પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પોડકાસ્ટમાં લેક્સ ફ્રીડમેન સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
16 MAR 2025 11:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી: મારી તાકાત મોદી નથી, 140 કરોડ દેશવાસીઓ છે, હજારો વર્ષોની મહાન સંસ્કૃતિ અને પરંપરા છે, તે જ મારી તાકાત છે. એટલા માટે જ હું જ્યાં પણ જાઉં છું ત્યાં મોદી નથી જતા, વિવેકાનંદની મહાન પરંપરાને હજારો વર્ષોના વેદોથી લઈને 140 કરોડ લોકો સુધી લઈ જાઉ છું, તેમના સપના, તેમની આકાંક્ષાઓ અને તેથી જ હું દુનિયાના કોઈ પણ નેતા સાથે હાથ મિલાવું છું, ત્યારે મોદી હાથ મિલાવતા નથી, તે 140 કરોડ લોકોનો હાથ છે. એટલે તાકાત મોદીની નહીં, પરંતુ ભારતની ક્ષમતા છે. જ્યારે પણ આપણે શાંતિ માટે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે વિશ્વ અમારું સાંભળે છે. કારણ કે આ બુદ્ધની ભૂમિ છે, આ મહાત્મા ગાંધીની ભૂમિ છે, વિશ્વ અમારી વાત સાંભળે છે અને અમે સંઘર્ષના પક્ષમાં જ નથી. અમે સંકલનના પક્ષમાં છીએ. અમે પ્રકૃતિ સાથે સંઘર્ષ નથી ઇચ્છતા, અમે રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંઘર્ષ ઇચ્છતા નથી, અમે સંકલન ઇચ્છીએ છીએ. અને એમાં અમે કોઇ ભૂમિકા ભજવી શકીએ તો સતત પ્રયત્ન કર્યો છે. મારું જીવન અત્યંત ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યું. પરંતુ મેં ક્યારેય ગરીબીનો ભાર અનુભવ્યો નથી, કારણ કે જે વ્યક્તિ સારા જૂતા પહેરે છે અને જો તેના જૂતા નથી, તો તેને લાગે છે કે યાર આ છે.
હવે અમે અમારા જીવનમાં ક્યારેય જૂતા પહેર્યા નહોતા, તો અમને શું ખબર હતી કે, જૂતા પહેરવા પણ બહુ મોટી વાત છે. તેથી અમે સરખામણી કરવાની સ્થિતિમાં નહોતા, અમે આ રીતે જીવન જીવ્યું છે. હું પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી મેં પાકિસ્તાનને ખાસ મારા શપથ સમારોહમાં આમંત્રિત કર્યું હતું. જેથી આ એક શુભ શરૂઆત બની શકે. પરંતુ દરેક વખતે દરેક સારા પ્રયત્નો નકારાત્મક પરિણામમાં પરિણમતા હતા. અમે આશા રાખીએ છીએ કે તેમને સારી સમજ મળશે અને તેઓ શાંતિ અને સુખના માર્ગે આગળ વધશે અને ત્યાંના લોકો પણ દુ:ખી થશે, હું માનું છું. જુઓ તમે શું કહ્યું, ટીકા કરો અને તેની સાથે તમે કેવી રીતે વ્યવહાર કરો છો. એટલે જો મારે એક જ વાક્યમાં કહેવું હોય તો હું તેને આવકારું છું. કારણ કે મને વિશ્વાસ છે, ટીકા એ લોકશાહીનો આત્મા છે. હું બધા યુવાનોને કહેવા માંગુ છું, રાત ગમે તેટલી અંધારી કેમ ન હોય, તે રાત છે અને તે સવાર થવી નક્કી જ છે.
લેક્સ ફ્રિડમેનઃ હવે તમે નરેન્દ્ર મોદી સાથેની મારી વાતચીત સાંભળવાના છો, તેઓ ભારતના પ્રધાનમંત્રી છે. તે મારા જીવનની એક વાતચીત છે, જે શબ્દોથી પર છે અને મારા પર ઉંડી અસર છોડી છે. હું તમારી સાથે તેના વિશે વાત કરવા માંગુ છું. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે વિડિઓને આગળ વધારીને સીધી અમારી વાતચીત સાંભળી શકો છો. નરેન્દ્ર મોદીના જીવનની કહાની ખૂબ જ શાનદાર રહી છે. તેમણે ગરીબી સામે લડત આપી છે અને 140 કરોડ લોકોના સૌથી મોટા લોકશાહીના નેતા બનવા માટે લાંબી મજલ કાપી છે. જ્યાં તેઓ એક વાર નહીં, પરંતુ ત્રણ વખત જંગી જીત સાથે દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા છે. એક નેતા તરીકે તેમણે ભારતને એક રાખવા માટે અનેક સંઘર્ષો કર્યા છે. એક એવો દેશ જ્યાં ઘણી સંસ્કૃતિઓ છે, અને ઘણા બધા સમુદાયો પણ છે. એક એવો દેશ કે જેના ઇતિહાસમાં ધાર્મિક, સામાજિક અને રાજકીય તણાવની ઘણી ઘટનાઓ બની છે. તેઓ સખત અને કેટલીકવાર સહેજ વિવાદાસ્પદ નિર્ણયો લેવા માટે પણ જાણીતા છે. અને આ કારણે જ લાખો લોકો તેને પસંદ પણ કરે છે અને ઘણા લોકો તેની ટીકા પણ કરે છે. અમે આ બધા વિષયો પર લાંબી વાતચીત કરી છે. વિશ્વના તમામ મોટા નેતાઓ દ્વારા તેમનું સન્માન કરવામાં આવે છે અને તેમને શાંતિના સૈનિક અને મિત્ર તરીકે જોવામાં આવે છે. યુદ્ધો ચાલી રહ્યા છે તેવા દેશોના નેતાઓ દ્વારા પણ તેમનું સન્માન કરવામાં આવે છે. પછી તે અમેરિકા-ચીન હોય, યુક્રેન-રશિયા હોય કે પછી ઇઝરાયેલ-પેલેસ્ટાઇન હોય કે મધ્ય પૂર્વ. તેમને દરેક જગ્યાએ માન આપવામાં આવે છે. ઓછામાં ઓછું મને એવી કલ્પના છે કે માનવતા અને માનવજાતનું ભવિષ્ય એક નિર્ણાયક તબક્કે છે, કે ઘણા સ્થળોએ યુદ્ધો થઈ શકે છે. આ યુદ્ધો દેશોમાંથી વિશ્વમાં ફેલાઈ શકે છે. પરમાણુ ઊર્જા ધરાવતા દેશોમાં વધી રહેલા તણાવ, એઆઈથી માંડીને ન્યુક્લિયર ફ્યુઝન સુધીના ટેકનોલોજીકલ વિકાસનો ઉદ્દેશ એવા પરિવર્તનો લાવવાનો છે, જે સમાજ અને ભૂ-રાજનીતિને સંપૂર્ણપણે બદલી શકે છે. અને તેનાથી રાજકીય અને સાંસ્કૃતિક ઉથલ-પાથલ પણ થઇ શકે છે. અમને અત્યારે સારા નેતાઓની જરૂર છે. એવા નેતાઓ જે શાંતિ લાવી શકે છે, અને વિશ્વને એક કરી શકે છે, તેને તોડી શકતા નથી. જેઓ પોતાના દેશની રક્ષા કરવાની સાથે સાથે સમગ્ર માનવતા અને દુનિયાની ભલાઈનો વિચાર કરે છે. આ કેટલીક વાતોના કારણે જ હું કહી શકું છું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદી સાથે અત્યાર સુધીની મારી આ સૌથી ખાસ વાતચીતમાંની આ એક છે. આપણી વાતચીતમાં કેટલીક વાતો એવી છે કે તમને લાગશે કે હું સત્તાથી પ્રભાવિત છું. એવું નથી, એવું બન્યું નથી કે ક્યારેય બનશે પણ નહીં. હું ક્યારેય કોઈની પૂજા કરતો નથી, ખાસ કરીને સત્તામાં બેઠેલા લોકોની. હું સત્તા, પૈસા અને કીર્તિમાં માનતો નથી. કારણ કે આ વસ્તુઓ કોઈના પણ હૃદય, મન અને આત્માને ભ્રષ્ટ કરી શકે છે. કેમેરા સાથે વાતચીતમાં હોય કે કેમેરા વગર, હું હંમેશાં માનવ મનને સંપૂર્ણપણે સમજવાનો પ્રયત્ન કરું છું. સારું હોય કે ખરાબ, મારે બધું જ જાણવું અને સમજવું પડે. જો આપણે ઊંડાણમાં જઈએ, તો મને લાગે છે કે આપણે એક સરખા જ છીએ. આપણા બધામાં, કંઈક સારું અને કંઈક અનિષ્ટ છે. આપણા બધા પાસે આપણા પોતાના સંઘર્ષો અને આશાઓની વાર્તાઓ છે. પછી ભલે તમે દુનિયાના મોટા નેતા હો, ભારતના કામદાર હો કે પછી અમેરિકામાં કામ કરતા કામદાર કે ખેડૂત હો. બાય ધ વે, એનાથી મને યાદ આવી ગયું કે હું કૅમેરા સામે પણ કૅમેરા વિના આવા ઘણા અમેરિકન કામદારો અને ખેડૂતો સાથે વાત કરીશ. કારણ કે અત્યારે હું દુનિયા અને અમેરિકાનો પ્રવાસ કરી રહ્યો છું. નરેન્દ્ર મોદી વિશે હું જે વાતો કહેવા કે કહેવાનો છું તે માત્ર તેમના નેતા હોવા સાથે જ નહીં, પરંતુ તેમના વ્યક્તિત્વ સાથે પણ જોડાયેલી છે. કેમેરાની સામે અને કેમેરાની પાછળ મેં તેની સાથે વિતાવેલો લાંબો સમય અમને અમારી વાતચીતમાં ખૂબ ઉંડાણ હતું. જેમાં હૂંફ, સહાનુભૂતિ, હાસ્ય અને રમૂજ હશે. અંદર અને બહારની શાંતિની વાત પણ હશે. અમે આ વાતચીતમાં અમારું ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. એક વાર્તાલાપ જે સમયની સીમાની બહાર છે. મેં સાંભળ્યું છે કે તેઓ બધા લોકોને સમાન સહાનુભૂતિ અને કરુણાથી મળે છે. આ રીતે તેઓ જીવનના દરેક ક્ષેત્રના લોકોને મળે છે અને તેમની સાથે વાત કરે છે. અને આ બધી બાબતોને કારણે, તે એક વિશેષ અનુભવ હતો, જે હું ક્યારેય નહીં ભૂલી શકું.
આમ જોવા જઈએ તો તમને બીજી એક વાત કહેવાની છે. આ વાતચીતના કેપ્શન તમે અંગ્રેજી, હિન્દી અને અન્ય ભાષામાં વાંચી શકો છો અને આ વીડિયોને તમે આ ભાષાઓમાં પણ સાંભળી શકો છો. તમે તેને બંને ભાષાઓમાં પણ સાંભળી શકો છો, જ્યાં મને અંગ્રેજી બોલતા સાંભળી શકાય છે, અને પીએમ મોદીને હિન્દીમાં બોલતા સાંભળી શકશો. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે આ વિડિઓના ઉપશીર્ષકોને તમારી પસંદગીની ભાષામાં જોઈ શકો છો. યુટ્યુબમાં તમે "સેટિંગ્સ" આઇકોન પર ક્લિક કરીને અવાજની ભાષા બદલી શકો છો. પછી "ઓડિયો ટ્રેક" પર ક્લિક કરો અને તમારી પસંદગીની ભાષામાં અમારી વાતચીત સાંભળવા માટે તે ભાષા પસંદ કરો. અંગ્રેજીમાં આખી વાતચીત સાંભળવા માટે અંગ્રેજી પસંદ કરો અને હિન્દી સાંભળવા માટે હિન્દી પસંદ કરો. આ વાતચીતને જેમ બની તેમ સાંભળવા માટે, મોદીજીને હિન્દીમાં અને મને અંગ્રેજીમાં સાંભળવા માટે કૃપા કરીને "હિન્દી (લેટિન)" સાથે ઓડિયો ટ્રેક વિકલ્પ પસંદ કરો. તમે આ આખી વાતચીત એક ભાષામાં અથવા હિન્દી અને અંગ્રેજી બંને ભાષામાં સાંભળી શકો છો. તમારી પસંદગીની ભાષામાં ઉપશીર્ષકો સાથે પણ. વિડિયોની મૂળભૂત ભાષા અંગ્રેજી છે. હું આ માટે 'ઈલેવન લેબ્સ' અને અદ્ભુત અનુવાદકોનો આભાર માનું છું.
અમે એઆઈ ક્લોનિંગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી મોદીના અવાજને અંગ્રેજીમાં વાસ્તવિક જેવો અવાજ કાઢવાનો પ્રયત્ન કર્યો છે. હું તમને વચન આપું છું કે ભાષાઓને કારણે હું અમારી વચ્ચે ક્યારેય અંતર થવા દઈશ નહીં. અને મારો પ્રયત્ન રહેશે કે હું આ વાર્તાલાપોને વિશ્વમાં દરેક જગ્યાએ, દરેક ભાષામાં સાંભળું. હું મારા હૃદયના ઊંડાણથી ફરીથી તમારા બધાનો આભાર માનું છું. તે મારા માટે એક મહાન મુસાફરી રહી છે અને તમે હંમેશાં મારી સાથે રહો તે મારા માટે ખૂબ જ સન્માનની વાત છે. મારા પૂરા દિલથી તમને સૌને પ્રેમ કરું છું. તમે "લેક્સ ફ્રીડમેન પોડકાસ્ટ" જોઈ રહ્યા છો. તો મિત્રો, સમય આવી ગયો છે કે તમે ભારતના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથેની મારી વાતચીત સાંભળશો.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હું તમને કહેવા માંગુ છું કે મેં ઉપવાસ કર્યા છે. હવે પિસ્તાલીસ કલાક થઈ ગયા છે, એટલે કે લગભગ બે દિવસ થઈ ગયા છે. હું ફક્ત પાણી પી રહ્યો છું, ખોરાક બંધ છે. મેં આ વાતચીતને માન આપવા અને તૈયાર કરવા માટે આ કર્યું છે. જેથી આપણે આધ્યાત્મિક રીતે વાત કરીએ. મેં સાંભળ્યું છે કે તમે પણ ઘણાં ઉપવાસ કરો છો. શું તમે ઉપવાસનું કારણ સમજાવવા માંગો છો? અને આ સમયે તમારા મનની સ્થિતિ શું છે?
