पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी C-295 विमान कारखान्याच्या उद्घाटन समारंभात केलेले भाषण
28 OCT 2024 4:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2024
महामहिम पेड्रो सांचेझ, गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत जी, भारताचे संरक्षण मंत्री श्री राजनाथ सिंह जी, परराष्ट्र मंत्री श्री एस. जयशंकर जी, गुजरातचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री श्री भूपेंद्रभाई पटेल, स्पेन आणि गुजरात सरकारमधील मंत्रीगण, एअरबस आणि टाटा परिवारातील सर्व सदस्य, बंधू आणि भगिनींनो!
नमस्कार!
बुएनोस दिआस!
माझे मित्र, श्री. पेड्रो सांचेझ, प्रथमच भारत भेटीवर आले आहेत. आजपासून, आपण भारत आणि स्पेनमधील भागीदारीला एक नवीन दिशा देत आहोत. आपण C-295 वाहतूक विमान निर्मिती कारखान्याचे उद्घाटन करत आहोत. हा कारखाना केवळ भारत-स्पेन संबंध मजबूत करणार नाही तर आपल्या 'मेक इन इंडिया, मेक फॉर द वर्ल्ड' या संकल्पनेला देखील बळकटी देणार आहे. एअरबस आणि टाटा यांच्या संपूर्ण टीमला माझ्या हार्दिक शुभेच्छा. नुकतेच आपण राष्ट्राचे महान सुपुत्र रतन टाटा जी यांना गमावले. जर रतन टाटा जी आज आपल्यासोबत असते तर त्यांना सर्वात जास्त आनंद झाला असता. मला खात्री आहे की ते जिथे कुठे असतील, आज त्यांच्या आत्म्यालाही प्रचंड समाधान आणि अपार आनंद होत असेल.
मित्रांनो,
C-295 विमान कारखाना, नवीन भारताची नवीन कार्यसंस्कृती प्रतिबिंबित करतो. कल्पना ते अंमलबजावणी या प्रवासात भारताची वेगवान कार्यपद्धती येथे स्पष्टपणे दिसून येते. या कारखान्याचे बांधकाम दोन वर्षांपूर्वी ऑक्टोबरमध्ये सुरू झाले. आणि हा कारखाना ऑक्टोबरमध्येच विमान उत्पादनासाठी तयार झाला आहे. नियोजन आणि अंमलबजावणीमध्ये अनावश्यक विलंब टाळण्यावर मी नेहमीच लक्ष केंद्रित केले आहे. मी गुजरातचा मुख्यमंत्री असताना, वडोदऱ्यात बॉम्बार्डियर ट्रेन कोच तयार करण्यासाठी कारखाना स्थापन करण्याचा निर्णय घेण्यात आला होता. तो कारखाना देखील विक्रमी वेळेत उत्पादनासाठी सज्ज झाला होता. आज, आपण त्या कारखान्यात बनवलेले मेट्रो कोच इतर देशांमध्येही निर्यात करत आहोत. मला खात्री आहे की या कारखान्यात तयार होणारी विमाने भविष्यात जगभरात निर्यात केली जातील.
मित्रांनो,
प्रसिद्ध स्पॅनिश कवी अँटोनियो माचादो यांनी लिहिले होते:
"प्रवासी, मार्ग अस्तित्वात नसतो... चालू लागलो की मार्ग तयार होतो."
याचा अर्थ असा की ज्या क्षणी आपण आपल्या ध्येयाकडे पहिले पाऊल टाकतो, त्या क्षणी नव्या वाटा तयार होऊ लागतात. आज, भारताची संरक्षण उत्पादन परिसंस्था नवीन उंची गाठत आहे. जर आपण दशकापूर्वी ठोस पावले उचलली नसती तर आज हा टप्पा गाठणे अशक्य झाले असते. त्यावेळी, भारतात मोठ्या प्रमाणात संरक्षण उत्पादनाची कल्पना कोणीही करू शकत नव्हते. तेव्हा प्राधान्य केवळ आयातीला दिले जात होते. परंतु आपण नवीन ध्येये निश्चित करून नवीन मार्गावर चालण्याचा निर्णय घेतला आणि आज त्याचे फळ आपल्याला दिसत आहे.
