പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇക്കണോമിക് ടൈംസ് വേൾഡ് ലീഡേഴ്സ് ഫോറത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം.
ഗുഡ് ഈവനിംഗ്.
ET വേൾഡ് ലീഡേഴ്‌സ് ഫോറത്തിൻ്റെ ഈ എഡിഷനിൽ പങ്കെടുക്കുമ്പോൾ, പരിചിതമായ നിരവധി മുഖങ്ങളെ കാണാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. ഭാരതത്തിൻ്റെ ശോഭനമായ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ഇവിടെ മികച്ച ചർച്ചകൾ നടന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, പ്രത്യേകിച്ചും ലോകത്തിന് മുഴുവൻ ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് ആത്മവിശ്വാസമുള്ള സമയത്ത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഇന്ന് അതുല്യമായ ഒരു വിജയഗാഥ തയ്യാറാക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രകടനത്തിൽ നമ്മുടെ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ സ്വാധീനം പ്രകടമാണ്. വാസ്തവത്തിൽ, ഭാരതം പലപ്പോഴും പ്രവചനങ്ങളെയും സമപ്രായക്കാരെയും മറികടന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടെ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ 35 ശതമാനം വളർന്നു. എന്നിരുന്നാലും, അതേ കാലയളവിൽ, നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഏകദേശം 90 ശതമാനം വികസിച്ചു. ഇതാണ് നമ്മൾ കൈവരിച്ച സുസ്ഥിര വളർച്ച, ഞങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന സുസ്ഥിര വളർച്ച, ഭാവിയിലും തുടരുന്ന സുസ്ഥിര വളർച്ച.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ ജീവിതത്തിൽ കാതലായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ നാം വിജയിച്ചു. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് എണ്ണമറ്റ പൗരന്മാരുടെ ജീവിതത്തെ സ്പർശിച്ചു. ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് നല്ല ഭരണം നൽകാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. പരിഷ്ക്കരിക്കുക, നടപ്പിലാക്കുക, പരിവർത്തനം ചെയ്യുക എന്നിവയാണ് നമ്മുടെ മന്ത്രം. നമ്മെ നയിക്കുന്ന സേവന മനോഭാവം ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ രാഷ്ട്രത്തിൻ്റെ നേട്ടങ്ങൾക്ക് അവർ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിനാലാണ് ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്താൽ നിറയുന്നത്. അവരിലും രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതിയിലും നമ്മുടെ നയങ്ങളിലും തീരുമാനങ്ങളിലും ഉദ്ദേശ്യങ്ങളിലും ഈ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്. പല പ്രമുഖ രാജ്യങ്ങളും ഈ വർഷം തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടത്തുകയും ​ഗവൺമെന്റുകൾ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ആഗോള സാഹചര്യം പരിഗണിക്കുമ്പോൾ, ഭാരതം തികച്ചും വിപരീതമായ പാതയാണ് സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഈ പ്രവണതയെ ധിക്കരിക്കുന്ന ഒരു ജനവിധിയാണ് ഭാരതത്തിലെ പൗരന്മാർ നൽകിയത്. 60 വർഷത്തിനിടെ ആദ്യമായി, തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും ഒരു ​ഗവൺമെന്റിന് ഇന്ത്യൻ വോട്ടർമാർ അധികാരം നൽകി. ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കളും സ്ത്രീകളും തുടർച്ചയ്ക്കും രാഷ്ട്രീയ സ്ഥിരതയ്ക്കും സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും വേണ്ടി വോട്ട് ചെയ്തു. ഇതിന് ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് നന്ദി പറയാൻ വാക്കുകളൊന്നും മതിയാകില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതത്തിൻ്റെ പുരോഗതി ആഗോള തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ പ്രധാനമാണെങ്കിലും, പരിവർത്തനപ്പെടുന്ന ജീവിതങ്ങൾ പരിഗണിക്കുന്നതും ഒരുപോലെ നിർണായകമാണ്. ഭാരതത്തിൻ്റെ ഭാവിയുടെ താക്കോൽ ഈ പരിവർത്തനത്തിലാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ 25 കോടി ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റി. ഈ വ്യക്തികൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്നുവെന്ന് മാത്രമല്ല, അവർ ഒരു നവ-മധ്യവർഗം രൂപീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ പരിവർത്തനത്തിൻ്റെ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഏതൊരു ജനാധിപത്യ സമൂഹത്തെ സംബന്ധിച്ചും അഭൂതപൂർവമാണ്. ദരിദ്രരോടുള്ള ​ഗവൺമെന്റിന്റെ സമീപനം നമ്മൾ മാറ്റിയതുകൊണ്ടാണ് ഭാരതത്തിൽ ഇത് സാധ്യമായത്. ദരിദ്രർക്ക് പലപ്പോഴും നമ്മേക്കാൾ വലുതായി അഭിലാഷങ്ങളും പുനരുജ്ജീവന ശേഷിയുമുണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷേ അവരുടെ വഴിയിൽ പല