Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw and Japanese Minister H.E. Hiromasa Nakano Visit Surat and Mumbai Sites of Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail Project
Ministers Observe J-Slab Ballast-Less Track Installation with Rail Laying Making Rapid Progress at Surat HSR Site
BKC Underground Station Nears Completion with 84% Excavation Done; Station to Feature Three Levels and Metro-Road Connectivity
Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Corridor Makes Major Progress with 323 km Viaduct, 211 km Track Bed, and Multiple Bridges Completed
Excavation Work Progresses on 7 Mountain Tunnels in Palghar
Japanese Minister’s Visit Highlights Strong India–Japan Collaboration on First High-Speed Rail Corridor
03 OCT 2025 8:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, along with Japan’s Minister of Land, Infrastructure, Transport & Tourism H.E. Hiromasa Nakano visited High-Speed Rail (HSR) construction sites of the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train project in Surat and Mumbai today.
H.E. Nakano was welcomed at Surat international airport with traditional Garba. Surat’s MP Shri Mukesh Dalal, Mayor Shri Daxesh Mavani, Chairman Railway Board, senior officials of Railways, NHSRCL and the district administration were also present at the Japanese Minister’s reception.
Visit to the Track Slab Laying Site at Surat: The Ministers visited the track construction base at the Surat High-Speed Rail site, where they witnessed the installation of the J-slab ballast-less track system on the viaduct. Track slab installation and permanent rail laying are progressing rapidly.
Recently, Union Minister Shri Vaishnaw also witnessed the first track turnout installation near Surat HSR station.
Visit to BKC HSR Station, Mumbai: The Ministers travelled from Surat to Mumbai via Vande Bharat Express. They reviewed the progress of the Bandra Kurla Complex (BKC) bullet train station in Mumbai. Minister Nakano and the Japanese team expressed happiness at the quality of Vande Bharat train.
Key Features of the BKC Bullet Train Station, Mumbai: The Bandra Kurla Complex (BKC) station will be an underground facility on the Mumbai–Ahmedabad High-Speed Rail corridor. Excavation has reached a depth of over 30 metres, equivalent to a 10-storey building, with approximately 84% of the work already completed. The station will feature three levels: platform, concourse, and service floor, and will offer both road and metro connectivity. Two entry and exit points are planned—one near the Metro station and another near the MTNL building. Designed for passenger comfort, the station will provide spacious areas and modern amenities, along with skylights to allow natural lighting.
Bullet train project progress (September, 2025): The Mumbai–Ahmedabad Bullet Train corridor is 508 km long. Of the total viaduct, 323 km has been completed, along with 399 km of pier work. Key bridge construction milestones include the completion of 17 river bridges, 5 PSC bridges, and 9 steel bridges. A total of 211 km of track bed has been laid, and over 4 lakh noise barriers have been installed along the corridor. Excavation is underway for seven mountain tunnels in Palghar, while 5 km of the 21 km NATM tunnel between BKC and Shilphata has achieved breakthrough. Rolling stock depots at Surat and Ahmedabad are under construction. Superstructure work on all Gujarat stations is at an advanced stage. Work has begun on all three elevated stations in Maharashtra.
The Japanese Minister’s visit reflects strong collaboration between India and Japan in implementing India’s first High-Speed Rail corridor.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને જાપાનના મંત્રી મહામહિમ હિરોમાસા નાકાનોએ મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટના સુરત અને મુંબઈ ખાતેના સ્થળોની મુલાકાત લીધી
મંત્રીઓએ સુરત HSR સાઇટ પર રેલ બિછાવેલી J-સ્લેબ બેલાસ્ટ-લેસ ટ્રેક ઇન્સ્ટોલેશનનું નિરીક્ષણ કર્યું, જે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે
BKC ભૂગર્ભ સ્ટેશન 84% ખોદકામ પૂર્ણ થવાના આરે છે; સ્ટેશન ત્રણ સ્તરો અને મેટ્રો-રોડ કનેક્ટિવિટી સાથે સજ્જ બનશે
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોરમાં મોટી પ્રગતિ, 323 કિમી વાયડક્ટ, 211 કિમી ટ્રેક બેડ અને બહુવિધ પુલ પૂર્ણ
પાલઘરમાં 7 પર્વતીય ટનલ પર ખોદકામ કાર્ય પ્રગતિ
જાપાનના મંત્રીની મુલાકાત પ્રથમ હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર પર ભારત-જાપાન મજબૂત સહયોગ પર પ્રકાશ પાડે છે
03 OCT 2025 8:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જાપાનના જમીન, માળખાગત સુવિધા, પરિવહન અને પર્યટન મંત્રી મહામહિમ હિરોમાસા નાકાનો સાથે આજે સુરત અને મુંબઈમાં મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટના હાઇ-સ્પીડ રેલ (HSR) બાંધકામ સ્થળોની મુલાકાત લીધી.