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી પહેલા તો તમે ઉપવાસ રાખ્યા છે તે મારા માટે ખૂબ જ આશ્ચર્યની વાત છે અને તે પણ એવી ભૂમિકામાં કે મારા માનમાં થઈ રહી છે, આ માટે હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું. ભારતમાં ધાર્મિક પરંપરાઓ છે તે ખરેખર જીવનશૈલી છે અને અમારી સર્વોચ્ચ અદાલતે હિન્દુ ધર્મનું ખૂબ જ સારું અર્થઘટન કર્યું છે. અમારી સર્વોચ્ચ અદાલતે કહ્યું છે કે હિંદુ ધર્મમાં પૂજાનું નામ નથી. પરંતુ આ એક જીવનનો રસ્તો છે, જીવનશૈલી છે અને આપણા શાસ્ત્રોમાં શરીર, મન, બુદ્ધિ, આત્મા અને માનવતાને એક રીતે, ઉંચાઈ પર કેવી રીતે લઈ જવી તે અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી છે અને તેના માટે કેટલાક રસ્તાઓ, પરંપરાઓ અને વ્યવસ્થાઓ છે. ઉપવાસ પણ છે, ઉપવાસ જ સર્વસ્વ નથી. અને હિંદમાં સાંસ્કૃતિક, તાત્ત્વિક દૃષ્ટિએ કેટલીક વાર હું જોઉં છું કે જો હું શિસ્તને ખાતર સાદી ભાષામાં બોલું કે હિંદને ન જાણતા શ્રોતાગણ માટે બોલું તો જીવનની અંદર તેમ જ બહાર બન્ને પ્રકારની શિસ્ત માટે તે ઘણું લાભદાયક છે. તેનો ઉપયોગ જીવનને આકાર આપવામાં પણ થાય છે. જ્યારે તમે ઉપવાસ કરો છો, ત્યારે તમે બે દિવસથી પાણી પર છો તેવું કહ્યું હતું તેમ તમે નોંધ્યું હશે. તમારી બધી ઇન્દ્રિયો, ખાસ કરીને ગંધ, સ્પર્શ, સ્વાદની. તેઓ એટલા જાગૃત થઈ ગયા હશે કે તમને પાણીની ગંધ પણ આવી હશે. જો તમે અગાઉ ક્યારેય પાણી પીધું હોય, તો તમે ક્યારેય ગંધનો અનુભવ કર્યો નહી હોય. કોઈ ચા લઈને તમારી પાસેથી પસાર થાય તો એ ચાની વાસ આવે, કોફીની વાસ આવે. તમે પહેલા પણ એક નાનું ફૂલ જોયું હશે, તમે આજે પણ જોયું હશે, તમે તેને ખૂબ સારી રીતે ઓળખી શકો છો.
એટલે કે, તમારી બધી ઇન્દ્રિયો તરત જ ખૂબ જ સક્રિય થઈ જાય છે અને વસ્તુઓને શોષી લેવાની અને પ્રતિક્રિયા આપવાની તેમની ક્ષમતા અનેકગણી વધી જાય છે અને હું આમાં અનુભવી છું. બીજું, મારો અનુભવ એ છે કે તે તમારા વિચારોને ખૂબ જ ધારદાર બનાવવાની સાથે નવીનતા આપે છે, તમે સંપૂર્ણપણે આઉટ ઓફ બોક્સ, મને ખબર નથી કે બીજાને ઉપવાસનો આવો જ અનુભવ થશે, પણ મારો અનુભવ છે. બીજું, મોટાભાગના લોકો માને છે કે ઉપવાસ એટલે ખોરાકનો ત્યાગ કરવો. ભોજન ન કરો. આ એક શારીરિક પ્રવૃત્તિ છે, વ્યક્તિને થોડી મુશ્કેલીના કારણે કોઈ ખોરાક મળ્યો નથી, પેટમાં કંઈ ગયું નથી, હવે તે ઉપવાસ કરવાનું કેવી રીતે વિચારી શકે? આ એક વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયા છે. હવે જાણે કે હું ઘણા સમયથી ઉપવાસ કરું છું. એટલે ઉપવાસ કરતાં પહેલાં પણ હું પાંચથી સાત દિવસ સુધી આખા શરીરને આંતરિક રીતે શુદ્ધ કરવા માટેની બધી જ આયુર્વેદ પ્રથાઓ, યોગ સાધનાઓ કે આપણી પરંપરાગત પ્રથાઓ કરું છું. પછી હું ઉપવાસ શરૂ કરું તે પહેલાં ઘણું પાણી પીવાનો પ્રયત્ન કરું છું, એટલે કે મારાથી બને તેટલું પાણી પીવું. એટલે તમે જેને ડિટોક્સિફિકેશન કહો, મારું શરીર તેના માટે એક રીતે તૈયાર છે. અને પછી જ્યારે હું ઉપવાસ કરું છું, ઉપવાસ એ મારા માટે ભક્તિ છે, ઉપવાસ એ મારા માટે એક શિસ્ત છે અને ઉપવાસ દરમિયાન હું ગમે તેટલી બાહ્ય પ્રવૃત્તિઓ કરું તો પણ હું મારા આંતરિક મનમાં ખોવાઈ જાઉં છું. હું મારી અંદર રહું છું. અને મારો તે અનુભવ એક અદ્ભુત અનુભૂતિ છે. અને આ પુસ્તકો વાંચવા અથવા કોઈને ઉપદેશ આપવાને કારણે નથી અથવા જો મારા પરિવારમાં કોઈ કારણ હોય, તો તે તે વસ્તુઓને કારણે છે. મને મારો પોતાનો એક અનુભવ હતો. મારા શાળા કાળમાં મહાત્મા ગાંધીની જે ઇચ્છા હતી,ગૌ રક્ષાની. તેને લઈને આંદોલન થયું, સરકાર કોઈ કાયદો બનાવતી ન હતી. ત્યારે સમગ્ર દેશમાં જાહેર સ્થળે બેસીને એક દિવસ ઉપવાસનો કાર્યક્રમ રાખવામાં આવ્યો હતો. હું બાળક હતો, કદાચ પ્રાથમિક શાળામાંથી બહાર આવ્યો હતો. મને તેમાં બેસવાનું મન થયું. અને તે મારા જીવનનો પહેલો અનુભવ હતો. આટલી નાની ઉંમરે, હું ન તો ભૂખ્યો હતો કે ન તો મને કશું ખાવાની ઈચ્છા થતી હતી. એવું લાગતું હતું કે જાણે હું કોઈ નવી ચેતના, એક નવી ઊર્જા પ્રાપ્ત કરી રહ્યો હતો. તેથી મેં પ્રતીતિ કરી કે આ કોઈ વિજ્ઞાન નથી. તે માત્ર ન ખાવાની લડાઈ નથી. આ તો એનાથી પરની બાબતો છે. પછી મેં ધીમે ધીમે મારા શરીર અને મનને મારા પોતાના પર ઘણા પ્રયોગો દ્વારા શિલ્પ બનાવવાનો પ્રયત્ન કર્યો. કારણ કે હું ઉપવાસની આ લાંબી પ્રક્રિયામાંથી બહાર આવ્યો છું. અને બીજી વાત એ છે કે મારી પ્રવૃત્તિ કદી અટકતી નથી. હું એ જ કામ કરું છું, કેટલીકવાર મને વધુ કરવાનું મન થાય છે. બીજું, મેં નોંધ્યું છે કે ઉપવાસ દરમિયાન, જો મારે મારા વિચારોને ક્યાંક વ્યક્ત કરવાના હોય, તો મને આશ્ચર્ય થાય છે કે આ વિચારો ક્યાંથી આવે છે, તે કેવી રીતે આવે છે. હા, મને અદ્ભુત લાગે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન: તો તમે ઉપવાસમાં પણ વિશ્વના મોટા લોકોને મળો છો. તમે તમારું પ્રધાનમંત્રીપદનું કામ પણ કરો છો. તમે ઉપવાસમાં અને કેટલીકવાર નવ દિવસના ઉપવાસમાં પણ વિશ્વના મહાન નેતા તરીકેની તમારી જવાબદારી નિભાવો છો.