പ്രതിബന്ധങ്ങളുമുണ്ടായിരുന്നു. അവർക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളോ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോ ലഭ്യമല്ലായിരുന്നു. അതിനുള്ള പരിഹാരമായി ഞങ്ങൾ പാവപ്പെട്ടവരെ ശാക്തീകരിക്കാനുള്ള വഴി തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഞങ്ങൾ അവരുടെ വഴിയിലെ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കി അവർക്കൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിന്നു. മാറ്റം നോക്കൂ: പതിറ്റാണ്ടുകളായി ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഇല്ലാത്ത ആളുകൾ ഇപ്പോൾ അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ നിന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ നടത്തുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെട്ടവർ ഇന്ന് ഈടില്ലാതെ ബാങ്ക് വായ്പകൾ നേടി സംരംഭകരായി മാറുകയാണ്. ലോകത്ത് സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങളെക്കുറിച്ച് അറിയാത്തവർക്ക് ഇപ്പോൾ ഉപകരണങ്ങളും കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഉണ്ട്, അവരെ മികച്ച വിവരമുള്ള പൗരന്മാരാക്കുന്നു.
ദാരിദ്ര്യത്തോട് പടവെട്ടി ഉയർന്നുവന്നവരെ പുരോഗതിക്കായുള്ള വിശപ്പാണ് നയിക്കുന്നത്. മക്കൾക്ക് ശോഭനമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കാൻ അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ പുതിയ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഇന്ധനം നൽകുന്നു, അവരുടെ സർഗ്ഗാത്മകത നവീകരണത്തെ നയിക്കുന്നു, അവരുടെ കഴിവുകൾ വ്യവസായ ദിശകളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നു, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ വിപണി പ്രവണതകളെ നിർണ്ണയിക്കുന്നു, അവരുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വരുമാനം വിപണിയുടെ ആവശ്യകതയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിലെ ഈ നവ മധ്യവർഗം രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്ന ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം ടേമിൽ ​ഗവൺമെന്റ് മൂന്നിരട്ടി വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലം പ്രഖ്യാപിച്ചപ്പോൾ ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകുന്നു, ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരെയും പോലെ, ​ഗവൺമെന്റും പ്രതീക്ഷയും ആത്മവിശ്വാസവും നിറഞ്ഞതാണ്. ഈ മൂന്നാം വട്ട ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ച് 100 ദിവസം പോലും ആയിട്ടില്ല, എന്നിട്ടും ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിലും സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിലും ക്രമാനുഗതമായി പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലും ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ദരിദ്രർ, കർഷകർ, യുവജനങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ എന്നിവർക്കായി കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് മാസമായി നാം സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ദരിദ്രർക്ക് മൂന്ന് കോടി പുതിയ വീടുകൾ അനുവദിച്ചു, ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു, കാർഷിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ഫണ്ട് ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയായി വിപുലീകരിച്ചു, 100 ഇനം മെച്ചപ്പെട്ട വിത്തുകൾ പുറത്തിറക്കി, 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പ്രധാനമന്ത്രി പാക്കേജ് തുടങ്ങി, നേരിട്ട് കൂടുതൽ പ്രയോജനം നേടി. 4 കോടിയിലധികം യുവാക്കൾ. കൂടാതെ, വെറും 100 ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 11 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾ 'ലാഖ്പതികൾ' ആയിത്തീർന്നു-സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെ ഞാൻ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പാൽഘറിലായിരുന്നു, അവിടെ 75,000 കോടി രൂപയിലധികം നിക്ഷേപമുള്ള വാധ്വാൻ തുറമുഖത്തിന് ഞങ്ങൾ തറക്കല്ലിട്ടു. 