Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Economic Times World Leaders' Forum
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Delhi
Namaskar.
Good Evening.
Attending this edition of the ET World Leaders Forum, it is a pleasure to see so many familiar faces. I am confident that excellent discussions have taken place here regarding Bharat's bright future, particularly at a time when the entire world is confident about Bharat.
Friends,
Bharat is crafting a unique success story today. The impact of our reforms is evident in the performance of our economy. In fact, Bharat has often outperformed predictions and its peers. For instance, in the past ten years, the global economy has grown by 35 percent. However, during the same period, our economy has expanded by nearly 90 percent. This is the sustained growth we have achieved, the sustained growth we promise, and the sustained growth that will continue into the future.
Friends,
In the past years, we have succeeded in bringing about significant changes in the lives of crores of Indians. Our government has touched the lives of countless citizens. We are committed to providing good governance to the people of this country. Reform, Perform, Transform has been our mantra, and the spirit of service that drives us is recognized by the people of Bharat. They have witnessed the nation's achievements over the last decade, which is why today, the people of Bharat are filled with a renewed confidence. There is confidence in themselves, in the country’s progress, in our policies, in our decisions, and in our intentions. When we consider the global context, where many major countries have held elections this year and the trend has been towards change, with governments facing challenges, Bharat has taken a totally opposite path. The citizens of Bharat have delivered a mandate that defies this trend. For the first time in 60 years, Indian voters have enabled a government to secure a third consecutive term. The aspirational youth and women of Bharat have voted for continuity, political stability, and economic growth. No words of gratitude would be sufficient to thank the people of Bharat for this.
Friends,
Today, Bharat's progress is making global headlines. While statistics are important, it is equally crucial to consider the lives that are being transformed. The key to Bharat's future lies in this transformation. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty. Not only have these individuals emerged from poverty, but they have also formed a neo-middle class. The speed and scale of this transformation are unprecedented in any democratic society worldwide. This was made possible in Bharat because we changed the government's approach towards the poor. The poor had aspirations and resilience, often greater than ours, but many obstacles stood in their way. They lacked access to bank accounts and basic amenities. In response, we chose the path of empowering the poor. We removed the obstacles from their path and stood by them, shoulder to shoulder. And look at the change: people who lacked bank accounts for decades are now conducting digital transactions from their accounts. Those who were once excluded from the banking system are now obtaining bank loans without collateral guarantees and are becoming entrepreneurs. Those who were unaware of the changes occurring in the world now have devices and connectivity, making them better-informed citizens.
Those who have emerged from the struggle of poverty are driven by a hunger for progress. They want to secure a bright future for their children. Their aspirations are fuelling the creation of new infrastructure, their creativity is driving innovation, their skills are shaping industry directions, their needs are determining market trends, and their growing incomes are stimulating market demand. This neo-middle class of Bharat is proving to be the greatest force propelling the country forward.
Friends,
When the election results were announced, I had said that during our third term, the government would work at three times the pace. I assure you, our resolve has only strengthened. Like every citizen of the nation, the government is filled with hope and confidence. It has not even been 100 days since this third-term government was formed, yet we are fully engaged in modernizing physical infrastructure, expanding social infrastructure, and steadily advancing reforms. Over the past three months, we have made significant decisions for the benefit of the poor, farmers, youth, and women. We have sanctioned three crore new houses for the poor, announced the Unified Pension Scheme, expanded the Agricultural Infrastructure Fund to Rs 1 lakh crore, released over 100 varieties of improved seeds, and launched a PM package worth Rs 2 lakh crore, directly benefiting more than 4 crore young people. Additionally, within just 100 days, 11 lakh rural women from ordinary families have become 'lakhpatis'—a remarkable achievement in advancing the economic empowerment of women.
Friends,
Just yesterday, I was in Palghar, Maharashtra, where we laid the foundation stone for Vadhavan Port, with an investment exceeding Rs 75,000 crore. Only three days ago, we approved the construction of 12 new industrial cities with an investment of Rs 30,000 crore. Moreover, eight high-speed corridors worth over Rs 50,000 crore have been sanctioned. We have also approved the expansion of the Pune, Thane, and Bangalore Metro systems with Rs 30,000 crore. Meanwhile, work has begun on one of the world's highest tunnels in Ladakh.