પ્રધાનમંત્રી: તેનો લાંબો ઇતિહાસ છે. કદાચ શ્રોતાઓ પણ થાકી જશે. એક છે ચાતુર્માસની પરંપરા. જ્યારે વરસાદની ઋતુ હોય છે. તેથી આપણે જાણીએ છીએ કે પાચન શક્તિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. અને તમારે વરસાદની ઋતુમાં એક સમયે જ ભોજન લેવું પડશે. તે 24 કલાકમાં એક વખત છે. મારા તે મધ્ય-જૂનની આસપાસ શરૂ થાય છે અને પછી દિવાળી પછી, તે લગભગ નવેમ્બર આવી જાય છે. લગભગ ચાર મહિના, સાડા ચાર મહિના સુધી આ મારી એક પરંપરા છે. જેમાં હું ચોવીસ કલાકમાં એક વખત જમું છું. પછી આવે છે મારી એક નવરાત્રિ, જે સામાન્ય રીતે ભારતમાં સપ્ટેમ્બર, ઑક્ટોબરમાં થાય છે. અને તે સમયે આખા દેશમાં શક્તિની આરાધનાનો તહેવાર દુર્ગાપૂજાનો તહેવાર હોય છે, જે નવ દિવસ સુધી મનાવવામાં આવે છે. તેથી હું તેમાં માત્ર ગરમ પાણી જ પીઉં છું. ગરમ પાણી મારો નિત્યક્રમ છે, હું હંમેશાં ગરમ પાણી પીઉં છું. મારું જૂનું જીવન એવું હતું કે મને આના કારણે એક ટેવ પડી ગઈ છે. બીજું છે માર્ચ-એપ્રિલ મહિનાની નવરાત્રિ, જેને અમારે ત્યાં ચૈત્ર નવરાત્રિ કહે છે. જે કદાચ આ વર્ષે 31 માર્ચથી શરૂ થઈ રહી છે. એટલે એ નવ દિવસ હું ઉપવાસ કરું છું, હું એક ફળ દિવસમાં એક વાર લઈશ, એટલે કે નવ દિવસ સુધી, જો મેં પપૈયાનો ઉપયોગ કરવાનું નક્કી કર્યું હોય તો નવ દિવસ સુધી હું પપૈયા સિવાય કશાને હાથ પણ નહીં લગાડું અને માત્ર એક જ તે વાર લઈશ. તે મારા નવ દિવસ માટે આવું જ છે. તેથી, આ પરંપરા વર્ષોથી મારા જીવનનો એક ભાગ બની ગઈ છે. હું કદાચ આ કહી શકું છું, હું 50-55 વર્ષથી આ વસ્તુઓ કરી રહ્યો છું.
લેક્સ ફ્રિડમેન: શું ક્યારેય એવું બન્યું છે કે તમે કોઈ પણ વિશ્વના ટોચના નેતાઓને મળ્યા હોય અને સંપૂર્ણ ઉપવાસ પર હોવ? તેમની પ્રતિક્રિયા શું હતી? જ્યારે તમે ભૂખ્યા રહી શકો છો એ જાણીને
તેમને કેવું લાગે છે? અને હું તમને કહેવા માંગુ છું કે તમે એકદમ સાચા છો. મારા બે દિવસના ઉપવાસને કારણે, સજાગ રહેવાની મારી ક્ષમતા, વસ્તુઓને અનુભવવાની મારી ક્ષમતા, મારા અનુભવમાં ખૂબ જ વધી ગઈ છે. હું પૂછતો હતો કે, તમને કોઈ નેતાની વાત યાદ છે, જયારે તમે એમની સામે ઉપવાસ રાખ્યો હોય?
પ્રધાનમંત્રી: એવું છે કે, હું મોટાભાગના લોકોને જણાવતો નથી. આ મારી અંગત બાબત છે, તેથી હું તેની પબ્લીસીટી વગેરે આ લોકોને થોડુંઘણું જાણવા મળ્યું, તે હું મુખ્યમંત્રી અને પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી જ જાણ થઇ. નહિતર, તે મારા માટે સંપૂર્ણપણે વ્યક્તિગત બાબત છે. પણ હવે જ્યારે આ વાતની જાણ થઈ છે ત્યારે જો કોઈ લોકો પૂછે તો હું સારી રીતે કહું છું, જેથી કોઈ તેનો ઉપયોગ કરી શકે, કારણ કે તે મારી અંગત મિલકત તો છે નહીં. મારી પાસે અનુભવ છે અને તે કોઈને પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે. મારું જીવન લોકો માટે છે, જેમ કે હું પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ તે સમયે વ્હાઇટ હાઉસમાં રાષ્ટ્રપતિ ઓબામા સાથે મારી દ્વિપક્ષીય બેઠક થઇ હતી અને તેમણે ડિનરનું પણ આયોજન કર્યું હતું, ત્યારબાદ બંને સરકારો વચ્ચે ચર્ચા શરૂ થઇ હતી, અને જ્યારે એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે તમારે ડિનર કરવું જ જોઇએ, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી કંઇ ખાતા નથી. તેથી તેઓ ખૂબ જ ચિંતિત હતા, આટલા મોટા દેશના એક પ્રધાનમંત્રી આવી રહ્યા છે, વ્હાઇટ હાઉસમાં આવી રહ્યા છે, અને તેમની મહેમાનગતિ કેવી રીતે કરવી તેની ચિંતા હતી. અમે બેઠા ત્યારે ગરમ પાણી મારા માટે આવ્યું. તેથી મેં મજાકમાં ઓબામાને કહ્યું, "જુઓ ભાઈ, મારું ડિનર આવી ગયું છે. તેથી મેં ગ્લાસ તેની સામે મૂક્યો. પછી જ્યારે હું ફરીથી ગયો, ત્યારે તેમને યાદ આવ્યું. તેણે કહ્યું, "જુઓ, છેલ્લી વાર જ્યારે તમે ઉપવાસ કરતા હતા, ત્યારે આ વખતે તમે મને બીજી વાર કહ્યું હતું કે તે બપોરનું ભોજન છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ વખતે વ્રત નહીં કરો તો ડબલ જમવું પડશે.
