Election Commission
Election Commission further streamlines the process of Counting of Postal Ballots
25 SEP 2025 12:59PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India has already taken 29 significant initiatives during the past six months aimed at streamlining and improving the electoral process. In furtherance of this, ECI has decided to further streamline the process of counting of Postal Ballots to reduce delays and enhance clarity as its 30th initiative. (Annexure)
2. The process of counting of votes has two major parts:
1. Counting of Postal Ballots/Electronically Transmitted Postal Ballots (ETPBs) and;
2. Counting through EVM.
3. On the day of counting, postal ballot counting starts at 8:00 AM and EVM counting starts at 8:30 AM. As per the earlier instructions, EVM counting could theoretically go on irrespective of the stage of postal ballot counting and chances of it getting completed before the completion of postal ballot counting cannot be ruled out.
4. In view of the recent initiatives taken by the Commission for home voting for PwDs and senior citizens (85+) also, the number of postal ballots has increased substantially.
5. Although, counting of postal ballots generally gets completed before counting of EVMs, in order to ensure uniformity and utmost clarity in the counting process, the Commission has decided that, henceforth, the penultimate (second last) round of EVM/VVPATs counting shall be taken up only after the counting of Postal Ballot Papers is completed, at the counting center, where postal ballot counting is being done.
6. The Commission has also directed that in cases where there are a large number of postal ballots, the ROs are to ensure that sufficient number of tables and counting staff are in place so there is no delay and the counting process is further streamlined.
*****
PK/GDH/RP
Annexure
List of 29 initiatives during the past six months:
1. Convenience of Electors
1. Mobile Deposit Facility for voters at Polling Stations for convenience on polling day.(Link)
2. Not more than 1,200 electors per Polling Station to reduce crowding.(Link)
3. Voter Information Slip (VIS) design modified to carry Serial number and Part number of voter more prominently.(Link)
4. Candidate Booths allowed just beyond 100 meters of PS for voter facilitation.(Link)
5. EVMs to have colour photos of candidates for better visibility.(Link)
1. Strengthening and clean-up of Electoral Systems
1. Delisting of 808 Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) in two rounds for continually failing to meeting essential conditions of registration.(Link)
2. Identification and mapping of roles of 28 ECI stakeholders in line with the Constitution, RPA 1950,1951 Registration of Electors Rules, 1960, Conduct of election rules 1961, and various ECI instructions.(Link)
3. Standard Photo ID Cards issued to BLOs.(Link)
4. Technical and Administrative SOPs for checking and Verification of burnt memory/microcontroller of EVM post announcement of election results.(Link)
5. National Conference with Legal Counsels & CEOs to strengthen and re-orient ECI’s legal framework.(Link)
6. Bilateral Meetings with Heads of Election Management Bodies to strengthen India’s partnerships with EMBs across the globe.(Link)
1. Proactive engagement with Political Parties
1. 4,719 all-party meetings held nationwide at EROs, DEOs and CEOs levels.(Link)
2. Meetings of the Election Commission with 25 recognized National/State Political Parties held so far.(Link)
1. Enhanced use of Technology
1. Launched ECINET, a one-stop Digital Platform subsuming 40+ apps/websites for the electors and its other stakeholders.(Link)
2. 100% Webcasting at all Polling Stations to ensure constant monitoring of poll process.(Link)
