సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలోని అహల్యానగర్ లో సామర్థ్య విస్తరణతో పునరుద్ధరించిన డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్ సహకార చక్కెర కర్మాగారాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్, పద్మభూషణ్ బాలాసాహెబ్ విఖే పాటిల్ విగ్రహాలను ఆవిష్కరించిన శ్రీ అమిత్ షా
ఔరంగాబాద్ పేరును శంభాజీనగర్‌గా, అహ్మద్‌నగర్ పేరును అహల్యానగర్‌గా మార్చే ధైర్యం ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ అనుచరులకు మాత్రమే ఉంటుంది - ఔరంగజేబు అనుచరులకు అలాంటి ధైర్యం ఉండదు.
సహకార చక్కెర మిల్లులను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడం ద్వారా రైతుల సంక్షేమానికి భరోసా ఇచ్చిన మోదీ ప్రభుత్వం
పద్మశ్రీ పాటిల్ ఏర్పాటు చేసిన మొదటి సహకార చక్కెర కర్మాగారంతో మహారాష్ట్రలోనే కాకుండా అనేక ఇతర రాష్ట్రాలలో కూడా రైతులకు మేలు
చక్కెర మిల్లుల లాభాలు దళారీలకు కాకుండా నేరుగా రైతులకే చేర్చడంలో మార్గదర్శకుడుగా నిలచిన పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్‌రావు విఖే పాటిల్
సహకార ఉద్యమాన్ని శక్తిమంతం చేసి విద్య, ఆరోగ్యం, గ్రామీణాభివృద్ధి కోసం సహకార రంగం లాభాలను వినియోగించుకునే సంప్రదాయానికి నాంది పలికిన డాక్టర్ బాలాసాహెబ్ విఖే పాటిల్
సహకార చక్కెర కర్మాగారాలు క్రషింగ్ లేని సీజన్‌లో మల్టీ-ఫీడ్ ఇథనాల్, శీతల పద్దతుల్లో కూరగాయల నిల్వ, పండ్ల గుజ్జు తయారీ మొదలైన బహుళ కార్యకలాపాలతో విస్తరించాలి.
2025–26 ఆర్థిక సంవ
05 OCT 2025 6:36PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్రలోని అహల్యానగర్‌లో ప్రవర షుగర్ ఫ్యాక్టరీ విస్తరణ సదుపాయాన్ని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్‌రావు విఖే పాటిల్, పద్మభూషణ్ బాలాసాహెబ్ విఖే పాటిల్ విగ్రహాలను ఆయన ఆవిష్కరించారు. మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ ఏక్నాథ్ షిండే, శ్రీ అజిత్ పవార్, కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మోహోల్ సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కార్యక్రమానికి ముందు శ్రీ అమిత్ షా షిర్డీ సాయిధామ్ ను సందర్శించి, సాయిబాబాకు ప్రార్థనలు చేశారు. దేశంలోని ప్రజలందరి సంతోషం, సౌభాగ్యం కోసం ప్రార్థించారు.
అహల్యానగర్ లో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, ఔరంగాబాద్ పేరును శంభాజీనగర్ గా, , అహ్మద్ నగర్ పేరును అహల్యానగర్ గా మార్చే ధైర్యం ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ అనుచరులకు మాత్రమే ఉందని, ఔరంగజేబు అనుచరులకు అలాంటి ధైర్యం లేదని అన్నారు. ఈసారి భారీ వర్షాల కారణంగా మహారాష్ట్రలో 60 లక్షల హెక్టార్లకు పైగా వ్యవసాయ భూములు, పంటలు ధ్వంసమయ్యాయని ఆయన అన్నారు. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి కేంద్రం వాటా కింద మహారాష్ట్రకు రూ. 3,132 కోట్లు కేటాయించామని, అందులో రూ.1,631 కోట్లను మోదీ ప్రభుత్వం ఏప్రిల్లోనే విడుదల చేసిందని ఆయన చెప్పారు. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, శ్రీ ఏక్నాథ్ షిండే, శ్రీ అజిత్ పవార్ ముగ్గురూ కూడా రైతులకు సహాయం చేయడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారని శ్రీ షా చెప్పారు. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం రూ. 2,215 కోట్ల ఉపశమన ప్యాకేజీని ప్రకటించిందని, దీనివల్ల 31 లక్షలమంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
నష్టపోయిన రైతులకు రూ.10,000 నగదు, 35 కిలోల ఆహార ధాన్యాలు అందించే పథకాన్ని కూడా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిందని ఆయన తెలిపారు. అంతేకాక, స్వల్పకాలిక వ్యవసాయ రుణాల వసూలును నిలిపివేశారని, భూమి శిస్తు, పాఠశాల పరీక్షలలో మినహాయింపులు మంజూరు చేశారని పేర్కొన్నారు.