Friends,
For us, infrastructure is more than just increasing length, breadth, and height—it is a means of improving convenience and the quality of life for Indian citizens. In the past, railway coaches were manufactured, but now we have introduced modern trains like Vande Bharat, which offer both speed and comfort. This morning, I flagged off three new Vande Bharat trains. Roads have always been built, but today we are developing a network of modern expressways. Airports existed before, but we are now connecting Bharat’s tier-two and tier-three cities through air connectivity. We have introduced the PM Gati Shakti National Master Plan, aimed at ensuring that the governments and government departments across the country break free from the culture of working in silos. These efforts are generating vast numbers of jobs, greatly benefiting our economy and industries.
Friends,
The third decade of the 21st century represents a "lift-off" decade for Bharat. How will this happen? Who will benefit? We are the ones making it happen, and it will benefit everyone—the entire country. With all of you, stakeholders in the Indian economy and friends from the private sector, present here today, I would like to discuss the pillars that will accelerate the creation of a developed Bharat. These pillars not only represent Bharat’s prosperity, but also global prosperity. Today, opportunities are expanding in every direction within Bharat, and the government is supporting every effort. We are poised to take a giant leap forward, and to do so, we are working with a long-term vision.
Friends,
The aspiration of every Indian is to see Bharat become a global manufacturing hub, and this is also the expectation the world has of us. Today, you can witness a revolution taking place across the country towards this goal. Our MSMEs are receiving an unprecedented level of support. Plug-and-play industrial parks are being established in cities, and economic corridors are being developed. The production of critical minerals is being actively promoted. The success of the Production-Linked Incentive (PLI) schemes in Bharat has been nothing short of remarkable.
Friends,
Before the period of colonial rule, one of the major foundations of Bharat's prosperity was our rich knowledge, tradition and system. This remains an essential pillar of a developed Bharat. Who among us would not wish for Bharat to become a hub of skills, knowledge, research, and innovation? To achieve this, the government is fostering partnerships between industry and academia, a priority that has been strongly reflected in this year’s budget. This is the rationale behind the establishment of a research fund worth Rs 1 lakh crore. The country is also striving to open campuses of top foreign universities in Bharat, enabling our middle-class children, who spend significant amounts on education abroad, to save that money. For example, in the seven decades following independence, the number of MBBS and MD seats in Bharat remained around 80,000, forcing many of our students to go abroad to pursue medical education. However, in the last ten years, we have added nearly one lakh new MBBS and MD seats across the country. Today, there are more than one lakh eighty thousand MBBS and MD seats in Bharat. On the 15th of August this year, I announced from the ramparts of the Red Fort that 75,000 new seats will be added to the medical sector in Bharat over the next five years. The day is not far when Bharat will become a significant global centre for health and wellness.
Friends,
Bharat harbours another grand ambition: to become the world’s global food basket. It is our national resolve that a 'Made in Bharat' food product should be present on every dining table across the globe. We are taking multiple steps simultaneously to fulfil this vision. Today, there is a strong emphasis on organic and natural farming. There is also a focus on improving the quality of our dairy products and seafood. You may recall that last year the entire world celebrated the International Year of Millets—an initiative spearheaded by Bharat. Bharat is the largest producer of millets globally, and these superfoods are beneficial for both nature and human progress. I am pleased to see that Bharat is now securing its place among the world’s top food brands.
Friends,
The green energy sector is poised to be another strong pillar of a developed Bharat. You have witnessed Bharat's success at the G-20 summit, where our green hydrogen initiative garnered the support of all participating countries. Bharat has committed to developing the capacity to produce 5 million tonnes of green hydrogen by 2030. Additionally, Bharat aims to generate 500 Gigawatts of renewable energy by 2030.
Friends,
In the past years, technology has been a major driver of our growth. Now, alongside technology, tourism will also become a key pillar of Bharat's development. The nation is striving to position itself as a top destination for tourists from all over the world, across various segments. Today, Bharat's historical and cultural centres are being revamped and made more magnificent and grand. Our beaches and small islands are undergoing significant development. At the same time, a unique campaign is underway in the country—'Dekho Apna Desh, People's Choice'—where citizens are voting to create a list of Bharat's most popular tourist destinations. The tourist spots that the people of Bharat identify as top destinations will be developed on a mission mode, which will also generate substantial employment opportunities.
