पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लेक्स फ्रीडमन यांच्यासोबत पॉडकास्टमध्ये साधलेल्या संवादाचा मराठी अनुवाद
16 MAR 2025 11:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मार्च 2025
पंतप्रधान : माझी ताकद मोदी नाही, १४० कोटी देशवासीय आहेत, हजारो वर्षांची महान संस्कृती आणि परंपरा आहे; हीच माझी ताकद आहे. म्हणूनच मी जिथे जातो, तिथे मोदी जात नाहीत, हजारो वर्षांची वेद ते विवेकानंद अशी महान परंपरा, मी १४० कोटी लोकांपर्यंत, त्यांच्या स्वप्नांपर्यंत, त्यांच्या आकांक्षांपर्यंत नेतो; आणि म्हणूनच मी जगातील कोणत्याही नेत्याशी हात मिळवतो, तेव्हा मोदी हात मिळवत नाहीत, तर १४० कोटी जनतेचा हात असतो तो... त्यामुळे ताकद मोदींची नाही, तर ताकद आहे भारताची. जेव्हा जेव्हा आपण शांततेसाठी बोलतो तेव्हा जग आपलं ऐकतं, कारण ही बुद्धाची भूमी आहे, ही महात्मा गांधींची भूमी आहे, जग आमचे ऐकते आणि आम्ही संघर्षाच्या बाजूचे अजिबात नाही; आम्ही समन्वयाच्या बाजूने आहोत. आपल्याला निसर्गाशी संघर्ष नको, राष्ट्रांमधील संघर्ष नको, समन्वय हवा आहे; आणि त्यात आपण काही भूमिका बजावू शकतो का, यासाठी आम्ही सातत्याने प्रयत्न केले आहेत. माझं आयुष्य अत्यंत गरिबीतून गेलं आहे. पण गरिबीचं ओझं आपल्याला कधीच जाणवलं नाही, कारण जो माणूस चांगले शूज घालतो आणि त्याच्याकडे शूज नसतील तर त्याला त्रास होतो. आता आम्ही आयुष्यात कधीच शूज घातले नव्हते, मग आम्हाला काय माहित होते, की शूज घालणे ही देखील खूप मोठी गोष्ट आहे. त्यामुळे आम्ही तुलना करण्याच्या अवस्थेत नव्हतो- आम्ही जसे आहे तसे जीवन जगलो.
मी पंतप्रधान झाल्यानंतर माझ्या शपथविधी सोहळ्याला पाकिस्तानला खास आमंत्रित केले होते, जेणेकरून ही नवीन सुरुवात होईल. पण प्रत्येक वेळी केलेल्या, प्रत्येक चांगल्या प्रयत्नाला निराशाजनक प्रतिसाद मिळाला. आम्हाला आशा आहे की, त्यांना सद्बुद्धी मिळेल आणि ते शांती आणि आनंदाच्या मार्गावर जातील आणि तिथल्या लोकानाही चांगल्या आयुष्याची अपेक्षा आहे, असा माझा विश्वास आहे. टीकेला मी कसा सामोरा जातो? मला एका वाक्यात सांगायचे असेल तर, मी त्याचे स्वागत करतो. टीका हा लोकशाहीचा आत्मा आहे, यावर माझा ठाम विश्वास आहे. मी सर्व तरुणांना सांगू इच्छितो की, रात्र कितीही काळोखी असली तरी लक्षात ठेवा, ती रात्र आहे आणि सकाळ तर होणारच आहे.
लेक्स फ्रिडमन : आता तुम्ही नरेंद्र मोदी यांच्या सोबतचे संभाषण ऐकणार आहात; भारताचे पंतप्रधान. हे संभाषण माझ्या आयुष्यातील सर्वात भावनिक संभाषणांपैकी आणि अनुभवांपैकी एक आहे. मला तुमच्याशी याबद्दल बोलायचे आहे. तुम्हाला हवं असेल तर तुम्ही व्हिडिओ पुढे करून थेट आमचं संभाषण ऐकू शकता. नरेंद्र मोदी यांच्या आयुष्याची कहाणी अतिशय असामान्य म्हणता येईल अशीच आहे. त्यांनी गरिबीशी लढा दिला आहे आणि जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीचे ते नेते झाले; आज ते १४० कोटी लोकसंख्येला मार्गदर्शन करतात. जिथे ते एकदा नव्हे तर तीन वेळा प्रचंड विजय मिळवून देशाचे पंतप्रधान झाले. एक नेता म्हणून त्यांनी भारताला बांधून ठेवण्यासाठी अनेक संघर्ष केले आहेत. अनेक संस्कृती आणि अनेक समुदाय असलेला देश. ज्या देशाच्या इतिहासात धार्मिक, सामाजिक आणि राजकीय तणावाच्या अनेक घटना घडल्या आहेत. कठोर आणि कधीकधी किंचित वादग्रस्त निर्णय घेण्यासाठीही ते ओळखले जातात; आणि म्हणूनच लाखो लोक त्यांना पसंत करतात आणि अनेकजण त्यांच्यावर टीका ही करतात. या सर्व विषयांवर आमची प्रदीर्घ चर्चा झाली आहे. जगातील सर्व बड्या नेत्यांकडून त्यांचा आदर केला जातो आणि शांततेचा सैनिक आणि मित्र म्हणून त्यांच्याकडे पाहिले जाते. ज्या देशांमध्ये युद्धे सुरू आहेत, त्या देशांचे नेतेही त्यांचा आदर करतात. मग ते अमेरिका-चीन असो, युक्रेन-रशिया असो किंवा इस्रायल-पॅलेस्टाईन असो वा मध्यपूर्व. त्यांचा सर्वत्र आदर केला जातो. किमान मला तरी याची जाणीव आहे की, मानवता आणि मानवजातीचे भवितव्य आज एका निर्णायक वळणावर आहे, अनेक ठिकाणी युद्धे होऊ शकतात, ही युद्धे एका देशातून जगात पसरू शकतात. अणुऊर्जा असलेल्या देशांमधील वाढता तणाव, आर्टिफिशियल इंटेलिजन्सपासून न्यूक्लिअर फ्यूजनपर्यंतच्या तांत्रिक घडामोडी यातून असे बदल घडवून आणण्याचे उद्दिष्ट आहे, ज्यामुळे समाज आणि भू-राजकीय स्थितीत पूर्णपणे बदलून जाऊ शकते.. आणि त्यातून राजकीय आणि सांस्कृतिक उलथापालथही होऊ शकते. सध्या आम्हाला चांगल्या नेत्यांची गरज आहे. जे नेते शांतता आणू शकतात, जे विभाजन करण्याऐवजी जगाला एकजूट करू शकतात, जे आपल्या देशाचे रक्षण करण्याचा प्रयत्न करतात तसेच संपूर्ण मानवतेच्या आणि जगाच्या भल्याचा विचार करतात. या काही गोष्टींमुळेच मी असे म्हणू शकतो की, पंतप्रधान मोदींशी झालेले संभाषण हे आजवर झालेल्या माझ्या सर्वात खास संभाषणांपैकी ही एक आहे. आमच्या संभाषणात अशा काही गोष्टी आहेत ज्यात तुम्हाला जाणवेल की मी सत्तेने प्रभावित झालो आहे. असे काही नाही, हे घडलं नाही आणि घडणार ही नाही. मी कधीच कोणाचे, विशेषत: सत्ताधाऱ्यांचे दैवतीकरण करत नाही. मी सत्ता, पैसा आणि प्रसिद्धीवर विश्वास ठेवत नाही, कारण या गोष्टी कोणाचेही हृदय, मन आणि आत्मा भ्रष्ट करू शकतात.
कॅमेऱ्याच्या समोर असो अथवा मागे, मानवी मनाला पूर्णपणे समजून घेण्याचा मी नेहमीच प्रयत्न करतो. दोन्ही, चांगुलपणा असो वा मर्यादा, मला सगळं जाणून आणि समजून घ्यायला आवडते, बरे आणि वाईट ही. जेव्हा मी खोलात जाऊन विचार करतो, तेव्हा मला वाटते की आपण सारखेच आहोत. आपल्या सर्वांमध्ये काही चांगलं आणि काही वाईट असतं. आपल्या प्रत्येकाच्या, आपापल्या संघर्षाच्या आणि आशेच्या, अपेक्षांच्या कहाण्या आहेत. मग तुम्ही जगातले मोठे नेते असाल, किंवा भारतातील कामगार असाल किंवा तुम्ही अमेरिकेत काम करणारे कामगार किंवा शेतकरी असाल. यानिमित्ताने आठवले ते सांगतो, सध्या मी जगभर आणि अमेरिकेत फिरत आहे, त्यामुळे अनेक अमेरिकन कामगार आणि शेतकऱ्यांशी मी कॅमेऱ्याशिवाय, अगदी कॅमेऱ्यासमोरही बोलणार आहे. नरेंद्र मोदींबद्दल मी ज्या गोष्टी सांगणार आहे, त्या केवळ त्यांच्या नेता असण्याशी संबंधित नाहीत, तर त्यांच्या व्यक्तिमत्त्वाशीही संबंधित आहेत. कॅमेऱ्यासमोर आणि कॅमेऱ्याच्या मागे मी त्याच्यासोबत घालवलेल्या काही तासात आमची खूप सखोल चर्चा झाली. त्यात प्रेमळपणा, सहानुभूती, हास्य आणि विनोद जसा होता, तशीच आंतरिक आणि बाह्य शांततेची जाणीवही होती. आमच्या या संभाषणाला काळाचे बंधन नव्हते, काळाच्या मर्यादेपलीकडे जाणारे संभाषण. मी असे ऐकले आहे की ते सर्व लोकांना सारख्याच आत्मीयतेने आणि भावनेने भेटतात, त्यांची कसलीही पार्श्वभूमी असली तरीही. अशाप्रकारे ते सर्व स्तरातील लोकांना भेटतात आणि त्यांच्याशी बोलतात; आणि या सगळ्या गोष्टींमुळे तो एक चांगला अनुभव होता, जो मी कधीच विसरू शकणार नाही.
याबरोबरच तुम्हाला आणखी एक गोष्ट सांगायची आहे, या संभाषणाचे कॅप्शन तुम्ही इंग्रजी, हिंदी आणि इतर भाषांमध्ये वाचू शकता; आणि या भाषांमध्ये हे व्हिडिओ तुम्ही ऐकू शकता. तुम्ही हे दोन्ही भाषांमध्ये ऐकू शकता, जिथे मी इंग्रजी बोलताना ऐकू शकता आणि पंतप्रधान मोदी हिंदीत बोलताना ऐकू येतील. तुम्हाला हवं असेल तर तुम्ही तुमच्या पसंतीच्या भाषेत या व्हिडिओचे सबटायटल्स पाहू शकता. यूट्यूबमध्ये तुम्ही "सेटिंग्ज" आयकॉनवर क्लिक करून आवाजाची भाषा बदलू शकता. त्यानंतर "ऑडिओ ट्रॅक" वर क्लिक करा आणि आपल्या पसंतीच्या भाषेत आमचे संभाषण ऐकण्यासाठी ती भाषा निवडा. संपूर्ण संभाषण इंग्रजीत ऐकण्यासाठी इंग्रजी निवडा आणि हिंदी ऐकण्यासाठी हिंदी निवडा. हे संभाषण जसे घडले तसे ऐकण्यासाठी, मोदीजींना हिंदीत आणि मला इंग्रजीत ऐकण्यासाठी कृपया "हिंदी (लॅटिन)" सह ऑडिओ ट्रॅक पर्याय निवडा. हे संपूर्ण संभाषण तुम्ही एकाच भाषेत किंवा हिंदी आणि इंग्रजी या दोन्ही भाषेत ऐकू शकता. अगदी आपल्या आवडत्या भाषेत सबटायटल्ससह. व्हिडिओची मूळ भाषा इंग्रजी आहे. यासाठी मी 'इलेव्हन लॅब्स' आणि त्यांच्या उत्कृष्ट अनुवादकांचे आभार मानू इच्छितो.
एआय क्लोनिंगच्या माध्यमातून पंतप्रधान मोदींचा इंग्रजीतील आवाज त्यांच्या मूळ आवाजासारखा व्हावा यासाठी आम्ही सर्वतोपरी प्रयत्न केले आहेत. मी तुम्हाला खात्री देतो की आपल्यात भाषेमुळे कधीही अंतर निर्माण होणार नाही. आणि हे संभाषण जगभर, सगळीकडे, प्रत्येक भाषेत ऐकवण्याचा माझा प्रयत्न असेल. मी तुम्हा सर्वांचे पुन्हा मनापासून आभार मानू इच्छितो. हा माझ्यासाठी अविस्मरणीय प्रवास आहे आणि आपणा सर्वांचा सतत असलेला पाठींबा, हा मला माझा मोठा सन्मान वाटतो. मी तुमचा, प्रत्येकाचा मनापासून आदर करतो. आपण पाहत आहात "लेक्स फ्रीडमन पॉडकास्ट". तर मित्रांनो, आता ती वेळ आली आहे, भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्यासोबतचे संभाषण ऐकण्याची..
लेक्स फ्रीडमन: मी तुम्हाला काही सांगू इच्छितो, मी उपवास केला आहे. सुमारे पंचेचाळीस तास म्हणजे दोन दिवस, मी केवळ पाणी पितोय, जेवण पूर्णपणे बंद आहे. या संवादाचा आदर आणि तयारी करण्यासाठी मी हे केले आहे. म्हणजे आपण सखोल आणि अधिक आध्यात्मिक पातळीवर जोडले जाऊ. मी ऐकले आहे की, तुम्ही नियमित उपवास करता. तुमच्या जीवनातील उपवासाचे महत्व आणि उपवास करताना तुमच्या मनाची स्थिती कशी असते याविषयी सांगाल का?
पंतप्रधान: सर्वप्रथम तुम्ही उपवास केला ही माझ्यासाठी आश्चर्याची बाब आहे आणि तीही अशा भूमिकेने की माझ्या सन्मानार्थ हे होत आहे, त्याबद्दल मी तुमचे आभार मानतो. भारतातील धार्मिक परंपरा ही खऱ्या अर्थाने जीवनपद्धती आहे आणि आमच्या सर्वोच्च न्यायालयाने हिंदू धर्माचा खूप चांगला अर्थ लावला आहे. हिंदू धर्म कोणत्या पूजापाठ, पूजापद्धतीचे नाव नाही; पण ही एक जीवनपद्धती आहे, आणि शरीर, मन, बुद्धी, आत्मा आणि माणुसकी यांना एका प्रकारे उंचीवर कसे न्यावे, याची चर्चा आपल्या धर्मग्रंथांमध्ये आहे आणि त्यासाठी काही मार्ग, परंपरा आणि व्यवस्था आहेत. उपवासही आहे, उपवास हेच सर्वस्व नाही. आणि भारतात सांस्कृतिकदृष्ट्या, तत्त्वज्ञानाच्या दृष्टीने कधी कधी मी पाहतो की, शिस्तीसाठी किंवा भारताला न ओळखणाऱ्या प्रेक्षकांसाठी मी सोप्या भाषेत सांगतो, ते जीवनातील आणि बाहेरील अशा दोन्ही प्रकारच्या शिस्तीसाठी खूप फायदेशीर ठरते. त्याचा उपयोग जीवनाला आकार देण्यातही होतो. जेव्हा तुम्ही उपवास करता, तेव्हा तुम्ही म्हटल्याप्रमाणे, तुम्ही दोन दिवस पाण्यावर आहात, तर हे तुमच्या लक्षात आलं असेल. आपल्या सर्व इंद्रियांची, विशेषत: गंधाची, स्पर्शाची, चवीची, ते इतके जागरूक झाले असतील, की तुम्हाला पाण्याचाही वास आला असेल. जर तुम्ही यापूर्वी कधीही पाण्याचा हा वास अनुभवला नसेल, चहा घेऊन कोणी तुमच्या जवळून गेलं तर त्या चहाचा वास येईल, कॉफीचा वास येईल. एखादे छोटेसे फूल तुम्ही आधी पाहिले असेल, आजही पाहिले असेल, त्यातील फरक तुम्ही बऱ्यापैकी ओळखू शकता. म्हणजे तुमची सर्व इंद्रिये ताबडतोब खूप क्रियाशील होतात आणि त्यांची गोष्टी आत्मसात करण्याची आणि प्रतिसाद देण्याची क्षमता अनेक पटींनी वाढते आणि याचा मला अनुभव येतो. दुसरं म्हणजे माझा अनुभव असा आहे की यामुळे तुमच्या विचारांना खूप तीक्ष्णता आणि नावीन्य मिळते, तुम्ही पूर्णपणे चौकटीबाहेर असता. उपवासाचा असाच अनुभव इतरांनाही येईल का हे मला माहीत नाही, हा माझा अनुभव आहे. दुसरं म्हणजे उपवास म्हणजे अन्न त्यागणं असं बहुतेकांना वाटतं. अन्न खाऊ नये, ही एक शारीरिक क्रिया आहे. एखाद्या व्यक्तीला काही अडचणीमुळे अन्न मिळाले नाही, पोटात काहीच गेले नाही, असे घडू शकते. आता तो उपवासाचा विचार कसा करू शकतो? ही एक वैज्ञानिक प्रक्रिया आहे. आता जसे मी बराच काळ उपवास करत आहे. त्यामुळे उपवास करण्यापूर्वीच मी पाच-सात दिवस संपूर्ण शरीराची आंतरिक शुद्धी करण्यासाठी सर्व आयुर्वेद पद्धती, योगाभ्यास किंवा आपल्या पारंपारिक पद्धती करतो. मग मी उपवास सुरु करण्यापूर्वी रपूर पाणी पिण्याचा प्रयत्न करतो, म्हणजे जास्तीत जास्त पाणी पितो. त्यामुळे तुम्ही ज्याला डिटॉक्सिफिकेशन म्हणाल, त्यासाठी माझं शरीर एकप्रकारे तयार आहे. आणि मग जेव्हा मी उपवास करतो, तेव्हा उपवास ही माझ्यासाठी भक्ती आहे. उपवास ही माझ्यासाठी एक शिस्त आहे आणि उपवासाच्या वेळी मी कितीही बाह्य जगात वावरत असलो तरी मी माझ्या अंतर्मनामध्ये राहतो. मी माझ्या आत राहतो. आणि माझा तो अनुभव एक अद्भुत अनुभूती आहे. आणि हे पुस्तके वाचण्यामुळे किंवा एखाद्याने उपदेश केल्यामुळे किंवा माझ्या कुटुंबात काही कारणाने उपवास चालले आहेत, यामुळे करत नाही. माझा स्वतःचा क अनुभव होता. शालेय वयात, आमच्या इथे, महात्मा गांधींना गायींचे रक्षण करण्याची इच्छा होती, याबाबत आंदोलन झाले, सरकार कोणताही कायदा करत नव्हते. त्यावेळी सार्वजनिक ठिकाणी बसून संपूर्ण देशात एक दिवस उपवास करण्याचा कार्यक्रम होता. आम्ही लहान होतो आम्ही नुकतेच प्राथमिक शाळेतून बाहेर आलो होतो. त्यात बसावं असं वाटलं. आणि तो माझ्या आयुष्यातला पहिलाच अनुभव होता. एवढ्या लहान वयात मला कशाचीही इच्छा झाली नव्हती आणि भूकही लागली नव्हती. मला जणू काही नवीन चैतन्य, नवी ऊर्जा मिळत होती. त्यामुळे हे काही एक विज्ञान आहे, असा माझा ठाम निश्चय होता. ही केवळ न खाण्याची लढाई नाही. त्या पलीकडच्या गोष्टी आहेत. मग मी हळूहळू स्वत:हून अनेक प्रयोग करून माझे शरीर आणि मन संयमित करण्याचा प्रयत्न केला. कारण या उपवासाच्या प्रदीर्घ प्रक्रियेतून मी बाहेर आलेलो आहे. आणि दुसरी गोष्ट म्हणजे माझी क्रिया कधीच थांबत नाही. मी तेच काम करतो, कधी कधी मला जास्त काम करावेसे वाटते. दुसरं म्हणजे उपवासाच्या वेळी मला कुठेतरी माझे विचार व्यक्त करायचे असतील तर हे विचार कुठून येतात, असा प्रश्न मला पडतो. हे माझ्या लक्षात आले आहे. होय, मला छान वाटतं.
लेक्स फ्रिडमन: त्यामुळे तुम्ही उपवासातही जगातील मोठमोठ्या लोकांना भेटता. तुम्ही तुमचे पंतप्रधानपदाचे कामही करता. उपवासात तर कधी कधी नऊ दिवस उपवास त्यातही तुम्ही जगातील एक महान नेता म्हणून आपली जबाबदारी पार पाडता.
पंतप्रधान: याला मोठा इतिहास आहे. कदाचित श्रोतेही थकून जाती. एक म्हणजे चातुर्मासाची परंपरा. जेव्हा पावसाळा असतो. त्यामुळे पचनशक्ती बरीच कमी होते हे आपण जाणतोच. आणि पावसाळ्यात एकदाच जेवावे लागते. २४ तासांत एक वेळ. जूनच्या मध्यावर सुरू होते आणि मग दिवाळी नंतर जवळ जवळ, नोव्हेंबर असतो. जवळपास चार महिने, साडेचार महिने ही माझी परंपरा आहे. ज्यात मी चोवीस तासांतून एकदा जेवतो. त्यानंतर आमचे नवरात्र येते, जे साधारणपणे भारतात सप्टेंबर, ऑक्टोबरमध्ये येते. आणि त्या वेळी संपूर्ण देशात दुर्गापूजेचा सण असतो. शक्तीपूजनाचा सण असतो. तो नऊ दिवस साजरा केला जातो.
त्यामुळे मी त्यात फक्त गरम पाणी पितो. गरम पाणी हा माझा दिनक्रम आहे, मी नेहमी गरम पाणी पितो. माझं जुनं आयुष्य सं होतं. मला याची सवय आहे. दुसरे म्हणजे मार्च-एप्रिल महिन्यातील नवरात्र, ज्याला आपल्या देशात "चैत्र नवरात्र" म्हणतात. ज्याची सुरुवात बहुधा यावर्षी ३१ मार्चपासून होत आहे. त्यामुळे ते नऊ दिवस मी उपवास करत आहे. मी दिवसातून एकदा, म्हणजे नऊ दिवस निर्णय घेतल्याप्रमाणे एक फळ खाईन. एक फळ म्हणजे उदाहरणार्थ पपई, कारण नऊ दिवस मी पपई शिवाय कशालाही हात लावणार नाही आणि एकदाच घेईन. माझे नऊ दिवस असेच असतात. त्यामुळे वर्षानुवर्षे ही परंपरा माझ्या आयुष्याचा भाग बनली आहे. मी कदाचित असं म्हणू शकतो, मी ५०-५५ वर्षांपासून या गोष्टी करत आहे.
लेक्स फ्रिडमन: असे कधी घडले आहे का की तुम्ही जगातील कोणत्या तरी प्रमुख नेत्याला भेटला आहात आणि उपवासाला बसला आहात? त्यांची प्रतिक्रिया काय होती? जेव्हा आपण उपाशी असता तेव्हा त्यांना कसे वाटते? आणि मी तुम्हाला सांगू इच्छितो की तुमचे म्हणणे अगदी बरोबर आहे. माझ्या दोन दिवसांच्या उपवासामुळे माझी सतर्क राहण्याची क्षमता, गोष्टी जाणवण्याची क्षमता माझ्या अनुभवात खूप वाढली आहे. मी विचारत होतो, एखाद्या नेत्यासमोर उपवास केल्याचा प्रसंग तुम्हाला आठवतो का?
पंतप्रधान: मी बहुतेक लोकांना कळू देत नाही. ही माझी वैयक्तिक बाब आहे, त्यामुळे याबद्दल थोडी फार माहिती मिळू लागली, ती मी मुख्यमंत्री आणि पंतप्रधान झाल्यानंतरच. नाहीतर ही माझ्यासाठी िव्वळ वैयक्तिक बाब आहे; पण आता कळाले आहे तर कोणी विचारले तर मी ते चांगल्या पद्धतीने सांगू शकतो, जेणेकरून कोणी त्याचा लाभ घेऊ शकेल. कारण माझ्याकडे ही वैयक्तिक मालमत्ता म्हणून नाही, माझ्याकडे अनुभव आहे आणि तो कोणालाही उपयोगी पडू शकतो. माझं आयुष्य लोकांसाठी आहे. जसं मी पंतप्रधान झाल्यानंतर, त्यावेळी राष्ट्राध्यक्ष ओबामा यांच्यासोबत व्हाईट हाऊसमध्ये माझी द्विपक्षीय बैठक झाली होती आणि त्यांनी डिनरचं ही आयोजन केलं होतं, मग दोन्ही सरकारांमध्ये चर्चा सुरू झाली आणि तेव्हा त्यांनी म्हटलं गेलं की जेवण तर नक्की करा, पण पंतप्रधान काहीच खात नाहीयेत. तर ते खूप चिंतेत होते की, एवढ्या मोठ्या देशाचा पंतप्रधान व्हाईट हाऊसमध्ये येत आहे आणि त्यांचे आदरातिथ्य करायला हवे, याची त्यांना खूप काळजी वाटत होती. आम्ही बसलो, तेव्हा गरम पाणी माझ्यासाठी आलं. तेव्हा मी गमतीने ओबामांना म्हणालो, "हे बघा, माझं डिनर आलंय.” असं म्हणून मी ग्लास त्यांच्यासमोर ठेवला. मग नंतर मी पुन्हा गेलो तेव्हा त्यांना आठवलं. ते म्हणाले, "बघा, मागच्या वेळी तुम्ही उपवास करत होतात, यावेळी तुम्ही दुसऱ्यांदा आले आहात आणि हे दुपारचं जेवण आहे. आता उपवास नाही तर दुप्पट खावे लागेल, असे ते म्हणाले.
लेक्स फ्रिडमन: तुमच्या बालपणाबद्दल बोला. तुम्ही बेताच्या आर्थिक परिस्थितीतील कुटुंबातून आला आहात, मग सर्वात मोठ्या लोकशाहीचे पंतप्रधान झालात. अनेकांसाठी ही प्रेरणादायी कथा ठरु शकते. तुमचं कुटुंबही फारसं श्रीमंत नव्हतं आणि तुम्ही लहानपणी एका खोलीच्या घरात राहात ोता. तुमचं मातीचं घर होतं आणि अख्खं कुटुंब िथं राहात होतं. तुमच्या लहानपणाविषयी काही तरी सांगा. कमतरतेमुळे आपले व्यक्तिमत्त्व कसे घडले.
पंतप्रधान: माझा जन्म गुजरातमध्ये झाला आणि मी, उत्तर गुजरातच्या मेहसाणा जिल्ह्यातील वडनगर हे एक छोटेसे शहर आहे. ती जागा खूप ऐतिहासिक आहे आणि तिथेच माझा जन्म झाला, तिथे मी शिकलो. आता आजच्या जगाकडे बघूया, जोपर्यंत मी गावात राहिलो, त्या परिसरात राहिलो. आता माझ्या गावाची अशी काही वैशिष्ट्ये आहेत, जी कदाचित जगात फारच दुर्मिळ असतील. मी शाळेत असताना माझ्या गावचे एक गृहस्थ होते. शाळेतल्या आम्हा मुलांना ते सतत सांगत असत की, बघा, तुम्ही लोक कुठेही जा आणि जिथे तुम्हाला कोरीव दगड दिसला किंवा त्यावर काही लिहिलेले दिसले, काही कोरीव काम दिसलं तर शाळेच्या या कोपऱ्यात गोळा करा. त्यामुळे त्यात माझं कुतूहल वाढू लागलं आणि जेव्हा मी ते समजून घेऊ लागलो तेव्हा कळलं की आपलं गाव खूप जुनं आहे, ऐतिहासिक आहे. मग शाळेत चर्चा झाली आणि त्यातून माहिती समोर येऊ लागली. पुढे चीनने बहुधा एक चित्रपट बनवला. आणि त्या चित्रपटाबद्दल मी वर्तमानपत्रात कुठेतरी वाचले होते, की चिनी तत्त्वज्ञ ह्वयुन संग माझ्या गावात बराच काळ वास्तव्यास होता. ते अनेक शतकांपूर्वी आले होते. त्यामुळे बौद्ध शिक्षणाचे ते मोठे केंद्र होते. त्यामुळे मला याची माहिती मिळाली. आणि ते, बहुधा १४०० मध्ये, बौद्ध शिक्षणाचे केंद्र होते. बाराव्या शतकातील विजयस्मारक, सतराव्या शतकातील मंदिर, सोळाव्या शतकातील ताना-रिरी या संगीतात पारंगत असलेल्या दोन बहिणी. त्यामुळे मी मुख्यमंत्री झाल्यावर मोठे उत्खनन सुरू झाल्याचे मला दिसले. आम्ही उत्खननाचे काम सुरू केले तेव्हा कळले की त्यावेळी हजारो बौद्ध भिक्षूंचे हे शिक्षणाचे केंद्र होते. आणि बुद्ध, जैन आणि हिंदू परंपरेचा तेथे प्रभाव होता. आणि आमच्यासाठी इतिहास हा केवळ पुस्तकांपुरता मर्यादित नव्हता.
प्रत्येक दगड बोलत असे, प्रत्येक भिंत काही सांगत होती. आणि जेव्हा आम्ही हे खोदकाम सुरू केले तेव्हा ज्या गोष्टी सापडल्या त्या इतिहासासाठी महत्त्वाच्या आहेत. आत्तापर्यंत त्यांना ,८०० वर्षांचे पुरावे सापडले आहेत, जे पूर्णपणे अखंड आहे, हे शहर २,८०० वर्षांपासून वसलेले आहे, मानवी जीवन तेथे राहिले आहे आणि २,८०० वर्षांपासून त्याचा विकास कसा झाला आहे, याचे पुरावे मिळाले आहेत; आता तेथे लोकांसाठी आंतरराष्ट्रीय दर्जाचे म्युझियमही उभारण्यात आले आहे. विशेषतः पुरातत्त्वशास्त्राच्या विद्यार्थ्यांसाठी हे अभ्यासाचे मोठे क्षेत्र बनले आहे. माझा जिथे जन्म झाला त्याचे एक विशेषत्व राहिले आहे. आणि माझे सौभाग्य बघा, कदाचित काही गोष्टी कशा घडतात हे मला माहित नाही. काशी माझी कर्मभूमी बनली. काशी अविनाशी आहे. काशी, बनारस, वाराणसी असे म्हणतात तसे ते ही शेकडो वर्षांपासून सतत जिवंत शहर आहे.
त्यामुळे कदाचित ईश्वरदत्त अशी काही व्यवस्था असेल की, वडनगरमध्ये जन्मलेला माणूस काशीला गेला आहे आणि आता त्याला आपली कर्मभूमी बनवून गंगा मातेच्या चरणी वावरत आहे. मी माझ्या कुटुंबात असताना माझे वडील, माझी आई, आम्ही भाऊ-बहीण होतो, माझे काका, मावशी, माझे आजोबा, आजी, हे सगळे लहानपणी होते, त्यामुळे आम्ही लहान होतो, कदाचित ही जागा खूप मोठी आहे, जिथे आम्ही बसलो आहोत. खिडकी नव्हती, एक छोटा दरवाजा होता. तिथेच आमचा जन्म झाला, तिथेच आम्ही मोठे झालो. सार्वजनिक जीवनात ज्या प्रकारे लोक प्रवेश करतात त्या दृष्टीने माझे जीवन अत्यंत गरीब होते. हे आज स्वाभाविक आहे. पण गरिबीचं ओझं आम्हाला कधीच जाणवलं नाही, कारण जो माणूस चांगले शूज घालतो आणि त्याच्याकडे शूज नसतील तर तो विचार करतो, 'अरे, हेच आहे'. आम्ही आयुष्यात कधीच शूज घातले नव्हते, मग आम्हाला काय माहित होते, की शूज घालणे हीदेखील खूप मोठी गोष्ट आहे. त्यामुळे आम्ही तुलना करण्याच्या अवस्थेत नव्हतो, आम्ही असेच जीवन जगलो आहोत. आणि आमच्या आईने खूप मेहनत केली. माझ्या वडिलांनी खूप कष्ट केले. माझ्या वडिलांचे वैशिष्ट्य असे होते आणि शिस्तीचे होते की ते पहाटे ४-:३० वाजता घरातून निघायचे. ते खूप चालत जायचे, अनेक देवळांना भेट द्यायचे आणि मग दुकानात पोहोचायचे. त्यामुळे ते ज्या वहाणा घालायचे, गावात जे बनवायचे, त्या खूप कडक असत, त्याचा आवाज खूप असतो, टक, टक, टक. त्यामुळे ते चालत जायचे, दुकानात गेल्यावर लोक म्हणतात की आम्ही घड्याळाची वेळ बरोबर करून घ्यायचो, की, अरे, दामोदर भाई निघाले आहेत… म्हणजे त्यांचं असं शिस्तबद्ध आयुष्य होतं, ते खूप मेहनत करायचे, रात्री उशिरापर्यंत काम करायचे. तसं तर घरच्या परिस्थितीमुळे काही अडचण येऊ नये म्हणून आमची आईही करत असे. पण एवढं सगळं असूनही वंचिततेत जगण्याच्या या परिस्थितीचा मनावर कधीच परिणाम झाला नाही.
मला आठवतं, मला शाळेत शूज घालण्याचा प्रश्नच आला नव्हता. एके दिवशी मी शाळेत जात होतो. वाटेत माझे काका मला भेटले. तो म्हणाला, "अरे! तू अशा प्रकारे शाळेत जातोस, शूज घालत नाहीस. त्यामुळे त्यावेळी त्यांनी कॅनव्हास शूज विकत घेऊन मला घातले. त्यावेळी ते शूज १०-१२ रुपयांना आले असावेत. आता ते कॅनव्हासचे होते, त्यांच्यावर डाग होते आणि पांढरे कॅनव्हास शूज होते. त्यामुळे मी काय करायचे, संध्याकाळी शाळा बंद झाली की मी थोडा वेळ शाळेत राहून शिक्षिकेने खडू वापरलेले तुकडे आणि फेकून दिलेले तुकडे तीन-चार खोल्यांमधून गोळा करायचो. आणि ते खडूचे तुकडे घरी आणायचो आणि भिजवायचो, पॉलिश करायचो माझ्या कॅनव्हास शूजवर ठेवायचो आणि चमकदार पांढरे करायचो. तर, माझ्यासाठी ती एक संपत्ती होती, ती एक मोठी चैन होती. आता मला कळत नाही की आमची आई लहानपणापासूनच स्वच्छता वगैरेबद्दल खूप जागरूक का होती. त्यामुळे आम्हालाही कदाचित ते संस्कार मिळाले असतील, मला कपडे नीट कसे घालायचे हे माहित नव्हते, पण मला लहानपणापासून ते शिकवलं गेलं होतं. काहीही असलं तरी मी ते व्यवस्थित घालतो. त्यामुळे आमच्याकडे लोखंडी किंवा इलेक्ट्रिक इस्त्री नव्हती. त्यामुळे मी तांब्याच्या भांड्यात पाणी भरून गरम करून टोकांनी धरून, इस्त्री करून शाळेत जायचो. त्यामुळे हे जीवन, जीवनाचा आनंद होता. गरीब असणे, ते काय आहे, कसे आहे, हे लोक कसे जगतात, त्यांचे जीवन कसे आहे, अशी अट आम्ही कधीच घातली नाही. आनंदाने जगा आणि तुमच्याकडे जे काही आहे त्यात काम करा. नसलेल्या गोष्टींबद्दल कधीही रडू नका. आणि माझ्या आयुष्यातील या र्व गोष्टी, मग ते सौभाग्य असो वा दुर्दैव, राजकारणात अशी परिस्थिती निर्माण झाली की या गोष्टी समोर येऊ लागल्या.
कारण जेंव्हा मुख्यमंत्रिपदाची शपथ घेत होतो, तेव्हा टीव्हीवाले माझ्या गावात पोहोचले, माझ्या मित्रांना विचारू लागले, माझ्या घराचा व्हिडिओ काढायला गेले. मग कळलं की कुणीतरी, कुठून येतंय. त्याआधी लोकांना माझ्याबद्दल फारशी माहिती नव्हती. त्यामुळे माझं आयुष्य असंच गेलं आहे. आणि आमच्या आईचा स्वभाव असा होता की तिच्या स्वभावात सेवेची भावना होती आणि तिला काही पारंपरिक गोष्टी आणि औषधे माहित असायची आणि मग ती ुलांना उपचार देत असे. त्यामुळे पहाटे पाच वाजता मुलांना सूर्योदयापूर्वी उपचार मिळायचे. त्यामुळे ती सगळी माणसं, सगळे आमच्या घरी यायचे, या वेळी लहान मुलं रडायची. त्यामुळं आम्हालाही लवकर उठावं लागायचं. आई त्यांच्यावर उपचार करत राहिली.
त्यामुळे या गोष्टींमधूनच ही सेवाभावनेचा जन्म झाला. समाजाप्रती करुणा, कुणासाठी तरी चांगलं काम करणं, मग अशा कुटुंबातून मला समजतं की माझ्या आईचं, वडिलांचं, माझ्या शिक्षकांचं, मला जे काही वातावरण मिळालं, त्यावरच माझं आयुष्य चाललं.
लेक्स फ्रीडमन: असे अनेक तरुण आहेत जे हे ऐकत आहेत, जे खरोखरच आपल्या कथेने प्रेरित आहेत. अत्यंत विनम्र सुरुवातीपासून ते जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीचा नेता होण्यापर्यंत. मग संघर्ष करणाऱ्या, जगात हरवलेल्या आणि मार्ग शोधण्याचा प्रयत्न करणाऱ्या तरुणांना तुम्ही काय सल्ला देऊ इच्छिता, काय सल्ला देऊ शकता?
पंतप्रधान: मी या सर्व तरुणांना सांगू इच्छितो की, रात्री कितीही अंधार असला तरी ती रात्र आहे आणि सकाळ होणारच आहे. आणि म्हणूनच आपल्याला त्या उत्कटतेची आणि आत्मविश्वासाची गरज आहे. ही परिस्थिती आहे आणि मी परिस्थितीला कारणीभूत नाही. देवाने मला काही कामासाठी पाठवले आहे, हीच भावना असावी. आणि मी एकटा नाही, ज्याने मला पाठवले तो माझ्याबरोबर आहे. ती एक अढळ श्रद्धा असावी. अडचणीही परीक्षेसाठी असतात, अडचणी मला नापास करण्यासाठी नसतात. अडचणी मला बलवान बनवण्यासाठी असतात. अडचणी मला निराश करण्यासाठी नसतात. आणि अशा प्रत्येक संकटाला मी नेहमीच संधी मानतो. मी तरुणांना सांगतो. मला दुसरा संदेश हवा आहे, परंतु मी शॉर्टकट वापरत नाही. काही लोकांना पूल ओलांडण्याऐवजी रेल्वे रुळावरून पळून जाण्याची सवय असल्याची चिन्हे रेल्वे स्थानकावर दिसतात. त्यामुळे मी तरुणांना हेही सांगू इच्छितो की, शॉर्टकट, तुम्हाला शॉर्ट कट करेल, शॉर्ट कट नको, पॅशन असावे, संयम असावा. आणि जी काही जबाबदारी आपण आपल्याला दिली आहे, ती आपण निभावली पाहिजे‌. पण त्याने मौजमजेने जगले पाहिजे, त्याचा आनंदही घेतला पाहिजे. आणि ते माणसाच्या आयुष्यात आलं तर तसं बरंच काही आहे, असं माझं मत आहे. वैभव, हे वैभव आहे. चिंतेचा विषय नाही. देवाचं नाव घेऊन ब्लँकेटखाली झोपला तर तोही बरबाद होईल. जर त्याने ठरवले आहे की तो माझ्या आजूबाजूला असू शकतो, परंतु मी स्वतःच्या सामर्थ्याने ते वाढवले पाहिजे. मी जेवढं करू शकतो त्यापेक्षा जास्त मी समाजाला द्यायला हवं. जरी मी चांगल्या स्थितीत असलो तरी मला बरेच काही करायचे आहे. मी चांगल्या स्थितीत नसलो तरी मला बरेच काम करायचे आहे.
