શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
સામાજિક સુરક્ષાને આગળ વધારવામાં મોદી સરકારના પ્રયાસોને માન્યતા આપતા, ભારતને 'સામાજિક સુરક્ષામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિ' માટે પ્રતિષ્ઠિત ISSA એવોર્ડ 2025 એનાયત કરવામાં આવ્યો
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ મલેશિયામાં ISSA વર્લ્ડ સોશિયલ સિક્યુરિટી ફોરમમાં આ એવોર્ડ મેળવ્યો
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના અંત્યોદયના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, ભારત સમાવિષ્ટ અને સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે
ભારત એક સર્વાંગી અભિગમ દ્વારા નવી આવકની તકો અને સામાજિક સુરક્ષા જાળ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે - ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ભારતને 2015માં 19%થી વધારીને 2025 સુધીમાં 64.3% કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે, જે 940 મિલિયનથી વધુ નાગરિકો સુધી પહોંચશે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત એક સીમાચિહ્નરૂપ છે
ISSA એ સરકારના પરિવર્તનશીલ ઇ-શ્રમ પોર્ટલની પ્રશંસા કરી છે, જેણે માત્ર ચાર વર્ષમાં 300 મિલિયનથી વધુ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોની નોંધણી કરાવી છે
ભારતે ISSA જનરલ એસેમ્બલીમાં 30 બેઠકો સાથે સૌથી વધુ મત હિસ્સો મેળવ્યો
03 OCT 2025 10:50AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત 940 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને આવરી લેતા, 2015માં 19%થી વધીને 2025માં 64.3% સુધીના સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં ભારતના ઐતિહાસિક વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો. ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આજે મલેશિયાના કુઆલાલંપુરમાં વર્લ્ડ સોશિયલ સિક્યુરિટી ફોરમ (WSSF) 2025ને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા, જ્યાં ભારતને 'સામાજિક રક્ષામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિ' માટે પ્રતિષ્ઠિત ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિએશન (ISSA) એવોર્ડ 2025થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યો છે.
વધુમાં, સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં વધારો થયા પછી, ISSAની જનરલ એસેમ્બલીમાં ભારતનો હિસ્સો ત્રીસ (30) સુધી પહોંચી ગયો છે જે કોઈપણ દેશ માટે સૌથી વધુ મત હિસ્સો છે.
ભારત સરકાર વતી એવોર્ડ સ્વીકારતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ એવોર્ડ આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન અને અંત્યોદયના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત, જે છેલ્લામાં છેલ્લા વ્યક્તિને સશક્ત બનાવે છે, તેનું પ્રમાણ છે, જેણે સમાવિષ્ટ અને સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા તરફની આપણી યાત્રાને આકાર આપ્યો છે."
આ ત્રિમાસિક પુરસ્કાર વૈશ્વિક સ્તરે સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓમાં ભારતની અસાધારણ પ્રગતિને માન્યતા આપે છે. આ પુરસ્કાર સમારોહ WSSFનો એક મુખ્ય ભાગ હતો, જે 163 દેશોના 1,200થી વધુ સામાજિક સુરક્ષા નીતિ નિર્માતાઓ અને વ્યાવસાયિકોનો એક અગ્રણી વૈશ્વિક મેળાવડો છે. શરૂઆતથી આ પુરસ્કાર મેળવનાર પાંચમો દેશ હોવાથી, ભારત સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના ક્ષેત્રમાં વિશ્વભરના અગ્રણી દેશોમાં જોડાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં, - શ્રમ પોર્ટલનો ખાસ ઉલ્લેખ કરીને, ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષા લાભોના કાર્યક્ષમ વિતરણ માટે વ્યાપક ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓની સ્થાપના પર વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું, " - શ્રમ પોર્ટલ એક રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ડેટાબેઝ છે જે 310 મિલિયનથી વધુ અસંગઠિત કામદારોને બહુભાષી, સીમલેસ ઇન્ટરફેસ દ્વારા સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓ સાથે જોડતા "વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન" તરીકે કામ કરે છે."
ડૉ. માંડવિયાએ નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું, જે નોકરી શોધનારાઓ અને નોકરીદાતાઓને એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર લાવવા માટે મજબૂત ડિજિટલ સાધનોથી સજ્જ છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "આજે NCS પાસે કુશળ કાર્યબળનો પ્રમાણિત ડેટાબેઝ છે, જે વિશ્વભરના નોકરીદાતાઓ માટે સરળતાથી સુલભ છે, અને તે e- શ્રમ સાથે સંકલિત છે . આ ખાતરી કરશે કે આપણા કુશળ યુવાનો તેમના સામાજિક સુરક્ષા લાભો ગુમાવ્યા વિના વૈશ્વિક તકો મેળવી શકે છે."
