ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਰ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ ਐੱਮਪੀ 08-09 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਆਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਆਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪੀਟਰ ਕਾਇਲ ਐੱਮਪੀ, ਸਕਾਟਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ ਡਗਲਸ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਐੱਮਪੀ, ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਸਨ ਸਟਾਕਵੁੱਡ ਅਤੇ 125 ਸੀਈਓ, ਉੱਦਮੀ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੌਰਾ 23-24 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਟਾ) 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿਜ਼ਨ 2035 ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੋਡਮੈਪ ਅਪਣਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਰ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ ਨੇ 09 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਫੈਸਟ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ 09 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਤ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਕਾਸ
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਟਾ) ਦੀ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਜੇਈਟੀਸੀਓ) ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸੀਟਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿਆਪਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਖਪਤਕਾਰ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਲੰਡਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਯੂਕੇ-ਇੰਡੀਆ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਬ੍ਰਿਜ (ਯੂਕੇਆਈਆਈਐੱਫਬੀ) ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਏਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲ (ਟੀਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਨਾਜ਼ੁਕ ਖਣਿਜਾਂ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਠੋਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਟੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ:
* ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਕੇਂਦਰ ਜੋ 6ਜੀ, ਗੈਰ-ਧਰਤੀ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਟੀਐੱਨ) ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਸਤੇ ਏਆਈ ਨੇਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 24 ਮਿਲੀਅਨ ਪਾਊਂਡ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਫੰਡਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ।
* ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਏਆਈ ਸੈਂਟਰ, ਸਿਹਤ, ਜਲਵਾਯੂ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
* ਯੂਕੇ-ਇੰਡੀਆ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਐਂਡ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਗਿਲਡ ਠੋਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨਾ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਣਿਜ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਆਈਐੱਸਐੱਮ ਧਨਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਕੇ-ਇੰਡੀਆ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਆਈ) ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਰਆਈਸੀ) ਅਦਾਰਿਆਂ, ਹੈਨਰੀ ਰਾਇਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਐੱਚਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਆਕਸਫੋਰਡ ਨੈਨੋਪੋਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ (ਓਐੱਨਟੀ) ਅਤੇ ਬੀਆਰਆਈਸੀ – ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡੀਐੱਨਏ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ (ਬੀਆਰਆਈਸੀ-ਸੀਡੀਐੱਫਡੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, 3ਡੀ ਬਾਇਓਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪੋਰਟ ਕਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਰਾਇਲ ਨੇਵੀ ਦੇ 'ਕੋਂਕਣ' ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲ (ਆਈਪੀਓਆਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਰਐੱਮਐੱਸਸੀਈ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਤ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਸਿਖਲਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯੋਗ ਫਲਾਈਟ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਰੌਇਲ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਝੌਤੇ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗਾ, 'ਤੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਆਈਜੀਏ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ 'ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਲਾਈਟਵੇਟ ਮਲਟੀਰੋਲ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਐੱਲਐੱਮਐੱਮ) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ-ਤੋਂ-ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਫ਼ਰ-ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਟੜਪੰਥ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਅੱਤਵਾਦੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ, ਨਿਆਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਐੱਫਏਟੀਐੱਫ ਸਮੇਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ, ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਗਨਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁਨ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹਰਿਆਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਪਹਿਲ' ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਾਂਝੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਤਹਿਤ ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਰਗੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਜੀਸੀਈਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਸਿੱਖਿਆ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲਾਨਾ ਮੰਤਰੀ-ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀਆਂ ਨੌਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿਵਰਪੂਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯਾਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਐਬਰਡੀਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਖਾ ਕੈਂਪਸਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਲਓਆਈ) ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੇਲਫਾਸਟ ਦੀ ਕਵੀਨਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕੌਵੈਂਟਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਖਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ ਲੈਨਕੈਸਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸੌਂਪਿਆ ਅਤੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਰ੍ਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐੱਮਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਅਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਜੀਵਤ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਕਲਾ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਟੇਨ-ਭਾਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਸਮੇਤ ਸੁਧਰੇ ਹੋਏ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਧਰੀ ਹੋਈ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ ਇੱਛਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 2.5 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੂਕਰੇਨ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ, ਸੰਜਮ ਵਰਤਣ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਜ਼ਾ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਜੰਗਬੰਦੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਫ਼ਲਸਤੀਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂ-ਸਟੇਟ ਹੱਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਨਿੱਘੀ ਮਹਿਮਾਨਨਿਵਾਜ਼ੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ।

Prime Minister's Office
India-UK Joint Statement
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Rt Hon Sir Keir Starmer MP, Hon’ble Prime Minister of the United Kingdom paid an official visit to India from 08-09 October 2025. Prime Minister Starmer was accompanied by a high-level delegation including Secretary of State for Business and Trade and President of the Board of Trade the Rt Hon Peter Kyle MP, Secretary of State for Scotland the Rt Hon Douglas Alexander MP, Minister for Investment Mr. Jason Stockwood, and 125 CEOs, entrepreneurs, university Vice Chancellors and cultural leaders.