दुसरं म्हणजे मी पाहिलं आहे की काही लोक, त्या माणसांकडे जाऊया, खूप काही शिकले आहेत, पुरे झाले. जीवनात आतील विद्यार्थ्याला कधीही मरू देऊ नये, त्याने शिकत राहिले पाहिजे. सर्व काही शिकण्यासाठी आता मला काहीतरी जगावं लागु शकतं, त्यामुळे आता मला गुजराती भाषेसाठी जगावे लागेल आणि आम्हाला हिंदी भाषा येत नाही. बुद्धिमत्ता म्हणजे काय?मी कसं बोलु? आम्ही वडिलांसोबत चहाच्या दुकानात बसायचो. त्यामुळे इतक्या लहान वयात मला अनेकांना भेटण्याची संधी मिळायची आणि प्रत्येक वेळी मला त्यांच्याकडून काहीतरी शिकायला मिळायचे. काही मार्ग, त्यांची बोलण्याची पद्धत, त्यामुळे मी या गोष्टींमधून शिकत असे की हो, आपणही आज आपली परिस्थिती नसली तरी, कधी तसे होत असेल तर, आपण ते का करू नये? आपण असे का जगत नाही? त्यामुळे शिकण्याची प्रवृत्ती कायम असावी असे मला वाटते. आणि दुसरं म्हणजे मी पाहिलं आहे की बहुतेक लोकांच्या मनात एक स्वप्न असतं. ते साध्य करायचं, बनायचं आणि तसं झालं नाही तर ते निराश होतात. आणि म्हणूनच जेव्हा जेव्हा मला बोलायची संधी मिळते तेव्हा मी माझ्या मित्रांना नेहमी सांगतो, "भाऊ, मिळवण्याची आणि बनण्याची स्वप्ने पाहण्यापेक्षा काहीतरी करण्याचे स्वप्न पहा."
जेव्हा तुम्ही ते करण्याचं स्वप्न पाहाल आणि समजा तुम्ही दहापर्यंत पोहचायचं, आठपर्यंत पोचायचं ठरवलं, तेंव्हा तुम्ही निराश होणार नाही. तुम्ही दहा वर्षे मेहनत कराल. पण जर तुम्ही काहीतरी बनण्याचं स्वप्न बघायचं ठरवलं असेल आणि तसं होत नसेल तर जे घडलं ते ही तुमच्यासाठी ओझं वाटू लागेल. आणि म्हणूनच तुम्ही आयुष्यात प्रयत्न करायला हवेत. दुसरं म्हणजे: मला काय मिळालं ! काय मिळालं नाही ! "मी काय देणार?" अशी मनातली भावना असावी.बघा, तुम्ही जे दिले आहे, त्याच्या गर्भातून समाधान जन्माला येतं .
लेक्स फ्रिडमन: आणि मी तुम्हाला सांगेन, हेच मी लहानपणापासून पाहत आलो आहे, जे मी सध्या करत आहे. त्यामुळे माझ्यासाठी हा खूप खास क्षण आहे. आणखी एक रोमांचक गोष्ट म्हणजे वयाच्या १७व्या वर्षी जेव्हा तुम्ही घर सोडून हिमालयात दोन वर्षे भटकलात, तेव्हा तुम्ही तुमचा हेतू, सत्य आणि देव शोधत होता. त्या काळाबद्दल लोकांना फारशी माहिती नसते. तुमच्याकडे घर नव्हतं, तुझ्मच्याकडे काहीच नव्हतं. तुमचं आयुष्य एका साधु सारखं होतं. तुमच्या डोक्यावर छप्पर नव्हतं. त्या काळातील काही आध्यात्मिक क्षण, कर्मकांड किंवा अनुभवांबद्दल बोलायला आवडेल का?
पंतप्रधान: मला वाटतं तुम्ही खूप मेहनत घेतली आहे. तयारी केली आहे. हे बघा, मी त्याबद्दल जास्त बोलत नाही, पण काही बाह्य गोष्टी सांगू शकतो. आता बघा, मी एका छोट्याशा ठिकाणी राहिलो. आमचं आयुष्य सामूहिक होतं. कारण लोकांमध्ये राहणं होतं आणि गावात वाचनालय होतं, त्यामुळे तिथे जाऊन पुस्तकं वाचणं होतं.
आता मी जी पुस्तके वाचत असे, त्यात मला वाटायचे की आपणही आपले जीवन प्रशिक्षित करावे अशा प्रकारे माझे जीवन प्रशिक्षित करण्याची माझी इच्छा आहे. जेव्हा मी स्वामी विवेकानंदांचा अभ्यास करत होतो, छत्रपती शिवाजी महाराजांचा अभ्यास करत होतो, तेव्हा तुम्ही हे कसे केले? त्यांनी आपले आयुष्य कसे वाढवले. आणि त्यासाठी मी स्वत:वर बरेच प्रयोगही करायचो.
माझ्या प्रयोगाची पातळी अशी होती, की भौतिक शरीराशी जोडलेलो असायचो. जसे, इथे तितकी थंडी नसते, पण डिसेंबरमध्ये कधी कधी थंडी असते. पण तरीही रात्री थंडी जाणवते आणि ते स्वाभाविकच आहे. त्यामुळे मी ठरवायचो की मी आज बाहेर उघड्यावर झोपेन आणि शरीर झाकण्यासाठी काहीही घेणार नाही. थंडी काय करते ते पाहूया. त्यामुळे मी अगदी लहान वयात कधी कधी शरीरावर असे प्रयोग करत असे आणि हे प्रयोग माझ्याशी नेहमीच निगडित असायचे. आणि माझ्यासाठी लायब्ररीत जाऊन इतर अनेक गोष्टी वाचणं, तलावात जाणं, कुटुंबातील सर्व सदस्यांचे कपडे धुणं, पोहणं हे माझं काम झालं होतं. माझी शारीरिक हालचाल पोहायची होती. त्यामुळे या सर्व गोष्टी माझ्या आयुष्याशी निगडित होत्या. त्यानंतर जेव्हा मी विवेकानंद वाचायला सुरुवात केली, तेव्हा मला थोडं जास्त आकर्षण वाटू लागलं. मी एकदा स्वामी विवेकानंदांबद्दल वाचले होते. त्याची आई आजारी होती आणि ते तिला रामकृष्ण परमहंसांकडे घेऊन गेले. त्यांच्याशी वाद घालायचे. सुरुवातीच्या काळात त्यांनी जमेल तेवढी बौद्धिक शक्ती वापरली. आणि ते म्हणायचे, "माझी आई आजारी आहे, जर मी पैसे कमावले असते तर आज मी माझ्या आईची किती सेवा केली असती वगैरे?" तेव्हा रामकृष्ण देव म्हणाले, " तू माझं डोकं का खात आहेस? जा, कालीमातेकडे जा. माझी आई काली आहे. तुला काय हवंय ते तिला विचार. म्हणून विवेकानंद गेले. ते तासनतास काली मातेच्या मूर्तीसमोर बसून ध्यान धारणा करून बसले. अनेक तासांनंतर परत आल्यावर रामकृष्ण देवांनी विचारले, "चांगला वर तू तुझ्या आईकडे मागितलास का?" मी म्हणालो नाही, म्हणालो नाही. "ठीक आहे," ते म्हणाले "उद्या परत जा." तुझी आई तुझं काम करेल. आईला विचार, नाही का?" दुसरा दिवस गेला, तिसरा दिवस गेला. आणि त्यांनीं माझ्या त्या भावनेला पाहिलं, मी का काही मागू शकलो नाही? माझी आई आजारी होती, मला त्याची गरज होती. पण मी माझ्या आईबरोबर बसलो आहे, मी आईमध्ये खूप हरवून गेलो आहे, पण मी माझ्या आईकडे काही मागू शकत नाही, मी अशा रिकाम्या हाताने परत येतो. आणि मी रामकृष्ण देवजींना सांगतो, "मी रिकाम्या हाताने आलो, मी काहीच मागितले नाही. देवीकडे जाऊन काहीही मागता. त्या एका गोष्टीने त्यांच्या मनात ज्योत पेटवली. त्यांच्या आयुष्यात एक ठिणगी पडली होती आणि मला वाटते की कदाचित विवेकानंदजींच्या त्या छोट्याशा घटनेमुळे मी जगाला काय देईन याबद्दल माझ्या मनात थोडा सा ठसा उमटला असावा. कदाचित त्यातून समाधान निर्माण होईल. जगाकडून काही तरी मिळावे म्हणून. जगाकडून काही तरी मिळवण्याची भूक मला सतत पडत राहील. आणि त्यातच होते की शिव आणि जीव यांची एकता काय आहे, शिवाची सेवा करायची असेल तर जीवाची सेवा करा.
शिव आणि जीव यांच्यातील एकात्मता अनुभवा. यात खरे अद्वैत जगता येते. त्यामुळे मी अशा विचारांमध्ये हरवून जायचो. मग मला थोडं तसं वाटलं. मला एक प्रसंग आठवतो, आम्ही राहत असलेल्या परिसराबाहेर महादेवाचे मंदिर होते, त्यामुळे तेथे एक संत आले होते, ते संत काही एक साधना वगैरे करत असत. मी काही पाहिलं नव्हतं, पण मला अशी काही माणसं दिसली. त्यामुळे नवरात्रोत्सवानिमित्त उपवास करत असताना त्या वेळी आपल्या देशात उगवणाऱ्या, हातावर उगवतात असं बोलता. एकप्रकारे हातावर गवत उगवतात आणि नऊ-दहा दिवस असेच झोपतात, असं व्रत आहे. महाराज स्वामीजी हेच करत होते. आता त्या काळी माझ्या मामाच्या कुटुंबातील एका कुटुंबातलं, आमच्या मावशीचं लग्न होतं. माझं अख्खं कुटुंब मामांच्या घरी जात होतं. आता मामाच्या घरी जाणं ही कुठल्याही मुलासाठी आनंदाची गोष्ट असते. घरच्यांना म्हणालो, "नाही, मी येणार नाही, इथेच राहीन, स्वामीजींची सेवा करीन" "तो गवताचा कोंब त्यांच्या हातावर आहे, त्यामुळे त्यांना खाणे-पिणे शक्य नाही, म्हणून मी त्याच्यासाठी करीन", म्हणून त्या लहानपणी मी लग्नाला गेलो नव्हतो, मी त्यांच्यासोबत राहून स्वामीजींची सेवा केली. त्यामुळे कदाचित मी त्या दिशेने काहीतरी विचार करत होतो. मला असे वाटायचे की आमच्या गावातील काही लोक जे सैन्यात काम करायचे ते सुट्टीच्या दिवशी गणवेश परिधान करायचे आणि मग मी दिवसभर त्यांचा पाठलाग करायचो, बघा ते देशाची किती मोठी सेवा करत आहेत. त्यामुळे माझ्यामध्ये काहीच करायचे नाही, तर काहीतरी करायला हवे, अशी भावना निर्माण झाली होती. ती तशी फारशी समजूत नव्हती, रोडमॅप नव्हता, हे जीवन जाणून घेण्याची, ओळखण्याची भूक होती. म्हणून मी गेलो, निघालो. त्यामुळे मी रामकृष्ण मिशनच्या संपर्कात आलो, तिथल्या संतांनी मला खूप प्रेम आणि आशीर्वाद दिले. स्वामी आत्मस्थानानंदजींशी माझी खूप जवळीक झाली. ते जवळजवळ १०० वर्षे जगले. आणि त्यांच्या आयुष्याच्या शेवटच्या क्षणी त्यांनी माझ्या पीएम हाऊसमध्ये येऊन रहावं, अशी माझी खूप इच्छा होती, पण त्यांची जबाबदारी एवढी होती की ते आलेच नाहीत.
मी मुख्यमंत्री असताना ते यायचे. त्यांच्याकडून मला खूप आशीर्वाद मिळायचे. पण त्यांनी मला एक उपदेश दिला आणि म्हणाले, "तू इथे का आहेस? तुम्हाला जे काही करायचं आहे, ते वेगळंच करावं लागतं. विवेकानंदजी जे काही म्हणाले, ते समाजाच्या भल्यासाठी आहे, तुम्ही सेवा करण्यासाठी आहात.” त्यामुळे मी तिथे एकप्रकारे थोडा निराश झालो, कारण मी फक्त प्रवचने ऐकली, पण काहीच मदत मिळाली नाही. मग मी माझ्या वाटेवर चाललो, अनेक ठिकाणी हिमालयी जीवनात राहिलो, खूप काही अनुभवले, खूप काही पाहिले, आयुष्याचे बरेच अनुभव घेतले, अनेक लोकांना भेटले, थोर तपस्वींना भेटण्याची संधी मिळाली. पण माझं मन स्थिर नव्हतं. वयही बहुधा असं होतं की खूप कुतूहल होतं, जाणून घ्यायची इच्छा होती, नवा अनुभव होता, तिथल्या हवामानाचं जगही वेगळं होतं, डोंगरात, बर्फाळ डोंगरांमध्ये रहावं लागलं होतं. पण या सगळ्याचा मला , स्वतःतल्या मला, आकार देण्यात खूप मदत झाली. त्यातून माझ्यातील शक्ती बळकट झाली. साधना करणे, ब्रह्म मुहूर्तात उठणे, स्नान करणे, लोकांची सेवा करणे. साहजिकच वयोवृद्ध संत, तपस्वी संत यांची सेवा करतात. एकदा नैसर्गिक आपत्ती आली. मी अनेक गावकऱ्यांना मदत करण्यात गुंतलो. त्यामुळे हा मी, ज्या संत, महात्मा, यांच्याबरोबर मी रहायचो, ते फार काळ एकाच ठिकाणी राहत नसत. मी खूप भटकत असे. एक प्रकारे तेच जीवन होते.
लेक्स फ्रिडमन: आणि ज्यांना माहित नाही त्यांच्यासाठी सांगा की तुम्ही रामकृष्ण मिशन आश्रमात स्वामी आत्मस्थानानंद यांच्यासोबत बराच वेळ घालवला आहे. तुम्ही आत्ताच म्हटल्याप्रमाणे त्याने तुम्हाला सेवेच्या जीवनाकडे मार्गदर्शन केले. त्यामुळे आणखी एक गोष्ट घडण्याची शक्यता होती जिथे तुम्ही संन्यास घेऊ शकता, सर्वस्वाचा त्याग करू शकता आणि संन्यासी बनू शकता. तर तुम्ही किंवा संन्यासी आज नरेंद्र मोदी यांच्या रूपाने किंवा पंतप्रधान म्हणून आपल्यासमोर असता. आणि त्यांनी तुम्हाला प्रत्येक स्तरावर सेवेचे जीवन जगण्याचा निर्णय घेण्यास मदत केली.
पंतप्रधान: हे असं आहे, बाहेरच्या दृष्टीकोनातून पाहिलं तर तुम्हाला वाटेल की काही लोक त्यांना नेता किंवा पंतप्रधान, मुख्यमंत्री म्हणत असतील. पण माझं आंतरिक जीवन म्हणजे फक्त सातत्य. लहानपणी मुलांवर उपचार करणारे मोदी, त्या वेळी त्या मुलांची काळजी घेणारे मोदी, हिमालयात भटकणारे मोदी किंवा आज या ठिकाणी काम करणारे मोदी या सर्वांमध्ये सातत्य आहे. प्रत्येक क्षण इतरांसाठी जगा. आणि त्या सातत्यामुळं जगाच्या नजरेत मी एक मोठा वेगळा आणि नेता आहे, कारण कपडे वेगळे झाले असते, आयुष्य वेगळं झालं असतं, त्या वेळची भाषा वेगळी झाली असती, इथलं काम वेगळं असतं. पण माझ्यातील व्यक्तिमत्त्व त्या अलिप्ततेच्या माध्यमातून जबाबदारी सांभाळत आहे.
लेक्स फ्रीडमन: तुमच्या आयुष्याचा आणखी एक महत्त्वाचा भाग म्हणजे तुम्ही तुमच्या भारत देशाला आयुष्यभर वर चढवण्याविषयी बोलत असता. वयाच्या आठव्या वर्षी तुम्ही आरएसएसमध्ये सामील झालात. जे हिंदू राष्ट्रवादाच्या कल्पनेचे समर्थन करते. राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाबद्दल आणि त्यांचा तुमच्यावर काय परिणाम झाला हे सांगू शकाल का? आज तुम्ही कोण आहात आणि त्यांचा तुमच्या राजकीय विचारांच्या विकासावर काय परिणाम झाला?
पंतप्रधान: बघा, लहानपणी काही ना काही करत राहण्याचा माझा स्वभाव होता. मला आठवतंय, इथे एक माकोसी होता, मला नाव थोडं आठवत नाही, तो बहुधा सेवादलाचा असावा. माकोसी सोनी असं काहीतरी करत होती. आता त्याच्या हातात खेळीमेळीची डफली होती आणि त्याच्याकडे देशभक्तीपर गाणी आणि खूप चांगला आवाज होता. ते आमच्या गावी यायचे. त्यामुळे त्यांचे विविध ठिकाणी कार्यक्रम झाले. त्यामुळे मी वेड्यासारखा त्यांचं बोलणं ऐकायला जायचो. मी रात्रभर त्यांची देशभक्तीपर गाणी ऐकत असे. मला खूप मजा आली, का माहित नाही. त्याचप्रमाणे माझी राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाची शाखा असायची, त्या शाखेत खेळ असायचे, सोबतच देशभक्तीपर गाणी असायची. त्यामुळे मला खूप मजा यायची, हृदयाला स्पर्श व्हायचा, बरं वाटायचं. त्यामुळे आम्ही संघात आलो. त्यामुळे मला संघाचा एक संस्कार मिळाला आहे की, तुम्हाला जे काही वाटते, ते केले, अभ्यास केला तरी विचार करा, मी इतका अभ्यास करावा की तो देशासाठी उपयोगी पडेल. मी व्यायाम केला तर माझं शरीरही देशासाठी उपयोगी पडेल अशा पद्धतीने व्यायाम करायला हवा. हेच संघाचे लोक शिकवत असतात. आता संघ ही खूप मोठी संघटना आहे. आता शंभर वर्षे झाली, हे शंभरावे वर्ष आहे. एवढी मोठी स्वयंसेवी संस्था जगात कुठेही ऐकलेली नाही. कोट्यवधी लोक त्याच्याशी जोडलेले आहेत. पण युनियन समजून घेणं इतकं सोपं नसतं. संघाचे कार्य समजून घेण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे. आणि संघच आपल्याला जीवनाचा हेतू देतो, त्या दृष्टीने चांगली दिशा देतो . दुसरं म्हणजे देशच सर्वस्व आहे आणि लोकसेवा हीच ईश्वर सेवा आहे. आपल्या वेदातून जे काही सांगितले आहे, आपल्या ऋषीमुनींनी जे सांगितले, विवेकानंद जे म्हणाले, त्याच गोष्टी संघातील लोक सांगत आहेत. त्यामुळे ते एका स्वयंसेवकाला सांगतात की, तुम्हाला संघाकडून मिळालेली प्रेरणा एक तासाच्या शाखेची नाही, तर गणवेश परिधान करण्याची आहे, ती स्वयंसेवक संघाची नाही. समाजासाठी काहीतरी करायला हवं. आणि त्या प्रेरणेतून आज असे काम सुरू आहे, उदाहरणार्थ काही स्वयंसेवकांनी सेवा भारती नावाची संस्था उभी केली आहे. गरीब लोक झोपडपट्ट्यांमध्ये राहतात ज्याला ते सेवा वस्ती म्हणतात. ते सुमारे सव्वा लाख सेवा प्रकल्प चालवतात, याची मला व्यापक माहिती आहे. आणि कुठल्याही सरकारची मदत न घेता, समाजाच्या मदतीने तिथे जातात, वेळ देतात, मुलांना शिकवतात, त्यांच्या आरोग्याची काळजी करतात, अशा गोष्टी केल्या जातात. त्यांच्यात मूल्ये आणा, त्या भागात स्वच्छतेचे काम करा. म्हणजेच सव्वा कोटी ही काही छोटी संख्या नाही. तसे तर काही स्वयंसेवक संघातूनच तयार झालेले आहेत. ते वनवासी कल्याण आश्रम चालवतात. आणि ते जंगलात आदिवासींमध्ये राहून आदिवासींची सेवा करतात. ७० हजारांहून अधिक 'एक शिक्षक एक शाळा' एकल विद्यालये चालवतात. आणि अमेरिकेत असे काही लोक आहेत जे या कारणासाठी कदाचित 10 डॉलर किंवा 15 डॉलर दान करतात. आणि ते म्हणतात की या महिन्यात 'कोका-कोला' पिऊ नका, 'कोका-कोला' पिऊ नका आणि तेवढे पैसे या एकल विद्यालयाला द्या. आता आदिवासी मुलांना शिकवण्यासाठी ७० हजार एकल विद्यालये चालविली जात आहेत, काही स्वयंसेवकांनी शिक्षणात क्रांती घडवून आणण्यासाठी 'विद्या भारती' नावाची संस्था स्थापन केली. देशात त्यांच्या सुमारे २५ हजार शाळा आहेत. आणि माझा असा विश्वास आहे की आतापर्यंत कोट्यवधी विद्यार्थ्यांना अतिशय कमी खर्चात शिक्षण दिले पाहिजे आणि तळागाळाशी जोडलेल्या लोकांनीही काही कौशल्ये शिकली पाहिजेत आणि समाजावर ओझे बनू नये. याचा अर्थ असा की, जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात, मग ती महिला असो, तरुण असो वा कामगार, सदस्यत्वाच्या बाबतीत कदाचित मी म्हणू शकेन, 'भारतीय मजदूर संघ' हा 'भारतीय मजदूर संघ' आहे. त्याच्या जवळपास ५५,००० युनियनस आणि कोट्यवधी सभासद आहेत. कदाचित जगात एवढी मोठी कामगार संघटना नसेल. आणि ते कसे शिकवले जाते? डाव्यांनी कामगार चळवळींना मोठी ताकद दिली. कामगार चळवळीचा जो नारा आहे - "जगातील कामगार एकजूट", "जगातील कामगार एकजूट", मग आपण पाहू. राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाच्या शाखेतून बाहेर पडणारा स्वयंसेवक मजदूर संघ चालवणाऱ्या या कामगार संघटना काय म्हणतात? ते म्हणतात, "कामगार जगाला जोडतात." ते म्हणतात, "जगातील कामगार एकत्र येतात." त्यात 'कामगार जगाला जोडतात', असे म्हटले आहे. दोन शब्दांत इकडे तिकडे किती मोठं वाक्य आहे, पण किती मोठा वैचारिक बदल आहे. या शाखेचे लोक जेव्हा आपल्या आवडीनुसार, स्वभावानुसार आणि कलानुसार काम करतात, तेव्हा अशा उपक्रमांवर भर देतात. आणि गेल्या १०० वर्षांतील राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाचे हे कार्य पाहिल्यावर भारतातील सर्व झगमगाट आणि ग्लॅमरपासून दूर राहून, साधकाप्रमाणे निष्ठेने, अशा पवित्र संस्थेकडून मला जीवनाचे आणि उद्देशाचे संस्कार मिळाले, हे माझे भाग्यच म्हणावे लागेल. मग मी भाग्यवान होतो की मी काही काळ, काही काळ संतांमध्ये गेलो आणि तेथे मला आध्यात्मिक स्थान मिळाले. म्हणून तुम्हाला व्यवस्था सापडली आहे, तुम्हाला ध्येयजीवन सापडले आहे, संतांसोबत आध्यात्मिक स्थान मिळाले आहे. स्वामी आत्मस्थानानंदजींसारख्या लोकांनी आयुष्यभर माझा हात धरला, प्रत्येक क्षणी मार्गदर्शन केले, तर रामकृष्ण मिशन, स्वामी विवेकानंदजी, त्यांचे विचार आणि संघसेवेची भावना या सर्वांचा मला घडवण्यात मोठा वाटा आहे.
लेक्स फ्रीडमन: पण भारताची कल्पना पुढे नेण्यास ही त्यांनी मदत केली आहे. भारताला एकत्र आणणारी कल्पना कोणती? एक राष्ट्र म्हणून भारत म्हणजे काय? या सर्व वेगवेगळ्या समाजांना, समुदायांना आणि संस्कृतींना एकत्र आणणारी मूळ कल्पना कोणती? तुम्हाला काय वाटतं?
पंतप्रधान: बघा, एक भारत, एक सांस्कृतिक अस्मिता, एक सांस्कृतिक, हजारो वर्षांची सभ्यता आहे. भारताची विशालता बघा, शंभरहून अधिक भाषा, हजारो बोली भाषा, आपण भारतात काही मैल जाल, आपण म्हणतो की वीस मैल गेल्यावर बोली भाषा बदलते, चालीरीती बदलतात, पाककृती बदलतात, पोषाख बदलतो. दक्षिणेपासून उत्तर भारतापर्यंत संपूर्ण देशात वैविध्य असणार आहे. पण थोडं खोलात गेल्यावर तुम्हाला एक धागा सापडेल, मी सांगू शकतो त्याप्रमाणे प्रभू रामाची चर्चा प्रत्येक तोंडून ऐकायला मिळेल, रामाचं नाव सगळीकडे ऐकू येईल. पण आता तुम्ही पाहाल, तुम्ही तामिळनाडूपासून सुरुवात कराल, तुम्ही जम्मू-काश्मीरला जाल, तुम्हाला अशी एखादी व्यक्ती सापडेल ज्याच्या नावावर कुठेतरी राम असेल.
गुजरातला गेलात तर 'रामभाई' म्हणाल, तामिळनाडूला गेलात तर 'रामचंद्रन' म्हणाल, महाराष्ट्रात गेलात तर 'रामभाऊ' म्हणाल. म्हणजे हे वैशिष्ट्य भारताला संस्कृतीशी बांधून ठेवत आहे. आता, उदाहरणार्थ, जर आपण आपल्या देशात आंघोळ करत असाल तर आपण काय करता? ते बादलीच्या पाण्याने आंघोळ करतात, पण मी संपूर्ण देशाच्या पाण्यात आंघोळ करत आहे, भारताच्या कानाकोपऱ्यातील नद्यांचे स्मरण करत आहे, "नर्मदे, सिंधू, कावेरी जलेस्मिन सन्निधिम कुरु". आपल्याकडे संकल्पाची परंपरा आहे. तुम्ही कोणतेही काम करता, त्याची पूजा केली तर तो एक विचार असतो. आणि आता ठरावावर मोठा इतिहास लिहिता येईल. म्हणजे माझ्या देशात डेटा कलेक्शन कसे केले जायचे, धर्मग्रंथ कसे काम करायचे, हा अतिशय अनोखा मार्ग होता. जर कोणी व्रत घेत असेल किंवा पूजा करत असेल किंवा जणू त्याचे लग्न होत असेल तर तो संपूर्ण पहिल्या विश्वापासून सुरुवात करतो, जांबुद्वीप, भारतखंडे, आर्यव्रत येथून सुरुवात करतो आणि नंतर गावात येतो. मग ते त्या कुटुंबात येतील आणि मग त्यांना त्या घराण्यातील देवतांचे स्मरण होईल.
म्हणजे भारतात आणि आजही भारताच्या कानाकोपऱ्यात हे घडत आहे. पण दुर्दैवाने पाश्चिमात्य मॉडेल काय होते, जगातील इतर मॉडेल्स काय होते, ते सरकारी यंत्रणेच्या आधारे शोधू लागले. भारतात अनेक प्रकारच्या सरकारी व्यवस्था होत्या. अनेक विखुरलेले असतील, अनेकांचे तुकडे होतील, राजे-सम्राटांची संख्या दिसेल. परंतु भारताची एकता आणि या सांस्कृतिक बंधांमुळे आपल्याकडे तीर्थयात्रेची परंपरा होती आणि शंकराचार्यांनी चार धामची स्थापना केली. आजही लाखो लोक एका ठिकाणाहून दुसऱ्या ठिकाणी यात्रेला जात आहेत. येथे काशीमध्ये येणारे अनेक प्रकारचे लोक आपल्याला आढळतील, रामेश्वरमचे पाणी, काशीचे पाणी आणि रामेश्वरममधील काशीचे पाणी. एक प्रकारे आपले पंचांग पाहिले तर देशात अशा कितीतरी गोष्टी सापडतील ज्याची तुम्ही कल्पनाही करू शकत नाही.
लेक्स फ्रीडमन: आधुनिक भारताच्या पायाभरणीचा इतिहास पाहिला तर महात्मा गांधी आणि तुम्ही, सर्वात महत्त्वाच्या व्यक्तिमत्त्वांपैकी एक, इतिहासातील सर्वात महत्वाच्या व्यक्तिमत्त्वांपैकी एक आहात, आणि भारताच्या इतिहासातील सर्वात महत्वाच्या व्यक्तिमत्त्वांपैकी एक नक्कीच आहात. तुम्हाला महात्मा गांधींबद्दल सर्वात जास्त काय आवडते?
पंतप्रधान : तुम्हाला माहित आहे की माझा जन्म गुजरातमध्ये झाला, माझी मातृभाषा गुजराती आहे. महात्मा गांधींचा जन्म गुजरातमध्ये झाला, त्यांची मातृभाषाही गुजराती आहे. ते बॅरिस्टर झाले, परदेशात राहिले, त्यांना भरपूर संधी मिळाल्या, पण त्यांच्या घरच्यांकडून मिळालेली आंतरिक भावना. ते सर्व सुखांचा त्याग करून भारतातील लोकांची सेवा करण्यासाठी आले. ते भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात उतरले. आणि महात्मा गांधींचा प्रभाव आजही कोणत्या ना कोणत्या स्वरूपात भारतीय जीवनावर दिसून येतो. आणि महात्मा गांधींनी सांगितलेल्या गोष्टी आम्ही पाळण्याचा प्रयत्न केला. ते स्वच्छतेचे मोठे प्रवर्तक होतेच, पण ते स्वत: स्वच्छता करत असत. ते जिथे जायचे तिथे स्वच्छतेवरही चर्चा करायचे. दुसरं म्हणजे भारतातील स्वातंत्र्याची चळवळ बघा. मुघल असो वा इंग्रज किंवा अन्य कोणी, भारतात शेकडो वर्षांची गुलामगिरी असूनही अशी वेळ आली नसती, अशी एकही भूमी झाली नसती, जिथे भारतात कुठेही स्वातंत्र्याची ज्योत पेटली नसती. लक्षावधी लोकांनी बलिदान दिले, लाखो लोकांनी स्वातंत्र्यासाठी आपल्या प्राणांची आहुती दिली, आपले तरुणपण तुरुंगात घालवले. महात्मा गांधींनीही स्वातंत्र्यासाठी काम केले, पण फरक काय होता? ते तपस्वी होते, शूर पुरुष होते, त्याग करणारे होते आणि देशासाठी प्राणांची आहुती देणारे होते. पण ते येऊन देशासाठी प्राणांची आहुती द्यायचे. खूप परंपरा होती, त्यातून वातावरणही निर्माण झाले, पण गांधीजींनी जनचळवळ उभी केली आणि सामान्य माणूसही झाडू मारतो, मग तो म्हणतो, "तुम्ही स्वातंत्र्यासाठी हे करत आहात, तुम्ही कुणाला शिकवत आहात", तेव्हा ते म्हणाले, "तुम्ही स्वातंत्र्यासाठी हे करत आहात, तुम्ही फिरते चाक फिरवत आहात आणि तुम्ही खादी बनवत आहात. तुम्ही स्वातंत्र्यासाठी काम करत आहात, कुष्ठरोग्याची सेवा करत आहात, स्वातंत्र्यासाठी काम करत आहात. स्वातंत्र्याच्या रंगाने, प्रत्येक कामाने त्यांनी रंगवले. आणि त्यामुळं भारतातल्या सामान्य माणसालाही वाटू लागलं की हो, तोही स्वातंत्र्याचा सैनिक झाला आहे.
गांधीजींनी ही जनचळवळ इतकी मोठी केली, जी इंग्रजांना कधीच समजली नाही. चिमूटभर मिठाची दांडी यात्रा मोठी क्रांती घडवू शकते, याची इंग्रजांनी कल्पनाही केली नव्हती आणि त्यांनी ती केली. आणि त्याचं आयुष्य, त्याची वागण्याची शैली, त्याचं दिसणं, बसणं, त्याचं उठणं या सगळ्याचा प्रभाव होता आणि त्याच्या अनेक कथा खूप प्रसिद्ध आहेत हे मी पाहिलं आहे. एकदा गोलमेज परिसराकडे जाताना, तो इंग्रज गोलमेज परिसराकडे जात होता आणि बकिंगहॅम पॅलेसमध्ये किंग जॉर्जला भेटण्याची वेळ त्याच्यावर आली. आता गांधीजी धोतर आणि शाल घालून आधी गेले. आता असे कपडे घालून कोण महाराजांना भेटायला येत आहेत, असा सर्वांचा आक्षेप होता. गांधीजी म्हणाले, "भाऊ, मला काय घालायची गरज आहे, तुझ्या राजाच्या अंगावर जेवढे कपडे आहेत तेवढे आम्हा दोघांसाठी पुरेसे आहेत." तर तो त्याचा विनोदी स्वभाव होता. त्यामुळे महात्मा गांधींची अनेक वैशिष्टय़े होती आणि त्यांनी सामूहिकतेची भावना रुजवली, लोकशक्तीची ताकद ओळखली, असे मला वाटते. तो आजही माझ्यासाठी खूप महत्त्वाचा आहे. मी जे काही काम करतो, ते सर्वसामान्यांना सहभागी करून घेण्याचा प्रयत्न करतो. जास्तीत जास्त लोकांनी सहभागी व्हावे. सर्व काही सरकार करेल, अशी भावना माझ्या मनात नाही. समाजाची शक्ती अफाट आहे, अस माझं मत आहे.
लेक्स फ्रिडमन : त्यामुळे गांधीजी बहुधा विसाव्या शतकातील महान नेत्यांपैकी एक होते. तुम्ही एकविसाव्या शतकातील महान नेत्यांपैकी एक आहात. त्या दोन वेळा वेगळ्या होत्या. आणि तुम्ही प्रत्यक्ष राजकारणाच्या खेळात आणि कलेत पारंगत आहात. त्यामुळे मला हे जाणून घ्यायचे आहे की तुम्ही अनेक बाबी व्यवस्थित हाताळत आहात. याचा अर्थ आपण मोठ्या देशांशी चांगल्या वाटाघाटी करून मार्ग काढतो. मग खरं काय आहे? लोक तुमच्यावर प्रेम करतात की घाबरतात? असे वाटते की प्रत्येकजण आपल्यावर प्रेम करतो, परंतु त्यांना आपली ताकद देखील माहित आहे. तो समतोल कसा साधायचा? याबद्दल काही सांगू इच्छिता का?
पंतप्रधान : सर्वप्रथम, विसाव्या शतकातील गांधी महान नेते होते त्यांची तुलना करणे योग्य ठरणार नाही. २० वा असो, २१वा, २२वा असो, गांधी प्रत्येक शतकाचे महान नेते आहेत. महात्मा गांधी पुढील शतकानुशतके तेथे राहणार आहेत. कारण मी त्यांना त्या दृष्टीने पाहतो आणि मी त्यांना आजही प्रासंगिक मानतो. मोदींबद्दल बोलायचं झालं तर ती करण्याची जबाबदारी माझ्यावर आहे, पण ती जबाबदारी माझ्या देशाएवढी मोठी नाही. ती व्यक्ती माझ्या देशाइतकी महान नाही. आणि माझी ताकद मोदी नाही, १४० कोटी देशवासीय आहेत, हजारो वर्षांची महान संस्कृती आणि परंपरा आहे, हीच माझी ताकद आहे. म्हणूनच मी जिथे जातो तिथे मोदी जात नाहीत, विवेकानंदांची महान परंपरा मी हजारो वर्षांच्या वेदातून १४० कोटी लोकांशी, त्यांच्या स्वप्नांशी, त्यांच्या आकांक्षांशी घेतो आणि म्हणूनच मी जगातील कोणत्याही नेत्याशी हात मिळवतो, मग मोदी हात झटकत नाहीत. तो लाखो लोकांचा हात आहे. त्यामुळे ताकद मोदींची नाही, तर भारताची क्षमता आहे. आणि त्यामुळं आणि मला आठवतं, २०१३ मध्ये जेव्हा माझ्या पक्षाने मी पंतप्रधानपदाचा उमेदवार असेल असं ठरवलं होतं, तेव्हा मला ज्या टीकेला सामोरं जावं लागायचं ती एकच टीका होती आणि त्यावर बरीच चर्चा झाली होती. मोदी हे राज्याचे नेते आहेत, त्यांनी राज्य चालवले आहे, त्यांना परराष्ट्र धोरण कसे समजणार? परदेशात गेल्यावर तो काय करेल? या सर्व गोष्टी होत्या. आणि माझ्या सर्व मुलाखतींमध्ये मला हा प्रश्न विचारला जायचा, मग मी उत्तर दिले. मी म्हणालो, "हे बघा भाऊ, मी संपूर्ण परराष्ट्र धोरण एका पत्रकार मुलाखतीत समजावून सांगू शकत नाही आणि त्याची गरजही नाही. पण मी तुम्हाला सांगू इच्छितो की, भारत ना डोळे मिटून बोलणार आहे, ना डोळे उंचावून बोलणार आहे. पण आता भारत डोळसपणे पाहणार आहे. त्यामुळे २०१३ मध्ये मी असाच असायला हवा, आजही त्या विचाराने माझ्यासाठी माझा देश प्रथम आहे, पण कुणाचा अवमान करणे, कुणाला शिवीगाळ करणे, ही ना माझ्या संस्कृतीची मूल्ये आहेत, ना माझी सांस्कृतिक परंपरा आहे आणि असे आमचे मत आहे की संपूर्ण मानवाचे कल्याण भारतात आहे, 'जय जगत'ची, विश्वबंधुत्वाची, 'वसुधैव कुटुंबकम'ची कल्पना आपण शतकानुशतके करत आलो आहोत, संपूर्ण पृथ्वी आणि संपूर्ण विश्वाच्या कल्याणाची कल्पना आपण शतकानुशतके करीत आलो आहोत. आणि म्हणूनच आमचं संभाषण काय आहे हे तुम्ही पाहिलं असेल, मी जगासमोर मांडलेल्या वेगवेगळ्या मतांचं विश्लेषण केलं, तर मी जसा एखादा विषय मांडला, तशी पर्यावरणाविषयी इतकी चर्चा झाली, माझ्या एका भाषणात मी म्हणालो, 'एक सूर्य', 'एक जग, एक ग्रीड'. तर हे पूर्ण झाले आहे, मग जेव्हा कोविड चालू होता, तेव्हा माझा जी-20 मध्येच पत्ता होता, मी म्हणालो भाऊ, आपण 'वन हेल्थ' ही आपली संकल्पना विकसित केली पाहिजे. म्हणजे 'एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य' असा जी-२० चा लोगो जसा आपल्याकडे होता, तसाच माझा नेहमीच प्रयत्न राहिला आहे. प्रत्येक गोष्टीत ती भूमिका घेऊन आम्ही मोठे झालो आहोत. आता जगाने नवीकरणीय ऊर्जेची चळवळ सुरू केली आहे, आम्ही आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीला जन्म दिला आहे . आणि 'वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड' आणि जेव्हा जग, जागतिक आरोग्याचा प्रश्न आला तेव्हा मी कोविडमध्ये 'वन अर्थ, वन हेल्थ' म्हटलं होतं. आता जेव्हा मी 'एक पृथ्वी, एक आरोग्य' म्हणतो, तेव्हा वनस्पती असो, प्राणी असो वा पक्षी असो किंवा मानवी जीवन असो, जगाला फायदेशीर ठरणाऱ्या मूलभूत गोष्टीं करण्याचा माझा प्रयत्न असतो. जर आपण सगळे एकत्र आलो आणि दुसरं म्हणजे जग आज एकमेकांशी जोडलेलं असेल, तर ते कोणीही एकटेपणाने करू शकत नाही. आज जग परस्परावलंबी आहे. आपण एकटेपणाने काहीही करू शकत नाही. आणि म्हणून सगळ्यांशी जुळवून घेण्याची सवय लावावी लागते आणि प्रत्येकाला सगळ्यांसोबत राहण्याची सवय लावावी लागते. त्यामुळे आपण हे काम पुढे नेऊ शकतो. महायुद्धानंतर संयुक्त राष्ट्रसंघासारख्या संस्थांचा जन्म झाला, पण जगात ज्या सुधारणा व्हायला हव्या होत्या, त्या झाल्या नाहीत. त्यामुळं कितपत प्रासंगिकता आहे आणि किती नाही, यावर वाद सुरू आहेत.
