પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે. ગુડ ઇવનિંગ.
આ કાર્યક્રમમાં ET વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમમાં હાજર રહીને અને ઘણા જૂના ચહેરાઓને જોઈને મને ખૂબ આનંદ થયો . મને વિશ્વાસ છે કે ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અંગે અહીં ઉત્તમ ચર્ચાઓ થશે. અને આ ચર્ચાઓ એવા સમયે થઈ જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ ભારતમાં વિશ્વાસથી ભરેલું છે.
મિત્રો,
એક અનોખી સફળતાની વાર્તા લખી રહ્યું છે. ભારતમાં આપણે આપણા અર્થતંત્રના પ્રદર્શનમાં સુધારાઓની અસર જોઈ છે . ભારતે ઘણીવાર આગાહીઓ અને તેના સમકક્ષો કરતાં પણ વધુ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે . ઉદાહરણ તરીકે, છેલ્લા દસ વર્ષમાં, વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં 35 ટકાનો વિકાસ થયો છે . પરંતુ આ જ દસ વર્ષોમાં, આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં લગભગ 90 ટકાનો વિકાસ થયો છે . આ આપણે પ્રાપ્ત કરેલો સતત વિકાસ છે . આ સતત વિકાસ છે જેનો આપણે વચન આપીએ છીએ. અને આ સતત વિકાસ છે જે ચાલુ રહેશે.
મિત્રો,
છેલ્લા એક વર્ષમાં, અમે ભારતીયોના જીવનમાં ગહન પરિવર્તન લાવવામાં સફળ થયા છીએ. અમારી સરકારે લાખો ભારતીય નાગરિકોના જીવનને સ્પર્શ્યું છે. દેશના નાગરિકોને સુશાસન પૂરું પાડવાનો અમારો સંકલ્પ છે . સુધારા-પ્રદર્શન-પરિવર્તન એ અમારો મંત્ર રહ્યો છે. અને દેશના લોકો પણ સેવાની આ ભાવનાના સાક્ષી બની રહ્યા છે. દેશના લોકો છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશની સિદ્ધિઓ જોઈ રહ્યા છે. તેથી, આજે ભારતના લોકો એક નવા આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા છે. પોતાનામાં વિશ્વાસ, દેશની પ્રગતિમાં વિશ્વાસ, નીતિઓમાં વિશ્વાસ, નિર્ણયોમાં વિશ્વાસ અને ઇરાદાઓમાં વિશ્વાસ. વિશ્વભરના અન્ય દેશોની પરિસ્થિતિનો વિચાર કરો. આ વર્ષે ઘણા મોટા દેશોમાં ચૂંટણીઓ યોજાઈ છે અને મોટાભાગના સ્થળોએ, લોકોએ પરિવર્તન માટે મતદાન કર્યું છે. ઘણા દેશોમાં સરકારોને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે. પરંતુ ભારતના નાગરિકોએ એક એવો જનાદેશ આપ્યો છે જે આ વલણને સંપૂર્ણપણે ઉલટાવી દે છે. 60 વર્ષ પછી, ભારતીય મતદારોએ સરકારને હેટ્રિક આપી છે. ભારતના મહત્વાકાંક્ષી યુવાનો અને મહિલાઓએ સાતત્ય , રાજકીય સ્થિરતા અને આર્થિક વિકાસ માટે મતદાન કર્યું છે. અને આ માટે હું આપણા દેશના લોકોનો પૂરતો આભાર વ્યક્ત કરી શકતો નથી .
