પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 SEP 2025 6:09PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર!
શક્તિની ઉપાસનાનો તહેવાર નવરાત્રિનો આવતીકાલથી પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે. આપ સૌને શુભકામનાઓ! નવરાત્રિના પહેલા દિવસથી, દેશ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન તરફ વધુ એક મહત્વપૂર્ણ અને મોટું પગલું ભરી રહ્યો છે. આવતીકાલે, 22 સપ્ટેમ્બરે, નવરાત્રિના પહેલા દિવસે, સૂર્યોદય સાથે, આગામી પેઢીના GST સુધારા અમલમાં આવશે. એક રીતે, દેશમાં GST બચત ઉત્સવ શરૂ થવાનો છે. આ GST બચત ઉત્સવ તમારી બચતમાં વધારો કરશે, અને તમે તમારી ઇચ્છિત વસ્તુઓ વધુ સરળતાથી ખરીદી શકશો. આપણા દેશના ગરીબ, મધ્યમ વર્ગ, નવ-મધ્યમ વર્ગ, યુવાનો, ખેડૂતો, મહિલાઓ, દુકાનદારો, વેપારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો બધાને આ બચત ઉત્સવનો ખૂબ ફાયદો થશે. આનો અર્થ એ છે કે આ તહેવારોની મોસમમાં સૌનું મોં મીઠું થશે અને દેશના દરેક પરિવારમાં ખુશીઓ વધશે. હું દેશના લાખો સભ્યોને નેક્સ્ટ જનરેશન જીએસટી સુધારાઓ અને આ બચત મહોત્સવ પર હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આ સુધારાઓ ભારતની વિકાસગાથાને વેગ આપશે, વ્યવસાયને સરળ બનાવશે, રોકાણને વધુ આકર્ષક બનાવશે અને વિકાસની દોડમાં દરેક રાજ્યને સમાન ભાગીદાર બનાવશે.
મિત્રો,
જ્યારે ભારતે 2017 માં GST સુધારા શરૂ કર્યા, ત્યારે તે એક જૂના ઇતિહાસને બદલવા અને એક નવો ઇતિહાસ બનાવવાની શરૂઆત હતી. દાયકાઓથી, આપણા દેશના લોકો, તમે બધા અને દેશના વેપારીઓ, વિવિધ કરના જાળમાં ફસાયેલા હતા. ઓક્ટ્રોય, પ્રવેશ કર, વેચાણ કર, એક્સાઇઝ, VAT, સેવા કર - આપણા દેશમાં આવા ડઝનબંધ કર હતા. એક શહેરથી બીજા શહેરમાં માલ મોકલવા માટે, અસંખ્ય ચેકપોઇન્ટ પાર કરવા પડતા હતા, અસંખ્ય ફોર્મ ભરવા પડતા હતા, અસંખ્ય અવરોધોનો સામનો કરવો પડતો હતો અને દરેક જગ્યાએ અલગ અલગ કર નિયમોનો સામનો કરવો પડતો હતો. મને યાદ છે, જ્યારે દેશે મને 2014માં પ્રધાનમંત્રીપદની જવાબદારી સોંપી હતી, ત્યારે તે પ્રારંભિક તબક્કા દરમિયાન એક વિદેશી અખબારમાં એક રસપ્રદ ઘટના પ્રકાશિત થઈ હતી. તેમાં એક કંપનીની મુશ્કેલીઓનો ઉલ્લેખ હતો. કંપનીએ કહ્યું કે જો તેને બેંગ્લોરથી 570 કિલોમીટર દૂર હૈદરાબાદમાં માલ મોકલવો પડે, તો તે એટલું મુશ્કેલ હતું કે તેઓએ પહેલા બેંગ્લોરથી યુરોપ અને પછી યુરોપથી હૈદરાબાદ માલ મોકલવાનું યોગ્ય લાગ્યું.