લેક્સ ફ્રિડમેન તમારા બાળપણની વાત કરીએ. તમે ઓછા સમૃદ્ધ પરિવારમાંથી આવો છો, પછી સૌથી મોટા લોકશાહીના પ્રધાનમંત્રી બનો છો. તે ઘણા લોકો માટે પ્રેરણાદાયી વાર્તા હોઈ શકે છે. તમારો પરિવાર પણ બહુ સમૃદ્ધ ન હતો અને તમે બાળપણમાં એક ઓરડાના મકાનમાં રહેતા હતા. તમારી પાસે માટીનું ઘર હતું અને આખું કુટુંબ ત્યાં રહેતું હતું. તમારા બાળપણ વિશે અમને કંઈક કહો. ઓછી સુવિધાઓએ કેવી રીતે તમારા વ્યક્તિત્વને નીખાર્યું.
પ્રધાનમંત્રી: મારો જન્મ ગુજરાતમાં થયો છે અને ઉત્તર ગુજરાતના મહેસાણા જિલ્લાના વડનગરનું એક નાનું શહેર છે. તે સ્થાન ખૂબ જ ઐતિહાસિક છે, અને ત્યાં જ મારો જન્મ થયો હતો, જ્યાં મેં અભ્યાસ કર્યો હતો. હવે ચાલો આજની દુનિયા જોઈએ. જ્યાં સુધી હું ગામમાં રહેતો હતો, જે પરિવેશમાં રહેતો હતો. હવે મારા ગામની કેટલીક લાક્ષણિકતાઓ છે, જે કદાચ વિશ્વમાં ખૂબ જ દુર્લભ છે. જ્યારે હું શાળામાં હતો, ત્યારે મારા ગામના એક સજ્જન હતા. સ્કૂલમાં બાળકોને તે સતત કહેતા હતા કે જુઓ ભાઈ, તમે લોકો ક્યાંક જાઓ અને જ્યાં પણ તમને કોઈ કોતરણીવાળો પથ્થર મળે અથવા તેના પર કઈ લખેલુ જોવા મળે, જો તમને કંઈક કોતરકામ મળે તો તેને શાળાના આ ખૂણામાં ભેગું કરી લો. તેથી તેમાં મારી ઉત્સુકતા વધવા લાગી, અને જ્યારે મેં તેને સમજવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે મને ખબર પડી કે અમારું ગામ ખૂબ જૂનું છે, તે ઐતિહાસિક છે. પછી સ્કૂલમાં ચર્ચા થઈ, અને તેમાંથી માહિતી બહાર આવવા લાગી. પાછળથી ચીને કદાચ એક ફિલ્મ બનાવી હતી. અને મેં છાપામાં ક્યાંક એ ફિલ્મ વિશે વાંચ્યું હતું કે ચીની ફિલસૂફ હ્યુએન ત્સાંગ લાંબા સમયથી મારા ગામમાં રહ્યા હતા. તેઓ ઘણી સદીઓ પહેલાં આવ્યા હતા. એ રીતે તે બૌદ્ધ શિક્ષણનું એક મહાન કેન્દ્ર હતું. તેથી મને તેના વિશે ખબર પડી. અને સંભવતઃ 1400ની સાલમાં તે બૌદ્ધ ધર્મનું કેન્દ્ર હતું. બારમી સદીનું એક વિજય સ્મારક, સત્તરમી સદીનું મંદિર, સોળમી સદીમાં બે બહેનો, તાના-રીરી જેઓ સંગીતના ખૂબ જ જાણકાર હતા. તેથી હું જોઈ શક્યો કે જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો, ત્યારે મેં એક મોટું ખોદકામ કામ શરૂ કર્યું. ખોદકામનું કામ શરૂ કર્યું ત્યારે ખબર પડી કે એ વખતે હજારો બૌદ્ધ સાધુઓ માટે આ શિક્ષણનું કેન્દ્ર હતું. અને ત્યાં બુદ્ધ, જૈન અને હિંદુ પરંપરાનો પ્રભાવ હતો. અને અમારા માટે ઇતિહાસ માત્ર પુસ્તકો પૂરતો જ મર્યાદિત નહોતો. દરેક પથ્થર બોલતો હતો, દરેક દીવાલ કહેતી હતી કે હું શું છું. અને જ્યારે અમે આ ખોદકામનું કામ શરૂ કર્યું, ત્યારે જે વસ્તુઓ મળી આવી હતી તે ઇતિહાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. અત્યાર સુધી તેમને 2800 વર્ષના પુરાવા મળ્યા છે, જે એકદમ અખંડ છે, આ શહેરમાં 2800 વર્ષથી વસવાટ છે, માનવજીવન છે અને 2800 વર્ષથી તેનો વિકાસ કેવી રીતે થયો છે. હવે ત્યાં લોકો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનું મ્યુઝિયમ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. ખાસ કરીને આર્કિયોલોજીના વિદ્યાર્થીઓ માટે તે અભ્યાસનું મોટું ક્ષેત્ર બની ગયું છે. તેથી મારો જ્યાં જન્મ થયો તેની પોતાની વિશેષતા છે. અને મારા સદ્ભાગ્યે, મને ખબર નથી કે કેટલીક વસ્તુઓ કેવી રીતે થાય છે. કાશી મારું કાર્યસ્થળ બની ગયું. કાશી હવે અવિનાશી છે. કાશી, બનારસ, વારાણસી, જેને કહેવામાં આવે છે, તે પણ સેંકડો વર્ષોથી સતત એક જીવંત શહેર રહ્યું છે.