મિત્રો,
આજે, ભારતની પ્રગતિ વૈશ્વિક સ્તરે હેડલાઇન્સ બનાવી રહી છે. આંકડાઓનું પોતાનું મહત્વ છે પરંતુ તે જોવાનું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે કે કેટલા લોકોના જીવન બદલાઈ રહ્યા છે. ભારતના ભવિષ્યનું રહસ્ય આમાં રહેલું છે. છેલ્લા દાયકામાં, 250 મિલિયન લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અને આ લોકો માત્ર ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા નથી, તેમણે એક નવ-મધ્યમ વર્ગ પણ બનાવ્યો છે. આ ગતિ અને સ્કેલ ઐતિહાસિક છે. દુનિયાના કોઈપણ લોકશાહી સમાજમાં આવું ક્યારેય બન્યું નથી. ભારતમાં આવું બન્યું કારણ કે આપણે ગરીબો પ્રત્યે સરકારનો અભિગમ બદલી નાખ્યો. ગરીબોમાં ફક્ત મહત્વાકાંક્ષાઓ જ નહોતી, પણ આપણા કરતા પણ મોટી લડાઈની ભાવના પણ હતી. પરંતુ તેમના માર્ગમાં ઘણા અવરોધો હતા. ઉદાહરણ તરીકે, તેમની પાસે બેંક ખાતા અને મૂળભૂત સુવિધાઓનો અભાવ હતો. અને આવી પરિસ્થિતિઓમાં, અમે ગરીબોને સશક્ત બનાવવાનું પસંદ કર્યું. અમે તેમના માર્ગમાંથી અવરોધો દૂર કર્યા અને તેમની સાથે ખભા મિલાવીને ઉભા રહ્યા. અને જુઓ કેટલું બધું બદલાઈ ગયું છે ! જે લોકો પાસે દાયકાઓથી બેંક ખાતા નહોતા તેઓ હવે તેમના ખાતાઓ દ્વારા ડિજિટલ વ્યવહારો કરી રહ્યા છે. જેમના માટે બેંકોના દરવાજા બંધ હતા તેઓ હવે ગેરંટી વિના બેંક લોન મેળવી રહ્યા છે. તેઓ ઉદ્યોગસાહસિક બની રહ્યા છે. જેઓ વિશ્વમાં થઈ રહેલા ફેરફારોથી અજાણ હતા તેમની પાસે હવે ઉપકરણો છે , કનેક્ટિવિટી છે અને તેઓ વધુ સારી રીતે જાણકાર નાગરિક છે. ગરીબીના સંઘર્ષમાંથી બહાર આવી રહેલા લોકો પ્રગતિની ભૂખ ધરાવે છે. તેઓ તેમના બાળકોને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય આપવા માંગે છે. તેમની આકાંક્ષાઓ નવા માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી રહી છે, તેમની સર્જનાત્મકતા નવીનતા માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે, તેમની કુશળતા ઉદ્યોગની દિશા નક્કી કરી રહી છે, તેમની જરૂરિયાતો બજારને આકાર આપી રહી છે, તેમની આવક વૃદ્ધિ બજારની માંગને વેગ આપી રહી છે . ભારતનો આ નવ-મધ્યમ વર્ગ દેશની પ્રગતિ માટે સૌથી મોટી શક્તિ સાબિત થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
જ્યારે ચૂંટણી પરિણામો જાહેર થયા, ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે અમારી સરકાર તેના ત્રીજા કાર્યકાળમાં ત્રણ ગણી ઝડપથી કામ કરશે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે અમારા ઇરાદા હવે વધુ મજબૂત છે. અને દેશના દરેક નાગરિકની જેમ, સરકાર પણ આશા અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલી છે. ત્રીજા કાર્યકાળની રચના થયાને 100 દિવસ પણ થયા નથી. અમે ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવા, સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવા અને સુધારાઓને આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં અમે ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલાઓ માટે મોટા નિર્ણયો લીધા છે. અમે ગરીબો માટે 30 મિલિયન નવા ઘરો મંજૂર કર્યા, એકીકૃત પેન્શન યોજનાની જાહેરાત કરી અને કૃષિ માળખાગત ભંડોળને ₹1 લાખ કરોડ સુધી વધારવાનો નિર્ણય લીધો. 100થી વધુ જાતોના ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા બીજ બહાર પાડવામાં આવ્યા. ₹2 લાખ કરોડના PM પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવી, જેનો સીધો લાભ 40 મિલિયનથી વધુ યુવાનોને થશે. અને 100 દિવસમાં, દેશભરમાં ગ્રામીણ પૃષ્ઠભૂમિ અને સામાન્ય પરિવારોની 1.1 મિલિયન મહિલાઓ કરોડપતિ બની છે. આ મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ દર્શાવે છે.
