श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
सामाजिक सुरक्षेत वाढ करण्यासंदर्भातील मोदी सरकारने केलेल्या प्रयत्नांची दखल घेत आंतरराष्ट्रीय सामाजिक सुरक्षितता संघटनेने (आयएसएसए) भारताला ‘सामाजिक सुरक्षितता क्षेत्रातील उल्लेखनीय कामगिरी’साठीचे प्रतिष्ठित आयएसएसए पारितोषिक 2025 देऊन गौरवले
मलेशिया येथे आयोजित आयएसएसए जागतिक सामाजिक सुरक्षितता मंचाद्वारे आयोजित कार्यक्रमात केंद्रीय श्रम मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी हे पारितोषिक स्वीकारले
पंतप्रधान मोदी यांच्या अंत्योदयाच्या संकल्पनेला अनुसरत, भारत समावेशक तसेच सार्वत्रिक सामाजिक सुरक्षिततेच्या दिशेने प्रगती करत आहे: केंद्रीय मंत्री डॉ. मांडवीय यांचे प्रतिपादन
नवीन उत्पन्नाच्या संधी तसेच सामाजिक सुरक्षिततेचे जाळे निर्माण करण्यासाठी भारत एका समग्र दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहे - केंद्रीय मंत्री डॉ. मांडवीय
वर्ष 2015 मधील 19% सामाजिक सुरक्षितता कवचाचा परीघ वर्ष 2025 मध्ये 64.3% पर्यंत विस्तारुन 940 दशलक्ष नागरिकांना हे संरक्षण उपलब्ध करून दिल्याबद्दल 2025 च्या पुरस्कारासाठी भारताची निवड झाली असून आंतरराष्ट्रीय श्रम संघटनेने (आयएलओ) देखील हा एक महत्त्वाचा टप्पा असल्याचे मान्य केले आहे
केवळ चार वर्षांत 300 दशलक्ष असंघटीत कामगारांची नोंदणी करणाऱ्या ई-श्रम या भारताच्या परिवर्तनकारी पोर्टलची आयएसएसए ने केली प्रशंसा
आयएसएसएच्या महासभेतील 30 जागांसह भारताकडे मतांचा सर्वाधिक वाटा
03 OCT 2025 10:50AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 03 ऑक्टोबर 2025
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार मंत्री तसेच युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी भारतातील सामाजिक सुरक्षिततेच्या कवचात वर्ष 2015 मधील 19% पासून वर्ष 2025 मध्ये 64.3% पर्यंत झालेल्या ऐतिहासिक विस्ताराद्वारे 940 दशलक्ष नागरिकांना हे संरक्षण उपलब्ध झाले असून आंतरराष्ट्रीय श्रम संघटनेने (आयएलओ) हा महत्वाचा टप्पा असल्याचे मान्य केले आहे ही बाब अधोरेखित केली. मलेशियात कौलालंपूर येथे झालेल्या जागतिक सामाजिक सुरक्षितता मंच (डब्ल्यूएसएसएफ) 2025 च्या कार्यक्रमात उपस्थितांना उद्देशून ते बोलत होते. सदर कार्यक्रमात आंतरराष्ट्रीय सामाजिक सुरक्षितता संघटनेतर्फे (आयएसएसए) सामाजिक सुरक्षितता क्षेत्रातील उल्लेखनीय कामगिरीसाठीचे प्रतिष्ठित आयएसएसए पारितोषिक 2025 देऊन भारताचा सन्मान करण्यात आला.
सामाजिक सुरक्षितता कवचात झालेल्या वाढीनंतर, आता भारताचा आयएसएसएच्या महासभेतील वाटा 30 पर्यंत वाढला असून कोणत्याही देशाकडे असलेले हे सर्वाधिक मत सामर्थ्य आहे.