મહામહિમ નાકાનોનું સુરત આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર પરંપરાગત ગરબા સાથે સ્વાગત કરવામાં આવ્યું. જાપાની મંત્રીના સ્વાગતમાં સુરતના સાંસદ શ્રી મુકેશ દલાલ, મેયર શ્રી દક્ષેશ માવાણી, રેલવે બોર્ડના અધ્યક્ષ, રેલવે, NHSRCL અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
સુરત ખાતે ટ્રેક સ્લેબ નાખવાની જગ્યાની મુલાકાત: મંત્રીઓએ સુરત હાઇ-સ્પીડ રેલ સાઇટ પર ટ્રેક બાંધકામ બેઝની મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે વાયડક્ટ પર J-સ્લેબ બેલાસ્ટ-લેસ ટ્રેક સિસ્ટમની સ્થાપના જોઈ. ટ્રેક સ્લેબ ઇન્સ્ટોલેશન અને કાયમી રેલ નાખવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.
તાજેતરમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવે સુરત HSR સ્ટેશન નજીક પ્રથમ ટ્રેક ટર્નઆઉટ ઇન્સ્ટોલેશન પણ જોયું.
મુંબઈના BKC HSR સ્ટેશનની મુલાકાત: મંત્રીઓએ સુરતથી મુંબઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ દ્વારા મુસાફરી કરી. તેઓએ મુંબઈમાં બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (BKC) બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. મંત્રી નાકાનો અને જાપાની ટીમે વંદે ભારત ટ્રેનની ગુણવત્તા પર ખુશી વ્યક્ત કરી.
બીકેસી બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન, મુંબઈની મુખ્ય વિશેષતાઓ: બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (બીકેસી) સ્ટેશન મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર પર એક ભૂગર્ભ સુવિધા હશે. ખોદકામ 30 મીટરથી વધુ ઊંડાઈ સુધી પહોંચ્યું છે, જે 10 માળની ઇમારત જેટલું છે, અને લગભગ 84% કામ પહેલાથી પૂર્ણ થઈ ગયું છે. સ્ટેશનમાં ત્રણ સ્તરો હશે: પ્લેટફોર્મ, કોનકોર્સ અને સર્વિસ ફ્લોર, અને તે રોડ અને મેટ્રો કનેક્ટિવિટી બંને પ્રદાન કરશે. બે પ્રવેશ અને બહાર નીકળવાના બિંદુઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે - એક મેટ્રો સ્ટેશન નજીક અને બીજો એમટીએનએલ બિલ્ડિંગ પાસે. મુસાફરોના આરામ માટે રચાયેલ, સ્ટેશન વિશાળ વિસ્તારો અને આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે, સાથે કુદરતી પ્રકાશને મંજૂરી આપવા માટે સ્કાયલાઇટ્સ પણ પ્રદાન કરશે.
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ (સપ્ટેમ્બર, 2025): મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર 508 કિમી લાંબો છે. કુલ વાયડક્ટમાંથી, 323 કિમી પૂર્ણ થઈ ગયું છે, સાથે 399 કિમી પિયર કાર્ય પણ પૂર્ણ થયું છે. મુખ્ય પુલ બાંધકામના સીમાચિહ્નોમાં 17 નદી પુલ, 5 પીએસસી પુલ અને 9 સ્ટીલ પુલનું પૂર્ણ થવું શામેલ છે. કુલ 211 કિલોમીટરનો ટ્રેક બેડ નાખવામાં આવ્યો છે, અને કોરિડોર પર 4 લાખથી વધુ અવાજ અવરોધો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. પાલઘરમાં સાત પર્વતીય ટનલ માટે ખોદકામ ચાલી રહ્યું છે, જ્યારે BKC અને શિલ્ફાટા વચ્ચે 21 કિલોમીટર NATM ટનલમાંથી 5 કિલોમીટરમાં સફળતા મળી છે. સુરત અને અમદાવાદ ખાતે રોલિંગ સ્ટોક ડેપોનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે. ગુજરાતના તમામ સ્ટેશનો પર સુપરસ્ટ્રક્ચરનું કામ અદ્યતન તબક્કામાં છે. મહારાષ્ટ્રના ત્રણેય એલિવેટેડ સ્ટેશનો પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે.
જાપાનના મંત્રીની મુલાકાત ભારતના પ્રથમ હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોરના અમલીકરણમાં ભારત અને જાપાન વચ્ચે મજબૂત સહયોગ દર્શાવે છે.