અગાઉ દિવસની શરૂઆતમાં, વિશ્વ સામાજિક સુરક્ષા સમિટના પૂર્ણ સત્ર દરમિયાન, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતના બે અગ્રણી સામાજિક સુરક્ષા સંગઠનો, કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) અને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે દેશના કાર્યબળને આરોગ્યસંભાળ, વીમા, પેન્શન યોજનાઓની વિશાળ શ્રેણી પૂરી પાડે છે.
ટેકનોલોજીકલ અને શ્રમ બજારના ફેરફારો સાથે સામાજિક સુરક્ષાની બદલાતી ભૂમિકા પર બોલતા, મંત્રીએ કહ્યું, "અમે વ્યાપક નીતિ, પ્રક્રિયા અને ડિજિટલ સુધારા દ્વારા આપણી સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. ભારત નાણાકીય સુલભતા, કૌશલ્ય, સ્વ-રોજગાર અને ડિજિટલ નવીનતાને જોડતા સર્વાંગી અભિગમ દ્વારા નવી આવકની તકો અને સામાજિક સુરક્ષા જાળ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે." તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે, "ભારત મોખરે છે - ભવિષ્યને આકાર આપવા અને વિશ્વના યુવાનોને પ્રેરણા આપવા માટે તૈયાર છે."

Ministry of Labour & Employment
India Conferred with Prestigious ISSA Award 2025 for ‘Outstanding Achievement in Social Security’, recognising Modi Government’s Efforts in Advancing Social Protection
Union Labour Minister Dr. Mansukh Mandaviya Receives Award at ISSA World Social Security Forum in Malaysia
Guided by PM Modi’s vision of Antyodaya, India is advancing towards inclusive and universal social protection, says Dr. Mandaviya
India is leveraging technology to create new income opportunities and social security net through a holistic approach - Dr. Mansukh Mandaviya
India chosen as the 2025 recipient for expanding social security coverage from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, reaching over 940 million citizens, a milestone also recognised by ILO
ISSA lauds the Government’s transformative e-Shram portal, with over 300 million unorganised sector workers registered in just four years
India Secures Highest Vote Share in ISSA General Assembly with 30 Seats
03 OCT 2025 10:50AM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, highlighted India’s historic expansion in social security coverage from 19% in 2015 to 64.3% in 2025, covering over 940 million citizens, as recognised by the International Labour Organisation (ILO). Dr. Mansukh Mandaviya was addressing the World Social Security Forum (WSSF) 2025 in Kuala Lumpur, Malaysia today, where India has been conferred with the prestigious International Social Security Association (ISSA) Award 2025 for ‘Outstanding Achievement in Social Security’.
Further, after increase in social protection coverage, India’s share in the General Assembly of ISSA has reached thirty (30) which is highest vote share for any country.
Receiving the award on behalf of the Government of India, Dr. Mansukh Mandaviya said, “This award is a testament to the vision of our Prime Minister, Shri Narendra Modi, and to our guiding principle of Antyodaya, empowering the last person in the line, that has shaped our journey towards inclusive and universal social protection.”
This triennial award recognizes India’s exceptional progress in social protection systems globally. The award ceremony was a highlight of the WSSF, a premier global gathering of over 1,200 social security policymakers and professionals from 163 countries. Being the fifth recipient of this award since its inception, India joins the leading countries across the globe in the field of Social Protection coverage.
In his address, the Union Minister elaborated on the establishment of extensive digital public infrastructure in India for efficient last mile delivery of social security benefits, with special reference to the e-Shram portal. “The e-Shram portal is a National Digital Database that serves as a "One-Stop Solution" connecting over 310 million unorganised workers with social welfare schemes through a multilingual, seamless interface,” he stated.
Dr. Mandaviya also drew attention to the National Career Service (NCS) portal, which is equipped with robust digital tools to bring job seekers and employers on a common platform. “Today, NCS has an authenticated database of skilled workforce, which is easily accessible for employers worldwide, and is integrated with e-Shram. This will ensure our skilled youth can access global opportunities without losing their social security benefits,” he added.
Earlier in the day, during the plenary session of World Social Security Summit, Dr. Mansukh Mandaviya also underlined the role of India’s two leading social security organisations, Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) and Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), in providing a wide range of healthcare, insurance, pension schemes to the nation’s workforce.
Speaking on the evolving role of social security in tandem with technological and labour market changes, the Minister said, “We are strengthening our social security through comprehensive policy, process, and digital reforms. India is leveraging technology to create new income opportunities and social security net through a holistic approach that combines financial access, skilling, self-employment, and digital innovation.” “India stands at the forefront - ready to shape the future and inspire the world’s youth,” he further emphasised.