Friends,
Our country is now focusing on everyone's participation in its transformation. During our G-20 Presidency, we empowered our African friends and raised the voice of the Global South. We now aspire for a world order that ensures the inclusive development of all nations, especially those in the Global South. In the coming years, the countries of the Global South will present the greatest opportunities in the world, as a large portion of humanity resides in these regions. Bharat is emerging as the voice of these countries, guided by the spirit of 'Vishwa-bandhu'.
Friends,
The world today is dynamic, and therefore, our government's policies and strategies are equally dynamic. We are taking every necessary step to address evolving needs, shaping our policies not based on yesterday, but with tomorrow in mind. Our focus is firmly on the future, as we prepare the nation today for the challenges and opportunities of tomorrow. Whether it’s the Green Hydrogen Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, or Deep Ocean Mission, Bharat is actively working on these initiatives. Recently, the government announced a fund of Rs 1,000 crore to promote space technology. Today, Bharat is truly a land of opportunities, and we believe that our future will be even brighter.
Friends,
We have pledged to make Bharat a developed nation by 2047. We know that you also wish to actively participate in this journey. We want more and more companies in Bharat to become global brands. We aspire for Bharat to lead in every sector on the global stage. Our promise to you is that we will facilitate, and your promise should be to innovate. Our promise is to reform, and your promise should be to perform. Our promise is to provide a stable policy regime, and your promise should be to create positive disruptions. Our promise is to focus on high growth, and your promise should be to focus on high quality. Think big, as we have many success stories to write together for the nation.
Today's Bharat is the land of the greatest possibilities in the world. Today's Bharat values wealth creators. A strong Bharat can drive substantial development for all of humanity. A prosperous Bharat can pave the way for global prosperity. We must remember the mantras of innovation, inclusion, and international cooperation. To every Indian, whether at home or abroad, and to every supporter of Bharat, I say, let us walk together on this journey. Let us make Bharat a developed nation because the prosperity of the world is intertwined with the prosperity of Bharat. And I am confident that we can achieve this goal. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎకనామిక్ టైమ్స్ వరల్డ్ లీడర్స్ ఫోరంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం.
శుభ సాయంత్రం.
ఈటీ వరల్డ్ లీడర్స్ ఫోరం ఈ ఎడిషన్ కు హాజరైన ఇంతమంది సుపరిచిత ముఖాలను చూడటం ఆనందంగా ఉంది. భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కు సంబంధించి ఇక్కడ ఉత్తమమైన చర్చలు జరిగాయని నేను నమ్ముతున్నాను. ముఖ్యంగా ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశంపై నమ్మకంగా ఉన్న సమయంలో ఈ సంభాషణలు జరిగాయి .
మిత్రులారా,
భారతదేశం ఈ రోజు ఒక ప్రత్యేకమైన విజయ గాథను రాస్తోంది. దేశంలో సంస్కరణల ప్రభావం మన ఆర్థిక వ్యవస్థ పనితీరుపై స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. అంచనాలకు మించి దేశం అనేక సార్లు తోటి దేశాల కంటే మెరుగ్గా పని చేసింది. గత పదేళ్లలో ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ 35 శాతం వృద్ధి చెందితే, ఈ పది సంవత్సరాల్లో మన ఆర్థిక వ్యవస్థ దాదాపు 90 శాతం పెరిగింది. ఇదే మనం సాధించిన స్థిరమైన వృద్ధి. ఇది మేం వాగ్దానం చేసిన స్థిరమైన వృద్ధి. భవిష్యత్తులో కొనసాగే సుస్థిర వృద్ధి కూడా ఇదే.
మిత్రులారా.