મિત્રો,
ગઈકાલે, હું મહારાષ્ટ્રના પાલઘરમાં હતો. ત્યાં 75 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ સાથે વઢવાણ બંદરનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. ત્રણ દિવસ પહેલા જ 30,000 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે 12 નવા ઔદ્યોગિક શહેરોના નિર્માણ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. 50,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના આઠ હાઇ-સ્પીડ કોરિડોરને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અમે પુણે , થાણે અને બેંગલુરુ મેટ્રોના વિસ્તરણ માટે ₹ 30,000 કરોડ પણ મંજૂર કર્યા છે. આ દરમિયાન, લદ્દાખમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી ટનલમાંથી એક પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે.
મિત્રો,
અમારા માટે, માળખાગત સુવિધા લંબાઈ, પહોળાઈ અને ઊંચાઈ વધારવા સુધી મર્યાદિત નથી. તે ભારતના નાગરિકો માટે સુવિધા અને જીવન સરળ બનાવવાનું એક સાધન છે. રેલવે કોચ પહેલા બનાવવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ અમે વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો રજૂ કરી છે, જે ગતિ અને આરામ બંને પ્રદાન કરે છે. આજે સવારે, મેં ત્રણ નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી. દેશમાં રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા હતા અને તે પહેલા પણ બનાવવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ અમે સમગ્ર ભારતમાં આધુનિક એક્સપ્રેસવેનું નેટવર્ક બનાવી રહ્યા છીએ. અમારી પાસે પહેલાથી જ એરપોર્ટ હતા, પરંતુ અમે ટાયર-ટુ અને ટાયર-થ્રી શહેરોને હવાઈ જોડાણ સાથે જોડી રહ્યા છીએ. અમે પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન રજૂ કર્યો છે. ધ્યેય સરકારો અને વિવિધ વિભાગોને સિલોસમાં કામ કરવાની સંસ્કૃતિથી દૂર થવામાં મદદ કરવાનો છે. આ બધા પ્રયાસો નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યા છે . આનાથી આપણી અર્થવ્યવસ્થા અને આપણા ઉદ્યોગને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
21મી સદીનો આ ત્રીજો દાયકો ભારત માટે એક ઉત્થાનદાયક દાયકા જેવો છે. આ કેવી રીતે થશે? તેનો લાભ કોને મળશે? આપણે બધા આ કરી રહ્યા છીએ, અને દરેકને આખા દેશને તેનો લાભ મળશે. આજે, જ્યારે ભારતના અર્થતંત્રના આપ બધા હિસ્સેદારો અને ખાનગી ક્ષેત્રના સાથીઓ, અહીં છો, ત્યારે હું એવા સ્તંભોની ચર્ચા કરવા માંગુ છું જે વિકસિત ભારતના નિર્માણને વેગ આપશે. અને આ સ્તંભો ફક્ત ભારતની સમૃદ્ધિના સ્તંભો જ નથી, તેઓ વૈશ્વિક સમૃદ્ધિના સ્તંભો પણ છે. આજે ભારતમાં દરેક જગ્યાએ તકો વિસ્તરી રહી છે. સરકાર દરેક પ્રયાસને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. અને આપણે એક મોટી છલાંગ લગાવવા માટે આગળ વધી રહ્યા છીએ. તેથી, આપણે લાંબા ગાળાના વિઝન પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ .
મિત્રો,
ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવાની દરેક ભારતીયની ઈચ્છા છે. અને દુનિયાને પણ ભારત પાસેથી આ અપેક્ષા છે. આજે, આ હાંસલ કરવા માટે દેશમાં એક ક્રાંતિ ચાલી રહી છે. આજે MSMEsને પહેલા ક્યારેય ન હોય તેવો ટેકો મળી રહ્યો છે. શહેરોમાં પ્લગ એન્ડ પ્લે એરિયા, ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને આર્થિક કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. ભારતમાં PLI યોજનાઓ દ્વારા મળેલી સફળતા અભૂતપૂર્વ છે.
