પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-યુકે સંયુક્ત નિવેદન
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, યુનાઇટેડ કિંગડમના માનનીય પ્રધાનમંત્રી, માનનીય સર કીર સ્ટાર્મર એમપી, 8-9 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરની સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ પણ હતું, જેમાં માનનીય પીટર કાયલ એમપી, વેપાર અને વ્યવસાય રાજ્ય સચિવ અને વેપાર બોર્ડના પ્રમુખ, માનનીય ડગ્લાસ એલેક્ઝાન્ડર એમપી, સ્કોટલેન્ડ રાજ્ય સચિવ, માનનીય રોકાણ મંત્રી શ્રી જેસન સ્ટોકવુડ અને 125 સીઈઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, યુનિવર્સિટીના વાઇસ-ચાન્સેલર્સ અને સાંસ્કૃતિક નેતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરની ભારતની પ્રથમ સત્તાવાર મુલાકાત છે. મુલાકાત 23-24 જુલાઈ 2025 ના રોજ ભારતના પ્રધાનમંત્રીની યુનાઇટેડ કિંગડમની મુલાકાત પછી છે, જે દરમિયાન બંને પક્ષોએ ઐતિહાસિક ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા અને ભારત-યુકે વિઝન 2035 અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક રોડમેપ અપનાવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરે 9 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ મુંબઈમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટમાં મુખ્ય ભાષણો આપ્યા હતા. બંને નેતાઓએ 9 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ મુંબઈમાં સંયુક્ત અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાટાઘાટો કરી હતી, જ્યાં તેમણે ભારત-યુકે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની વધતી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને વૈશ્વિક શાંતિ, સ્થિરતા અને નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા પ્રત્યે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે પરસ્પર હિતના વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
વિકાસ
ભારત-યુકે સમિટ દરમિયાન મુંબઈમાં યોજાયેલી સીઈઓ ફોરમની બેઠકનું પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્વાગત કર્યું. બંને નેતાઓએ ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) ના વહેલા બહાલી માટે આશા વ્યક્ત કરી કે તેના ફાયદાઓ સાકાર થશે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ સંયુક્ત આર્થિક અને વેપાર સમિતિ (JETCO) ના પુનર્ગઠનને પણ આવકાર્યું, જે CETA ના સંચાલન અને ઉપયોગને ટેકો આપશે અને આપણી વ્યાપક વેપાર અને રોકાણ ભાગીદારીને આગળ વધારશે.
બ્રિટિશ પ્રધાનમંત્રી સાથે આવેલા મજબૂત વ્યાપાર પ્રતિનિધિમંડળે બાંધકામ, માળખાગત સુવિધાઓ અને સ્વચ્છ ઉર્જા, અદ્યતન ઉત્પાદન, સંરક્ષણ, શિક્ષણ, રમતગમત, સંસ્કૃતિ, નાણાંકીય અને વ્યાવસાયિક વ્યાપાર સેવાઓ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા, ગ્રાહક માલ અને ખોરાક જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં બંને દેશોમાં રોકાણની તકો દર્શાવી. નીતિ આયોગ અને સિટી ઓફ લંડન કોર્પોરેશન વચ્ચે હાલનો યુકે-ભારત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ બ્રિજ (UKIIFB) ટકાઉ વિકાસ માટે આપણી સહિયારી મહત્વાકાંક્ષાઓનું ઉદાહરણ આપે છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા અને સહયોગ વધારવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભારત-યુકે હવાઈ સેવા કરારના નવીકરણ તેમજ અન્ય ઉડ્ડયન સંબંધિત બાબતો પર ચર્ચા કરી રહ્યા છે તેનું સ્વાગત કર્યું. બંને દેશોને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રમાં વધુ ગાઢ સહયોગ કરવાની તક પૂરી પાડે છે.
ટેકનોલોજી અને નવીનતા
ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રીએ સમાવેશી આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા અને વૈશ્વિક નવીનતાના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે અગ્રણી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. સીમાચિહ્નરૂપ ટેકનોલોજી સુરક્ષા પહેલ (TSI) પર નિર્માણ કરીને, બંને નેતાઓએ ટેલિકોમ્યુનિકેશન, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) અને આરોગ્યસંભાળ ટેકનોલોજી સહિત મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું.
