આયુષ
“દ્રવ્ય” પોર્ટલ પ્રથમ તબક્કામાં 100 આયુષ પદાર્થોની યાદી બનાવશે
ડિજિટલ આર્કાઈવ કરતાં પણ વધુ, દ્રવ્ય ભારતની જ્ઞાન પરંપરાનું જીવંત પ્રતીક છે: કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
CCRAS દ્વારા AI-તૈયાર પોર્ટલ આયુષ પદાર્થો પર પરંપરાગત અને આધુનિક સંશોધનને ડિજિટાઇઝ અને સંકલિત કરશે, આંતરશાખાકીય નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે
09 OCT 2025 11:49AM by PIB Ahmedabad
પ્રથમ તબક્કામાં દ્રવ્ય પોર્ટલ 100 મુખ્ય ઔષધીય પદાર્થો પર માહિતી સૂચિબદ્ધ કરવાનો હેતુ ધરાવે છે, જેમાં ચોકસાઈ અને અધિકૃતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત એન્ટ્રી સોફ્ટવેર દ્વારા ડેટા સતત અપડેટ કરવામાં આવે છે. સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS)ની એક મહત્વાકાંક્ષી પહેલ, ડિજિટલ રીટ્રીવલ એપ્લિકેશન ફોર વર્સેટાઇલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓફ આયુષ (દ્રવ્ય) એક નવીન ઓનલાઈન જ્ઞાન ભંડાર છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, દ્રવ્ય કૃત્રિમ બુદ્ધિમતા (AI) આધારિત છે અને આખરે આયુષ ગ્રીડ અને મંત્રાલયની ઔષધીય પદાર્થો અને દવા નીતિ પરની અન્ય પહેલો સાથે જોડાશે. આ પ્લેટફોર્મમાં QR કોડ એકીકરણ પણ છે, જે દેશભરના ઔષધીય વનસ્પતિ બગીચાઓ અને દવાની દુકાનોમાં પ્રમાણિત માહિતી પ્રદર્શનને સક્ષમ બનાવે છે.
પુરાવા-આધારિત એકીકરણ અને પરંપરાગત દવાના ડિજિટલ પરિવર્તન તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, આયુષ મંત્રાલયે 23 સપ્ટેમ્બરના રોજ ગોવામાં આયોજિત 10માં આયુર્વેદ દિવસ ઉજવણી દરમિયાન આ પોર્ટલનું અનાવરણ કર્યું છે. આ પ્રસંગે ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રી અશોક ગજપતિ રાજુ, ગોવાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંત, કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ, કેન્દ્રીય વીજળી અને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા રાજ્યમંત્રી શ્રી શ્રીપદ યેસો નાઈક અને આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા પણ હાજર રહ્યા હતા. આ પહેલ આયુષ ઔષધીય પદાર્થો પર અધિકૃત અને સંશોધન-સમર્થિત માહિતીની વૈશ્વિક પહોંચ માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
દ્રવ્ય પોર્ટલ એક વ્યાપક, ઓપન-એક્સેસ ડેટાબેઝ તરીકે સેવા આપે છે જે શાસ્ત્રીય આયુર્વેદિક ગ્રંથો અને માનક ઓનલાઈન સંશોધન પ્લેટફોર્મમાંથી ડેટાને ગતિશીલ રીતે એકીકૃત કરે છે. એક સાહજિક વપરાશકર્તા ઇન્ટરફેસ સાથે ડિઝાઇન કરાયેલ, તે વપરાશકર્તાઓને આયુષ સિસ્ટમમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઔષધીય પદાર્થો શોધવા અને આયુર્વેદિક ફાર્માકોલોજી, વનસ્પતિશાસ્ત્ર, રસાયણશાસ્ત્ર, ફાર્મસી, ફાર્માકોલોજી અને સલામતી પર વિગતવાર માહિતી મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
આ પહેલ વિશે બોલતા, કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે કહ્યું, "દ્રવ્ય ડિજિટલ આર્કાઇવ કરતાં વધુ છે - તે સમકાલીન સ્વરૂપમાં ભારતની જ્ઞાન પરંપરાનું જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ છે. પરંપરાગત જ્ઞાનને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડીને, અમે વૈશ્વિક સહયોગ અને નવીનતા માટે આયુર્વેદ અને અન્ય આયુષ સિસ્ટમોના વૈજ્ઞાનિક પાયાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ."
