ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ (Ahilyanagar) ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਅਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਿਰਫ਼ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਹੀ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦਾ ਨਾਮ ਸੰਭਾਜੀਨਗਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਦਾ ਨਾਮ ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਇੰਨੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਕਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਏ
ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੋਢੀ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸਨ
ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਬਣਨ ਅਤੇ ਨੌਨ - ਕ੍ਰਸ਼ਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਲਟੀਫੀਡ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਫਰੋਜ਼ਨ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲਾਂ ਦੇ ਗੁੱਦੇ ਆਦਿ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ₹3,132 ਕਰੋੜ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ₹2,215 ਕਰੋੜ, ਨਾਲ ਹੀ ₹10,000 ਨਕਦ ਅਤੇ 35 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰ
05 OCT 2025 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਰਾ (Pravara) ਚੀਨੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਰਡੀ ਸਾਈਂ ਧਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਸਾਈਂ ਬਾਬਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁੱਖ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ।
ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਹੀ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦਾ ਨਾਮ ਸੰਭਾਜੀਨਗਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਦਾ ਨਾਮ ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਕਾਰਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 60 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤੀਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 3,132 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 1,631 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਦੀ ਤਿੱਕੜੀ ਨੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2,215 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 31 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਅਤੇ 35 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਭੇਜਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਹੈ ਜੋ ਸੱਚਮੁੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੀਆਂ ਲਾਈਫ-ਸਾਇਜ਼ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਮੋਢੀਆਂ (pioneers) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ, ਧਨੰਜੈ ਰਾਓ ਗਾਡਗਿਲ ਅਤੇ ਵੈਕੁੰਠ ਭਾਈ ਮਹਿਤਾ ਦੀ ਤਿੱਕੜੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜੇਬਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਸਗੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੁਨਾਫ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਠ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਬਾਲਾਸਾਹੇਬ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸੱਤ ਵਾਰ ਸਾਂਸਦ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਮਾਧਵਪੁਰਾ ਮਰਕੈਂਟਾਈਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 225 ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲ ਦਾ ਵੀ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਿੱਲ 1950-51 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 500 ਟਨ ਗੰਨਾ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵੱਧ ਕੇ 7200 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ 7200 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 15000 ਟਨ ਗੰਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਉਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਡਾ. ਵਿੱਠਲਰਾਓ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲ ਦਾ ਹੁਣ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲ ਦੇ ਅਲਕੋਹਲ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ 15 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 92 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (KLPD) ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 240 ਕਿਲੋ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 20 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (KLPD) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 150 ਕਿਲੋ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (KLPD) ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 12,000 ਘਣ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 30,000 ਘਣ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 30 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 68 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 67 ਵਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 10 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁਣ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਬਕਾਇਆ ਮੁਆਫ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਟੈਕਸ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ₹4,400 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਫੀਡ ਈਥੇਨੌਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਲੋਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ₹10,000 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਰੇ (Molasses) 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 395 ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ 'ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦ ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ 2047 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਖੁਦ 140 ਕਰੋੜ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨੌਨ-ਕ੍ਰਸਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮਲਟੀ-ਫੀਡ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰੋਜ਼ਨ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਜੂਸ, ਫਲਾਂ ਦੇ ਗੁੱਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਫੇਡ (NAFED) ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐਫ (NCCF) ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਕੇ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the expanded capacity of the Dr. Vitthalrao Vikhe Patil Cooperative Sugar Factory and unveils the statues of Padma Shri Dr. Vitthalrao Vikhe Patil and Padma Bhushan Balasaheb Vikhe Patil in Ahilyanagar, Maharashtra
Only the followers of Chhatrapati Shivaji Maharaj could have the courage to rename Aurangabad as Sambhajinagar and Ahmednagar as Ahilyanagar — the followers of Aurangzeb do not have such courage
Modi government is ensuring farmers’ welfare by financially strengthening cooperative sugar mills
Padma Shri Patil established the first cooperative sugar mill, which led to the farmers’ prosperity not only in Maharashtra but across several other states
Padma Shri Dr. Vitthalrao Vikhe Patil was pioneer to ensure the profits from sugar mills shall go directly to the farmers instead of middlemen
Dr. Balasaheb Vikhe Patil empowered the cooperative movement and pioneered the tradition of harnessing the profits from cooperative for education, health, and rural development
Cooperative sugar mills should become multi-dimensional and expand production of multi-feed ethanol, frozen vegetables, fruit pulp, etc., even during the non-crushing season
In the financial year 2025–26, the Modi government provided ₹3,132 crore to Maharashtra, the state government provided ₹2,215 crore, along with ₹10,000 in cash and 35 kg of food grains, benefiting over 31 lakh farmers
05 OCT 2025 6:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the expanded facility of the Pravara Sugar Factory in Ahilyanagar, Maharashtra, and unveiled the statues of Padma Shri Dr. Vithalrao Vikhe Patil and Padma Bhushan Balasaheb Vikhe Patil. On this occasion, several dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol. Prior to this, the Union Home Minister and Minister of Cooperation visited Shirdi Sai Dham, offered prayers to Sai Baba, and prayed for the happiness and prosperity of all citizens of the country.
Addressing the program organized in Ahilyanagar, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that only the followers of Chhatrapati Shivaji Maharaj could have the courage to rename Aurangabad as Sambhajinagar and Ahmednagar as Ahilyanagar — the followers of Aurangzeb do not have such courage. He saidthat this time, more than 60 lakh hectares of farmland and crops in Maharashtra have been destroyed due to heavy rains. He said that under the Centre’s share for the financial year 2025–26, ₹3,132 crore has been allocated to Maharashtra, out of which ₹1,631 crore was released by the Modi government in April itself.Shri Shah said that the trio of Shri Devendra Fadnavis, Shri Eknath Shinde, and Shri Ajit Pawar in the Maharashtra government has also taken several initiatives to help farmers. He stated that the Maharashtra government announced a relief package of ₹2,215 crore, benefiting over 31 lakh farmers.
