Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Economic Times World Leaders' Forum
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Delhi
Namaskar.
Good Evening.
Attending this edition of the ET World Leaders Forum, it is a pleasure to see so many familiar faces. I am confident that excellent discussions have taken place here regarding Bharat's bright future, particularly at a time when the entire world is confident about Bharat.
Friends,
Bharat is crafting a unique success story today. The impact of our reforms is evident in the performance of our economy. In fact, Bharat has often outperformed predictions and its peers. For instance, in the past ten years, the global economy has grown by 35 percent. However, during the same period, our economy has expanded by nearly 90 percent. This is the sustained growth we have achieved, the sustained growth we promise, and the sustained growth that will continue into the future.
Friends,
In the past years, we have succeeded in bringing about significant changes in the lives of crores of Indians. Our government has touched the lives of countless citizens. We are committed to providing good governance to the people of this country. Reform, Perform, Transform has been our mantra, and the spirit of service that drives us is recognized by the people of Bharat. They have witnessed the nation's achievements over the last decade, which is why today, the people of Bharat are filled with a renewed confidence. There is confidence in themselves, in the country’s progress, in our policies, in our decisions, and in our intentions. When we consider the global context, where many major countries have held elections this year and the trend has been towards change, with governments facing challenges, Bharat has taken a totally opposite path. The citizens of Bharat have delivered a mandate that defies this trend. For the first time in 60 years, Indian voters have enabled a government to secure a third consecutive term. The aspirational youth and women of Bharat have voted for continuity, political stability, and economic growth. No words of gratitude would be sufficient to thank the people of Bharat for this.
Friends,
Today, Bharat's progress is making global headlines. While statistics are important, it is equally crucial to consider the lives that are being transformed. The key to Bharat's future lies in this transformation. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty. Not only have these individuals emerged from poverty, but they have also formed a neo-middle class. The speed and scale of this transformation are unprecedented in any democratic society worldwide. This was made possible in Bharat because we changed the government's approach towards the poor. The poor had aspirations and resilience, often greater than ours, but many obstacles stood in their way. They lacked access to bank accounts and basic amenities. In response, we chose the path of empowering the poor. We removed the obstacles from their path and stood by them, shoulder to shoulder. And look at the change: people who lacked bank accounts for decades are now conducting digital transactions from their accounts. Those who were once excluded from the banking system are now obtaining bank loans without collateral guarantees and are becoming entrepreneurs. Those who were unaware of the changes occurring in the world now have devices and connectivity, making them better-informed citizens.
Those who have emerged from the struggle of poverty are driven by a hunger for progress. They want to secure a bright future for their children. Their aspirations are fuelling the creation of new infrastructure, their creativity is driving innovation, their skills are shaping industry directions, their needs are determining market trends, and their growing incomes are stimulating market demand. This neo-middle class of Bharat is proving to be the greatest force propelling the country forward.
Friends,
When the election results were announced, I had said that during our third term, the government would work at three times the pace. I assure you, our resolve has only strengthened. Like every citizen of the nation, the government is filled with hope and confidence. It has not even been 100 days since this third-term government was formed, yet we are fully engaged in modernizing physical infrastructure, expanding social infrastructure, and steadily advancing reforms. Over the past three months, we have made significant decisions for the benefit of the poor, farmers, youth, and women. We have sanctioned three crore new houses for the poor, announced the Unified Pension Scheme, expanded the Agricultural Infrastructure Fund to Rs 1 lakh crore, released over 100 varieties of improved seeds, and launched a PM package worth Rs 2 lakh crore, directly benefiting more than 4 crore young people. Additionally, within just 100 days, 11 lakh rural women from ordinary families have become 'lakhpatis'—a remarkable achievement in advancing the economic empowerment of women.
Friends,
Just yesterday, I was in Palghar, Maharashtra, where we laid the foundation stone for Vadhavan Port, with an investment exceeding Rs 75,000 crore. Only three days ago, we approved the construction of 12 new industrial cities with an investment of Rs 30,000 crore. Moreover, eight high-speed corridors worth over Rs 50,000 crore have been sanctioned. We have also approved the expansion of the Pune, Thane, and Bangalore Metro systems with Rs 30,000 crore. Meanwhile, work has begun on one of the world's highest tunnels in Ladakh.