મિત્રો,
તે સમયે કર અને ટોલની જટિલતાને કારણે આ પરિસ્થિતિ હતી. અને હું તમને એક જૂનું ઉદાહરણ યાદ કરાવી રહ્યો છું. તે સમયે, લાખો દેશવાસીઓ સાથે, લાખો આવી કંપનીઓને વિવિધ કરના ચક્રવ્યૂહને કારણે રોજિંદા સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. એક શહેરથી બીજા શહેરમાં માલ પરિવહન કરવામાં થતો વધારાનો ખર્ચ ગરીબો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવતો હતો, અને તમારા જેવા ગ્રાહકો પાસેથી વસૂલવામાં આવતો હતો.
મિત્રો,
દેશને આ પરિસ્થિતિમાંથી બહાર કાઢવો જરૂરી હતો. તેથી, જ્યારે તમે 2014માં અમને તક આપી, ત્યારે અમે જાહેર હિત અને રાષ્ટ્રીય હિતમાં GST ને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી. અમે દરેક હિતકારીઓ સાથે ચર્ચા કરી, દરેક રાજ્યની ચિંતાઓને સંબોધિત કરી, દરેક પ્રશ્નનો ઉકેલ શોધી કાઢ્યો, અને બધા રાજ્યોને સાથે લઈને, સ્વતંત્ર ભારતનો સૌથી મોટો કર સુધારો શક્ય બન્યો. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના પ્રયાસોનું પરિણામ હતું કે દેશ ડઝનબંધ કરવેરાના ચક્રવ્યૂહમાંથી મુક્ત થયો અને સમગ્ર દેશ માટે એક સમાન વ્યવસ્થા સ્થાપિત થઈ. એક રાષ્ટ્ર, એક કરનું સ્વપ્ન સાકાર થયું.
મિત્રો,
સુધારણા એક સતત પ્રક્રિયા છે. જેમ જેમ સમય બદલાય છે, જેમ જેમ દેશની જરૂરિયાતો બદલાય છે, તેમ તેમ આગામી પેઢીના સુધારા પણ એટલા જ જરૂરી બને છે. તેથી, દેશની વર્તમાન જરૂરિયાતો અને ભવિષ્યના સપનાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, આ નવા GST સુધારાઓ લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
નવા સ્વરૂપમાં, હવે ફક્ત પાંચ ટકા અને અઢાર ટકા ટેક્સ સ્લેબ રહેશે. આનો અર્થ એ છે કે મોટાભાગની રોજિંદા વસ્તુઓ વધુ સસ્તી બનશે. ખાદ્ય પદાર્થો, દવાઓ, સાબુ, બ્રશ, ટૂથપેસ્ટ, આરોગ્ય અને જીવન વીમો - આવી ઘણી વસ્તુઓ અને સેવાઓ કાં તો કરમુક્ત હશે અથવા ફક્ત પાંચ ટકા કર લાગશે. જે વસ્તુઓ પર અગાઉ 12 ટકા, 99 ટકા અથવા લગભગ 100 ટકા કર લાગતો હતો, તે હવે 5 ટકા કરને પાત્ર છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, દેશના 250 મિલિયન લોકોએ ગરીબીને હરાવી છે, તેના પર વિજય મેળવ્યો છે, અને ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા પછી, 250 મિલિયન લોકોનો એક મોટો સમૂહ આજે દેશમાં નવ-મધ્યમ વર્ગ તરીકે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે. આ નવ-મધ્યમ વર્ગની પોતાની આકાંક્ષાઓ અને સપના છે. આ વર્ષે, સરકારે ₹12 લાખ સુધીની આવકને કરમુક્ત કરીને ભેટ આપી. અને સ્વાભાવિક રીતે, જ્યારે ₹12 લાખની આવકવેરામાં રાહત આપવામાં આવે છે, ત્યારે તે મધ્યમ વર્ગના જીવનમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવે છે. તે ખૂબ જ સરળતા અને સુવિધા લાવે છે. અને હવે ગરીબોનો વારો છે, નવ-મધ્યમ વર્ગ. ગરીબો, નવ-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ બેવડી ભેટનો