भारत सरकारच्या वतीने उपरोल्लेखित पुरस्कार स्वीकारताना केंद्रीय मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय म्हणाले, “हा पुरस्कार म्हणजे आपले पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीला तसेच समावेशक आणि देशातील प्रत्येक व्यक्तीला सक्षम करत सार्वत्रिक सामाजिक सुरक्षिततेच्या दिशेने सुरु असलेल्या वाटचालीला आकार देणाऱ्या आपल्या अंत्योदयाच्या मार्गदर्शक तत्वांना मिळालेल्या मान्यतेचा पुरावा आहे.
या त्रैवार्षिक पुरस्कारामुळे जागतिक पातळीवर सामाजिक सुरक्षितता यंत्रणांमध्ये भारताने केलेल्या प्रगतीला मान्यता मिळाली आहे. हा पारितोषिक सोहोळा डब्ल्यूएसएसएफच्या जगभरातील 163 देशांतून आलेल्या 1,200 हून अधिक सामाजिक सुरक्षाविषयक धोरणकर्त्यांच्या प्रमुख जागतिक मेळाव्यातील परमोच्च बिंदू ठरला. या पुरस्काराची सुरुवात झाल्यापासून भारत हा पाचवा पुरस्कार विजेता देश ठरला असून याद्वारे सामाजिक सुरक्षितता कवचाच्या क्षेत्रातील अग्रगण्य देशांच्या गटात भारताने स्थान मिळवले आहे.
केंद्रीय मंत्र्यांनी त्यांच्या भाषणात ई-श्रम पोर्टलच्या विशेष उल्लेखासह देशातील प्रत्येक व्यक्तीपर्यंत सामाजिक सुरक्षिततेचे लाभ परिणामकारकरित्या पोहोचवण्यासाठी भारतात स्थापन करण्यात आलेल्या विस्तृत डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या स्थापनेविषयी माहिती दिली. ई-श्रम पोर्टल हा एक राष्ट्रीय डिजिटल माहितीकोष असून तो बहुभाषिक, सुलभ सुविधेच्या माध्यमातून 310 दशलक्षाहून अधिक असंघटीत कामगारांना सामाजिक सुरक्षितता योजनांशी जोडून एक-थांबा सुविधा केंद्रम्हणून कार्य करतो,”ते म्हणाले.
नोकऱ्या शोधणारे आणि नियोक्ते यांना सामायिक मंचावर एकत्र आणण्यासाठी मजबूत डिजिटल साधनांनी सुसज्ज असलेल्या राष्ट्रीय करियर सेवा (एनसीएस) पोर्टलकडे देखील केंद्रीय मंत्री डॉ. मांडवीय यांनी सर्वांचे लक्ष वेधले. आजघडीला, एनसीएसकडे कुशल कार्यबळाचा प्रमाणिकृत माहितीसंग्रह असून तो जगभरातील नियोक्त्यांना सहजपणे उपलब्ध आहे आणि ई-श्रम पोर्टलसह त्याचे एकत्रीकरण केलेले आहे. यातून, आपल्या कुशल तरुणांना त्यांचे सामाजिक सुरक्षितताविषयक लाभ न गमावता जागतिक संधी उपलब्ध होतील याची सुनिश्चिती झाली आहे,” ते पुढे म्हणाले.
दिवसाच्या सुरुवातीला, जागतिक सामाजिक सुरक्षितता परिषदेच्या विशेष सत्रात बोलताना, डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी देशभरातील कामगारांना आरोग्यसुविधा, विमा संरक्षण तसेच निवृत्तीवेतन योजनांचे लाभ मिळवून देण्यात कामगार भविष्य निर्वाह निधी संघटना (ईपीएफओ) आणि कामगार राज्य विमा महामंडळ (ईएसआयसी) या भारतातील दोन आघाडीच्या सामाजिक सुरक्षितताविषयक संघटनांची भूमिका अधोरेखित केली.