He added that the state government also initiated a scheme to provide ₹10,000 in cash and 35 kg of food grains to affected farmers. Moreover, recovery of short-term agricultural loans was suspended, and exemptions were granted in land revenue and school examinations.
On behalf of Prime Minister Modi,Union Home Minister assures thatthere won’t be fraction’s delay from Prime Minister Modiin helping the farmers fromstate, the moment Maharashtra government sends a detailed report.He emphasized that all this has been possible because the people of Maharashtra have chosen a government that truly cares about farmers.
Shri Amit Shah said that today, the life-size statues of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil and Padma Bhushan BalasahebVikhe Patil have been unveiled. He said that Padma Shri Vikhe Patil dedicated his entire life to the welfare of farmers in this region and across Maharashtra. Dr. VithalraoVikhe Patil, he added, was one of the pioneers of India’s cooperative movement. In the history of Maharashtra’s cooperative sector, the trio of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil, Dhananjayrao Gadgil, and Vaikunthbhai Mehta laid the foundation of the cooperative movement in the state.
Shri Shah said that Padma Shri Vikhe Patil established what was in itself the world’s first cooperative sugar mill and this initiative ledto prosperity of farmers not only from Maharashtra but also in Gujarat, Karnataka, Uttar Pradesh, and several other states. He added that it was Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil who pioneered the system through which the profits of sugar mills went into farmers’ bank accounts instead of traders’ pockets.
Union Minister of Cooperation said that Dr. BalasahebVikhe Patil, the son of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil, not only strengthened the cooperative movement but also pioneered a new tradition of using cooperative profits for education, health, and rural progress through the Cooperative Institute. He noted that in his life spanning over eight decades, Dr. BalasahebVikhe Patil was elected to Parliament seven times and also served in Atal Bihari Vajpayee’s government.
Shri Shah said that thanks to his initiative, the Reserve Bank of India provided a revival package to Madhavpura Mercantile Cooperative Bank, which helped save 225 cooperative banks in Gujarat. He added that both these eminent personalities made immense contributions to the fields of cooperation, rural development, and farmers’ welfare.
Shri Amit Shah said that today, the Dr. VithalraoVikhe Patil Cooperative Sugar Mill has also been renovated. He noted that when the mill was established in 1950–51, its processing capacity was 500 tonnes of sugarcane per day, which has now increased to 7200 tonnes per day. In the coming years, its processing capacity will rise from 7200 tonnes to 15000 tonnes of sugarcane per day.He said that when Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation, the National Cooperative Development Corporation (NCDC) introduced a scheme to strengthen cooperative sugar mills. Under this scheme, financial support was provided to well-performing units, among which the Dr. VithalraoVikhe Patil Cooperative Sugar Mill is now being expanded.
Shri Shah mentioned that the alcohol distillation plant of this sugar mill has increased its capacity from 15 kilolitres per day to 92 kilolitres per day (KLPD), and approval has been granted to further expand it to 240 kilolitres per day. Similarly, the ethanol plant’s capacity has grown from 20 kilolitres per day (KLPD), to 150 kilolitres per day (KLPD),, the biogas plant’s capacity has increased from 12,000 cubic meters per day to 30,000 cubic meters per day, and the cogeneration plant’s capacity has risen from 30 megawatts to 68 megawatts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi, the number of sugar mills in the country has increased by 67, and sugar production has risen by 1 million metric tonnes. He added that the number of distilleries has doubled, ethanol production capacity has increased fivefold, and its supply has grown tenfold. Furthermore, ethanol blending in petrol has now reached 20 percent. He said that this clearly shows cooperative sugar mills have been immensely benefited since Shri Narendra Modi took-over as Prime Minister. He further stated that one of the major decisions of the Modi government was waiving over ₹10,000 crore of income tax dues for farmers.He said that Modi Ji gave the cooperative sector the same status as corporations in case of tax settlements.
Shri Shah said that for the first time, the Modi government enacted a Settlement Act to regularize cooperatives — and that too with retrospective effect. Union Minister of Cooperation added that this initiative will now relieve cooperative sugar mills from an annual financial burden of ₹4,400 crore.
Shri Amit Shah, addressing cooperative sugar mills, appealed to convert their ethanol plants into multi-feed ethanol units and to set up systems to produce ethanol from vegetable waste, maize, and rice. He said that the necessary financial assistance for this will be provided by the National Cooperative Development Corporation (NCDC). He added that all cooperatives have been given priority in ethanol procurement. Similarly, the Modi government has provided ₹10,000 crore under NCDC’s loan scheme and reduced GST on molasses from 28 percent to 5 percent.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently, Prime Minister Modi reduced GST on 395 items, including making GST zero on almost all food products, which has benefited the people of the country, especially mothers and sisters. He stated that Prime Minister Modi has appealed to all citizens to take a pledge this Diwali that no foreign-made products will enter our homes. Shri Shah said that if all 140 crore Indians take this pledge to use only products made in India, then India will reach the top position in the world even before 2047. He added that people from all over the world will have to come to India for production, because India itself has a market of 140 crore consumers.
Shri Amit Shah said that cooperative sugar mills should continue producing multi-feed ethanol even during the non-crushing season and should also expand into producing frozen vegetables, fruits, juices, fruit pulp, and similar products. He added that by entering into agreements with NAFED and NCCF, cooperative sugar mills need to become multi-dimensional.