3. Presiding Officer (PRO)s will directly enter voter turnout on the new ECINET App every two hours on polling day in order to reduce time lag.(Link)
4. Streamlined Index Card and Statistical reports generation to ensure faster sharing of election-related data at the constituency level.(Link)
5. VVPAT Counting to be ensured in each and every case of mismatch between Form 17C and EVM.(Link)
1. Purity of Electoral Rolls
1. Special Intensive Revision in Bihar to ensure no eligible voter is left out and no ineligible person is included in the Electoral Rolls.(Link)
2. Special Summary Revision before By-elections in 4 states for the first time in nearly 2 decades.(Link)
3. Linking Death Registration Data to ensure EROs receive timely information about registered deaths.(Link)
4. Same EPIC numbers for different persons eliminated.(Link)
5. New SOP to ensure EPIC Delivery within 15 days of an update in Electoral Roll with SMS notification at each stage of delivery.(Link)
1. Capacity building for
1. In a first, over 7,000 BLOs and BLO Supervisors trained at IIIDEM, New Delhi.(Link)
2. Training for Booth Level Agents (BLAs) appointed by all recognised Political Parties from Bihar, TN and Puducherry for the first-time at IIIDEM, New Delhi.(Link)
3. Training for Media & Communication Officers of offices of 36 State/UT CEOs.(Link)
4. Training of Police Officers for poll-preparedness in Bihar.(Link)
5. Enforcing discipline, digitisation of workflow and better utilisation of resources in ECI Headquarters.(Link)
Remuneration doubled for BLOs, enhanced for BLO Supervisors and polling/counting staff, CAPF, monitoring teams and micro-observers.(Link

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
തപാൽ ബാലറ്റുകൾ എണ്ണുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ കൂടുതൽ ലഘൂകരിക്കാൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ തീരുമാനിച്ചു
25 SEP 2025 12:59PM by PIB Thiruvananthpuram
1. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയ സുഗമമാക്കുന്നതിനും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ട് കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനിടെ കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ 29 സുപ്രധാന നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി, കാലതാമസം കുറയ്ക്കുന്നതിനും വ്യക്തത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി തപാൽ ബാലറ്റുകളുടെ എണ്ണൽ പ്രക്രിയ കൂടുതൽ സുഗമമാക്കാൻ ECI അതിന്റെ 30-ാമത് സംരംഭമായി തീരുമാനിച്ചു. (അനുബന്ധം)
2. വോട്ടെണ്ണൽ പ്രക്രിയയ്ക്ക് രണ്ട് പ്രധാന ഭാഗങ്ങളുണ്ട്:
a. തപാൽ ബാലറ്റുകൾ/ഇലക്ട്രോണിക് ട്രാൻസ്മിറ്റഡ് തപാൽ ബാലറ്റുകൾ (ETPB-കൾ) ;
b. ഇ വിഎം വഴി എണ്ണൽ
3. വോട്ടെണ്ണൽ ദിവസം, പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകൾ എണ്ണുന്നത് രാവിലെ 8:00 നും EVM എണ്ണുന്നത് രാവിലെ 8:30 നും ആരംഭിക്കും. നേരത്തേയുണ്ടായിരുന്ന നിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച്, പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകൾ എണ്ണുന്നതിന്റെ ഘട്ടം പരിഗണിക്കാതെ തന്നെ EVM എണ്ണൽ സൈദ്ധാന്തികമായി തുടരാം, പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകൾ എണ്ണുന്നത് പൂർത്തിയാകുന്നതിന് മുമ്പ് അത് പൂർത്തിയാകാനുള്ള സാധ്യത തള്ളിക്കളയാനാവില്ല.
4. വികലാംഗർക്കും മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും (85+) വീട്ടിൽ വോട്ട് ചെയ്യുന്നതിനായി കമ്മീഷൻ സ്വീകരിച്ച സമീപകാല നടപടികൾ കണക്കിലെടുത്ത്, പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകളുടെ എണ്ണം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു.
5. സാധാരണയായി തപാൽ ബാലറ്റുകളുടെ എണ്ണൽ പൂർത്തിയാകുന്നത് ഇവിഎമ്മുകളുടെ എണ്ണലിന് മുമ്പാണ്, എന്നിരുന്നാലും എണ്ണൽ പ്രക്രിയയിൽ ഏകീകൃതതയും പരമാവധി വ്യക്തതയും ഉറപ്പാക്കാൻ, ഇനി മുതൽ, തപാൽ ബാലറ്റ് പേപ്പറുകൾ എണ്ണിയതിനുശേഷം മാത്രമേ, തപാൽ ബാലറ്റ് എണ്ണൽ നടക്കുന്ന എണ്ണൽ കേന്ദ്രത്തിൽ, ഇവിഎം/വിവിപാറ്റുകളുടെ അവസാനത്തേതിന് തൊട്ടുമുമ്പുള്ള (PENULTIMATE) റൗണ്ട് എണ്ണൽ നടത്താവൂ എന്ന് കമ്മീഷൻ തീരുമാനിച്ചു.