TSI હેઠળ, નેતાઓએ નીચેની બાબતોની સ્થાપના પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો:
• ભારત-યુકે કનેક્ટિવિટી એન્ડ ઇનોવેશન સેન્ટર, એક સંયુક્ત કેન્દ્ર જે 6G, નોન-ટેરેસ્ટ્રીયલ નેટવર્ક્સ (NTNs) અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન માટે સાયબર સુરક્ષા માટે AI-નેટિવ નેટવર્ક્સ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કામાં ઓછામાં ઓછા £24 મિલિયનનું સંયુક્ત ભંડોળ હશે.
• ભારત-યુકે સંયુક્ત AI સેન્ટર, જે આરોગ્ય, આબોહવા, નાણાંકીય ટેકનોલોજી અને એન્જિનિયરિંગ બાયોલોજીમાં જવાબદાર અને વિશ્વસનીય AI ને આગળ વધારશે.
• યુકે-ઇન્ડિયા ક્રિટિકલ મિનરલ્સ પ્રોસેસિંગ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ કોલાબોરેશન ગિલ્ડ, મજબૂત ભાગીદારી બનાવવા માટે જે મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત અને વૈવિધ્યસભર બનાવશે અને બંને દેશોમાં રોકાણ અને વૃદ્ધિને વેગ આપશે. તેઓએ ખનિજ કવરેજને વિસ્તૃત કરવા, અદ્યતન તકનીકોને વધુ સંકલિત કરવા, નવી દ્વિપક્ષીય રોકાણ તકો ખોલવા અને IIT-ISM ધનબાદ ખાતે એક નવું સેટેલાઇટ કેમ્પસ સ્થાપિત કરવા માટે UK-ઇન્ડિયા ક્રિટિકલ મિનરલ્સ સપ્લાય ચેઇન ઓબ્ઝર્વેટરીના બીજા તબક્કાની પણ જાહેરાત કરી.
યુકે અને ભારત બાયોટેકનોલોજીને આગળ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં સેન્ટર ફોર પ્રોસેસ ઇનોવેશન (CPI) યુકે અને કાઉન્સિલ ફોર બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન (BRIC) ભારતમાં સંસ્થાઓ, જેમાં હેનરી રોયસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (HRI) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ (IISc), ઓક્સફર્ડ નેનોપોર ટેક્નોલોજીસ (ONT) અને BRIC - સેન્ટર ફોર DNA ફિંગરપ્રિન્ટિંગ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ (BRIC-CDFD)નો સમાવેશ થાય છે, વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેથી બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ, 3D બાયોપ્રિન્ટિંગ અને જીનોમિક્સમાં પરિવર્તનશીલ પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકાય.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા
નેતાઓ સંયુક્ત કવાયત, તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા ભારત અને યુકે સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય આદાનપ્રદાનને વિસ્તૃત કરવા સંમત થયા. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુકે કેરિયર સ્ટ્રાઈક ગ્રુપ અને રોયલ નેવીના ભારતીય નૌકાદળ સાથે કોંકણ કવાયતનું સ્વાગત કર્યું. બંને પક્ષોએ ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી, જેમાં ઈન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલ (IPOI) હેઠળ પ્રાદેશિક દરિયાઈ સુરક્ષા કેન્દ્ર (RMSCE) ની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે.
તાલીમ સહયોગના સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓએ એક એવી વ્યવસ્થા પર પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું જેના હેઠળ લાયક ભારતીય વાયુસેનાના ફ્લાઇટ પ્રશિક્ષકોને યુકે રોયલ એરફોર્સની તાલીમમાં સંકલિત કરવામાં આવશે, તેમજ એક કરાર જે આપણા મજબૂત તાલીમ અને શિક્ષણ સંબંધોને સરળ બનાવશે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારતીય નૌકાદળ પ્લેટફોર્મ માટે મરીન ઇલેક્ટ્રિક પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સના વિકાસમાં સહયોગ પર ભારત-યુકે આંતર-સરકારી કરાર (IGA) ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાના ઈરાદા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો.
