મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ (BRCP)ના ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી
01 OCT 2025 3:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ (BRCP), ત્રીજા તબક્કાને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. આ કાર્યક્રમ બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) અને વેલકમ ટ્રસ્ટ (WT), યુનાઇટેડ કિંગડમ અને SPV, ઇન્ડિયા એલાયન્સ વચ્ચે ત્રીજા તબક્કા (2025-26 થી 2030-31) માટે ભાગીદારીમાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં બીજા છ વર્ષ (2031-32 થી 2037-38) માટે સેવા ફેલોશિપ અને ગ્રાન્ટ મંજૂર કરવામાં આવશે, જેનો કુલ ખર્ચ 2030-31 સુધી રૂ. 1500 કરોડ થશે, જેમાં DBT અને WT, UK અનુક્રમે રૂ. 1000 કરોડ અને રૂ. 500 કરોડનું યોગદાન આપશે.
બાયકોટોલોજી વિભાગ (DBT), કૌશલ્ય અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના વિક્ષિત ભારતના ધ્યેયો સાથે સંરેખણમાં, બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ (BRCP) ના ત્રીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી છે. આ કાર્યક્રમ અત્યાધુનિક બાયોમેડિકલ સંશોધન માટે ટોચના સ્તરની વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષશે અને અનુવાદાત્મક નવીનતા માટે આંતરશાખાકીય સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપશે. તે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા સંશોધનને ટેકો આપતી સિસ્ટમોને પણ મજબૂત બનાવશે અને વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતામાં પ્રાદેશિક અસમાનતાઓને ઘટાડશે, જેથી વૈશ્વિક અસર સાથે વિશ્વ-સ્તરીય બાયોમેડિકલ સંશોધન ક્ષમતા બનાવી શકાય.
બાયકોટોલોજી વિભાગ વેલકમ ટ્રસ્ટ (WT), યુકે સાથે ભાગીદારીમાં, 2008-2009માં DBT/વેલકમ ટ્રસ્ટ ઇન્ડિયા એલાયન્સ (ઇન્ડિયા એલાયન્સ) દ્વારા "બાયોમેડિકલ રિસર્ચ કરિયર પ્રોગ્રામ" (BRCP) શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, જે એક સમર્પિત સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (SPV) છે, જે કેબિનેટની મંજૂરીથી ભારતમાં આધારિત સંશોધન ફેલોશિપ ઓફર કરે છે. ત્યારબાદ, 2018/19માં વિસ્તૃત પોર્ટફોલિયો સાથે તબક્કો II લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો.
તબક્કો-IIIમાં, નીચેના કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવાનો પ્રસ્તાવ છે: i.) મૂળભૂત, ક્લિનિકલ અને જાહેર આરોગ્યમાં પ્રારંભિક કારકિર્દી અને મધ્યવર્તી સંશોધન ફેલોશિપ. તે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે અને વૈજ્ઞાનિકની સંશોધન કારકિર્દીના રચનાત્મક તબક્કાઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવે છે. ii.) સહયોગી અનુદાન કાર્યક્રમ, આમાં ભારતમાં મજબૂત સંશોધન ટ્રેક રેકોર્ડ ધરાવતા પ્રારંભિક અને મધ્ય-વરિષ્ઠ કારકિર્દી સંશોધકો માટે અનુક્રમે 2-3 તપાસકર્તા ટીમો માટે કારકિર્દી વિકાસ અનુદાન અને ઉત્પ્રેરક સહયોગી અનુદાનનો સમાવેશ થાય છે, iii) મુખ્ય સંશોધન પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા માટે સંશોધન વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ. તબક્કો III માર્ગદર્શન, નેટવર્કિંગ, જાહેર જોડાણ અને નવી અને નવીન રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી વિકસાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
સમગ્ર ભારતમાં અમલીકરણ સાથે સંશોધન ફેલોશિપ, સહયોગી અનુદાન અને સંશોધન વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ વૈજ્ઞાનિક શ્રેષ્ઠતા, કૌશલ્ય વિકાસ, સહયોગ અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપશે. અપેક્ષિત પરિણામોમાં 2,000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને પોસ્ટડોક્ટરલ ફેલોને તાલીમ આપવી, ઉચ્ચ-પ્રભાવિત પ્રકાશનો ઉત્પન્ન કરવા, પેટન્ટેબલ શોધોને સક્ષમ કરવા, પીઅર માન્યતા પ્રાપ્ત કરવી, મહિલાઓને સમર્થનમાં 10-15% વધારો, TRL4 અને તેથી વધુનો સંપર્ક કરવા માટે 25-30% સહયોગી કાર્યક્રમો અને ટાયર-2/3 સેટિંગમાં પ્રવૃત્તિઓ અને જોડાણનો વિસ્તૃત પદચિહ્ન સામેલ છે.