लेक्स फ्रिडमन: जगात शांतता प्रस्थापित करण्याचे कौशल्य, अनुभव, भू-राजकीय ताकद आपल्याकडे कशी आहे याबद्दल आपण बोलला आहात. आज जगात आणि जागतिक पटलावर अनेक युद्धे सुरू असताना सर्वात मोठा शांततादूत बनणे. तुम्ही शांतता कशी प्रस्थापित कराल हे सांगू शकाल का? रशिया आणि युक्रेन या दोन देशांनी युद्धाच्या काळात शांतता करार करण्यास मदत केली आहे.
पंतप्रधान: तुम्ही बघा, मी अशा देशाचे प्रतिनिधित्व करत आहे, जी भगवान बुद्धांची भूमी आहे. महात्मा गांधींची भूमी असलेल्या देशाचे मी प्रतिनिधित्व करत आहे. आणि हे असे महापुरुष आहेत ज्यांची शिकवण, त्यांचे बोलणे, आणि वर्तन पूर्णपणे शांततेसाठी समर्पित आहे आणि म्हणूनच सांस्कृतिक, ऐतिहासिकदृष्ट्या आपली पार्श्वभूमी इतकी मजबूत आहे की जेव्हा जेव्हा आपण शांततेसाठी बोलतो तेव्हा जग आपले ऐकते. कारण ही बुद्धाची भूमी आहे, ही महात्मा गांधींची भूमी आहे, जग आमचे ऐकते आणि आम्ही संघर्षाच्या बाजूने नाही, आम्ही समन्वयाच्या बाजूने आहोत. आपल्याला निसर्गाशी संघर्ष नको, राष्ट्रांमधील संघर्ष नको, समन्वय हवा आहे. आणि त्यात आपण काही भूमिका बजावू शकतो का, यासाठी आम्ही सातत्याने प्रयत्न केले आहेत. आता जसे माझे रशियाशी घनिष्ठ संबंध आहेत, तसेच युक्रेनशीही माझे घनिष्ठ संबंध आहेत. मी राष्ट्राध्यक्ष पुतिन यांच्यासमोर बसून माध्यमांना सांगू शकतो की ही युद्धाची वेळ नाही आणि मी झेलेंस्कीला मैत्रीपूर्ण इशाऱ्याने सांगतो की, भाऊ, जग कितीही तुमच्या पाठीशी उभे राहिले तरी युद्धभूमीवर परिणाम कधीच होणार नाहीत. हा निकाल टेबलवर येणार आहे आणि युक्रेन व रशिया हे दोन्ही देश जेव्हा टेबलवर चर्चेला उपस्थित असतील तेव्हा निकाल टेबलवर येईल. जग कितीही युक्रेनच्या पाठीशी असले तरी त्याचे परिणाम मिळत नाहीत. दोन्ही बाजू असणं गरजेचं आहे. आणि सुरवातीला मी समजावून सांगू शकलो नाही, पण आज ज्या प्रकारचे वातावरण तयार झाले आहे, त्यावरून मला वाटते की आता रशिया आणि युक्रेन, मी आशावादी आहे की त्यांनी स्वतःचे बरेच काही गमावले आहे, जगाचे खूप नुकसान झाले आहे. आता याचा सर्वाधिक फटका ग्लोबल साऊथला बसला आहे. अन्न, इंधन आणि खतांच हे संपूर्ण जगावर संकट आले आहे. संपूर्ण जगाला लवकरात लवकर शांतता हवी आहे. आणि मी नेहमी म्हणतो की मी शांततेच्या बाजूने आहे. मी तटस्थ नाही, मी शांततेच्या बाजूने आहे आणि माझी एक बाजू आहे, त्यासाठी मी प्रयत्नशील आहे.
लेक्स फ्रिडमन: आणखी एक अतिशय ऐतिहासिक आणि गुंतागुंतीचा संघर्ष झाला आहे, तो म्हणजे भारत आणि पाकिस्तानमधील संघर्ष. हा जगातील सर्वात धोकादायक संघर्षांपैकी एक आहे. दोन्ही अणुशक्ती सज्ज आहेत, दोघांची विचारधारा खूप वेगळी आहे. तुम्हाला शांतता हवी आहे, तुम्ही दूरदृष्टीचे नेते आहात. भारत आणि पाकिस्तान यांच्यातील मैत्री आणि शांततेसाठी तुम्हाला कोणता मार्ग दिसतो?
पंतप्रधान : पहिली गोष्ट म्हणजे इतिहासातील अशा काही गोष्टी आहेत ज्या कदाचित जगातील ब-याच लोकांना माहित नसतील. १९४७ पूर्वी प्रत्येकजण खांद्याला खांदा लावून स्वातंत्र्यलढा देत होता. आणि देश स्वातंत्र्याची वाट पाहत होता, स्वातंत्र्याचा उत्सव साजरा करत होता. त्याचबरोबर काय सक्ती झाली असती, त्याचे अनेक पैलू आहेत, त्यावर सविस्तर चर्चा करता येईल, पण त्या वेळच्या धोरणकर्त्यांनी भारताची फाळणी मान्य केली. आणि मुस्लिमांना स्वतःचा देश हवा असेल तर त्यांना द्या. आणि भारतातील जनतेने छातीवर दगड ठेवून मोठ्या वेदनेने हे स्वीकारले. पण त्याचा परिणाम असा झाला की एकाच वेळी लाखो लोकांची कत्तल झाली. पाकिस्तानातून रक्ताने माखलेले लोक आणि मृतदेहांनी गाड्या भरल्या होत्या, हे भयानक दृश्य होते. त्यांना स्वतःचे मिळाल्यावर त्यांना वाटले असावे की त्यांना आमचे मिळाले आहे, भारतातील जनतेने आम्हाला दिले आहे, धन्यवाद भारत, आपण आनंदाने जगले पाहिजे. त्याऐवजी त्यांनी सातत्याने भारताशी संघर्षाचा मार्ग निवडला. आता छद्म युद्ध सुरू आहे. आता ही विचारधारा नाही, विचारधारा अशी आहे की लोकांना मारणे, त्यांना कापणे, दहशतवाद्यांची निर्यात करणे ही कामे सुरू आहेत आणि केवळ आपल्याकडेच नाही तर आता जगात कुठेही दहशतवादाची घटना घडली तर कुठे तरी सूत्रे पाकिस्तानात जाऊन अडकतात. आता बघा, एवढी मोठी घटना अमेरिकेत घडली, त्याचा मुख्य सूत्रधार ओसामा बिन लादेनला अखेर कुठून आणलं? तो पाकिस्तानात आश्रय घेऊन बसला होता. त्यामुळे एक प्रकारे दहशतवादी प्रवृत्ती, दहशतवादी मानसिकता आहे हे जगाने ओळखले आहे आणि ते केवळ भारतासाठीच नव्हे तर संपूर्ण जगासाठी अडचणीचे केंद्र बनले आहे. आणि आम्ही त्यांना सतत सांगत आलो आहोत की, या वाटेचा फायदा कोणाला होणार? दहशतवादाचा मार्ग सोडा, हा राज्य पुरस्कृत दहशतवाद थांबवला पाहिजे. सर्व काही नॉन स्टेट अॅक्टर्सच्या हातात उरले आहे, त्याचा फायदा काय होणार? आणि मी स्वतः लाहोरला जाऊन शांततेचा प्रयत्न केला. मी पंतप्रधान झाल्यानंतर माझ्या शपथविधी सोहळ्याला पाकिस्तानला खास आमंत्रित केले होते, जेणेकरून ही शुभ सुरुवात होईल. पण प्रत्येक वेळी प्रत्येक चांगला प्रयत्न नकारात्मक ठरला. आम्हाला आशा आहे की त्यांना सद्बुद्धी मिळेल आणि ते शांती आणि आनंदाच्या मार्गावर जातील , मला विश्वास आहे की तिथले लोकदेखील दु:खी असतील कारण तेथील लोकांना दैनंदिन जीवन अशा प्रकारे जगायचे नाही.
लेक्स फ्रिडमन : तुम्ही केलेला प्रयत्न, पाकिस्तानशी संबंध सुधारण्याचा प्रयत्न करणारी एखादी बाब आहे का, जी भविष्यात पुढचा मार्ग दाखवू शकेल?
पंतप्रधान : पंतप्रधान होताच सर्वप्रथम त्यांना शपथविधी सोहळ्याला निमंत्रित करायचे. ही स्वत:च एक मोठी घटना होती. आणि ही घटना अनेक दशकांनंतर घडली. आणि कदाचित २०१३ मध्ये मोदींचे परराष्ट्र धोरण काय असेल, असा प्रश्न जे मला विचारत असत, मोदींनी सार्क देशांच्या सर्व नेत्यांना शपथविधी सोहळ्याला निमंत्रित केल्याचे ऐकले तेव्हा त्यांना धक्का बसला आणि या निर्णयाची प्रक्रिया पाहून आश्चर्य वाटले, आपले तत्कालीन राष्ट्रपती प्रणव मुखर्जी साहेब. त्यांनी आपल्या पुस्तकात लिहिलेल्या आठवणींमध्ये या घटनेचे उत्तम वर्णन केले आहे. आणि खरोखरच भारताचे परराष्ट्र धोरण किती स्पष्ट आणि आत्मविश्वासी आहे, हे दिसून आले आणि भारत शांततेसाठी किती कटिबद्ध आहे. त्याचा संदेश जगाला स्पष्टपणे गेला होता, पण त्याचा परिणाम योग्य मिळाला नाही.
लेक्स फ्रिडमन: तुम्हाला थोडा रोमांचक प्रश्न विचारायला आवडेल. कोणता क्रिकेट संघ चांगला आहे भारत की पाकिस्तान? दोन्ही संघांच्या खेळपट्टीवरील शत्रुत्वाबद्दलही सर्वांनी ऐकले आहे. आणि या दोघांमध्ये भू-राजकीय तणावही आहे, ज्याबद्दल तुम्ही नुकतेच बोललात. खेळ, विशेषत: क्रिकेट आणि फुटबॉल देशांमध्ये चांगले संबंध निर्माण करण्यात आणि सहकार्य करण्यासाठी कशी भूमिका बजावतात?
पंतप्रधान : खरे तर खेळ हे जगात ऊर्जा भरण्याचे काम करतात. खेळाडू जगाच्या आतील भावनेला जोडण्याचे काम करतात. त्यामुळे खेळाची बदनामी होताना मला पाहायची नाही. मानवी विकासाच्या प्रवासात खेळ हा अत्यंत महत्त्वाचा आणि क्रीडाभिमुख भाग मानला आहे. दुसरा मुद्दा कोण चांगला आणि कोण वाईट. खेळाच्या तंत्राचा विचार केला तर मी त्यातला तज्ज्ञ नाही. त्यामुळे कोणाचा खेळ चांगला आणि कोणता खेळाडू चांगला हे तंत्र जाणणारेच सांगू शकतात. पण काही दिवसांपूर्वीच भारत आणि पाकिस्तान यांच्यात सामना झाला होता. त्यामुळे जो निकाल आला आहे, त्यातून कोणता चांगला संघ आहे, हे कळेल, हे साहजिकच कळेल.
लेक्स फ्रिडमन: होय, मी 'द ग्रेटेस्ट रिव्हलरी, इंडिया व्हर्सेस पाकिस्तान' नावाची एक मालिकादेखील पाहिली आहे, ज्यात अनेक महान खेळाडू आणि सामन्यांबद्दल बोलले जाते. दोन्ही देशांमध्ये अशी टक्कर आणि स्पर्धा पाहून बरं वाटतं. तुम्ही फुटबॉलबद्दलही बोललात. भारतात फुटबॉल खूप लोकप्रिय आहे. तर आणखी एक अवघड प्रश्न, आपला सर्वकालीन आवडता फुटबॉलपटू कोण आहे? आपल्याकडे मेस्सी, पेले, मॅराडोना, ख्रिस्तियानो रोनाल्डो, झिदान अशी नावे आहेत. सर्वकालीन महान फुटबॉलपटू कोण आहे असे आपल्याला वाटते?
पंतप्रधान : हे खरे आहे की, भारतात असे मोठे क्षेत्र आहे जिथे फुटबॉल चांगला खेळला जातो आणि आपला महिला फुटबॉल संघही चांगले काम करत आहे, पुरुष संघही चांगले काम करत आहे. पण ८०च्या दशकातील जुन्या काळाबद्दल बोलायचे झाले तर मॅराडोनाचे नाव नेहमीच पुढे येते. कदाचित त्या पिढीसाठी त्याच्याकडे हिरो म्हणून पाहिलं जाईल आणि आजच्या पिढीला विचारलं तर ते मेस्सीची गोष्ट सांगतील. पण मला आज आणखी एक रंजक प्रसंग आठवतोय, तुम्ही विचारलंत. आपल्याकडे एक राज्य आहे, मध्य प्रदेश, भारताच्या मध्य भागात शहाडोल एक जिल्हा आहे. तिथे सर्व आदिवासी, लोक राहतात. त्यामुळे तिथे चालणाऱ्या आदिवासी महिलांच्या बचत गटांशी संवाद साधायला मला आवडणाऱ्या एका व्यक्तीला भेटायला गेलो. पण तिथे मी पाहिलं की जवळपास ८० - १०० तरुण, थोडे लहान, थोडे मोठे, खेळाचा गणवेश परिधान केलेले सगळेजण एकाच प्रकारचे होते. त्यामुळे मी साहजिकच त्यांच्याकडे गेलो. मग मी म्हणालो, "तुम्ही सगळे कुठून आला आहात?" तर आम्ही मिनी ब्राझीलचे आहोत असे सांगितले. मी म्हणालो, "काय आहे हा मिनी ब्राझील भाऊ?" लोक आमच्या गावाला 'मिनी ब्राझील' म्हणतात. मी म्हणालो मिनी ब्राझील कसे म्हणावे? "आमच्या गावातील प्रत्येक कुटुंबातील लोक चार पिढ्यांपासून फुटबॉल खेळतात. जवळपास ८० राष्ट्रीय खेळाडू आमच्या गावातून बाहेर पडले आहेत, संपूर्ण गाव फुटबॉलसाठी समर्पित आहे. आणि ते म्हणाले की आमच्या गावचा वार्षिक सामना असतो तेव्हा आजूबाजूच्या गावांमधून २० ते २५ हजार प्रेक्षक येतात. त्यामुळे आजकाल भारतात फुटबॉलची जी लोकप्रियता वाढत आहे, त्याला मी शुभ संकेत मानतो. कारण त्यातून सांघिक भावनाही निर्माण होते.
लेक्स फ्रिडमन: होय, फुटबॉल हा त्या सर्वोत्तम खेळांपैकी एक आहे जो केवळ भारतालाच नव्हे, तर संपूर्ण जगाला एकत्र आणतो आणि यातून कोणत्याही खेळाची ताकद दिसून येते. तुम्ही नुकताच अमेरिकेचा दौरा केलात आणि डोनाल्ड ट्रम्प यांच्यासोबतची मैत्री पुन्हा दृढ केली. एक मित्र आणि नेता म्हणून तुम्हाला डोनाल्ड ट्रम्प यांच्याबद्दल काय आवडतं?
पंतप्रधान: मला काही घटना सांगाव्याशा वाटतात, कदाचित त्यावरून मी कोणत्या गोष्टींचा उल्लेख करत आहे याचा तुम्हाला अंदाज येईल. आता जसा ह्युस्टनमध्ये आमचा 'हाउडी मोदी' हा कार्यक्रम होता, मी आणि राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प दोघेही होतो आणि संपूर्ण स्टेडियम खचाखच भरलेलं होतं. एवढी माणसं एकत्र जमणं ही अमेरिकेच्या जीवनातली मोठी घटना आहे, खेळाच्या मैदानात, राजकीय मेळाव्यात इतक्या संख्येने माणसं असणं ही मोठी गोष्ट आहे. त्यामध्ये भारतीय वंशाचे लोक एकत्र आले होते. मग आमची दोघांची भाषणे झाली. ते खाली बसून माझं बोलणं ऐकत होते. आता हा त्यांचा मोठेपणा आहे. अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष स्टेडियममध्ये खाली बसून ऐकत आहेत आणि मी व्यासपीठावरून बोलत आहे, हा त्यांचा मोठेपणा आहे. भाषण संपवून मी खाली उतरलो. आणि आपल्याला ठाऊक आहे, अमेरिकेचा सुरक्षा बंदोबस्त किती कडक असतो, किती प्रकारची छाननी होते. मी गेलो आणि ते थांबल्याबद्दल मी त्यांचे आभार मानले, तेव्हा मी त्यांना सहज म्हणालो, "जर तुमची हरकत नसेल तर आपण संपूर्ण स्टेडियमला एक फेरी मारून येऊया." एवढी माणसं आहेत तर हात दाखवून, नमस्कार करून येऊया. हजारो लोकांच्या गर्दीत अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष फिरणे हे तुमच्या अमेरिकेतल्या आयुष्यात अशक्य आहे. क्षणाचाही विलंब न करता ते माझ्याबरोबर गर्दीत निघाले. अमेरिकेची संपूर्ण सुरक्षा व्यवस्था पूर्णपणे विस्कळीत झाली होती. या व्यक्तीमध्ये हिंमत आहे हे मला स्पर्शून गेलं. ते स्वत: निर्णय घेतात. आणि दुसरं म्हणजे त्यांचा मोदींवर विश्वास आहे, मोदी घेऊन जात आहेत, तर जाऊ या. तर ही परस्पर विश्वासाची भावना, आमची ताकद मी त्या दिवशी पाहिली. आणि त्या दिवशी मला ज्या प्रकारे राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प दिसले, जे सुरक्षारक्षकांना न विचारता, हजारो लोकांच्या भोवती माझ्यासोबत चालले, आता त्यांचा व्हिडिओ पाहिल्यास तुम्हाला आश्चर्य वाटेल. आणि जेव्हा त्यांना गोळी लागली, आता या निवडणूक प्रचारात, तेव्हा मला तेच राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प दिसले. त्या स्टेडियममध्ये माझा हात धरून चालणारे ट्रम्प आणि गोळी लागल्यानंतरही अमेरिकेसाठी जगणारे, अमेरिकेसाठी आयुष्य समर्पित असलेले ट्रम्प. कारण मी 'नेशन फर्स्ट' भूमिका असलेला आहे, ते 'अमेरिकन फर्स्ट' आहेत, मी 'इंडिया फर्स्ट' आहे. त्यामुळे आमची जोडी चांगली जमते. तर या गोष्टी आकर्षित करतात आणि माझा असा विश्वास आहे की जगातील बहुतेक भागांमध्ये राजकारण्यांबद्दल माध्यमांमध्ये इतक्या बातम्या छापून येतात, की प्रत्येकजण माध्यमांद्वारे एकमेकांचा अंदाज घेतात. स्वतः एकमेकांना भेटत नाहीत किंवा एकमेकांना ओळखत नाहीत. आणि कदाचित हा त्रयस्थ पक्षाचा हस्तक्षेप देखील तणावाचे कारण आहे. मी जेव्हा पहिल्यांदा व्हाईट हाऊसमध्ये गेलो होतो, तेव्हा माध्यमांमध्ये राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांच्याबद्दल बरेच काही छापले गेले होते, त्यावेळी ते नवीनच होते, जग त्यांच्याकडे वेगळ्या नजरेने पाहत असे. मला विविध प्रकारची माहितीही देण्यात आली. जेव्हा मी व्हाईट हाऊसमध्ये पोहोचलो तेव्हा पहिल्याच मिनिटात त्यांनी प्रोटोकॉलच्या सर्व भिंती अचानक तोडल्या आणि मग जेव्हा ते मला व्हाईट हाऊसमध्ये फिरायला घेऊन गेले आणि मला दाखवत होते आणि मी पाहत होतो, तेव्हा त्यांच्या हातात कागद नव्हता, चिट्ठी नव्हती, सोबत कोणीही व्यक्ती नव्हती. ते मला दाखवत होते, अब्राहम लिंकन इथेच राहत होते, हे कोर्ट इतके लांब का आहे? यामागचं कारण काय आहे? या टेबलवर कोणत्या राष्ट्रध्यक्षांनी स्वाक्षरी केली? ते तारीखवार सांगत होते. हे माझ्यासाठी खूप प्रभावी होते, की ते संस्थेचा किती आदर करतात अमेरिकेच्या इतिहासाची त्यांना किती आवड आहे, किती आदर आहे. मी ते अनुभवत होतो आणि ते माझ्याशी खूप मोकळेपणाने बोलत होते. हा माझा पहिल्या भेटीचा अनुभव होता. आणि मी पाहिलं की पहिल्या कार्यकाळानंतर बायडन जेव्हा ती निवडणूक जिंकले, त्याला चार वर्षे लोटली होती. मला आणि त्यांना ओळखणारी कुणी व्यक्ती त्यांना भेटायची, तर या चार वर्षांत किमान पन्नास वेळा ते म्हणाले असतील, "मोदी माझे मित्र आहेत, माझा नमस्कार सांगा". साधारणपणे असे फार क्वचित घडते. म्हणजे आम्ही एकप्रकारे प्रत्यक्ष भले भेटलो नसू , मात्र आमच्यातील प्रत्यक्ष-अप्रत्यक्ष संवाद किंवा जवळीक किंवा विश्वास अतूट राहिला आहे.
लेक्स फ्रिडमन: ते म्हणाले की तुम्ही त्यांच्यापेक्षा कितीतरी उत्तम वाटाघाटी करणारे आहात. ही गोष्ट ते अलिकडच्या तुमच्या भेटीदरम्यान बोलले होते. एक निगोशिएटर म्हणून, तुम्ही त्यांच्याबद्दल काय विचार करता? आणि तुम्ही वाटाघाटी करण्यात पारंगत आहात असं म्हणण्याचा त्याचा अर्थ काय आहे, असं तुम्हाला वाटतं?
पंतप्रधान: आता हे तर मी सांगू शकत नाही, कारण हा त्यांचा मोठेपणा आहे की माझ्यासारख्या त्यांच्यापेक्षा वयाने लहान असलेल्याची ते जाहीर प्रशंसा करतात, वेगवेगळ्या विषयांमध्ये माझे कौतुक करतात. पण ही गोष्ट खरी आहे की मी माझ्या देशाचे हित सर्वोपरि मानतो. आणि म्हणूनच मी भारताच्या हितासाठी प्रत्येक व्यासपीठावर माझी भूमिका मांडतो, मी ते कुणाचे वाईट करण्यासाठी करत नाही, मी ते सकारात्मकपणे करतो, त्यामुळे कोणालाही वाईट वाटत नाही. पण माझा आग्रह तर सर्वांना माहित आहे की भाई मोदी असतील तर ते या गोष्टींचा आग्रह धरतील आणि माझ्या देशातील जनतेने मला ते काम दिले आहे, त्यामुळे माझ्यासाठी माझा देश माझी हायकमांड आहे, मी त्याच्या इच्छेचेच पालन करीन.
लेक्स फ्रीडमन: अमेरिकेच्या दौऱ्यात एलन मस्क, जेडी व्हेन्स, तुलसी गबार्ड, विवेक रामास्वामी अशा अनेकांसोबत तुमच्या महत्त्वाच्या बैठका झाल्या. त्या बैठकांमधील ठळक मुद्दे काय आहेत, जे खास होते? काही महत्त्वाचे निर्णय किंवा खास आठवणी?
पंतप्रधान : बघा, मी असे म्हणू शकतो की मी राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांना पहिल्या कार्यकाळातही पाहिले आहे आणि मी त्यांना दुसऱ्या कार्यकाळातही पाहिले आहे. यावेळी ते पूर्वीपेक्षा अधिक अभ्यास करून आलेले आहेत. त्यांना काय करायचे आहे, याविषयी त्यांच्या मनात रूपरेषा, आराखडा अगदी स्पष्ट आहे. आणि मी पाहत आहे, मी त्यांच्या टीममधील लोकांना भेटलो. मला असे वाटते की त्यांनी खूप चांगली टीम निवडली आहे आणि ती इतकी चांगली टीम आहे, त्यामुळे राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांचा जो दृष्टिकोन आहे, तो अंमलात आणणारी एक सक्षम टीम मला जाणवली. ज्यांना मी भेटलो, मग त्या तुलसीजी असतील, विवेकजी असतील किंवा एलन मस्क असतील, कुटुंबासारखे वातावरण होते. ते सर्व जण आपापल्या कुटुंबीयांसह भेटायला आले होते. त्यामुळे माझी ओळख इलॉन मस्क यांच्याशी आहे, मी मुख्यमंत्री होतो, तेव्हापासून मी त्यांना ओळखतो. ते आपल्या कुटुंबासोबत, मुलांसोबत आले होते त्यामुळे साहजिकच ते वातावरण होतं. असो, गप्पा तर होतातच, अनेक विषयांवर चर्चा होते. आता त्यांचे ‘डोझ’ मिशन सुरू आहे, त्यामुळे ते खूप उत्साही देखील आहेत, कशा प्रकारे करायचं वगैरे. पण माझ्यासाठीही ही खूप आनंदाची बाब आहे कारण मी २०१४ मध्ये सत्तेत आलो होतो तेव्हा मला देखील वाटत होते की मी माझ्या देशातल्या जुन्या व्यवस्था आणि वाईट सवयींपासून माझ्या देशाची शक्य तितकी सुटका करावी. आता जसे मी पाहिले २०१४ मध्ये आल्यानंतर, आमची काही तितकी जागतिक पातळीवर चर्चा झाली नाही, जेवढी राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प आणि ‘डोझ’ यांची चर्चा आहे, पण मी उदाहरण दिले तर काम कसे झाले आहे हे तुमच्या लक्षात येईल. मी पाहिले की काही सरकारी योजनाचे लाभ असतात, विशेषत: लोककल्याणकारी योजना, तर काही असे लोक त्याचा लाभ उठवत होते ज्यांचा कधी जन्मच झाला नव्हता. काही काल्पनिक लाभार्थी होते, लग्ने व्हायची, विधवा व्हायचे, त्यांना निवृत्तीवेतन मिळणे सुरु व्हायचे, अपंग झाले, निवृत्तीवेतन मिळणे सुरु. आणि मी एक व्यापक पडताळणी प्रक्रिया सुरू केली आणि तब्बल १० कोटी बनावट किंवा डुप्लिकेट लाभार्थींची ओळख पटवून त्यांना प्रणालीतून काढून टाकले. पुन्हा त्याची चाचपणी करू लागलो. तुम्हाला हे ऐकून आश्चर्य वाटेल की १० दशलक्ष लोक, १० कोटी लोक, १० कोटी अशी नावे, बनावट नावे, डुप्लिकेट नावे, मी त्यांना व्यवस्थेतून काढून टाकले. आणि यातून वाचवलेल्या पैशातून मी थेट लाभ हस्तांतरण सुरू केलं. जेवढे पैसे दिल्लीतून बाहेर पडतील, ते सगळे पैसे त्यांच्या खिशात गेले पाहिजेत. त्यामुळे चुकीच्या हातात जाणारा माझ्या देशाचा पैसा वाचून सुमारे तीन लाख कोटी रुपयांची बचत झाली आहे. थेट लाभ हस्तांतरणसाठी मी तंत्रज्ञानाचा पुरेपूर वापर करतो, त्यामुळे मध्यस्थ वगैरे नसतात. सरकारमध्ये मी खरेदी करणाऱ्यांसाठी तंत्रज्ञान आधारित जीईएम पोर्टल तयार केले. त्यामुळे खरेदीत पैशांची मोठी बचत झाली, वेळेत बचत झाली, स्पर्धा वाढली, अनेक चांगल्या गोष्टी मिळत आहेत. अनुपालनाचाही आमच्यावर बराच भार होता. मी ४० हजार अनुपालन रद्द केली. बरेच जुने कायदे होते ज्याचे कोणतेही कारण नव्हते. मी सुमारे १५०० कायदे रद्द केले आहेत. त्यामुळे एकप्रकारे सरकारवर वर्चस्व गाजवणाऱ्या या गोष्टींपासून मुक्तता करण्याचा प्रयत्नही मी करत आहे, त्यामुळे या गोष्टी अशा आहेत की, ‘डोज’ची चर्चा होणे साहजिक आहे.
लेक्स फ्रिडमन: तुम्ही आणि शी शिंगपिंग एकमेकांना मित्र समजता. अलीकडचा तणाव कमी करण्यासाठी आणि चीनशी संवाद आणि सहकार्य पुन्हा सुरू करण्यासाठी ही मैत्री पुन्हा कशी मजबूत करता येईल?
पंतप्रधान: हे बघा, भारत आणि चीनचे संबंध आजचे नाहीत, दोन्ही प्राचीन संस्कृती आणि प्राचीन सभ्यता आहेत. आणि आधुनिक जगातही त्यांची स्वतःची भूमिका आहे. जुन्या नोंदी पाहिल्या तर चीन आणि भारत शतकानुशतके एकमेकांकडून शिकत आले आहेत आणि हे दोघेही जगाच्या भल्यासाठी कोणत्या ना कोणत्या प्रकारे योगदान देत आहेत. भारताने इतके मोठे योगदान दिले आहे. आणि इतके घट्ट संबंध होते, इतके खोल सांस्कृतिक संबंध होते आणि आधीच्या शतकांमध्ये आमच्यात संघर्ष झाल्याचे इतिहासात आढळत नाही, असे माझे मत आहे. एकमेकांकडून शिकण्याचा, एकमेकांना जाणून घेण्याचा नेहमीच प्रयत्न राहिला आहे. आणि बुद्धांचा प्रभाव एकेकाळी चीनमध्ये बराच होता आणि तो विचार इथूनच तिथे गेला होता. भविष्यातही आपण हे संबंध अधिक दृढ केले पाहिजेत. मतभेदांबाबत बोलायचे तर, दोन शेजारी देश असतील तर काहीना काहीतरी घडतच असते. अधूनमधून होणारे मतभेदही अगदी स्वाभाविक असतात, हे केवळ एक राजनैतिक वास्तव नाही तर कुटुंबांमध्येही असे घडते. पण आमचे मतभेद वादात रुपांतरित होऊ नयेत यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत. त्याचप्रमाणे आम्ही वाद घालत नाही तर संवादावर भर देतो. स्थैर्य आणि सहकार्यात्मक संबंध दोन्ही देशांच्या हिताचे आहेत. आमचा सीमावाद कायम आहे, हे खरे आहे. त्यामुळे २०२० मध्ये सीमेवर घडलेल्या घटनांमुळे आमच्यात बराच तणाव निर्माण झाला. पण राष्ट्राध्यक्ष शी यांच्याशी झालेल्या माझ्या अलिकडच्या भेटीनंतर, सीमेवर सामान्य स्थिती पूर्वपदावर आल्याचे आपल्याला दिसून आले आहे आणि आम्ही २०२० पूर्वीची स्थिती पुनर्स्थापित करण्यासाठी सातत्याने काम करत आहोत. आता हळूहळू तो विश्वास, उत्साह, उमंग आणि ऊर्जा परत येईल, त्याला थोडा वेळ लागेल, कारण मध्ये पाच वर्षांचे अंतर आहे. आमची भागीदारी केवळ फायदेशीरच नाही, तर जागतिक स्थैर्य आणि समृद्धीसाठीही महत्त्वाची आहे आणि एकविसावे शतक हे आशियाचे शतक असताना भारत आणि चीन यांच्यातील स्पर्धा स्वाभाविक आहे, स्पर्धा ही चुकीची गोष्ट नाही, पण संघर्ष होता कामा नये, अशी आमची इच्छा आहे.
लेक्स फ्रिडमन: जगाला उदयोन्मुख जागतिक युद्धाची चिंता सतावत आहे. चीन आणि अमेरिका यांच्यात तणाव. युक्रेन आणि रशियातील तणाव, युरोपमधील तणाव, इस्रायल आणि मध्यपूर्वेतील तणाव. एकविसाव्या शतकातील जागतिक युद्ध आपण कसे टाळू शकतो याबद्दल काय सांगाल? संघर्ष अधिक वाढू नये, म्हणून आपण काय करू शकतो?
पंतप्रधान: हे पहा, कोविडने आपल्या सर्वांच्या मर्यादा उघड केल्या आहेत. आपण स्वतःला कितीही महान राष्ट्र, अतिशय पुरोगामी मानत असलो, तंत्रज्ञानदृष्ट्या प्रगत मानत असलो, ते काहीही असो, पण कोविड काळात आपण सर्व जण, जगातील प्रत्येक देश जमिनीवर आला. आणि मग असं वाटलं की जग त्यातून काही तरी शिकेल आणि आपण एका नव्या जागतिक व्यवस्थेकडे जाऊ. जशी, दुसऱ्या महायुद्धानंतर जागतिक व्यवस्था निर्माण झाली. कदाचित कोविडनंतर असे होईल, पण दुर्दैवाने परिस्थिती अशी होती की शांततेच्या दिशेने जाण्याऐवजी जग कोलमडले, अनिश्चिततेचा काळ आला, युद्धाने त्याला अधिक अडचणीत आणले. आणि माझे असे मत आहे की आधुनिक युद्धे ही केवळ संसाधने किंवा हितासाठी नसतात, आज मी पाहत आहे की अनेक प्रकारचे संघर्ष सुरू आहेत, भौतिक लढायांची चर्चा तर होतच आहे, परंतु प्रत्येक क्षेत्रात संघर्ष सुरु आहे. सुव्यवस्था राखण्यासाठी स्थापन केलेल्या आंतरराष्ट्रीय संस्था मोठ्या प्रमाणात अप्रासंगिक ठरल्या आहेत. आंतरराष्ट्रीय संघटनांमध्ये सुधारणा होत नाहीत. संयुक्त राष्ट्रसंघ सारख्या संस्था आपली भूमिका बजावू शकत नाहीत. जगात ज्यांना कायदा आणि नियमांची पर्वा नाही, ते सर्व काही करत आहेत, त्यांना कोणीही रोखू शकत नाही. त्यामुळे अशा परिस्थितीत प्रत्येकाने संघर्षाचा मार्ग सोडून समन्वयाच्या मार्गावर पुढे येणे शहाणपणाचे ठरेल. आणि विकासवादाचा मार्ग योग्य असेल, विस्तारवादाचा मार्ग उपयुक्त ठरणार नाही. आणि मी आधी म्हटल्याप्रमाणे जग एकमेकांवर अवलंबून आहे, एकमेकांशी जोडलेले आहे, प्रत्येकाला प्रत्येकाची गरज आहे, कोणीही एकटे काहीही करू शकत नाही. आणि मी पाहतो आहे की मी ज्या विविध व्यासपीठांवर उपस्थित राहिलो आहे, ते सर्वजण वाढत्या संघर्षांबद्दल खूप चिंतित आहेत. आपण लवकरच तणावापासून मुक्त होऊ अशी मी आशा करतो.
लेक्स फ्रीडमन: मी अजूनही शिकत आहे.
पंतप्रधान: तुम्ही घड्याळाकडे बघत आहात.
लेक्स फ्रिडमन: नाही, नाही, मी अजूनही हे काम शिकत आहे, पंतप्रधान महोदय. मी त्यात फारसा चांगला नाही, ठीक आहे. तुम्ही तुमच्या कारकीर्दीत आणि आयुष्यात भारताच्या इतिहासात अनेक कठीण प्रसंग पाहिले आहेत. २००२ची गुजरात दंगल त्यापैकीच एक. भारताच्या अलीकडच्या इतिहासातील हा सर्वात कठीण काळ होता. जेव्हा गुजरातमधील हिंदू आणि मुस्लिमांमध्ये हिंसाचार झाला होता. हजाराहून अधिक लोक मृत्युमुखी पडले होते. यावरून त्या ठिकाणचा धार्मिक तणाव दिसून येतो. तुम्ही म्हटल्याप्रमाणे त्यावेळी तुम्ही गुजरातचे मुख्यमंत्री होतात. त्याबद्दल बोलायचं झालं तर त्या काळापासून तुम्ही काय शिकलात? मी हे देखील सांगू इच्छितो की भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाने दोन वेळा निकाल दिला आहे. २०१२ आणि २०२२ मध्ये ते म्हणाले होते की, २००२च्या गुजरात दंगलीतील हिंसाचारात तुमची कोणतीही भूमिका नव्हती. पण मला जाणून घ्यायचं होतं, त्या काळात तुम्ही कोणत्या मोठ्या गोष्टी शिकलात?
पंतप्रधान : हे बघा, मला असं वाटतं की सर्वप्रथम तुम्ही जे बोललात ते म्हणजे मी या विषयातला तज्ञ नाही, मुलाखत नीट घेतोय की नाही याबाबदल तुमची द्विधा मनःस्थिती निर्माण झाली आहे. मला असे वाटते की तुम्ही खूप मेहनत घेतली आहे, बरेच संशोधन केले आहे आणि तुम्ही प्रत्येक गोष्टीचा बारीकसारीक तपशील जाणून घेण्याचा प्रयत्न केला आहे. त्यामुळे तुमच्यासाठी हे अवघड काम आहे असं मला वाटत नाही. आणि तुम्ही केलेल्या पॉडकास्टची संख्या पाहता मला वाटते की तुम्ही सातत्याने चांगली कामगिरी करत आहात. आणि मला वाटते की तुम्ही मोदींना प्रश्न विचारण्यापेक्षा भारतातील वातावरण जाणून घेण्याचा पुरेपूर प्रयत्न केला आहे. आणि म्हणूनच सत्यापर्यंत पोहोचण्याच्या तुमच्या प्रयत्नात प्रामाणिकपणा दिसून येतो असे मला वाटते. आणि या प्रयत्नाबद्दल मी तुमचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
लेक्स फ्रिडमन: धन्यवाद.