મિત્રો,
ગુલામીના સમયગાળા પહેલા, ભારતની સમૃદ્ધિનો મુખ્ય પાયો આપણી જ્ઞાન પરંપરા, આપણી જ્ઞાન પ્રણાલી હતી. આ વિકસિત ભારતનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ પણ છે. આપણામાંથી કોણ નહીં ઈચ્છે કે ભારત કૌશલ્ય , જ્ઞાન, સંશોધન અને નવીનતાનું કેન્દ્ર બને ? આ માટે, સરકાર ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદો સાથે ભાગીદારી કરી રહી છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ આના પર નોંધપાત્ર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ₹1 લાખ કરોડના સંશોધન ભંડોળ પાછળ પણ આ જ અમારી વિચારસરણી છે. આજે દેશ ભારતમાં ટોચની વિદેશી યુનિવર્સિટીઓના કેમ્પસ ખોલવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે અમારા મધ્યમ વર્ગના બાળકો, જેઓ વિદેશમાં અભ્યાસ કરવા માટે ખૂબ પૈસા ખર્ચે છે તે પૈસા બચાવે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ. સ્વતંત્રતા પછીના સાત દાયકા સુધી, ભારતમાં MBBS-MD બેઠકોની સંખ્યા લગભગ 80,000 રહી. અને આ જ કારણ છે કે અમારા બાળકોને ડોક્ટર બનવા માટે વિદેશ જવાની ફરજ પડી હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અમે દેશમાં લગભગ 100,000 નવી MBBS-MD બેઠકો ઉમેરી છે. આજે, દેશમાં 180,000થી વધુ MBBS અને MD બેઠકો છે. અને આ વખતે, 15 ઓગસ્ટના રોજ, મેં લાલ કિલ્લા પરથી જાહેરાત કરી કે આગામી પાંચ વર્ષમાં ભારતમાં 75,000 નવી તબીબી બેઠકો ઉમેરવામાં આવશે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત વિશ્વમાં આરોગ્ય અને સુખાકારી માટેનું એક મુખ્ય કેન્દ્ર બનશે.
મિત્રો,
આજે, ભારત પાસે બીજી એક મોટી મહત્વાકાંક્ષા છે. આ મહત્વાકાંક્ષા દેશને વૈશ્વિક ખાદ્ય બાસ્કેટ બનાવવાની છે. દેશનો સંકલ્પ છે કે વિશ્વના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર ભારતમાં બનાવેલ ખાદ્ય ઉત્પાદનો હોય. આ સંકલ્પને પ્રાપ્ત કરવા માટે આપણે એકસાથે ઘણી વસ્તુઓ કરી રહ્યા છીએ. આજે, ઓર્ગેનિક ખેતી અને કુદરતી ખેતી પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. આપણા ડેરી ઉત્પાદનો અને આપણા સીફૂડની ગુણવત્તા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. તમે જોયું હશે કે ગયા વર્ષે સમગ્ર વિશ્વમાં આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ ઉજવવામાં આવ્યું હતું. કોની પહેલ પર? તે ભારતની પહેલ પર થયું. વિશ્વમાં બાજરીનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ કયો છે? તે ભારત છે. અને આ બાજરી સુપરફૂડ છે; તે પ્રકૃતિ તેમજ પ્રગતિ માટે સારા છે. મને ખુશી છે કે આજે ભારત વિશ્વની ટોચની ફૂડ બ્રાન્ડ્સમાં સ્થાન બનાવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનો બીજો મજબૂત સ્તંભ બનવા જઈ રહ્યું છે . તમે G-20માં ભારતની સફળતા જોઈ હશે. બધા દેશોએ ભારતની ગ્રીન હાઇડ્રોજન પહેલને ટેકો આપ્યો. ભારતે 2030 સુધીમાં 5 મિલિયન ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા વિકસાવવાનું નક્કી કર્યું છે. ભારતનું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવાનું છે .
