ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને રાજ્યસભામાં તમામ રાજકીય પક્ષોના સદનનાં નેતાઓ સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સંવાદ, વિચાર-વિમર્શ, વાદ-વિવાદ અને ચર્ચા એ સંસદીય લોકશાહીના મૂળભૂત સિદ્ધાંત છે - શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન
સભ્યોને જાહેર મહત્વના મુદ્દાઓ ઉઠાવવા માટે શૂન્ય કલાક, વિશેષ ઉલ્લેખ અને પ્રશ્નકાળ જેવા ઉપલબ્ધ સાધનોનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાનો આગ્રહ કર્યો
ભારતના બંધારણ અને રાજ્યસભાના નિયમોએ સંસદીય ચર્ચા માટે લક્ષ્મણ રેખા નક્કી કરી છે - શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન
રાજ્યસભાના ઉપપ્રમુખ અને અધ્યક્ષે લક્ષ્મણ રેખાની અંદર તમામ સભ્યોના અધિકારોને જાળવી રાખવા પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી
ગૃહમાં દરરોજ, દરેક કલાક, દરેક મિનિટ, દરેક સેકન્ડનો ઉપયોગ લોકશાહીને મજબૂત બનાવવા માટે થવો જોઈએ
07 OCT 2025 8:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતના માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણન આજે રાજ્યસભામાં તમામ રાજકીય પક્ષોના સદનનાં નેતાઓ સાથે તેમની પ્રથમ બેઠકનું અધ્યક્ષપદ સંભાળ્યું હતું.
મંત્રીઓ સહિત સદનનાં 29 નેતાઓનું સ્વાગત કરતા, અધ્યક્ષે પદ સંભાળવા બદલ તેમના ઉત્સાહી સમર્થન અને અભિનંદન સંદેશાઓ બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, આ જોઇને આનંદ થયો કે આટલી ટૂંકી સૂચના પર વિવિધ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓને એક ત્રિત થયા છે.
તેમના પ્રારંભિક સંબોધનમાં, અધ્યક્ષે એ વાત પર ભાર મુક્યો કે, રાજ્યસભાનું ગૌરવ, શિસ્ત અને શિષ્ટાચાર સાથે કાર્ય કરે, જેને તે લાયક છે. તેમણે જણાવ્યું કે સંવાદ, વિચાર-વિમર્શ, વાદ-વિવાદ અને ચર્ચા એ સંસદીય લોકશાહીના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો છે.
જાહેર હિતના મુદ્દાઓ ઉઠાવવા માટે સભ્યોને ઉપલબ્ધ તકો પર પ્રકાશ પાડતા, અધ્યક્ષે શૂન્ય કલાક, ખાસ ઉલ્લેખ અને પ્રશ્નકાળને મહત્વપૂર્ણ સાધનો તરીકે વર્ણવ્યા જે સભ્યોને તાત્કાલિક જાહેર મહત્વના મુદ્દાઓ ઉઠાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
તેમણે સભ્યોને યાદ અપાવ્યું કે ભારતનું બંધારણ અને રાજ્યસભા નિયમ પુસ્તિકા સંસદીય પ્રવચન માટે માર્ગદર્શક માળખા - લક્ષ્મણ રેખા - તરીકે કાર્ય કરે છે. અધ્યક્ષે આ માળખામાં તમામ સભ્યોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ગૃહની પવિત્રતા જાળવવા માટે દરેકની સહિયારી જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે સૌ સભ્યોને લોકશાહી પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવવા માટે ગૃહના દરેક દિવસ, દરેક કલાક, દરેક મિનિટ અને દરેક સેકન્ડનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી.
માનનીય ગૃહના નેતાએ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન શરૂ કર્યું, ત્યારબાદ અન્ય નેતાઓએ પણ પોતાની વાત કરી હતી. ગૃહના નેતાએ ગૃહનું સંચાલન કરતી વખતે સંસદીય પ્રક્રિયાની સર્વોચ્ચ પરંપરાઓનું પાલન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને કાર્યવાહી સુગમ રીતે ચાલે તે માટે શક્ય તમામ સહયોગની ખાતરી આપી હતી. રાજકીય પક્ષોના નેતાઓએ ગૃહના સંચાલનમાં સંપૂર્ણ સહયોગ આપતાં માનનીય અધ્યક્ષને વિનંતી કરી કે તેઓ ગૃહમાં વિવિધ સંસદીય સાધનો, જેમ કે શૂન્ય કાળ, પ્રશ્નકાળ, ખાનગી સભ્યોની કાર્યવાહી (PMB), ટૂંકા ગાળાની ચર્ચા (SDD), ધ્યાન ખેંચવાની સૂચનાઓ (CAN), વગેરે દ્વારા વિરોધ પક્ષોને તેમના મંતવ્યો રજૂ કરવા માટે પૂરતી તક આપે. એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે દરેક પક્ષને પૂરતો સમય ફાળવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે જેથી નાના પક્ષો તેમની મર્યાદિત સંખ્યાને કારણે પાછળ ન રહી જાય - જેના પર માનનીય અધ્યક્ષે ખાતરી આપી કે તેઓ એ બાબતે વિચાર કરશે.