આનંદ માણી રહ્યા છે. GSTમાં ઘટાડાથી નાગરિકો માટે તેમના સપના પૂરા કરવાનું સરળ બનશે. પછી ભલે તે ઘર બનાવવાનું હોય, ટીવી ખરીદવાનું હોય, રેફ્રિજરેટર ખરીદવાનું હોય, અથવા સ્કૂટર, બાઇક કે કાર ખરીદવાનું હોય, તમારે આ બધા પર ઓછો ખર્ચ કરવો પડશે. મુસાફરી પણ સસ્તી થશે, કારણ કે મોટાભાગની હોટલ રૂમ પરનો GST પણ ઘટાડવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે દુકાનદારો પણ GST સુધારા અંગે ખૂબ ઉત્સાહિત છે. તેઓ ગ્રાહકોને GST ઘટાડાનો સંદેશ આપવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યા છે. ભૂતકાળ અને વર્તમાન દર્શાવતા પોસ્ટકાર્ડ ઘણી જગ્યાએ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણે, "નાગરિક દેવો ભવઃ", ના જે મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેની ઝલક નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારામાં સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે. જો આપણે આવકવેરા મુક્તિ અને GST મુક્તિને જોડીએ, તો એક વર્ષમાં લેવામાં આવેલા નિર્ણયો દેશના લોકોને 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ બચાવશે. અને તેથી જ હું કહું છું કે આ એક બચત ઉત્સવ છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે, આપણે આત્મનિર્ભરતાના માર્ગ પર ચાલવું જોઈએ. અને આપણા MSME, એટલે કે આપણા નાના, મધ્યમ અને કુટીર ઉદ્યોગો, ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં પણ મોટી જવાબદારી ધરાવે છે. દેશને જે કંઈ જોઈએ છે, જે કંઈ આપણે ઘરેલુ રીતે બનાવી શકીએ છીએ, આપણે તેનું ઘરેલુ રીતે ઉત્પાદન કરવું જોઈએ.
મિત્રો,
GST દરોમાં ઘટાડો અને નિયમો અને પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ સાથે, આપણા MSME, નાના ઉદ્યોગો અને કુટીર ઉદ્યોગોને ઘણો ફાયદો થશે. તેમનું વેચાણ વધશે, અને તેમને ઓછો કર પણ ચૂકવવો પડશે, એટલે કે તેમને બમણો ફાયદો પણ થશે. તેથી, આજે મને તમારા બધા પાસેથી, MSME, નાના ઉદ્યોગો, સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો અને કુટીર ઉદ્યોગો તરફથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે. તમે જાણો છો કે જ્યારે ભારત સમૃદ્ધિની ટોચ પર હતું, ત્યારે આપણા MSME, આપણા નાના અને કુટીર ઉદ્યોગો, ભારતના અર્થતંત્રનો મુખ્ય આધાર હતા. ભારતનું ઉત્પાદન, ભારતમાં બનેલી ચીજવસ્તુઓની ગુણવત્તા, શ્રેષ્ઠ હતી. આપણે તે ગૌરવ પાછું મેળવવું જોઈએ. આપણા નાના ઉદ્યોગો જે પણ ઉત્પાદન કરે છે તે વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ, શ્રેષ્ઠમાં શ્રેષ્ઠ હોવું જોઈએ. આપણે જે પણ ઉત્પાદન કરીએ છીએ તે શ્રેષ્ઠતાના તમામ પરિમાણોને પાર કરીને, વિશ્વમાં માન સન્માન અને ગૌરવ સાથે હોવું જોઈએ. આપણે આ ધ્યેય તરફ કામ કરવું જોઈએ: આપણા ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વિશ્વમાં ભારતની ઓળખ વધારવી જોઈએ અને ભારતનું ગૌરવ વધારવું જોઈએ.