मित्रांनो,
कोणत्याही शक्यतेचे समृद्धीमध्ये रूपांतर करण्यासाठी, योग्य योजना आणि योग्य भागीदारी आवश्यक आहे. भारताच्या संरक्षण क्षेत्राचे रूपांतर हे योग्य योजनेचे आणि योग्य भागीदारीचे उदाहरण आहे. गेल्या दशकात, देशाने असे निर्णय घेतले आहेत ज्यामुळे भारताच्या संरक्षण क्षेत्रात उत्साही उद्योग व्यवस्था निर्माण झाली. आम्ही संरक्षण उत्पादनात खाजगी क्षेत्राचा सहभाग वाढवला, सार्वजनिक क्षेत्रातील युनिट्सना कार्यक्षम बनवले, शस्त्रास्त्र कारखान्यांना सात मोठ्या कंपन्यांमध्ये रूपांतरित केले, संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटना तसेच हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड ला सक्षम केले, तसेच उत्तर प्रदेश आणि तामिळनाडूमध्ये दोन प्रमुख संरक्षण कॉरिडॉर विकसित केले. या उपक्रमांनी संरक्षण क्षेत्राला नवीन ऊर्जा दिली आहे. आयडेक्स (इनोव्हेशन फॉर डिफेन्स एक्सलन्स) सारख्या योजनांनी स्टार्ट-अप्सना प्रोत्साहन दिले आहे, आणि गेल्या 5-6 वर्षांत भारतात जवळजवळ 1000 नवीन संरक्षण स्टार्ट-अप्स उदयास आले आहेत. गेल्या 10 वर्षांत, भारताची संरक्षण निर्यात 30 पटीने वाढली आहे. आज, आपण जगातील 100 हून अधिक देशांना संरक्षण साहित्य निर्यात करत आहोत.
मित्रांनो,
आज, आम्ही भारतात कौशल्य आणि रोजगार निर्मितीवर खूप लक्ष केंद्रित करत आहोत. एअरबस आणि टाटा यांच्या या कारखान्यामुळे भारतात हजारो नोकऱ्या निर्माण होतील. या प्रकल्पामुळे 18,000 विमानांच्या सुट्या भागांचे स्वदेशात उत्पादन सुरू होणार आहे. एक भाग देशाच्या एका भागात तयार केला जाऊ शकतो, तर दुसरा भाग इतरत्र तयार केला जाऊ शकतो आणि हे सुटे भाग कोण तयार करेल? आपले सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) हे काम करणार आहेत. आज आपण जगभरातील प्रमुख विमान कंपन्यांना सुटे भाग पुरवठा करणाऱ्या प्रमुख देशांपैकी एक आहोत. हा नवीन विमान कारखाना भारतात नवीन कौशल्ये आणि नवीन उद्योगांना चालना देईल.
मित्रांनो,
मी या कार्यक्रमाला केवळ वाहतूक विमानांच्या निर्मितीचा नाही तर त्यापलीकडे जाताना पाहतो. गेल्या दशकात, आपण भारताच्या विमान वाहतूक क्षेत्रात अभूतपूर्व वाढ आणि परिवर्तन पाहिले आहे. आपण देशभरातील शेकडो लहान शहरांमध्ये हवाई संपर्काचा विस्तार करत आहोत. भारताला विमान वाहतूक आणि एमआरओ (देखभाल आणि दुरुस्ती) चे केंद्र बनवण्यासाठी काम करत आहोत. ही परिसंस्था भविष्यात 'मेड इन इंडिया' नागरी विमाने तयार करण्याचा मार्ग मोकळा करेल. तुम्हाला माहिती असेलच की विविध भारतीय विमान कंपन्यांनी 1,200 नवीन विमानांच्या ऑर्डर दिल्या आहेत. याचा अर्थ असा की भविष्यात, भारत आणि जगाच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी नागरी विमानांच्या डिझाइन आणि निर्मितीमध्ये हा कारखाना महत्त्वाची भूमिका बजावेल.