30,000 കോടി രൂപ മുതൽമുടക്കിൽ 12 പുതിയ വ്യാവസായിക നഗരങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് മൂന്ന് ദിവസം മുമ്പ് മാത്രമാണ് ഞങ്ങൾ അംഗീകാരം നൽകിയത്. കൂടാതെ, 50,000 കോടിയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന എട്ട് അതിവേഗ ഇടനാഴികൾ അനുവദിച്ചു. പൂനെ, താനെ, ബാംഗ്ലൂർ മെട്രോ സംവിധാനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണത്തിനും 30,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനിടെ, ലഡാക്കിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ തുരങ്കങ്ങളിലൊന്നിൻ്റെ പണി ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നീളവും വീതിയും ഉയരവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനേക്കാൾ കൂടുതലാണ്-ഇത് ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരുടെ സൗകര്യവും ജീവിത നിലവാരവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗമാണ്. മുൻകാലങ്ങളിൽ റെയിൽവേ കോച്ചുകൾ നിർമ്മിച്ചിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ വന്ദേ ഭാരത് പോലുള്ള ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ അവതരിപ്പിച്ചു, അത് വേഗതയും സുഖവും ഒരുപോലെ നൽകുന്നു. ഇന്ന് രാവിലെ ഞാൻ മൂന്ന് പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. എല്ലായ്‌പ്പോഴും റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ഇന്ന് നമ്മൾ ആധുനിക എക്‌സ്പ്രസ് വേകളുടെ ഒരു ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. മുമ്പ് വിമാനത്താവളങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തിൻ്റെ ടയർ-രണ്ട്, ടയർ-ത്രീ നഗരങ്ങളെ എയർ കണക്റ്റിവിറ്റി വഴി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗവൺമെൻ്റുകളും ​ഗവൺമെന്റ് വകുപ്പുകളും തടവറയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന സംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് ഞങ്ങൾ പിഎം ഗതി ശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ അവതരിപ്പിച്ചത്. ഈ ശ്രമങ്ങൾ നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും വ്യവസായങ്ങൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന, ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ മൂന്നാം ദശകം ഭാരതത്തിൻ്റെ "ഉയർച്ച"യുടെ ദശകത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇത് എങ്ങനെ സംഭാവ്യമാകും? ആർക്കാണ് പ്രയോജനം ലഭിക്കുക? ഞങ്ങളാണ് അത് സാധ്യമാക്കുന്നത്, അത് എല്ലാവർക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും - മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും. ഇന്ന് ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ പങ്കാളികളും സ്വകാര്യമേഖലയിൽ നിന്നുള്ള സുഹൃത്തുക്കളുമായ നിങ്ങളോടെല്ലാം, ഒരു വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെ സൃഷ്ടിയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്ന സ്തംഭങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ തൂണുകൾ ഭാരതത്തിൻ്റെ അഭിവൃദ്ധിയെ മാത്രമല്ല, ആഗോള സമൃദ്ധിയെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിനുള്ളിൽ എല്ലാ ദിശകളിലും അവസരങ്ങൾ വികസിക്കുന്നു, ​ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ ശ്രമങ്ങളെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഒരു വൻ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്താൻ നമ്മൾ തയ്യാറാണ്, അതിനായി നാം ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഒരു ആഗോള ഉൽപ്പാദന കേന്ദ്രമായി മാറുക എന്നതാണ് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരൻ്റെയും അഭിലാഷം, ലോകം നമ്മിൽ നിന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതും ഇതാണ്. ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് രാജ്യത്തുടനീളം നടക്കുന്ന ഒരു വിപ്ലവത്തിന് ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാനാകും. ഞങ്ങളുടെ എംഎസ്എംഇകൾക്ക് അഭൂതപൂർവമായ പിന്തുണയാണ് ലഭിക്കുന്നത്. നഗരങ്ങളിൽ പ്ലഗ് ആൻഡ് പ്ലേ വ്യവസായ പാർക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. നിർണായക ധാതുക്കളുടെ ഉത്പാദനം സജീവമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഭാരതത്തിലെ പ്രൊഡക്ഷൻ-ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെൻ്റീവ് (പിഎൽഐ) സ്കീമുകളുടെ വിജയം ശ്രദ്ധേയമായ ഒന്നല്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിന് മുമ്പ്, ഭാരതത്തിൻ്റെ അഭിവൃദ്ധിയുടെ പ്രധാന അടിത്തറകളിലൊന്ന് നമ്മുടെ സമ്പന്നമായ അറിവും പാരമ്പര്യവും സംവിധാനവുമായിരുന്നു. ഇത് ഒരു വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെ അവശ്യ സ്തംഭമായി തുടരുന്നു. നൈപുണ്യത്തിൻ്റെയും അറിവിൻ്റെയും ഗവേഷണത്തിൻ്റെയും നവീകരണത്തിൻ്റെയും കേന്ദ്രമായി ഭാരതം മാറണമെന്ന് നമ്മിൽ ആരാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? ഇത് നേടുന്നതിന്, വ്യവസായിക- അക്കാദമിക പങ്കാളിത്തം ​ഗവൺമെന്റ് വളർത്തുന്നു, ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഇത് ശക്തമായി പ്രതിഫലിച്ചു. ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഗവേഷണ ഫണ്ട് സ്ഥാപിക്കുന്നതിൻ്റെ പിന്നിലെ യുക്തി ഇതാണ്. വിദേശത്ത് വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഗണ്യമായ തുക ചെലവഴിക്കുന്ന നമ്മുടെ ഇടത്തരം കുട്ടികൾക്ക് ആ പണം ലാഭിക്കാൻ പ്രാപ്തരാക്കിക്കൊണ്ട് ഭാരതത്തിൽ മികച്ച വിദേശ സർവകലാശാലകളുടെ കാമ്പസുകൾ തുറക്കാനും രാജ്യം ശ്രമിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള ഏഴു പതിറ്റാണ്ടുകളിൽ, ഭാരതത്തിൽ എംബിബിഎസ്, എംഡി സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം 80,000 ആയി തുടർന്നു, നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികളിൽ പലരും മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്നതിന് വിദേശത്തേക്ക് പോകാൻ നിർബന്ധിതരായി. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്തുടനീളം ഒരു ലക്ഷത്തോളം പുതിയ എംബിബിഎസ്, എംഡി സീറ്റുകൾ ഞങ്ങൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ന് ഭാരതത്തിൽ ഒരു ലക്ഷത്തി എൺപതിനായിരത്തിലധികം എംബിബിഎസ്, എംഡി സീറ്റുകളുണ്ട്. ഈ വർഷം ഓഗസ്റ്റ് 15 ന്, ഭാരതത്തിലെ മെഡിക്കൽ മേഖലയിൽ അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 75,000 പുതിയ സീറ്റുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കുമെന്ന് ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഭാരതം ആരോഗ്യത്തിനും ക്ഷേമത്തിനുമുള്ള സുപ്രധാന ആഗോള കേന്ദ്രമായി മാറുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം മറ്റൊരു മഹത്തായ അഭിലാഷം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു: ലോകത്തിൻ്റെ ആഗോള ഭക്ഷണ കൊട്ടയാകുക. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ ഡൈനിംഗ് ടേബിളിലും 'ഭാരതത്തിൽ നിർമ്മിച്ച' ഭക്ഷ്യ ഉൽപ്പന്നം ഉണ്ടായിരിക്കണം എന്നത് ഞങ്ങളുടെ ദേശീയ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. ഈ ദർശനം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരേസമയം ഒന്നിലധികം നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ജൈവ-പ്രകൃതി കൃഷിക്ക് ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഞങ്ങളുടെ പാലുൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും സമുദ്രവിഭവങ്ങളുടെയും ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം ലോകം മുഴുവനും അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷം ആചരിച്ചത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും - ഭാരതത്തിൻ്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഒരു സംരംഭം. ആഗോളതലത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ചെറു ധാന്യങ്ങൾ(മില്ലറ്റ്) ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന രാജ്യമാണ് ഭാരതം, ഈ സൂപ്പർഫുഡുകൾ പ്രകൃതിക്കും മനുഷ്യൻ്റെ പുരോഗതിക്കും ഒരുപോലെ പ്രയോജനകരമാണ്. ഭാരതം ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ഫുഡ് ബ്രാൻഡുകളുടെ ഇടയിൽ സ്ഥാനം ഉറപ്പിക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെ മറ്റൊരു ശക്തമായ സ്തംഭമാകാൻ ഹരിത ഊർജ മേഖല ഒരുങ്ങുകയാണ്. ജി-20 ഉച്ചകോടിയിൽ ഭാരതത്തിൻ്റെ വിജയത്തിന് നിങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, അവിടെ ഞങ്ങളുടെ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ സംരംഭം പങ്കെടുത്ത എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും പിന്തുണ നേടി. 2030-ഓടെ 5 ദശലക്ഷം ടൺ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാനുള്ള ശേഷി വികസിപ്പിക്കാൻ ഭാരതം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. കൂടാതെ, 2030 ഓടെ 500 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജം ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാനും ഭാരതം ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യ നമ്മുടെ വളർച്ചയുടെ പ്രധാന ചാലകമായി വർത്തിച്ചു. ഇപ്പോൾ, സാങ്കേതികവിദ്യയ്‌ക്കൊപ്പം, ടൂറിസവും ഭാരതത്തിൻ്റെ വികസനത്തിൻ്റെ പ്രധാന സ്‌തംഭമായി മാറും. വിവിധ വിഭാ​ഗങ്ങളിലായി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ഒരു മികച്ച ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി സ്വയം സ്ഥാപിക്കാൻ രാജ്യം ശ്രമിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിൻ്റെ ചരിത്രപരവും സാംസ്കാരികവുമായ കേന്ദ്രങ്ങൾ നവീകരിക്കപ്പെടുകയും കൂടുതൽ പ്രൗഢവും ഗംഭീരവുമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ബീച്ചുകളും ചെറിയ ദ്വീപുകളും കാര്യമായ വികസനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അതേസമയം, ഭാരതത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തമായ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പട്ടിക സൃഷ്ടിക്കാൻ പൗരന്മാർ വോട്ട് ചെയ്യുന്ന 'ദേഖോ അപ്നാ ദേശ്, പീപ്പിൾസ് ചോയ്‌സ്' എന്ന സവിശേഷമായ ഒരു കാമ്പയിൻ രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നുണ്ട്. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ മികച്ച ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങളായി തിരിച്ചറിയുന്ന വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങൾ ഒരു മിഷൻ മോഡിൽ വികസിപ്പിക്കും, അത് ഗണ്യമായ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യം ഇപ്പോൾ അതിൻ്റെ പരിവർത്തനത്തിനായി എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ G-20 പ്രസിഡൻസി കാലത്ത്, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ആഫ്രിക്കൻ സുഹൃത്തുക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ഗ്ലോബൽ സൗത്തിൻ്റെ ശബ്ദം ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു. എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും, പ്രത്യേകിച്ച് ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയിലുള്ളവരുടെ സമഗ്രമായ വികസനം ഉറപ്പാക്കുന്ന ഒരു ലോകക്രമത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ആഗോള സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ അവസരങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കും, കാരണം മനുഷ്യരാശിയുടെ വലിയൊരു ഭാഗം ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ വസിക്കുന്നു. 'വിശ്വബന്ധു' എന്ന ആത്മാവിനാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഈ രാജ്യങ്ങളുടെ ശബ്ദമായി ഭാരതം ഉയർന്നുവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകം ഇന്ന് ചലനാത്മകമാണ്, അതിനാൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ നയങ്ങളും തന്ത്രങ്ങളും ഒരേപോലെ ചലനാത്മകമാണ്. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആവശ്യങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും ഞങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നു, ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങൾ ഇന്നലെയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയല്ല, നാളെയെ മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ടാണ്. നാളത്തെ വെല്ലുവിളികൾക്കും അവസരങ്ങൾക്കുമായി ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ഒരുക്കുന്നതിനാൽ നമ്മുടെ ശ്രദ്ധ ഭാവിയിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു. ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ മിഷൻ, ക്വാണ്ടം മിഷൻ, അർദ്ധചാലക ദൗത്യം, അല്ലെങ്കിൽ ഡീപ് ഓഷ്യൻ മിഷൻ എന്നിവയായാലും ഭാരതം ഈ സംരംഭങ്ങളിൽ സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതിക വിദ്യ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി അടുത്തിടെ ​ഗവൺമെന്റ് 1000 കോടി രൂപയുടെ ഫണ്ട് പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതം യഥാർത്ഥത്തിൽ അവസരങ്ങളുടെ നാടാണ്, നമ്മുടെ ഭാവി കൂടുതൽ ശോഭനമാകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047-ഓടെ ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ഈ യാത്രയിൽ നിങ്ങൾ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാം. ഭാരതത്തിലെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ കമ്പനികൾ ആഗോള ബ്രാൻഡുകളായി മാറണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആഗോളതലത്തിൽ എല്ലാ മേഖലയിലും ഭാരതം നയിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനം പരിഷ്കരിക്കുക എന്നതാണ്, നിങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനം നിറവേറ്റുക എന്നതായിരിക്കണം. സുസ്ഥിരമായ ഒരു നയ ഭരണം നൽകുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനം, നിങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനം ക്രിയാത്മക വഴിതിരിയലുകൾ സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. ഉയർന്ന വളർച്ചയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനം, ഉയർന്ന ഗുണനിലവാരത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നതാകണം നിങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനം. രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി സംയുക്തമായി വിജയ​ഗാഥകൾ രചിക്കേണ്ടതിനാൽ വലുതായി ചിന്തിക്കുക.
