ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਦਨ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸੰਵਾਦ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ, ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ
ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਿਫ਼ਰ ਕਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼-ਜ਼ਿਕਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕਾਲ ਵਰਗੇ ਉਪਲਬਧ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਨਿਯਮ ਸੰਸਦੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰੇਖਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰੇਖਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਘੰਟੇ, ਹਰ ਮਿੰਟ, ਹਰ ਸਕਿੰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
07 OCT 2025 8:22PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਦਨ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਦਨ ਦੇ 29 ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ’ਤੇ ਮਿਲੇ ਭਰਵੇਂ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਆਗੂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੋਟਿਸ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਉਸ ਮਾਣ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਭਾਰਿਆ ਕਿ ਸੰਵਾਦ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ, ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸਿਫ਼ਰ ਕਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼-ਜ਼ਿਕਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕਾਲ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲੋਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਨਿਯਮ ਸੰਸਦੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਢਾਂਚੇ—ਲਕਸ਼ਮਣ ਰੇਖਾ—ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ-ਲੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਦਨ ਦੇ ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਘੰਟੇ, ਹਰ ਮਿੰਟ ਅਤੇ ਹਰ ਸਕਿੰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਨੇਤਾ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ। ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਦੀ ਹੱਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਫ਼ਰ ਕਾਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕਾਲ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਮੈਂਬਰ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਬੀ.), ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਚਰਚਾ (ਐੱਸ.ਡੀ.ਡੀ.), ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਊ ਨੋਟਿਸ (ਸੀ.ਏ.ਐੱਨ.) ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ। ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਹਰ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਛੋਟੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਆਪਣੀ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਨ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਾਵੇਂ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Vice President's Secretariat
Vice-President and Chairman, Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan chairs meeting with the Floor Leaders of all political parties of the Rajya Sabha
Dialogue, Deliberation, Debate and Discussion are the basic tenets of a parliamentary democracy – Shri C. P. Radhakrishnan
Members urged to make full use of available instruments such as Zero Hour, Special Mention, and Question Hour to raise issues of public importance
The Constitution of India along with the Rules Book of Rajya Sabha determine the Laxman Rekha for parliamentary discourse – Shri C. P. Radhakrishnan
Vice-President and Chairman, Rajya Sabha Reaffirmed his commitment to upholding the rights of all Members within the Laxman Rekha
Every day, every hour, every minute, every second of the time in the House, should be used to strengthen democracy
07 OCT 2025 8:22PM by PIB Delhi
The Hon’ble Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha Shri C. P. Radhakrishnan chairs his maiden meeting with Floor Leaders of all political parties of the Rajya Sabha today.
Welcoming the 29 floor leaders including Ministers, the Chairman thanked them for their overwhelming response and for their goodwill messages on his assumption of office. He remarked that it was heartening to see leaders from across the political spectrum gathered together at short notice.
In his opening statement, the Chairman emphasized the importance of ensuring that the Rajya Sabha functions with the dignity, discipline, and decorum it deserves. He underlined that dialogue, deliberation, debate, and discussion are the basic tenets of parliamentary democracy.
Highlighting the opportunities available to Members to raise issues of public concern, the Chairman referred to Zero Hour, Special Mention, and Question Hour as vital instruments that allow Members to bring forth matters of urgent public importance.
He reminded Members that the Constitution of India and the Rules Book of the Rajya Sabha serve as the guiding framework—the Laxman Rekha—for parliamentary discourse. The Chairman reaffirmed his commitment to upholding the rights of all Members within this framework, while stressing the shared responsibility of all to maintain the sanctity of the House.
He urged all Members to utilize every day, every hour, every minute, and every second of the House’s time to strengthen the democratic process.
The Hon’ble Leader of the House initiated the exchange of views, which was followed by interventions from other leaders. The Leader of the House gave thrust on following the high traditions of Parliamentary Procedure while running the House and extended all possible support at his command to ensure smooth conduct of proceedings. The Floor Leaders of Political Parties while extending their full cooperation in running the House requested the Hon’ble Chairman to give adequate opportunity to the Opposition Parties to raise their voices in the House through various Parliamentary devices such as Zero Hour, Question Hour, Private Members’ Business (PMB), Short Duration Discussions (SDD), Calling Attention Notices (CAN), etc. It was suggested that efforts be made to allocate reasonable time to each Party so that smaller parties are not left behind owing to their limited numerical strength - to which the Hon’ble Chairman gave an assurance that he would look into.
The meeting was held in a very cordial atmosphere with participation of all floor leaders. In his concluding observations, the Chairman described the upcoming Winter Session as an opportunity for collective effort and productive deliberation. He assured that all valuable suggestions made by Members would be given due consideration and thanked everyone for their participation.