બંને નેતાઓએ લાઇટ મલ્ટી-રોલ મિસાઇલ (LMM) સિસ્ટમ્સના પ્રારંભિક પુરવઠા પર સરકાર-થી-સરકાર કરારની પણ જાહેરાત કરી. આનાથી ભારતની હવાઈ સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ વધુ મજબૂત થશે અને આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવના અનુસાર ભારતીય સંરક્ષણ મંત્રાલયની વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે અને બંને દેશો વચ્ચે જટિલ શસ્ત્રો પર લાંબા ગાળાના સહયોગને મજબૂત બનાવશે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આતંકવાદ અને તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં હિંસક ઉગ્રવાદની સ્પષ્ટ અને સખત નિંદા કરી. તેમણે આતંકવાદ માટે શૂન્ય સહિષ્ણુતા જાળવવાની હાકલ કરી અને યુએન ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર, આતંકવાદનો વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને એકીકૃત કર્યા. તેઓ કટ્ટરપંથીકરણ અને હિંસક ઉગ્રવાદનો સામનો કરવા; આતંકવાદીઓને નાણાંકીય સહાય અને સરહદ પારથી થતી હિલચાલનો સામનો કરવા; આતંકવાદી હેતુઓ માટે નવી અને ઉભરતી તકનીકોના શોષણને રોકવા; આતંકવાદી ભરતીનો સામનો કરવા; માહિતી વહેંચણી, ન્યાયિક સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગ વધારવા; અને યુએન અને FATF સહિત ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહયોગને મજબૂત બનાવવા સંમત થયા. તેઓએ એપ્રિલ 2025 માં જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાની સખત નિંદા કરી. તેઓએ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિબંધિત આતંકવાદીઓ, આતંકવાદી સંસ્થાઓ અને તેમના પ્રાયોજકો સામે નિર્ણાયક અને નક્કર પગલાં લેવા માટે સહયોગને મજબૂત કરવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
આબોહવા અને ઉર્જા
નેતાઓએ ચોખ્ખા-શૂન્ય ઉત્સર્જન લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત-યુકે ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ પહેલનું સ્વાગત કર્યું જે આબોહવા ધિરાણ વધારવા, ગ્રીન ગ્રોથને પ્રોત્સાહન આપવા અને બંને દેશો માટે નવી ધિરાણ તકો ના દ્વાર ખોલવા માટે છે. તેમણે ક્લાઇમેટ ટેક સ્ટાર્ટ-અપ ફંડમાં નવા સંયુક્ત રોકાણની જાહેરાત કરી. યુકે સરકાર અને સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા વચ્ચેના સમજૂતી કરાર હેઠળ વ્યૂહાત્મક પહેલ, ક્લાઇમેટ ટેકનોલોજી અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા જેવા સરહદી ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા નવીન ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સમર્થન વધારશે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
નેતાઓએ ઓફશોર વિન્ડ એનર્જી ટાસ્કફોર્સની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું. તેઓએ ગ્લોબલ ક્લીન એનર્જી એલાયન્સ (GCPA) દ્વારા સાથે મળીને કામ કરવાની તકો શોધવાના તેમના ઇરાદાને પુનરાવર્તિત કર્યો.
શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને લોકો-થી-લોકોના સંપર્કો
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે યુવા, સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે મે 2025 માં બંને સંસ્કૃતિ મંત્રીઓ દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલ પ્રથમ વાર્ષિક મંત્રી-સ્તરીય વ્યૂહાત્મક શિક્ષણ સંવાદ અને સાંસ્કૃતિક સહયોગ કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
દ્વિપક્ષીય સહયોગના મુખ્ય ક્ષેત્ર તરીકે શિક્ષણને માન્યતા આપતા, બંને પક્ષોએ ભારતમાં નવ અગ્રણી યુકે યુનિવર્સિટીઓના કેમ્પસ ખોલવામાં પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. સાઉથમ્પ્ટન યુનિવર્સિટીએ ગુરુગ્રામમાં તેના કેમ્પસમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓના તેના પ્રથમ જૂથનું સ્વાગત કર્યું. યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશને ભારતમાં યુનિવર્સિટી ઓફ લિવરપૂલ, યુનિવર્સિટી ઓફ યોર્ક, યુનિવર્સિટી ઓફ એબરડીન અને યુનિવર્સિટી ઓફ બ્રિસ્ટોલની શાખા કેમ્પસની સ્થાપના માટે લેટર્સ ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LOI) પણ સબમિટ કર્યા છે. વધુમાં, ક્વીન્સ યુનિવર્સિટી ઓફ બેલફાસ્ટ અને કોવેન્ટ્રી યુનિવર્સિટીને GIFT સિટીમાં શાખા કેમ્પસ ખોલવા માટે અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે. મુલાકાત દરમિયાન, ભારતીય અધિકારીઓએ બેંગલુરુમાં લેન્કેસ્ટર યુનિવર્સિટીના કેમ્પસના ઉદ્ઘાટન માટે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LOI) પણ સોંપ્યા અને GIFT સિટીમાં યુનિવર્સિટી ઓફ સરેના કેમ્પસના ઉદઘાટન માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી (MMP) ને અમલમાં મૂકવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. અનિયમિત સ્થળાંતર સામે લડવા માટે સહકારમાં પ્રગતિની નોંધ લેતા, બંને પક્ષોએ ક્ષેત્રમાં સતત સહયોગ માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