Friends,
For us, infrastructure is more than just increasing length, breadth, and height—it is a means of improving convenience and the quality of life for Indian citizens. In the past, railway coaches were manufactured, but now we have introduced modern trains like Vande Bharat, which offer both speed and comfort. This morning, I flagged off three new Vande Bharat trains. Roads have always been built, but today we are developing a network of modern expressways. Airports existed before, but we are now connecting Bharat’s tier-two and tier-three cities through air connectivity. We have introduced the PM Gati Shakti National Master Plan, aimed at ensuring that the governments and government departments across the country break free from the culture of working in silos. These efforts are generating vast numbers of jobs, greatly benefiting our economy and industries.
Friends,
The third decade of the 21st century represents a "lift-off" decade for Bharat. How will this happen? Who will benefit? We are the ones making it happen, and it will benefit everyone—the entire country. With all of you, stakeholders in the Indian economy and friends from the private sector, present here today, I would like to discuss the pillars that will accelerate the creation of a developed Bharat. These pillars not only represent Bharat’s prosperity, but also global prosperity. Today, opportunities are expanding in every direction within Bharat, and the government is supporting every effort. We are poised to take a giant leap forward, and to do so, we are working with a long-term vision.
Friends,
The aspiration of every Indian is to see Bharat become a global manufacturing hub, and this is also the expectation the world has of us. Today, you can witness a revolution taking place across the country towards this goal. Our MSMEs are receiving an unprecedented level of support. Plug-and-play industrial parks are being established in cities, and economic corridors are being developed. The production of critical minerals is being actively promoted. The success of the Production-Linked Incentive (PLI) schemes in Bharat has been nothing short of remarkable.
Friends,
Before the period of colonial rule, one of the major foundations of Bharat's prosperity was our rich knowledge, tradition and system. This remains an essential pillar of a developed Bharat. Who among us would not wish for Bharat to become a hub of skills, knowledge, research, and innovation? To achieve this, the government is fostering partnerships between industry and academia, a priority that has been strongly reflected in this year’s budget. This is the rationale behind the establishment of a research fund worth Rs 1 lakh crore. The country is also striving to open campuses of top foreign universities in Bharat, enabling our middle-class children, who spend significant amounts on education abroad, to save that money. For example, in the seven decades following independence, the number of MBBS and MD seats in Bharat remained around 80,000, forcing many of our students to go abroad to pursue medical education. However, in the last ten years, we have added nearly one lakh new MBBS and MD seats across the country. Today, there are more than one lakh eighty thousand MBBS and MD seats in Bharat. On the 15th of August this year, I announced from the ramparts of the Red Fort that 75,000 new seats will be added to the medical sector in Bharat over the next five years. The day is not far when Bharat will become a significant global centre for health and wellness.
Friends,
Bharat harbours another grand ambition: to become the world’s global food basket. It is our national resolve that a 'Made in Bharat' food product should be present on every dining table across the globe. We are taking multiple steps simultaneously to fulfil this vision. Today, there is a strong emphasis on organic and natural farming. There is also a focus on improving the quality of our dairy products and seafood. You may recall that last year the entire world celebrated the International Year of Millets—an initiative spearheaded by Bharat. Bharat is the largest producer of millets globally, and these superfoods are beneficial for both nature and human progress. I am pleased to see that Bharat is now securing its place among the world’s top food brands.
Friends,
The green energy sector is poised to be another strong pillar of a developed Bharat. You have witnessed Bharat's success at the G-20 summit, where our green hydrogen initiative garnered the support of all participating countries. Bharat has committed to developing the capacity to produce 5 million tonnes of green hydrogen by 2030. Additionally, Bharat aims to generate 500 Gigawatts of renewable energy by 2030.
Friends,
In the past years, technology has been a major driver of our growth. Now, alongside technology, tourism will also become a key pillar of Bharat's development. The nation is striving to position itself as a top destination for tourists from all over the world, across various segments. Today, Bharat's historical and cultural centres are being revamped and made more magnificent and grand. Our beaches and small islands are undergoing significant development. At the same time, a unique campaign is underway in the country—'Dekho Apna Desh, People's Choice'—where citizens are voting to create a list of Bharat's most popular tourist destinations. The tourist spots that the people of Bharat identify as top destinations will be developed on a mission mode, which will also generate substantial employment opportunities.
Friends,
Our country is now focusing on everyone's participation in its transformation. During our G-20 Presidency, we empowered our African friends and raised the voice of the Global South. We now aspire for a world order that ensures the inclusive development of all nations, especially those in the Global South. In the coming years, the countries of the Global South will present the greatest opportunities in the world, as a large portion of humanity resides in these regions. Bharat is emerging as the voice of these countries, guided by the spirit of 'Vishwa-bandhu'.
