राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते राष्ट्रीय भूविज्ञान पुरस्कारांचे वितरण
26 SEP 2025 12:48PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या हस्ते भूविज्ञान क्षेत्रातील सर्वोत्कृष्ट योगदानासाठीचे राष्ट्रीय भूविज्ञान पुरस्कार 2024 प्रदान करण्यात आले. आज (26 सप्टेंबर 2025) राष्ट्रपती भवनातील सांस्कृतिक केंद्रात हा समारंभ पार पडला.
याप्रसंगी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, मानवी संस्कृतीच्या विकासात खनिजांनी खूप महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. भूगर्भात मिळणाऱ्या खनिजांनी मानवी जीवनाचा पाया रचला आहे, तसेच आपल्या व्यापारउदीमाला आकार दिला आहे. अश्म युग, धातू युग आणि लोह युग या मानव संस्कृतीच्या विकासाच्या महत्त्वाच्या टप्प्यांना खनिजजांची नावे दिली गेली. लोह आणि कोळसा या खनिजांशिवाय औद्योगिकरणाची कल्पना शक्य नव्हती.
आर्थिक विकासासाठीचा स्रोत खाणींकडून पुरवला जातो आणि रोजगाराच्या असंख्य संधी निर्माण होतात. तथापि या उद्योगाचेही स्थानिकांचे स्थलांतर, जंगले नष्ट होणे आणि हवा, पाण्याचे प्रदूषण यासारखे बरेच दुष्परिणामदेखील आहेत. हे दुष्परिणाम कमी करण्यासाठी खाणकामामध्ये सर्व नियमांचे केकोर पालन व्हायला हवे. खाणी बंद करताना रहिवासी आणि वन्यप्राणी यांना इजा होणार नाही याची खात्री बाळगण्यासाठी योग्य पद्धतीचा अवलंब केला पाहिजे, असेही राष्ट्रपती म्हणाल्या.
आपल्या देशाला तीन बाजूंनी सागरी किनारपट्टी लाभली आहे असे त्यांनी अधोरेखित केले. या सागरांच्या तळाशी अनेक मौल्यवान खनिजांचा साठा आहे. या स्रोतांच्या देशाच्या विकासासाठी उपयोग करण्यामध्ये भूवैज्ञानिक महत्त्वाची भूमिका बजावतात. सागरी जैवविविधतेला धक्का न लावता देशाच्या भल्यासाठी सागरतळाशी असलेल्या या स्रोतांचा वापर करण्याचे तंत्रज्ञान विकसित करण्याचे आवाहन राष्ट्रपतींनी वैज्ञानिकांना केले.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की,भूवैज्ञानिकांचे काम खनिजांपुरते मर्यादित नाही. त्यांनी खाणकामाचा भू-पर्यावरणीय शाश्वततेवर होणाऱ्या परिणामांचा अभ्यास करणेदेखील गरजेचे आहे. खनिज उत्पादनांचा पुरेपूर वापर करुन त्यांचे वाया जाण्याचे प्रमाण कमी करण्यासाठी तंत्रज्ञान विकसित करण्याची आणि अमलात आणण्याची गरज आहे. शाश्वत खनिज विकासासाठी हे खूप महत्त्वाचे आहे. खाण मंत्रालय शाश्वतता आणि नवोन्मेष याप्रती वचनबद्ध असल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. मंत्रालय खाण उद्योगात कृत्रिम बुद्धीमत्ता, मशिन लर्निंग आणि ड्रोनद्वारे सर्वेक्षण यांना प्रोत्साहन देत असल्याबद्दलही त्यांनी संतोष व्यक्त केला. खाणींमधल्या मौल्यवान द्रव्यांच्या पुनर्प्राप्तीसाठी मंत्रालय करत असलेल्या उपाययोजनांची त्यांनी प्रशंसा केली.
राष्ट्रपती म्हणाल्या, दुर्मिळ खनिजे म्हणजे आधुनिक तंत्रज्ञानाचा कणा आहेत. स्मार्ट फोन, इलेक्ट्रिक वाहने, संरक्षण प्रणाली आणि हरित उर्जा पर्याय या सर्वांनाच बळ देण्याचे काम ही खनिजे करतात. सध्याच्या भूराजकीय परिस्थितीत भारतानं खनिज निर्मितीत आत्मनिर्भर असणे आवश्यक आहे. विकसित भारताचे स्वप्न प्रत्यक्षात आणण्यामध्ये आणि देशाच्या सुरक्षेच्या दृष्टीने हे अतिशय आवश्यक आहे. दुर्मिळ खनिजे केवळ ती कमी आहेत म्हणून दुर्मिळ मानली जात नाहीत तर त्यांच्या शुद्धीकरणाची प्रक्रिया आणि त्यांना वापरास योग्य बनवण्याची प्रक्रिया कमालीची गुंतागुंतीची आहे म्हणून ती दुर्मिळ आहेत असे त्यांनी अधोरेखित केले. या गुंतागुंतीच्या प्रक्रियेसाठी स्वदेशी तंत्रज्ञान विकसित करणे देशहिताच्या दृष्टीने खूप मोठे योगदान असेल, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL GEOSCIENCE AWARDS
26 SEP 2025 12:48PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented the National Geoscience Awards-2024 for outstanding contributions in the field of Geoscience at a ceremony held at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (September 26, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that minerals have played a crucial role in the development of human civilization. Minerals found in the Earth's crust have provided the foundation for human life and shaped our trade and industry. The Stone Age, the Bronze Age, and the Iron Age — the major stages of human civilization's development — are named after minerals. Industrialization would have been unimaginable without minerals like iron and coal.
The President said that mining provides resources for economic development and creates huge employment opportunities. However, this industry also has numerous adverse effects, including the displacement of residents, deforestation, and pollution of air and water. She stated that all regulations must be strictly followed during the mining process to mitigate these adverse effects. Proper procedures must also be followed when closing mines to ensure that residents and wildlife are not harmed.
The President highlighted that our country is surrounded by oceans on three sides. The depths of these oceans hold reserves of many valuable minerals. Geoscientists play a crucial role in utilizing these resources for the nation's development. She urged them to develop technologies that can harness the resources beneath the seafloor for the nation's benefit while minimizing damage to marine biodiversity.
The President said the role of geoscientists isn't limited to mining. The impact of mining on geo-environmental sustainability also needs to be addressed by them. Technology needs to be developed and deployed to add value to mineral products and minimize wastage. This is crucial for sustainable mineral development. She was happy to note that the Ministry of Mines is committed to sustainability and innovation and is promoting AI, machine learning, and drone-based surveys in the mining industry. She also appreciated the steps taken by the Ministry for the recovery of valuable elements from mine tailings.
The President said that Rare Earth Elements (REEs) are the backbone of modern technology. They power everything from smartphones and electric vehicles to defense systems and clean energy solutions. Given the current geopolitical situation, India must become self-reliant in their production. This is crucial for achieving the goal of a developed India and ensuring national security. She underlined that REEs are considered rare not because they are scarce, but because the process of refining them and making them usable is extremely complex. She stated that developing indigenous technology to accomplish this complex process would be a major contribution to the national interest.
Please click here to see the President's Speech-