मित्रांनो,
भारताच्या या प्रयत्नांमध्ये वडोदरा शहर उत्प्रेरक म्हणून काम करेल. हे शहर आधीच सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी (एमएसएमई) एक मोठे केंद्र आहे आणि येथे गती शक्ती विद्यापीठ देखील आहे. हे विद्यापीठ विविध क्षेत्रांसाठी व्यावसायिक तयार करत आहे. वडोदरा येथे औषधनिर्मिती क्षेत्र, अभियांत्रिकी आणि अवजड यंत्रसामग्री, रसायने आणि पेट्रोकेमिकल्स, वीज आणि ऊर्जा उपकरणांशी संबंधित असंख्य कंपन्या आहेत. आता, हा संपूर्ण प्रदेश भारतातील विमान निर्मितीे एक प्रमुख केंद्र बनण्यास सज्ज आहे. मी गुजरात सरकार, मुख्यमंत्री भूपेंद्र भाई आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमचे त्यांच्या आधुनिक औद्योगिक धोरणे आणि निर्णयांबद्दल अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
वडोदरा शहराचे आणखी एक विशेष वैशिष्ट्य आहे. हे भारतातील एक महत्त्वाचे सांस्कृतिक शहर आहे, वारशाचे शहर आहे. म्हणूनच, स्पेनमधून आलेल्या तुम्हा सर्वांचे येथे स्वागत करताना मला विशेष आनंद होत आहे. भारत आणि स्पेनमध्ये सांस्कृतिक संबंधांना विशेष महत्त्व आहे. मला फादर कार्लोस व्हॅलेस आठवतात, जे स्पेनहून आले आणि गुजरातमध्ये स्थायिक झाले, त्यांनी त्यांच्या आयुष्यातील पन्नास वर्षे येथे समर्पित केली. त्यांनी आपल्या विचारांनी आणि लेखनातून भारतीय संस्कृती समृद्ध केली. मला त्यांना अनेक वेळा भेटण्याचे भाग्य लाभले. त्यांच्या उल्लेखनीय योगदानाबद्दल आम्ही त्यांना पद्मश्री देऊन सन्मानित केले. गुजरातमध्ये आम्ही त्यांना प्रेमाने फादर व्हॅलेस म्हणत होतो आणि ते गुजराती भाषेत लेखन करत असत. त्यांच्या पुस्तकांनी गुजराती साहित्य आणि आपला सांस्कृतिक वारसा समृद्ध केला आहे.
मित्रांनो,
मी ऐकले आहे की स्पेनमध्ये योग खूप लोकप्रिय आहे. भारतीय चाहते देखील स्पेनच्या फुटबॉलचे कौतुक करतात. कालच्या रियल माद्रिद आणि बार्सिलोना यांच्यातील सामन्याची भारतात मोठ्या प्रमाणात चर्चा झाली आणि बार्सिलोनाचा आश्चर्यकारक विजय येथेही चर्चेचा विषय बनला. मी हमी देतो की भारतातील दोन्ही क्लबचे चाहते स्पेनमधील चाहत्यांइतकेच उत्साहाने हास्यविनोद करतात.
मित्रांनो,
अन्न, चित्रपट आणि फुटबॉल - हे सर्व घटक आपल्या दोन्ही राष्ट्रांमधील लोकांना एकमेकांशी जोडतात. मला आनंद आहे की भारत आणि स्पेन यांनी 2026 हे वर्ष भारत-स्पेन संस्कृती, पर्यटन आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता वर्ष म्हणून साजरे करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
मित्रांनो,
भारत आणि स्पेनमधील भागीदारी एका प्रिझमसारखी आहे, जी बहुआयामी, चैतन्यशील आणि सतत विकसित होत जाणारी आहे. मला खात्री आहे की आजचा कार्यक्रम भारत आणि स्पेनमधील अनेक नवीन संयुक्त सहकार्य प्रकल्पांना प्रेरणा देईल. मी स्पॅनिश उद्योगजगताला आणि नवोन्मेषकांना भारतात येऊन आमच्या विकास प्रवासाचा भाग बनण्याचे आमंत्रण देतो. पुन्हा एकदा, या प्रकल्पासाठी एअरबस आणि टाटा यांच्या संपूर्ण टीमला माझ्या शुभेच्छा.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's Speech at the Inauguration Ceremony of the C-295 Aircraft Factory
28 OCT 2024 4:58PM by PIB Delhi
Excellency Pedro Sanchez, Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, Bharat’s Defence Minister Shri Rajnath Singh ji, Foreign Minister Shri S. Jaishankar ji, the popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Ministers from Spain and the State Government, all members of the Airbus and Tata teams, ladies and gentlemen!
Namaskar!
Buenos Días!
My friend, Mr. Pedro Sanchez, is visiting Bharat for the first time. From today, we are giving a new direction to the partnership between Bharat and Spain. We are inaugurating the factory for the production of the C-295 Transport Aircraft. This factory will not only strengthen Bharat-Spain relations but also empower our mission, ‘Make in India, Make for the World’. My best wishes to the entire Airbus and Tata teams. Recently, we lost the great son of the nation, Ratan Tata ji. Had Ratan Tata ji been with us today, he would have been the happiest among us. Wherever his soul may be, I am sure he would be feeling immense joy today.
Friends,
The C-295 aircraft factory reflects the new work culture of New Bharat. From idea to execution, the speed with which Bharat operates today is evident here. The construction of this factory began two years ago in October. And this factory is ready for aircraft production in October itself. I have always focused on avoiding unnecessary delays in planning and execution. When I was the Chief Minister of Gujarat, a decision was taken to set up a factory to manufacture Bombardier train coaches in Vadodara. That factory was also set up for production within a record time. Today, we are exporting metro coaches made in that factory to other countries. I am confident that aircraft produced in this factory will also be exported worldwide in the future.