મિત્રો,
ટેકનોલોજીએ વર્ષોથી આપણા વિકાસને વેગ આપ્યો છે. હવે, ટેકનોલોજીની સાથે, પર્યટન પણ ભારતના વિકાસનો એક મજબૂત સ્તંભ બનશે. દેશ ભારતને વિશ્વભરના પ્રવાસીઓ માટે , દરેક ક્ષેત્રના પ્રવાસીઓ માટે ટોચનું સ્થળ બનાવવાના પ્રયાસો કરી રહ્યો છે. આજે ભારતમાં ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોને ભવ્ય અને દિવ્ય બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણા દરિયાકિનારા અને નાના ટાપુઓનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. અને આ સમયે, દેશમાં એક અનોખી ઝુંબેશ પણ ચાલી રહી છે. દેખો અપના દેશ , પીપલ્સ ચોઇસ, જેમાં ભારતના લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળોની યાદી બનાવવા માટે મતદાન હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે, નાગરિકો મતદાન કરી રહ્યા છે. ભારતના લોકો જે પર્યટન સ્થળોને ટોચના સ્થળો માને છે તે મિશન મોડમાં વિકસાવવામાં આવશે. અને આનાથી મોટી સંખ્યામાં રોજગારી પણ ઉભી થશે.
મિત્રો,
આજે, આપણો દેશ પરિવર્તનમાં દરેકની ભાગીદારી પર ભાર મૂકી રહ્યો છે. G-20 અધ્યક્ષતા દરમિયાન, અમે અમારા આફ્રિકન મિત્રોને સશક્ત બનાવવામાં મદદ કરી. અમે ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ ઉઠાવ્યો. હવે, અમે એક એવો વિશ્વ ક્રમ ઇચ્છીએ છીએ જે બધા દેશો માટે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના દેશો માટે સમાવિષ્ટ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે. ભવિષ્યમાં ગ્લોબલ સાઉથના દેશો વિશ્વમાં સૌથી વધુ સંભાવનાઓ ધરાવતા હશે. માનવતાનો મોટો ભાગ આ દેશોમાં રહે છે. અને ભારત, તેની સાર્વત્રિક ભાઈચારાની ભાવના સાથે, આ દેશોનો અવાજ બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજનું વિશ્વ ગતિશીલ છે. તેથી આપણી સરકારની નીતિઓ અને વ્યૂહરચના પણ ગતિશીલ છે. આપણે દરેક જરૂરિયાત મુજબ દરેક જરૂરી પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. આપણે આપણી નીતિઓ ગઈકાલના આધારે નહીં, પરંતુ આવતીકાલને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવી રહ્યા છીએ. અમારું ધ્યાન ભવિષ્ય પર છે. આપણે આજે દેશને આવતીકાલના પડકારો અને તકો માટે તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હોય, ક્વોન્ટમ મિશન હોય, સેમિકન્ડક્ટર મિશન હોય, ડીપ ઓશન મિશન હોય, ભારત હાલમાં આના પર કામ કરી રહ્યું છે. તમે તાજેતરમાં જોયું છે કે સરકારે અવકાશ ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1000 કરોડ રૂપિયાના ભંડોળની જાહેરાત કરી છે. આજનું ભારત તકોની ભૂમિ છે. અમારું માનવું છે કે ભારતનું ભવિષ્ય આના કરતાં ઘણું સારું થવાનું છે .