ഇന്നത്തെ ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സാധ്യതകളുടെ നാടാണ്. ഇന്നത്തെ ഭാരതം സമ്പത്തുണ്ടാക്കുന്നവരെ വിലമതിക്കുന്നു. ശക്തമായ ഒരു ഭാരതത്തിന് എല്ലാ മനുഷ്യരാശിക്കും ഗണ്യമായ വികസനം നയിക്കാൻ കഴിയും. സമൃദ്ധമായ ഭാരതത്തിന് ആഗോള സമൃദ്ധിക്ക് വഴിയൊരുക്കാനാകും. നവീകരണം, ഉൾപ്പെടുത്തൽ, അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം എന്നിവയുടെ മന്ത്രങ്ങൾ നാം ഓർക്കണം. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനോടും, സ്വദേശത്തായാലും വിദേശത്തായാലും, ഭാരതത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന എല്ലാവരോടും ഞാൻ പറയുന്നു, ഈ യാത്രയിൽ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് നടക്കാം. ലോകത്തിൻ്റെ അഭിവൃദ്ധി ഭാരതത്തിൻ്റെ അഭിവൃദ്ധിയുമായി ഇഴചേർന്നിരിക്കുന്നതിനാൽ നമുക്ക് ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കാം. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Economic Times World Leaders' Forum
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Delhi
Namaskar.
Good Evening.
Attending this edition of the ET World Leaders Forum, it is a pleasure to see so many familiar faces. I am confident that excellent discussions have taken place here regarding Bharat's bright future, particularly at a time when the entire world is confident about Bharat.
Friends,
Bharat is crafting a unique success story today. The impact of our reforms is evident in the performance of our economy. In fact, Bharat has often outperformed predictions and its peers. For instance, in the past ten years, the global economy has grown by 35 percent. However, during the same period, our economy has expanded by nearly 90 percent. This is the sustained growth we have achieved, the sustained growth we promise, and the sustained growth that will continue into the future.
Friends,
In the past years, we have succeeded in bringing about significant changes in the lives of crores of Indians. Our government has touched the lives of countless citizens. We are committed to providing good governance to the people of this country. Reform, Perform, Transform has been our mantra, and the spirit of service that drives us is recognized by the people of Bharat. They have witnessed the nation's achievements over the last decade, which is why today, the people of Bharat are filled with a renewed confidence. There is confidence in themselves, in the country’s progress, in our policies, in our decisions, and in our intentions. When we consider the global context, where many major countries have held elections this year and the trend has been towards change, with governments facing challenges, Bharat has taken a totally opposite path. The citizens of Bharat have delivered a mandate that defies this trend. For the first time in 60 years, Indian voters have enabled a government to secure a third consecutive term. The aspirational youth and women of Bharat have voted for continuity, political stability, and economic growth. No words of gratitude would be sufficient to thank the people of Bharat for this.