Friends,
The famous Spanish poet Antonio Machado once wrote:
"Traveler, there is no path... The path is made by walking."
It implies that the moment we take the first step towards our goal, paths begin to form. Today, Bharat’s defence manufacturing ecosystem is reaching new heights. Had we not taken solid steps a decade ago, it would have been impossible to reach this milestone today. At that time, no one could imagine large-scale defence manufacturing in Bharat. Priorities and identity then were centred on imports. But we chose to tread a new path, setting new goals, and today we can see the results.
Friends,
To transform any possibility into prosperity, the right plan and the right partnership are essential. The transformation of Bharat’s defence sector is an example of the right plan and the right partnership. In the past decade, the country has made decisions that fostered a vibrant defence industry in Bharat. We expanded private sector participation in defence manufacturing, made public sector units efficient, converted ordnance factories into seven large companies, empowered DRDO and HAL, and developed two major defence corridors in UP and Tamil Nadu. These initiatives have infused the defence sector with new energy. Schemes like iDEX (Innovation for Defence Excellence) have fuelled start-ups, and in the last 5-6 years, nearly 1,000 new defence start-ups have emerged in Bharat. In the past 10 years, Bharat’s defence exports have increased by 30 times. Today, we are exporting defence equipment to over 100 countries in the world.
Friends,
Today, we are highly focused on skills and job creation in Bharat. This factory by Airbus and Tata will also generate thousands of jobs in Bharat. The indigenous manufacturing of 18,000 aircraft parts is set to begin due to this project. One part may be manufactured in one part of the country, while another part may be produced elsewhere, and who will manufacture these parts? Our micro and small enterprises (MSMEs) are going to lead this work. We are already one of the largest suppliers of parts to major aircraft companies worldwide. This new aircraft factory will give a boost to new skills and new industries in Bharat.
Friends,
I see this event as going beyond just manufacturing transport aircraft. Over the past decade, you have seen unprecedented growth and transformation in Bharat’s aviation sector. We are expanding air connectivity to hundreds of smaller cities across the country. We are working to make Bharat a hub for aviation and MRO (Maintenance, Repair, and Overhaul). This ecosystem will pave the way for ‘Made in India’ civil aircraft in the future. You must be aware that various Indian airlines have placed orders for 1,200 new aircraft. This means that in the future, this factory will play a crucial role in the design and manufacturing of civil aircraft to meet the needs of both Bharat and the world.
Friends,
Vadodara city will act as a catalyst in these efforts of Bharat. This city is already a strong centre for MSMEs, and we also have the Gati Shakti University here. This university is preparing professionals for various sectors. Vadodara has numerous companies related to the pharma sector, engineering and heavy machinery, chemicals and petrochemicals, and power and energy equipment. Now, this entire region is set to become a major hub for aviation manufacturing in Bharat. I congratulate the Gujarat government, Chief Minister Bhupendra Bhai, and his entire team for their modern industrial policies and decisions.
Friends,
Vadodara has another special characteristic. It is an important cultural city in Bharat, a city of heritage. Hence, I am especially pleased to welcome all of you from Spain here. Cultural connections hold a special significance between Bharat and Spain. I recall Father Carlos Valles, who came from Spain and settled in Gujarat, dedicating fifty years of his life here and enriching our culture through his thoughts and writings. I was fortunate to meet him several times. We honoured him with the Padma Shri for his remarkable contributions. In Gujarat, we lovingly called him Father Valles, and he used to write in Gujarati. His books have enriched Gujarati literature and our cultural heritage.
Friends,
I have heard that yoga is very popular in Spain. Indian fans also admire Spain’s football. Yesterday’s match between Real Madrid and Barcelona was widely discussed in Bharat, and Barcelona’s stunning victory became a topic of discussion here too. I guarantee that fans of both clubs in Bharat engage in banter just as passionately as those in Spain.
Friends,
Food, films, and football—all these elements are part of a strong people-to-people connection between our nations. I am delighted that Bharat and Spain have decided to celebrate 2026 as the India-Spain Year of Culture, Tourism, and AI.
Friends,
The partnership between Bharat and Spain is like a prism, which is multidimensional, vibrant, and ever-evolving. I am confident that today’s event will inspire many new joint collaboration projects between Bharat and Spain. I also invite the Spanish industry and innovators to come to Bharat and become part of our development journey. Once again, my best wishes to the Airbus and Tata teams for this project.
Thank you.