ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਵਿੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ "ਆਪਕੀ ਪੂੰਜੀ, ਆਪਕਾ ਅਧਿਕਾਰ"("आपकी पूंजी, आपका अधिकार") ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
"ਲਵਾਰਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ (Unclaimed deposits) ਰਾਸ਼ੀ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਇਹ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਗਈ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ" - ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
"ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ 3As ਰਣਨੀਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹੋਣਗੇ" - ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਦੱਸਿਆ
"ਲਵਾਰਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ" - ਰਾਜ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ. ਕਨੂਭਾਈ ਦੇਸਾਈ
“ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ ” - ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ
ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਵਾਰਿਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ
04 OCT 2025 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ "आपकी पूँजी, आपका अधिकारी" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਨੂਭਾਈ ਦੇਸਾਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਾਰਾਜੂ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ, ਸੇਬੀ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹਰ ਰੁਪਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਵਾਰਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮਾਂ, ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ, ਲਾਭਅੰਸ਼, ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਇਹ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਗਈ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ –ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਜੋਂ "3 A's" - ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ - ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲਵਾਰਿਸ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇ। ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸਰਲ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਕਾਰਵਾਈ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਸਹੀ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵਾਈਸੀ ਅਤੇ ਰੀ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਅਜਿਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਪਣੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ. ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲਵਾਰਿਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਹੀ ਪੈਸੇ ਤੋਂ ਵੱਖ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਲਵਾਰਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਨੂਭਾਈ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਜ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਨੂਭਾਈ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਲਵਾਰਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਵਾਰਿਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ, ₹75,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦਾਅਵਾ ਰਹਿਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪੌਜ਼ਿਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਾਅਵਾ ਰਹਿਤ ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ ₹13,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਰਹਿਤ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਲਗਭਗ ₹3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕੀਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਜਲਦੀ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 172 ਕਰੋੜ ਸ਼ੇਅਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਲਾਂਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ - ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਤੱਕ - ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਵੀ ਵਾਪਸ ਮਿਲੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਲ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ "ਆਪਕੀ ਪੂੰਜੀ, ਆਪਕਾ ਅਧਿਕਾਰ"("आपकी पूंजी, आपका अधिकार") ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਲਈ ਸਾਰਥਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਵਾਰਿਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ), ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ), ਬੀਮਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ), ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches nationwide financial awareness campaign “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” in Gandhinagar today
Initiative a part of series of month-wise activities undertaken by AIC to promote women’s participation in agriculture sector in the country
“The 3As Strategy of Awareness, Accessibility and Action to be the guiding principles of the campaign”- Smt. Nirmala Sitharaman
Union Home Minister, Shri Amit Shah in a message lauded the initiative as a collective effort towards strengthening public trust, dignity, and empowerment
“Unclaimed deposits useful for education, empowerment and other financial needs of the beneficiaries”- State Finance Minister, Sh. Kanubhai Desai
“Claims must be processed quickly and fairly to citizens, so that they walk away with clarity and confidence”- Secretary, DFS
Campaign to cover all districts across States and Union Territories from October to December 2025
Digital demonstrations and helpdesks to assist citizens in tracing and claiming unclaimed financial assets
04 OCT 2025 5:13PM by PIB Delhi
The Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launched the nationwide awareness campaign “आपकी पूँजी, आपका अधिकार in Gandhinagar, Gujarat today. The campaign was launched in the presence of the State Finance Minister, Shri Kanubhai Desai.
Secretary, DFS, Shri M. Nagaraju, Executive Director of the Reserve Bank of India, whole-time members of IRDAI, SEBI, PFRDA, along with senior officials from the Government of India, the State Government, and representatives of leading financial institutions were also present in the event.
Speaking on the occasion, the Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that the campaign carries a simple but powerful message that every rupee saved by citizens must return to them or their families.
“Unclaimed deposits, insurance proceeds, dividends, mutual fund balances, and pensions are not mere entries on paper; they represent the hard-earned savings of ordinary families — savings that can support education, healthcare, and financial security”, the Finance Minister added.
Further, the Union Finance Minister underlined the importance of the “3 A’s” — Awareness, Accessibility and Action — as the guiding principles of this campaign. Awareness aims to ensure that every citizen and community are informed about how to trace unclaimed assets. Accessibility focuses on providing simplified digital tools and district-level outreach. Action emphasizes time-bound and transparent claim settlements.
“Together, these three pillars will help bridge the gap between citizens and financial institutions, promoting community awareness and ensuring that every individual can reclaim their rightful savings with dignity and ease”, Smt. Nirmala Sitharaman said.
The Finance Minister also acknowledged the proactive role of regional rural banks, particularly, Gujarat Gramin Bank, and other financial institutions, in the recent KYC and re-KYC campaigns, noting that these efforts have strengthened the link between citizens and the formal financial system. “Undertaken across villages and towns, such initiatives have ensured that beneficiaries remain connected to their savings and entitlements, laying a strong foundation for the success of the current campaign”, the Union Minister said.
Smt. Sitharaman urged all institutions to carry forward the same dedication and outreach in this nationwide initiative on unclaimed financial assets, so that no citizen remains separated from their rightful money.
Smt. Nirmala Sitharaman also handed over certificates to beneficiaries who successfully reclaimed their unclaimed deposits from various institutions.
Speaking on the occasion, the State Finance Minister of Gujarat, Shri Kanubhai Desai stated that the launch of this nationwide campaign from Gujarat is a matter of pride for the State and assured full support for its successful execution through active participation and outreach. “The unclaimed deposits are very useful for the education, empowerment and other financial needs of the beneficiaries”, Sh. Kanubhai Desai stated.
The programme also included a message from the Union Home Minister and Lok Sabha Member of Parliament from Gandhinagar, Shri Amit Shah. The Union Home Minister extended his greetings and encouraged citizens to actively participate in the campaign. The message underscored that the initiative goes beyond the return of unclaimed financial assets and embodies a collective effort towards strengthening public trust, dignity, and empowerment.
Speaking on the occasion, Secretary, DFS, Shri M. Nagaraju noted that as of August 2025, more than ₹75,000 crore of unclaimed deposits have been transferred to the RBI’s Depositor Education and Awareness Fund. Further, Sh. Nagaraju added that unclaimed insurance proceeds stand at over ₹13,800 crore, unclaimed balances in mutual funds amount to about ₹3,000 crore, and unpaid dividends worth more than ₹9,000 crore.
“Claims must be processed quickly, fairly and without unnecessary hurdles to citizens, so that they walk away with clarity and confidence”, Secretary, DFS added. Sh. Nagaraju said that the campaign aims to achieve the department’s long standing goal of financial empowerment of every citizen.
Nearly 172 crore shares have been transferred to the Investor Education and Protection Fund so far. The launch builds on India’s broader achievements in financial inclusion — from Jan Dhan Yojana and UPI to Direct Benefit Transfers - by ensuring that citizens not only gain access to financial services but also reclaim what rightfully belongs to them.
With the launch of “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” Campaign from Gujarat, the Government reaffirmed its commitment to making financial inclusion meaningful, transparent, and accessible for every household.
To ensure wide participation, the campaign will be conducted across all States and Union Territories during October—December 2025. Digital demonstrations and helpdesks will assist citizens in tracing and claiming their unclaimed financial assets with ease, reflecting the Government’s commitment to citizen-centric governance and its broader vision of enhancing ease of living.
The campaign, coordinated by the Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, brings together the Reserve Bank of India (RBI), the Securities and Exchange Board of India (SEBI), the Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI), the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), and the Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA), alongside banks, insurance companies, mutual funds, and pension institutions on a common platform.
……..