6. ധാരാളം പോസ്റ്റൽ ബാലറ്റുകൾ ഉള്ള സന്ദർഭങ്ങളിൽ, കാലതാമസം ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനും വോട്ടെണ്ണൽ പ്രക്രിയ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും മതിയായ എണ്ണം മേശകളും കൗണ്ടിംഗ് സ്റ്റാഫും ഉണ്ടെന്ന് RO-കൾ ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് കമ്മീഷൻ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനിടെ നടപ്പിലാക്കിയ 29 സംരംഭങ്ങളുടെ പട്ടിക:
I. വോട്ടർമാരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം
1. പോളിംഗ് ദിവസം സൗകര്യാർത്ഥം പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ വോട്ടർമാർക്ക് മൊബൈൽ സൂക്ഷിക്കാനുള്ള സൗകര്യം. (ലിങ്ക്)
2. തിരക്ക് കുറയ്ക്കുന്നതിനു വേണ്ടി ഒരു പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനിൽ 1,200 ൽ കൂടുതൽ വോട്ടർമാരെ അനുവദിക്കരുത് (ലിങ്ക്)
3. വോട്ടർമാരുടെ സീരിയൽ നമ്പറും പാർട്ട് നമ്പറും കൂടുതൽ പ്രാധാന്യത്തോടെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനായി വോട്ടർ ഇൻഫർമേഷൻ സ്ലിപ്പ് (VIS) ഡിസൈൻ പരിഷ്കരിച്ചു. (ലിങ്ക്)
4. വോട്ടർമാരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം പോളിം​ഗ് സ്റ്റേഷനിൽ നിന്ന് 100 മീറ്ററിനപ്പുറം സ്ഥാനാർത്ഥി ബൂത്തിന് അനുമതിയുണ്ട്. (ലിങ്ക്)
5. മികച്ച ദൃശ്യപരതയ്ക്കായി ഇവിഎമ്മുകളിൽ സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ കളർ ഫോട്ടോകൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം. (ലിങ്ക്)
II. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനങ്ങളുടെ ശക്തിപ്പെടുത്തലും ശുദ്ധീകരണവും.
6. രജിസ്ട്രേഷന്റെ അവശ്യ വ്യവസ്ഥകൾ പാലിക്കുന്നതിൽ തുടർച്ചയായി പരാജയപ്പെടുന്ന 808 രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത അംഗീകാരമില്ലാത്ത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളെ (RUPPs) രണ്ട് റൗണ്ടുകളായി പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കൽ. (ലിങ്കി)
7. ഭരണഘടന, ആർ‌പി‌എ 1950, 1951 ലെ വോട്ടർമാരുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ നിയമങ്ങൾ, 1960, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പെരുമാറ്റ നിയമങ്ങൾ 1961, വിവിധ ഇസി‌ഐ നിർദ്ദേശങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് അനുസൃതമായി കേന്ദ്ര ഇലക്ഷൻ കമ്മീഷന്റെ 28 പങ്കാളികളുടെ കർത്തവ്യങ്ങൾ തിരിച്ചറിയലും മാപ്പിംഗും. (ലിങ്ക്)
8. ബിഎൽഒമാർക്ക് നൽകുന്ന സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഫോട്ടോ ഐഡി കാർഡുകൾ. (ലിങ്ക്)
9. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലപ്രഖ്യാപനത്തിനു ശേഷമുള്ള ഇവിഎമ്മിന്റെ burnt മെമ്മറി/മൈക്രോകൺട്രോളർ പരിശോധിക്കുന്നതിനുമുള്ള സാങ്കേതിക, ഭരണപരമായ SOPകൾ (ലിങ്ക്)
10. ഇസിടിയുടെ നിയമപരമായ പ്രവർത്തന ചട്ടക്കൂട് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പുനഃക്രമീകരിക്കുന്നതിനുമായി ലീഗൽ കൗൺസലുമായും സിഇഒമാരുമായും ദേശീയ സമ്മേളനം. (ലിങ്ക്)
11. ഇന്ത്യയുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മാനേജ്മെന്റ് ബോഡികളുടെ തലവന്മാരുമായുള്ള ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ചകൾ
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള EMB-കൾക്കൊപ്പം. (ലിങ്ക്)
III രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുമായുള്ള സജീവമായ ഇടപെടൽ
12.രാജ്യവ്യാപകമായി ഇആർഒ, ഡിഇഒ, സിഇഒ തലങ്ങളിലായി 12.4,719 സർവകക്ഷി യോഗങ്ങൾ നടന്നു. (ലിങ്ക്)
13. ഇതുവരെ നടന്ന 25 അംഗീകൃത ദേശീയ/സംസ്ഥാന രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുമായുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ യോഗങ്ങൾ. (ലിങ്ക്)