મિત્રો,
જેમ સ્વદેશીના મંત્રે આપણા દેશની સ્વતંત્રતાને શક્તિ આપી, તેમ સ્વદેશીનો મંત્ર પણ આપણા દેશની સમૃદ્ધિને શક્તિ આપશે. આજે, જાણતા કે અજાણતા, ઘણી વિદેશી વસ્તુઓ આપણા રોજિંદા જીવનનો ભાગ બની ગઈ છે, અને આપણે જાણતા પણ નથી. આપણને ખબર પણ નથી કે આપણા ખિસ્સામાં કાંસકો વિદેશી છે કે ભારતીય. આપણે પણ આમાંથી પોતાને મુક્ત કરવા જોઈએ. આપણે એવી વસ્તુઓ ખરીદવી જોઈએ જે આપણા યુવાનોની મહેનત અને આપણા દીકરા-દીકરીઓના પરસેવાથી બનેલી હોય. આપણે દરેક ઘરને સ્વદેશીનું પ્રતીક બનાવવું જોઈએ. દરેક દુકાનને સ્વદેશીથી શણગારવી જોઈએ. ગર્વથી કહો કે આ સ્વદેશી છે. ગર્વથી કહો કે હું સ્વદેશી ખરીદું છું, હું સ્વદેશી વસ્તુઓ પણ વેચું છું. આ દરેક ભારતીયનો અભિગમ બનવો જોઈએ. જ્યારે આવું થશે, ત્યારે ભારતનો ઝડપથી વિકાસ થશે. આજે, હું બધી રાજ્ય સરકારોને પણ વિનંતી કરું છું કે તેઓ તેમના રાજ્યોમાં ઉત્પાદનને વેગ આપે, આત્મનિર્ભર ભારતના આ અભિયાનમાં, આ સ્વદેશી અભિયાનમાં સંપૂર્ણ ઉર્જા અને ઉત્સાહ સાથે જોડાય. રોકાણના માહોલને વધારો. જ્યારે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને આગળ વધશે, ત્યારે આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થશે. ભારતના દરેક રાજ્યનો વિકાસ થશે, અને ભારતનો વિકાસ થશે. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર આ બચત ઉત્સવ માટે મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવીને મારા ભાષણનો અંત કરું છું. ફરી એકવાર, હું તમને બધાને નવરાત્રી અને GST બચત ઉત્સવની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Nation
21 SEP 2025 6:09PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar!
Navratri, the festival of worshipping Shakti, is beginning tomorrow. Best wishes to all of you! From the first day of Navratri, the country is taking another important and major step towards the Self-Reliant India campaign. Tomorrow, with sunrise on September 22nd, the first day of Navratri, the Next Generation GST reforms will come into effect. In a way, a GST savings festival is going to begin in the country from tomorrow. This GST Savings Festival will increase your savings, and you'll be able to purchase the things you want more easily. The poor, middle class people, neo middle class, youth, farmers, women, shopkeepers, businessmen, entrepreneurs of our country, everyone will benefit a lot from this savings festival. This means everyone will have something sweet to eat during this festive season, and every family in the country will be blessed. I extend my heartiest congratulations and best wishes to crores of families of the country for the Next Generation GST reforms and this savings festival. These reforms will accelerate India's growth story, make doing business easier, make investment more attractive, and make every state an equal partner in the race for development.
Friends,
When India took the step towards GST reform in the year 2017, it marked the beginning of changing a shift in history and the creation of a new one. For decades, the people of our country, all of you, the businessmen of the country, were entangled in the maze of various taxes. Octroi, entry tax, sales tax, excise, VAT, service tax, there were dozens of such taxes in our country. If goods had to be sent from one city to another, one had to cross so many checkpoints, fill so many forms, there were so many obstacles, and everywhere, there were different tax rules. I remember, when the country entrusted me with the responsibility of the post of Prime Minister in 2014, then in that initial phase, an interesting example was published in a foreign newspaper, in which the difficulties of a company were mentioned. That company had said that, if it had to send its goods from Bangalore to Hyderabad, which was 570 kilometers away, then it was so difficult that they thought, and they said that they would prefer the company to first send its goods from Bangalore to Europe, and then send the same goods from Europe to Hyderabad.
Friends,
This was the situation back then, due to the complexities of taxes and tolls. And I am just reminding you of an old example, when lakhs of such companies, lakhs of countrymen, used to face problems every day due to the maze of different types of taxes. The cost that arose during the transportation of goods from one city to another was also borne by the poor and was recovered from customers like you.
Friends,
It was very important to get the country out of this situation. Therefore, when you gave us the opportunity in 2014, we made GST our priority in the public interest and in the national interest. We discussed with every stakeholder, we resolved every doubt of every state, found a solution to every question; by taking all the states along, such a big tax reform of independent India became possible. It was the result of the efforts of the Centre and the states that the country became free from the web of dozens of taxes, and a uniform system was created for the entire country. The dream of One Nation-One Tax came true.