આ બેઠક ખૂબ જ સૌહાર્દપૂર્ણ વાતાવરણમાં યોજાઈ હતી અને તેમાં તમામ ગૃહોના નેતાઓ હાજર રહ્યા હતા. પોતાના સમાપન સંબોધનમાં, અધ્યક્ષે આગામી શિયાળુ સત્રને સામૂહિક પ્રયાસો અને ફળદાયી ચર્ચા-વિચારણાની તક ગણાવી હતી. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે સભ્યો દ્વારા કરવામાં આવેલા તમામ મૂલ્યવાન સૂચનો પર યોગ્ય વિચારણા કરવામાં આવશે અને તમામ સભ્યોનો તેમની ભાગીદારી બદલ આભાર માન્યો હતો.

Vice President's Secretariat
Vice-President and Chairman, Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan chairs meeting with the Floor Leaders of all political parties of the Rajya Sabha
Dialogue, Deliberation, Debate and Discussion are the basic tenets of a parliamentary democracy – Shri C. P. Radhakrishnan
Members urged to make full use of available instruments such as Zero Hour, Special Mention, and Question Hour to raise issues of public importance
The Constitution of India along with the Rules Book of Rajya Sabha determine the Laxman Rekha for parliamentary discourse – Shri C. P. Radhakrishnan
Vice-President and Chairman, Rajya Sabha Reaffirmed his commitment to upholding the rights of all Members within the Laxman Rekha
Every day, every hour, every minute, every second of the time in the House, should be used to strengthen democracy
07 OCT 2025 8:22PM by PIB Delhi
The Hon’ble Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha Shri C. P. Radhakrishnan chairs his maiden meeting with Floor Leaders of all political parties of the Rajya Sabha today.
Welcoming the 29 floor leaders including Ministers, the Chairman thanked them for their overwhelming response and for their goodwill messages on his assumption of office. He remarked that it was heartening to see leaders from across the political spectrum gathered together at short notice.
In his opening statement, the Chairman emphasized the importance of ensuring that the Rajya Sabha functions with the dignity, discipline, and decorum it deserves. He underlined that dialogue, deliberation, debate, and discussion are the basic tenets of parliamentary democracy.
Highlighting the opportunities available to Members to raise issues of public concern, the Chairman referred to Zero Hour, Special Mention, and Question Hour as vital instruments that allow Members to bring forth matters of urgent public importance.
He reminded Members that the Constitution of India and the Rules Book of the Rajya Sabha serve as the guiding framework—the Laxman Rekha—for parliamentary discourse. The Chairman reaffirmed his commitment to upholding the rights of all Members within this framework, while stressing the shared responsibility of all to maintain the sanctity of the House.
He urged all Members to utilize every day, every hour, every minute, and every second of the House’s time to strengthen the democratic process.
The Hon’ble Leader of the House initiated the exchange of views, which was followed by interventions from other leaders. The Leader of the House gave thrust on following the high traditions of Parliamentary Procedure while running the House and extended all possible support at his command to ensure smooth conduct of proceedings. The Floor Leaders of Political Parties while extending their full cooperation in running the House requested the Hon’ble Chairman to give adequate opportunity to the Opposition Parties to raise their voices in the House through various Parliamentary devices such as Zero Hour, Question Hour, Private Members’ Business (PMB), Short Duration Discussions (SDD), Calling Attention Notices (CAN), etc. It was suggested that efforts be made to allocate reasonable time to each Party so that smaller parties are not left behind owing to their limited numerical strength - to which the Hon’ble Chairman gave an assurance that he would look into.
The meeting was held in a very cordial atmosphere with participation of all floor leaders. In his concluding observations, the Chairman described the upcoming Winter Session as an opportunity for collective effort and productive deliberation. He assured that all valuable suggestions made by Members would be given due consideration and thanked everyone for their participation.