గత కొన్నేళ్లుగా కోట్లాది మంది భారతీయుల జీవితాలను మార్చడంలో విజయం సాధించాం. లెక్కలేనంత మంది ప్రజల జీవితాలను మా ప్రభుత్వం తాకింది. దేశ ప్రజలకు సుపరిపాలన అందించేందుకు కట్టుబడి ఉన్నాం. సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన మా మంత్రం. మమ్మల్ని నడిపించే సేవా స్ఫూర్తిని దేశ ప్రజలు గుర్తించారు. గత దశాబ్దకాలంలో దేశం సాధించిన విజయాలకు వారు సాక్షులుగా ఉన్నారు. అందుకే ఈ రోజు, దేశ ప్రజలు కొత్త విశ్వాసంతో ఉన్నారు. తమపై, దేశ ప్రగతిపై, విధానాలపై, నిర్ణయాలపై, మన ఉద్దేశాలపై వారికి విశ్వాసం ఉంది. ఈ ఏడాది అనేక ప్రధాన దేశాలు ఎన్నికలు నిర్వహించి, ట్రెండ్ మార్పు వైపు మొగ్గుచూపడం, ప్రభుత్వాలు సవాళ్లను ఎదుర్కోవడం వంటి ప్రపంచ పరిస్థితులను పరిశీలిస్తే, భారత్ అందుకు పూర్తి విరుద్ధమైన మార్గాన్ని ఎంచుకుంది. ఈ ధోరణికి విరుద్ధంగా భారత పౌరులు ఒక ఆదేశాన్ని, తీర్పును ఇచ్చారు. 60 ఏళ్లలో తొలిసారిగా భారత ఓటర్లు వరుసగా మూడోసారి అధికారంలోకి వచ్చేందుకు ఓ ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకున్నారు. దేశంలోని యువత, మహిళలు- కొనసాగింపునకూ, రాజకీయ స్థిరత్వానికీ, ఆర్థిక వృద్ధికీ ఓటు వేశారు. ఇందుకు భారత ప్రజలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపేందుకు కృతజ్ఞత అన్న పదం సరిపోదు.
మిత్రులారా.
నేడు భారత్ పురోగతి ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశమవుతోంది. గణాంకాలు ఎంత ముఖ్యమో, మారుతున్న జీవితాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఈ మార్పు భారత్ భవిష్యత్తుకు కీలకం. గత దశాబ్ద కాలంలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. ఈ వ్యక్తులు పేదరికం నుండి బయటపడడమే కాకుండా, కొత్త మధ్య తరగతిని సృష్టించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏ ప్రజాస్వామిక సమాజంలోనూ ఈ మార్పు వేగం, పరిమాణం అపూర్వం. పేదల పట్ల ప్రభుత్వ వైఖరిని మార్చడం వల్లే భారత్ లో ఇది సాధ్యమైంది. పేదలకు ఆకాంక్షలు, స్థితిస్థాపకత ఉన్నాయి, అవి తరచుగా మనకంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి, కానీ అనేక అడ్డంకులు వారికి ఉన్నాయి. వారికి బ్యాంకు ఖాతాలు, కనీస సౌకర్యాలు లేవు. దీనికి ప్రతిస్పందనగా, పేదల సాధికారత మార్గాన్ని మేం ఎంచుకున్నాం.. వారి మార్గంలో అడ్డంకులను తొలగించి చేయి చేయి కలిపి వారికి అండగా నిలిచాం. మరి మార్పు చూడండి: దశాబ్దాలుగా బ్యాంకు ఖాతాలు లేని వారు ఇప్పుడు తమ ఖాతాల నుంచి డిజిటల్ లావాదేవీలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఒకప్పుడు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు దూరమైన వారు ఇప్పుడు పూచీకత్తు గ్యారంటీలు లేకుండా బ్యాంకు రుణాలు పొంది పారిశ్రామికవేత్తలుగా మారుతున్నారు. ప్రపంచంలో జరుగుతున్న మార్పుల గురించి తెలియని వారికి ఇప్పుడు పరికరాలు, కనెక్టివిటీ ఉంది, ఇది వారిని మంచి అవగాహన కలిగిన పౌరులుగా చేస్తుంది.