पंतप्रधा : तुम्ही त्या जुन्या गोष्टींबद्दल बोललात. पण त्याआधी मी २००२च्या दंगली आणि गुजरात दंगलीच्या पूर्वीच्या १२-१५ महिन्यांचे चित्र तुमच्यासमोर मांडू इच्छितो, जेणेकरून तुम्हाला परिस्थिती काय होती याची कल्पना येईल. उदाहरणार्थ, २४ डिसेंबर १९९९ रोजी, तीन वर्षांपूर्वीची गोष्ट आहे. काठमांडूहून दिल्लीला येणाऱ्या विमानाचे अपहरण करून अफगाणिस्तानला, कंदाहारला नेण्यात आले. आणि शेकडो भारतीय प्रवाशांना ओलीस ठेवण्यात आले.संपूर्ण भारतावर ते मोठे संकट होतं, तो जीवन-मरणाचा प्रश्न होता. त्यानंतर २००० मध्ये दिल्लीतील लाल किल्ल्यावर दहशतवादी हल्ला झाला. आणखी एका नव्या वादळाची भर पडली. ११ सप्टेंबर २००१ रोजी अमेरिकेतील ट्विन टॉवर्सवर मोठा दहशतवादी हल्ला झाला, त्याने पुन्हा एकदा जगाला चिंतेत टाकले, कारण सगळीकडे करणारे एकाच प्रकारचे लोक आहेत. ऑक्टोबर २००१मध्ये जम्मू-काश्मीर विधानसभेवर दहशतवादी हल्ला झाला होता. १३ डिसेंबर २००१ रोजी भारताच्या संसदेवर दहशतवादी हल्ला झाला होता. म्हणजे त्या वेळच्या ८-१० महिन्यांच्या घटना, जागतिक पातळीवरील घटना, दहशतवादी घटना, रक्तपाताच्या घटना, निरपराध लोकांच्या घटना पाहा. त्यामुळे कोणत्याही प्रकारे अशांततेसाठी एकच ठिणगी पुरेशी आहे, अशी परिस्थिती निर्माण झाली होती. त्याचवेळी अचानक ७ ऑक्टोबर २००१ रोजी मुख्यमंत्री बनण्याची जबाबदारी माझ्यावर सोपवण्यात आली आणि तीही माझी सर्वात मोठी जबाबदारी होती, गुजरातमध्ये झालेल्या भूकंपाच्या पुनर्वसनाचे खूप मोठे काम होते आणि गेल्या शतकातील हा सर्वात मोठा भूकंप होता. हजारो लोक मारले गेले होते. अचानक, मुख्यमंत्री म्हणून ही जबाबदारी माझ्यावर आली. ती खूप महत्त्वाची होती आणि मी मुख्यमंत्री म्हणून शपथ घेतल्याच्या दिवशीच त्यात सहभागी झालो. कामाची जबाबदारी माझ्यावर होती, मुख्यमंत्र्यांचे काम माझ्यावर होते. हे खूप महत्वाचे काम होते आणि शपथ घेतल्यानंतर पहिल्या दिवसापासूनच मी या कामात सहभागी झालो. मी अशी व्यक्ती आहे ज्याचा सरकार नावाशी कधीच संबंध नव्हता, मी सरकारमध्ये कधीच नव्हतो, मला सरकार म्हणजे काय हे माहित नव्हते. मी कधीच आमदार झालो नाही, निवडणूक लढवली नाही. मला आयुष्यात पहिल्यांदाच निवडणूक लढवावी लागली. २४ फेब्रुवारी २००२ रोजी मी पहिल्यांदा आमदार झालो, निवडून आलेला लोकप्रतिनिधी झालो. आणि मी पहिल्यांदा २४ तारखेला किंवा २५ तारखेला किंवा २६ तारखेला गुजरात विधानसभेत पाय ठेवला. २७ फेब्रुवारी २००२ रोजी विधानसभेत माझे अर्थसंकल्पीय अधिवेशन होते, आम्ही सभागृहात बसलो होतो आणि त्या दिवशी म्हणजे मी नुकताच आमदार होऊन तीन दिवस उलटून गेले होते आणि गोध्रा घटना घडली आणि एक भयानक घटना घडली, लोकांना जिवंत जाळण्यात आले. कंदहार विमान अपहरण, संसदेवरील हल्ला किंवा ९/११ आणि एवढ्या मोठ्या संख्येने लोकांचा मृत्यू आणि जिवंत जाळण्याची पार्श्वभूमी आपण कल्पना करू शकता. अर्थात, कोणालाही वाटेल हिंसाचार नको, सर्वांना शांतता हवी आहे. दुसरं म्हणजे जे लोक म्हणतात की ती मोठी दंगल वगैरे आहे, तर हा संभ्रम पसरवला गेला. २००२ पूर्वीची आकडेवारी पाहिली तर गुजरातमध्ये अनेक दंगली झाल्याचे लक्षात येते. कुठेना कुठे नेहमीच संचारबंदी असायची. पतंगावरून जातीय हिंसाचार व्हायचा, सायकलची धडक झाली तर जातीय हिंसाचार व्हायचा. २००२ पूर्वी गुजरातमध्ये २५० हून अधिक मोठ्या दंगली झाल्या होत्या. आणि १९६९ मध्ये झालेली दंगल सुमारे ६ महिने चालली होती. म्हणजे जगाच्या त्या चित्रात मी कुठेच नव्हतो, त्या काळाबद्दल मी तुम्हाला सांगत आहे. आणि एवढी मोठी घटना एवढी चिघळली की काही ठिकाणी हिंसाचार उसळला. मात्र न्यायालयाने त्याकडे अतिशय बारकाईने पाहिले आहे. त्यावेळी आमचा विरोध करणारे लोक सरकारमध्ये होते. आणि आमच्यावर जे आरोप करण्यात आले त्याची शिक्षा आम्हाला व्हावी, अशी त्यांची इच्छा होती. पण त्यांच्या लाखो प्रयत्नांनंतरही न्यायव्यवस्थेने त्याचे सविस्तर विश्लेषण केले, २-२ वेळा केले आणि आम्ही पूर्णपणे निर्दोष ठरलो. ज्यांनी गुन्हा केला त्यांच्यासाठी न्यायालयाने आपले काम केले आहे. पण सगळ्यात मोठी गोष्ट म्हणजे गुजरातमध्ये जिथे वर्षभर कुठे तरी दंगली व्हायच्या, २००२ नंतर, आज २०२५ आहे, गुजरातमध्ये गेल्या २०-२२ वर्षांत एकही मोठी दंगल झाली नाही, पूर्ण शांतता आहे आणि आम्ही मतपेढीचे राजकारण कधीही केले नाही, सबका विकास, सबका विश्वास, सबका प्रयास' या मंत्राचे आम्ही पालन करतो. 'तुष्टीकरणाच्या राजकारणा'कडून आम्ही 'आकांक्षांच्या राजकारणा’कडे वळलो आहोत. आणि त्यामुळं ज्यांना काही करायचं आहे, ते आमच्यात सामील होतात आणि गुजरातला सुविकसित राज्य बनवण्यासाठी आम्ही त्या दिशेने सातत्याने प्रयत्न करत आहोत. आता, आम्ही 'विकसित भारत' साठी काम करत आहोत आणि गुजरात त्यात आपली भूमिका बजावत आहे.
लेक्स फ्रिडमन: बरेच लोक तुमच्यावर प्रेम करतात. हे मी अनेकांकडून ऐकले आहे, मात्र असेही लोक आहेत, माध्यमांसह जे तुमच्यावर टीका करतात आणि विशेषतः माध्यमांनी २००२च्या गुजरात दंगलीवरून तुमच्यावर टीका केली आहे. टीकेशी तुमचा कसा संबंध आहे? तुम्ही टीकाकारांना कसे सामोरे जाता, मग ते माध्यमांमधून आलेले असोत, तुमच्या आजूबाजूच्या लोकांकडून आलेले असोत किंवा तुमच्या आयुष्यात कुठूनही आलेले असोत?
पंतप्रधान : तुम्ही जे विचारलेत, टीका आणि कसे सामोरे जाता, जर मला एका वाक्यात सांगायचे असेल तर मी त्याचे स्वागत करतो. कारण टीका हा लोकशाहीचा आत्मा आहे, असा माझा ठाम विश्वास आहे. जर तुम्ही खरोखरच लोकशाहीवादी असाल, जर लोकशाही तुमच्या रक्तात असेल, तर आपल्या शास्त्रांमध्ये म्हटले आहे की "निंदक नियारे राखिए" (निंदकाचे घर असावे शेजारी ), जेणेकरून तुम्ही लोकशाही मार्गाने, चांगल्या पद्धतीने, चांगल्या माहितीसह काम करू शकता. आणि टीका व्हायला हवी आणि खूप टीका व्हायला हवी असं माझं मत आहे. पण माझी तक्रार अशी आहे की हल्ली टीका होत नाही, टीका करण्यासाठी खूप अभ्यास करावा लागतो, विषयाच्या बारीकसारीक गोष्टींमध्ये जावं लागतं, सत्य-असत्य शोधावं लागतं. आजकाल लोक शॉर्टकट शोधण्याच्या सवयीमुळे कोणताही अभ्यास करत नाहीत, संशोधन करत नाहीत, उणिवा शोधत नाहीत आणि आरोप करू लागतात. आरोप आणि टीका यात मोठा फरक आहे. तुम्ही ज्या लोकांचा संदर्भ देत आहात ते आरोप आहेत, टीका नाही. आणि लोकशाही बळकट करण्यासाठी टीकेची गरज आहे. आरोप-प्रत्यारोपांनी कोणाचेही भले होत नाही. तू-तू- मी-मी चालते. आणि म्हणूनच मी नेहमीच टीकेचे स्वागत करतो आणि जेव्हा आरोप खोटे असतात तेव्हा मी शांत राहतो, संयमी राहतो आणि समर्पित भावनेने माझ्या देशाची सेवा करतो .
लेक्स फ्रिडमन: होय, तुम्ही जयबद्दल बोलत आहात हे माझ्यासाठी खूप महत्वाचे आहे, कारण मी चांगल्या पत्रकारितेचे कौतुक करतो. आणि दुर्दैवाने आधुनिक काळात अनेक पत्रकार झटपट बातम्यांच्या शोधात असतात. ते आरोप करतात. कारण त्याचा त्यांना फायदा होतो - कारण त्यांना खळबळजनक बातम्या आणि सवंग लोकप्रियता हवी असते. मला वाटते की एक उत्तम पत्रकार बनण्यासाठी इच्छा आणि भूक प्रत्येकात असणे आवश्यक आहे. आणि त्यासाठी सखोल समज आवश्यक आहे. आणि असं किती वेळा घडतं याचं मला दु:ख होतं. खरंतर हे एक कारण आहे ज्यामुळे मला तुमच्याशी बोलायचे होते. मला वाटत नाही की मी यात फार चांगला आहे, पण याच कारणांमुळे मला तुमच्याशी संवाद साधायचा होता. लोक खूप प्रयत्न करत नाहीत आणि खोलवर संशोधन देखील करत नाहीत. मी किती पुस्तकं वाचली हे मला माहीत नाही. मी केवळ अनुभवण्याच्या , फक्त समजून घेण्याचा प्रयत्न म्हणून मी बरेच काही वाचले आहे. त्यासाठी खूप तयारी करावी लागते, खूप मेहनत घ्यावी लागते. आणि मोठ्या पत्रकारांनी ते करावे अशी माझी इच्छा आहे. या आधारेच तुम्ही टीका करू शकता, सखोल तपास करू शकता, प्रत्यक्षात सत्ताधाऱ्यांची परिस्थिती काय आहे, याचे गांभीर्य तपासू शकता. त्यांची बलस्थाने, त्यांच्या त्रुटी आणि त्यांनी केलेल्या चुका याचा शोध घेऊ शकता , पण त्यासाठी बरीच तयारी करावी लागते. थोर पत्रकारांनी अशा प्रकारचे आणखी काम करावे अशी माझी इच्छा आहे.
पंतप्रधान : हे पहा, मी सांगतो , सुनिर्देशित आणि विशिष्ट टीका आपल्याला धोरण ठरवण्यात खरोखरच मदत करते. यातून स्पष्ट धोरणात्मक दृष्टीकोन समोर येतो. आणि मी अशा गोष्टींकडे विशेष लक्ष देतो, मी अशा टीकेचे स्वागत करतो. तुम्ही जे बोललात, पत्रकारिता आणि मथळ्याचे आकर्षण असेल आणि कदाचित कोणी शब्दांचा खेळ खेळत असेल, तर मी ते वाईट वाटून घेत नाही. एखाद्या अजेंड्याने काम केले जाते, सत्याकडे दुर्लक्ष केले जाते तेव्हा ते पुढील अनेक दशकांचे नुकसान करते. जर एखाद्याला त्यांचे वाचक किंवा प्रेक्षक आकर्षित करण्यासाठी हुशारीने शब्द वापरण्यास आवडत असेल, तर ठीक आहे, थोडीशी तडजोड स्वीकार्य आहे. परंतु जर हेतू चुकीचा असेल, अजेंडानुसार तथ्ये हाताळणे हे ध्येय असेल, तर ती चिंतेची बाब आहे.
लेक्स फ्रीडमन: आणि त्यात सत्याचे नुकसान होते असा माझा विश्वास आहे.
पंतप्रधान : मला आठवतंय, एकदा लंडनमध्ये माझं भाषण झालं होतं. लंडनमध्ये एक गुजराती वृत्तपत्र आहे, त्यांचा एक कार्यक्रम होता ज्यात मी उपस्थित होतो. तर मी माझ्या भाषणात, ते पत्रकार होते, तो पत्रकारांचा कार्यक्रम होता, म्हणून मी म्हणालो, "पत्रकारिता कशी असायला हवी?" ती माशीसारखी असावी की मधमाशीसारखी असावी? तर मी म्हणालो की माशी घाणीवर बसते आणि तीच घाण उचलून पसरवते. तर मधमाशी फुलावर बसून मध गोळा करते आणि गोडवा सर्वत्र पसरवते. परंतु, जर कोणी चुकीचे काम केले तर मधमाशी अशा प्रकारे डंख मारते की आपण तीन दिवस कोणालाही आपला चेहरा दाखवू शकत नाही. पण कोणीतरी माझ्या विधानाचा फक्त अर्धा भाग उचलला आणि त्यातून मोठा वाद निर्माण झाला. खरं सांगायचं तर, मी कोणाबद्दलही नकारात्मक काहीही बोलत नव्हतो. मी मधमाशीची ताकद सांगत होतो की- एक छोटासा डंख जरी केला माणसाला, तर तुम्ही तीन दिवस चेहरा दाखवू शकत नाही. चेहरा लपवावा लागतो. हीच पत्रकारितेची ताकद असायला हवी. परंतु, काही लोकांना माशीचा मार्ग आवडतो.
लेक्स फ्रिडमन: आता माझं आयुष्यातलं नवं ध्येय आहे मधमाशीसारखं बनणं. तुम्ही लोकशाहीचा उल्लेख केला, आणि २००२ पर्यंत तुम्हाला सरकारबद्दल फारशी माहिती नव्हती. पण २००२ पासून आजतागायत माझ्या मते तुम्ही आठ निवडणुका जिंकल्या आहेत. आणि भारतात अनेक निवडणुकांमध्ये ८० कोटींहून अधिक लोक मतदान करतात. जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीत जिथे १.४ अब्ज लोकांचे प्रतिनिधित्व करण्याची संधी मिळते, अशा देशात एवढी मोठी निवडणूक जिंकण्यासाठी आणि विजयी होण्यासाठी काय करावे लागते?
पंतप्रधान: असे आहे, जेव्हा मी राजकारणात आलो. मी राजकारणात खूप उशीरा आलो आणि मी आधी संघटनेसाठी काम करत असे, त्यामुळे माझ्याकडे संघटनात्मक काम आणि निवडणूक व्यवस्थापन काम देखील असायचे. त्यामुळे माझा वेळ त्यातच जात होता आणि गेली २४ वर्षे देशवासीयांनी आणि गुजरातच्या जनतेने मला सरकारचा प्रमुख म्हणून काम करण्याची संधी दिली आहे, म्हणून ज्यांना मी देव मानतो त्यांच्याप्रती समर्पित भावनेने, त्यांनी जी जबाबदारी मला दिली आहे, ती पूर्ण करण्याचा माझा प्रयत्न आहे. मी त्यांचा विश्वास कधीच तुटू दिला नाही आणि ते मला मी जसा आहे तसा पाहतात. माझे सरकार संतृप्ततेच्या धोरणांचे पालन करते, म्हणजेच प्रत्येक योजना १००% अंमलात आणली पाहिजे, लाभार्थ्यांमध्ये कोणताही भेदभाव होता कामा नये. जात, धर्म, श्रद्धा, संपत्ती किंवा राजकारण कशाचाही भेदभाव असू नये. जेव्हा धोरणे सर्वांसाठी असतात, त्यामुळे लोकांना असे वाटत नाही की त्यांच्यावर अन्याय झाला आहे. जरी एखाद्याला आज लाभ झाला नसला तरी, भविष्यात तो होईल असा त्यांना विश्वास आहे. त्यामुळे एक विश्वास निर्माण होतो. प्रशासनावरील हा विश्वास ही एक मोठी ताकद आहे. दुसरे म्हणजे, मी निवडणूक-केंद्रित शासन चालवत नाही; मी लोक-केंद्रित शासन चालवतो. माझ्या देशातील लोकांचे कल्याण कसे होईल? माझ्या देशासाठी काय चांगले आहे? आणि मी तर आध्यात्मिक प्रवासाला निघालो होतो. त्यामुळे आता मी देशाला देव म्हणून स्वीकारले आहे. आणि मी लोकांना देवाचे रूप म्हणून स्वीकारले आहे. त्यामुळे पुजारी या नात्याने मी जनतेची सेवा करत राहिले पाहिजे, हीच माझी भावना राहिली आहे. आणि दुसरं म्हणजे मी लोकांपासून दूर जात नाही, मी त्यांच्यातच राहतो, मी त्यांच्यासारखाच राहतो आणि मी जाहीरपणे सांगतो की तुम्ही ११ तास काम केलं तर मी १२ तास काम करेन. आणि लोक ते पाहतात आणि त्यावर विश्वास ठेवतात. दुसरं म्हणजे माझा स्वतःचा काही स्वार्थ नाही, माझ्या आजूबाजूला ना कोणी नातेवाईक दिसतात, न कोणी ओळखीचं दिसतं, त्यामुळे सामान्य माणसाला या गोष्टी आवडतात आणि कदाचित अशी अनेक कारणं असू शकतात. दुसरं म्हणजे मी ज्या पक्षाचा आहे, त्या पक्षात लाखो समर्पित कार्यकर्ते आहेत, जे भारतमातेच्या , देशवासियांच्या कल्याणासाठी झटतात, त्यांनी राजकारणात काहीही मिळवलेले नाही, कधीही सत्तेचे पद मिळवले नाही. असे लाखो कार्यकर्ते आहेत जे दिवसरात्र काम करतात. माझा पक्ष हा जगातील सर्वात मोठा राजकीय पक्ष आहे, मी त्या पक्षाचा सदस्य आहे, याचा मला अभिमान आहे. आणि माझ्या पक्षाचं वयही खूप लहान आहे, तरीसुध्दा... लाखो कार्यकर्त्यांची मेहनत आहे, आणि त्या कार्यकर्त्यांना लोक पाहत आहेत की, हे कुठलाही स्वार्थ न बाळगता एवढी मेहनत करतात, त्यामुळे भारतीय जनता पार्टीवर लोकांचा विश्वास वाढतो आणि त्यामुळेच निवडणूक जिंकल्या जातात. किती निवडणुका जिंकल्या, याची मी कधीही मोजणी केलेली नाही, पण आम्हाला सातत्याने जनतेचा आशीर्वाद मिळत आहे.
लेक्स फ्रिडमन: अविश्वसनीय निवडणूक प्रणाली आणि तंत्राबद्दल तुमचे मत काय आहे, याचा मी विचार करत होतो. भारतात ज्या पद्धतीने निवडणुका होतात, त्याचा मला आश्चर्याचा धक्का बसला आहे. त्यामुळे अनेक रंजक किस्से समोर येतात. उदाहरणार्थ, कोणताही मतदार मतदान केंद्रापासून दोन किलोमीटरपेक्षा जास्त अंतरावर असू नये. त्यामुळे भारतातील दुर्गम भागात मतदान यंत्रे पोहचविण्याच्या अनेक कहाण्या आहेत. हे खरोखरच अविश्वसनीय आहे. प्रत्येक मतदार महत्त्वाचा आहे एवढंच, आणि ६० कोटींहून अधिक लोकांनी मतदान करण्याची पद्धत, अशी एखादी कथा आहे का ज्याबद्दल आपण बोलू शकता, जी आपल्याला विशेष प्रभावी वाटते, किंवा कदाचित आपण सामान्यत: एवढ्या मोठ्या निवडणुका घेण्याच्या तंत्राबद्दल बोलू शकता, तेही एवढ्या मोठ्या लोकशाहीत ?
पंतप्रधान : सर्वप्रथम, मी तुमचा खूप आभारी आहे की, तुम्ही एक खूप चांगला प्रश्न विचारला आहे, ज्याचे उत्तर जगातील लोकशाहीवर विश्वास ठेवणा-या लोकांनी ऐकले पाहिजे. कधी कधी निवडणुकीत जय-पराजयाची चर्चा होते, पण एवढ्या मोठ्या प्रमाणावर कोणती कामे होतात, याची चर्चा होत नाही. आता बघा, जसे २०२४ च्या निवडणुका, आता जे लोकसभेचे झाले, ९८० मिलियन नोंदणीकृत मतदार आणि प्रत्येकाचा फोटो आहे, प्रत्येकाचा संपूर्ण बायोडेटा आहे. एवढा मोठा डेटा आणि ही संख्या उत्तर अमेरिकेच्या लोकसंख्येच्या दुप्पट आहे. ही संख्या युरोपियन युनियनच्या एकूण लोकसंख्येपेक्षा जास्त आहे. मे महिन्यात माझ्या देशात प्रचंड उष्णता असते, आणि काही ठिकाणी ४० अंश तापमान असतो, त्यात ९८० मिलियन नोंदणीकृत मतदारांपैकी ६४६ मिलियन लोकांनी स्वतःच्या घरातून बाहेर पडून मतदान केले. आणि हे मतदान करणाऱ्यांची संख्या अमेरिकेच्या एकूण लोकसंख्येच्या दुप्पट आहे. १ मिलियन पेक्षा अधिक मतदान केंद्रांवर मतदान झाले, १ मिलियन पेक्षा अधिक मतदान केंद्रांसाठी किती लोक लागतात? माझ्या देशात २५०० हून अधिक राजकीय पक्ष आहेत, हा आकडा ऐकून जगातील जनतेला आश्चर्य वाटते की, असाही देश आहे, जिथे २५०० नोंदणीकृत राजकीय पक्ष आहेत. माझ्या देशात ९०० हून अधिक २४×७ टीव्ही चॅनेल्स आहेत आणि ५००० हून अधिक दैनिक वृत्तपत्रे प्रकाशित होतात. ही गोष्ट लोकशाहीशी निगडित आहे. आमच्या येथे गरीबातील गरीब व्यक्ती असेल, गावातील व्यक्तीसध्दा तंत्रज्ञानाचा अतिशय वेगाने अवलंब करतो. जगातील अनेक देशांमध्ये निवडणूकांचे निकाल महिने-महिने येत नाहीत, आमच्याकडे निकाल एका दिवसात येतात, एवढ्या लोकांची मोजणी होते आणि तुम्ही बरोबर बोलले की, काही दुर्गम भागात मतदान केंद्रे आहेत, त्यांना हेलिकॉप्टरने पाठवावे लागते. अरुणाचल प्रदेशातील एक मतदान केंद्र कदाचित जगातील सर्वोच्च मतदान केंद्र असेल. गुजरातमधील गीरच्या जंगलात माझं एक मतदान केंद्र होतं, जिथे एकच मतदार होता, त्याच्यासाठी एक मतदान केंद्र होतं, गीरच्या जंगलात जिथे गीरच्या जमिनी आहेत. त्यामुळे लोकशाहीसाठी काम करण्यासाठी, लोकशाही बळकट करण्यासाठी आपल्याकडे अनेक प्रकारचे प्रयत्न असतात आणि मतदानाची संपूर्ण व्यवस्था आमचीच असते आणि म्हणूनच मी म्हणतो की, जगात भारताचा स्वतंत्र निवडणूक आयोगच निवडणुका घेतो. तोच सर्व निर्णय घेतो. ही स्वत:च इतकी उज्ज्वल कथा आहे की, जगातील मोठमोठ्या विद्यापीठांनी त्याचा केस स्टडी करायला हवा. त्याच्या व्यवस्थापनासाठी केस स्टडी करावी. ही प्रेरणादायक आणि इतके लोक मतदान करतात, ही किती मोठी राजकीय सजगता असेल. या सर्व गोष्टींचा मोठा केस स्टडी करून जगातील नव्या पिढीसमोर ठेवला पाहिजे.
लेक्स फ्रिडमन: मला लोकशाही आवडते. माझं अमेरिकेवर प्रेम असण्याचं, हे एकमेव कारण आहे. ज्या पध्दतीने भारतात लोकशाहीचे काम केले जाते, त्यापेक्षा काहीच सुंदर नाही. तुम्ही म्हटल्याप्रमाणे ९० कोटी लोक मतदानासाठी नोंदणीकृत आहेत! हे वास्तविक पाहता एक केस स्टडी आहे. हे पाहणे खूप सुंदर आहे की, एवढे सारे लोक आपल्या मर्जीने, उत्साहाने एकत्र येऊन अशा व्यक्तीला मतदान करतात, जे त्यांचे प्रतिनिधित्व करेल, ते यात खूप आनंदाने सहभागी होतात. एखाद्या व्यक्तीला आपला आवाज ऐकला जाईल, असे वाटणे खरोखर महत्वाचे आहे. ते सुंदर आहे. तुमच्यातून जी गोष्ट समोर येते, ती म्हणजे, तुमच्यावर खूप लोक प्रेम करतात. तुम्ही जगातील सर्वात शक्तिशाली माणसांपैकी एक आहात. एवढी शक्ती असण्याचा तुमच्यावर वेगळा परिणाम कसा होऊ शकतो, याचा तुम्ही कधी विचार केला आहे का? विशेषत: इतकी वर्षे सत्तेत राहिल्यानंतर?
पंतप्रधान : पहिली गोष्ट म्हणजे कदाचित माझ्यासाठी माझे शब्द, माझ्या आयुष्यात बसत नाहीत. मी सामर्थ्यवान आहेस असा दावा मी करू शकत नाही आणि मी सेवक आहे. आणि मी माझी ओळख प्रधान सेवकाच्या रूपात करतो. आणि मी सेवेचा मंत्र घेऊन निघालो आहे. सत्तेचा विचार केला, तर मी सत्तेची कधीच चिंता केली नाही. सत्तेचा खेळ करण्यासाठी मी राजकारणात कधीच आलो नाही. आणि सामर्थ्यवान होण्याऐवजी मी म्हणेन की माझ्यात प्रो वर्कफुल होण्याची क्षमता असावी. मी सामर्थ्यवान नाही, मी कार्यकर्ता आहे. आणि माझा उद्देश नेहमीच लोकांची सेवा करणे, हा राहिला आहे, जर मी त्यांच्या जीवनात काही सकारात्मक योगदान देऊ शकलो, तर ते करण्याचा माझा हेतू आहे.
लेक्स फ्रिडमन : तुम्ही म्हटल्याप्रमाणे तुम्ही खूप काम करता. तुम्ही मनापासून काम करता. तुम्हाला कधी एकटेपणा जाणवतो का?
पंतप्रधान : बघा, मला कधीच एकटेपणा जाणवत नाही. कारण माझा नेहमीच १+१ च्या सिद्धांतावर विश्वास आहे आणि माझा १+१ चा सिद्धांत मला सात्त्विक आधार देतो आणि जर कोणी विचारले की, १+१ कोण आहे तर मी म्हणतो, पहिला १ मोदी आहे आणि +१ म्हणजे देव. मी कधीही एकटा नसतो, तो नेहमीच माझ्यासोबत असतो. त्यामुळे मी नेहमीच स्वामी विवेकानंदांच्या तत्त्वांवर आणि 'नरसेवा हीच नारायण सेवा' म्हटल्याप्रमाणे जगलो आहे. माझ्यासाठी देश हा देव आहे, नर हा नारायण आहे. त्यामुळे लोकसेवा हीच ईश्वरसेवा या भावनेतून मी सुरुवात केली आहे आणि म्हणूनच एकटेपणा हाताळण्याचा कोणताही प्रसंग आला नाही. आता कोविडच्या वेळी सर्व निर्बंध लागू असल्याने प्रवास बंद करण्यात आला होता. त्यामुळे वेळेचा वापर कसा करायचा, हा लॉकडाऊन होता. तर मी काय केले ते म्हणजे, मी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे प्रशासनाचे मॉडेल विकसित केले आणि वर्क फ्रॉम होम आणि व्हर्च्युअली मीटिंग करण्यास सुरवात केली. मी स्वत:ला व्यस्त ठेवलं. दुसरं म्हणजे मी ठरवलं की, ज्यांच्यासोबत मी आयुष्यभर काम करत आहे, देशभरातील माझे कार्यकर्ते आहेत, त्यात ७०+ लोक, कोविडच्या काळात अगदी छोटे-छोटे कामगार, म्हणजे कौटुंबिक पार्श्वभूमी ही अगदी नॉर्मल असेल. ७०+ लोक आहेत, त्यांना मी फोन करायचो आणि मी त्यांच्याशी त्यांची तब्येत चांगली आहे का, त्यांचे कुटुंब ठीक आहे का, त्यांच्या आजूबाजूच्या भागात व्यवस्था कशी सुरू आहे, याबद्दल बोलत असो. त्यामुळे मीही त्यांच्याशी एक प्रकारे कनेक्ट होत असो. जुन्या आठवणींना उजाळा मिळत असे. त्यांनाही वाटायचं की, ते तिथे पोहोचले आहेत, एवढी मोठी जबाबदारी आहे, पण आज आजारपणाच्या वेळी ते मला फोन करतात. आणि मी दैनंदिन आणि संपूर्ण कोविड कालावधीदरम्यान दररोज सरासरी ३०-४० कॉल करायचो. त्यामुळे मला स्वत:ला वृध्द माणसांशी बोलण्यात समाधान वाटायचे. त्यामुळे हा एकटेपणा नव्हता, मी माझी व्यस्तता कायम ठेवण्याचे मार्ग शोधत राहतो. आणि मला स्वत:शी संवाद साधण्याची खूप सवय आहे. माझं हिमालयीन आयुष्य मला खूप मदत करत आहे.
लेक्स फ्रीडमन: मी ब-याच लोकांकडून ऐकले आहे की, ते जेवढ्या लोकांना ओळखतात, त्यात आपण सर्वाधिक मेहनती आहात. यामागे तुमचे विचार काय आहेत? तुम्ही रोज अनेक तास काम करता. कधी थकवा येत नाही का? या सर्व गोष्टींदरम्यान आपल्या सामर्थ्य आणि संयमाचा स्त्रोत काय आहे?
पंतप्रधान : बघा, एक तर मीच काम करतो, असे मी मानत नाही. मी माझ्या आजूबाजूच्या लोकांकडे पाहतो आणि मला नेहमी असे वाटते की, ते माझ्यापेक्षा जास्त करतात. जेव्हा मी शेतकऱ्याचा विचार करतो, तेव्हा मला जाणवते की, शेतकरी किती मेहनत करतो. मोकळ्या आकाशाखाली त्याला खूप घाम येतो. जेव्हा मी माझ्या देशाच्या सैनिकांकडे पाहतो, तेव्हा माझ्या मनात विचार येतो की, इतके तास कुणी बर्फात, कुणी वाळवंटात, कुणी पाण्यात दिवसरात्र काम करतात. जेव्हा मी एखाद्या मजुराकडे बघतो, तेव्हा तो किती मेहनत करतो, हे जाणवते. मला नेहमी वाटतं की, प्रत्येक कुटुंबात माझ्या आई-बहिणी कुटुंबाच्या सुखासाठी खूप मेहनत घेतात. परिवाराच्या सुखासाठी सकाळी सर्वप्रथम उठणे, रात्री उशिरा झोपणे आणि कुटुंबातील सर्वांची काळजी घेणे, सामाजिक नातेसंबंधांचीही काळजी घेतात. तर मला वाटते की, लोक किती काम करतात? मी कस काय झोपू शकतो? मी आराम कस काय करू शकतो? त्यामुळे माझी नैसर्गिक प्रेरणा, डोळ्यांसमोर असलेल्या गोष्टी मला प्रेरणा देत राहतात. दुसरं म्हणजे माझ्या जबाबदाऱ्या मला धावायला लावतात. देशवासियांनी मला जी जबाबदारी दिली आहे, ती मी उपभोगण्यासाठी या पदावर आलेलो नाही, असे मला नेहमी वाटते. मी सर्वतोपरी प्रयत्न करेन. मी कदाचित दोन गोष्टी करू शकणार नाही. पण माझ्या प्रयत्नांची कमतरता राहणार नाही. मेहनतीची कमतरता राहणार नाही. २०१४ मध्ये जेव्हा मी निवडणूक लढवत होतो, त्याआधी मी जेव्हा गुजरातमध्ये होतो, तेव्हाही मी ते लोकांसमोर ठेवले होते आणि जेव्हा मी येथे आलो, तेव्हाही मी इथेही म्हटले होते, मी देशवासियांना वचन देतो की, मी कठोर परिश्रम करण्यात कधीही मागे राहणार नाही. दुसरं म्हणजे मी म्हणायचो की, मी वाईट हेतूने काहीही करणार नाही. आणि तिसरं म्हणजे मी म्हणालो, मी स्वत:साठी काहीच करणार नाही. आज मला चोवीस वर्ष झाले आहेत. इतका प्रदीर्घ काळापासून मला सरकारप्रमुख म्हणून देशवासियांनी काम दिले आहे. या तीन निकषांवर मी स्वत:चे मुल्यमापन केले आहे आणि मी ते करतो. मला माझी एक प्रेरणा, १.४ बिलीयन लोकांची सेवा, त्यांच्या आकांक्षा, त्यांच्या गरजा, जमेल तेवढी सेवा करण्याच्या मनःस्थितीत मी आहे. आजही माझी ऊर्जा तशीच आहे.
लेक्स फ्रिडमन: एक अभियंता आणि एक गणितप्रेमी असल्याच्या नात्याने मला विचारावं लागेल, श्रीनिवास रामानुजन हे शतकभरापूर्वीचे भारतीय गणितज्ञ होते. त्यांना इतिहासातील महान गणितज्ञांपैकी ते एक मानले जातात. स्वत:हून सगळं शिकले, गरिबीत वाढले. तुम्ही अनेकदा त्यांच्याबद्दल बोलले आहेत, त्यांच्याकडून तुम्हाला काय प्रेरणा मिळते?
पंतप्रधान : बघा, मी पाहतो की, मी त्यांचा खूप आदर करतो आणि माझ्या देशातील प्रत्येक जण त्यांचा आदर करतो, कारण विज्ञान आणि अध्यात्म यांच्यात फार मोठा संबंध आहे, असे माझे मत आहे. अनेक वैज्ञानिक प्रगत मनाने थोडे जरी पाहिले तरी ते आध्यात्मिकदृष्ट्या प्रगत असतात, ते त्यातून वेगळे होत नाही. श्रीनिवास रामानुजन म्हणत असत की, ज्या देवीची त्यांनी पूजा केली, त्या देवीकडून त्यांना गणिती कल्पना मिळाल्या. म्हणजे तपश्चर्येतून कल्पना येतात. आणि तपश्चर्या म्हणजे नुसते कष्ट नव्हेत. एक प्रकारे स्वत:ला एका कामात झोकून देणे, स्वत:च जसे त्या कार्याचे रूप बनून जाणे. आणि ज्ञानाचे जेवढे अधिक स्त्रोत आपण खुले करू तितके आपल्याकडे अधिक कल्पना येतील. आम्हाला माहिती आणि ज्ञान यांच्या मधात फरक करायलाही समजणे आवश्यक आहे. काही लोक माहितीला ज्ञान समजतात. आणि माहितीचा प्रचंड साठा घेऊन ते फिरत असतात. माहिती म्हणजे ज्ञान असा मला वाटच नाही. ज्ञान हे एक कौशल्य आहे, जे प्रक्रियेनंतर हळूहळू विकसित होत असतो. आणि तो फरक समजून घेऊन हाताळायला हवा.
लेक्स फ्रिडमन : तुमची प्रतिमा ही एक निर्णय घेणारे नेते म्हणून आहे. मग या विचारांच्या या विषयावर काही सांगू शकता? तुम्ही निर्णय कसे घेता? तुमची प्रक्रिया काय आहे? उदाहरणार्थ, जेव्हा एखादी मोठी गोष्ट धोक्यात असते, जिथे स्पष्ट उदाहरण नसते, बरीच अनिश्चितता असते, समतोल निर्माण करावा लागतो, तेव्हा आपण निर्णय कसे घेता?