તો કદાચ ઈશ્વરદત્તની કેટલીક એવી વ્યવસ્થા હશે કે વડનગરમાં જન્મેલી વ્યક્તિ કાશીમાં ગઈ છે અને હવે તેને પોતાની 'કર્મભૂમિ' બનાવીને મા ગંગાના ચરણોમાં જીવી રહી છે. જ્યારે હું મારા પરિવારમાં હતો, ત્યારે મારા પિતા, મારી માતા, અમે ભાઈ-બહેન, મારા કાકાઓ, કાકીઓ, મારા દાદા, દાદી, આ બધા મારા બાળપણમાં, કદાચ આ જગ્યા ખૂબ મોટી છે, જ્યાં આપણે બેઠા છીએ. ત્યાં કોઈ બારી નહોતી, એક નાનો દરવાજો હતો. ત્યાં જ મારો જન્મ થયો, ત્યાં જ હું મોટો થયો. હવે વિષય આવે છે ગરીબીનો, તે સ્વાભાવિક છે કે, લોકો જે રીતે જાહેર જીવનમાં પ્રવેશે છે તે દ્રષ્ટિએ મારું જીવન ખૂબ જ નબળું હતું. પરંતુ મેં ક્યારેય ગરીબીનો ભાર અનુભવ્યો નથી, કારણ કે જે વ્યક્તિ સારા જૂતા પહેરે છે, અને જો તેની પાસે પગરખાં ન હોય, તો તે વિચારે છે, 'યાર, આ તે છે'. હવે અમે અમારા જીવનમાં ક્યારેય જૂતા પહેર્યા નહોતા, તો અમને શું ખબર હતી કે, જૂતા પહેરવા પણ બહુ મોટી વાત છે. તેથી હું સરખામણી કરવાની સ્થિતિમાં નહોતો, મેં આ રીતે જીવન જીવ્યું છે. અને મારી માતાએ ખૂબ જ મહેનત કરી. મારા પિતાએ ખૂબ જ સખત મહેનત કરી. મારા પિતાની ખાસિયત એવી હતી કે તેઓ વહેલી સવારે 4:00-4:30 વાગ્યે ઘરેથી નીકળી જતા હતા. તેઓ ખૂબ ચાલતા હતા, ઘણા મંદિરોમાં જતા હતા અને પછી દુકાને પહોંચતા હતા. તેથી તેઓ જે પગરખાં પહેરતા હતા, ચામડાના, જે ગામડામાં બનાવે છે, તે ખૂબ જ સખત હોય છે, તેથી અવાજ વધારે કરે છે, ટક, ટક, ટક, ટક. તેથી તે ચાલીને નીકળે, જ્યારે તે દુકાને જતા હતા, ત્યારે લોકો કહેતા હતા કે, "અમને ઘડિયાળમાં સમય મેળવી લેતા, કે હા, દામોદર ભાઈ જાય છે." એટલે કે તેમનું આવું શિસ્તબદ્ધ જીવન હતું, તેઓ ખૂબ જ મહેનત કરતા હતા, મોડી રાત સુધી કામ કરતા હતા. એવી જ રીતે, મારા માતાજી પણ સંજોગોને કારણે ઘરમાં કોઈ તકલીફ ન પડે તે માટે કામ કરતી હતી. પરંતુ આ બધું હોવા છતાં, વંચિતતામાં જીવવાની આ પરિસ્થિતિઓએ ક્યારેય મન પર અસર કરી નથી.
મને યાદ છે, મને શાળામાં પગરખાં પહેરવાનો પ્રશ્ન જ નહોતો. એક દિવસ હું સ્કૂલે જતો હતો. મારા કાકા મને રસ્તામાં મળ્યા. તેણે જોયું, "અરે! તું આ રીતે નિશાળે જાય છે, તું પગરખાં પહેરતો નથી. તેથી તે સમયે તેમણે કેનવાસ પગરખાં ખરીદી મને પહેરાવી દીધા. ત્યારે તે જૂતા 10-12 રૂપિયામાં આવ્યા હશે. હવે તે કેનવાસના હતા, તેમના પર ડાઘ પડતા હતા, અને ત્યાં સફેદ કેનવાસ પગરખાં હતા. તેથી હું શું કરતો કે, જ્યારે સાંજે શાળા બંધ હોય, ત્યારે હું શાળામાં થોડો સમય રોકાતો અને શિક્ષકે ચાકસ્ટિકનો ઉપયોગ કર્યો હોય તે ટુકડાઓ અને તેના ટુકડાઓ જે ફેંકી દેવામાં આવ્યા હોય તે ત્રણ ચાર ઓરડાઓમાંથી એકત્રિત કરતો. અને તે ચાકસ્ટિકના ટુકડાઓ ઘરે લાવતો હતો, અને હું તેને પલાળીને, પોલિશ કરતો, મારા કેનવાસના પગરખાં પર લગાવી અને તેને ચળકતા સફેદ બનાવતો. તેથી, મારા માટે, તે એક સંપત્તિ હતી, તે એક મહાન લક્ઝરી હતી. હવે મને સમજાતું નથી કે અમારી માતા બાળપણથી જ સ્વચ્છતા વગેરે વિશે કેમ ખૂબ જાગૃત હતી. એટલે અમને પણ કદાચ એ સંસ્કારો મળી ગયા હશે, મને કપડાં વ્યવસ્થિત પહેરવાની આદત કેવી રીતે છે ખબર નહીં, પણ નાનપણથી જ છે. જે હોય તે, હું તેને યોગ્ય રીતે પહેરું છું. તેથી અમારી પાસે ઇસ્ત્રી અથવા પ્રેસ કરવાની કોઈ વ્યવસ્થા નહોતી. તેથી હું આ તાંબાના વાસણમાં પાણી ભરીને ગરમ કરતો હતો અને તેને ચીપિયાથી પકડી મારા પોતાના કપડા પ્રેસ કરતો હતો અને શાળાએ જતો હતો. તેથી આ જીવન, તે જીવનનો આનંદ હતો. અમે લોકો ક્યારેય આ ગરીબ છે, તે શું છે, તે કેવું છે, આ લોકો કેવી રીતે જીવે છે, તેવા ક્યારેય સંસ્કાર નથી મળ્યા. તમારી પાસે જે પણ છે તેમાં આનંદથી જીવો અને કામ કરો. આ વાતો માટે ક્યારેય રડવું નહીં. અને મારા જીવનની આ બધી વાતો પછી ભલે તે ગુડ લક હોય કે પછી બેડ લક, રાજકારણમાં એવી સ્થિતિ બની ગઈ કે આ વાતો બહાર આવવા લાગી. કારણ કે જ્યારે લોકો સીએમ પદના શપથ લઈ રહ્યા હતા, ત્યારે ટીવીવાળા લોકો મારા ગામ પહોંચ્યા, મારા મિત્રોને પૂછવા લાગ્યા, મારા ઘરનો તે વીડિયો લેવા ગયા. પછી ખબર પડી કે કોઈ, ક્યાંથી આવી રહ્યું છે. એ પહેલાં લોકો મારા વિશે વધારે જાણતા નહોતા. તેથી મારું જીવન આવું જ રહ્યું છે. અને મારી માતાનો સ્વભાવ જ એવો હતો કે સેવાની ભાવના તેના સ્વભાવમાં હતી અને તે કેટલીક પરંપરાગત વસ્તુઓ અને દવાઓ જાણતી હતી, અને પછી તે બાળકોને સારવાર આપતી હતી. તો સવારે પાંચ વાગે બાળકો સૂર્યોદય પહેલા જ પોતાની સારવાર કરાવી લેતા હતા. તો તે બધા લોકો, બધા અમારા ઘરે આવતા હતા, નાના બાળકો પણ રડતા રહેતા હતા.
તેના કારણે અમારે વહેલા ઉઠવું પડતું હતું. અને માતા તેમની સારવાર કરતી રહેતી હતી. તેથી, સેવાની આ ભાવના આ વસ્તુઓમાંથી જન્મી હતી. સમાજ પ્રત્યે કરુણા, કોઈના માટે કંઈક સારું કરવું, તો આવા પરિવારમાંથી, હું સમજું છું કે મારી માતાનું, પિતાનું, મારા શિક્ષકોનું, મને જે પણ વાતાવરણ મળ્યું, મારું જીવન તેના પર જ ચાલતું હતું.
લેક્સ ફ્રિડમેન - ઘણા બધા યુવાનો આ સાંભળી રહ્યા છે, જે ખરેખર તમારી વાર્તાથી પ્રેરિત છે. તે ખૂબ જ સાધારણ શરૂઆતથી લઈને વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીના નેતા બનવા સુધી. તો જે યુવાનો સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે, દુનિયામાં ખોવાયેલા છે અને પોતાનો રસ્તો શોધવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે તેમને તમે શું સલાહ આપવા માંગો છો, તમે તેમને શું સલાહ આપી શકો છો?
