इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
युआयडीएआयने 7 ते 15 वयोगटातील मुलांसाठी आधार बायोमेट्रिक अद्यतनीकरणाचे शुल्क केले माफ, जवळपास 6 कोटी मुलांना मिळणार लाभ
04 OCT 2025 7:03PM by PIB Mumbai
जनहिताचा निर्णय म्हणून भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने (युआयडीएआय) 7 ते 15 वर्षे वयोगटातील मुलांसाठी अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेट (MBU-1) चे सर्व शुल्क माफ केले आहे. या निर्णयामुळे सुमारे 6 कोटी मुलांना लाभ मिळणार आहे.
1 ऑक्टोबर 2025 पासून हे शुल्कमाफीचे नियम लागू झाले असून ते पुढील एक वर्षासाठी प्रभावी राहतील.
पाच वर्षांखालील मुलांचा आधार नोंदणी करताना फक्त छायाचित्र, नाव, जन्मतारीख, लिंग, पत्ता आणि जन्मप्रमाणपत्र घेतले जाते. या वयात मुलांचे बोटांचे ठसे आणि डोळ्यांचे (आयरिस) बायोमेट्रिक परिपक्व नसल्याने त्यांची नोंद घेतली जात नाही.
सध्याच्या नियमांनुसार, मुलगा किंवा मुलगी पाच वर्षांचा झाल्यावर त्याचे किंवा तिचे बोटांचे ठसे, आयरिस आणि छायाचित्र अद्ययावत करणे बंधनकारक असते. याला पहिले अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेट (MBU) असे म्हटले जाते. तसेच मुलगा किंवा मुलगी 15 वर्षांचा झाल्यावर पुन्हा एकदा बायोमेट्रिक अद्ययावत करणे आवश्यक असते, ज्याला दुसरे अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेट (MBU) म्हटले जाते.
पहिला आणि दुसरा अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेट (MBU) अनुक्रमे 5 ते 7 आणि 15 ते 17 वर्षे वयोगटात केल्यास त्यासाठी शुल्क आकारले जात नाही. त्यानंतर प्रत्येक अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेटसाठी 125 रुपये शुल्क आकारले जाते. या नव्या निर्णयामुळे आता 5 ते 17 वयोगटातील सर्व मुलांसाठी अनिवार्य बायोमेट्रिक अपडेट मोफत झाले आहे.
अद्ययावत बायोमेट्रिक असलेल्या आधारमुळे मुलांचे दैनंदिन जीवन सुलभ होते. शाळेत प्रवेश, प्रवेश परीक्षांसाठी नोंदणी, शिष्यवृत्ती आणि थेट बँक खात्यात पैसे जमा (थेट लाभ हस्तांतरण ) योजनांचा लाभ घेणे यांसारख्या सेवांचा अखंडित वापर करता येतो. आईवडील किंवा पालकांनी आपल्या मुलांचे किंवा पाल्यांचे आधार बायोमेट्रिक तातडीने अद्ययावत करावेत, असे आवाहन करण्यात आले आहे.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI Waives Charges for Aadhaar Biometric Updates for Children Aged 7–15, Benefiting Nearly 6 Crore children
The waiver of MBU charges came into effect on 1st October 2025 and will remain in force for one year
Free Biometric Updates in Aadhaar to Ease Children’s Access to Education, Scholarships and DBT Schemes
04 OCT 2025 7:03PM by PIB Delhi
In a pro-people measure, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has waived off all charges for Mandatory Biometric Update (MBU-1), a move that is expected to benefit around 6 crore children.
The waiver of MBU charges for the said age group has already kicked in effective 1 October 2025 and will be in force for a period of one year.
A child under the age of five enrols for Aadhaar by providing the photograph, name, date of birth, gender, address and birth certificate. The fingerprints and iris biometrics of a child are not captured for Aadhaar enrolment below the age of five because these are not mature at that age.
As per existing rules, therefore, fingerprints, iris and photo are mandatorily required to be updated in his/her Aadhaar when the child reaches the age of five years. This is called first Mandatory Biometric Update (MBU). Similarly, a child is required to update biometrics once again upon reaching the age of 15 years, which is referred to as the second MBU.
The first and second MBUs, if performed between 5-7 and 15-17 years of age respectively, are thus free of cost. Thereafter, a prescribed fee of Rs. 125/- per MBU is charged. With this decision, MBU is now effectively free for all children in the age group of 5-17.
Aadhaar with updated biometric facilitates ease of living and ensures seamless usage of Aadhaar in availing services such as school admissions, registering for entrance examinations, availing benefits of scholarships, DBT (Direct Benefit Transfer) schemes, etc wherever applicable. Parents/ guardians are advised to update biometrics of their children/wards in Aadhaar, on priority.