पंतप्रधान : यामागे अनेक गोष्टी आहेत. एक तर मी भारतातील क्वचितच असा राजकारणी असेल, ज्याने माझ्या देशातील ८५ ते ९० टक्के जिल्ह्यांमध्ये रात्रीचा मुक्काम केला आहे. मी माझ्या पूर्वीच्या आयुष्याबद्दल बोलतो, मी प्रवास करत रहायचो. त्यातून मला काय मिळालं, काय शिकायला मिळालं, त्यातून माझ्याकडे तळागाळातल्या परिस्थितीची प्रत्यक्ष माहिती आहे. कुणाकडून विचारून, माहिती घेऊन किंवा अशा पुस्तकांतून मिळविलेला नाही. दुसरं म्हणजे प्रशासनाच्या दृष्टीकोनातून पाहिलं तर माझ्याकडे कुठल्याही प्रकारचं सामान नाही आहे, ज्या सामानाच्या ओझ्याखाली मला दबून रहावे लागेल. माझे त्याआधारे चालणे राहिल, असे नाही. तिसरं म्हणजे निर्णय प्रक्रियेत माझं एक प्रमाण आहे, माझा देश पहिला आहे. मी जे करतोय त्यात माझ्या देशाचं नुकसान तर होत नाही ना? दुसरं म्हणजे आमच्या इथे महात्मा गांधी म्हणत असत की, एखादा निर्णय घेताना तुमच्या मनात काही गोंधळ झाला असेल, तर तुम्ही एखाद्या गरीब व्यक्तीचा चेहरा पाहिला पाहिजे आणि त्याचं स्मरण करा आणि विचार करा, हे त्यांच्या कामात येईल का ? तर तो तुमचा निर्णय योग्य राहिल. हा मंत्र मला खूप उपयोगी पडतो. भाऊ, मी जे करतोय ते तुम्ही सामान्य माणसाला लक्षात ठेवावे, दुसरी प्रक्रिया म्हणजे मी खूप चांगला जोडलेला आहे. माझ्या सरकारमधील माझ्या अधिकाऱ्यांना माझा हेवा वाटला असावा आणि त्यांना वेदनाही झाल्या असतील. आणि ते म्हणजे माझ्या इन्फॉर्मेशन चॅनेल्स आहेत आणि खूप लाईव्ह आहेत आणि म्हणूनच मला अनेक गोष्टींची माहिती अनेक ठिकाणांहून मिळते, म्हणून कोणीतरी येऊन मला माहिती देईल, हीच एवढीच माहिती नसते. माझी आणखी एक बाजू आहे. तर मी... दुसरं म्हणजे मी एक, माझ्यात एक विद्यार्थी भावना आहे. समजा काहीच समोर आलं नाही. एकाद्या अधिकाऱ्याने मला काही सांगितले, तर मी विद्यार्थी भावनेने विचारतो की, "भाऊ, मला सांगा, भाऊ कसा आहे?" मग ते काय आहे? मग ते कसे आहे? आणि कधी माझ्याकडे दुसरी माहिती आहे, तेव्हा मी वकील बनून उलट प्रश्न विचारतो. त्याला अनेक प्रकारे अतिशय बारकाईने मंथन करावे लागते. त्यामुळे असे केल्याने अमृत निघेल, हा माझा प्रयत्न असतो, हे मी तुम्हाला सांगेन. दुसरं म्हणजे जेव्हा मी एखादा निर्णय घेतो, तेव्हा मला वाटतं की, हे करण्यासारखं आहे, मग मी माझे विचार तिथल्या लोकांशी शेअर करतो आणि मी ते हलक्या शब्दात मांडतो. या निर्णयाचे काय होणार, यावर त्यांची प्रतिक्रियाही मी पाहतो. आणि जेव्हा मला खात्री पटते की, मी हे बरोबर करत आहे, तेव्हा एक माझी संपूर्ण प्रक्रिया आणि मी जे इतके बोलतो, त्यात तेवढाही वेळ घालवत नाही. माझा वेग जास्त असतो. आता मी एक उदाहरण देतो, कोरोनाच्या काळात निर्णय कसे घेतले? आता मला नोबेल पारितोषिक विजेते मिळतात, ते मला अर्थव्यवस्थेतील सर्व प्रकारची उदाहरणे देत असतात. अमुक देशाने हे केले, तमुक देशाने हे केले, तुम्हीही करा, तुम्हीही करा. मोठमोठे अर्थतज्ज्ञ येऊन माझं डोकं खातात. राजकीय पक्ष माझ्यावर दबाव आणत असत, एवढे पैसे द्या, तेवढे पैसे द्या. मी त्यातील काहीही केले नाही। मी विचार करत होतो, मी काय करणार ? आणि मग मी माझ्याच देशाच्या परिस्थितीनुसार ते निर्णय घेतले. मी गरिबांना उपाशी झोपू देणार नाही. मी दैनंदिन गरजेसाठी सामाजिक तणाव निर्माण होऊ देणार नाही. यातील काही विचारांचे भाव माझ्या मनात तयार झाले. संपूर्ण जग लॉकडाऊनमध्ये होते. जगभर अर्थव्यवस्था कोलमडली होती. खजिना रिकामा करा, नोटा छापा आणि नोटा देत राहा, यासाठी जग माझ्यावर दबाव आणत असे. अर्थव्यवस्था कशी आहे? मला त्या वाटेने जायचे नव्हते. मात्र, अनुभव हे सांगतो की, मी ज्या वाटेवर गेलो, त्यावर तज्ज्ञांचे मत मी ऐकले होते, ते समजून घेण्याचाही प्रयत्न केला होता आणि त्याला विरोधही केला नव्हता, पण माझ्या देशाची परिस्थिती, माझे स्वतःचे अनुभव, त्या सर्व मिसळून मी विकसित केलेल्या गोष्टी आणि मी निर्माण केलेली व्यवस्था यामुळे कोव्हिडनंतर लगेचच जगाला भेडसावणाऱ्या महागाईच्या समस्येला माझ्या देशाला सामोरे जावे लागले नाही. आज माझा देश जगातील सर्वात मोठ्या अर्थव्यवस्थेत झपाट्याने प्रगती करीत आहे. याचे मूळ कारण म्हणजे त्या संकटाच्या वेळी अत्यंत संयमाने, जगाचे कोणतेही सिद्धांत लागू करण्याचा मोह न बाळगता वृत्तपत्रांना ते आवडेल किंवा वाईट वाटेल, ते चांगले छापतील की नाही, यावर टीका होईल, या सगळ्याच्या पलीकडे जाऊन मी बेसिक फंडामेंटलवर काम केलं आणि मी यशस्वीरित्या पुढे वाटचाल करीत राहिलो. माझ्या अर्थव्यवस्थेलाही लाभ झाला. माझा नेहमी एकच प्रयत्न राहला की, मी याच गोष्टींना घेऊन पुढे चालावे. दुसरं म्हणजे माझ्यात जोखीम घेण्याची क्षमता खूप आहे. माझं काय होईल, याचा मी कधीही विचार करीत नाही. जर माझ्या देशासाठी योग्य आहे, तर मी धोका पत्करण्यास तयार राहतो. आणि दुसरं म्हणजे मी जबाबदारी घेतो. समजा काही जरी चुकलं, तर त्याचे खापर कुणाच्याही डोक्यावर पडू देत नाही. मी स्वत: जबाबदारी घेतो, होय, मी स्वत: उभा राहतो. आणि जेव्हा तुम्ही जबाबादारी घेता, तेव्हा तुमचे सहकारीही तुमच्यात सोबत समर्पणाच्या भावनेने जोडले जातात. त्यांना वाटते की, हा माणूस आपल्याला कधीही बुडू देणार नाही, आम्हाला मरू देणार नाही. हा स्वतः आपल्यासोबत उभा राहणार, कारण मी प्रामाणिकपणे निर्णय घेत आहे. मी माझ्यासाठी काहीच करीत नाही. देशवासियांना सांगितले की, चूक होऊ शकते. हे मी आधीच देशवासियांना सांगितले की, मी एक माणूस आहे, माझ्याकडूनही चूक होऊ शकतो. मी वाईट हेतूने कोणतेही काम करणार नाही. त्यामुळे त्या सगळ्या गोष्टी ते लगेच पाहतात की, मोदींनी २०१३ मध्ये हे म्हटलं होतं, आता असं झालं आहे. पण त्याचा हेतू चुकीचा नव्हता. त्यांना काहीतरी चांगलं करायचं असेल, पण ते झालं नाही. तरीही समाज मला मी जसा आहे, तसाच मला पाहतात आणि स्वीकारतात.
लेक्स फ्रिडमन : काही आठवड्यांपूर्वी फ्रान्समध्ये झालेल्या एआय समिटमध्ये तुम्ही एआयवर उत्तम भाषण केले होते. त्यामध्ये तुम्ही भारतातील एआय इंजिनीअर्सच्या मोठ्या संख्येबद्दल सांगितल. मला असे वाटते की, हे कदाचित जगातील सर्वात मोठ्या प्रतिभावान अभियंत्यांपैकी एक आहे. मग एआयच्या क्षेत्रात भारत जागतिक नेतृत्व कसे मिळवू शकतो? तो सध्या अमेरिकेच्या मागे आहे. आर्टिफिशियल इंटेलिजन्समध्ये जगाला मागे टाकण्यासाठी आणि नंतर सर्वोत्तम होण्यासाठी भारताला काय करावे लागेल?
पंतप्रधान : एक गोष्ट तुम्हाला अधिक वाटेल आणि काहींना वाईटही वाटेल. पण तुम्ही विचारलं तसं त्यानुसार माझ्या मनातून बाहेर निघत आहे, असं मला म्हणावंसं वाटतं. एआयसाठी जगाने काहीही केले तरी भारताशिवाय एआय अपूर्ण आहे. मी अतिशय जबाबदारीने विधान करत आहे. पहा, एआयसह आपले स्वतःचे अनुभव काय आहेत? मी स्वतः, तुम्ही माझं भाषण ऐकलं आणि ते खूप मोठं होतं... कोणी एकट्याने एआय विकसित करू शकतो का? तुमचा स्वतःचा अनुभव काय आहे?
लेक्स फ्रिडमन: खरं तर तुम्ही तुमच्या भाषणात एआयचा सकारात्मक प्रभाव आणि एआयच्या मर्यादांचं उत्तम उदाहरण दिलं. मला वाटतं तुम्ही दिलेलं उदाहरण म्हणजे जेव्हा तुम्ही एखाद्या व्यक्तीचा फोटो बनवायला सांगता...
पंतप्रधान: डावा हात!
लेक्स फ्रीडमन: डाव्या हातातून, त्यामुळे तो नेहमी उजव्या हाताने लिहिणाऱ्या व्यक्तीचे चित्र तयार करतो. तर अशा प्रकारे पाश्चिमात्य लोक अशी एआय प्रणाली तयार करतात, ज्यात भारत त्या प्रक्रियेचा भाग नाही, जिथे तो नेहमीच उजव्या हातावाल्या व्यक्तीचे चित्र तयार करेल. त्यामुळे हा ऐतिहासिकदृष्ट्या जगाचा आणि विशेषत: एकविसाव्या शतकातील महत्त्वाचा भाग आहे.
पंतप्रधान : मला वाटते की, एआय विकास हा एक सहकार्य आहे. येथे प्रत्येकजण आपापल्या अनुभवाने आणि शिकण्याने एकमेकांना आधार देऊ शकतो. आणि भारत केवळ त्याचे मॉडेल तयार करत नाही, तर विशिष्ट वापर प्रकरणांनुसार एआय आधारित अनुप्रयोग देखील विकसित करीत आहे. जीपीयू प्रवेश समाजातील सर्व घटकांपर्यंत पोहोचविण्यासाठी, आमच्याकडे आधीच एक अद्वितीय बाजारपेठ आधारित मॉडेल उपलब्ध आहे. भारतात मानसिकता बदलत आहे, ऐतिहासिक कारणांमुळे, सरकारी कामकाजाचा अभाव किंवा चांगल्या सपोर्ट सिस्टीममुळे इतरांच्या नजरेत उशीर होईल, हे खरे. मला, जेव्हा ५जी आला. जगाला असे वाटायचे की, आम्ही ५जीमध्ये खूप मागे आहोत. पण एकदा आम्ही सुरुवात केली की, आज आपण जगातील सर्वात वेगवान ५जी डिलिव्हरी करणारा देश बनलो आहोत. मला एक, अमेरिकेच्या एका कंपनीचे मालक आले होते. ते आपला अनुभव शेअर करीत होते. ते म्हणत होते की, मी अमेरिकेत एक जाहिरात द्यावी, आम्हाला अभियंत्यांची गरज आहे. त्यामुळे माझ्याकडे येणारे अभियंते जास्तीत जास्त एक खोली भरेल, एवढे येतात. आणि जर मी भारतात जाहिरात केली, तर फुटबॉलचे मैदानही कमी पडेल, इतके अभियंते येतील. म्हणजेच भारताकडे एवढ्या मोठ्या प्रमाणात टॅलेंट पूल आहे. ही त्याची सर्वात मोठी ताकद आहे आणि इंटेलिजन्स आर्टिफिशियल देखील रिअल इंटेलिजन्सच्या मदतीने जिंकतो. वास्तविक बुद्धिमत्तेशिवाय आर्टिफिशियल इंटेलिजन्सचे भवितव्य असूच शकत नाही. आणि ती खरी बुद्धिमत्ता भारताच्या युथ टॅलेंट पूलमध्ये आहे. आणि मला वाटते की, त्याची स्वतःची एक मोठी ताकद आहे.
लेक्स फ्रीडमन: पण, तुम्ही पाहिलं तर अनेक टॉप टेक लीडर्स सर्वप्रथम टेक टॅलेंट आहेत, पण अमेरिकेतील टेक लीडर्स भारतीय वंशाचे आहेत. सुंदर पिचाई, सत्या नडेला, अरविंद श्रीनिवास यांना तुम्ही भेटला आहात, त्यांच्या भारतीय पार्श्वभूमीत असे काय आहे, ज्यामुळे ते इतके यशस्वी होऊ शकतात?
पंतप्रधान: बघा, भारताचे जे संस्कार आहेत, ते असे आहेत की, जन्मभूमी आणि कर्मभूमी, या दोन्हींचा सन्मान, यात कोणताही भेद नसावा. जेवढा जन्मभूमीप्रती समर्पणाची भावना असेल, तितकीच समर्पणाची भावना कर्मभूमीप्रती असायला हवी. आणि आपण शक्य तितके चांगले दिले पाहिजे. आणि या संस्कारामुळे प्रत्येक भारतीय कुठेही असला, तरी आपलं सर्वोत्कृष्ट देण्याचा प्रयत्न करतो. तो मोठ्या पदावर असेल, पण अगदी छोट्या पदावरही असेल, तेव्हाच तो हे करेल. आणि दुसरं म्हणजे ते चुकीच्या गोष्टींमध्ये अडकत नाहीत. बऱ्याचवेळा तो योग्य कामाचा असतो आणि दुसरं म्हणजे तो सर्वांसोबत राहतो, हा त्याचा स्वभाव असतो. अंतिम यशासाठी आपल्याकडे पुरेसे ज्ञान नसते. तुमच्यात टीमवर्क करण्याची ताकद आहे, प्रत्येक व्यक्तीला समजून घेण्याची आणि त्यांच्यासोबत काम करण्याची क्षमता ही मोठी गोष्ट आहे. मोठं झालं, तर भारतात वाढलेल्या, संयुक्त कुटुंबातून बाहेर पडलेल्या, खुल्या समाजातून बाहेर आलेल्या लोकांना एवढी मोठी कामे सहज पार पाडता येणं खूप सोपं जातं. आणि केवळ या मोठ्या कंपन्याच नाही, तर जगातील अनेक देशांमध्ये भारतीय चांगल्या आणि महत्त्वाच्या पदांवर काम करत आहेत. आणि भारतीय व्यावसायिकांचे समस्या सोडविण्याचे कौशल्य विश्लेषणात्मक विचार आहे आणि माझा असा विश्वास आहे की, भारतीय व्यावसायिकांची क्षमता इतकी मोठी आहे की, त्यांचे व्यक्तिमत्त्व जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक बनते आणि खूप फायदेशीर ठरते. आणि म्हणूनच माझा असा विश्वास आहे की, इनोव्हेशन, इंटरप्रिनरशिप, स्टार्टअप्स, बोर्ड रूम्स, तुम्ही जिथे पहाल, तिथे भारतातील लोक तुम्हाला विलक्षण बनवतात. आता तुम्ही इथल्या अंतराळ क्षेत्रावर एक नजर टाका. सरकारकडे आधीच जागा होती. मी १-२ वर्षांपूर्वी येऊन ते उघडले. एवढ्या कमी कालावधीत, २०० स्टार्ट अप स्पेसमध्ये आणि चांद्रयान वगैरे आपला प्रवास एवढ्या कमी खर्चात होत असल्याने माझा चांद्रयान प्रवास अमेरिकेतील हॉलिवूड चित्रपटाच्या खर्चापेक्षा कमी खर्चात होतो. त्यामुळे तो इतका किफायतशीर आहे, हे जगाला दिसतं, मग आपण त्यात का सामील होत नाही. त्यामुळे त्या प्रतिभेबद्दल आपोआप आदर निर्माण होतो. त्यामुळे हेच आपल्या संस्कृतीचे वैशिष्ट्य आहे, असे मला वाटते.
लेक्स फ्रीडमन: तर तुम्ही मानवी बुद्धिमत्तेबद्दल बोललात. त्यामुळे आर्टिफिशियल इंटेलिजन्स आम्हा माणसांची जागा घेईल, याची तुम्हाला चिंता आहे का?
पंतप्रधान: हे असे आहे की, प्रत्येक युगात, काही काळ तंत्रज्ञान आणि मानव यांच्यात स्पर्धेचे वातावरण निर्माण झाले. किंवा त्यांच्यात संघर्षाचे वातावरण निर्माण झाले. मानवजातीला आव्हान करेल, असे वातावरण तयार करण्यात आले. पण प्रत्येक वेळी तंत्रज्ञानही वाढत गेलं आणि माणूस त्यापेक्षा एक पाऊल पुढे वाढत गेला, प्रत्येक वेळी असं घडलं. आणि त्या तंत्रज्ञानाचा उत्तम वापर माणूसच करतो. आणि मला वाटतं की, एआयमुळे माणसाला माणूस असणं म्हणजे काय, याचा विचार करावा लागतो. या एआयने आपली ताकद दाखवून दिली आहे. कारण ते ज्या पद्धतीने आपलं काम करत आहेत, त्यावर त्यांनी प्रश्नचिन्ह उपस्थित केलं आहे. पण माणसाची कल्पनाशक्ती, एआय त्या प्रॉडक्टसारख्या अनेक गोष्टी करू शकतो. कदाचित येत्या काळात आपण यापेक्षाही अधिक काम करू आणि म्हणूनच त्या कल्पनेची जागा कोणी घेऊ शकेल, असा माझा विश्वास नाही.
लेक्स फ्रीडमन: मी तुमच्याशी सहमत आहे, हे मला आणि बर्याच लोकांना एखाद्या व्यक्तीला विशेष कशामुळे बनवते, याचा विचार करण्यास भाग पाडते. कारण असे वाटते की, बरेच काही आहे. जसे कल्पनाशक्ती, सर्जनशीलता, चेतना, भीती बाळगण्याची क्षमता, प्रेम करण्याची क्षमता, स्वप्न पाहण्याची क्षमता, वेगळा विचार करण्याची क्षमता, त्यापेक्षा वेगळा, त्यापेक्षा वेगळा! या सर्व गोष्टी.
पंतप्रधान: आता बघा, माणसांची काळजी घेण्याची जी अखंड क्षमता आहे, ते एकमेकांची काळजी करतात. आता मला कोणी सांगू शकेल का, एआय हे करू शकतो का?
लेक्स फ्रिडमन: हा एकविसाव्या शतकातील एक मोठा न सुटलेला प्रश्न आहे. आपण दरवर्षी "परीक्षेवरील चर्चा" कार्यक्रम आयोजित करता, जिथे आपण तरुण विद्यार्थ्यांशी थेट संवाद साधता आणि त्यांना परीक्षेची तयारी कशी करावी, याबद्दल सल्ला देता. असे अनेक कार्यक्रम मी पाहिले, परीक्षेत यशस्वी कसे व्हावे, ताण तणाव कसा हाताळावा आणि इतर गोष्टीही तुम्ही सल्ले देता. भारतातील विद्यार्थ्यांना त्यांच्या शैक्षणिक प्रवासात कोणत्या परीक्षा द्याव्या लागतात आणि ते इतके तणावपूर्ण का असतात, हे थोडक्यात सांगू शकाल का?
पंतप्रधान : एकूणच समाजात एक विचित्र प्रकारची मानसिकता निर्माण झाली आहे. शाळांमध्ये आपल्या यशासाठी आपली किती मुले कोणत्या रँकमध्ये येतील, असे त्यांना वाटत असते. कुटुंबातही असे वातावरण तयार झाले आहे की, माझी मुले या रँकमध्ये आले, तर माझे कुटुंब शिक्षणात, समाजात चांगल्या स्थितीत आहे. त्यामुळे अशा विचारसरणीचा परिणाम असा झाला की, मुलांवरील दडपण वाढले. दहावी आणि बारावीची ही परीक्षा हेच आयुष्यातलं सर्वस्व आहे, असं मुलांनाही वाटू लागलं. त्यामुळे त्यात बदल घडवून आणण्यासाठी आम्ही आमच्या नव्या शैक्षणिक धोरणात बरेच बदल केले आहेत. पण जोपर्यंत अशा गोष्टी पृथ्वीवर येत नाहीत, तोपर्यंत माझं दुसरं असंही राहतं की, त्यांच्या आयुष्यात अडचणी आल्या तर त्यांच्याशी बोलणं आणि समजून घेण्याचा प्रयत्न करणं, हे माझं कर्तव्य आहे. त्यामुळे एक प्रकारे जेव्हा मी "परीक्षेवर चर्चा" करतो, तेव्हा त्या मुलांकडून मला असे समजते की, त्यांच्या पालकांची काय मानसिकता आहे. शिक्षण क्षेत्रातील लोकांची मानसिकता समजून घेणे शक्य होते. त्यामुळे परीक्षेवरील या चर्चेचा त्यांना फायदा तर होतोच, शिवाय मलाही फायदा होतो आणि एका विशिष्ट क्षेत्रात स्वत:ची परीक्षा घेणे, ही परीक्षा ठीक असते. पण एकंदर क्षमतेचे मूल्यमापन करण्याचा हा उपाय असू शकत नाही. असे अनेक लोक आहेत, ज्यांनी अभ्यासात चांगले गुण मिळवले नसले, तरी क्रिकेटमध्ये शतक झळकावले. कारण त्यांच्यात ती शक्ती आहे. आणि जेव्हा शिकण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाते, तेव्हा स्कोअर आपोआपच ठिक होऊ लागण्यास सुरूवात होते. मला आठवतंय जेव्हा मी शिकत होतो, तेव्हा माझे एक शिक्षक होते. त्यांचे शिकण्याचे तंत्र मला आजही आकर्षित करते. ते आम्हा मुलांना सांगायचे की, त्यातील एक जण म्हणेल, "भाऊ, तू घरी जा आणि घरून १० ग्रॅम धान्य घेऊन ये." ते इतरांना तांदळाचे १५ दाणे आणायला सांगायचे. तिसऱ्याला सांगायचे की मूगाचे २१ दाणे घेऊन ये. असे वेगवेगळे आकडे वेगळे आणि वेगवेगळ्या गोष्टी, त्यामुळे त्या मुलाला वाटायचे, मला १० आणायचे आहेत, मग घरी जाऊन मोजले की त्याला १०च्या पुढे आठवायचे. मग त्याला कळायचे की त्याला चणे म्हणतात, मग शाळेत जायचे, शाळेत जाऊन सर्व काही गोळा करायचे, मग ते मुलांना सांगायचे, "चला मुलांनो, त्यातून १० चणे काढा, ३ चणे काढा, २ मूग काढा, हे ५ काढा." त्यामुळे गणित शिकत असू, चणेही ओळखायचो, मूग कशाला म्हणतात तेही कळायचे…मी खूप बालपणाबद्दल बोलतो आहे. त्यामुळे हे लर्निंग टेक्निक- शिकण्याचे तंत्र म्हणजे मुलांना ओझ्याशिवाय शिकवण्याचा प्रयत्न आहे, हा आमच्या नव्या शैक्षणिक धोरणातील प्रयत्न आहे. मी शाळेत असताना पाहिलं की माझ्या एका शिक्षकाकडे खूप नावीन्यपूर्ण कल्पना होती… त्यांनी आल्या आल्या पहिल्याच दिवशी सांगितले की असं बघा… ही डायरी मी इथे ठेवतो. जो सकाळी लवकर येईल तो त्याच्या नावासोबत डायरीत एक वाक्य लिहेल…. सोबत स्वतःचे नावही लिहील. मग पुढे जो दुसरा येईल त्याला त्यानुसार दुसरे वाक्य लिहावे लागेल. त्यामुळे मी खूप लवकर शाळेत धावत जायचो…का? तर… पहिलं वाक्य मी लिहेन. आणि मी लिहिलं की आज सूर्योदय खूप मस्त होता, सूर्योदयाने मला खूप ऊर्जा दिली. मी असं काही एक वाक्य लिहिलं… माझं नाव लिहिलं… मग जो कोणी माझ्या नंतर येईल… त्याला सूर्योदया वरच काहीतरी लिहावं लागायचं. काही दिवसांनी माझ्या हे लक्षात आलं की माझ्या सर्जनशीलतचा फारसा फायदा होणार नाही….. का? तर…कारण मी एका विचार प्रक्रियेतून जातो आणि तो लिहून ठेवतो. म्हणून मी ठरवलं की… नाही, मी शेवटी जाईन. तर त्यामुळे काय झाले की इतरांनी जे लिहिले आहे ते मी वाचत असे आणि मग मी माझे सर्वोत्तम देण्याचा प्रयत्न करायचो. त्यामुळे माझी सर्जनशीलता वाढू लागली. तर कधी कधी काही शिक्षक अशा छोट्या छोट्या गोष्टी करतात, ज्या तुमच्या आयुष्यात खूप उपयोगी पडतात. तर हे माझे जे अनुभव आहेत आणि मी स्वत: एक प्रकारे संघटनेचं काम करत राहिलो. त्यामुळे माझं मनुष्यबळ विकासाच्या क्षेत्रात कामाचं विशेष कार्यक्षेत्र राहिलं. त्यामुळे मी वर्षातून एकदा या मुलांसोबत कार्यक्रम करतो, आता ते पुस्तकही झालं आहे, जे संदर्भासाठी लाखो मुलांसाठी उपयुक्त ठरत आहे.
लेक्स फ्रीडमन: तुम्ही विद्यार्थ्यांना त्यांच्या कारकिर्दी बाबत कारकिर्दीमध्ये यशस्वी कसे व्हावे, याबाबत आणखी काही सल्ला देऊ शकता का? आपले करिअर कसे शोधावे , यश कसे मिळवायचे, याबाबत तुमच्या शब्दांनी प्रेरित झालेल्या भारतातील सर्वांसह जगभरातील सर्वांसाठी तुम्ही आणखी काही सल्ला देऊ शकता का?
पंतप्रधान : मला असे वाटते की जर कोणी त्याला मिळणारे काम निष्ठेने केले तर निश्चितच कधी न कधी त्यात वाकबगार होऊन त्याचे कौतुक ही होईल आणि त्यांच्या या क्षमतेमुळे त्यांच्यासाठी यशाची दारेही उघडली जातात आणि काम करताना माणसाने आपली क्षमता वाढवण्याकडेही लक्ष दिले पाहिजे. आणि आपण आपल्या शिकण्याच्या क्षमतेस कधीही कमी लेखता कामा नये. जेव्हा शिकण्याच्या क्षमतेला सातत्याने महत्त्व दिलं जातं, प्रत्येक गोष्टीत शिकण्याचा प्रयत्न केला जातो, तेव्हा काही लोक असे असतील जे स्वतःसह आजूबाजूच्या लोकांचं कामही पाहतील, तेव्हा त्यांची एक क्षमता दुप्पट, तिप्पट होईल. मी जर तरुणांना म्हणालो, 'भाऊ, निराश होण्याची गरज नाही. जगात असे काहीतरी आहे जे देवाने आपल्यासाठी लिहिले आहे, म्हणून काळजी करू नका. आपली क्षमता वाढवा जेणेकरून आपण आपले काम योग्य प्रकारे करू शकाल. मी तर डॉक्टर होण्याचा विचार केला होता, आता मी डॉक्टर झालो नाही, मी शिक्षक झालो, माझं आयुष्य वाया गेलं…. असा विचार करत राहिलात तर चालणार नाही. ठीक आहे तुम्ही डॉक्टर तर नाही होऊ शकलात… पण आता तुम्ही शिक्षक होऊन शंभर डॉक्टर घडवू शकता. तुम्ही डॉक्टर बनून रुग्णांचे भले केले असते… आता तुम्ही शिक्षक म्हणून असे विद्यार्थ्यी घडवा, त्यांचे डॉक्टर होण्याचे स्वप्न पूर्ण झाले पाहिजे, जेणेकरून तुम्ही आणि तो लाखो रुग्णांची सेवा करू शकाल. अशाप्रकारे त्याला जगण्याकडे पाहण्याचा आणखी एक नवा दृष्टीकोन मिळतो. मी डॉक्टर होऊ शकलो नाही आणि मी रडत बसलो होतो… मी शिक्षक झालो, त्याबद्दल दु:ख झाले… पण मी शिक्षक बनून डॉक्टरही घडवू शकतो. जीवनातील मोठ्या गोष्टींशी त्याचा संबंध जोडला तर त्याला एक प्रेरणा मिळते. आणि देवाने प्रत्येकाला शक्ती दिली आहे यावर माझा नेहमीच विश्वास आहे. आपल्या क्षमतेवरचा विश्वास कधीही गमावू नये. आपल्या क्षमतेवर विश्वास कायम ठेवला पाहिजे. आणि जेव्हा जेव्हा मला संधी मिळेल तेव्हा मी करेन, करुन दाखवेन, मी यशस्वी होईन, असा विश्वास असायला हवा. माणूस असे करून दाखवू शकतो.
लेक्स फ्रिडमन: विद्यार्थ्यांनी अशा तणावाला, संघर्षाला, वाटेत येणाऱ्या अडचणींना कसे सामोरे जावे?
पंतप्रधान : परीक्षा हे जीवन नाही, हे त्यांनी एकदा तरी समजून घेतले पाहिजे. कुटुंबाला सुद्धा हे समजले पाहिजे की, आपल्याला मुले समाजात एका प्रकारे फक्त मिरवायची नाहीत; हे माझं मूल आदर्श आहे, बघा तो इतके गुण आणतो…बघा माझं पोर. पालकांनीच मुलांचा मॉडेल म्हणून वापर करणे बंद केले पाहिजे. दुसरं म्हणजे मला असं वाटतं की परीक्षेचा अभ्यास पूर्ण झालेला असला पाहिजे जेणेकरून ताण न घेता परीक्षा देता येईल, त्याला आत्मविश्वास असायला हवा आणि त्याला त्याची पूर्ण जाणीव असायला हवी. आणि कधी कधी तर मी म्हणतो की अरे बाबा तू कधी कधी काय बोलून जातोस, कधी हा कागद घेतला, कधी ते काहीतरी घेतलं आणि कधी काय, तर पेनच नीट चालत नाही, तर एकदम निराश होऊन जातो. कधी कधी त्याला वाटतं की तो अमुक एक शेजारी बसला आहे तर बरं वाटत नाहीय. कधी बाकडं डुगडुगतंय, त्यामुळे तिकडेच लक्ष जातंय, स्वत:वर विश्वासच नाहीये. ज्याचा स्वत:वर विश्वास नसतो तो नवनवीन सबबी शोधत राहतो. पण जर तुमचा स्वत:वर विश्वास असेल आणि मेहनत केली असेल तर, एक-दोन मिनिटं लागतात, तुम्ही दीर्घ श्वास घ्या आणि आरामात थोडं लक्ष केंद्रित करा. हळूहळू वाचा आणि सांगा, मग माझ्याकडे इतका वेळ आहे असं मनाशी ठरवा, मी इतक्या मिनिटांत एका प्रश्नाचं उत्तर लिहीन. प्रश्नपत्रिका सोडवण्याचा सराव केलेला मुलगा कोणत्याही अडचणीशिवाय या गोष्टींवर चांगल्या प्रकारे मात करू शकतो, असा माझा विश्वास आहे.
लेक्स फ्रिडमन: आणि तुम्ही म्हणालात की नेहमी शिकण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे. तुम्ही एखादी गोष्ट कशी शिकता? केवळ तारुण्यातच नव्हे, तर आयुष्यभर एखाद्याला उत्तम प्रकारे कसे शिकता येईल, याविषयी तुम्ही काय सल्ला द्याल?
पंतप्रधान : बघा, मी आधीच सांगितलं आहे की मला आयुष्यात पूर्वी वाचनाची संधी मिळायची. पुढे माझी अशी अवस्था झाली आहे की मला वाचायला वेळ मिळत नाही, पण सगळ्या गोष्टी मला माहित असतात. मी वर्तमानात असतो….जेव्हा जेव्हा मी कुणाला भेटतो तेव्हा मी वर्तमानात असतो. मी लक्षपूर्वक खूप लक्ष देत असतो. मी गोष्टी पटकन समजून घेऊ शकतो. आता मी तुमच्या बरोबर आहे, मी तुमच्यासोबतच आहे. तर मग माझे लक्ष दुसरीकडे कुठे नाही, मोबाईल नाही, दूरध्वनी नाही, मेसेज येत नाही, मी बसलो आहे. मी प्रत्येक गोष्टीवर लक्ष केंद्रित करण्यास सक्षम आहे आणि म्हणूनच मी नेहमी म्हणेन की याची सवय झाली पाहिजे. तुमची शिकण्याची क्षमता वाढेल आणि केवळ ज्ञानाने तुम्ही ते करू शकणार नाही, तुम्ही स्वत: आचरणात आणले पाहिजे, सवय लावली पाहिजे. चांगल्या चालकांची चरित्रे वाचून तुम्ही चांगले ड्रायव्हर-चालक बनू शकत नाही, म्हणजे असे की गाडीत बसावेच लागते, गाडीचे चक्र हातात धरावेच लागते. शिकावं लागतं, जोखीम पत्करावी लागते. अपघात झाला तर काय झालं? मी मेलो तर काय झालं? हे असं म्हणून चालत नाही आणि माझे असे मत आहे की जो वर्तमानात राहतो, त्याच्या जीवनात एक मंत्र कामाला येतो की..जो वेळ आपण जगलो तो काळ आपला भूतकाळ बनला आहे. तुम्ही वर्तमानात जगा, या क्षणाला भूतकाळ होऊ देऊ नका, अन्यथा भविष्याच्या शोधात तुम्ही वर्तमानाला भूतकाळ बनवाल, मग तुम्ही ती गोष्ट गमावून बसाल आणि बहुतेक लोक असे असतात की ते भविष्याबाबत विचार करण्यात इतका वेळ घालवतात की त्यांचा वर्तमान असाच निघून जातो आणि वर्तमान निघून गेल्याने, सर्व भूतकाळात जमा होते.
लेक्स फ्रिडमन: होय, मी लोकांशी झालेल्या तुमच्या भेटींबद्दल बरंच ऐकलं आहे की लक्ष कधी कधी भरकटतं. आत्ता काही लक्ष भरकटणार नाही, या क्षणी आपण दोघे बोलत आहोत. फक्त या क्षणावर आणि संभाषणावर लक्ष केंद्रित केले आणि ही खरोखर सुंदर गोष्ट आहे. आणि आज तुम्ही तुमचं सगळं लक्ष माझ्यावर केंद्रित केलं आहे, हे माझ्यासाठी एखाद्या भेटवस्तूपेक्षा कमी नाही. तुमचे आभार! आता मी तुम्हाला आणखी एक अवघड आणि समर्पक प्रश्न विचारतो. तुम्ही तुमच्या मृत्यूचा विचार करता का? तुम्हाला मृत्यूची भीती वाटते का?
पंतप्रधान : मी तुम्हाला एक प्रश्न विचारू का?
लेक्स फ्रिडमन: विचारा.
पंतप्रधान : जन्मानंतर… तुम्हीच सांगा, जीवन आहे, मृत्यू आहे. त्यातील सर्वात निश्चित काय आहे?
लेक्स फ्रिडमन: मृत्यू!
पंतप्रधान: मृत्यू! तुम्ही मला योग्य उत्तर दिलं… जन्माबरोबरच…जो जन्माला येतो तो म्हणजे मृत्यू आहे…. जो जन्माला येणार तो मरणारच आहे. जीवनाची तर भरभराट होते… जीवन-मरणात मृत्यूच निश्चित आहे. आपल्याला माहित आहे की हे निश्चित आहे आणि जे निश्चित आहे त्याला घाबरण्याचे कारण काय? म्हणून, आपली ऊर्जा आणि वेळ आपल्या आयुष्यावर खर्च करा, आपले मन मृत्यूवर खर्च करू नका. त्यामुळे जीवन समृद्ध होईल, जे अनिश्चित आहे ते जीवन आहे. मग त्यासाठी मेहनत घेतली पाहिजे, ते व्यवस्थित सुरळीत केले पाहिजे आणि पायरी पायरीने खुलवत नेले पाहिजे.. जेणेकरून मृत्यू येईपर्यंत जीवनाचे फूल वसंत ऋतूतल्या प्रमाणे फुलवू शकाल आणि म्हणून मृत्यू आपल्या मनातून काढून टाकायला पाहिजे. तो नक्की आहे… तसे लिहिलं आहे.. येणार आहे…. कधी येईल, केव्हा येईल, ते त्यालाच माहित…,जेव्हा यायचा असेल तेव्हा येईल. त्याला वेळ असेल तेव्हा तो येईल.
लेक्स फ्रीडमन : भारताच्याच नव्हे, तर संपूर्ण मानवी संस्कृतीच्या, पृथ्वीवरील आपणा सर्व मानवांच्या भवितव्याबद्दल तुम्हाला काय अपेक्षा आहे?
पंतप्रधान : मी स्वभावाने खूप आशावादी व्यक्ती आहे. मला निराशा आणि नकारात्मकता…या बाबी कदाचित माझ्या रक्तातच नाहीत. त्यामुळे माझं मन त्या दिशेनं विचारच करत नाही. मानवजातीचा इतिहास पाहिला तर मोठ्या संकटांवर मात करून मानवजातीने प्रगती केली आहे, असे मला वाटते. आणि काळाच्या गरजेनुसार त्याने किती मोठे बदल स्वीकारले आहेत आणि किती सातत्याने केले आहेत आणि दुसरं म्हणजे प्रत्येक युगात नवनवीन गोष्टी स्वीकारण्याचा माणसाचा स्वभाव असतो. दुसरं म्हणजे मानवजातीत प्रगतीमध्ये चढ-उतार येऊ शकतात, पण जो कालबाह्य गोष्टी त्यागण्याचे सामर्थ्य राखतो, तो सर्वात वेगाने ओझं मुक्त होऊन पुढे जाऊ शकतो, हे मी पाहिलं आहे. काळाच्या पलीकडच्या गोष्टी आहेत, त्यांच्यापासून मुक्त राहण्याचे सामर्थ्य … आणि मी पाहतो की मी आज ज्या समाजाशी अधिक जोडलेलो आहे त्या समाजाबद्दल मी अधिक समजू शकतो. आणि जुन्या गोष्टींऐवजी नवीन गोष्टी पकडण्याचं काम तो करू शकतो, असा माझा विश्वास आहे.
लेक्स फ्रीडमन: मी असा विचार करत होतो की तुम्ही मला हिंदू प्रार्थना किंवा ध्यान शिकवू शकाल का… थोड्या वेळा करता? मी प्रयत्न केला… गायत्री मंत्र शिकण्याचा प्रयत्न करतोय. आणि मी धरलेल्या एका व्रतात मी मंत्रजप करण्याचा प्रयत्न करत होतो. कदाचित मी नामजप करण्याचा प्रयत्न करू शकेन आणि आपण मला या मंत्राचे आणि उर्वरित मंत्रांचे महत्त्व सांगू शकता आणि त्यांचा आपल्या जीवनावर आणि आपल्या आध्यात्मिकतेवर कसा परिणाम झाला याबद्दल सांगू शकता. मी प्रयत्न करू का?
पंतप्रधान : हो, करा!
लेक्स फ्रिडमन: ॐ भूर्भुवः स्वः तत् सवितुर्वरेण्यम. भर्गो देवस्य धिमही धियो यो नः प्रचोदायत || मी कसं बोललो?
पंतप्रधान : तुम्ही खूप चांगलं केलंत, ॐ भूर्भुवः स्वः तत् सवितुर्वरेण्यम. भर्गो देवस्य धिमही धियो यो नः प्रचोदायत || म्हणजे खरं तर हा मंत्र, सूर्योपासनेशी निगडीत आहे आणि त्या युगात सूर्यशक्तीला किती महत्त्व आहे, आणि हिंदू... हिंदू तत्त्वज्ञानातील मंत्रांचा विज्ञानाशी काही संबंध आहे. आणि विज्ञान असेल, निसर्ग असेल, तो त्यांच्याशी कुठेतरी जोडलेला आहे. तो जीवनाच्या विविध पैलूंशी देखील संबंधित आहे. आणि मंत्रपाठ केल्याने हे पैलू नियमित लयीत आल्यामुळे खूप चांगले लाभ मिळतो.
लेक्स फ्रिडमन: तुमच्या अध्यात्मात, तुमच्या शांत क्षणांमध्ये जेव्हा तुम्ही भगवंताच्या सोबत असता तेव्हा तुमचे मन कुठे जाते, मंत्र कशा प्रकारे मदत करतात, जेव्हा तुम्ही उपवास करत असता, जेव्हा तुम्ही फक्त स्वतःसोबत एकांतात असता?