પ્રધાનમંત્રી : હું આ તમામ નવયુવાનોને કહેવા માગું છું કે રાત ગમે તેટલી અંધારી કેમ ન હોય, પણ તે રાત છે અને સવાર થવાની જ છે. અને એટલે જ આપણને એ જુસ્સો અને આત્મવિશ્વાસની જરૂર છે. આ પરિસ્થિતિ છે, અને હું પરિસ્થિતિને કારણે નથી. ભગવાને મને કોઈ કામ માટે મોકલ્યો છે, આ જ ભાવ હોવો જોઈએ. અને હું એકલો નથી, જેણે મને મોકલ્યો છે તે મારી સાથે છે. તે એક અતૂટ શ્રદ્ધા હોવી જોઈએ. મુશ્કેલીઓ પણ કસોટી માટે હોય છે, મુશ્કેલીઓ મને નિષ્ફળ કરવા માટે નથી હોતી. મુશ્કેલીઓ મને મજબૂત બનાવવા માટે હોય છે, મુશ્કેલીઓ મને નિરાશ કરવા માટે નથી હોતી. અને હું હંમેશાં આવા દરેક સંકટને એક તક માનું છું. હું યુવાનોને કહીશ. અને બીજું, ધીરજની જરૂર છે, શોર્ટકટ નથી ચાલતો. અમારે ત્યાં રેલવે સ્ટેશન પર લખેલું હોય છે, કેટલાક લોકોને પુલ પાર કરવાને બદલે નીચેથી રેલવેના પાટા પાર કરવાની આદત હોય છે. તો ત્યાં લખ્યું હોય છે કે, Shortcut will cut you short તો હું યુવાનોને પણ કહેવા માંગીશ કે શોર્ટકટ તમને ટૂંકાવી દેશે, શોર્ટકટ ન હોવો જોઈએ, જુસ્સો હોવો જોઈએ, ધીરજ રાખવી જોઈએ. અને આપણે જે પણ જવાબદારી મળે છે તેમાં જાન લગાવી જોઈએ. તેણે આનંદથી જીવવું જોઈએ, તેનો આનંદ માણવો જોઈએ. અને હું માનું છું કે જો માણસના જીવનની વાત આવે તો એ જ રીતે ઘણી બધી બાબતો છે. કીર્તિ એ કીર્તિ છે, ચિંતા કરવાનું કંઈ નથી. જો તે ધાબળો ઓઢીને સૂવાનું ચાલુ રાખશે, તો તે પણ બરબાદ થઈ જશે. તેણે નક્કી કર્યું છે કે, ભલે તે મારી આસપાસ હોય, મારે તેને મારી પોતાની શક્તિથી વધારવું જોઈએ. તેણે નક્કી કર્યું છે કે, ભલે તે મારી આસપાસ હોય, મારે તેને મારી પોતાની શક્તિથી વધારવું જોઈએ. મારે મારી ક્ષમતા કરતાં વધુ સમાજને આપવું જોઈએ. તેનો અર્થ એ છે કે ભલે હું સારી સ્થિતિમાં છું, મારા માટે હજી ઘણું કરવાનું બાકી છે. ભલે હું સારી સ્થિતિમાં નથી, પણ ઘણું કામ છે, મને આ ગમશે.
બીજું, મેં જોયું છે કે કેટલાક લોકો કહે છે, ચાલો યાર, હું ઘણું શીખ્યો છું, પૂરતું છે. જીવનમાં, અંદરના વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા ન દેવો જોઈએ, વ્યક્તિએ સતત શીખતા રહેવું જોઈએ. હવે મારે કદાચ અમુક કામ માટે જ જીવવું પડશે, તેથી, હવે ગુજરાતી ભાષા મારી માતૃભાષા છે અને આપણે હિન્દી ભાષા નથી જાણતા. વાક્ચાતુર્ય એટલે શું? કેવી રીતે વાત કરવી? હું મારા પિતા સાથે ચાની દુકાન પર બેસતો હતો. તેથી આટલી નાની ઉંમરે મને ઘણા બધા લોકોને મળવાનો મોકો મળતો હતો અને મને દરેક વખતે તેમની પાસેથી કંઈક શીખવા મળતું હતું. કેટલીક રીતો, તેઓ જે રીતે વાત કરતા હતા, તેથી હું આ વસ્તુઓમાંથી શીખતો હતો કે હા, આપણે પણ, ભલે આજે આપણી પરિસ્થિતિ ન હોય, પરંતુ જો તે ક્યારેય થાય, તો આપણે તે કેમ ન કરવું જોઈએ? આપણે આ રીતે કેમ નથી જીવતા? તેથી મને લાગે છે કે શીખવાની વૃત્તિ હંમેશાં હોવી જોઈએ. અને બીજું, મેં જોયું છે કે મોટા ભાગના લોકોના મનમાં મેળવવાનું, બનવાનું એક સ્વપ્ન હોય છે, અને જ્યારે તે ન બને, ત્યારે તેઓ નિરાશ થઈ જાય છે. અને તેથી જ જ્યારે પણ મને વાત કરવાની તક મળે ત્યારે હું મારા મિત્રોને હંમેશાં કહું છું, "ભાઈ, પ્રાપ્ત કરવા અને બનવાના સપના જોવાને બદલે, કંઈક કરવાનું સપનું જોવો." "
જ્યારે તમે તે કરવાનું સ્વપ્ન જુઓ છો, અને ધારો કે તમે દસ સુધી પહોંચવાનો, આઠ પર પહોંચવાનો નિર્ણય કરો છો, ત્યારે તમે નિરાશ થશો નહીં. તમે દસ માટે સખત મહેનત કરશો. પરંતુ જો તમે કંઈક બનવાના સપના જોવાનું નક્કી કર્યું હોય અને તે ન થાય, તો જે થયું છે તે પણ તમને બોજ જેવું લાગવા માંડશે. અને તેથી જ તમારે તેને જીવનમાં અજમાવવું જોઈએ. બીજું, મને શું મળ્યું, મને શું ન મળ્યું, મનમાં ભાવ ન હોવો જોઈએ, "હું શું આપીશ?" જુઓ, સંતોષ, તમે જે આપ્યું છે તેના ગર્ભમાંથી જન્મે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - અને હું તમને કહીશ, તે જ મેં નાનપણથી કરવાનું સપનું જોયું છે, જે હું અત્યારે કરી રહ્યો છું. તેથી તે મારા માટે ખૂબ જ ખાસ ક્ષણ છે. બીજો રોમાંચક ભાગ 17 વર્ષની ઉંમરે આવે છે, જ્યારે તમે ઘર છોડીને હિમાલયમાં બે વર્ષ સુધી ભટક્યા હતા, ત્યારે તમે તમારા હેતુ, સત્ય અને ભગવાનની શોધમાં હતા. તે સમય વિશે લોકોને ભાગ્યે જ ખબર હોય છે. તમારી પાસે ઘર નહોતું, તમારી પાસે કંઈ જ નહોતું. તમારૂ જીવન એક સાધુનું હતું. તમારા માથા ઉપર છત ન હતી. શું તમે તે સમયની કેટલીક આધ્યાત્મિક ક્ષણો, ધાર્મિક વિધિઓ અથવા અનુભવો વિશે વાત કરવા માંગો છો?