Friends,
Today, Bharat's progress is making global headlines. While statistics are important, it is equally crucial to consider the lives that are being transformed. The key to Bharat's future lies in this transformation. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty. Not only have these individuals emerged from poverty, but they have also formed a neo-middle class. The speed and scale of this transformation are unprecedented in any democratic society worldwide. This was made possible in Bharat because we changed the government's approach towards the poor. The poor had aspirations and resilience, often greater than ours, but many obstacles stood in their way. They lacked access to bank accounts and basic amenities. In response, we chose the path of empowering the poor. We removed the obstacles from their path and stood by them, shoulder to shoulder. And look at the change: people who lacked bank accounts for decades are now conducting digital transactions from their accounts. Those who were once excluded from the banking system are now obtaining bank loans without collateral guarantees and are becoming entrepreneurs. Those who were unaware of the changes occurring in the world now have devices and connectivity, making them better-informed citizens.
Those who have emerged from the struggle of poverty are driven by a hunger for progress. They want to secure a bright future for their children. Their aspirations are fuelling the creation of new infrastructure, their creativity is driving innovation, their skills are shaping industry directions, their needs are determining market trends, and their growing incomes are stimulating market demand. This neo-middle class of Bharat is proving to be the greatest force propelling the country forward.
Friends,
When the election results were announced, I had said that during our third term, the government would work at three times the pace. I assure you, our resolve has only strengthened. Like every citizen of the nation, the government is filled with hope and confidence. It has not even been 100 days since this third-term government was formed, yet we are fully engaged in modernizing physical infrastructure, expanding social infrastructure, and steadily advancing reforms. Over the past three months, we have made significant decisions for the benefit of the poor, farmers, youth, and women. We have sanctioned three crore new houses for the poor, announced the Unified Pension Scheme, expanded the Agricultural Infrastructure Fund to Rs 1 lakh crore, released over 100 varieties of improved seeds, and launched a PM package worth Rs 2 lakh crore, directly benefiting more than 4 crore young people. Additionally, within just 100 days, 11 lakh rural women from ordinary families have become 'lakhpatis'—a remarkable achievement in advancing the economic empowerment of women.
Friends,
Just yesterday, I was in Palghar, Maharashtra, where we laid the foundation stone for Vadhavan Port, with an investment exceeding Rs 75,000 crore. Only three days ago, we approved the construction of 12 new industrial cities with an investment of Rs 30,000 crore. Moreover, eight high-speed corridors worth over Rs 50,000 crore have been sanctioned. We have also approved the expansion of the Pune, Thane, and Bangalore Metro systems with Rs 30,000 crore. Meanwhile, work has begun on one of the world's highest tunnels in Ladakh.
Friends,
For us, infrastructure is more than just increasing length, breadth, and height—it is a means of improving convenience and the quality of life for Indian citizens. In the past, railway coaches were manufactured, but now we have introduced modern trains like Vande Bharat, which offer both speed and comfort. This morning, I flagged off three new Vande Bharat trains. Roads have always been built, but today we are developing a network of modern expressways. Airports existed before, but we are now connecting Bharat’s tier-two and tier-three cities through air connectivity. We have introduced the PM Gati Shakti National Master Plan, aimed at ensuring that the governments and government departments across the country break free from the culture of working in silos. These efforts are generating vast numbers of jobs, greatly benefiting our economy and industries.
Friends,
The third decade of the 21st century represents a "lift-off" decade for Bharat. How will this happen? Who will benefit? We are the ones making it happen, and it will benefit everyone—the entire country. With all of you, stakeholders in the Indian economy and friends from the private sector, present here today, I would like to discuss the pillars that will accelerate the creation of a developed Bharat. These pillars not only represent Bharat’s prosperity, but also global prosperity. Today, opportunities are expanding in every direction within Bharat, and the government is supporting every effort. We are poised to take a giant leap forward, and to do so, we are working with a long-term vision.
Friends,
The aspiration of every Indian is to see Bharat become a global manufacturing hub, and this is also the expectation the world has of us. Today, you can witness a revolution taking place across the country towards this goal. Our MSMEs are receiving an unprecedented level of support. Plug-and-play industrial parks are being established in cities, and economic corridors are being developed. The production of critical minerals is being actively promoted. The success of the Production-Linked Incentive (PLI) schemes in Bharat has been nothing short of remarkable.
