ಸಂಪುಟ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಪದವಿಪೂರ್ವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
24 SEP 2025 3:27PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು/ಸ್ವತಂತ್ರ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್) ಹಂತ-ಹಂತದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 5,000 ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 5,023 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಸೀಟಿಗೆ ರೂ. 1.50 ಕೋಟಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ: ಪದವಿಪೂರ್ವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ; ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರ ಲಭ್ಯತೆ; ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು 2025-26 ರಿಂದ 2028-29 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ ರೂ. 15,034.50 ಕೋಟಿ. ಈ ರೂ. 15034.50 ಕೋಟಿ ಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ರೂ. 10,303.20 ಕೋಟಿ ಗಳು. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು ರೂ. 4731.30 ಕೋಟಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ. ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಆದರೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅವು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೇ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನೆ/ಫಲಿತಾಂಶಗಳು:
i. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ii. ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
iii. ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
iv. ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ.
v. ವೈದ್ಯರು, ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಂಶೋಧಕರು, ಆಡಳಿತಗಾರರು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
vi. ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು.
vii. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಗುರಿಗಳು:
2028-2029ರ ವೇಳೆಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 5000 ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳು ಮತ್ತು 5023 ಯುಜಿ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ (ಉ.ಹೆಚ್.ಎಸ್.) ಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ತಲುಪಲು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ, ಸಕಾಲಿಕ, ಉನ್ನತ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ದೃಢವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ದೃಢವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಭಾರತವು 808 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು 1,23,700 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳ ಒಟ್ಟು ಸೇವನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸೀಟುಗಳ‌ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, 127% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ 69,352 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 43,041 ಪಿಜಿ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 143% ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಬೇಡಿಕೆ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಸುರಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಎಸ್.ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಇಪ್ಪತ್ತೆರಡು ಹೊಸ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಬೋಧನಾ ಕಲಿಕಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸಮೂಹವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಅರ್ಹ ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಸಮೂಹವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಅರ್ಹತೆಗಳು) ನಿಯಮಗಳು 2025 ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬೋಧನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves major expansion of postgraduate and undergraduate medical education capacity in the country
24 SEP 2025 3:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the Phase-Ill of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for strengthening and upgradation of existing State Government/ Central Government Medical Colleges/ Standalone PG Institutes/ Government Hospitals for increasing 5,000 PG seats and extension of the CSS for upgradation of existing government medical colleges for increasing 5,023 MBBS seats with an enhanced cost ceiling of Rs. 1.50 crore per seat. This initiative will significantly: augment the undergraduate medical capacity; availability of specialist doctors by creating additional postgraduate seats; and enable introduction of new specialties across Government medical institutions. This will strengthen the overall availability of doctors in the country.
The total financial implications of these two schemes is Rs.15,034.50 crore for a period from 2025-26 to 2028-29. Out of Rs.15034.50 crore, the central share is Rs.10,303.20 crore and the state share is Rs.4731.30 crore.
Benefits:
Schemes for augmenting medical seats in government medical colleges/institutions across State/UTs will help augment the availability of doctors and specialists in the country, thereby improving access to quality healthcare, especially in underserved areas. It will also leverage existing infrastructure for cost-effective expansion of tertiary healthcare in the Government institutions as expansion of postgraduate seats ensures a steady supply of specialists in critical disciplines. These schemes aim to promote balanced regional distribution of healthcare resources, while being cost-effective by leveraging existing infrastructure. In the long run, they strengthen the country's health systems to meet existing and emerging health needs.
Impact, including employment generation:
The major output/outcome expected from the schemes are:
i. Providing more opportunities to the students to pursue medical education in India.
ii. Enhancing the quality of medical education and training to meet global standards.
iii. Adequate availability of doctors and specialists can position India as a prime destination for providing affordable healthcare and thus boosting foreign exchange.
iv. Bridging the gap in healthcare accessibility, particularly in underserved rural and remote areas.
v. Generating of direct and indirect employment opportunities in terms of doctors, faculty, paramedical staff, researchers, administrators and support services.
vi. Strengthening the health system's resilience and contributing to overall socio- economic development.
vii. Promoting equitable distribution of healthcare infrastructure across States/UTs.
Implementation Strategy and targets:
The target of these schemes is to increase 5000 PG seats and 5023 UG seats in government institutions by 2028-2029. Detailed guidelines will be issued by the Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) for implementation of the schemes.
Background:
Realizing Universal Health Coverage (UHC) for 1.4 billion people critically depends on building a robust healthcare system capable of delivering timely, high-standard services at all levels—particularly in rural, tribal, and hard-to-reach communities. A robust healthcare system hinges on availability of skilled and adequate workforce.
India's healthcare education and workforce infrastructure has witnessed significant growth in recent years, reflecting a sustained policy focus on expanding access and improving quality. As on date, India has 808 medical colleges, highest amongst the world with total intake capacity of 1,23,700 MBBS seats. In the last one decade, added over 69,352 new MBBS seats registering a growth of 127%. Similarly, during this period 43,041 PG seats were added showing an impressive growth of 143%. In spite of this notable growth in number of medical seats, in certain regions there is a need to enhance capacities to match the demand, access and affordability of healthcare.
Further, the twenty-two new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) approved under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) apart from providing tertiary healthcare services are also playing an important role in building a pool of health professionals with highest standards of medical competence with their state-of-the-art teaching learning facilities.
To expand the pool of qualified faculty, new Medical Institution (Qualifications of Faculty) Regulations 2025 have been issued by adopting a more inclusive and competency-based approach to faculty eligibility and recruitment. These changes aim to address the growing requirement of teaching personnel, and meeting the academic and professional standards.
To augment the availability of qualified human resource in health, MoH&FW is administering these schemes and their further extension underscores the Government's commitment of creating capacity for production of more medical professionals, strengthening human resources for health, and improving access to quality healthcare services for the people of India.