This is Prime Minister Starmer’s first official visit to India. The visit follows the visit of Prime Minister of India to the United Kingdom on 23–24 July 2025, during which both sides signed the historic India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and adopted the India – UK Vision 2035 and a Defence Industrial Roadmap.
Prime Minister Modi and Prime Minister Starmer delivered keynote addresses at the Global Fintech Fest in Mumbai on 09 October 2025. The Leaders held restricted as well as delegation-level talks in Mumbai on 09 October 2025, where they expressed satisfaction at the upward trajectory of the India-UK Comprehensive Strategic Partnership and reaffirmed common commitment to global peace, stability, and a rules-based international order. They also discussed global and regional issues of mutual interest.
Growth
The Prime Ministers welcomed the meeting of the CEO Forum in Mumbai on the sidelines of the India-UK Summit. Both leaders looked forward to the ratification of the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) as early as possible to realise its benefits.
The Prime Ministers also welcomed the resetting of the Joint Economic and Trade Committee (JETCO) which will support the governance and utilisation of the CETA and drive forward our wider trade and investment partnership.
The strong business delegation accompanying UK Prime Minister demonstrated the opportunities for investment in both countries in the focus sectors of construction, infrastructure and clean energy, advanced manufacturing, defence, education, sport, culture, financial and professional business services, science, technology and innovation, consumer goods and food. The existing UK India Infrastructure Financing Bridge (UKIIFB), between NITI Aayog and City of London Corporation, is an example of our shared ambitions for sustainable growth.
Both Prime Ministers reiterated their commitment to improving connectivity and enhancing cooperation in the aviation sector and welcomed that both sides are discussing the renewal of India-UK Air Services Agreement, along with other aviation related matters. This provides an opportunity for both countries for closer cooperation across the aerospace sector.
Technology and Innovation
The Prime Ministers of India and the United Kingdom reaffirmed their shared commitment to harnessing frontier technologies to drive inclusive economic growth, strengthen national security, and shape the future of global innovation. Building on the landmark Technology Security Initiative (TSI), both leaders welcomed the tangible progress made across critical and emerging technologies, including telecommunications, critical minerals, AI, and health tech.
Under the TSI, the leaders expressed happiness at the establishment of:
• The India–UK Connectivity and Innovation Centre, a joint hub focused on developing AI native network for 6G, Non-Terrestrial Networks (NTNs), and cyber security for telecoms, with at least £24m of joint funding in the first phase of the project.
• The India–UK Joint Centre for AI, advancing responsible and trustworthy AI across health, climate, fintech, and engineering biology.
• UK – India Critical Minerals Processing and Downstream Collaboration Guild to build concrete partnerships which strengthen and diversify critical mineral supply chains and deliver investment and growth in both nations. They also announced Phase 2 of the UK-India Critical Minerals Supply Chain Observatory to expand Mineral coverage, further integrate advanced technologies, unlock new bilateral investment opportunities and establish a new satellite campus at IIT-ISM Dhanbad.
The UK and India continue to work together to advance biotechnology with strategic partnerships being signed between institutions like Centre for Process Innovation (CPI) UK and Biotechnology Research and Innovation Council (BRIC) institutions in India, Henry Royce Institute (HRI) and Indian Institute of Science (IISc), Oxford Nanopore Technologies (ONT) and BRIC – Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (BRIC-CDFD), to deliver transformative outcomes in Biomanufacturing, 3D Bioprinting, and Genomics.
Defence and Security
The Leaders agreed to expand bilateral exchanges between the armed forces of India and UK through joint exercises, training and capacity building. Prime Minister Modi welcomed the port call of UK’s Carrier Strike Group and the Royal Navy’s exercise KONKAN with the Indian Navy. Both sides committed to robust maritime security collaboration in the Indo-Pacific, including establishment of the Regional Maritime Security Centre of Excellence (RMSCE) under the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
In the context of cooperation on training, the two Leaders welcomed progress on an arrangement that will see Indian Air Force Qualified Flying Instructors integrated into UK Royal Air Force training, alongside an agreement that will facilitate our strong training and education relationship.