મિત્રો,
2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવાનું વચન આપ્યું છે. અમે જાણીએ છીએ કે તમે પણ દેશની આ યાત્રામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માંગો છો. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે ભારતમાં વધુને વધુ કંપનીઓ વૈશ્વિક બ્રાન્ડ બને. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે ભારત વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રણી બને. અમે વચન આપીએ છીએ કે અમે સુવિધા આપીશું. તમે વચન આપો છો કે અમે નવીનતા લાવીશું. અમે વચન આપીએ છીએ કે અમે સુધારણા કરીશું. તમે વચન આપો છો કે અમે પ્રદર્શન કરીશું. અમે વચન આપીએ છીએ કે અમે સ્થિર નીતિ શાસન પ્રદાન કરીશું. તમે વચન આપો છો કે અમે સકારાત્મક વિક્ષેપો ઉભા કરીશું. અમે વચન આપીએ છીએ કે અમે ઉચ્ચ વૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું. તમે વચન આપો છો કે અમે ઉચ્ચ ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું. મોટું વિચારો. સાથે મળીને , આપણે દેશ માટે ઘણી સફળતાની વાર્તાઓ લખવાની છે. આજનું ભારત વિશ્વમાં શક્યતાઓની સૌથી મોટી ભૂમિ છે. આજનું ભારત સંપત્તિ સર્જકોનું સન્માન કરે છે. એક મજબૂત ભારત સમગ્ર માનવતા માટે મહાન વિકાસ લાવી શકે છે. એક સમૃદ્ધ ભારત સમગ્ર વિશ્વ માટે સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે. આપણે નવીનતા, સમાવેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મંત્રોને યાદ રાખવા જોઈએ. હું દરેક ભારતીયને, દેશમાં અને વિદેશમાં, ભારતના દરેક સમર્થકને કહેવા માંગુ છું: ચાલો આપણે સાથે મળીને આ યાત્રા શરૂ કરીએ. ચાલો આપણે ભારતને વિકસિત બનાવીએ, કારણ કે ભારતની સમૃદ્ધિમાં જ વિશ્વની સમૃદ્ધિ રહેલી છે. અને મને વિશ્વાસ છે કે આપણે આ લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકીશું. અને તે વિશ્વાસ સાથે, હું તમારા બધાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Economic Times World Leaders' Forum
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Delhi
Namaskar.
Good Evening.
Attending this edition of the ET World Leaders Forum, it is a pleasure to see so many familiar faces. I am confident that excellent discussions have taken place here regarding Bharat's bright future, particularly at a time when the entire world is confident about Bharat.
Friends,
Bharat is crafting a unique success story today. The impact of our reforms is evident in the performance of our economy. In fact, Bharat has often outperformed predictions and its peers. For instance, in the past ten years, the global economy has grown by 35 percent. However, during the same period, our economy has expanded by nearly 90 percent. This is the sustained growth we have achieved, the sustained growth we promise, and the sustained growth that will continue into the future.
Friends,
In the past years, we have succeeded in bringing about significant changes in the lives of crores of Indians. Our government has touched the lives of countless citizens. We are committed to providing good governance to the people of this country. Reform, Perform, Transform has been our mantra, and the spirit of service that drives us is recognized by the people of Bharat. They have witnessed the nation's achievements over the last decade, which is why today, the people of Bharat are filled with a renewed confidence. There is confidence in themselves, in the country’s progress, in our policies, in our decisions, and in our intentions. When we consider the global context, where many major countries have held elections this year and the trend has been towards change, with governments facing challenges, Bharat has taken a totally opposite path. The citizens of Bharat have delivered a mandate that defies this trend. For the first time in 60 years, Indian voters have enabled a government to secure a third consecutive term. The aspirational youth and women of Bharat have voted for continuity, political stability, and economic growth. No words of gratitude would be sufficient to thank the people of Bharat for this.
Friends,
Today, Bharat's progress is making global headlines. While statistics are important, it is equally crucial to consider the lives that are being transformed. The key to Bharat's future lies in this transformation. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty. Not only have these individuals emerged from poverty, but they have also formed a neo-middle class. The speed and scale of this transformation are unprecedented in any democratic society worldwide. This was made possible in Bharat because we changed the government's approach towards the poor. The poor had aspirations and resilience, often greater than ours, but many obstacles stood in their way. They lacked access to bank accounts and basic amenities. In response, we chose the path of empowering the poor. We removed the obstacles from their path and stood by them, shoulder to shoulder. And look at the change: people who lacked bank accounts for decades are now conducting digital transactions from their accounts. Those who were once excluded from the banking system are now obtaining bank loans without collateral guarantees and are becoming entrepreneurs. Those who were unaware of the changes occurring in the world now have devices and connectivity, making them better-informed citizens.