Friends,
Reform is a continuous process. As times change and the country's needs evolve, next-generation reforms become equally necessary. Therefore, keeping in mind the current needs and future dreams of the country, these new GST reforms are being implemented.
In the new format, there will now be only five percent and eighteen percent tax slabs. This means that most everyday items will become more affordable. Food items, medicines, soap, brushes, toothpaste, health and life insurance—many such goods and services—will either be tax-free or will only attract a five percent tax. Of the goods which were earlier taxed at 12 percent, 99 percent, i.e., nearly 100 percent, have now come under the purview of 5 percent tax.
Friends,
In the last 11 years, 25 crore people in the country have defeated poverty, conquered it, and by emerging from poverty, a huge group of 25 crore people is playing a significant role in the country today as the neo-middle class. This neo middle class has its own aspirations, its own dreams. This year, the government gave them a gift by making income up to Rs.12 lakh tax-free.
And it's natural that when there is income tax relief for the income of Rs 12 lakh, it brings about a huge change in the lives of the middle class. It becomes so easy and convenient. And now it is the turn of the poor, the turn of the neo middle class. Now, the poor, the neo-middle class, and the middle class are getting a double bonanza. Due to reduction in GST, it will now be easier for the citizens of the country to fulfill their dreams. Be it building a house, buying a TV, a refrigerator, or buying a scooter, bike, or a car, you'll have to spend less on all of these. Travelling will also become cheaper for you, as GST has been reduced on rooms in most hotels.
By the way, friends,
I am pleased that shopkeeper brother-sisters are also very enthusiastic about the GST reform. They are very busy in passing on the GST reduction to the customers. Signboards displaying the before and now prices are being put up in many places.
Friends,
The mantra ‘नागरिक देवो भव:', with which we are moving forward, is clearly reflected in the Next Generation GST Reform. If we add the exemption in income tax and exemption in GST, then the decisions taken in one year will save more than Rs 2.5 lakh crore for the people of the country. And that is why I am saying, this is a savings festival.
Friends,
To achieve the goal of developed India, we will have to follow the path of self-reliance. And a huge responsibility of making India self-reliant also lies on our MSMEs, that is, our small, medium and cottage industries. Whatever is needed by the people of the country, whatever we can make in the country itself, we should make it in the country itself.
Friends,
With the reduction in GST rates and simplification of rules and procedures, our MSMEs, our small-scale industries and cottage industries will benefit a lot. Their sales will increase and they will have to pay less tax, which means they will also get double benefit. Therefore, today I have great expectations from all of you, be it MSMEs, small industries, micro industries or cottage industries. You also know that when India was at the peak of prosperity, the main basis of India's economy was our MSMEs, our small and cottage industries. India's manufacturing, the quality of goods produced in India, used to be superior. We have to get that pride back. Whatever our small industries produce should be the best in the world by every standard, the best of the best. Whatever we manufacture should surpass all the parameters of being the best in the world with pride and prestige. We must work towards improving the quality of our products, enhance India's recognition in the world, and increase India's pride.
Friends,
Just as the country's independence was strengthened by the mantra of Swadeshi, similarly the country's prosperity will also be strengthened by the mantra of Swadeshi. Today, knowingly or unknowingly, many foreign things have become a part of our daily lives, and we are not even aware of it. We do not even know whether the comb in our pocket is foreign or Indian. We will have to get rid of these also. We should buy goods that are Made in India, in which the hard work of our youth, the sweat of our sons and daughters are involved. We have to make every home a symbol of Swadeshi. Every shop has to be decorated with Swadeshi. Say with pride that this is Swadeshi, say with pride, I buy Swadeshi, I also sell Swadeshi goods, this should become the attitude of every Indian. When this happens, India will develop rapidly. Today, I also urge all state governments to accelerate manufacturing in their states with this campaign of self-reliant India, this campaign of Swadeshi, and to join with full energy and enthusiasm. Enhance the environment for investment. When the Centre and states move forward together, the dream of a self-reliant India will be fulfilled. Every state in India will develop, and India will develop. With this sentiment, I conclude my speech by once again extending my best wishes for this savings festival. Once again, I wish you all a very happy Navratri and the GST savings festival. Thank you very much!