘Karmayogi Prarambh,’ an online module available on the iGOT Karmayogi portal. Over 1400 e-learning courses are available which will equip recruits with essential skills to serve in their roles effectively and work towards building a Viksit Bharat.