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం సమగ్ర నివేదికను పంపిన మరుక్షణం నుంచి ఆ రాష్ట్ర రైతులకు సహాయం చేయడంలో ప్రధాని మోదీ నుంచి ఏ మాత్రం ఆలస్యం ఉండదని ప్రధాని తరపున కేంద్ర హోంమంత్రి హామీ ఇచ్చారు. రైతుల పట్ల నిజమైన శ్రద్ధ వహించే ప్రభుత్వాన్ని మహారాష్ట్ర ప్రజలు ఎన్నుకోవడంవల్లే ఇదంతా సాధ్యమైందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్, పద్మభూషణ్ బాలాసాహెబ్ విఖే పాటిల్ నిలువెత్తు విగ్రహాలను ఆవిష్కరించిన విషయాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, పద్మశ్రీ విఖే పాటిల్ తన యావత్తు జీవితాన్ని ఈ ప్రాంతంలోని, మహారాష్ట్ర లోని రైతుల సంక్షేమానికే అంకితం చేశారని ఆయన అన్నారు. భారతదేశ సహకార ఉద్యమానికి మార్గదర్శకులలో డాక్టర్ విఠల్ రావ్ విఖే పాటిల్ ఒకరని ఆయన అన్నారు. మహారాష్ట్ర సహకార రంగ చరిత్రలో పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్, ధనంజయరావు గాడ్గిల్, వైకుంఠ్ భాయ్ మెహతా త్రయం రాష్ట్రంలో సహకార ఉద్యమానికి పునాది వేశారని పేర్కొన్నారు.
పద్మశ్రీ విఖే పాటిల్ ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి సహకార చక్కెర మిల్లును స్థాపించారని, ఈ చొరవ మహారాష్ట్రకే కాకుండా గుజరాత్, కర్ణాటక, ఉత్తరప్రదేశ్, అనేక ఇతర రాష్ట్రాల్లోని రైతుల సౌభాగ్యానికి దారితీసిందని శ్రీ షా అన్నారు.చక్కెర కర్మాగారాల లాభాలు వ్యాపారుల జేబుల్లోకి కాకుండా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి వెళ్లే వ్యవస్థకు పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్ మార్గదర్శకుడని ఆయన తెలిపారు.
పద్మశ్రీ డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్ కుమారుడు డాక్టర్ బాలాసాహెబ్ విఖే పాటిల్ సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేయడమే కాకుండా విద్య, ఆరోగ్యం, గ్రామీణ పురోగతి కోసం సహకార రంగ లాభాలను ఉపయోగించే కొత్త సంప్రదాయానికి మార్గదర్శిగా నిలిచారని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. డాక్టర్ బాలా సాహెబ్ విఖే పాటిల్ ఎనిమిది దశాబ్దాల పైబడిన తన జీవితంలో ఏడు సార్లు పార్లమెంటుకు ఎన్నికయ్యారని, అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయీ ప్రభుత్వంలో కూడా పనిచేశారని ఆయన అన్నారు.
ఆయన సేవలకు కృతజ్ఞతగా రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మాధవపురా మర్కంటైల్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకునకు పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీని అందించిందని, ఇది గుజరాత్. లోని 225 సహకార బ్యాంకులను కాపాడటానికి సహాయపడిందని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ ప్రముఖులిద్దరూ సహకారం, గ్రామీణాభివృద్ధి, రైతు సంక్షేమం రంగాలకు ఎనలేని కృషి చేశారని ఆయన అన్నారు.
ఈ రోజు డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్ కోఆపరేటివ్ చక్కెర కర్మాగారాన్ని కూడా పునరుద్ధరించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. 1950-51లో ఈ కర్మాగారాన్ని ఏర్పాటు చేసినప్పుడు దాని చెరకు క్రషింగ్ సామర్థ్యం రోజుకు 500 టన్నుల చెరకు కాగా, ఇప్పుడు రోజుకు 7200 టన్నులకు పెరిగిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, దాని సామర్థ్యం రోజుకు 7200 టన్నుల నుంచి 15000 టన్నులకు పెరుగుతుంది. ప్రధాని మోదీ సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసినప్పుడు, సహకార చక్కెర మిల్లులను బలోపేతం చేయడానికి నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్ మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్సీడీసీ) ఒక పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టిందని ఆయన చెప్పారు. ఈ పథకం కింద, సమర్థంగా పనిచేసే యూనిట్లకు ఆర్థిక సహాయం అందించారు. వీటిలో డాక్టర్ విఠల్ రావు విఖే పాటిల్ కోఆపరేటివ్ షుగర్ మిల్లును ఇప్పుడు విస్తరిస్తున్నారు.