IV സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മെച്ചപ്പെട്ട ഉപയോഗം
14. വോട്ടർമാർക്ക് വേണ്ടി 40+ ആപ്പുകൾ/വെബ്‌സൈറ്റുകൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ഒരു വൺ സ്റ്റോപ്പ് ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ ECINET ആരംഭിച്ചു.(ലിങ്ക്)
15. പോളിംഗ് പ്രക്രിയയുടെ നിരന്തരമായ നിരീക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് എല്ലാ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലും 100% വെബ്‌കാസ്റ്റിംഗ്.[ലിങ്ക്)
16. പോളിംഗ് ദിവസം സമയ കാലതാമസം കുറയ്ക്കുന്നതിന്പ്രി സൈഡിംഗ് ഓഫീസർ (PROjs ഓരോ രണ്ട് മണിക്കൂറിലും പുതിയ ECINET ആപ്പിൽ വോട്ടർമാരുടെ പോളിം​ഗ് സ്ഥിതി നേരിട്ട് രേഖപ്പെടുത്തും. (ലിങ്ക്)
17. നിയോജകമണ്ഡല തലത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റ വേഗത്തിൽ പങ്കിടുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് കാര്യക്ഷമമായ ഇൻഡെക്സ് കാർഡും സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കൽ റിപ്പോർട്ടുകളും സൃഷ്ടിക്കൽ (ലിങ്ക്)
18. ഫോം 170 ഉം ഇവിഎമ്മും തമ്മിൽ പൊരുത്തക്കേട് കാണുന്ന ഓരോ സാഹചര്യത്തിലും വിവിപാറ്റ് എണ്ണൽ ഉറപ്പാക്കണം. (ലിങ്ക്)
V. വോട്ടർ പട്ടികയുടെ പരിശുദ്ധി
19. യോഗ്യരായ ഒരു വോട്ടറെയും ഒഴിവാക്കിയിട്ടില്ലെന്നും ഒരു അനർഹനായ വ്യക്തിയെയും വോട്ടർ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ലെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ ബീഹാറിൽ പ്രത്യേക തീവ്രമായ പുനരവലോകനം. (ലിങ്ക്)
20. ഏകദേശം 2 പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ആദ്യമായി 4 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പുള്ള പ്രത്യേക സംഗ്രഹ പരിഷ്കരണം. (ലിങ്ക്)
21. രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത മരണങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ERO-കൾക്ക് സമയബന്ധിതമായി ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ മരണ രജിസ്ട്രേഷൻ ഡാറ്റ ലിങ്ക് ചെയ്യുന്നു. (ലിങ്ക്)
22. വ്യത്യസ്ത വ്യക്തികൾക്ക് ഒരേ EPIC നമ്പറുകൾ ഒഴിവാക്കി. (ലിങ്ക്)
23. വോട്ടർ പട്ടികയിൽ അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്തതിന് ശേഷം 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ EPIC ഡെലിവറി ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ SOP, SMS വഴി ഡെലിവറിയുടെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും അറിയിപ്പ്( ലിങ്ക്)
VI. ശേഷി നിർമ്മാണം
24. ആദ്യമായി, ന്യൂഡൽഹിയിലെ IIIDEM-ൽ 7,000-ത്തിലധികം BLO-കളും BLO സൂപ്പർവൈസർമാരും പരിശീലനം നേടി. (ലിങ്ക്)
25. ആദ്യമായി ബിഹാർ, തമിഴ്‌നാട്, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിലെ എല്ലാ അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും നിയമിക്കുന്ന ബൂത്ത് ലെവൽ ഏജന്റുമാർക്കുള്ള (BLA) പരിശീലനം ന്യൂഡൽഹിയിലെ IIIDEM-ൽ. (ലിങ്ക്)
26. 36 സംസ്ഥാന/യുടി സിഇഒമാരുടെ ഓഫീസുകളിലെ മീഡിയ & കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ ഓഫീസർമാർക്കുള്ള പരിശീലനം. (ലിങ്ക്)
27. ബീഹാറിലെ വോട്ടെടുപ്പിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പിനായി പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് പരിശീലനം. (ലിങ്ക്)
28. ഇ.സി.ഐ ആസ്ഥാനത്ത് അച്ചടക്കം നടപ്പിലാക്കൽ, വർക്ക്ഫ്ലോയുടെ ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ, വിഭവങ്ങളുടെ മികച്ച വിനിയോഗം. (ലിങ്ക്)
29. BLO-കളുടെ പ്രതിഫലം ഇരട്ടിയാക്കി, BLO സൂപ്പർവൈസർമാർക്കും പോളിംഗ്/കൗണ്ടിംഗ് സ്റ്റാഫുകൾക്കും, CAPF, മോണിറ്ററിംഗ് ടീമുകൾക്കും മൈക്രോ-ഒബ്സർവർമാർക്കും വേതനം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. (ലിങ്ക്)