Ministry of Finance
CBIC introduces system-based auto-approval for IFSC code registration to enhance Ease of Doing Business
07 OCT 2025 4:11PM by PIB Delhi
In another step towards streamlining Customs procedures and enhancing trade facilitation, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has introduced system-based auto-approval for IFSC code registration to enhance Ease of Doing Business.
As per the new initiative, the system will automatically approve requests for registration of the same incentive bank account and IFSC code for a particular Importer Exporter Code (IEC) at multiple Customs locations, provided the same combination has already been approved at any one location. Thus, manual intervention by the Port officer will be eliminated, and the system will directly approve such requests.
This initiative is aimed at:
1. swift processing of bank account and IFSC code approval requests,
2. simplifying the registration process at multiple ports,
3. ensuring faster and seamless credit of export incentives into exporters’ bank accounts.
4. enhancing overall trade efficiency.
Exporter get export-related benefits in bank account declared by the exporter in Customs Automated System. There is already a facility for online registration of Authorised Dealer (AD) Code by the exporter on ICEGATE. Requests for registration of incentive-linked bank accounts and IFSC codes under an Importer Exporter Code (IEC) required approval by Customs officers at each port location. This often resulted in duplication of efforts and pendency of requests, particularly when the same bank account and IFSC combination is being registered across multiple customs stations.
CBIC remains committed to leveraging technology to simplify procedures, reduce transaction costs, and enhance the ease of doing business for India’s trade community with better Customs experience.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਕੋਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣੇ ਆਪ-ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
07 OCT 2025 4:11PM by PIB Chandigarh
ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰੱਤਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਕੋਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣੇ ਆਪ-ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਮਪੋਰਟਰ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਕੋਡ ਲਈ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਕੋਡ ਸੰਯੋਜਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਕਸਟਮ ਸੈਂਟਰ ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੋਰਟ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮੈਨੂਅਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿੱਧੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1. ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਕੋਡ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ,
2. ਕਈ ਪੋਰਟਾਂ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ,
3. ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ,
4. ਸਮੁੱਚੀ ਵਪਾਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ।
ਨਿਰਯਾਤਕ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਆਪਣੇ ਆਪਮੇਟਿਡ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਆਈਸੀਈਜੀਏਟੀਈ ‘ਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡੀਲਰ ਕੋਡ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਆਯਾਤਕ-ਨਿਰਯਾਤਕ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ-ਸਬੰਧ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਕੋਡ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪੋਰਟ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਕਸਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰਾਵ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦਾ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹੋਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਸੰਯੋਜਨ ਕਈ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕਸਮਟਸ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।