બંને નેતાઓએ યુનાઇટેડ કિંગડમમાં ભારતીય ડાયસ્પોરાને બંને દેશો વચ્ચે એક જીવંત સેતુ તરીકે માન્યતા આપી અને દ્વિપક્ષીય આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં તેમના યોગદાનની પ્રશંસા કરી. નેતાઓએ સંસ્કૃતિ, સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો, કલા, પર્યટન અને રમતગમતના ક્ષેત્રોમાં બંને દેશોની પ્રતિભાઓને એકસાથે લાવવા માટે યુકે-ભારત સાંસ્કૃતિક સહકાર કાર્યક્રમની સંભાવનાને સ્વીકારી.
પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સહયોગ
પ્રધાનમંત્રીઓએ વૈશ્વિક શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા પ્રત્યેની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેઓ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ (UNSC) માં સુધારા સહિત સુધારેલા બહુપક્ષીયવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા. યુકેએ સુધારેલા UNSC માં કાયમી સભ્યપદ માટેની ભારતની કાયદેસરની આકાંક્ષાઓ માટે લાંબા સમયથી સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
નેતાઓએ સ્વીકાર્યું કે કોમનવેલ્થની રચના કરતા વિવિધ ભૌગોલિક પ્રદેશોમાં રહેતા 2.5 અબજ લોકોના સહિયારા મૂલ્યો તેની શક્તિ છે. તેઓ આબોહવા પરિવર્તન, ટકાઉ વિકાસ અને યુવા ભાગીદારીના ક્ષેત્રોમાં કોમનવેલ્થના નવા નેતૃત્વ સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ યુએન ચાર્ટર સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર યુક્રેનમાં ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિ માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું. તેમણે હાંસલ કરવા માટે વિવિધ દેશો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા રાજદ્વારી પ્રયાસોનું સ્વાગત કર્યું.
તેઓએ મધ્ય પૂર્વમાં શાંતિ અને સ્થિરતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, સંયમ, નાગરિકોનું રક્ષણ, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું પાલન અને પરિસ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી શકે અને પ્રાદેશિક સ્થિરતા સાથે ચેડાં કરી શકે તેવી ક્રિયાઓથી દૂર રહેવાનું આહ્વાન કર્યું. તેમણે ગાઝા માટે યુએસ શાંતિ યોજનાને ટેકો આપ્યો અને તાત્કાલિક અને સ્થાયી યુદ્ધવિરામ, બંધકોની મુક્તિ અને માનવતાવાદી સહાય પહોંચાડવા માટે પ્રાદેશિક ભાગીદારો સાથે નજીકથી કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. તેમણે સુરક્ષિત ઇઝરાયલ અને સક્ષમ પેલેસ્ટિનિયન રાજ્ય સાથે બે-રાજ્ય ઉકેલ તરફના પગલાં તરીકે સ્થાયી અને ન્યાયી શાંતિ પ્રત્યેની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી.
પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરે પ્રધાનમંત્રી મોદીનો અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોનો ઉષ્માભર્યો આતિથ્ય બદલ આભાર માન્યો. મુલાકાતે ભારત-યુકે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મજબૂત વિકાસ અને સકારાત્મક પ્રગતિને પુનઃપુષ્ટિ આપી, જે સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો અને બંને દેશો વચ્ચેની ઊંડી અને સ્થાયી મિત્રતા પર આધારિત છે.

Prime Minister's Office
India-UK Joint Statement
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Rt Hon Sir Keir Starmer MP, Hon’ble Prime Minister of the United Kingdom paid an official visit to India from 08-09 October 2025. Prime Minister Starmer was accompanied by a high-level delegation including Secretary of State for Business and Trade and President of the Board of Trade the Rt Hon Peter Kyle MP, Secretary of State for Scotland the Rt Hon Douglas Alexander MP, Minister for Investment Mr. Jason Stockwood, and 125 CEOs, entrepreneurs, university Vice Chancellors and cultural leaders.