పేదరిక పోరాటం నుంచి బయటపడిన వారిని ప్రగతి కాంక్షతో నడిపిస్తున్నారు. తమ పిల్లలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తును కల్పించాలని కోరుకుంటారు. వారి ఆకాంక్షలు కొత్త మౌలిక సదుపాయాల సృష్టికి ఆజ్యం పోస్తున్నాయి, వారి సృజనాత్మకత ఆవిష్కరణను ప్రేరేపిస్తోంది, వారి నైపుణ్యాలు పరిశ్రమ దిశానిర్దేశం చేస్తున్నాయి. వారి అవసరాలు మార్కెట్ పోకడలను నిర్ణయిస్తున్నాయి. పెరుగుతున్న ఆదాయాలు మార్కెట్ డిమాండును ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. భారత్ లోని ఈ నవ మధ్యతరగతి దేశాన్ని ముందుకు నడిపించే గొప్ప శక్తిగా నిరూపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఎన్నికల ఫలితాలు వెల్లడైనప్పుడు మా మూడో పదవీకాలంలో ప్రభుత్వం మూడు రెట్లు వేగంగా పని చేస్తుందని నేను చెప్పాను. మా సంకల్పం మరింత బలపడిందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడిలాగే ప్రభుత్వం కూడా ఆశలు, విశ్వాసంతో నిండి ఉంది. ఈ మూడోసారి ప్రభుత్వం ఏర్పడి ఇంకా 100 రోజులు కూడా కాలేదు. అయితే భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల ఆధునికీకరణ, సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ, సంస్కరణల పురోగతి పట్ల మనం పూర్తి స్థాయిలో నిమగ్నమై ఉన్నాం. గత మూడు నెలలుగా పేదలు, రైతులు, యువత, మహిళల ప్రయోజనాల కోసం కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. పేదలకు మూడు కోట్ల కొత్త ఇళ్లు మంజూరు చేశాం, ఏకీకృత పెన్షన్ పథకాన్ని ప్రకటించాం, వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధిని లక్ష కోట్లకు విస్తరించాం, 100 రకాలకు పైగా మెరుగైన విత్తనాలను విడుదల చేశాం, రూ .2 లక్షల కోట్ల విలువైన పిఎం ప్యాకేజీని ప్రారంభించడం వల్ల 4 కోట్లకు పైగా యువతకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చాం. అంతేకాక, కేవలం 100 రోజుల్లోనే, సాధారణ కుటుంబాలకు చెందిన 11 లక్షల మంది గ్రామీణ మహిళలు 'లఖ్ పతి'లుగా మారారు- ఇది మహిళల ఆర్థిక సాధికారతను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఒక గొప్ప విజయం.
మిత్రులారా,
నిన్ననే నేను మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్ లో ఉన్నాను, అక్కడ మేం రూ.75,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడితో వధావన్ పోర్టుకు శంకుస్థాపన చేశాం. మూడు రోజుల కిందట రూ.30 వేల కోట్ల పెట్టుబడితో 12 కొత్త పారిశ్రామిక నగరాల నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపాం. అంతేకాకుండా రూ.50 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన ఎనిమిది హైస్పీడ్ కారిడార్లు మంజూరయ్యాయి. రూ.30,000 కోట్లతో పుణె, థానే, బెంగళూరు మెట్రో వ్యవస్థల విస్తరణకు ఆమోదం తెలిపింది. మరోవైపు లద్దాఖ్లో ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన సొరంగ మార్గంలో పనులు ప్రారంభమయ్యాయి.
మిత్రులారా
మాకు, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన అంటే కేవలం పొడవు, వెడల్పు, ఎత్తును పెంచడం మాత్రమే కాదు. భారతీయ పౌరుల సౌలభ్యాన్ని, జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరిచే సాధనం కూడా. గతంలో రైల్వే బోగీలను తయారు చేసేవారు, కానీ ఇప్పుడు వందే భారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లను ప్రవేశపెట్టామని, ఇవి వేగం, సౌకర్యం రెండింటినీ అందిస్తున్నాయి. ఈ రోజు ఉదయం నేను మూడు కొత్త వందే భారత్ రైళ్లను ప్రారంభించాను. రోడ్లు ఎప్పుడో నిర్మించారు. కానీ నేడు మేం ఆధునిక ఎక్స్ ప్రెస్ వేల వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. గతంలో విమానాశ్రయాలు ఉండేవి. కానీ ఇప్పుడు మేం భారతదేశంలోని రెండో, మూడో శ్రేణి నగరాలను గగనతల అనుసంధానం ద్వారా కలుపుతున్నాం. దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వాలు, ప్రభుత్వ శాఖలు పని చేసే సంస్కృతి నుంచి విముక్తం కావాలనే లక్ష్యంతో పీఎం గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ను ప్రవేశపెట్టాం. ఈ ప్రయత్నాలు పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తున్నాయి, మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు, పరిశ్రమలకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయి.
మిత్రులారా.
