ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਵਿਖੇ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦੇ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਮੈਂਟ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ
ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੁਣੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਦੋ ਵੱਡੇ ਵਿਚਾਰ ਉੱਭਰੇ - ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਤਾਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ 2003 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 33000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਆਵੇਗੀ
02 OCT 2025 4:47PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੁਣੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੋ ਵੱਡੇ ਵਿਚਾਰ ਉੱਭਰੇ - ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੋਂ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਕੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਤਾਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ।
LF9A.JPG)
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੋਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2003 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ, ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਨ-ਜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਵਸਤੂ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ₹33,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 5 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ₹1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਵੇਚਣਗੇ।
A7PU.JPG)
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਸਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਆਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਾਦੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾਉਣ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਅਭਿਆਨ ਅਸੀਂ ਦੇ ਕੇ ਜਾਈਏ।

Ministry of Home Affairs
On the occasion of Gandhi Jayanti, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, visits Khadi India showroom in Connaught Place, New Delhi; Shri Shah purchased Khadi products and made an online payment
Mahatma Gandhi recognized the soul of India and awakened the common people to stand against the British
Gandhi ji wove many elements into the freedom movement that continue to shape the map of India's future, two significant ideas—Khadi and Swadeshi emerged from that
By giving the country the concepts of Swadeshi and Khadi, Mahatma Gandhi not only accelerated the freedom movement but also brought light into the lives of many poor people in the country
When Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat in 2003, he launched a significant campaign to revive Khadi, marking the beginning of this movement
In the 11 years of Modi ji's tenure, the sales of Khadi and village industry products have increased fivefold from Rs. 33,000 crore to over Rs. 1.7 lakh crore
The Home Minister appealed to the people of the country, urging every family to purchase Khadi products worth at least 5,000 rupees annually, which will provide employment to millions of people and bring light into their lives
02 OCT 2025 4:47PM by PIB Delhi
On the occasion of Gandhi Jayanti, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visited the Khadi India showroom in Connaught Place, New Delhi today. Shri Shah purchased Khadi products and made an online payment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said on this occasion that Mahatma Gandhi recognized the soul of India and awakened the common people to stand against the British. He said that Mahatma Gandhi wove many elements into the freedom movement that continue to shape the map of India's future. Shri Shah said that two significant ideas—Khadi and Swadeshi emerged from these elements. He emphasized that the freedom movement cannot be viewed separately from Khadi and Swadeshi. Shri Shah added that by giving the country the concepts of Swadeshi and Khadi, Mahatma Gandhi not only accelerated the freedom movement but also brought light into the lives of many poor people in the country.
LF9A.JPG)
Shri Amit Shah said that for a long time, both the ideas of Khadi and Swadeshi were forgotten. In 2003, when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he launched a significant campaign to revive Khadi, and that marked the beginning of this movement. The Home Minister stated that Khadi has once again become an item of common use among people. He added that in the 11 years of Modi ji's tenure, the sales of Khadi and village industry products have increased fivefold from Rs. 33,000 crore to over Rs. 1.7 lakh crore.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi, through his Mann Ki Baat program, has promoted the idea of Swadeshi, inspiring the people of the country to connect with economic development and the Make in India campaign. Inspired by this, millions of families across the country have decided not to use any foreign goods in their households. He added that similarly, millions of shopkeepers have resolved not to sell any foreign products in their shops.
A7PU.JPG)
Union Home Minister and Minister of Cooperation, while appealing to the people of the country to make the Khadi and Swadeshi campaigns successful, said that every family in the country should resolve to purchase Khadi products worth at least 5,000 rupees annually. This will provide employment to millions of people and bring light into their lives. Shri Shah stated that when we adopt the vow of Swadeshi, we also align ourselves with the ambitious campaign to take India to the top position in the world by 2047. He said that both campaigns—promoting the use of Khadi and embracing Swadeshi—launched by Prime Minister Modi should empower us. We should make these campaigns a part of our nature and pass them on to our future generations.