This is Prime Minister Starmer’s first official visit to India. The visit follows the visit of Prime Minister of India to the United Kingdom on 23–24 July 2025, during which both sides signed the historic India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and adopted the India – UK Vision 2035 and a Defence Industrial Roadmap.
Prime Minister Modi and Prime Minister Starmer delivered keynote addresses at the Global Fintech Fest in Mumbai on 09 October 2025. The Leaders held restricted as well as delegation-level talks in Mumbai on 09 October 2025, where they expressed satisfaction at the upward trajectory of the India-UK Comprehensive Strategic Partnership and reaffirmed common commitment to global peace, stability, and a rules-based international order. They also discussed global and regional issues of mutual interest.
Growth
The Prime Ministers welcomed the meeting of the CEO Forum in Mumbai on the sidelines of the India-UK Summit. Both leaders looked forward to the ratification of the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) as early as possible to realise its benefits.
The Prime Ministers also welcomed the resetting of the Joint Economic and Trade Committee (JETCO) which will support the governance and utilisation of the CETA and drive forward our wider trade and investment partnership.
The strong business delegation accompanying UK Prime Minister demonstrated the opportunities for investment in both countries in the focus sectors of construction, infrastructure and clean energy, advanced manufacturing, defence, education, sport, culture, financial and professional business services, science, technology and innovation, consumer goods and food. The existing UK India Infrastructure Financing Bridge (UKIIFB), between NITI Aayog and City of London Corporation, is an example of our shared ambitions for sustainable growth.
Both Prime Ministers reiterated their commitment to improving connectivity and enhancing cooperation in the aviation sector and welcomed that both sides are discussing the renewal of India-UK Air Services Agreement, along with other aviation related matters. This provides an opportunity for both countries for closer cooperation across the aerospace sector.
Technology and Innovation
The Prime Ministers of India and the United Kingdom reaffirmed their shared commitment to harnessing frontier technologies to drive inclusive economic growth, strengthen national security, and shape the future of global innovation. Building on the landmark Technology Security Initiative (TSI), both leaders welcomed the tangible progress made across critical and emerging technologies, including telecommunications, critical minerals, AI, and health tech.
Under the TSI, the leaders expressed happiness at the establishment of:
• The India–UK Connectivity and Innovation Centre, a joint hub focused on developing AI native network for 6G, Non-Terrestrial Networks (NTNs), and cyber security for telecoms, with at least £24m of joint funding in the first phase of the project.
• The India–UK Joint Centre for AI, advancing responsible and trustworthy AI across health, climate, fintech, and engineering biology.
• UK – India Critical Minerals Processing and Downstream Collaboration Guild to build concrete partnerships which strengthen and diversify critical mineral supply chains and deliver investment and growth in both nations. They also announced Phase 2 of the UK-India Critical Minerals Supply Chain Observatory to expand Mineral coverage, further integrate advanced technologies, unlock new bilateral investment opportunities and establish a new satellite campus at IIT-ISM Dhanbad.
The UK and India continue to work together to advance biotechnology with strategic partnerships being signed between institutions like Centre for Process Innovation (CPI) UK and Biotechnology Research and Innovation Council (BRIC) institutions in India, Henry Royce Institute (HRI) and Indian Institute of Science (IISc), Oxford Nanopore Technologies (ONT) and BRIC – Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (BRIC-CDFD), to deliver transformative outcomes in Biomanufacturing, 3D Bioprinting, and Genomics.
Defence and Security
The Leaders agreed to expand bilateral exchanges between the armed forces of India and UK through joint exercises, training and capacity building. Prime Minister Modi welcomed the port call of UK’s Carrier Strike Group and the Royal Navy’s exercise KONKAN with the Indian Navy. Both sides committed to robust maritime security collaboration in the Indo-Pacific, including establishment of the Regional Maritime Security Centre of Excellence (RMSCE) under the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
In the context of cooperation on training, the two Leaders welcomed progress on an arrangement that will see Indian Air Force Qualified Flying Instructors integrated into UK Royal Air Force training, alongside an agreement that will facilitate our strong training and education relationship.