ఈ చక్కెర కర్మాగారానికి చెందిన ఆల్కహాల్ డిస్టిలేషన్ ప్లాంట్ సామర్థ్యం రోజుకు 15 కిలోలీటర్ల నుంచి 92 కిలోలీటర్లకు (కేఎల్పీడీ) పెరిగిందని, దానిని రోజుకు 240 కిలోలీటర్లకు విస్తరించడానికి ఆమోదం లభించిందని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా, ఇథనాల్ ప్లాంట్ సామర్థ్యం రోజుకు 20 కిలోలీటర్ల (కేఎల్పీడీ) నుంచి రోజుకు 150 కిలోలీటర్లకు పెరిగింది. బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ సామర్థ్యం రోజుకు 12,000 క్యూబిక్ మీటర్ల నుంచి 30,000 క్యూబిక్ మీటర్లకు పెరిగింది. కోజనరేషన్ ప్లాంట్ సామర్థ్యం 30 మెగావాట్ల నుంచి 68 మెగావాట్లకు పెరిగింది.
ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో దేశంలో చక్కెర మిల్లుల సంఖ్య 67 కి పెరిగిందని, చక్కెర ఉత్పత్తి 1 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులు పెరిగిందని సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు.
డిస్టిలరీల సంఖ్య రెట్టింపు అయిందని, ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం ఐదు రెట్లు పెరిగిందని, వాటి సరఫరా పది రెట్లు పెరిగిందని ఆయన అన్నారు. పెట్రోల్ లో ఇథనాల్ కలపడం ఇప్పుడు 20 శాతానికి చేరుకుందని చెప్పారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించినప్పటి నుంచి సహకార చక్కెర మిల్లులు ఎంతగా ప్రయోజనం పొందాయో ఇది స్పష్టం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. రైతులకు రూ.10,000 కోట్లకు పైగా ఆదాయపు పన్ను బకాయిలను మాఫీ చేయడం మోదీ ప్రభుత్వం తీసుకున్న ప్రధాన నిర్ణయాలలో ఒకటని ఆయన పేర్కొన్నారు. పన్ను పరిష్కారాల విషయంలో సహకార రంగానికి కార్పొరేషన్లతో సమానమైన హోదాను మోదీజీ ఇచ్చారని ఆయన చెప్పారు.
సహకార సంఘాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మోదీ ప్రభుత్వం మొదటిసారిగా సెటిల్మెంట్ చట్టాన్ని రూపొందించిందని, అది కూడా గతకాలం నుంచి వర్తించే ప్రభావంతో ఉందని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ చర్య ఇప్పుడు సహకార చక్కెర మిల్లులకు రూ.4,400 కోట్ల వార్షిక ఆర్థిక భారం నుంచి విముక్తి కలిగిస్తుందని సహకార మంత్రి తెలిపారు.
సహకార చక్కెర కర్మాగారాలను ఉద్దేశించి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, వారి ఇథనాల్ ప్లాంట్లను మల్టీ-ఫీడ్ ఇథనాల్ యూనిట్లుగా మార్చాలని, కూరగాయల వ్యర్థాలు, మొక్కజొన్న, బియ్యం నుంచి ఇథనాల్ ను ఉత్పత్తి చేసే వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. ఇందుకోసం అవసరమైన ఆర్థిక సహాయాన్ని నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్ మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ సీడీసీ) అందజేస్తుందని ఆయన చెప్పారు. ఇథనాల్ సేకరణలో అన్ని సహకార సంఘాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చినట్లు ఆయన తెలిపారు. అదేవిధంగా, మోదీ ప్రభుత్వం ఎన్సీడీసీ రుణ పథకం కింద రూ.10,000 కోట్లు అందించింది. మొలాసిస్ పై జీఎస్టీని 28 శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించింది.