Friends,
Before the period of colonial rule, one of the major foundations of Bharat's prosperity was our rich knowledge, tradition and system. This remains an essential pillar of a developed Bharat. Who among us would not wish for Bharat to become a hub of skills, knowledge, research, and innovation? To achieve this, the government is fostering partnerships between industry and academia, a priority that has been strongly reflected in this year’s budget. This is the rationale behind the establishment of a research fund worth Rs 1 lakh crore. The country is also striving to open campuses of top foreign universities in Bharat, enabling our middle-class children, who spend significant amounts on education abroad, to save that money. For example, in the seven decades following independence, the number of MBBS and MD seats in Bharat remained around 80,000, forcing many of our students to go abroad to pursue medical education. However, in the last ten years, we have added nearly one lakh new MBBS and MD seats across the country. Today, there are more than one lakh eighty thousand MBBS and MD seats in Bharat. On the 15th of August this year, I announced from the ramparts of the Red Fort that 75,000 new seats will be added to the medical sector in Bharat over the next five years. The day is not far when Bharat will become a significant global centre for health and wellness.
Friends,
Bharat harbours another grand ambition: to become the world’s global food basket. It is our national resolve that a 'Made in Bharat' food product should be present on every dining table across the globe. We are taking multiple steps simultaneously to fulfil this vision. Today, there is a strong emphasis on organic and natural farming. There is also a focus on improving the quality of our dairy products and seafood. You may recall that last year the entire world celebrated the International Year of Millets—an initiative spearheaded by Bharat. Bharat is the largest producer of millets globally, and these superfoods are beneficial for both nature and human progress. I am pleased to see that Bharat is now securing its place among the world’s top food brands.
Friends,
The green energy sector is poised to be another strong pillar of a developed Bharat. You have witnessed Bharat's success at the G-20 summit, where our green hydrogen initiative garnered the support of all participating countries. Bharat has committed to developing the capacity to produce 5 million tonnes of green hydrogen by 2030. Additionally, Bharat aims to generate 500 Gigawatts of renewable energy by 2030.
Friends,
In the past years, technology has been a major driver of our growth. Now, alongside technology, tourism will also become a key pillar of Bharat's development. The nation is striving to position itself as a top destination for tourists from all over the world, across various segments. Today, Bharat's historical and cultural centres are being revamped and made more magnificent and grand. Our beaches and small islands are undergoing significant development. At the same time, a unique campaign is underway in the country—'Dekho Apna Desh, People's Choice'—where citizens are voting to create a list of Bharat's most popular tourist destinations. The tourist spots that the people of Bharat identify as top destinations will be developed on a mission mode, which will also generate substantial employment opportunities.
Friends,
Our country is now focusing on everyone's participation in its transformation. During our G-20 Presidency, we empowered our African friends and raised the voice of the Global South. We now aspire for a world order that ensures the inclusive development of all nations, especially those in the Global South. In the coming years, the countries of the Global South will present the greatest opportunities in the world, as a large portion of humanity resides in these regions. Bharat is emerging as the voice of these countries, guided by the spirit of 'Vishwa-bandhu'.
Friends,
The world today is dynamic, and therefore, our government's policies and strategies are equally dynamic. We are taking every necessary step to address evolving needs, shaping our policies not based on yesterday, but with tomorrow in mind. Our focus is firmly on the future, as we prepare the nation today for the challenges and opportunities of tomorrow. Whether it’s the Green Hydrogen Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, or Deep Ocean Mission, Bharat is actively working on these initiatives. Recently, the government announced a fund of Rs 1,000 crore to promote space technology. Today, Bharat is truly a land of opportunities, and we believe that our future will be even brighter.
Friends,
We have pledged to make Bharat a developed nation by 2047. We know that you also wish to actively participate in this journey. We want more and more companies in Bharat to become global brands. We aspire for Bharat to lead in every sector on the global stage. Our promise to you is that we will facilitate, and your promise should be to innovate. Our promise is to reform, and your promise should be to perform. Our promise is to provide a stable policy regime, and your promise should be to create positive disruptions. Our promise is to focus on high growth, and your promise should be to focus on high quality. Think big, as we have many success stories to write together for the nation.
Today's Bharat is the land of the greatest possibilities in the world. Today's Bharat values wealth creators. A strong Bharat can drive substantial development for all of humanity. A prosperous Bharat can pave the way for global prosperity. We must remember the mantras of innovation, inclusion, and international cooperation. To every Indian, whether at home or abroad, and to every supporter of Bharat, I say, let us walk together on this journey. Let us make Bharat a developed nation because the prosperity of the world is intertwined with the prosperity of Bharat. And I am confident that we can achieve this goal. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.