21వ శతాబ్దపు మూడో దశాబ్దం భారత్ కు 'లిఫ్ట్ ఆఫ్' దశాబ్దాన్ని సూచిస్తుంది. ఇది ఎలా జరుగుతుంది? ఎవరికి లాభం? అది జరిగేలా చేసేది మేమే. అది దేశంలో ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ మేలు చేస్తుంది. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగస్వాములుగా ఉన్న మీరందరూ, ప్రయివేటు రంగానికి చెందిన మిత్రులతో ఈ రోజు ఇక్కడున్న వారితో నేను అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సృష్టిని వేగవంతం చేసే స్తంభాల గురించి చర్చించాలనుకుంటున్నాను. ఈ స్తంభాలు భారతదేశ శ్రేయస్సును మాత్రమే కాకుండా, ప్రపంచ శ్రేయస్సును కూడా సూచిస్తాయి. నేడు, భారతదేశంలో అవకాశాలు ప్రతి దిశలో విస్తరిస్తున్నాయి. ప్రభుత్వం ప్రతి ప్రయత్నానికి మద్దతు ఇస్తోంది. మనం ఒక పెద్ద అడుగు ముందుకు వేసేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాం. దీన్ని సాధించేందుకు దీర్ఘకాలిక దృష్టితో కృషి చేస్తున్నాం..
మిత్రులారా,
భారతదేశం అంతర్జాతీయ స్థాయిలో తయారీ రంగంగా మారాలనేది ప్రతి భారతీయుడి ఆకాంక్ష, ప్రపంచం మనపై పెట్టుకున్న ఆశ కూడా ఇదే. ఈ లక్ష్యసాధన దిశగా నేడు దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న విప్లవాన్ని మీరు చూడవచ్చు. మన ఎంఎస్ఎంఈలకు అపూర్వమైన మద్దతు లభిస్తోంది. నగరాల్లో ప్లగ్ అండ్ ప్లే ఇండస్ట్రియల్ పార్కులను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం, ఎకనామిక్ కారిడార్లను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. కీలకమైన ఖనిజాల ఉత్పత్తిని చురుగ్గా ప్రోత్సహిస్తున్నారు. భారత్ లో ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పీఎల్ ఐ) పథకాల విజయం చెప్పుకోదగినది కాదు.
మిత్రులారా.
వలసపాలన కాలానికి ముందు దేశ శ్రేయస్సుకు ప్రధాన పునాదుల్లో ఒకటి మన గొప్ప జ్ఞానం, సంప్రదాయం, వ్యవస్థ. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కు ఇది ఒక మూలస్తంభంగా మిగిలిపోయింది. భారతదేశం నైపుణ్యాలు, విజ్ఞానం, పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కేంద్రంగా మారాలని మనలో ఎవరు కోరుకోరు? ఇందుకోసం ప్రభుత్వం పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందిస్తోంది, ఈ ప్రాధాన్యత ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో బలంగా ప్రతిబింబించింది. రూ.లక్ష కోట్లతో రీసెర్చ్ ఫండ్ ఏర్పాటు వెనుక హేతుబద్ధత ఇదే. భారత్ లో అగ్రశ్రేణి విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాల క్యాంపస్ లను తెరవడానికి కూడా దేశం ప్రయత్నిస్తోంది, విదేశాలలో విద్య కోసం గణనీయమైన మొత్తాలను ఖర్చు చేసే మన మధ్యతరగతి పిల్లలు ఆ డబ్బును ఆదా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఉదాహరణకు, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఏడు దశాబ్దాలలో, దేశంలో ఎంబిబిఎస్, ఎండీ సీట్ల సంఖ్య 80,000 వరకు ఉంది, మన విద్యార్థులు చాలా మంది వైద్య విద్యను అభ్యసించడానికి విదేశాలకు వెళ్ళవలసి వచ్చింది. అయితే గత పదేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా కొత్తగా లక్ష ఎంబీబీఎస్, ఎండీ సీట్లు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం భారత్ లో లక్షా ఎనభై వేలకు పైగా ఎంబీబీఎస్, ఎండీ సీట్లు ఉన్నాయి. వచ్చే ఐదేళ్లలో భారత్ లో వైద్య రంగానికి కొత్తగా 75,000 సీట్లు వస్తాయని ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15న ఎర్రకోటపై నుంచి ప్రకటించాను. ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సుకు భారతదేశం ఒక ముఖ్యమైన ప్రపంచ కేంద్రంగా మారే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
