પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 27 સપ્ટેમ્બરે ઓડિશાની મુલાકાત લેશે
પીએમ ઝારસુગુડામાં રૂ. 60000 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે
ટેલિકોમ્યુનિકેશન, રેલવે, ઉચ્ચ શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ગ્રામીણ આવાસ સહિતના ક્ષેત્રોમાં પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે
રાષ્ટ્રીય સંદેશાવ્યવહાર માળખાને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી સ્વદેશી ટેકનોલોજી સાથે આશરે રૂ. 37000 કરોડના ખર્ચે બનેલા 97500થી વધુ મોબાઇલ 4G ટાવર્સ શરૂ કરશે
દૂરના, સરહદી અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 26700થી વધુ બિનજોડાણવાળા ગામડાઓને પણ જોડાણ મળશે
પીએમ આઠ IITના વિસ્તરણ માટે શિલાન્યાસ કરશે જે આગામી ચાર વર્ષમાં 10000 નવા વિદ્યાર્થીઓ માટે ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે
પીએમ ટેકનિકલ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસને મજબૂત બનાવવા માટે ઓડિશા સરકારની અનેક પહેલો શરૂ કરશે
26 SEP 2025 8:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 સપ્ટેમ્બરે ઓડિશાની મુલાકાત લેશે. સવારે લગભગ 11:30 વાગ્યે, તેઓ ઝારસુગુડામાં રૂ. 60000 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ એક જાહેર સભાને પણ સંબોધિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ટેલિકોમ્યુનિકેશન, રેલવે, ઉચ્ચ શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, કૌશલ્ય વિકાસ, ગ્રામીણ આવાસ ક્ષેત્રો સહિત અન્ય ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે.
ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી સ્વદેશી ટેકનોલોજી સાથે લગભગ રૂ. 37000 કરોડના ખર્ચે બનેલા 97500થી વધુ મોબાઇલ 4G ટાવર્સનું લોકાર્પણ કરશે. આમાં BSNL દ્વારા કમિશન કરાયેલ 92600થી વધુ 4G ટેકનોલોજી સાઇટ્સનો સમાવેશ થાય છે. ડિજિટલ ભારત નિધિ હેઠળ 18900થી વધુ 4G સાઇટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે જે દૂરના, સરહદી અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં લગભગ 26700 બિનજોડાણવાળા ગામડાઓને જોડશે, જે 20 લાખથી વધુ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સને સેવા આપશે. આ ટાવર્સ સૌર ઉર્જાથી ચાલતા છે, જે તેમને ભારતનું ગ્રીન ટેલિકોમ સાઇટ્સનું સૌથી મોટું ક્લસ્ટર બનાવે છે અને ટકાઉ માળખાગત સુવિધામાં એક પગલું આગળ ધપાવશે.
પ્રધાનમંત્રી મહત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે જે કનેક્ટિવિટી અને પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપશે. આમાં સંબલપુર-સરલા ખાતે રેલ ફ્લાયઓવરનો શિલાન્યાસ, કોરાપુટ-બૈગુડા લાઇનના ડબલિંગનું રાષ્ટ્રને સમર્પણ અને માનાબાર-કોરાપુટ-ગોરાપુર લાઇનનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઓડિશા અને પડોશી રાજ્યોમાં માલ અને મુસાફરોની અવરજવરમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને વેપારને મજબૂત બનાવશે. આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી બહેરામપુર અને ઉધના (સુરત) વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપશે, જે રાજ્યોમાં સસ્તું અને આરામદાયક જોડાણ પૂરું પાડશે, પ્રવાસનને ટેકો આપશે, રોજગારીની તકો ઉભી કરશે અને મુખ્ય આર્થિક જિલ્લાઓને જોડશે.
પ્રધાનમંત્રી આઠ IIT - તિરુપતિ, પલક્કડ, ભિલાઈ, જમ્મુ, ધારવાડ, જોધપુર, પટના અને ઇન્દોર - ના વિસ્તરણ માટે શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લગભગ રૂ. 11,000 કરોડના રોકાણ સાથે શરૂ થશે. આ વિસ્તરણ આગામી ચાર વર્ષમાં 10,000 નવા વિદ્યાર્થીઓ માટે ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે અને આઠ અત્યાધુનિક સંશોધન ઉદ્યાનો સ્થાપિત કરશે, જેનાથી ભારતની નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત થશે અને સંશોધન અને વિકાસને મજબૂત પ્રોત્સાહન મળશે.
પ્રધાનમંત્રી દેશભરની 275 રાજ્ય ઇજનેરી અને પોલિટેકનિક સંસ્થાઓમાં ગુણવત્તા, સમાનતા, સંશોધન અને નવીનતા સુધારવા માટે રચાયેલ MERITE યોજનાનો પ્રારંભ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ઓડિશા કૌશલ્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટ ફેઝ II પણ શરૂ કરશે જે સંબલપુર અને બહેરામપુરમાં વિશ્વ કૌશલ્ય કેન્દ્રો સ્થાપિત કરશે, જેમાં એગ્રીટેક, રિન્યુએબલ એનર્જી, રિટેલ, મરીન અને હોસ્પિટાલિટી જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવશે. વધુમાં, પાંચ ITI ને ઉત્કર્ષ ITI માં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે, 25 ITI ને શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવામાં આવશે, અને એક નવી પ્રિસિઝન એન્જિનિયરિંગ બિલ્ડીંગ અદ્યતન તકનીકી તાલીમ પૂરી પાડશે.