Those who have emerged from the struggle of poverty are driven by a hunger for progress. They want to secure a bright future for their children. Their aspirations are fuelling the creation of new infrastructure, their creativity is driving innovation, their skills are shaping industry directions, their needs are determining market trends, and their growing incomes are stimulating market demand. This neo-middle class of Bharat is proving to be the greatest force propelling the country forward.
Friends,
When the election results were announced, I had said that during our third term, the government would work at three times the pace. I assure you, our resolve has only strengthened. Like every citizen of the nation, the government is filled with hope and confidence. It has not even been 100 days since this third-term government was formed, yet we are fully engaged in modernizing physical infrastructure, expanding social infrastructure, and steadily advancing reforms. Over the past three months, we have made significant decisions for the benefit of the poor, farmers, youth, and women. We have sanctioned three crore new houses for the poor, announced the Unified Pension Scheme, expanded the Agricultural Infrastructure Fund to Rs 1 lakh crore, released over 100 varieties of improved seeds, and launched a PM package worth Rs 2 lakh crore, directly benefiting more than 4 crore young people. Additionally, within just 100 days, 11 lakh rural women from ordinary families have become 'lakhpatis'—a remarkable achievement in advancing the economic empowerment of women.
Friends,
Just yesterday, I was in Palghar, Maharashtra, where we laid the foundation stone for Vadhavan Port, with an investment exceeding Rs 75,000 crore. Only three days ago, we approved the construction of 12 new industrial cities with an investment of Rs 30,000 crore. Moreover, eight high-speed corridors worth over Rs 50,000 crore have been sanctioned. We have also approved the expansion of the Pune, Thane, and Bangalore Metro systems with Rs 30,000 crore. Meanwhile, work has begun on one of the world's highest tunnels in Ladakh.
Friends,
For us, infrastructure is more than just increasing length, breadth, and height—it is a means of improving convenience and the quality of life for Indian citizens. In the past, railway coaches were manufactured, but now we have introduced modern trains like Vande Bharat, which offer both speed and comfort. This morning, I flagged off three new Vande Bharat trains. Roads have always been built, but today we are developing a network of modern expressways. Airports existed before, but we are now connecting Bharat’s tier-two and tier-three cities through air connectivity. We have introduced the PM Gati Shakti National Master Plan, aimed at ensuring that the governments and government departments across the country break free from the culture of working in silos. These efforts are generating vast numbers of jobs, greatly benefiting our economy and industries.
Friends,
The third decade of the 21st century represents a "lift-off" decade for Bharat. How will this happen? Who will benefit? We are the ones making it happen, and it will benefit everyone—the entire country. With all of you, stakeholders in the Indian economy and friends from the private sector, present here today, I would like to discuss the pillars that will accelerate the creation of a developed Bharat. These pillars not only represent Bharat’s prosperity, but also global prosperity. Today, opportunities are expanding in every direction within Bharat, and the government is supporting every effort. We are poised to take a giant leap forward, and to do so, we are working with a long-term vision.
Friends,
The aspiration of every Indian is to see Bharat become a global manufacturing hub, and this is also the expectation the world has of us. Today, you can witness a revolution taking place across the country towards this goal. Our MSMEs are receiving an unprecedented level of support. Plug-and-play industrial parks are being established in cities, and economic corridors are being developed. The production of critical minerals is being actively promoted. The success of the Production-Linked Incentive (PLI) schemes in Bharat has been nothing short of remarkable.
Friends,
Before the period of colonial rule, one of the major foundations of Bharat's prosperity was our rich knowledge, tradition and system. This remains an essential pillar of a developed Bharat. Who among us would not wish for Bharat to become a hub of skills, knowledge, research, and innovation? To achieve this, the government is fostering partnerships between industry and academia, a priority that has been strongly reflected in this year’s budget. This is the rationale behind the establishment of a research fund worth Rs 1 lakh crore. The country is also striving to open campuses of top foreign universities in Bharat, enabling our middle-class children, who spend significant amounts on education abroad, to save that money. For example, in the seven decades following independence, the number of MBBS and MD seats in Bharat remained around 80,000, forcing many of our students to go abroad to pursue medical education. However, in the last ten years, we have added nearly one lakh new MBBS and MD seats across the country. Today, there are more than one lakh eighty thousand MBBS and MD seats in Bharat. On the 15th of August this year, I announced from the ramparts of the Red Fort that 75,000 new seats will be added to the medical sector in Bharat over the next five years. The day is not far when Bharat will become a significant global centre for health and wellness.