మిత్రులారా,
భారతదేశం మరో గొప్ప ఆశయాన్ని కలిగి ఉంది: ప్రపంచ ఆహార బుట్టగా మారడం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతి డైనింగ్ టేబుల్ పై 'మేడ్ ఇన్ భారత్ ' ఫుడ్ ప్రొడక్ట్ ఉండాలనేది మా జాతీయ సంకల్పం. ఈ విజన్ ను నెరవేర్చేందుకు ఏకకాలంలో అనేక చర్యలు తీసుకుంటున్నాం. నేడు సేంద్రియ, ప్రకృతి సేద్యానికి పెద్దపీట వేస్తున్నారు. పాల ఉత్పత్తులు, సీఫుడ్ నాణ్యతను మెరుగుపరచడంపై కూడా దృష్టి ఉంది. గత సంవత్సరం ప్రపంచమంతా అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరాన్ని జరుపుకున్న విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాల అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారు, ఈ సూపర్ ఫుడ్స్ ప్రకృతికి, మానవ పురోగతికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. భారత్ ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని టాప్ ఫుడ్ బ్రాండ్లలో తన స్థానాన్ని సుస్థిరం చేసుకోవడం పట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా.
అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కు గ్రీన్ ఎనర్జీ రంగం మరో బలమైన స్తంభంగా మారనుంది. జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో భారత్ సాధించిన విజయాన్ని మీరు చూశారు, అక్కడ మన గ్రీన్ హైడ్రోజన్ చొరవ పాల్గొనే అన్ని దేశాల మద్దతును పొందింది. 2030 నాటికి 5 మిలియన్ టన్నుల గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉంది. అదనంగా, 2030 నాటికి 500 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక శక్తిని ఉత్పత్తి చేయాలని భారత్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
మిత్రులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా, సాంకేతికత మన వృద్ధికి ప్రధాన చోదక శక్తిగా ఉంది. ఇప్పుడు సాంకేతిక విజ్ఞానంతో పాటు పర్యాటక రంగం కూడా భారతదేశ అభివృద్ధికి కీలక స్తంభంగా మారనుంది. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి, వివిధ విభాగాల నుండి పర్యాటకులకు అగ్ర గమ్యస్థానంగా నిలవడానికి దేశం కృషి చేస్తోంది. నేడు, దేశ చారిత్రక, సాంస్కృతిక కేంద్రాలను పునరుద్ధరిస్తున్నారు, మరింత అద్భుతంగా, గొప్పగా చేస్తున్నారు. మన బీచ్ లు, చిన్న ద్వీపాలలో గణనీయమైన అభివృద్ధి జరుగుతోంది. . అదే సమయంలో, దేశంలోని అత్యంత ప్రసిద్ధ పర్యాటక ప్రదేశాల జాబితాను రూపొందించడానికి పౌరులు ఓటు వేసే 'దేఖో అప్నా దేశ్, పీపుల్స్ ఛాయిస్' అనే ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రచారం దేశంలో జరుగుతోంది. భారత ప్రజలు అగ్ర గమ్యస్థానాలుగా గుర్తించిన పర్యాటక ప్రాంతాలను మిషన్ మోడ్లో అభివృద్ధి చేస్తారు, ఇది గణనీయమైన ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మన దేశం ఇప్పుడు దాని పరివర్తనలో ప్రతి ఒక్కరి భాగస్వామ్యంపై దృష్టి పెడుతోంది. జి-20 అధ్యక్ష పదవి లో ఉన్న కాలం లో మనం మన ఆఫ్రికా మిత్రుల కు సాధికారిత ను కల్పించాం. గ్లోబల్ సౌత్ గళాన్ని లేవనెత్తాము. అన్ని దేశాల, ప్రత్యేకించి ప్రపంచ దక్షిణ ప్రాంత దేశాల సమ్మిళిత అభివృద్ధికి భరోసా ఇచ్చే ప్రపంచ క్రమాన్ని మనం ఇప్పుడు కోరుకుంటున్నాం. రాబోయే సంవత్సరాల్లో ప్రపంచ దక్షిణ ప్రాంత దేశాలు ప్రపంచంలో గొప్ప అవకాశాలను అందిస్తాయి, ఎందుకంటే మానవాళిలో ఎక్కువ భాగం ఈ ప్రాంతాలలో నివసిస్తుంది. 