તબક્કા I અને II એ ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રતિષ્ઠાના બાયોમેડિકલ વિજ્ઞાન માટે ઉભરતા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપ્યું છે. વિજ્ઞાનમાં ભારતનું વધતું રોકાણ અને વૈશ્વિક જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં તેની વધતી ભૂમિકા વ્યૂહાત્મક પ્રયાસના નવા તબક્કાની માંગ કરે છે. અગાઉના તબક્કાઓના લાભો પર નિર્માણ કરીને, તબક્કો-III રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક સાથે સંરેખિત પ્રતિભા, ક્ષમતા અને અનુવાદમાં રોકાણ કરશે.

Cabinet
Cabinet approves Phase III of Biomedical Research Career Programme (BRCP)
01 OCT 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of the Biomedical Research Career Programme (BRCP), Phase-III. This Programme is being implemented in partnership between the Department of Biotechnology (DBT) and the Wellcome Trust (WT), United Kingdom and the SPV, India Alliance for Phase III (2025-26 to 2030-31, with another six years (2031-32 to 2037-38), to service fellowships and grants approved till 2030-31, at a total cost of Rs. 1500 crore with DBT and WT, UK contributing Rs.1000 crore and Rs.500 crore respectively.
The Department of Biotechnology (DBT), in alignment with Viksit Bharat goals for fostering skills and innovation, has launched the Phase III of Biomedical Research Career Programme (BRCP). The program will nurture top-tier scientific talent for cutting-edge biomedical research and promote interdisciplinary research for translational innovation. It will also strengthen systems supporting high-quality research, and reduce regional disparities in scientific capacity, to create world-class biomedical research capacity with global impact.
The Department of Biotechnology in partnership with the Wellcome Trust (WT), UK, launched the “Biomedical Research Career Programme” (BRCP) in 2008-2009 through the DBT/Wellcome Trust India Alliance (India Alliance), a dedicated Special Purpose Vehicle (SPV), with the approval of the Cabinet, offering research fellowships, based in India, for biomedical research at the world class standards. Subsequently, Phase II was implemented in 2018/19 with an expanded portfolio.
In Phase-III, the following programmes are proposed to be implemented: i.) Early Career and Intermediate Research Fellowships in basic, clinical and public health. These are globally recognized and tailored for the formative stages of a scientist's research career. ii.) Collaborative Grants Programme, these include Career Development Grants and Catalytic Collaborative Grants for 2-3 Investigator teams for early and mid-senior career researchers respectively with strong research track record in India, iii) Research Management Programme to strengthen core research endeavours. Phase III will also focus on strengthening mentorship, networking, public engagement, and developing new and innovative national and international partnerships.
Together, the research fellowships, collaborative grants and the research management programme with pan India implementation will drive scientific excellence, skills development, collaboration, and knowledge exchange. Expected outcomes include training over 2,000 students and postdoctoral fellows, generating high-impact publications, enabling patentable discoveries, earning peer recognition, enabling 10-15% increase in support to women, 25-30% of collaborative programmes to approach TRL4 and above and an expanded footprint of activities and engagement in Tier-2/3 setting.
Phases I and II positioned India as an emerging hub for biomedical science of international standing. India’s rising investment in science and its growing role in the global knowledge economy demand a new phase of strategic effort. Building on the gains of earlier Phases, Phase-III will invest in talent, capacity, and translation aligned with national priorities and global benchmarks.