तंत्रज्ञानसंबंधित आणि कामगार बाजारपेठ संबंधित बदलांसोबत सामाजिक सुरक्षिततेच्या उदयाला येणाऱ्या भूमिकेबाबत बोलताना केंद्रीय मंत्री म्हणाले, “आम्ही सर्वसमावेशक धोरण, प्रक्रिया तसेच डिजिटल सुधारणांच्या माध्यमातून आपली सामाजिक सुरक्षितता अधिक बळकट करत आहोत. नव्या रोजगार संधी आणि सामाजिक सुरक्षिततेचे जाळे निर्माण करण्यासाठी आम्ही तंत्रज्ञानाचा वापर करून घेत असून वित्तीय पोहोच, कौशल्य, स्वयंरोजगार आणि डिजिटल नवोन्मेष यांचा मेळ घालणाऱ्या समग्र दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून हे साध्य करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे.” “भविष्य घडवण्यासाठी आणि जगभरातील तरुणांना प्रेरित करण्यासाठी सज्ज असलेला भारत आज अग्रस्थानी उभा आहे,” त्यांनी ठामपणे सांगितले.

Ministry of Labour & Employment
India Conferred with Prestigious ISSA Award 2025 for ‘Outstanding Achievement in Social Security’, recognising Modi Government’s Efforts in Advancing Social Protection
Union Labour Minister Dr. Mansukh Mandaviya Receives Award at ISSA World Social Security Forum in Malaysia
Guided by PM Modi’s vision of Antyodaya, India is advancing towards inclusive and universal social protection, says Dr. Mandaviya
India is leveraging technology to create new income opportunities and social security net through a holistic approach - Dr. Mansukh Mandaviya
India chosen as the 2025 recipient for expanding social security coverage from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, reaching over 940 million citizens, a milestone also recognised by ILO
ISSA lauds the Government’s transformative e-Shram portal, with over 300 million unorganised sector workers registered in just four years
India Secures Highest Vote Share in ISSA General Assembly with 30 Seats
03 OCT 2025 10:50AM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, highlighted India’s historic expansion in social security coverage from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, covering over 940 million citizens, as recognised by the International Labour Organisation (ILO). Dr. Mansukh Mandaviya was addressing the World Social Security Forum (WSSF) 2025 in Kuala Lumpur, Malaysia today, where India has been conferred with the prestigious International Social Security Association (ISSA) Award 2025 for ‘Outstanding Achievement in Social Security’.
Further, after increase in social protection coverage, India’s share in the General Assembly of ISSA has reached thirty (30) which is highest vote share for any country.
Receiving the award on behalf of the Government of India, Dr. Mansukh Mandaviya said, “This award is a testament to the vision of our Prime Minister, Shri Narendra Modi, and to our guiding principle of Antyodaya, empowering the last person in the line, that has shaped our journey towards inclusive and universal social protection.”
This triennial award recognizes India’s exceptional progress in social protection systems globally. The award ceremony was a highlight of the WSSF, a premier global gathering of over 1,200 social security policymakers and professionals from 163 countries. Being the fifth recipient of this award since its inception, India joins the leading countries across the globe in the field of Social Protection coverage.
In his address, the Union Minister elaborated on the establishment of extensive digital public infrastructure in India for efficient last mile delivery of social security benefits, with special reference to the e-Shram portal. “The e-Shram portal is a National Digital Database that serves as a "One-Stop Solution" connecting over 310 million unorganised workers with social welfare schemes through a multilingual, seamless interface,” he stated.
Dr. Mandaviya also drew attention to the National Career Service (NCS) portal, which is equipped with robust digital tools to bring job seekers and employers on a common platform. “Today, NCS has an authenticated database of skilled workforce, which is easily accessible for employers worldwide, and is integrated with e-Shram. This will ensure our skilled youth can access global opportunities without losing their social security benefits,” he added.
Earlier in the day, during the plenary session of World Social Security Summit, Dr. Mansukh Mandaviya also underlined the role of India’s two leading social security organisations, Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) and Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), in providing a wide range of healthcare, insurance, pension schemes to the nation’s workforce.
Speaking on the evolving role of social security in tandem with technological and labour market changes, the Minister said, “We are strengthening our social security through comprehensive policy, process, and digital reforms. India is leveraging technology to create new income opportunities and social security net through a holistic approach that combines financial access, skilling, self-employment, and digital innovation.” “India stands at the forefront - ready to shape the future and inspire the world’s youth,” he further emphasised.