'విశ్వబంధు' స్ఫూర్తితో భారత్ ఈ దేశాల గొంతుకగా ఆవిర్భవిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రపంచం చైతన్య వంతం (డైనమిక్) గా ఉంది, అందువల్ల, మన ప్రభుత్వ విధానాలు వ్యూహాలు కూడా అంతే చైతన్య వంతం (డైనమిక్) గా ఉన్నాయి. అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి అవసరమైన అన్ని చర్యలను తీసుకుంటున్నాం, మా విధానాలను నిన్నటి ఆధారంగా కాకుండా, రేపటిని దృష్టిలో ఉంచుకుని రూపొందిస్తున్నాం. రేపటి సవాళ్లు, అవకాశాల కోసం ఈ రోజు దేశాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నప్పుడు మా దృష్టి భవిష్యత్తుపై బలంగా ఉంది. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, క్వాంటమ్ మిషన్, సెమీకండక్టర్ మిషన్ లేదా డీప్ ఓషన్ మిషన్ ఏదైనా సరే, భారత్ ఈ కార్యక్రమాలపై చురుకుగా పనిచేస్తోంది. అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం 1,000 కోట్ల రూపాయల నిధిని ఇటీవల ప్రకటించింది. ఈ రోజు, భారతదేశం నిజంగా అవకాశాల భూమి, మన భవిష్యత్తు మరింత ప్రకాశవంతంగా ఉంటుందని మేం నమ్ముతున్నాము.
మిత్రులారా.
2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దుతామని ప్రతిజ్ఞ చేశాం. మీరు కూడా ఈ ప్రయాణంలో చురుకుగా పాల్గొనాలని కోరుకుంటున్నారని మాకు తెలుసు. భారత్ లో మరిన్ని కంపెనీలు గ్లోబల్ బ్రాండ్స్ గా మారాలని కోరుకుంటున్నాం. ప్రపంచ వేదికపై భారత్ అన్ని రంగాల్లో అగ్రగామిగా నిలవాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాం. మా వాగ్దానం ఏమిటంటే మేము మీకు సౌకర్యాలు కల్పిస్తాము, మీ వాగ్దానం ఏమిటంటే ఆవిష్కరణలు. మా వాగ్దానం సంస్కరణ, మీ వాగ్దానం నెరవేర్చేదై ఉండాలి. ఒక స్థిరమైన పాలన ను అందించాలన్నదే మా వాగ్దానం, సానుకూల మార్పులను సృష్టించడం మీ వాగ్దానంగా ఉండాలి. అధిక వృద్ధిపై దృష్టి పెట్టడం మా వాగ్దానం, అధిక నాణ్యతపై దృష్టి పెట్టడం మీ వాగ్దానంగా ఉండాలి. దేశం కోసం కలిసి రాయడానికి మాకు చాలా విజయగాథలు ఉన్నాయి కాబట్టి గొప్పగా ఆలోచించండి.
నేటి భారతం ప్రపంచంలోనే గొప్ప అవకాశాలకు నిలయం. సంపద సృష్టికర్తలకు నేటి భారత్ విలువ ఇస్తుంది. బలమైన భారత్ మానవాళి మొత్తానికి గణనీయమైన అభివృద్ధిని అందించగలదు. సుసంపన్నమైన భారత్ ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు బాటలు వేస్తుంది. ఇన్నోవేషన్, ఇన్ క్లూజన్, ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ అనే మంత్రాలను మనం గుర్తుంచుకోవాలి. స్వదేశంలోనైనా, విదేశాల్లోనైనా ప్రతి భారతీయుడికి, భారత్ మద్దతుదారునికి, ఈ ప్రయాణంలో కలిసి నడుద్దామని నేను చెబుతున్నాను. ప్రపంచ సౌభాగ్యం భారత సౌభాగ్యంతో పెనవేసుకుపోయింది కాబట్టి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా చేద్దాం. ఈ లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలమనే నమ్మకం నాకుంది. ఈ నమ్మకంతో మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.