મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે દેશમાં અનુસ્નાતક અને સ્નાતક તબીબી શિક્ષણ ક્ષમતાના મોટા વિસ્તરણને મંજૂરી આપી
24 SEP 2025 3:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના (CSS)ના પહેલા તબક્કાને મંજૂરી આપી છે જેમાં હાલની રાજ્ય સરકાર/કેન્દ્ર સરકારની મેડિકલ કોલેજો/સ્વતંત્ર પીજી સંસ્થાઓ/સરકારી હોસ્પિટલોને મજબૂત અને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે, જેમાં 5,000 પીજી બેઠકોનો વધારો થશે અને હાલની સરકારી મેડિકલ કોલેજોને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે, જેમાં 5,023 MBBS બેઠકોનો વધારો થશે, જેની કિંમત પ્રતિ સીટ રૂ. 1.50 કરોડ હશે. આ પહેલ નોંધપાત્ર રીતે: સ્નાતક મેડિકલ ક્ષમતામાં વધારો કરશે; વધારાની અનુસ્નાતક બેઠકો ઉમેરીને નિષ્ણાત ડોકટરોની ઉપલબ્ધતા; અને સરકારી તબીબી સંસ્થાઓમાં નવી વિશેષતાઓનો પરિચય કરાવવામાં મદદ કરશે. આનાથી દેશમાં ડોકટરોની એકંદર ઉપલબ્ધતા મજબૂત થશે.
2025-26થી 2028-29ના સમયગાળા માટે આ બંને યોજનાઓનો કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 15,034.50 કરોડ છે. રૂ. 15034.50 કરોડમાંથી, કેન્દ્રનો હિસ્સો રૂ. 10303.20 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સો રૂ. 4731.30 કરોડ છે.
લાભો:
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સરકારી મેડિકલ કોલેજો/સંસ્થાઓમાં મેડિકલ બેઠકો વધારવા માટેની યોજનાઓ દેશમાં ડોકટરો અને નિષ્ણાતોની ઉપલબ્ધતા વધારવામાં મદદ કરશે, જેનાથી ખાસ કરીને વંચિત વિસ્તારોમાં ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની સુલભતામાં સુધારો થશે. તે સરકારી સંસ્થાઓમાં તૃતીય આરોગ્યસંભાળના ખર્ચ-અસરકારક વિસ્તરણ માટે હાલના માળખાગત સુવિધાઓનો પણ ઉપયોગ કરશે કારણ કે અનુસ્નાતક બેઠકોના વિસ્તરણથી મહત્વપૂર્ણ વિષયોમાં નિષ્ણાતોનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત થાય છે. આ યોજનાઓનો ઉદ્દેશ્ય આરોગ્યસંભાળ સંસાધનોના સંતુલિત પ્રાદેશિક વિતરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જ્યારે હાલના માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરીને ખર્ચ-અસરકારક પણ છે. લાંબા ગાળે, તેઓ હાલની અને ઉભરતી આરોગ્ય જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે દેશની આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે.
રોજગાર સર્જન સહિતની અસર:
યોજનાઓમાંથી અપેક્ષિત મુખ્ય આઉટપુટ/પરિણામ આ પ્રમાણે છે:
i. ભારતમાં તબીબી શિક્ષણ મેળવવા માટે વિદ્યાર્થીઓને વધુ તકો પૂરી પાડવી.
ii. વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરવા માટે તબીબી શિક્ષણ અને તાલીમની ગુણવત્તામાં વધારો કરવો.
iii. ડોકટરો અને નિષ્ણાતોની પૂરતી ઉપલબ્ધતા ભારતને સસ્તી આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવા અને આમ વિદેશી વિનિમય વધારવા માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે સ્થાન આપી શકે છે.
iv. આરોગ્યસંભાળ સુલભતામાં અંતરને દૂર કરવું, ખાસ કરીને ગરીબ ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં.
v. ડોકટરો, ફેકલ્ટી, પેરામેડિકલ સ્ટાફ, સંશોધકો, વહીવટકર્તાઓ અને સહાયક સેવાઓના સંદર્ભમાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો ઉભી કરવી.
vi. આરોગ્ય પ્રણાલીની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવી અને એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપવું.
vii. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આરોગ્યસંભાળ માળખાના સમાન વિતરણને પ્રોત્સાહન આપવું.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યો:
યોજનાઓના અમલીકરણ માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય ( MoH&FW ) દ્વારા વિગતવાર માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
1.4 અબજ લોકો માટે યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ (UHC) સાકાર કરવા માટે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ, આદિવાસી અને દુર્ગમ સમુદાયોમાં, તમામ સ્તરે સમયસર, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી સેવાઓ પૂરી પાડવા સક્ષમ મજબૂત આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થાના નિર્માણ પર નિર્ભર છે. એક મજબૂત આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થા કુશળ અને પર્યાપ્ત કાર્યબળની ઉપલબ્ધતા પર આધારિત છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતના આરોગ્યસંભાળ શિક્ષણ અને કાર્યબળ માળખામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે સુલભતા વધારવા અને ગુણવત્તા સુધારવા પર સતત નીતિગત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે તે દર્શાવે છે. આજની તારીખે, ભારતમાં 808 મેડિકલ કોલેજો છે, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે, જેની કુલ ક્ષમતા 1,23,700 MBBS બેઠકો છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, 127%નો વધારો નોંધાવતા 69,352થી વધુ નવી MBBS બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે. તેવી જ રીતે, આ સમયગાળા દરમિયાન 43,041 PG બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે જે 143%નો પ્રભાવશાળી વિકાસ દર્શાવે છે. તબીબી બેઠકોની સંખ્યામાં આ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ છતાં, કેટલાક પ્રદેશોમાં આરોગ્યસંભાળની માંગ, ઍક્સેસ અને પોષણક્ષમતાને અનુરૂપ ક્ષમતાઓ વધારવાની જરૂર છે.