Both Prime Ministers are pleased to the intent to finalize an India – UK Inter-Governmental Agreement (IGA) on cooperation in developing maritime electric propulsion systems for Indian Naval platforms.
Both leaders also announced the agreement to proceed via government to government route on an initial supply of Lightweight Multirole Missile (LMM) systems. This will further support India’s air defence capabilities and, in the spirit of Atmanirbhar Bharat, meet the current and future requirements of the Indian Ministry of Defence, and support a long-term collaboration on complex weapons between the two countries.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations. They called for zero tolerance for terrorism and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. They agreed to counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism and the cross-border movement of terrorists; prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes; tackle terrorist recruitment; enhance cooperation in information sharing, judicial co-operation, capacity building; and strengthen bilateral and multilateral co-operation in these spheres, including at UN and FATF. They condemned in the strongest terms the April 2025 terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir. They committed to strengthen co-operation to take decisive and concerted actions against globally proscribed terrorists, terror entities and their sponsors.
Climate and Energy
The Leaders reaffirmed the importance of collaboration to achieve net-zero goals. The Prime Ministers welcomed the ‘India-UK Climate Finance Initiative’ to enable scaling up of climate finance, unlocking green growth and new financing opportunities for both countries They announced a new joint investment in the Climate Tech Start-up Fund. This strategic initiative, under the MoU between the UK Government and State Bank of India, will enhance support for innovative entrepreneurs working in frontier sectors such as climate technology and AI, driving innovation and fostering growth.
The Leaders welcomed the establishment of Offshore Wind Taskforce.They reiterated their intent to explore possibilities for working together through the Global Clean Power Alliance (GCPA).
Education, Culture and People to People
The leaders underlined the importance of youth, cultural and educational exchanges in shaping the future of the bilateral relationship. They expressed commitment to the first Annual Ministerial Strategic Education Dialogue, and the implementation of the Programme of Cultural Co-operation signed by both Ministers of Culture in May 2025.
Acknowledging education as a key area of bilateral cooperation, both sides expressed happiness on the progress in opening of campuses of nine leading UK universities in India. The University of Southampton has welcomed its inaugural cohort of Indian students to its campus in Gurugram.The University Grants Commission has also handed over Letters of Intent (LoI) for establishment of branch campuses of University of Liverpool, University of York, University of Aberdeen and University of Bristol in India. Further, Queens University of Belfast and Coventry University have been authorised to open their branch campuses in GIFT City. During the visit, Indian authorities also handed over the LoI for opening of campus of Lancaster University in Bengaluru and accorded in-principle approval for opening campus of University of Surrey in GIFT City.
The Prime Ministers expressed their commitment to continue implementing the Migration and Mobility Partnership (MMP). While noting the progress in cooperation for curbing irregular migration, both sides reiterated their commitment to continue collaboration in this domain.
Both Leaders recognised the Indian diaspora in the United Kingdom as a living bridge between the two countries and appreciated its contribution to strengthening bilateral economic, cultural, and societal links. The Leaders acknowledged the potential of the UK-India Programme of Cultural Cooperation to bring together the talent in both countries in the areas of Culture, Creative Industries, Arts, Tourism and Sports.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers reiterated their shared commitment to global peace, prosperity and a rules-based international order. They agreed to work closely in promoting reformed multilateralism, including reform of the United Nations Security Council (UNSC). The UK reiterated its long-standing support for India’s legitimate aspirations for permanent membership in a reformed UNSC.
The Leaders acknowledged that the shared values of 2.5 billion peoples spread across diverse geographies constituting the Commonwealth was its strength. They agreed to work closely in the areas of Climate Change, Sustainable Development, and Youth Engagement with the new leadership at the Commonwealth Organisation.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve this.
They reiterated their commitment to peace and stability in the Middle East, calling for restraint, protection of civilians and to comply with international law, and refrain from taking actions that could further escalate the situation and compromise regional stability. They expressed their support for the US peace plan for Gaza and their commitment to working with regional partners to secure an immediate and lasting ceasefire, the release of the hostages and the delivery of humanitarian aid, and their shared commitment to a lasting and just peace as a step towards a Two-State solution, with a safe and secure Israel, alongside a viable Palestinian state.
Prime Minister Starmer thanked Prime Minister Modi for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation. The visit reaffirmed the strong growth and positive trajectory of the India – UK Comprehensive Strategic Partnership which is built upon shared democratic values and deep and enduring bonds of friendship between the two countries.