Both Prime Ministers are pleased to the intent to finalize an India – UK Inter-Governmental Agreement (IGA) on cooperation in developing maritime electric propulsion systems for Indian Naval platforms.
Both leaders also announced the agreement to proceed via government to government route on an initial supply of Lightweight Multirole Missile (LMM) systems. This will further support India’s air defence capabilities and, in the spirit of Atmanirbhar Bharat, meet the current and future requirements of the Indian Ministry of Defence, and support a long-term collaboration on complex weapons between the two countries.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations. They called for zero tolerance for terrorism and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. They agreed to counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism and the cross-border movement of terrorists; prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes; tackle terrorist recruitment; enhance cooperation in information sharing, judicial co-operation, capacity building; and strengthen bilateral and multilateral co-operation in these spheres, including at UN and FATF. They condemned in the strongest terms the April 2025 terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir. They committed to strengthen co-operation to take decisive and concerted actions against globally proscribed terrorists, terror entities and their sponsors.
Climate and Energy
The Leaders reaffirmed the importance of collaboration to achieve net-zero goals. The Prime Ministers welcomed the ‘India-UK Climate Finance Initiative’ to enable scaling up of climate finance, unlocking green growth and new financing opportunities for both countries They announced a new joint investment in the Climate Tech Start-up Fund. This strategic initiative, under the MoU between the UK Government and State Bank of India, will enhance support for innovative entrepreneurs working in frontier sectors such as climate technology and AI, driving innovation and fostering growth.
The Leaders welcomed the establishment of Offshore Wind Taskforce.They reiterated their intent to explore possibilities for working together through the Global Clean Power Alliance (GCPA).
Education, Culture and People to People
The leaders underlined the importance of youth, cultural and educational exchanges in shaping the future of the bilateral relationship. They expressed commitment to the first Annual Ministerial Strategic Education Dialogue, and the implementation of the Programme of Cultural Co-operation signed by both Ministers of Culture in May 2025.
Acknowledging education as a key area of bilateral cooperation, both sides expressed happiness on the progress in opening of campuses of nine leading UK universities in India. The University of Southampton has welcomed its inaugural cohort of Indian students to its campus in Gurugram.The University Grants Commission has also handed over Letters of Intent (LoI) for establishment of branch campuses of University of Liverpool, University of York, University of Aberdeen and University of Bristol in India. Further, Queens University of Belfast and Coventry University have been authorised to open their branch campuses in GIFT City. During the visit, Indian authorities also handed over the LoI for opening of campus of Lancaster University in Bengaluru and accorded in-principle approval for opening campus of University of Surrey in GIFT City.
The Prime Ministers expressed their commitment to continue implementing the Migration and Mobility Partnership (MMP). While noting the progress in cooperation for curbing irregular migration, both sides reiterated their commitment to continue collaboration in this domain.
Both Leaders recognised the Indian diaspora in the United Kingdom as a living bridge between the two countries and appreciated its contribution to strengthening bilateral economic, cultural, and societal links. The Leaders acknowledged the potential of the UK-India Programme of Cultural Cooperation to bring together the talent in both countries in the areas of Culture, Creative Industries, Arts, Tourism and Sports.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers reiterated their shared commitment to global peace, prosperity and a rules-based international order. They agreed to work closely in promoting reformed multilateralism, including reform of the United Nations Security Council (UNSC). The UK reiterated its long-standing support for India’s legitimate aspirations for permanent membership in a reformed UNSC.
The Leaders acknowledged that the shared values of 2.5 billion peoples spread across diverse geographies constituting the Commonwealth was its strength. They agreed to work closely in the areas of Climate Change, Sustainable Development, and Youth Engagement with the new leadership at the Commonwealth Organisation.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve this.
They reiterated their commitment to peace and stability in the Middle East, calling for restraint, protection of civilians and to comply with international law, and refrain from taking actions that could further escalate the situation and compromise regional stability. They expressed their support for the US peace plan for Gaza and their commitment to working with regional partners to secure an immediate and lasting ceasefire, the release of the hostages and the delivery of humanitarian aid, and their shared commitment to a lasting and just peace as a step towards a Two-State solution, with a safe and secure Israel, alongside a viable Palestinian state.
Prime Minister Starmer thanked Prime Minister Modi for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation. The visit reaffirmed the strong growth and positive trajectory of the India – UK Comprehensive Strategic Partnership which is built upon shared democratic values and deep and enduring bonds of friendship between the two countries.