ఇటీవల ప్రధాని మోదీ దాదాపు అన్ని ఆహార ఉత్పత్తులపై జీఎస్టీని జీరో చేయడంతో సహా 395 వస్తువులపై జీఎస్టీని తగ్గించారని, ఇది దేశ ప్రజలకు, ముఖ్యంగా తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లకు ప్రయోజనం చేకూర్చిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ దీపావళి సందర్భంగా విదేశీ ఉత్పత్తులను మన ఇళ్లలోకి ప్రవేశించబోనివ్వమని ప్రతిజ్ఞ చేయాలని ప్రజలకు ప్రధాని మోదీ ఇచ్చిన పిలుపును ఆయన ప్రస్తావించారు. 140 కోట్ల మంది భారతీయులు భారతదేశంలో తయారైన ఉత్పత్తులను మాత్రమే ఉపయోగిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేస్తే, 2047 కంటే ముందే భారత్ ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానానికి చేరుకుంటుందని శ్రీ షా అన్నారు. భారతదేశంలోనే 140 కోట్ల మంది వినియోగదారులతో కూడిన మార్కెట్ ఉన్నందున ఉత్పత్తి కోసం ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు భారతదేశానికి రావాల్సి ఉంటుందని ఆయన అన్నారు.
సహకార చక్కెర మిల్లులు క్రషింగ్ లేని సీజన్లో కూడా మల్టీ-ఫీడ్ ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని కొనసాగించాలని, శీతలీకరణ ద్వారా కూరగాయలనిల్వ, ,పండ్లు, రసాలు, పండ్ల గుజ్జు వంటి వాటి ఉత్పత్తికి కూడా విస్తరించాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.నాఫెడ్, ఎన్సీసీఎఫ్ తో ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడం ద్వారా సహకార చక్కెర మిల్లులు బహుముఖంగా మారాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the expanded capacity of the Dr. Vitthalrao Vikhe Patil Cooperative Sugar Factory and unveils the statues of Padma Shri Dr. Vitthalrao Vikhe Patil and Padma Bhushan Balasaheb Vikhe Patil in Ahilyanagar, Maharashtra
Only the followers of Chhatrapati Shivaji Maharaj could have the courage to rename Aurangabad as Sambhajinagar and Ahmednagar as Ahilyanagar — the followers of Aurangzeb do not have such courage
Modi government is ensuring farmers’ welfare by financially strengthening cooperative sugar mills
Padma Shri Patil established the first cooperative sugar mill, which led to the farmers’ prosperity not only in Maharashtra but across several other states
Padma Shri Dr. Vitthalrao Vikhe Patil was pioneer to ensure the profits from sugar mills shall go directly to the farmers instead of middlemen
Dr. Balasaheb Vikhe Patil empowered the cooperative movement and pioneered the tradition of harnessing the profits from cooperative for education, health, and rural development
Cooperative sugar mills should become multi-dimensional and expand production of multi-feed ethanol, frozen vegetables, fruit pulp, etc., even during the non-crushing season
In the financial year 2025–26, the Modi government provided ₹3,132 crore to Maharashtra, the state government provided ₹2,215 crore, along with ₹10,000 in cash and 35 kg of food grains, benefiting over 31 lakh farmers
05 OCT 2025 6:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the expanded facility of the Pravara Sugar Factory in Ahilyanagar, Maharashtra, and unveiled the statues of Padma Shri Dr. Vithalrao Vikhe Patil and Padma Bhushan Balasaheb Vikhe Patil. On this occasion, several dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol. Prior to this, the Union Home Minister and Minister of Cooperation visited Shirdi Sai Dham, offered prayers to Sai Baba, and prayed for the happiness and prosperity of all citizens of the country.
Addressing the program organized in Ahilyanagar, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that only the followers of Chhatrapati Shivaji Maharaj could have the courage to rename Aurangabad as Sambhajinagar and Ahmednagar as Ahilyanagar — the followers of Aurangzeb do not have such courage. He saidthat this time, more than 60 lakh hectares of farmland and crops in Maharashtra have been destroyed due to heavy rains. He said that under the Centre’s share for the financial year 2025–26, ₹3,132 crore has been allocated to Maharashtra, out of which ₹1,631 crore was released by the Modi government in April itself.Shri Shah said that the trio of Shri Devendra Fadnavis, Shri Eknath Shinde, and Shri Ajit Pawar in the Maharashtra government has also taken several initiatives to help farmers. He stated that the Maharashtra government announced a relief package of ₹2,215 crore, benefiting over 31 lakh farmers.
He added that the state government also initiated a scheme to provide ₹10,000 in cash and 35 kg of food grains to affected farmers. Moreover, recovery of short-term agricultural loans was suspended, and exemptions were granted in land revenue and school examinations.
On behalf of Prime Minister Modi,Union Home Minister assures thatthere won’t be fraction’s delay from Prime Minister Modiin helping the farmers fromstate, the moment Maharashtra government sends a detailed report.He emphasized that all this has been possible because the people of Maharashtra have chosen a government that truly cares about farmers.