पंतप्रधान : बघा, कधी कधी आपण लोकांना सांगतो ना मेडिटेशन (ध्यानधारणा)! हा खूप मोठा शब्द बनला आहे. आपल्या भाषेत एक साधा शब्द आहे- ध्यान. आता जर मी ध्यान च्या बोललो तर सगळ्यांना वाटेल की ते खूप किचकट आहे. आपण ते करू शकत नाही, कारण आम्ही काही आध्यात्मिक व्यक्ती नाही. म्हणून मी ते वेगळ्या पद्धतीने समजावून सांगतो - मनाची विचलित होण्याची सवय सोडून द्या. उदाहरणार्थ, जर तुम्ही वर्गात बसले असाल पण खेळाचा कालावधी कधी सुरू होईल याचा विचार करत असाल, तर याचा अर्थ तुमचे लक्ष वर्तमानात नाही. मला आठवतंय जेव्हा मी हिमालयीन जीवनात होतो, तेव्हा मला एक संत भेटलले होते. त्यांनी मला एक तंत्र खूप चांगल्या प्रकारे शिकवले – ती आध्यात्मिक गोष्ट नव्हती, ते एक तंत्र होते. हिमालयात धबधबे लहान-मोठे वाहतात. म्हणून त्यांनी अशा प्रकारे धबधब्याच्या आत मला या वाळलेल्या पानाचा तुकडा दिला आणि धबधब्याच्या आत अशा प्रकारे ठेवला. आणि खाली असलेले भांडे उलटे ठेवले, तर त्यातून थेंब थेंब पाणी पडायचे. तेव्हा त्यांनी मला शिकवलं की बघ, काही करू नकोस, फक्त हा आवाज ऐका, दुसरा आवाज ऐकू नकोस. कितीही पक्षी बोलले, काहीही बोलले तरी, वाऱ्याचा आवाज आहे, बाकी काही नाही, ते मला सेट करून द्यायचे, मग मी बसायचो. त्याचा आवाज, त्या पात्रावर पडणारा पाण्याचा तो थेंब, त्याचा आवाज, हळूहळू माझं मन प्रशिक्षित झालं, अगदी सहज प्रशिक्षित झालं, असा माझा अनुभव होता. मंत्र नव्हता, देव नव्हता, काहीच नव्हते. मी त्याला नाद-ब्रह्म म्हणू शकतो, त्या नाद-ब्रह्माशी नाळ जोडण्यासाठी, आता मला ही एकाग्रता शिकवली गेली आहे. हळूहळू ते ध्यान झाले. म्हणजे तुमच्याकडे खूप चांगलं पंचतारांकित हॉटेल आहे, तुम्हाला हवी असलेली अतिशय हटके रूम आहे, सगळी डेकोरेशन खूप छान आहे आणि तुम्ही ही एका मनाने उपवास करत आहात, पण बाथरूममध्ये पाणी टपकत आहे. हा छोटासा आवाज तुमचे हजारो रुपयांचे भाड्याचे बाथरूम तुमच्यासाठी निरुपयोगी बनवतो. त्यामुळे कधी कधी आपण अंतर्मनाच्या जीवनातील प्रवासाकडे बारकाईने पाहतो, त्यामुळे किती मोठा बदल घडू शकतो, जर आपण... आता आपल्या धर्मग्रंथांप्रमाणे च आपण ज्या गोष्टींविषयी सांगितले आहे त्यातील एक म्हणजे जीवन आणि जीवन आणि मृत्यू, आपल्याकडे एक मंत्र आहे, ॐ पूर्णमदः पूर्णमिदम पूर्णात्पूर्णमुदच्यते. म्हणजे त्याने संपूर्ण आयुष्य एका वर्तुळात ठेवले आहे. पूर्णताच आहे, पूर्णता प्राप्त करण्याची गोष्ट आहे . त्याचप्रमाणे आमच्या इथे कल्याणाविषयी कसे बोलायचे, सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामयाः। यानी सबका भला हो, सबका सुख हो, सर्वे भद्राणि पश्यन्तु मा कश्चिद् दुःख भाग भवेत्। आता हे मंत्र लोकांच्या सुखाबद्दल, लोकांच्या आरोग्याविषयीही आहेत आणि मग काय करायचे? ॐ शांतीः, शांतीः, शांती। आपल्या प्रत्येक मंत्रानंतर शांती, शांती, शांती.. म्हणजेच भारतात विकसित झालेले हे संस्कार हजारो वर्षांच्या ऋषीमुनींच्या आचरणातून उदयास आले आहेत. परंतु ते जीवन तत्त्वाशी जोडलेले असतात. शास्त्रोक्त पद्धतीने ठेवले आहेत.
लेक्स फ्रीडमन: शांतिः, शांतिः, शांतिः। या सन्मानाबद्दल धन्यवाद, या अतुलनीय संभाषणाबद्दल धन्यवाद. भारतात माझे स्वागत केल्याबद्दल धन्यवाद आणि आता मी उद्या भारतीय खाद्यपदार्थांसह उपवास मोडण्यास उत्सुक आहे. पंतप्रधान महोदय, खूप खूप धन्यवाद. हा माझ्यासाठी खूप मोठा सन्मान होता.
पंतप्रधान : तुमच्याशी बोलण्याची संधी मिळाल्याने मला खूप आनंद झाला. जर तुम्ही दोन दिवस उपवास केला असेल तर स्वत:हून खाण्यास सुरुवात करू नका. दिवसातून थोडे द्रव पदार्थ घेऊन सुरुवात करा, आणि आपल्याला त्याचा पद्धतशीर फायदा मिळेल. माझ्यासाठीही बहुधा असे अनेक विषय आहेत ज्यांना मी पहिल्यांदा हात घातला कारण मी या गोष्टी स्वत:च्या अगदी जवळ ठेवत असे. पण आज तुम्ही काही गोष्टी दूर करण्यात यशस्वी झाला आहात. कदाचित...
लेक्स फ्रिडमन: धन्यवाद.
पंतप्रधान : तुमच्या प्रेक्षकांना आवडेल. मला खूप चं वाटलं. मी तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा देतो. धन्यवाद! पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याशी झालेला हा संवाद ऐकल्याबद्दल धन्यवाद. आता मला काही प्रश्नांची उत्तरे द्यायची आहेत. आणि माझ्या मनात सुरू असलेल्या काही गोष्टी मला सांगायच्या आहेत. तुम्हाला काही प्रश्न असतील किंवा काही कारणास्तव माझ्याशी बोलायचं असेल तर lexfridman.com/contact वर जा. सर्वप्रथम मी पंतप्रधानांशी संबंधित टीमचे अभिनंदन करू इच्छितो. तो एक उत्तम संघ होता! ते लोक खूप चांगले होते, त्यांच्या कामात तज्ञ होते, पटकन काम करत होते आणि बोलण्यात उत्कृष्ट होते. एकंदरीत, ती एक आश्चर्यकारक टीम होती. आणि मी इंग्रजीत बोललो आणि पंतप्रधान मोदी हिंदीत बोलत असल्याने आम्हा दोघांचा अर्थ लावणाऱ्या या दुभाषियाबद्दल मला काहीतरी सांगावे लागेल. ती एकदम उत्कृष्ट होती. मी तिची कितीही स्तुती केली तरी कमीच आहे. उपकरणांपासून ते अनुवादाच्या गुणवत्तेपर्यंत त्यांचे संपूर्ण काम अत्यंत उत्कृष्ट होते. दिल्ली आणि भारतात फिरताना मला काही गोष्टी बघायला मिळाल्या ज्या बाकीच्या जगापेक्षा खूप वेगळ्या होत्या, तिथे जणू एका वेगळ्याच जगात आल्यासारखं वाटलं.आणि असो, जेव्हा मी दिल्ली आणि भारतात फिरलो तेव्हा मला इतर जगापेक्षा काहीतरी वेगळं सापडलं, जणू काही वेगळ्याच जगात आल्यासारखं वाटलं. सांस्कृतिक दृष्टीकोनातून पाहिलं तर मी याआधी असं कधीच पाहिलं नव्हतं. लोकं ज्या प्रकारे एकमेकांशी संवाद साधतात, जबरदस्त आणि मनोरंजक लोक होते. अर्थात, भारत विविध संस्कृतींनी बनलेला आहे आणि दिल्ली ही त्याची फक्त एक झलक आहे. ज्याप्रमाणे न्यू यॉर्क, टेक्सास किंवा आयोवा हे संपूर्ण अमेरिकेचे प्रतिनिधित्व करत नाहीत, ते फक्त अमेरिकेचे वेगवेगळे छटा आहेत. या प्रवासात, मी रिक्षाने सर्वत्र प्रवास केला. मस्त रस्यांवर फिरलो. लोकांशी त्यांच्या जीवनाबद्दल बोललो. होय, जगातील इतर सर्वत्र प्रमाणे, येथे देखील तुम्हाला असे काही लोक सापडतील जे तुम्हाला काहीतरी विकू इच्छितात. ज्याने मला प्रथम पर्यटक, परदेशी प्रवासी समजले, ज्याच्याकडे काही पैसे खर्च करण्यासाठी असेल. पण नेहमीप्रमाणे मी अशी हलकीशी चर्चा टाळली. मी या गोष्टी सोडून थेट मनमोकळेपणाने बोलू लागलो. जसं कि तुला काय आवडतं? तुला कशाची भीती वाटते? आणि त्यांनी आयुष्यात किती अडचणी आणि विजय पाहिले आहेत. लोकांबद्दलची सर्वात चांगली गोष्ट म्हणजे, अनोळखी लोक एकमेकांसोबत करतात त्या ढोंगाच्या पलीकडे जाऊन तुम्ही कुठेही असलात तरी ते तुम्हाला खूप लवकर ओळखतात. तुम्ही कोण आहात हे त्यांना दाखवून देण्याइतपत मोकळे आणि सच्चे आहात आणि मी तेच करण्याचा प्रयत्न करतो. आणि मी सांगू इच्छितो की बहुतेक, प्रत्येकजण खूप दयाळू होता, प्रत्येकात माणुसकी होती. त्याला इंग्रजी बोलता येत नसलं तरी समजणं नेहमीच सोपं असायचं. कदाचित, आतापर्यंत भेटलेल्या बहुतेक लोकांच्या तुलनेत, भारतात ते खूपच सोपे होते - लोकांचे डोळे, चेहरे आणि देहबोली खूप काही व्यक्त करत होती. सर्व काही स्पष्टपणे दिसते, भावना देखील उघडपणे दिसतात. जसे, मी पूर्व युरोपमध्ये प्रवास करतो त्यापेक्षा येथे एखाद्याला समजून घेणे खूप सोपे आहे. तुम्ही पाहता त्या मीम्समध्ये काही सत्य तर आहे. सहसा माणूस आपले मन उघडपणे जगासमोर येऊ देत नाही. पण, भारतात प्रत्येकजण मोकळेपणाने समोर येतो. त्यामुळे अनेक आठवडे दिल्लीत फिरताना, लोकांना भेटत असताना अनेक अद्भुत गोष्टी घडल्या आणि खूप छान गप्पा झाल्या. सर्वसाधारणपणे, जेव्हा लोकांना समजण्याची वेळ येते, तेव्हा मला असे आढळते की डोळे बऱ्याचदा शब्दांपेक्षा जास्त बोलू शकतात. आम्ही माणसं खूप इंटरेस्टिंग आहोत. खरोखरच वरून शांत दिसणाऱ्या लाटांखाली एक खोल, वादळी समुद्र दडलेला आहे. एका अर्थाने, मी संभाषणांमध्ये जे करण्याचा प्रयत्न करतो- मग ते कॅमेऱ्यावर असो किंवा बाहेर - ते म्हणजे त्या खोलीपर्यंत पोहोचणे. खरं तर, मी भारतात घालवलेले काही आठवडे हा एक जादुई अनुभव होता. इथली रहदारी अत्यंत अतुलनीय होती. सेल्फ ड्रायव्हिंग कारसाठी ही जगातील सर्वात कठीण परीक्षा असेल. त्यावेळी मला निसर्गविषयक माहितीपटाची, माशांसंदर्भातील एका व्हिडिओची आठवण झाली, जिथे हजारो मासे अतिशय वेगाने एकत्र पोहत आहेत,असे वाटते की की सगळे विविध दिशांना सैरावैरा धावत आहेत. मात्र आपण जेव्हा त्याकडे व्यापक दृष्टीकोनातून पाहतो तेव्हा जाणवते की ते सर्व एकाच लयीत आणि तालात हालचाल करत आहेत. मी लवकरच माझा मित्र पॉल रोझली आणि कदाचित आणखी काही मित्रांसोबत भारतात फिरायला येण्याचे नियोजन करत आहे. त्यावेळी मी संपूर्ण भारतभर प्रवास करणार आहे, उत्तरेकडून दक्षिणेकडे.
आता मी आणखी एक गोष्ट सांगू इच्छितो, त्या पुस्तकाविषयी, ज्याने मला पहिल्यांदा भारताकडे आकर्षित केले आणि त्यातील सखोल तत्त्वज्ञानात्मक आणि आध्यात्मिक विचारांविषयीही. ते पुस्तक म्हणजे हर्मन हेस यांचं "सिद्धार्थ". मी किशोरवयात हेस यांची बहुतेक प्रसिद्ध पुस्तके वाचली होती, मात्र अनेक वर्षांनंतर ती पुन्हा एकदा वाचली. दॉस्तेयेस्की, कामु, काफ्का, ऑर्वेल, हेमिंग्वे, कराओक, स्टॅइनबॅक अशा एका वेगळ्या प्रकारच्या साहित्यात मग्न असताना सिद्धार्थ हे पुस्तक मला वाचायला मिळालं. अशा अनेक पुस्तकांबाबत माणसांचा तोच गोंधळ दिसून येतो, जो मला माझ्या तरुणपणी अनेकदा समजत नव्हता आणि आजही तो मला पूर्वीपेक्षा जास्त आश्चर्यचकित करतो. पण या गुंतागुंतीकडे पौर्वात्य देशांच्या दृष्टीकोनातून कसे पहावे हे मला "सिद्धार्थ"मधूनच समजले. हे हर्मन हैसे यांनी लिहिले होते, आणि हो, प्लीज, मला त्याचं नाव हैसे असंच सांगू दे. मी काही लोकांना हेस असे म्हणताना ऐकले आहे, परंतु मी नेहमीच हैसे म्हटले आहे. तर होय, जर्मनी आणि स्वित्झर्लंडमधील नोबेल विजेते लेखक हर्मन हैसे यांनी लिहिले आहे. आयुष्याच्या सर्वात कठीण टप्प्यात तेव्हा ते होते, त्यांचे लग्न मोडत होते, पहिल्या महायुद्धाने त्यांचे शांततेचे स्वप्न भंगले होते. आणि त्यांना तीव्र डोकेदुखी, झोप न येणे आणि नैराश्य असे त्रास होते. तेव्हाच त्यांनी आपले अस्वस्थ मन शांत करण्यासाठी पोर्वात्त्य देशांचे तत्त्वज्ञान समजून घेण्याकडे वळलेल्या कार्ल जंग यांच्याबरोबर मनोविश्लेषण सुरू केले. हेस यांनी जुन्या हिंदू ग्रंथांचे भरपूर अनुवाद वाचले, बौद्ध धर्मविषयक पुस्तके वाचली, उपनिषदे वाचली आणि भगवद्गीताही वाचली. आणि "सिद्धार्थ" लिहिणे हा त्यांच्या पुस्तकातील मुख्य पात्रासारखाच त्यांच्यासाठी ही एक प्रवास होता. हेस यांनी १९१९ मध्ये हे पुस्तक लिहायला सुरुवात केली आणि तीन वर्षांत ते पूर्ण केले आणि मध्यंतरी त्यांना एका मोठ्या मानसिक समस्येला तोंड द्यावे लागले. हे पुस्तक सिद्धार्थची कथा आहे, प्राचीन भारतातील एका तरुणाची कथा आहे. जो वैभव आणि ऐषोआराम सोडून सत्याच्या शोधात बाहेर पडतो. पुस्तकातील प्रत्येक पानावर त्याचा वैयक्तिक संघर्ष आणि सिद्धार्थची अस्वस्थता, सांसारिकतेचा कंटाळा, स्वत:हून सत्य जाणून घेण्याची त्याची इच्छा आपल्याला जाणवते. पुन्हा, हे पुस्तक हेससाठी केवळ तत्त्वज्ञानाचा विषय नव्हता, तर त्याच्या मानसिक त्रासातून सुटण्याचा एक मार्ग होता. दु:खातून बाहेर पडून आपल्या आंतरिक शहाणपणाकडे वाटचाल करण्यासाठी ते लिहीत होते. मी इथे पुस्तकाबद्दल जास्त बोलणार नाही. पण मी त्यांच्याकडून शिकलेल्या आणि आजही स्मरणात असलेल्या दोन महत्त्वाच्या गोष्टी सांगू इच्छितो. पहिली गोष्ट पुस्तकाच्या एका भागात आहे, जो माझ्यासाठी या पुस्तकातील सर्वात नेत्रदीपक भागापैकी एक आहे. सिद्धार्थ नदीकाठी बसून लक्षपूर्वक ऐकत असतो आणि त्या नदीप्रवाहाच्या आवाजात त्याला जीवनाचे सर्व नाद, काळाचे सर्व प्रकारचे आवाज ऐकू येतात. भूतकाळ, वर्तमान काळ आणि भविष्यकाळ हे सगळे एकत्र वाहत असतात. त्या भागावरून मला जाणवले आणि समजले की सामान्य माणसांसारखा विचार केला तर काळ सरळ प्रवाहासारखा वाहतो, मात्र दुसऱ्या अर्थाने वेळ ही फसवी गोष्ट आहे. सत्य हे आहे की, सर्व काही एकाच वेळी अस्तित्वात आहे. तर अशा प्रकारे आपलं आयुष्यही दोन क्षणांचं असतं आणि त्याच वेळी ते अनंत ही असतं. या गोष्टी शब्दांत मांडणे कठीण आहे, मला वाटते, त्या फक्त माझ्या स्वतःच्या आकलनातून अनुभवता येतात.
डेव्हिड फोस्टर वॉलेस यांची ती माशाची गोष्ट आठवते. ते माझे आणखी एक आवडते लेखक आहेत. ती गोष्ट त्यांनी २० वर्षांपूर्वी एका दीक्षांत समारंभात सांगितली होती. गोष्ट अशी आहे, दोन तरुण मासे पाण्यात पोहत होते. मग त्यांना एक जुना मासा भेटतो, जो दुसऱ्या दिशेला जात होता. म्हातारा मासा डोकं हलवून म्हणतो, "गुड मॉर्निंग मुलांनो, पाणी कसं आहे?" तरुण मासे पुढे पोहतात आणि मग एकमेकांकडे वळून विचारतात, "हे पाणी काय आहे?" जसजसा काळ पुढे सरकत जातो, तसतशी त्यांची झालेली फसवणूक म्हणजे या गोष्टीतील पाणी आहे. आपण माणसे यात पूर्णपणे बुडून गेलो आहोत. ज्ञान मिळविणे म्हणजे मागे हटणे आणि वास्तवाकडे सखोल दृष्टीकोनातून पाहणे, जिथे सर्व काही एकमेकांशी जोडलेले आहे, संपूर्णपणे. हे सर्व काळाच्या आणि जगाच्या या दोघाच्या प्रभावाबाहेर आहे. या कादंबरीतील आणखी एक महत्त्वाचा धडा, जेव्हा मी तरुण होतो, ज्याचा माझ्यावर खोलवर परिणाम झाला. तो म्हणजे, कशाचेही आंधळेपणाने अनुसरण करू नये. तसेच केवळ पुस्तकांमधून जगाबद्दल शिकू नये. त्याऐवजी आपला स्वत:चा मार्ग स्वत:च तयार करावा आणि स्वत:ला अशा जगात झोकून दिले पाहिजे, जिथे जीवनाचे धडे तेव्हाच शिकता येतील जेव्हा ते प्रत्यक्ष अनुभवले जातील. आणि प्रत्येक अनुभव, चांगला असो वा वाईट, चुका, दु:ख आणि अगदी आपलयाला वेळ वाया घालवला असे वाटले तरी, हे सर्व आपल्या प्रगतीसाठी एक आवश्यक भाग आहे. या मुद्द्यावर हेस आपल्याला ज्ञान आणि शहाणपण यातील फरक सांगतात. कोणीही ज्ञान शिकवू शकतो. पण शहाणपण तेव्हाच येते जेव्हा तुम्ही जीवनातील उलथापालथीला सामोरे जाता. दुसऱ्या शब्दांत सांगायचे झाले तर विवेकाचा मार्ग संसारिकतेला नाकारण्यात नाही, तर त्यात पूर्णपणे बुडून जाण्यात आहे. त्यामुळे मी या पौर्वात्य तत्त्वज्ञानाच्या दृष्टीकोनातून जगाकडे पाहू लागलो. हेस यांच्या अनेक पुस्तकांनी माझ्यावर ठसा उमटवला. त्यामुळे माझा सल्ला असा आहे की "डेमियन"हे पुस्तक तेव्हा वाचा, जेव्हा तुम्ही तरुण असाल. त्याहून थोडे मोठे झाल्यावर "स्टेपेनवुल्फ" वाचा. "सिद्धार्थ" वाचा, कोणत्याही वयात, विशेषत: कठीण काळात. आणि जर आपल्याला हेसची सर्वात महान रचना वाचायची असेल, "द ग्लास बीड गेम", जी आपल्याला ज्ञान, समज आणि सत्याच्या शोधात मानवी मन आणि मानवी संस्कृती कशी दिसू शकते याची सखोल अंतर्दृष्टी देते. मात्र "सिद्धार्थ" हे एकमेव पुस्तक आहे जे मी दोनपेक्षा अधिक वेळा वाचले आहे. माझ्या स्वतःच्या आयुष्यात जेव्हा कुठली ही अडचण येते, तेव्हा मला त्या पुस्तकातला तो क्षण आठवतो, जेव्हा सिद्धार्थला त्याच्यात कोणते गुण आहेत असे विचारले जाते, तेव्हा त्याचे उत्तर सरळ असते, "मी विचार करू शकतो, मी वाट पाहू शकतो आणि मी उपवास करू शकतो." आता हे थोडं समजावून सांगतो. खरोखर, पहिल्या भागात, "मी विचार करू शकतो" असे म्हटले आहे. मार्कस ऑरेलियसने म्हटल्याप्रमाणे, "आपल्या जीवनाची गुणवत्ता आपल्या विचारांच्या गुणवत्तेवरून ओळखता येते."
दुसरा भाग म्हणजे, "मी वाट पाहू शकतो," खरोखरच, संयम आणि प्रतीक्षा नेहमी, एखाद्या समस्येला सामोरे जाण्याचा योग्य मार्ग असतो. काळाबरोबर समजूतदारपणा आणि सखोलताही वाढत जाते. तिसरा भाग, "मी उपवास करू शकतो", म्हणजे गरज पडली तर अगदी कमी खर्चात जगणे आणि आनंदी राहणे, ही स्वतंत्र होण्यासाठी पहिली अट आहे. कारण मन, शरीर आणि समाज हे सगळे आपल्याला बंधनात ठेवू इच्छितात.
ठीक आहे मित्रांनो! वाईट तर वाटतंय, पण या एपिसोडमध्ये आपली सोबत इथपर्यंतच होती. नेहमीप्रमाणे, आपले आभार आणि अनेक वर्षे पाठिंबा दिल्याबद्दल खूप आभार. भगवद्गीगीतेतील काही ओळींच्या साथीने मी आपला निरोप घेतो... "जो जीवनाच्या एकात्मतेचा अनुभव घेतो, त्याला सर्व प्राण्यांमध्ये स्वत:चा आत्मा दिसतो आणि तो सर्वाना कोणताही भेद न करता पाहतो." पॉडकास्ट ऐकल्याबद्दल धन्यवाद. पुढच्या वेळी पुन्हा आपणास नक्की भेटेन.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with Lex Fridman in a podcast
16 MAR 2025 11:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi: My strength does not lie in being Modi; it comes from 140 crore Indians, from our nation's rich cultural and historical legacy spanning thousands of years. That is my true strength. Wherever I go, I do not go as Modi—I carry with me the thousands of years old great traditions of our civilization, from the Vedas to Vivekananda. I represent 140 crore people, their dreams, and their aspirations. That is why, when I shake hands with any world leader, it is not just Modi’s hand—it is the collective hand of 140 crore Indians. My strength is not that of Modi; it is the strength of Bharat itself. Whenever we speak of peace, the world listens, for this is the land of Buddha, the land of Mahatma Gandhi. We are not proponents of conflict; we advocate harmony. We seek neither conflict with nature nor strife between nations—we are a people who believe in cooperation. And if we can contribute in any way to fostering peace, we have always endeavoured to do so. My life emerged from extreme poverty, yet we never felt burdened by it. If someone who has worn shoes all their life suddenly finds themselves without them, they might struggle. But for those who have never worn shoes, there is no sense of deprivation—we simply lived our lives as they were.
When I became Prime Minister, I took a significant step by inviting Pakistan to my swearing-in ceremony, hoping for a fresh start. However, every attempt at goodwill was met with disappointment. We continue to hope that wisdom will prevail, leading them towards peace and prosperity. I believe that the people there are also yearning for a better future. As for criticism—how do I handle it? If I were to sum it up in one sentence, I welcome it. I firmly believe that criticism is the very soul of democracy. To all the young people out there, no matter how dark the night may seem in life, remember—it is just a night, and morning will surely come.
Lex Fridman: You are about to hear my conversation with Narendra Modi, the Prime Minister of India. This discussion is one of the most profound I have ever had—it left an indelible impact on me, and I want to share my thoughts on it. If you prefer, you can skip ahead to listen to our conversation directly.
Narendra Modi’s life story is nothing short of extraordinary. Rising from poverty, he became the leader of the world’s largest democracy, guiding a nation of 140 crore people. He has not just been elected once, but three times, each with a decisive mandate. As a leader, he has fought many battles to keep India united—a country with diverse cultures, communities, and a complex history of religious, social, and political challenges. He is known for making bold, and at times, controversial decisions. This is why millions admire him, while many also critique him. In our conversation, we explored these aspects in depth. He commands respect from global leaders and is regarded as a soldier of peace and a friend, even by leaders of nations currently embroiled in conflict—be it US-China, Ukraine-Russia, Israel-Palestine or the Middle-east. He is recognised worldwide. At this moment in history, I have come to realise that humanity stands at a delicate crossroads. The possibility of wars escalating looms over us. Conflicts could spread beyond nations and engulf the world. The growing tensions among nuclear-armed nations, coupled with rapid technological advancements—from artificial intelligence to nuclear fusion—are set to transform society and geopolitics in ways we can scarcely predict. These changes could trigger political and cultural upheaval. Now, more than ever, we need great leaders—leaders who can unite rather than divide, who prioritise peace while safeguarding their own nations, yet also consider the well-being of humanity as a whole. This is why my conversation with Prime Minister Modi stands out as one of the most significant I have had. Some aspects of our discussion might make it seem as though I am influenced by power. That is not the case—nor has it ever been, nor will it ever be. I do not idolise anyone, least of all those in power. I do not believe in the allure of power, money, or fame, for they can corrupt the heart, mind, and soul.
Whether in front of the camera or behind it, my goal is always to understand the human mind—both its virtues and its flaws. I want to know and comprehend everything, whether good or bad. And when I reflect deeply, I realise that we are all the same. Every one of us carries both light and darkness within. We all have our own struggles and hopes, whether we are world leaders, Indian labourers, or farmers & workers in America. Speaking of which, I plan to engage with many American labourers and farmers, either off-camera or on record, as I continue my travels across the world and the United States. My reflections on Narendra Modi are not merely about his leadership but also his personality. The hours I spent with him, both in front of and away from the camera, were filled with profound discussions. There was warmth, empathy, humour, and a sense of inner and outer peace. Our conversations were not bound by time. I have heard that he meets everyone with the same compassion and understanding, regardless of their background. This consistency in his interactions made the experience truly remarkable—one that I will never forget.
By the way, I must mention one more thing—you can read the subtitles of this conversation in English, Hindi, and several other languages. Additionally, you can listen to this video in these languages. You also have the option to hear it in a bilingual format, where I will be speaking in English, while Prime Minister Modi will be speaking in Hindi. If you prefer, you can enable subtitles in your chosen language. On YouTube, you can change the audio language by clicking on the "Settings" icon. Then, select "Audio Track" and choose your preferred language to listen to our conversation. To hear the entire discussion in English, select "English"; for Hindi, select "Hindi". If you wish to experience the conversation in its original format—where Prime Minister Modi speaks in Hindi and I speak in English—please choose the audio track labelled "Hindi (Latin)". You have the flexibility to listen to this conversation in a single language or in both Hindi and English, with subtitles available in your preferred language. The default language of the video is English. I would like to extend my gratitude to 'Eleven Labs' and the incredible team of translators for making this possible.
We have made every effort to ensure that Prime Minister Modi's voice in English, generated through AI cloning, sounds as authentic as possible. I firmly believe that language should never create barriers between us. I will continue striving to make these conversations accessible to people worldwide, in every language. Once again, I want to express my heartfelt gratitude to all of you. This has been an incredible journey for me, and I feel deeply honoured to have your constant support. I truly appreciate each and every one of you. You are watching the "Lex Fridman Podcast". So, my friends, the moment has arrived—you are about to listen to my conversation with the Prime Minister of India, Narendra Modi.
Lex Fridman: I would like to share something with you—I have been fasting. It has been nearly 45 hours, or two days, during which I have consumed only water and no food. I have undertaken this fast out of respect and as a form of preparation for this conversation, so that we can engage on a deeper, more spiritual level. I have heard that you also fast regularly. Could you share with me the significance of fasting in your life and the state of your mind while fasting?
Prime Minister: First and foremost, I am truly surprised to learn that you have observed a fast, and that too in a manner that seems to honour this conversation. I sincerely appreciate your gesture. In Bharat, religious traditions are not merely rituals but a way of life. Our Supreme Court has beautifully described Hinduism as not just a system of worship but a complete philosophy of living. Our scriptures explore ways to elevate the body, mind, intellect, soul, and humanity to higher realms, and fasting is one of the many disciplines that contribute to this process. However, fasting is not the sole aspect of this tradition. Culturally and philosophically, fasting plays a significant role in shaping both internal and external discipline. If I were to explain it in simple terms for those unfamiliar with India, I would say that fasting helps regulate one’s life. You must have noticed, after fasting on only water for two days, that your senses—especially those of smell, touch, and taste—have become extraordinarily sharp. You might now even detect the faint scent of water, something you never noticed before. If someone walks past you carrying tea or coffee, you would instantly recognise the aroma. Similarly, if you look at a small flower, you will perceive it with a newfound clarity.
In essence, when you fast, all your senses suddenly become highly active, and their ability to absorb and respond to stimuli increases significantly. This is something I have personally experienced. Additionally, I have found that fasting sharpens the impact of my thoughts, giving them a freshness and an out-of-the-box perspective. I am not sure whether others share the same experience of fasting, but this has been my personal journey.
Many people assume that fasting simply means abstaining from food—not eating. However, this is a purely physical action. If someone is unable to eat due to external circumstances and nothing enters their stomach, that cannot truly be considered fasting. Fasting is a scientific process. For instance, I have been fasting for a long time, and before I begin, I undergo several preparatory steps. Five to seven days before my fast, I practise Ayurvedic routines, yoga, and other traditional methods to cleanse my body internally. Then, before officially starting the fast, I drink as much water as possible to ensure that my body is fully hydrated and prepared for detoxification. For me, fasting is an act of devotion; it is a discipline. No matter how many external activities I engage in during a fast, I remain deeply immersed in my inner self. It is a profound experience, a wonderful feeling. My practice of fasting was not influenced by books, sermons, or family traditions—it stemmed from my own experience. When I was in school, there was a nationwide movement for cow protection inspired by Mahatma Gandhi. At the time, the government had not introduced any legal measures, and as part of the movement, people across the country observed a day-long fast in public places. I was just a child, probably fresh out of primary school, but I felt compelled to participate. That was my first experience of fasting. Despite my young age, I neither felt hungry nor had any desire to eat. Instead, I experienced a newfound awareness and energy. It was then that I realised fasting is not merely about abstaining from food; it is a deeper, scientific process. Over time, I conducted numerous experiments to refine my body and mind, shaping them through fasting. After undergoing such an extensive journey with fasting, I have observed that my level of activity never declines. In fact, at times, it feels as though I work even more during a fast. Another remarkable observation is that when I need to articulate my thoughts during fasting, I am often astonished at how effortlessly ideas flow. I do not know where these thoughts originate, but the experience is truly extraordinary.
Lex Fridman: So, even while fasting, you continue meeting world leaders, carrying out your duties as Prime Minister, and fulfilling your responsibilities as a global statesman. And you sometimes even fast for nine days at a stretch.
Prime Minister: Indeed, and this practice has a long history. Perhaps the listeners might find it overwhelming, but I will share it nonetheless.
In India, we have a tradition called 'Chaturmas', which spans the monsoon season. It is understood that digestion power weakens during this period, so it is customary to eat only once a day for four months. For me, this practice begins around mid-June and continues until after Diwali, typically until November. Then, we have 'Navratri', a nine-day festival in September or October dedicated to the worship of Goddess Durga. During this period, I consume only hot water. Incidentally, drinking hot water has always been a habit of mine due to my early life experiences and I stuck with this habit. Another 'Navratri' occurs in March or April, known as 'Chaitra Navratri'. This year, it is likely to begin on 31st March. During this fast, I consume only one type of fruit per day. For example, if I choose papaya, I will eat only papaya once a day for the entire nine-day period.
Over the years, these fasting traditions have become an integral part of my life. In fact, I have been following such practices for over 50–55 years.
Lex Fridman: Has it ever happened that you were fasting while meeting some of the world's great leaders? How did they react? Were they surprised that you could go without food? And I must say, you were absolutely right. After fasting for two days, I have noticed a heightened awareness and an enhanced ability to perceive things. It has been a profound experience. Do you recall any particular incident where you fasted in the presence of a world leader?
Prime Minister: Well, I generally don’t let most people know about it. Fasting is a deeply personal matter for me, and I have never sought publicity for it. It was only after I became Chief Minister and later Prime Minister that people started becoming aware of it. Otherwise, it has always remained a private aspect of my life. Now that it is known, I do share my experiences when asked, in the hope that they may be useful to someone. I do not possess any personal wealth—only my experiences, which might benefit others. My entire life is dedicated to the people. For instance, after I became Prime Minister, I had a bilateral meeting with President Obama at the White House. A formal dinner had been arranged, and during the discussions between our respective teams, it was mentioned that while dinner was planned, the Prime Minister would not be eating. This caused some concern—how could they host the Prime Minister of a large nation like India without offering him a meal? When we sat down, they brought me a glass of hot water. With a lighthearted remark, I turned to President Obama and said, "Look, my dinner has arrived!" and placed the glass in front of him. Later, when I visited again, he remembered. He said, "Last time you were fasting, but this time you told me you had lunch. So, no fasting this time—you must eat double!"
Lex Fridman: Let’s talk about your childhood. You come from a humble background and later rose to become the Prime Minister of the world's largest democracy. Your journey is an inspiration to many. Your family was not financially well-off, and you spent your early years living in a modest, single-room house made of mud, where your entire family resided. Could you share some memories from your childhood? How did growing up with limited resources shape your personality?
Prime Minister: I was born in Gujarat, in a small town called Vadnagar, located in Mehsana district in North Gujarat. Vadnagar is a place of great historical significance, and it is where I was born and educated. Reflecting on the world today, I realise that the environment in which I grew up was quite unique—perhaps even rare. When I was in school, there was a gentleman in our village who would often encourage us children by saying, “If you ever come across a carved stone, an inscribed rock, or any ancient artefact, bring it to this corner of the school.” His words sparked my curiosity, and as I began to understand more, I realised that my village had a very rich and ancient history. At school, discussions about our village’s heritage further deepened my interest. Later, I read in a newspaper about a Chinese film that mentioned the famous Chinese philosopher and traveller, Hiuen Tsang. I learned that he had spent a considerable amount of time in my village centuries ago, as Vadnagar was once a significant centre for Buddhist learning. In fact, historical records suggest that it was a thriving Buddhist educational hub as early as the 1400s. Over time, I discovered more fascinating aspects of Vadnagar’s history—a twelfth-century victory monument, a seventeenth-century temple, and the legacy of Taana and Riri, two sisters from the sixteenth century who were highly skilled in music. As these historical elements came to light, my fascination grew. When I became Chief Minister, I initiated large-scale excavation projects to uncover the historical significance of Vadnagar. Through this work, we found evidence that, at one time, thousands of Buddhist monks studied there, and the influences of Buddhism, Jainism, and Hinduism were all deeply interwoven. In Vadnagar, history was not merely confined to books—every stone, every wall seemed to narrate its own story. These excavations revealed remarkable findings that hold great importance for history. So far, evidence suggests that Vadnagar has been continuously inhabited for 2,800 years—an unbroken and enduring human settlement with a well-documented history of growth and development spanning nearly three millennia. Today, an international-level museum has been established there, offering a significant research space, particularly for archaeology students. For me, my birthplace holds a special significance. And by a stroke of divine arrangement, perhaps, my karmabhoomi became Kashi. Kashi—also known as Banaras or Varanasi—is another ancient city that has remained continuously inhabited for hundreds of years.
It seems extraordinary that someone like me, born in Vadnagar, would later find his life's work in Kashi, living at the feet of Maa Ganga. In my early years, I lived with my parents, siblings, grandparents, uncles, and aunts. The house we grew up in was a modest dwelling—small, with no windows, only a single door. We were born and raised there. When people discuss poverty, it is often framed in relative terms. Today, in public life, many come from different backgrounds, but my childhood was spent in extreme poverty. However, I never felt burdened by it. You see, if someone is used to wearing shoes and suddenly has none, they will feel the absence of them. But if one has never worn shoes, they will never know what they are missing. Having never owned shoes in my childhood, I did not feel deprived of them. My life was simply what it was, without comparisons. My mother worked incredibly hard, and so did my father. He had a unique daily routine—waking up very early, around 4:00 or 4:30 in the morning. He would walk long distances, visit several temples, and then head to his small shop. He wore handmade leather shoes, crafted by local villagers, which made a distinct tuk, tuk, tuk sound as he walked. People in the village used to say they would adjust their watches according to Damodar Bhai’s arrival, as he was so punctual and disciplined. He worked tirelessly, often late into the night. Meanwhile, my mother ensured that despite our hardships, we never felt deprived. She managed everything so that our home life remained as smooth as possible.Yet, despite these circumstances of poverty, they never affected our minds.
I vividly remember that wearing shoes to school was never even a consideration. One day, while I was on my way to school, my uncle happened to see me. He was surprised and asked, "Hey! You go to school like this, without shoes?" Without hesitation, he bought me a pair of canvas shoes and made me wear them. At that time, those shoes would have cost around 10–12 rupees. Since they were made of canvas, they would stain easily, and they happened to be white. To keep them looking clean, I developed a habit. After school, I would stay behind for a while, collecting the leftover pieces of chalk discarded by the teachers. I would go from classroom to classroom, gathering bits of chalk, then take them home, soak them, and use them to polish my canvas shoes. This would make them gleam, and to me, that felt like an immense luxury, a treasure. I don't know why, but from childhood, our mother was extremely conscious about cleanliness. Perhaps that discipline became ingrained in us as well. I am not sure how I developed the habit of always dressing neatly, but it was something I followed from a very young age. Whatever I wore, I made sure to wear it properly. We had no means of getting our clothes ironed, so I found my own way. I would heat water in a copper pot, hold it with tongs, and use it as an iron before heading to school. I genuinely enjoyed this life. We were never raised with the mindset of judging others based on their financial status. We never thought about whether someone was poor or how they lived their lives. Instead, we were taught to be content with whatever we had, to keep working hard, and never to dwell on these matters with sorrow. Whether one calls it good fortune or bad luck, my journey in politics eventually brought these aspects of my life into the public eye. When I was sworn in as Chief Minister, television reporters reached my village. They began speaking to my childhood friends and capturing footage of my home. It was only then that people truly learned about my background and where I had come from. Before that, very few people knew much about me. This is how my life has unfolded. My mother had a natural inclination for service. She possessed knowledge of traditional remedies and would often treat children in the village. Parents would bring their children to her for treatment early in the morning, before sunrise—sometimes as early as five o’clock. The children would often cry, and because of this, we too had to wake up early. She would tend to the children with care, embodying a spirit of selfless service. Looking back, I believe that witnessing this instilled in me a deep sense of compassion for society and a desire to do good for others. Whatever I have become today is a result of the environment I grew up in—the values instilled in me by my mother and father, and the guidance of my teachers. My life has been shaped by these influences.
Lex Fridman: Many young people listening to this conversation are truly inspired by your story—your journey from humble beginnings to leading the world’s largest democracy. What advice would you give to young individuals who are struggling, feeling lost, and trying to find their way in life?
Prime Minister: I would like to tell all young people that no matter how dark the night may seem in life, it remains just a night—morning is certain to follow. That is why patience and self-confidence are essential. Circumstances may be challenging, but I am not here because of circumstances alone. One must have the conviction that God has sent them into this world for a purpose. And remember, you are never alone—the one who has sent you is always with you. This unwavering faith is crucial. Difficulties exist to test us; they are not meant to break us but to strengthen us. Hardships should not lead to despair—they are meant to build resilience. I have always seen every crisis, every challenge, as an opportunity. This is what I would like to convey to young people. Secondly, patience is essential—there are no shortcuts in life. At our railway station, there is a sign warning people against crossing the tracks instead of using the bridge. It says, "Shortcut will cut you short." This is true for life as well. I would also like to remind young people: "Shortcut will cut you short." There are no shortcuts in life. Patience and perseverance are essential. Whatever responsibility we are entrusted with, we must dedicate ourselves to it wholeheartedly. We should embrace it with joy and take pride in our work. I believe that if a person adopts this approach to life, everything else falls into place. Success and prosperity have their own splendour, but one must not become complacent. If someone simply remains idle, wrapped in comfort, they will ultimately stagnate. No matter the circumstances, one must always strive to contribute. If I find myself in a position of influence, I should use it to give back to society to the best of my ability. If I am not in such a position, there is still meaningful work to be done. Regardless of one's status or situation, there is always room for growth and service, and that is the approach I would encourage.