Friends,
The world today is dynamic, and therefore, our government's policies and strategies are equally dynamic. We are taking every necessary step to address evolving needs, shaping our policies not based on yesterday, but with tomorrow in mind. Our focus is firmly on the future, as we prepare the nation today for the challenges and opportunities of tomorrow. Whether it’s the Green Hydrogen Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, or Deep Ocean Mission, Bharat is actively working on these initiatives. Recently, the government announced a fund of Rs 1,000 crore to promote space technology. Today, Bharat is truly a land of opportunities, and we believe that our future will be even brighter.
Friends,
We have pledged to make Bharat a developed nation by 2047. We know that you also wish to actively participate in this journey. We want more and more companies in Bharat to become global brands. We aspire for Bharat to lead in every sector on the global stage. Our promise to you is that we will facilitate, and your promise should be to innovate. Our promise is to reform, and your promise should be to perform. Our promise is to provide a stable policy regime, and your promise should be to create positive disruptions. Our promise is to focus on high growth, and your promise should be to focus on high quality. Think big, as we have many success stories to write together for the nation.
Today's Bharat is the land of the greatest possibilities in the world. Today's Bharat values wealth creators. A strong Bharat can drive substantial development for all of humanity. A prosperous Bharat can pave the way for global prosperity. We must remember the mantras of innovation, inclusion, and international cooperation. To every Indian, whether at home or abroad, and to every supporter of Bharat, I say, let us walk together on this journey. Let us make Bharat a developed nation because the prosperity of the world is intertwined with the prosperity of Bharat. And I am confident that we can achieve this goal. With this belief, I extend my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇਕਨੌਮਿਕ ਟਾਈਮਜ਼ ਵਰਲਡ ਲੀਡਰਜ਼ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 AUG 2024 10:39PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ। Good Evening.
ET World Leaders Forum ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ, ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਚਿਹਰੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ bright future ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਵਾਦ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਤਦ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ success story ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ reforms ਦਾ ਅਸਰ ਆਪਣੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ performance ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਵਾਰ predictions ਨਾਲ ਵੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੀਅਰਸ ਨਾਲ ਵੀ better perform ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਇਕੌਨਮੀ 35 ਪਰਸੈਂਟ ਵਧੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 90 ਪਰਸੈਂਟ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ sustained growth ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ sustained growth ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ sustained growth ਹੈ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
Friends,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ good governance ਦੇਣਾ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। Reform-Perform-Transform ਇਹ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖੁਦ ‘ਤੇ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਫੈਸਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੀਅਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ change ਲਈ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟ੍ਰੈਂਡ ਨੂੰ ਇਕਦਮ ਉਲਟਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੋਟਰਸ ਨੇ 60 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹੈਟ੍ਰਿਕ ਲਗਵਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ aspirational ਯੂਥ ਨੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ continuity ਲਈ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, political stability ਅਤੇ economic ਗ੍ਰੋਥ ਲਈ ਵੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਾਂ, ਉਹ ਘੱਟ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ global headlines ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਾਜ਼ ਛੁਪਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਯੂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ speed ਅਤੇ scale, historic ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ democratic society ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ Government ਦੀ approach ਬਦਲੀ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ aspirations ਤਾਂ ਸੀ ਹੀ fighting spirit ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਿਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਸਨ। ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਬੇਸਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ empower ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਟਾਈਆਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ। ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਦਹਾਕਾਂ ਤੱਕ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਅਕਾਊਂਟ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਾਰੰਟੀ bank loans ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਹ ਅੱਜ entrepreneur ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਨਜਾਣ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ device ਵੀ ਹੈ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ better informed citizen ਹਨ। ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਭੁੱਖ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਨਿਹਰਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ aspirations, ਨਵੇਂ infrastructure ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ creativity, innovation ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ skills ਤੋਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਰੁਖ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ needs ਤੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ income growth, ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ demand ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਨਿਯੂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਸਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਥਰਡ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਇਰਾਦੇ ਹੁਣ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਨ। ਅਤੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਜੇ ਥਰਡ ਟਰਮ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇ 100 ਦਿਨ ਵੀ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਰਿਫਾਰਮਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਅਸੀਂ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾ ਫੰਡ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਿਹਤਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਰਾਇਟੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੀਐੱਮ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ । ਅਤੇ 100 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ background ਦੀਆਂ, ਆਮ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ 11 ਲੱਖ ਨਵੀਂਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਲਘਰ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਉੱਥੇ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ investment ਨਾਲ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ investment ਨਾਲ 12 ਨਵੇਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 50,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅੱਠ high speed corridor ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਪੁਣੇ, ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਬੈਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਟਨਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਿਰਫ ਲੰਬਾਈ-ਚੌੜਾਈ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ, ease of living ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਰੇਲ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਬਣਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਕੰਫਰਟ ਦੋਵੇਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਹੀ ਮੈਂ ਸਵੇਰੇ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਰੋਡ ਵੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਸਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਬਣਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਯਰ-ਟੂ, ਟੀਯਰ-ਥ੍ਰੀ ਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਲਕਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ silos ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ employment generate ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਤੀਸਰਾ ਦਹਾਕਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਲਿਫਟ-ਆਫ Decade ਜਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ? ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕਿਸ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਹਨ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ pillars ਦੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਪਿਲਰਸ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੀ prosperity ਦੇ ਪਿਲਰਸ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ global prosperity ਦੇ ਵੀ ਪਿਲਰਸ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਅਵਸਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ long term vision ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ Global Manufacturing Hub ਬਣਾਉਣਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ aspiration ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਹ expectation ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਜਿਹਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, MSMEs ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ plug and play, industrial parks ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ PLI schemes ਨੇ ਜੋ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਸਾਡੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਸੀ, ਸਾਡਾ ਨਾਲੇਜ਼ ਸਿਸਟਮ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ important pillar ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੌਣ ਚਾਹੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਸਕਿੱਲ, ਨਾਲੇਜ਼, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹੱਬ ਬਣੇ ? ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਟਨਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਫੰਡ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਟੌਪ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲਣ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਬਾਹਰ ਪੜ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਹ ਪੈਸਾ ਬਚੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿਆਂਗਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ 7 ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ MBBS-MD ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 80 thousand ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ MBBS-MD ਦੇ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਹੋਰ ਵਧਾਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MBBS-MD ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਅੱਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਵਾਰ ਹੁਣੇ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ 75 thousand ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ health and wellness ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ambition ਹੈ। ਇਹ ambition ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Global food basket ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ dining table ‘ਤੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ food product ਹੋਵੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਈ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਇੱਕ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਨੈਚੂਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਸਾਡੇ ਸੀ-ਫੂਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟਸ ਈਅਰ ਮਨਾਇਆ, ਕਿਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ? ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ- ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਮਿਲਟਸ ਸੁਪਰਫੂਡ ਹਨ, ਇਹ ਕੁਦਰਤ ਲਈ ਵੀ ਚੰਗੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਚੰਗੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ top ਫੂਡ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਿਲਰ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਸੈਕਟਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ G-20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ initiative ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ generate ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਇੱਕ strong pillar ਬਣੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਸ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ top destination ਹੋਵੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ਕ੍ਰਿਤਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਯ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜੋ beaches ਹਨ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ islands ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ unique ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼, People’s Choice ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਪੂਲਰ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲਿਸਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕ ਵੋਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਟੌਪ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਮੰਨਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਪਲੇਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ employment generate ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀ- 20 ਦੀ Presidency ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੋ African Friends ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ Global South ਦਾ inclusive development, ensure ਕਰੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ Global South ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਪੂਰੀ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਬੰਧੂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ dynamic ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆੰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵੀ dynamic ਹਨ। ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਸੀਂ, ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪਾਲਿਸੀ, ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਫਿਊਚਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਹੋਵੇ, deep ocean mission ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਹਾਲੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਿਊਚਰ, ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਨ, ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰ ਬਣੇ, ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ, ਅਸੀੰ facilitate ਕਰਾਂਗੇ ਤੁਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ innovate ਕਰੋਗੇ, ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ reforms ਕਰਾਂਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ perform ਕਰੋਗੇ। ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਟੇਬਲ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਜ਼ੀਮ ਦਿਆਂਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ positive disruptions ਕਰੋਗੇ। ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹਾਈ ਗ੍ਰੋਥ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਆਂਗੇ ਤੁਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ ਹਾਈ ਕੁਆਲਟੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਓਗੇ। ਵੱਡਾ ਸੋਚੋ ਦੇ ਲਈ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਲਿਖਣੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ wealth creators ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ innovation, ਇਨਕਲੂਜ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ cooperation ਦੇ ਮੰਤਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣਂ ਵਾਲੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਸਮਰਥਕ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਆਓ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਚਲੀਏ। ਆਓ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਈਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।