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "દ્રવ્ય આયુષ જ્ઞાનને ડિજિટલ યુગમાં વૈજ્ઞાનિક કઠોરતા અને વૈશ્વિક પહોંચ સાથે લાવવાના સરકારના વિઝનનું ઉદાહરણ આપે છે. સમકાલીન સંશોધન સાથે શાસ્ત્રીય સંદર્ભોને એકીકૃત કરીને, આ પ્લેટફોર્મ માત્ર વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને સશક્ત બનાવશે નહીં પરંતુ વિશ્વભરના નીતિ નિર્માતાઓ અને નવીનતાઓ માટે વિશ્વસનીય, ટેકનોલોજી-આધારિત સંસાધન તરીકે પણ સેવા આપશે."
CCRASના ડાયરેક્ટર જનરલ પ્રો. રવિનારાયણ આચાર્યએ જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્લેટફોર્મ સંશોધકો, પ્રેક્ટિશનરો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે આધારસ્તંભ બનશે. તે આંતરશાખાકીય સંશોધનને સક્ષમ બનાવશે, ઔષધીય સુમેળને પ્રોત્સાહન આપશે અને આયુષ દવાઓના પુરાવા-આધારિત માન્યતાને વધારશે."
તેની મોડ્યુલર ડિઝાઇન અને વિસ્તરણક્ષમતા સાથે, દ્રવ્ય એ પરંપરાગત દવાના વિશાળ ભંડારને આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સમજ સાથે સંકલિત કરવા તરફ એક પરિવર્તનશીલ પગલું છે - અધિકૃત આયુષ જ્ઞાનને સુલભ, શોધયોગ્ય અને વૈશ્વિક સ્તરે સુસંગત બનાવવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.

AYUSH
“DRAVYA” Portal to Catalogue 100 Ayush Substances in First Phase
More than a digital archive, DRAVYA is the living embodiment of India’s knowledge tradition: Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
AI-ready portal by CCRAS to digitise and unify classical and modern research on Ayush substances, fostering cross-disciplinary innovation
09 OCT 2025 11:49AM by PIB Delhi
In its first phase, the DRAVYA portal aims to catalogue information on 100 key medicinal substances, with data continuously updated through a dedicated entry software to ensure precision and authenticity. The ambitious initiative of the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the Digitised Retrieval Application for Versatile Yardstick of Ayush (DRAVYA), is an innovative online knowledge repository.
Notably, DRAVYA is AI-ready and will eventually interlink with the Ayush Grid and other Ministry initiatives on medicinal substances and drug policy. The platform also features QR code integration, enabling standardised information display in medicinal plant gardens and drug repositories nationwide.
Marking a significant stride toward evidence-based integration and digital transformation in traditional medicine, the Ministry of Ayush unveiled the portal during the recently held 10th Ayurveda Day event at Goa on 23rd September, in the presence of the Governor of Goa Shri Ashok Gajapathi Raju, Chief Minister of Goa Dr. Pramod Sawant, Union Minister of State (I/C) for Ayush Shri Prataprao Jadhav, and Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik and Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha. The initiative underscores the Ministry’s commitment to leveraging technology for global access to authentic and research-backed information on Ayush medicinal substances.
The DRAVYA portal serves as a comprehensive, open-access database that dynamically consolidates data from classical Ayurvedic texts and standard online research platforms. Designed with an intuitive user interface, it enables users to search for medicinal substances used across Ayush systems and access detailed profiles spanning Ayurvedic pharmacotherapeutics, botany, chemistry, pharmacy, pharmacology, and safety information.
Speaking about the initiative, Shri Prataprao Jadhav, Union Ayush Minister, said, “DRAVYA is more than a digital archive — it is the living embodiment of India’s knowledge tradition in a contemporary form. By combining traditional knowledge with cutting-edge technology, we are strengthening the scientific foundation of Ayurveda and other Ayush systems for global collaboration and innovation.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, emphasised,“DRAVYA exemplifies the government’s vision of bringing the Ayush knowledge into the digital era with scientific rigour and global accessibility. By integrating classical references with contemporary research, this platform will not only empower the scientific community but also serve as a credible, technology-driven resource for policymakers and innovators worldwide.”
Prof. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, informed, “This platform will be a cornerstone for researchers, practitioners, and students. It will enable cross-disciplinary research, foster pharmacopoeial harmonisation, and enhance evidence-based validation of Ayush drugs.”
With its modular design and capacity for expansion, DRAVYA represents a transformative step toward unifying the vast corpus of traditional medicine with modern scientific understanding — a milestone in making authentic Ayush knowledge accessible, searchable, and globally relevant.