Another important point is that learning should never stop. Some people become complacent, thinking they know enough. But the student within us should never die; we must always remain eager to learn. For example, my mother tongue is Gujarati, and when I was younger, I had little knowledge of Hindi. I did not know what eloquence was or how to speak effectively. However, I used to sit with my father at the tea stall, where I had the chance to meet people from all walks of life. Even as a child, I learned from each of these encounters—their mannerisms, their way of speaking, their perspectives. I absorbed everything. I told myself that even if I wasn’t in a position of influence at the time, I should prepare myself for the future. Why shouldn’t I learn? Why shouldn’t I improve myself? I firmly believe that the desire to learn should always remain alive within us. Furthermore, I have noticed that many people are fixated on achieving certain goals or becoming something specific. When they fail to reach their desired outcome, they become disheartened. That is why I always advise my friends: "Instead of dreaming of getting or becoming something, dream of doing something."
When you dream of doing, and you set a goal of ten but reach eight, you will still feel a sense of achievement. You will continue striving for ten without being discouraged. However, if your dream is solely about becoming something, and that does not materialise, even what you have achieved will start to feel burdensome. That is why you should focus on action rather than just aspiration.
Finally, in life, instead of worrying about what you have or have not received, ask yourself, "What can I give?" True contentment is born from a spirit of giving.
Lex Fridman: I would like to share something with you. Since childhood, it was my dream to do exactly what I am doing now. So, this is a very special moment for me. Another fascinating part of your life is when, at the age of 17, you left home and wandered in the Himalayas for two years. You were in search of your purpose, truth, and God. Very few people know about this period of your life. You had no home, no possessions—your life was entirely ascetic. You had no roof over your head. Would you like to share some spiritual moments, practices, or experiences from that time?
Prime Minister: I see you have done your research. To be honest, I don’t speak much about this topic, but I can certainly share a few things. I grew up in a small place, in a community-oriented environment. Living among people was a way of life. Our village had a library, and I would often go there to read books. Those books instilled in me a deep desire for self-discipline. I would read about Swami Vivekananda, Chhatrapati Shivaji Maharaj—how they shaped their lives, how they transformed themselves. Inspired by them, I experimented with my own life. My experiments were often physical in nature. For example, although our region did not experience extreme cold, the nights in December could be quite chilly. I would challenge myself—some nights, I would sleep outside in the open without any covering, just to see how my body would endure the cold. I conducted such experiments at a very young age. Apart from reading, my daily activities included going to the village pond, washing my family’s clothes, and swimming. Swimming became a key part of my physical routine. So all these things were connected to my life. As I delved deeper into Swami Vivekananda’s works, I felt an even stronger attraction towards his teachings. One story about Vivekananda left a profound impact on me.
His mother was unwell, so he took her to Ramakrishna Paramahamsa. At that time, Vivekananda was deeply intellectual and would often debate and argue, questioning everything. He used to think, "If only I had money, how well could I serve my mother today?" and felt helpless about his circumstances. Seeing this, Ramakrishna Dev said to him, "Why are you troubling me? Go to Maa Kali. She is there—ask her for whatever you need." So, Vivekananda went to the temple and sat in front of the idol of Maa Kali, meditating for hours. When he returned, Ramakrishna Dev asked, "Did you ask Maa for what you needed?" Vivekananda replied, "No, I did not." Ramakrishna Dev then told him, "Go again tomorrow—Maa will grant your wish." The next day, and again on the third day, Vivekananda returned to the temple. But each time, he found himself so immersed in Maa Kali’s presence that he could not ask for anything. His mother was ill, he needed help, yet he remained lost in devotion, returning empty-handed. When he confessed this to Ramakrishna Dev, it ignited a deep realisation within him. The experience transformed his perspective—he understood that seeking worldly gains would only fuel an endless hunger, whereas true fulfilment lay in giving. It was from this realisation that the spirit of selfless service took root in his life. He came to believe in the unity of Shiva and the soul, in the idea that serving living beings was the true way to serve the divine. This story left a profound impact on me. Perhaps, in some way, it influenced my own thinking—instilling in me the belief that true satisfaction comes not from receiving, but from giving. I recall another childhood memory. Near our locality, there was a Mahadev temple where a saint had come to meditate. I was drawn to him, fascinated by his spiritual presence. Since I had read about Swami Vivekananda but had never seen such people in real life, I was eager to observe and learn. During Navratri, this saint undertook a unique fast—he grew jowar (sorghum) on his hand and remained in meditation for nine or ten days without eating or drinking. At the same time, a wedding was taking place in my maternal uncle’s family, and my entire family was preparing to leave for the celebrations. For any child, visiting their maternal uncle’s house was a source of great excitement, but I told my family, "No, I will not go. I will stay here and serve Swami Ji. Since he cannot eat or drink, I will take care of him." And so, instead of attending the wedding, I remained with the saint, looking after him. Even as a child, I found myself naturally inclined towards such experiences. At the same time, I was also inspired by those who served the country. In our village, some men served in the army. Whenever they returned home on leave, dressed in their uniforms, I would run after them all day, fascinated by their commitment to the nation. I did not have a clear direction for my life, nor did I possess a roadmap, but I always had an intense desire to do something meaningful. I was eager to explore life, to understand it. This curiosity led me on a journey of discovery. In my quest, I came into contact with the Ramakrishna Mission, where the saints showered me with love and blessings. I developed a close bond with Swami Atmasthanand Ji, who lived for almost a hundred years. Later in life, when I became Prime Minister, I deeply wished for him to visit my residence, but his responsibilities prevented him from doing so. However, he often visited me when I was Chief Minister, offering his guidance and blessings. He once asked me, "Why have you come here? What is your priority—your own well-being or the service of society? Remember what Vivekananda taught: your purpose is to serve."
In that moment, I felt a sense of disappointment because I only got to listen to sermons, I did not get any help. With that realisation, my journey continued. I spent time in the Himalayas, living a simple life, experiencing different places, meeting sages and ascetics, and learning from their wisdom. However, my mind remained restless. Perhaps it was my youth—filled with curiosity, a yearning to know and understand. Life in the mountains was an entirely new experience—the cold weather, the solitude, the towering snow-covered peaks. Yet, these experiences played a crucial role in shaping me. They strengthened my inner resolve. I disciplined myself—waking up in the Brahma Muhurta, meditating, bathing in freezing waters, serving people. I naturally gravitated towards helping elderly saints and ascetics. During one particular period, a natural calamity struck the region, and I devoted myself to assisting the villagers. Throughout my wandering years, I never stayed in one place for long. I travelled from one place to another, learning, observing, and serving. That was my life.
Lex Fridman: For those who may not be aware, you spent a significant amount of time with Swami Atmasthananda at the Ramakrishna Mission Ashram. As you just mentioned, he guided you towards a life of service. One possible path for you could have been to take sannyas, renouncing everything to become a sannyasi. In that case, today you might have been here either as Sannyasi Narendra Modi or as the Prime Minister. He played a crucial role in helping you decide to dedicate your life to service at every level.
Prime Minister: From an external perspective, people might label someone as a leader, a Prime Minister, or a Chief Minister. However, my inner life has remained a continuum. The Modi who, as a child, would assist his mother in treating children, the Modi who cared for those children back then, the Modi who wandered through the Himalayas, and the Modi who stands here today—all are part of the same journey. Every moment of my life has been lived for others. It is this continuity that creates a stark contrast between a sadhu and a leader in the eyes of the world. The difference lies in attire, lifestyle, daily language, and responsibilities. But internally, I carry out my duties with the same sense of detachment.
Lex Fridman: Another significant aspect of your life is your unwavering commitment to putting India first. From the age of eight, you were associated with the RSS, an organisation that supports the concept of Hindu nationalism. Could you share your experiences with the RSS and explain how it influenced you? How has it shaped your beliefs and political outlook?
Prime Minister: As a child, I was always eager to be engaged in various activities. I vividly remember a man, though I do not recall his full name— probably Makosi Soni. He was from Seva Dal. He used to carry a drum (dafli) and sing patriotic songs with an exceptional voice. He would visit our village, organising performances in different locations. I would follow him around, utterly captivated, listening to his songs throughout the night. I found immense joy in it, though at the time, I did not fully understand why. Similarly, there was an RSS branch near my home, where we played sports and sang patriotic songs. I found these gatherings deeply moving and engaging, and that is how I became involved with the Sangh. The RSS instilled in me a fundamental principle: whatever one does should be done with the thought of serving the nation. Whether studying, exercising, or engaging in any activity, it should be undertaken with the intent of contributing to the country. This philosophy is ingrained in the Sangh’s teachings. The RSS is an enormous organisation, now nearing its 100th year, and I am not aware of any voluntary organisation of its scale anywhere in the world. It has crores of members, yet it is not easy to comprehend its essence fully. One must try to understand its work and the purpose it upholds, which provides a strong sense of direction. At its core, the Sangh believes that the nation is paramount and that public service is akin to serving God—an idea echoed since the Vedic era, reiterated by our sages, and reinforced by Swami Vivekananda. A swayamsevak (volunteer) is taught that the essence of the RSS is not merely attending a one-hour sermon and wearing a uniform. True swayamseva (selfless service) lies in contributing to society. Inspired by this philosophy, numerous initiatives have emerged. For instance, some swayamsevaks established Seva Bharti, which operates in underprivileged settlements—known as Seva Bastis—helping slum dwellers without government aid. Through societal support, volunteers dedicate their time to educating children, addressing healthcare needs, inculcating values, and conducting cleanliness drives. Currently, Seva Bharti runs approximately 1.25 lakh service projects—a staggering number. Similarly, former swayamsevaks established Vanvasi Kalyan Ashram, serving tribal communities living in the forests, and run over 70,000 Ekal Vidyalayas (One Teacher, One School initiatives) to educate tribal children. Even in the United States, supporters donate $10 or $15 to sustain these schools, sometimes opting to forgo a single Coca-Cola to donate the equivalent amount. To revolutionise education, Vidya Bharati was founded. It currently operates approximately 25,000 schools, providing education to over 30 lakh students at a time. I believe that crores of students have benefited from affordable education that not only imparts academic knowledge but also instils cultural values, practical skills, and a sense of responsibility towards society. The RSS has also made significant contributions in various sectors, including women’s welfare, youth development, and labour rights. The Bharatiya Mazdoor Sangh, for instance, is one of the largest labour unions in the world, with around 55,000 affiliated unions and crores of members. Historically, labour movements have been influenced by leftist ideologies, often advocating the slogan: "Workers of the world, unite." However, the RSS-influenced labour organisations have redefined this ideology, saying instead: "Workers, unite the world." This seemingly minor shift in phrasing carries profound ideological implications, reflecting a philosophy of unity and harmony rather than conflict. When individuals shaped by the RSS philosophy engage in their respective fields, they drive such transformative initiatives. Over the past century, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has worked with a spirit of dedication and selflessness, avoiding the limelight while making immense contributions to society. I consider it my great fortune to have imbibed values from such a noble organization, which gave my life a sense of purpose. Later, I had the privilege of spending time with saints, where I experienced a spiritual awakening. My association with figures like Swami Atmasthananda was transformative—he guided me at every step, just as the Ramakrishna Mission and the teachings of Swami Vivekananda did. The service-oriented philosophy of the Sangh, combined with these spiritual influences, has played a profound role in shaping me.
Lex Fridman: The RSS has not only shaped individuals but has also contributed to defining the idea of Bharat. What, in your view, is the fundamental concept that unites Bharat? What is the essence of Bharat as a nation, given its vast diversity of societies, communities, and cultures?
Prime Minister: Look, Bharat is a unified nation with a one cultural identity, a civilisation that spans thousands of years. Consider the vastness of Bharat—home to more than a hundred languages and thousands of dialects. It is often said that if you travel just twenty miles within the country, the language, customs, cuisine, and even attire change. From South to North India, diversity is evident everywhere. However, if you delve deeper, you will find a common thread running through it all. As I often say, the name of Lord Ram resonates across the country—you will hear his name on everyone's lips.
If you travel from Tamil Nadu to Jammu and Kashmir, you will inevitably come across people whose names incorporate ‘Ram’ in some form. In Gujarat, someone might be called ‘Ram Bhai’; in Tamil Nadu, ‘Ramachandran’; and in Maharashtra, ‘Rambhau’. This cultural continuity binds Bharat together. Take, for example, the act of bathing in our country. People typically bathe using water from a bucket, yet they invoke the names of rivers from every corner of India. The prayer Gange cha Yamune chaiva Godavari Saraswati, Narmada Sindhu Kaveri jalesmin sannidhim kuru signifies that one is spiritually bathing in the waters of all these rivers, encompassing the entire nation. We have a deep-rooted tradition of sankalp—a solemn vow or resolution. Every important task, whether a religious ceremony or a significant event, begins with a sankalp. A vast history could be written on the significance of sankalp, particularly in how data was collected in ancient Bharat and how our scriptures were structured. The uniqueness of our tradition is evident in how, during a vow, a prayer, or even a wedding, we begin by acknowledging the universe itself. We reference Jambudweep, then Bharatkhanda, then Aryavarta, before finally mentioning the village and the family deity.
This tradition remains alive across Bharat even today. Unfortunately, they started looking at what the Western and other global models were, based on the government system. Bharat has seen various forms of governance throughout its history—many fragmented, some appearing in scattered forms, with countless kings and emperors. But what has held Bharat together is its cultural unity. The tradition of pilgrimage, for example, is a significant unifying force. Adi Shankaracharya established the four dhams, reinforcing the idea of a connected spiritual nation. Even today, lakhs of people embark on pilgrimages from one part of the country to another.
For instance, people travel to Kashi, while others carry sacred water from Rameshwaram to Kashi and vice versa. These cultural and spiritual practices bind the country together in a way that is difficult to comprehend fully. If one studies our Panchang (Hindu almanac), they will find an astonishingly rich and interconnected cultural heritage across the land.
Lex Fridman: Looking at the history of modern India, Mahatma Gandhi and you stand as two of the most significant figures, certainly the most important people in India's history. What do you admire most about Mahatma Gandhi?
Prime Minister: As you know, I was born in Gujarat, and my mother tongue is Gujarati. Mahatma Gandhi was also from Gujarat and shared the same linguistic and cultural heritage. Despite becoming a barrister and living abroad, with access to many opportunities, he remained deeply connected to the values instilled in him by his family. He relinquished material comforts to serve the people of Bharat, dedicating himself to the country’s independence struggle. Even today, Mahatma Gandhi’s influence on Indian life is visible in numerous ways. One of his defining qualities was that he practised what he preached. Take cleanliness, for instance—he was a staunch advocate, but he also personally engaged in cleaning and constantly encouraged others to do the same. Bharat's freedom struggle was unique. Whether under Mughal or British rule, despite centuries of subjugation, there was never a time or a place in Bharat where the spirit of resistance was absent. Many goal-oriented revolutionaries sacrificed their lives for freedom, spending their youth in prisons. Gandhi, too, fought for independence, but he introduced a crucial difference—he transformed the freedom struggle into a mass movement. Through his leadership, he infused even the most mundane activities with the spirit of resistance. If someone swept the floor, Gandhi would say, "You are doing this for freedom." If someone taught a child, he would say, "You are working for freedom." Whether spinning the charkha (spinning wheel), making khadi, or serving leprosy patients, he linked every act to the fight for independence. This approach made the common man feel like a soldier in the freedom movement.
Gandhi’s ability to mobilise the masses was so profound that the British never fully understood it. Who would have thought that a pinch of salt could spark a revolution? Yet, Gandhi did just that with the Dandi March. His simplicity, demeanour, manner of speaking, and even his posture all left a lasting impact. Many of his anecdotes are well-known. One instance stands out—when he was on his way to the Round Table Conference, an Englishman accompanied him to Buckingham Palace for a meeting with King George. Gandhi arrived wearing nothing but a simple dhoti and a shawl. Many objected, questioning whether such attire was appropriate for meeting the King. In response, Gandhi humorously remarked, "Why should I worry about clothing? The King is wearing enough for both of us." His wit and humility were remarkable. More importantly, he awakened a sense of collective responsibility and recognised the power of the people. This philosophy continues to guide me today. Whatever I undertake, I strive to involve the public as much as possible. I firmly believe that the government alone cannot accomplish everything—society’s collective strength is immense.
Lex Fridman: Gandhi was undoubtedly one of the greatest leaders of the 20th century, and you are one of the most prominent leaders of the 21st century. These eras are distinct, yet you have mastered the art of geopolitics. You have navigated negotiations with major nations effectively. Do you believe it is better to be loved or feared? It appears that people admire you, yet they also recognise your strength. How do you maintain this balance?
Prime Minister: Firstly, I do not believe it is appropriate to make such comparisons. Whether it is the 20th, 21st, or even the 22nd century, Mahatma Gandhi remains a timeless figure. His relevance endures across generations. As for myself, I have a responsibility—but that responsibility is not about Modi as an individual. The true greatness lies in my country, not in any one person. My strength does not come from Modi, but from 140 crore Indians, from our millennia-old culture and traditions. That is why, wherever I go, I do not represent myself—I carry with me thousands of years of heritage, from the Vedas to Vivekananda, and the aspirations of 140 crore people. When I shake hands with a world leader, it is not Modi’s hand they grasp—it is the hand of 140 crore Indians. That is where true power resides. I recall in 2013, when my party announced me as the Prime Ministerial candidate, there was significant debate. Many questioned whether I, as someone who had only governed a state, would be capable of handling foreign policy. Interviewers frequently asked how I would manage international relations. My response was simple: "Bharat will neither bow its head nor look down on others. Bharat will engage with the world as an equal, maintaining mutual respect." That philosophy still guides me today. My country comes first, but respecting others is equally important. Our cultural values do not support insulting or belittling anyone. Bharat has always upheld the principle of 'Jai Jagat' (Victory to the World) and 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World is One Family), fostering a vision of global welfare. Many of my global initiatives reflect this ethos. For instance, in discussions about environmental challenges, I introduced the idea of 'One Sun, One World, One Grid'. During the COVID-19 pandemic, I advocated for One Earth, One Health. These concepts embody the interconnectedness of the world. Today, no country can act in isolation—cooperation and coordination are essential. Institutions like the United Nations emerged in the aftermath of World War II, yet necessary reforms have not kept pace with changing times. This raises an ongoing debate about their relevance. The world must adapt, and we must all work together towards global well-being.
Lex Fridman: You have spoken about possessing the skills, experience, and geopolitical influence necessary to foster global peace. In today's world, where conflicts are rampant, you have the potential to be the greatest peacemaker on the global stage. Could you share your approach to establishing peace? For instance, how would you mediate a peace agreement between two warring nations, such as Russia and Ukraine?
Prime Minister: I represent a nation that is the land of Lord Buddha. I represent a country that is the land of Mahatma Gandhi. These are great figures whose teachings, words, actions, and conduct are entirely devoted to peace. Culturally and historically, Bharat has a strong foundation that commands global attention whenever we speak of peace. The world listens to us because we come from the land of Buddha and Gandhi, and our stance is never in favour of conflict—we advocate for harmony. We do not seek conflict, neither with nature nor between nations; we seek coordination and cooperation. If we can contribute to this in any way, we continuously strive to do so. For instance, I share close relations with both Russia and Ukraine. I can sit along with President Putin and tell the media that this is not the time for war. Similarly, I can speak candidly with President Zelensky and say, "Brother, no matter how much global support you receive, wars do not yield solutions—peace is achieved at the negotiating table." A resolution will only be found when both Ukraine and Russia are seated at that table. No amount of external mediation will be effective unless both parties are directly involved. Initially, there was limited understanding of this, but given the current situation, I am optimistic. Both Russia and Ukraine have suffered significant losses, and the world has borne the consequences. The Global South, in particular, has endured hardships, with crises in food, fuel, and fertiliser. The entire world now seeks peace as soon as possible. I have always been clear: I stand for peace. I am not neutral—I take a position, and my position is peace. I am actively working towards it.
Lex Fridman: Another historically complex and highly dangerous conflict is that between Bharat and Pakistan. Both nations are nuclear powers, and their ideological differences run deep. You are a leader who envisions a progressive future and seeks peace. How do you see a path forward for friendship and reconciliation between Bharat and Pakistan?
Prime Minister: Firstly, there are certain historical facts that many around the world may not be aware of. Before 1947, Indians of all faiths fought side by side in the struggle for independence. The entire nation yearned for freedom and was preparing to celebrate it. However, due to various compulsions at the time—compulsions that are open to extensive discussion—the policymakers of that era agreed to the partition of Bharat. The idea was that if some Muslims desired a separate nation, they should be granted one. The people of Bharat accepted this decision with a heavy heart, enduring immense pain. However, the acceptance of partition led to one of the bloodiest tragedies in history. Lakhs were massacred, and trains arrived from Pakistan filled with the bodies of slaughtered innocents. It was a horrifying sight. Given that Pakistan had been granted its own land, one might have expected gratitude and a commitment to peaceful coexistence. However, instead of embracing peace, Pakistan chose a path of perpetual hostility towards Bharat. Even today, a proxy war persists. This is not a matter of ideology—no ideology justifies the killing of innocent people. Yet, Pakistan has consistently engaged in exporting terrorism. And this is not limited to Bharat—whenever a terrorist attack occurs anywhere in the world, there is almost always a trace leading back to Pakistan. Consider the 9/11 attacks in the United States—the mastermind, Osama bin Laden, was found hiding in Pakistan. The world has now recognised Pakistan as a hub of terrorist activity. It has become a source of trouble not just for Bharat but for the entire world. We have repeatedly urged Pakistan to abandon this destructive path. We have told them that state-sponsored terrorism must end. Handing over the fate of an entire nation to non-state actors serves no one's interests. As part of our peace efforts, I personally travelled to Lahore. When I became Prime Minister, I took the initiative of inviting Pakistan to my swearing-in ceremony, hoping for an auspicious new beginning. However, every genuine effort for peace has been met with hostility. We can only hope that better sense will prevail and that Pakistan will choose the path of peace and prosperity. I believe that even the common people of Pakistan must be weary of this endless cycle of violence. No citizen wishes to live in constant fear, witnessing bloodshed every day. The terrorists who are sent across borders lose their own lives, and their families suffer.
Lex Fridman: Is there a particular instance where you made efforts to improve relations with Pakistan? Perhaps a story that could offer a blueprint for future peace?
Prime Minister: The first major breakthrough in improving relations was inviting him to my swearing-in ceremony as soon as I became Prime Minister. This, in itself, was a historic event—one that had not occurred in decades. In 2013, many questioned what Modi’s foreign policy would be, and they were taken aback when they learned that I had invited all the leaders of SAARC nations to the ceremony. This decision, and the process behind it, was later documented in detail by our then-President, Pranab Mukherjee, in his memoirs. It was a defining moment that demonstrated the clarity, confidence, and vision of Bharat's foreign policy. It also conveyed to the world how deeply committed Bharat is to peace. However, despite the significance of this gesture, the desired outcomes did not materialise.
Lex Fridman: I have a slightly lighter question for you. In your opinion, which cricket team is better—India or Pakistan? The rivalry between the two teams is legendary, both on the pitch and in terms of geopolitical tensions, as you just discussed. What role do sports, particularly cricket and football, play in fostering better relations and mutual cooperation between nations?
Prime Minister: Sport is a source of energy for the entire world. The spirit of sportsmanship serves as a unifying force. I would not want sports to be tarnished by external influences. I have always regarded sports as an essential part of human progress and development. As for which team is superior, I am not an expert in cricketing techniques, so it would be best to leave that assessment to those who are. However, the results speak for themselves. Just recently, there was a match between India and Pakistan. The outcome of that match naturally indicates which team is currently the stronger one.
Lex Fridman: Yes, I recently watched a series called The Greatest Rivalry: India vs Pakistan, which highlights some incredible players and matches. It is fascinating to witness such intense competition. You also mentioned football, which is extremely popular in Bharat. So, here’s a difficult question—who is your favourite footballer? We have legends like Messi, Pelé, Maradona, Cristiano Ronaldo, and Zidane. In your view, who is the greatest footballer of all time?
Prime Minister: Football is widely played in many regions of Bharat, and our women’s and men’s teams are making great strides. If we look at the past, particularly the 1980s, Maradona's name is often the first to come up. He was a hero to that generation. However, if you ask today’s young football enthusiasts, they are likely to name Messi as their icon. Your question reminds me of an interesting incident. In central India, in the state of Madhya Pradesh, there is a district called Shahdol. It is home to a predominantly tribal population. I have a habit of engaging with self-help groups run by tribal women, as I find these interactions deeply enriching. During one such visit, I noticed around 80 to 100 young people dressed in sports uniforms—some were children, others were teenagers, and a few were older. Naturally, I was curious and approached them. I asked, "Where are you all from?" They replied, "We are from Mini Brazil." I was intrigued and asked, "What do you mean by Mini Brazil?" They explained that their village is known by that name because football has been played there for four generations. The village has produced nearly 80 national-level players, and the entire community is dedicated to the sport. They even told me that during their annual football match, 20,000 to 25,000 spectators from nearby villages come to watch. This story reflects the growing passion for football in Bharat, and I see it as a positive development. Football fosters teamwork and camaraderie.
Lex Fridman: Absolutely—football is one of those sports that unites people not only in Bharat but across the world. It demonstrates the power of sport in bringing people together. You recently visited the United States and rekindled your friendship with Donald Trump. What do you admire about him as both a friend and a leader?
Prime Minister: Rather than simply stating my opinion, let me share an experience that might offer some insight. We had an event in Houston called Howdy Modi, which was attended by both President Trump and myself. The stadium was packed—an incredible sight for a political event in the United States, especially in a venue usually reserved for sporting events. The Indian diaspora had gathered in large numbers. Both of us delivered speeches. While I was speaking, President Trump sat and listened attentively. This, to me, reflected his humility. The President of the United States, sitting among the audience, listening to my speech—this was a significant gesture on his part. After finishing my speech, I went to thank him for attending. Given the tight security in the U.S. and the extensive protocols in place, I hesitated for a moment but then suggested, "Would you mind taking a walk around the stadium with me?" There were thousands of people present, many raising their hands in greeting, offering their 'namaste'. In American political life, it is almost unthinkable for a sitting U.S. President to walk freely among a massive crowd. Yet, without a moment’s hesitation, President Trump agreed. He walked with me, disregarding the usual security concerns. The American security personnel were visibly taken aback. That moment revealed something profound to me—this is a man of courage. He makes his own decisions. And, importantly, he trusted me. He had enough faith in me to walk into that crowd without hesitation. This mutual trust and understanding formed the foundation of our relationship. Later, when he was shot during his recent election campaign, I saw the same President Trump—the same determined individual. He survived, and his unwavering commitment to America remained intact. I am a 'Nation First' person. He is an 'America First' person. I am an 'Bharat First' person. That is why we connect so well. These shared principles are what resonate between us. One of the issues in global politics is that media narratives shape how leaders perceive one another. Often, they do not get to know each other personally; their opinions are filtered through external interpretations. When I first visited the White House, President Trump was still relatively new to politics. The media had painted a particular image of him, and I had received various briefings about him. However, when I met him, he immediately broke all formal protocols. He personally took me on a tour of the White House, explaining its history with remarkable precision. He had no notes, no prompts—just an innate knowledge of his country’s institutions. He pointed out where Abraham Lincoln had lived, why a particular courtroom was designed a certain way, and which President had signed important documents at specific desks—all with historical accuracy. That experience left a deep impression on me. It showed how much he values American institutions and history. His knowledge and respect for his country’s legacy were evident. Even during the four years he was not in office, he maintained a strong connection. At least fifty times, he conveyed messages through mutual acquaintances, saying, "Modi is my friend, convey my regards." Such continuity in a relationship is rare in politics. Even when we were not meeting in person, our communication remained intact.
Lex Fridman: During your recent visit, he mentioned that you are a better and smarter negotiator than he is. What are your thoughts on him as a negotiator? And what do you think he meant when he said that you are good at negotiating?
Prime Minister: I cannot comment on that, as it is his generosity that, despite being younger than him, he openly praises me on various matters. However, one thing is certain—I place my country's interests above all else. That is why I always advocate for Bharat's interests on every platform. I do so not to harm anyone but in a constructive manner, ensuring that no one takes offence. Yet, everyone understands that if Modi is present, he will firmly stand by these principles. The people of my country have entrusted me with this responsibility, and for me, they are my ultimate authority. I will always act according to their aspirations.
Lex Fridman: During your visit to the US, you held important meetings with several notable individuals, including Elon Musk, JD Vance, Tulsi Gabbard, and Vivek Ramaswamy. What were the key highlights of these meetings? Were there any significant decisions or memorable moments?
Prime Minister: I can say that I have observed President Trump both during his first term and now, in his second. This time, he is significantly more prepared. He has a well-defined roadmap and a clear strategy in mind for what he intends to accomplish. Moreover, I had the opportunity to meet members of his team, and I must say, he has assembled a highly competent group. From my conversations with them, I gathered that they are well-equipped to implement his vision effectively. As for the people I met—whether it was Tulsi ji, Vivek ji, or Elon Musk—there was a warm, almost familial atmosphere. Many of them came with their families. I have known Elon Musk since my tenure as Chief Minister, so our meeting felt familiar and personal. He brought his family and children along, which made the gathering even more informal and engaging. Naturally, our conversations spanned various topics. Currently, he is deeply invested in his space missions, and his enthusiasm about their progress is palpable. It was equally gratifying for me to witness this, as I, too, have been committed to liberating my country from outdated systems and inefficiencies since taking office in 2014. For instance, when I assumed office, I noticed that several government welfare benefits were being claimed by individuals who did not even exist—ghost identities that had been fraudulently registered. Some of these fictitious beneficiaries would "get married," "become widows," and start receiving pensions, or falsely claim disability benefits. I launched an extensive scrutiny process and identified and removed a staggering 100 million (10 crore) fake or duplicate beneficiaries from the system. The savings generated from this clean-up were channelled directly to genuine beneficiaries through Direct Benefit Transfers (DBT). This ensured that every rupee sanctioned in Delhi reached the intended recipient without any intermediaries. This initiative alone saved my country approximately Rs 3 lakh crore, which previously would have been siphoned off through corruption. Additionally, I have been leveraging technology extensively to eliminate inefficiencies. I introduced the GEM portal, an e-marketplace for government procurement, which has led to cost reductions, improved competition, and better quality purchases. Another major initiative was reducing bureaucratic red tape. Bharat was burdened with countless regulatory compliances, many of which were obsolete. I scrapped 40,000 such compliances and abolished around 1,500 outdated laws. By doing so, I aimed to free the government from redundant processes that hinder efficiency. These are the kinds of transformative changes we have been implementing, and naturally, such topics arise in discussions.
Lex Fridman: You and President Xi Jinping have shared a friendly relationship. How can that friendship be revitalised to ease recent tensions and re-establish dialogue and cooperation between Bharat and China?
Prime Minister: Look, the relationship between Bharat and China is deeply rooted in history. Both are ancient civilisations with a significant presence in the modern world. If we look at historical records, for centuries, Bharat and China have learned from each other and contributed jointly to global progress. There was a time when Bharat and China collectively accounted for more than 50% of the world's GDP, highlighting their immense influence. Bharat's contribution was so huge. The ties between our nations have always been strong, with profound cultural connections, and, historically, there was no record of conflict between us. Instead, there was a spirit of mutual learning and exchange. For instance, the influence of Buddhism in China, which originated in Bharat, was profound. Looking ahead, it is imperative that we continue fostering these strong ties. Disagreements between neighbouring countries are inevitable—this is not just a diplomatic reality but something that happens even within families. However, we strive to ensure that these differences do not escalate into disputes. We firmly believe in dialogue over discord, as stability and cooperation are in the best interests of both nations. It is true that our border dispute persists. The events of 2020 created significant strain in our relationship. However, after my recent meeting with President Xi, we have seen a return to normalcy at the border, and we are steadily working towards restoring the pre-2020 status quo. Rebuilding trust and rekindling the spirit of collaboration will take time, given the five-year gap in active engagement. However, our partnership is not just beneficial but also crucial for global stability and prosperity. In the 21st century—often called the "Century of Asia"—healthy competition between Bharat and China is natural and even desirable, but conflict is not.
Lex Fridman: There is growing global concern about the possibility of a large-scale war. Tensions between China and the US, the ongoing conflict between Ukraine and Russia, unrest in Europe, and hostilities in the Middle East all contribute to this stress. What, in your view, can be done to prevent a global war in the 21st century? How can we avoid further escalation of conflicts?
Prime Minister: Look, the COVID-19 pandemic exposed the vulnerabilities of all nations. Regardless of how powerful, progressive, or technologically advanced a country considers itself, the pandemic humbled everyone. It brought the entire world to its knees. For a brief moment, it seemed as though the world would learn valuable lessons from this crisis and move towards a new, cooperative global order—just as a new world order emerged after the Second World War. Unfortunately, instead of progressing towards peace, the world plunged into uncertainty. Conflicts escalated, and geopolitical tensions deepened. Modern wars are no longer just about resources or territorial expansion. Today, conflicts take many forms—not just physical battles but ideological and economic struggles as well. Meanwhile, the international institutions established to maintain order have become largely ineffective. There has been little to no meaningful reform in organisations like the United Nations. Many global powers disregard international laws and norms, and there is no mechanism to hold them accountable. Given these challenges, the world must recognise that the path of confrontation leads only to destruction. Instead, we must prioritise cooperation and coordination. Expansionist ambitions will not yield positive outcomes; only a developmental and inclusive approach will. We live in an era of deep interdependence and interconnectedness—no nation can thrive in isolation. Every country needs the support of others. I have observed, through my engagements at various international forums, that world leaders are deeply concerned about rising conflicts. There is a strong desire for resolution. It is my hope that, sooner rather than later, we will find a way to break free from this cycle of tension and move towards a more stable, peaceful world.
Lex Fridman: I am still learning.
Prime Minister: You are looking at the watch.
Lex Fridman: No, no, I am still learning this, Prime Minister. I’m not very good at it yet, okay. In your career and life, you have witnessed many difficult situations in India’s history. One of them was the 2002 Gujarat riots. It was one of the most challenging times in India’s recent history when violence broke out between Hindu and Muslim communities in Gujarat, resulting in over a thousand deaths. This reflects the religious tensions in that region. As you mentioned, at that time, you were the Chief Minister of Gujarat. If we talk about it, what did you learn from that period? I also want to mention that India’s Supreme Court has ruled twice—once in 2012 and again in 2022—stating that you had no role in the violence during the 2002 Gujarat riots. But I wanted to ask, what were the biggest lessons you learned from that time?
Prime Minister: Look, I understand that, first of all, you said that you are not an expert on this subject, that you are still figuring out how to conduct an interview, and that you have some doubts in your mind. But I feel that you have put in a lot of effort, done extensive research, and tried to understand every detail. So, I don’t believe that anything is too difficult for you. Given the number of podcasts you have done I believe that you are consistently performing well. And rather than just questioning Modi, I feel that you have made a sincere effort to understand Bharat’s environment. That is why I believe that your efforts to reach the truth show sincerity. I truly appreciate and congratulate you for this effort.
Lex Fridman: Thank you.
Prime Minister: As far as your mention of past events goes, you referred to the 2002 Gujarat riots. But before that, I would like to present a picture of the 12–15 months leading up to it so that you can understand the context of the situation. For example, on December 24, 1999, three years earlier, a flight from Kathmandu to Delhi was hijacked and taken to Afghanistan, to Kandahar. Hundreds of Indian passengers were held hostage. It was a massive crisis across Bharat—a matter of life and death. Then, in 2000, there was a terrorist attack on the Red Fort in Delhi, adding another crisis to the situation. On September 11, 2001, a major terrorist attack took place on the Twin Towers in the U.S., once again alarming the world because the perpetrators of such attacks were of the same kind. In October 2001, there was a terrorist attack on the Jammu & Kashmir Assembly. On December 13, 2001, there was an attack on the Indian Parliament. Now, if you look at this period of 8–10 months, you will see global events, terrorist attacks, bloodshed, and the deaths of innocent people. In such times, even a small spark can be enough to ignite unrest, and such a situation had already developed. It was in this environment that, on October 7, 2001, I was suddenly given the responsibility of becoming the Chief Minister. My biggest responsibility at that time was the rehabilitation of Gujarat after the massive earthquake that had occurred earlier. It was the biggest earthquake of the previous century, in which thousands had died. Suddenly, this responsibility as CM came to me. It was very important and got involved in it the day I took oath as Chief Minister. I was someone who had never been part of the government before. I had no prior experience in governance. I had never been an MLA. I had never contested an election. For the first time in my life, I had to contest an election, and on February 24, 2002, I became an MLA—an elected representative. For the first time, on February 24, 25, or 26, I stepped into the Gujarat Assembly. Then, on February 27, 2002, during the budget session of the Assembly, we were in the House, when I had been an MLA for just three days, the Godhra incident happened—a horrifying event where people were burned alive. Now, imagine this: in the background, there had been the Kandahar plane hijacking, the Parliament attack, 9/11, and many other such incidents, and then suddenly, this horrific event in which a large number of people were burned alive. Can you imagine what the situation must have been like? Of course, no one wants violence. Everyone wants peace. As for the claim that 2002 was a period of major riots, that is a false narrative. If you look at the data before 2002, Gujarat had seen numerous riots. There was always a curfew somewhere. Even minor incidents—like a fight over a kite or a bicycle accident—would turn into communal violence. Before 2002, there were more than 250 major riots in Gujarat. In 1969, Gujarat witnessed riots that lasted for nearly six months. Back then, I was nowhere in the political picture—I am talking about that time. The 2002 incident became a sparking point, leading to violence in some places. However, the judiciary examined everything in great detail. The governments at that time, including our opposition, were in power, and they wanted to hold me accountable and punish me. Despite their repeated attempts, the judiciary analysed everything in depth—not once, but twice—and we were found completely innocent. Those who committed crimes were punished by the courts. But the most important thing is this: Before 2002, Gujarat experienced riots almost every year. But today, in 2025, there has been no major riot in Gujarat for the last 20–22 years. There is complete peace. Our approach has never been about vote-bank politics. We follow the principle of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas". We have moved away from the politics of appeasement and embraced the politics of aspiration. That is why people from all backgrounds have joined us in our efforts to develop Gujarat into a progressive and prosperous state. Now, we are working towards a ‘Viksit Bharat’(Developed India), and Gujarat continues to play its role in that mission.
Lex Fridman: Many people love you—I’ve heard this from many individuals. But there are also people who criticize you, including members of the media. The media, in particular, has criticized you for the 2002 Gujarat riots. How do you handle criticism? How do you deal with critics, whether they come from the media, from people around you, or from anywhere in your life?
Prime Minister: Look, regarding what you just asked—how do I handle criticism? If I were to put it in one sentence, I welcome it. I firmly believe that criticism is the soul of democracy. If you are truly democratic, if democracy is in your blood, then, as our scriptures say: "Nindak niyare rakhiye" (Keep your critics close to you). Criticism allows you to work in a democratic, informed, and effective manner. I believe that criticism should happen—it should happen more and should be sharp and thorough. But my complaint is that real criticism is not happening these days. True criticism requires deep study, in-depth research, and distinguishing between truth and falsehood. Today, people look for shortcuts—they don’t study, they don’t research, they don’t take the effort to find out weaknesses and get involved in levelling charges. There is a big difference between an allegation and criticism. The references you made—those are allegations, not criticisms. For democracy to be strong, we need real criticism, not baseless accusations. Allegations help no one; they only lead to petty arguments. That’s why I always welcome criticism. But when the allegations are false, I remain calm, composed, and remain dedicated to my service to the nation.