Shri Amit Shah said that today, the life-size statues of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil and Padma Bhushan BalasahebVikhe Patil have been unveiled. He said that Padma Shri Vikhe Patil dedicated his entire life to the welfare of farmers in this region and across Maharashtra. Dr. VithalraoVikhe Patil, he added, was one of the pioneers of India’s cooperative movement. In the history of Maharashtra’s cooperative sector, the trio of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil, Dhananjayrao Gadgil, and Vaikunthbhai Mehta laid the foundation of the cooperative movement in the state.
Shri Shah said that Padma Shri Vikhe Patil established what was in itself the world’s first cooperative sugar mill and this initiative ledto prosperity of farmers not only from Maharashtra but also in Gujarat, Karnataka, Uttar Pradesh, and several other states. He added that it was Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil who pioneered the system through which the profits of sugar mills went into farmers’ bank accounts instead of traders’ pockets.
Union Minister of Cooperation said that Dr. BalasahebVikhe Patil, the son of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil, not only strengthened the cooperative movement but also pioneered a new tradition of using cooperative profits for education, health, and rural progress through the Cooperative Institute. He noted that in his life spanning over eight decades, Dr. BalasahebVikhe Patil was elected to Parliament seven times and also served in Atal Bihari Vajpayee’s government.
Shri Shah said that thanks to his initiative, the Reserve Bank of India provided a revival package to Madhavpura Mercantile Cooperative Bank, which helped save 225 cooperative banks in Gujarat. He added that both these eminent personalities made immense contributions to the fields of cooperation, rural development, and farmers’ welfare.
Shri Amit Shah said that today, the Dr. VithalraoVikhe Patil Cooperative Sugar Mill has also been renovated. He noted that when the mill was established in 1950–51, its processing capacity was 500 tonnes of sugarcane per day, which has now increased to 7200 tonnes per day. In the coming years, its processing capacity will rise from 7200 tonnes to 15000 tonnes of sugarcane per day.He said that when Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation, the National Cooperative Development Corporation (NCDC) introduced a scheme to strengthen cooperative sugar mills. Under this scheme, financial support was provided to well-performing units, among which the Dr. VithalraoVikhe Patil Cooperative Sugar Mill is now being expanded.
Shri Shah mentioned that the alcohol distillation plant of this sugar mill has increased its capacity from 15 kilolitres per day to 92 kilolitres per day (KLPD), and approval has been granted to further expand it to 240 kilolitres per day. Similarly, the ethanol plant’s capacity has grown from 20 kilolitres per day (KLPD), to 150 kilolitres per day (KLPD),, the biogas plant’s capacity has increased from 12,000 cubic meters per day to 30,000 cubic meters per day, and the cogeneration plant’s capacity has risen from 30 megawatts to 68 megawatts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi, the number of sugar mills in the country has increased by 67, and sugar production has risen by 1 million metric tonnes. He added that the number of distilleries has doubled, ethanol production capacity has increased fivefold, and its supply has grown tenfold. Furthermore, ethanol blending in petrol has now reached 20 percent. He said that this clearly shows cooperative sugar mills have been immensely benefited since Shri Narendra Modi took-over as Prime Minister. He further stated that one of the major decisions of the Modi government was waiving over ₹10,000 crore of income tax dues for farmers.He said that Modi Ji gave the cooperative sector the same status as corporations in case of tax settlements.
Shri Shah said that for the first time, the Modi government enacted a Settlement Act to regularize cooperatives — and that too with retrospective effect. Union Minister of Cooperation added that this initiative will now relieve cooperative sugar mills from an annual financial burden of ₹4,400 crore.
Shri Amit Shah, addressing cooperative sugar mills, appealed to convert their ethanol plants into multi-feed ethanol units and to set up systems to produce ethanol from vegetable waste, maize, and rice. He said that the necessary financial assistance for this will be provided by the National Cooperative Development Corporation (NCDC). He added that all cooperatives have been given priority in ethanol procurement. Similarly, the Modi government has provided ₹10,000 crore under NCDC’s loan scheme and reduced GST on molasses from 28 percent to 5 percent.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently, Prime Minister Modi reduced GST on 395 items, including making GST zero on almost all food products, which has benefited the people of the country, especially mothers and sisters. He stated that Prime Minister Modi has appealed to all citizens to take a pledge this Diwali that no foreign-made products will enter our homes. Shri Shah said that if all 140 crore Indians take this pledge to use only products made in India, then India will reach the top position in the world even before 2047. He added that people from all over the world will have to come to India for production, because India itself has a market of 140 crore consumers.
Shri Amit Shah said that cooperative sugar mills should continue producing multi-feed ethanol even during the non-crushing season and should also expand into producing frozen vegetables, fruits, juices, fruit pulp, and similar products. He added that by entering into agreements with NAFED and NCCF, cooperative sugar mills need to become multi-dimensional.