યોજના હેઠળ બાવીસ નવા ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ (AIIMS)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના (PMSSY) તૃતીય સ્તરની આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવા ઉપરાંત, તેમની અત્યાધુનિક શિક્ષણ સુવિધાઓ સાથે તબીબી ક્ષમતાના ઉચ્ચતમ ધોરણો ધરાવતા આરોગ્ય વ્યાવસાયિકોના સમૂહનું નિર્માણ કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
લાયકાત ધરાવતા ફેકલ્ટીના સમૂહને વિસ્તૃત કરવા માટે, ફેકલ્ટી લાયકાત અને ભરતી માટે વધુ સમાવિષ્ટ અને યોગ્યતા-આધારિત અભિગમ અપનાવીને નવા મેડિકલ ઇન્સ્ટિટ્યુશન (ફેકલ્ટીની લાયકાત) નિયમનો 2025 જારી કરવામાં આવ્યા છે. આ ફેરફારોનો ઉદ્દેશ્ય શિક્ષણ કર્મચારીઓની વધતી જતી જરૂરિયાતને સંબોધવાનો અને શૈક્ષણિક અને વ્યાવસાયિક ધોરણોને પૂર્ણ કરવાનો છે.
આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં લાયક માનવ સંસાધનની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે, MoH&FW આ યોજનાઓનું સંચાલન કરી રહ્યું છે અને તેમનો વધુ વિસ્તરણ વધુ તબીબી વ્યાવસાયિકોના ઉત્પાદન માટે ક્ષમતા બનાવવા, આરોગ્ય માટે માનવ સંસાધનોને મજબૂત બનાવવા અને ભારતના લોકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની પહોંચ સુધારવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.

Cabinet
Cabinet approves major expansion of postgraduate and undergraduate medical education capacity in the country
24 SEP 2025 3:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the Phase-Ill of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for strengthening and upgradation of existing State Government/ Central Government Medical Colleges/ Standalone PG Institutes/ Government Hospitals for increasing 5,000 PG seats and extension of the CSS for upgradation of existing government medical colleges for increasing 5,023 MBBS seats with an enhanced cost ceiling of Rs. 1.50 crore per seat. This initiative will significantly: augment the undergraduate medical capacity; availability of specialist doctors by creating additional postgraduate seats; and enable introduction of new specialties across Government medical institutions. This will strengthen the overall availability of doctors in the country.
The total financial implications of these two schemes is Rs.15,034.50 crore for a period from 2025-26 to 2028-29. Out of Rs.15034.50 crore, the central share is Rs.10,303.20 crore and the state share is Rs.4731.30 crore.
Benefits:
Schemes for augmenting medical seats in government medical colleges/institutions across State/UTs will help augment the availability of doctors and specialists in the country, thereby improving access to quality healthcare, especially in underserved areas. It will also leverage existing infrastructure for cost-effective expansion of tertiary healthcare in the Government institutions as expansion of postgraduate seats ensures a steady supply of specialists in critical disciplines. These schemes aim to promote balanced regional distribution of healthcare resources, while being cost-effective by leveraging existing infrastructure. In the long run, they strengthen the country's health systems to meet existing and emerging health needs.
Impact, including employment generation:
The major output/outcome expected from the schemes are:
i. Providing more opportunities to the students to pursue medical education in India.
ii. Enhancing the quality of medical education and training to meet global standards.
iii. Adequate availability of doctors and specialists can position India as a prime destination for providing affordable healthcare and thus boosting foreign exchange.
iv. Bridging the gap in healthcare accessibility, particularly in underserved rural and remote areas.
v. Generating of direct and indirect employment opportunities in terms of doctors, faculty, paramedical staff, researchers, administrators and support services.
vi. Strengthening the health system's resilience and contributing to overall socio- economic development.
vii. Promoting equitable distribution of healthcare infrastructure across States/UTs.
Implementation Strategy and targets:
The target of these schemes is to increase 5000 PG seats and 5023 UG seats in government institutions by 2028-2029. Detailed guidelines will be issued by the Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) for implementation of the schemes.
Background:
Realizing Universal Health Coverage (UHC) for 1.4 billion people critically depends on building a robust healthcare system capable of delivering timely, high-standard services at all levels—particularly in rural, tribal, and hard-to-reach communities. A robust healthcare system hinges on availability of skilled and adequate workforce.
India's healthcare education and workforce infrastructure has witnessed significant growth in recent years, reflecting a sustained policy focus on expanding access and improving quality. As on date, India has 808 medical colleges, highest amongst the world with total intake capacity of 1,23,700 MBBS seats. In the last one decade, added over 69,352 new MBBS seats registering a growth of 127%. Similarly, during this period 43,041 PG seats were added showing an impressive growth of 143%. In spite of this notable growth in number of medical seats, in certain regions there is a need to enhance capacities to match the demand, access and affordability of healthcare.
Further, the twenty-two new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) approved under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) apart from providing tertiary healthcare services are also playing an important role in building a pool of health professionals with highest standards of medical competence with their state-of-the-art teaching learning facilities.
To expand the pool of qualified faculty, new Medical Institution (Qualifications of Faculty) Regulations 2025 have been issued by adopting a more inclusive and competency-based approach to faculty eligibility and recruitment. These changes aim to address the growing requirement of teaching personnel, and meeting the academic and professional standards.
To augment the availability of qualified human resource in health, MoH&FW is administering these schemes and their further extension underscores the Government's commitment of creating capacity for production of more medical professionals, strengthening human resources for health, and improving access to quality healthcare services for the people of India.