Lex Fridman: Yes, what you’re talking about is very important to me because I truly admire good journalism. Unfortunately, in modern times, many journalists are only chasing quick headlines. They make allegations because it benefits them—because they want sensational headlines and cheap popularity. I believe that to be a great journalist, one must have the desire and hunger. That requires deep understanding and thorough research. It saddens me to see how often shallow reporting happens. This is actually one of the reasons why I wanted to talk to you. I don’t think I’m very good at this, but I wanted to have this conversation with you for these very reasons. People don’t try hard enough; they don’t research deeply. I don’t even know how many books I’ve read while preparing for this—just trying to experience and understand things properly. It takes a lot of preparation, a lot of work. And I wish that more major journalists should do the same. That kind of in-depth research and effort is what allows real criticism to happen—a deep investigation into those in power, their strengths, weaknesses, and even their mistakes. But to do this, a lot of preparation is required. I truly wish more great journalists would work in this way.
Prime Minister: Look, let me explain. Well-directed and specific criticism actually helps in policy-making. It brings out a clear-cut policy vision. I pay special attention to such constructive criticism, and I welcome it. Now, as you mentioned about journalism and headlines, I believe that if someone has a fascination with headlines or plays with word choices, I don’t take it too negatively. However, when journalism is driven by an agenda, when truth is ignored, that causes damage for decades to come. If someone enjoys using clever words to attract their readers or audience, fine, a little compromise is acceptable. But if the intent is wrong, if the goal is to manipulate facts according to a set agenda, then that becomes a serious concern.
Lex Fridman: And in that, truth suffers; that is my belief.
Prime Minister: I remember, once I had given a speech in London. There is a Gujarati newspaper in London, and they had organized an event where I was invited… So, in my speech, since the event was for journalists, I said – "What should journalism be like? Should it be like a housefly or like a honeybee?" I explained that a housefly sits on filth and spreads more filth. But a honeybee sits on flowers, collects nectar, and spreads sweetness. However, if someone does something wrong, a honeybee stings in such a way that for three days, the person cannot show their face. But someone picked up only half of my statement and created a huge controversy out of it. Honestly, I was not saying anything negative about anyone. I was actually highlighting the strength of a honeybee—that even a small sting can make a person hide their face for three days. One will have to hide his face. This is the power journalism should have. However, some people prefer the path of the housefly.
Lex Fridman: Now, my new life goal is to be like a honeybee. You mentioned democracy… and until 2002, you didn’t have much knowledge about the government. But from 2002 till today, by my count, you have won eight elections. In India, more than 800 million people vote in various elections. To win such massive elections and to emerge victorious in a country of 1.4 billion people—what does it take? How do you get the opportunity to represent the people in the world’s largest democracy?
Prime Minister: The thing is, I entered politics quite late. Initially, I worked for the organization, handling responsibilities related to election management. That took up most of my time. For the past 24 years, the people of Gujarat and the country have given me the opportunity to serve as the Head of Government. With complete dedication, I consider the people as a form of God. The responsibility they have entrusted me with—I strive to fulfil it. I never let their trust break. They see me as I am. My government follows policies of saturation, meaning that every scheme should be implemented 100%, reaching all beneficiaries without any discrimination—no bias of caste, religion, faith, wealth, or politics. When policies are for everyone, people don’t feel they are being denied something unfairly. Even if someone hasn’t benefited yet, they believe they will in the future. It creates a trust. This trust in governance is a great strength. Secondly, I do not run election-centric governance; I run people-centric governance. My focus is on what benefits the people and the country. Initially, I had set out on a spiritual journey, but now, I see my nation as divine and the people as God. Like a priest serves his deity, I dedicate myself to serving the people. Secondly, I never distance myself from the public—I live among them and like them. I openly say, "If you work 11 hours, I will work 12." People see this and believe in it. I have no personal interests—no relatives or close associates benefiting from my position. The common citizen values these things. Perhaps, there may be several other reasons. Another key factor is my party which has millions of dedicated workers who live only for the welfare of Bharat Mata and the people of the country. They have gained nothing for themselves—never sought positions of power—yet they tirelessly work for the country. There are lakhs of workers who work day and night. My party is the world’s largest political party. I am proud that I am member of it. My party is relatively young, but despite that there are efforts of lakhs of workers. The hard work of these lakhs of selfless workers strengthens people’s faith in the Bharatiya Janata Party. Their dedication is why we win elections. I have never counted how many elections I have won, but the people's blessings have always been with us.
Lex Fridman: I was thinking about your views on the incredible electoral system and machinery in India. The way elections are conducted in India has amazed me. So many interesting stories emerge. For example, there is a rule that no voter should be more than two kilometres away from a polling station. Because of this, there are many stories about carrying voting machines to India’s most remote areas. It’s truly incredible—every single voter matters. Managing elections for more than 600 million voters is a huge logistical challenge. Is there a particular story that stands out to you as especially impressive? Or could you talk more generally about how such massive elections are conducted in the world’s largest democracy?
Prime Minister: First of all, I am very grateful to you for asking such an important question. People who believe in democracy worldwide should listen to this answer. Often, discussions focus only on winning and losing elections, but not on the massive scale at which our electoral process operates. Take the 2024 Lok Sabha election, for example. There were 980 million registered voters, and each one had a photograph and full bio-data recorded. This number is more than twice the population of North America and greater than the entire European Union’s population. Out of these 980 million registered voters, 646 million people stepped out of their homes to vote, despite the scorching heat of May, where temperatures in some places reached 40 degrees Celsius. They cast their votes. To put it in perspective, the number of people who voted in India is double the total population of the United States. There were over one million polling booths across the country. Imagine the manpower required for this! My country has over 2,500 registered political parties—a figure that astonishes the world that there is a country which has more than 2,500 registered political parties. We also have more than 900 TV news channels running 24×7 and over 5,000 daily newspapers covering elections. Despite being a vast and diverse country, even the poorest villagers quickly adapt to technology. Our citizens use Electronic Voting Machines (EVMs), making elections efficient. In some countries, election results take months, but in our country, we count votes for millions of people and declare results within a day. As you rightly said, polling stations are set up even in remote areas, sometimes requiring helicopters to transport voting equipment and officials. For example, there is a polling booth in Arunachal Pradesh that might be the highest in the world. In Gujarat’s Gir Forest, a special polling booth was set up for just one voter—because every single vote matters in Indian democracy. We continuously strive to strengthen democracy by ensuring free and fair elections. Bharat’s Election Commission conducts these elections independently, making all decisions without political interference. This in itself is a bright story in itself. I believe that major universities across the world should study our election management as a case study. It is a source of motivation—showing how deeply politically aware our citizens are. This should be presented to the new generation worldwide as an example of how a democracy should function.
Lex Fridman: I love democracy. It’s one of the reasons I love America. But the way democracy functions in India—there’s nothing more beautiful than that. As you said, 900 million people are registered to vote! This is truly a case study. It’s incredible to see so many people, of their own free will, coming together with enthusiasm to vote for someone who will represent them. They take part with great passion. It’s important for people to feel that their voices are heard. That is truly beautiful. Speaking of voices being heard—a lot of people love you. You are one of the most powerful individuals in the world. Do you ever reflect on how having so much power might affect you, especially after so many years in office?
Prime Minister: First of all, I feel the word "powerful" doesn’t fit my life. I cannot claim to be powerful, because I see myself as a servant. In fact, I refer to myself as the “Pradhan Sevak”—the chief servant of the people. Service is my guiding principle. As for power, I have never been bothered by it. I never entered politics to play power games. Instead of being powerful, I would say I strive to be pro-workful. I am not powerful, but I am pro-workful. My goal has always been to serve people and make a positive contribution to their lives. That is my purpose.
Lex Fridman: As you mentioned, you work tirelessly and put your whole heart into it. Do you ever feel lonely?
Prime Minister: See, I never feel lonely. That’s because I firmly believe in the "1+1" theory. This thery of “1+1” supports me. Now, if someone asks me what this 1+1 means, I say: The first 1 is Modi. And the second +1 is God. I am never alone because He is always with me. That’s the spirit I live with. As I mentioned earlier, I have followed the principles of Swami Vivekananda, who believed in “Nara Seva is Narayana Seva”—serving people is serving God. For me, the nation is divine, the people are divine. Public service is service to the Almighty, and that is the mindset with which I work. So, I have never had to deal with loneliness. Even during the COVID-19 lockdown, when travel was restricted, I kept myself engaged. I adapted governance to video conferencing, developed a work-from-home model, and continued virtual meetings to ensure that work never stopped. I always kept myself busy. Additionally, I made it a point to stay connected with people. I decided to call senior party workers, those who were 70+ years old, and check in on them. These were grassroots workers, many from humble backgrounds, who had dedicated their lives to serving the country. I personally called them to ask: How are you feeling? How is your family? How are things in your locality during the pandemic? This strengthened my bond with them, and they felt deeply touched. They would say, “Despite all the responsibilities on his shoulders, he still remembers us during this time!” During the pandemic, I made 30-40 such calls daily, without fail. This gave me immense joy, as I got to reconnect with old colleagues and revisit past memories. So, for me, loneliness doesn’t exist. I always find ways to keep myself busy and connected. Also, I have a habit of talking to myself. My time in the Himalayas during my early years has greatly helped me with this.
Lex Fridman: I've heard from many people that among all the people they know, you are the hardest-working person. What is your mindset behind this? You work long hours every day. Don't you ever get tired? What is the source of your strength and patience through all this?
Prime Minister: Look, first of all, I don’t believe that I am the only one working hard. When I look around, I see so many people working even harder than me. When I think of a farmer, I realize how much effort they put in, sweating under the open sky. When I see our soldiers, I think about how they endure extreme conditions—some in the snow, some in the desert, and some in the ocean—working tirelessly day and night to protect our nation. When I watch a labourer, I am amazed at their hard work. And when I think about mothers and sisters in every household, I see how much they do for their families—waking up first, sleeping last, taking care of everyone, and managing social responsibilities. So when I think about all this, I ask myself: How can I sleep? How can I rest? The people around me – The hard work of every Indian motivates me. Secondly, my responsibility keeps me running. The people of the country have entrusted me with a duty, and I feel that I am not here to enjoy power, but to serve the nation with full dedication. I may not be able to do two things, but I will never lack in my efforts. When I was contesting elections in 2014 and even when I was in Gujarat and then I came to Delhi, I made a promise to the countrymen that I will never shy away from hard work. Secondly, I said that I will never act with bad intentions. And thirdly, I said that I will never work for personal gain. Today, after 24 years of being Head of Government, I have held myself to these three principles. And I do that. And I will continue to give my best to serve the 1.4 billion people of my country for their aspirations, for their needs. My energy and commitment remain the same as ever!
Lex Fridman: As an engineer and a lover of mathematics, I must ask—Srinivasa Ramanujan was an Indian mathematician from a century ago. He is considered one of the greatest mathematicians in history. Completely self-taught, he grew up in poverty. You have often spoken about him. What inspiration do you draw from him?
Prime Minister: Look, I have great respect for him, and in my country, everyone respects him because I believe there is a deep connection between Science and Spirituality. If you look closely, many scientifically advanced minds are also spiritually advanced—they are not disconnected from spirituality. Srinivasa Ramanujan used to say that his mathematical ideas came from the goddess he worshipped. This means that ideas come from deep dedication. And dedication is not just hard work—it is about completely devoting oneself to a cause, immersing oneself so deeply that they become one with their work. The more open we are to different sources of knowledge the more ideas we will receive. It is also important to understand the difference between information and knowledge. Some people mistake information for knowledge—they accumulate vast amounts of information and carry it around. But I do not believe that having information means having knowledge. Knowledge is a discipline—it evolves gradually through processing. We must understand this distinction and handle it wisely.
Lex Fridman: You have the image of a decisive leader. So, can you tell me something about the process of making decisions? How do you make decisions? What is your process? When something significant is at stake, when there is no clear precedent, when there is a lot of uncertainty, and when you need to strike a balance, how do you make decisions?
Prime Minister: There are many aspects to this. One, I believe I am probably the only politician in India who has spent a night in 85 to 90 percent of the districts in the country. In my previous life, I used to travel extensively. What I have learned and observed from that is first-hand knowledge of the grassroots—not something read in books or told by others. Second, from a governance perspective, I do not carry any baggage that would hold me back or dictate my actions. Third, I have a simple yardstick for decision-making: My country comes first. I always ask myself: Is what I am doing is not harming my nation in any way? Mahatma Gandhi would often say: "Whenever you face a dilemma in making a decision, think of the face of the poorest person you have met. Then think will your decision help them? Then your decision will be right. This principle helps me a lot. I always try to think about the common man and whether my decision will benefit them. Another important factor is that I stay well-connected. My government officials might feel envious or frustrated because I have multiple channels of live information flow. I do not rely only on briefings— I have several information channels and many of them are live. Therefore, I get a lot of information from them. I get information from multiple sources. I simply don’t rely on information if somebody briefs me. There are other facets as well. Additionally, I have the mindset of a student. If an officer tells me something, I question them thoroughly—"Why is this so? What happens next? How does this work?" If I have different information, I play the devil’s advocate and challenge their views. This deep churning of ideas helps me extract the essence of the matter. Secondly, when I make a decision, I test it by casually sharing it with like-minded individuals and observing their reactions. Once I feel convinced, I proceed with full confidence. And let me tell you—this process does not take much time. My speed is very high. Let me give you an example. During COVID-19, how did I make decisions? I met Nobel Prize-winning economists, and they gave me various theories—“This country did this, that country did that. You should also do the same.” Top economists used to rack up my mind. Political parties put pressure on me—"Give this much money to people, do that!" But I did not take any hasty action. I analysed the situation deeply. Then I took the decision keeping in mind the situation of my country. I decided, "No Indian should go hungry." "Basic needs must be met to avoid social unrest." I developed these ideas in my mind. At that time, there was lockdown across the world and global economy was collapsing. The world wanted me to open up the treasury, print currency notes and distribute the same to people. What kind of economic model that would be? I did not want to follow that path. But my experience says that the path that I chose, the opinions that I got from experts, I tried to understand them. I did not even oppose them. Instead, I tailored policies based on India’s unique needs and experiences and developed systems accordingly. As a result: While many nations suffered massive inflation post-COVID, our country remained stable. Today, my country is the fastest-growing major economy—a direct outcome of those tough but wise decisions. I was not tempted by various theories. I did not care whether newspapers would like it or not. Whether they will write good or bad about it or criticise me. I focused on basis fundamentals and proceeded with it. It also helped our economy. My endeavour was to proceed keeping in mind the situation in my country. Secondly, I have great risk taking capacity. I never care if a particular decision will hurt me. If something is right for my country and people, I am ready to take bold decisions. I take ownership. If something goes wrong, I never blame others. I take full responsibility. When a leader takes ownership, his team gains trust. They know, "This man will not let us fail. He will stand with us, because my decisions are honest and in good faith.” I told my countrymen that mistakes may happen. I had already told the people that I am a human and could make mistakes. However, my intent will never be wrong. People also realise these things. They also see that Modi had said something in 2013, but it did not happen. But they also know that my intent was not wrong. They know that I wanted to do something with good intent, but it did not happen. That’s why, society accepts me as I am.
Lex Fridman: A few weeks ago, you delivered an excellent speech on AI at the AI Summit in France. In that speech, you talked about the large number of AI engineers in India—probably one of the largest pools of talented engineers in the world. How can India achieve global leadership in AI? Right now, it is behind the United States. What must India do to surpass other nations and become the best in AI?
Prime Minister: What I am about to say might sound a little bold, and some people may even disagree. But since you have asked, I will speak from my heart. No matter what the world does in AI, without Bharat, AI is incomplete. This is a very responsible statement I am making. Think about it—what has been your own experience with AI? You heard my speech in Paris—what do you think? Can AI be developed by just one country alone? What is your personal experience?
Lex Fridman: Actually, in your speech, you gave a brilliant example of the positive impact and limitations of AI. I believe the example you gave was about asking AI to generate an image of a person…
Prime Minister: With their left hand!
Lex Fridman: Yes, about the left hand—AI always generates an image of a person who writes with their right hand. This shows that when AI systems are developed only by Western countries, and India is not part of that process, AI will always generate an image of a right-handed person because the system was trained that way. India has always been a crucial part of the world, and in the 21st century.
Prime Minister: I believe that AI development is a collaboration. Everyone can support each other by sharing their experiences and learnings. India is not just creating models, but also developing AI-based applications for specific use cases. To ensure that GPU access reaches all sections of society, we already have a unique, marketplace-based model in place. There is a mindset shift happening in India. Due to historical factors, government work processes, or lack of a strong support system, some people may feel that we are slow in AI development. But look at 5G—the world thought we were far behind. But once we started, we became the fastest country in the world to roll out 5G. An American company’s CEO recently shared an experience with me. He said: "If I post a job advertisement for engineers in the U.S., only a roomful of engineers show up. But if I post the same ad in India, even a football stadium won’t be enough for the number of engineers who apply!" This shows the huge talent pool that India has. And Artificial Intelligence can only thrive with Real Intelligence. Without Real Intelligence, Artificial Intelligence has no future. And where is this Real Intelligence? It is in Bharat’s youth talent pool. I think this is Bharat’s greatest strength in AI.
Lex Fridman: But if you look at the top tech leaders—many of them are of Indian origin. From tech talent to tech leadership, we see names like Sundar Pichai, Satya Nadella, Arvind Srinivas. You’ve met some of them. What is it about their Indian background that enables them to be so successful?
Prime Minister: Look, the values that Bharat instils are such that we are taught to respect both our Janmabhoomi (birthplace) and Karmabhoomi (workplace). There should be no distinction between them. Just as we must be dedicated to our homeland, we must also be equally dedicated to the land where we work. And we must always give our best—wherever we are. This is why Indians excel at giving their best no matter where they are—whether they are in high positions or small roles. Another reason is that they do not get caught up in the wrong things. Most of them focus on doing the right work. Also, their nature allows them to adapt and work well with everyone. Ultimately, success is not just about knowledge. Having the ability to work in a team—to understand people and bring out their best work—is a huge factor in leadership. By and large, Indians who grew up in joint families or open societies find it much easier to lead big organizations successfully. And it’s not just these big companies—Indians are holding key positions in governments and institutions around the world. The problem-solving skills and analytical thinking of Indian professionals make them globally competitive and highly valuable. This is why, whether in innovation, entrepreneurship, start-ups, or boardrooms, Indians excel. Now, take our space sector as an example. Earlier, space program was completely government-controlled. A couple of years ago, I opened it up to the private sector. And in just two years, over 200 start-ups have emerged in the space industry. Look at Chandrayaan—India’s moon mission. The cost of our mission is so low that it’s even cheaper than a Hollywood movie! When the world sees how cost-effective our innovations are, they naturally want to collaborate with us. This respect for Indian talent comes from our civilizational ethos. This is our hallmark.
Lex Fridman: So, you spoke about human intelligence. Do you worry that AI (Artificial Intelligence) will replace us?
Prime Minister: See, in every era, there has been an attempt to create a sense of competition—even conflict—between technology and humans. People have often said that technology will challenge humanity. But every time, technology has evolved, and humans have always stayed one step ahead. It has happened every time. Because humans are the ones who learn how to use technology in the best way. Now, AI has reached a point where humans are being forced to reflect on what it truly means to be human. This itself is a testament to AI's power. But no matter how advanced AI becomes, human imagination will always remain unique. AI can generate many things. Maybe, in the future, it will produce even more than we can imagine today. But I do not believe that imagination itself can ever be replaced.
Lex Fridman: I agree with you. It really makes me—and many others—think deeply about what makes humans special. Because there are so many things—like imagination, creativity, consciousness, fear, love, dreams, and the ability to think differently, to go beyond, and beyond! The ability to take risks—all of these things.
Prime Minister: Now, look at care—the innate human ability to care for one another. Can AI do that?
Lex Fridman: This is one of the great unsolved questions of the 21st century. Every year, you organise the "Pariksha Pe Charcha" program, where you directly interact with young students and advise them on how to prepare for exams. I have watched many of these programs. You provide guidance on how to succeed in exams, how to handle stress, and other aspects as well. Could you briefly explain what exams students in India have to take during their educational journey and why they are so stressful?
Prime Minister: By and large, a peculiar mentality has developed in society. Even in schools, success is often measured by how many students secure top ranks. Families also create an environment where a child's rank in exams determines their family's educational and social status. Because of this, pressure on students has increased significantly. Many students start believing that their entire life depends only on their 10th and 12th-grade exams. To change this mindset, we have made significant reforms in our New Education Policy. However, until these changes fully take effect, I feel a personal responsibility to engage with students, understand their concerns, and offer them guidance. When I conduct "Pariksha Pe Charcha," it not only benefits the students but also gives me an opportunity to understand their mindset, their parents' expectations, and the perspectives of educators. So, 'Pariksha Pe Charcha' not only benefits them but also benefits me. Exams are fine for testing oneself in a specific domain, but they cannot be the sole measure of one's overall potential. Many individuals may not have excelled in academics but have achieved remarkable success in other fields, such as cricket, where they score centuries. When the focus is on learning, scores often improve naturally. I remember one of my teachers who used an innovative learning technique. It continues to appeal me even today. He would ask students to bring 10 chickpeas, 15 grains of rice, or 21 mung beans from home. With different numbers and different varieties, the child would think, 'I need to bring 10.' Then, at home, they would count and remember what comes after 10. They would also learn that these are called chickpeas. Then, at school, everyone would gather their items, and the teacher would say, 'Okay, take out 10 chickpeas, 3 chickpeas, 2 green grams, 5 of these.' This way, they would learn math, recognize chickpeas, and understand what green grams are. I am talking about early childhood learning. This kind of learning technique helps children learn without burden, and our new education policy is making efforts in this direction. Another teacher of mine had a creative approach. He placed a diary in the classroom and told students that the first one to arrive in the morning could write a sentence in it along with their name. Each subsequent student had to write a sentence related to the first one. Initially, I used to rush to school early so I could write the first sentence. For example, I once wrote: "Today’s sunrise was beautiful; it filled me with energy." I wrote something like this and also wrote my name. The next students would then write related sentences about the sunrise. After a few days, I realized that this was not benefiting my creativity much. Why? Because I would start with a thought process in mind and simply write it down. So, I decided that instead of going first, I would go last. Later, I realized that writing last allowed me to read what others had written and then come up with something even better, improving my creativity. Such small teaching methods can have a lasting impact on students' lives. Due to my background in organizational work and human resource development, I strongly believe in engaging with students regularly. Over time, our discussions have also been compiled into a book, which has become a useful reference for millions of students.
Lex Fridman: Can you give students some more advice on how to succeed in their careers? How should they find their career path and achieve success? This advice is not just for students in Bharat but for people worldwide who find inspiration in your words.
Prime Minister: I believe that whatever work you get, if you do it with full dedication and commitment, sooner or later, you will gain expertise in it. Your abilities will open doors to success. A person should focus on continuously improving their skills while working and should never underestimate their learning ability. If someone values their ability to learn and tries to learn from everything, they grow immensely. Some people only focus on their work, while others observe and understand the work of those around them, which doubles or even triples their abilities. I would tell young people—there is no need to be discouraged. Somewhere in this world, there is a job that God has written for you. Don’t worry. Focus on improving your skills so that you become capable and deserving of opportunities. For example, someone might say, 'I wanted to become a doctor, but I couldn’t, so my life is ruined. Now, I am a teacher instead.' If you think like this, it won’t work. Okay, you didn’t become a doctor, but as a teacher, you can help hundreds of students fulfil their dreams of becoming doctors. As a single doctor, you would have treated patients, but as a teacher, you can shape future doctors who will treat millions. This gives life a new perspective. Instead of dwelling on what you couldn’t achieve, focus on how you can still contribute. I firmly believe that God has given everyone some unique strengths. Never lose faith in your abilities. Stay confident that whenever the opportunity arises, you will rise to the occasion, perform well, and achieve success. And when a person has this mindset, they always succeed.
Lex Fridman: How should students deal with stress, struggles, and the difficulties they face on their journey?
Prime Minister: First of all, they should understand that exams are not life itself. Families should also realize that their children are not meant to be displayed in society as models—saying, 'Look, my child scores this much, see how great my child is!' Parents should stop using their children as a model for their own social status. Secondly, I believe that students should always be well-prepared. Only then can they take exams without stress. They should have confidence and clarity about what they have learned. Sometimes, students panic as soon as they receive the exam paper. Their mind starts overthinking—'Oh no, my pen isn’t working properly!' or 'This person sitting next to me is distracting me!' or 'The bench is shaking!'—instead of focusing on the exam. This happens when someone lacks self-confidence. They keep looking for external reasons for their discomfort. But if a student has faith in themselves and has put in the hard work, they just need a couple of minutes to compose themselves. Take a deep breath, focus, read the questions carefully, and then mentally allocate time—'I have this much time, so I will answer each question in this many minutes.' I believe that students who practice writing their answers beforehand develop a habit that helps them complete their exams smoothly and without any problems.
Lex Fridman: You mentioned that one should always try to learn. How do you personally learn new things? What advice would you give on the best way to learn—not just in youth, but throughout life?
Prime Minister: As I mentioned earlier, in my early life, I had the opportunity to read a lot. But now, my life is such that I don’t get much time to read, yet I am a keen listener and observer. I stay fully present in the moment. Whenever I meet someone, I am completely there, fully attentive. This helps me grasp things very quickly. Right now, I am with you—I am fully with you. There is no mobile phone, no telephone, no messages distracting me. I am concentrating completely. This is a habit everyone should develop. The more you focus, the better your learning ability becomes. Secondly, learning is not just about gaining knowledge—it must be put into practice. You cannot become a good driver just by reading autobiographies of great drivers; you have to actually sit in the car, hold the steering wheel, and drive. You must take risks. If you keep thinking, 'What if I get into an accident? What if I die?'—then you will never learn anything. I believe that those who live in the present follow a key principle: The time that has passed is now your past. Live in the moment—don’t let this present moment turn into the past without experiencing it. Otherwise, you will keep chasing the future while letting your present slip away, turning it into just another part of your past. Most people make this mistake—they worry so much about the future that they waste their present, and in doing so, their present simply becomes a lost past.
Lex Fridman: Yes, I have heard many stories about your meetings with people, and how distractions usually come up. But right now, there are no distractions—just the two of us, fully engaged in this conversation. That itself is a beautiful thing. And today, you have given me your complete attention, which feels like a gift. Thank you! Now, I want to ask you a difficult yet deeply connected question. Do you ever think about your own death? Are you afraid of dying?
Prime Minister: Can I ask you a question?
Lex Fridman: Of course, go ahead.
Prime Minister: After birth, we have life and we have death. Out of these two, which one is the most certain?
Lex Fridman: Death!
Prime Minister: Death! Now, tell me—you gave me the correct answer. The moment someone is born, death is inevitable. Life, on the other hand, is something that grows and evolves. Between life and death, only death is certain. Now, if you already know that death is certain, then why fear it? Instead, invest your energy, time, and intellect in life, not in worrying about death. Let life flourish! Life is uncertain—that is why we must work hard for it, streamline it, and upgrade it stage by stage. That way, until death arrives, you can bloom like a flower in full spring. So, remove the thought of death from your mind. It is certain, it is already written, and it will come when it has to. When it has the time, it will come.
Lex Fridman: What are your hopes for the future? Not just for Bharat, but for all of humanity, for all of us living here on Earth?
Prime Minister: By nature, I am a very optimistic person. Despair and negativity—they are simply not part of my software; I do not have that chip. That is why my mind does not dwell in that direction. I believe that if we look at human history, humanity has overcome great crises and moved forward. As time demands, people have accepted significant changes and have continuously evolved. Additionally, in every era, humans have had a natural tendency to embrace new things. Another observation I have is that while there may be ups and downs in progress, humanity has the strength to abandon outdated concepts. That is its greatest ability—to free itself from burdens and move forward quickly. The power to let go of obsolete things is crucial, and I see that the society I am most connected with has the ability to do this. I strongly believe that it can leave behind the old and embrace the new.
Lex Fridman: I was just thinking—can you teach me a Hindu prayer or meditation, even for a few moments? I have tried to learn, and I have been practicing the Gayatri Mantra. During my fasting, I tried chanting mantras. Perhaps I can try chanting it now, and you can explain the meaning and significance of this mantra and other mantras, and how they have influenced your life and spirituality. May I try?
Prime Minister: Yes, go ahead!
Lex Fridman: Om Bhur Bhuvah Swaha, Tat Savitur Varenyam, Bhargo Devasya Dheemahi, Dhiyo Yo Nah Prachodayat. How did I do?
Prime Minister: You did quite well! Om Bhur Bhuvah Swaha, Tat Savitur Varenyam, Bhargo Devasya Dheemahi, Dhiyo Yo Nah Prachodayat. This mantra is actually connected to the worship of the Sun. In ancient times, the significance of the Sun was immense. In Hindu philosophy, every mantra has some connection with science. Whether it is science or nature, these mantras are always linked in some way. They also connect with different aspects of life. Chanting mantras in a regular rhythm has profound benefits. It brings discipline, mental focus, and a deep sense of harmony.
Lex Fridman: In your spirituality, in your moments of peace when you are with God, where does your mind go? How do mantras help in that process, especially when you are fasting or when you are alone with yourself?
Prime Minister: Look, when we talk about 'meditation,' to people, it has become a heavy word for them. In our language, we have a simpler word—'ध्यान' (Dhyana). Now, if I talk about meditation in terms of ‘Dhyana’, people feel that it is too burdensome—something they cannot do because they are not spiritual figures. So I explain it in a different way—get rid of your habit of being absent-minded. For example, if you are sitting in class but thinking about when the sports period will begin, it means your focus is not in the present. But if you bring your attention fully to the moment, that is meditation. I remember when I lived in the Himalayas, I met a saint who taught me a simple technique—not something spiritual, just a technique. In the Himalayas, small waterfalls flow continuously. He placed a dry leaf under a dripping stream of water and turned a vessel upside down underneath it, so the water would drip steadily. He told me, 'Don't do anything—just listen to this dripping sound. You should hear nothing else—not the birds, not the wind, nothing—just this sound.' At first, I found it difficult, but over time, my mind got trained. Slowly, it became meditation for me. There were no mantras, no thoughts of God—just the sound of water, Nada-Brahma (the divine sound). This practice taught me concentration, and it naturally became my meditation. Think about it—imagine you are in a luxurious five-star hotel, a beautifully decorated room, perfect in every way, but the bathroom tap is dripping. That tiny sound can ruin your experience, no matter how expensive the room is. This shows how small things can disrupt the mind, and how inner focus can transform our experiences. Our scriptures also talk about life and death in a holistic way. There is a mantra: 'Om Purnamadah Purnamidam Purnat Purnamudachyate'. It describes life as a complete cycle—wholeness leading to wholeness. Similarly, we talk about universal well-being: 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramaya'—May all be happy, may all be free from disease. 'Sarve Bhadrani Pashyantu, Ma Kashchid Dukhbhag Bhavet'—May everyone see good, may no one suffer. And finally, every mantra concludes with: 'Om Shanti, Shanti, Shanti'—Peace, peace, peace. These rituals and mantras in Bharat are not just traditions; they are the result of thousands of years of wisdom and the deep spiritual research of our sages. They are deeply connected to the elements of life and structured in a scientific way.
Lex Fridman: Shanti, Shanti, Shanti. Thank you for this honour, and thank you for this incredible conversation. Thank you for welcoming me to Bharat, and now I am looking forward to breaking my fast with Indian food tomorrow. Thank you very much, Prime Minister. It was a great honour for me.
Prime Minister: I really enjoyed the opportunity to speak with you. Since you have been fasting for two days, do not start eating all at once. Begin with some liquids for a day; that will give you a systematic benefit. Maybe today, I touched upon several topics for the first time because I usually keep these things very personal. But today, you succeeded in bringing some of them out. It is possible that...
Lex Fridman: Thank you.
Prime Minister: Your audience will enjoy it. I truly enjoyed it. My best wishes to you. Thank you!
Lex Fridman: Thank you! Thank you for listening to this conversation with Prime Minister Narendra Modi. Now, I want to answer some questions and express a few thoughts running through my mind. If you have anything to ask or want to reach out to me for any reason, visit [lexfridman.com/contact](https://lexfridman.com/contact). First of all, I want to congratulate the team associated with the Prime Minister. It was an excellent team! They were incredibly skilled, efficient, and great communicators. Overall, it was a fantastic team. And since I spoke in English while Prime Minister Modi ji spoke in Hindi, I must say something about the interpreter who was translating our conversation. She was absolutely excellent. No amount of praise would be enough. From the equipment to the quality of the translation, her entire work was simply outstanding. And anyway, while traveling around Delhi and Bharat, I noticed things that were quite different from the rest of the world. It felt as if I had stepped into another world altogether. Culturally, I had never experienced anything like that before. The way people interact with each other there—such incredible and fascinating individuals! Of course, Bharat is made up of a variety of cultures, and Delhi is just a glimpse of that. Just like New York, Texas, or Iowa alone don’t represent the entire United States, they are just different shades of America. On this trip, I travelled everywhere in a rickshaw. I just wandered through the streets, exploring. I talked to people about their lives. Of course, like anywhere else in the world, there were people here too who wanted to sell me something—people who, at first glance, saw me as a tourist, a foreign traveller who might have some money to spend. But, as always, I avoided such superficial interactions. Instead, I spoke to people directly from the heart—about what they love, what they fear, and the joys and hardships they have experienced in life. The best thing about people is that no matter where you are, they quickly see beyond the surface—the masks that strangers often wear around each other. If you are open and genuine enough to show them your true self, they will recognize it. And that’s exactly what I try to do. And I would like to say that, for the most part, everyone was incredibly kind and full of humanity. Even if they didn’t speak English, understanding them was always easy. Perhaps, compared to most people I’ve met so far, it was much easier in Bharat—people’s eyes, faces, and body language conveyed so much. Everything was clear, even emotions were openly visible. For example, when I travel in Eastern Europe, understanding someone can be more difficult in comparison. That meme you see—there's a little truth to it. Usually, people don’t let their true feelings come out so openly. But in Bharat, everyone comes forward with openness. So, after spending several weeks wandering through Delhi, meeting people, I had so many incredible experiences and interactions. Generally, when it comes to understanding people, I believe that eyes can often speak more than words. We humans are fascinating beings. Beneath the calm waves on the surface, there is often a deep, stormy ocean hidden inside. In a way, what I try to do in conversations—whether on camera or off—is to reach that depth.
Well, the few weeks I spent in Bharat were a magical experience. Even the traffic here was incredible in itself—like the ultimate challenge for self-driving cars. It reminded me of nature documentary videos—the ones with fish. Where thousands of fish swim together at incredibly high speeds, and it looks like they’re all scattered in different directions. And yet, when you look at it from a broader perspective, it seems as if they are all moving in perfect rhythm and harmony. I’m definitely planning to return soon with my friend Paul Rosolie, and maybe a few more friends. I’ll travel across Bharat, from north to south.
Now, I want to talk about a book that first drew me toward Bharat and its deep philosophical and spiritual ideas. That book is Siddhartha by Hermann Hesse. I had read most of Hesse’s famous books during my teenage years, but years later, I revisited them. I came across Siddhartha at a time when I was deeply immersed in a completely different kind of literature—writers like Dostoevsky, Camus, Kafka, Orwell, Hemingway, Kerouac, Steinbeck, and others. Many of these books reflect the same human dilemmas that I often struggled to understand in my youth, and even today, they continue to intrigue me in new ways. But it was Siddhartha that helped me understand how these dilemmas are viewed from an Eastern perspective. It was written by Hermann Hesse. And yes, please, let me say his name like this. I’ve heard some people pronounce it as ‘Hess,’ but I’ve always said ‘Hesse,’ always. So yes, Hermann Hesse, the Nobel Prize-winning writer from Germany and Switzerland, wrote this book during one of the most difficult times of his life. His marriage was falling apart, World War I had shattered his dreams of peace, and he was suffering from severe headaches, insomnia, and depression. That’s when he started psychoanalysis with Carl Jung, which led him toward understanding Eastern philosophy as a way to calm his troubled mind. Hesse read numerous translations of ancient Hindu scriptures, studied Buddhist texts, read the Upanishads, and even explored the Bhagavad Gita. Writing Siddhartha was, in itself, a journey for him—much like the journey of the book’s main character. Hesse began writing this book in 1919 and completed it in three years, during which he faced a major mental health crisis. The book tells the story of Siddhartha, a young man in ancient Bharat, who renounces wealth and comfort to seek the ultimate truth. On every page, you can feel his personal struggles—his restlessness, his disillusionment with worldly life, and his deep desire to discover the truth for himself. I want to emphasize again that this book was not just about philosophy for Hesse—it was his way of escaping his mental struggles. He was writing to emerge from suffering and move toward inner wisdom. I won’t go into too much detail about the book here, but I do want to highlight two key lessons I learned from it and still remember to this day. The first comes from a scene that, to me, is one of the most profound in the book. Siddhartha is sitting by the river, listening attentively, and in that river, he hears all the voices of life—all the sounds of time itself. The past, the present, and the future—all flowing together. From that scene, I realized and understood something: If we think like ordinary people, time seems to flow in a straight line. But in a deeper sense, time is an illusion. The truth is that everything exists simultaneously, all at once. In this way, our life is just a fleeting moment, and yet, it is also infinite. These ideas are hard to express in words—I feel they can only be truly understood through personal experience.
It reminds me of David Foster Wallace’s famous fish story. He’s another one of my favourite writers. He told this story in a commencement speech about 20 years ago. The story goes like this: Two young fish are swimming in the water when they come across an older fish swimming in the opposite direction. The older fish nods at them and says, ‘Good morning, kids. How’s the water?’ The young fish keep swimming and then turn to each other and ask, ‘What is water?’ Just as time deceives us by moving forward, in this story, water represents that deception. We humans are completely immersed in it. But gaining wisdom means stepping back a little, seeing reality from a deeper perspective, where everything is interconnected—completely. It transcends both time and the world itself. Another important lesson from this novel—one that had a profound impact on me when I was younger—is that one should never blindly follow anyone. Nor should one learn about the world solely through books. Instead, one must carve their own path and throw themselves into life. Because life’s real lessons can only be learned through direct experience. And every experience—whether good or bad—mistakes, sorrow, and even the time you think you've wasted, all of it is an essential part of your growth. On this note, Hesse distinguishes between knowledge and wisdom. Knowledge is something anyone can teach. But wisdom only comes when you face the chaos of life. In other words, the path to wisdom isn’t in rejecting the world, but in fully immersing yourself in it. That’s how I started seeing the world through the lens of Eastern philosophy. But many of Hesse’s books have influenced me. So, here’s my recommendation: Read Demian when you're young. Read Steppenwolf when you’re a little older. Read Siddhartha at any age—especially during difficult times. And if you want to experience Hesse’s greatest masterpiece, read The Glass Bead Game—a book that profoundly explores how the human mind and civilization itself can dedicate themselves to the pursuit of knowledge, understanding, and truth. But Siddhartha is the one book I have read more than twice. Whenever I face a difficult time in my own life, I remember that moment from the book when Siddhartha is asked what qualities he possesses. His answer is simple: "I can think, I can wait, and I can fast." Let’s break this down a little. The first part—"I can think." As Marcus Aurelius said, "The quality of your life depends on the quality of your thoughts." The second part—"I can wait." Patience and waiting are often the right way to deal with a problem. With time, comes depth and understanding. The third part—"I can fast." The ability to live with less, and still be content, is the first step to true freedom. In a world where the mind, the body, and society constantly try to bind you, this is liberation. Alright, friends! It’s a bit sad, but this episode comes to an end here. As always, thank you for listening, and thank you for supporting me all these years. I’ll leave you with these words from the Bhagavad Gita: "He who sees the unity of life sees his own soul in all beings, and all beings in his own soul, and he looks upon all with an impartial vision." Thanks for listening. See you next time.