Friends,
Bharat harbours another grand ambition: to become the world’s global food basket. It is our national resolve that a 'Made in Bharat' food product should be present on every dining table across the globe. We are taking multiple steps simultaneously to fulfil this vision. Today, there is a strong emphasis on organic and natural farming. There is also a focus on improving the quality of our dairy products and seafood. You may recall that last year the entire world celebrated the International Year of Millets—an initiative spearheaded by Bharat. Bharat is the largest producer of millets globally, and these superfoods are beneficial for both nature and human progress. I am pleased to see that Bharat is now securing its place among the world’s top food brands.
Friends,
The green energy sector is poised to be another strong pillar of a developed Bharat. You have witnessed Bharat's success at the G-20 summit, where our green hydrogen initiative garnered the support of all participating countries. Bharat has committed to developing the capacity to produce 5 million tonnes of green hydrogen by 2030. Additionally, Bharat aims to generate 500 Gigawatts of renewable energy by 2030.
Friends,
In the past years, technology has been a major driver of our growth. Now, alongside technology, tourism will also become a key pillar of Bharat's development. The nation is striving to position itself as a top destination for tourists from all over the world, across various segments. Today, Bharat's historical and cultural centres are being revamped and made more magnificent and grand. Our beaches and small islands are undergoing significant development. At the same time, a unique campaign is underway in the country—'Dekho Apna Desh, People's Choice'—where citizens are voting to create a list of Bharat's most popular tourist destinations. The tourist spots that the people of Bharat identify as top destinations will be developed on a mission mode, which will also generate substantial employment opportunities.
Friends,
Our country is now focusing on everyone's participation in its transformation. During our G-20 Presidency, we empowered our African friends and raised the voice of the Global South. We now aspire for a world order that ensures the inclusive development of all nations, especially those in the Global South. In the coming years, the countries of the Global South will present the greatest opportunities in the world, as a large portion of humanity resides in these regions. Bharat is emerging as the voice of these countries, guided by the spirit of 'Vishwa-bandhu'.
Friends,
The world today is dynamic, and therefore, our government's policies and strategies are equally dynamic. We are taking every necessary step to address evolving needs, shaping our policies not based on yesterday, but with tomorrow in mind. Our focus is firmly on the future, as we prepare the nation today for the challenges and opportunities of tomorrow. Whether it’s the Green Hydrogen Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, or Deep Ocean Mission, Bharat is actively working on these initiatives. Recently, the government announced a fund of Rs 1,000 crore to promote space technology. Today, Bharat is truly a land of opportunities, and we believe that our future will be even brighter.
Friends,
We have pledged to make Bharat a developed nation by 2047. We know that you also wish to actively participate in this journey. We want more and more companies in Bharat to become global brands. We aspire for Bharat to lead in every sector on the global stage. Our promise to you is that we will facilitate, and your promise should be to innovate. Our promise is to reform, and your promise should be to perform. Our promise is to provide a stable policy regime, and your promise should be to create positive disruptions. Our promise is to focus on high growth, and your promise should be to focus on high quality. Think big, as we have many success stories to write together for the nation.
Today's Bharat is the land of the greatest possibilities in the world. Today's Bharat values wealth creators. A strong Bharat can drive substantial development for all of humanity. A prosperous Bharat can pave the way for global prosperity. We must remember the mantras of innovation, inclusion, and international cooperation. To every Indian, whether at home or abroad, and to every supporter of Bharat, I say, let us walk together on this journey. Let us make Bharat a developed nation because the prosperity of the world is intertwined with the prosperity of Bharat. And I am confident that we can achieve this goal. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.