રાજ્યમાં ડિજિટલ શિક્ષણને વધારવા માટે, પ્રધાનમંત્રી 130 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં Wi-Fi સુવિધાઓ સમર્પિત કરશે, જે 2.5 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને લાભ આપવા માટે મફત દૈનિક ડેટા ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત દરમિયાન ઓડિશામાં આરોગ્ય સંભાળ માળખાને પણ નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન મળશે. તેઓ બહેરામપુરમાં MKCG મેડિકલ કોલેજ અને સંભલપુરમાં VIMSAR ને વિશ્વ કક્ષાની સુપર-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલોમાં અપગ્રેડ કરવા માટે શિલાન્યાસ કરશે. અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓમાં બેડ ક્ષમતામાં વધારો, ટ્રોમા કેર યુનિટ, ડેન્ટલ કોલેજો, માતૃત્વ અને બાળ સંભાળ સેવાઓ અને વિસ્તૃત શૈક્ષણિક માળખાનો સમાવેશ થશે, જે ઓડિશાના લોકો માટે વ્યાપક આરોગ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે.
આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી અંત્યોદય ગૃહ યોજના હેઠળ 50,000 લાભાર્થીઓને મંજૂરી ઓર્ડરનું વિતરણ કરશે. આ યોજનામાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ, વિધવાઓ, ગંભીર બીમારીથી પીડાતા વ્યક્તિઓ અને કુદરતી આફતોના ભોગ બનેલા લોકો સહિત સંવેદનશીલ ગ્રામીણ પરિવારોને પાકા મકાનો અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. આ પહેલ સમાજના સૌથી વંચિત વર્ગો માટે સામાજિક કલ્યાણ અને ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Prime Minister's Office
PM to visit Odisha on 27th September
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs.60,000 crore in Jharsuguda
Projects span across sectors including telecommunications, railways, higher education, healthcare, skill development and rural housing
In a major boost to national communication infrastructure, PM to commission more than 97,500 mobile 4G towers built at a cost of around Rs.37,000 crore with swadeshi technology
Over 26,700 unconnected villages in remote, border and left-wing extremism-affected areas to also receive connection
PM to lay the foundation stones for the expansion of eight IITs which will create capacity for 10,000 new students over the next four years
PM to launch multiple initiatives of the Odisha Government to strengthen technical education and skill development
26 SEP 2025 8:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Odisha on 27th September. At around 11:30 AM, he will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs.60,000 crore in Jharsuguda. He will also address a public gathering on the occasion. These projects span across telecommunications, railways, higher education, healthcare, skill development, rural housing sectors, among others.
In the field of telecom connectivity, the Prime Minister will commission more than 97,500 mobile 4G towers built at a cost of around Rs.37,000 crore with swadeshi technology. This includes more than 92,600 4G technology sites commissioned by BSNL. Over 18,900 4G sites have been funded under the Digital Bharat Nidhi which will connect around 26,700 unconnected villages in remote, border, and left-wing extremism-affected areas, serving over 20 lakh new subscribers. These towers are solar-powered, making them India’s largest cluster of green telecom sites and a step forward in sustainable infrastructure.
Prime Minister will lay foundation stone and dedicate to the nation important railway projects that will boost connectivity and regional growth. These include foundation stone for Rail Flyover at Sambalpur–Sarla, dedication to the nation of the doubling of the Koraput–Baiguda line, and the Manabar–Koraput–Gorapur line. These projects will significantly improve freight and passenger movement in Odisha and neighbouring states, strengthening local industries and trade. On the occasion, the Prime Minister will also flag off the Amrit Bharat Express between Berhampur and Udhna (Surat), providing affordable and comfortable connectivity across states, supporting tourism, creating employment opportunities, and linking key economic districts.
Prime Minister will lay the foundation stones for the expansion of eight IITs—Tirupati, Palakkad, Bhilai, Jammu, Dharwad, Jodhpur, Patna, and Indore—at an investment of around Rs.11,000 crore. The expansion will create capacity for 10,000 new students over the next four years and will establish eight state-of-the-art research parks, thereby strengthening India’s innovation ecosystem and providing a strong push to research and development.
Prime Minister will launch MERITE scheme designed to improve quality, equity, research, and innovation in 275 state engineering and polytechnic institutions across the country.
Prime Minister will also launch Odisha Skill Development Project Phase II which will establish World Skill Centres in Sambalpur and Berhampur, covering emerging sectors such as AgriTech, Renewable Energy, Retail, Marine, and Hospitality. Further, five ITIs will be upgraded into Utkarsh ITIs, 25 ITIs will be developed as Centres of Excellence, and a new Precision Engineering Building will provide advanced technical training.
To enhance digital education in the state, Prime Minister will dedicate Wi-Fi facilities across 130 higher education institutions, providing free daily data access to benefit more than 2.5 lakh students.
Healthcare infrastructure in Odisha will also receive a significant boost during the Prime Minister’s visit. He will lay the foundation stone for the upgradation of MKCG Medical College in Berhampur and VIMSAR in Sambhalpur into world-class super-speciality hospitals. The upgraded facilities will include enhanced bed capacity, trauma care units, dental colleges, maternal and child care services, and expanded academic infrastructure, ensuring comprehensive health services for the people of Odisha.
In addition, the Prime Minister will distribute sanction orders to 50,000 beneficiaries under the Antyodaya Gruha Yojana. The scheme provides pucca houses and financial assistance to vulnerable rural families, including persons with disabilities, widows, individuals suffering from terminal illness, and victims of natural calamities. This initiative reflects the government’s commitment to ensuring social welfare and dignity for the most disadvantaged sections of society.