પ્રધાનમંત્રી: મને લાગે છે કે તમે ખૂબ જ મહેનત કરી છે. જુઓ, હું તેના વિશે વધારે વાત કરતો નથી, પરંતુ હું તમને કેટલીક બાહ્ય બાબતો કહી શકું છું. હવે, જુઓ, હું એક નાનકડી જગ્યાએ રહ્યો. અમારું જીવન સામૂહિક હતું. કારણ કે લોકો વચ્ચે રહેવું એ જ હતું, અને ગામમાં એક પુસ્તકાલય હતું, તેથી ત્યાં જઈ પુસ્તકો વાંચવા. હવે હું જે પુસ્તકો વાંચતો હતો તેમાં મને લાગતું હતું કે મારા જીવનને એવી રીતે તાલીમ આપવાની મારી ઇચ્છા છે કે આપણે પણ આપણા જીવનને તાલીમ આપીએ. જ્યારે હું સ્વામી વિવેકાનંદજીનો અભ્યાસ કરતો હતો, જ્યારે હું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનો અભ્યાસ કરતો હતો, ત્યારે તેમણે આ કેવી રીતે કર્યું? કેવી રીતે તેઓ પોતાના જીવનમાં આગળ આવ્યા. અને તે માટે હું પણ મારી જાત સાથે ઘણા પ્રયોગો કરતો હતો. મારા પ્રયોગનું સ્તર એવું હતું કે અમે ભૌતિક શરીર સાથે જોડાયેલાં રહેતાં. જેમ કે, અહીં એટલી ઠંડી નથી, પરંતુ કેટલીકવાર ડિસેમ્બરમાં ઠંડી હોય છે. પરંતુ તેમ છતાં રાત્રે ઠંડી લાગે છે અને તે કુદરતી છે. તેથી હું નક્કી કરતો હતો કે હું આજે ખુલ્લામાં બહાર સૂઈશ અને મારા શરીરને ઢાંકવા માટે કંઈપણ લઈશ નહીં. ચાલો જોઈએ કે ઠંડી શું કરે છે. તેથી હું ઘણી વાર ખૂબ જ નાની ઉંમરે શરીર સાથે આવા પ્રયોગો કરતો હતો, અને હું હંમેશાં તે કરતો હતો. અને મારા માટે, લાઇબ્રેરીમાં જવું અને બીજી ઘણી બધી વસ્તુઓ વાંચવી, તળાવમાં જવું, પરિવારના બધા સભ્યોના કપડાં ધોવા, તરવું એ મારું કામ બની ગયું. મારી શારીરિક પ્રવૃત્તિ તરવાની હતી. તેથી આ બધી બાબતો મારા જીવન સાથે સંબંધિત હતી. એ પછી જ્યારે મેં વિવેકાનંદ વાંચવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે મને થોડું વધારે આકર્ષણ થવા લાગ્યું. મેં એક વખત સ્વામી વિવેકાનંદ વિશે વાંચ્યું હતું. તેમની માતા બીમાર હતી અને તે તેમને રામકૃષ્ણ પરમહંસ પાસે લઈ ગયા. તેઓ તેમની સાથે દલીલ કરતા હતા. પોતાના શરૂઆતના દિવસોમાં, તેઓ શક્ય તેટલી બૌદ્ધિક શક્તિનો ઉપયોગ કરતા હતા. અને તેઓ કહેતા, "મારી માતા બીમાર છે, જો હું પૈસા કમાયો હોત, તો આજે મેં મારી માતાની કેટલી સેવા કરી હોત, વગેરે?" તો રામકૃષ્ણદેવે કહ્યું કે ભાઈ, તમે મારું માથું કેમ ખાઈ રહ્યા છો? જા, મા કાલી પાસે જા. મારી માતા કાળી છે. તમને જે જોઈએ છે તે માટે તેમને પૂછો. તેથી વિવેકાનંદજી ગયા. તેઓ કલાકો સુધી મા કાલીની મૂર્તિ સામે બેસીને ધ્યાન કરતા રહ્યા અને ત્યાં જ બેસી રહ્યા. ઘણા કલાકો પછી જ્યારે તેઓ પાછા આવ્યા ત્યારે રામકૃષ્ણ દેવે પૂછ્યું, "ભલા ભાઈ, તમે તમારી માતા પાસે માગ્યું હતું?" મેં કહ્યું નહીં, મેં નથી કહ્યું. "ઓકે," એણે કહ્યું, "કાલે પાછાં જાઓ." તમારી માતા તમારું કામ કરશે. તારી માને પૂછ, ખરુંને?" બીજો દિવસ જતો રહ્યો, ત્રીજો દિવસ જતો રહ્યો. અને તેણે પેલા ભાઈને જોયો, હું કેમ કંઈ માગી ન શકું? મારી માતા અસ્વસ્થ હતી, મને તેની જરૂર હતી. પરંતુ હું મારી મા સાથે બેઠો છું, હું માતામાં એટલો ખોવાઈ ગયો છું, પરંતુ હું મારી માતા પાસે કંઈ પણ માંગી શકતો નથી, હું આ રીતે ખાલી હાથે પાછો આવું છું. અને રામકૃષ્ણ દેવજીને કહું છું કે, "હું ખાલી હાથે આવ્યો છું, મેં કંઈ માગ્યું નથી. દેવી પાસે જવું અને કશું માગવું નહીં, એ એક વાતે તેના મનમાં જ્યોત પ્રગટાવી. તેમના જીવનમાં એક તણખો હતો અને મને લાગે છે કે કદાચ વિવેકાનંદજીની એ નાનકડી ઘટનાએ મારા મનમાં થોડી છાપ ઊભી કરી કે હું દુનિયાને શું આપીશ. કદાચ એમાંથી સંતોષ ઊભો થશે. દુનિયામાંથી કંઇક મેળવવા માટે મને દુનિયામાંથી કંઇક મેળવવાની ભૂખ લાગતી રહેશે. અને તેમાં જ એવું હતું કે ભાઈ શિવ અને જીવાત્માની એકતા શું છે, શિવની સેવા કરવી હોય તો જીવાત્માની સેવા કરો. શિવ અને જીવ વચ્ચેની એકતાનો અનુભવ કરો. સાચી દ્વૈતતા આમાં જીવી શકાય છે. તેથી હું આવા વિચારોમાં ખોવાઈ જતો હતો. પછી મને એવું થોડું લાગ્યું. મને એક પ્રસંગ યાદ છે, અમે જ્યાં રહેતા હતા તે વિસ્તારની બહાર મહાદેવજીનું મંદિર હતું, તેથી ત્યાં એક સંત આવ્યા હતા, તેથી તે સંતો કંઈક સાધના વગેરે કરતા હતા. મેં કશું જોયું નહોતું, પણ મેં કેટલાક લોકોને એવા જોયા હતા. એટલે નવરાત્રિના અવસરે ઉપવાસ કરતા હતા ત્યારે એ સમયે તેઓ હાથ પર જવારા, એક રીતે તેઓ પોતાના હાથ પર ઘાસ ઉગાડે છે અને નવ-દસ દિવસ સુધી આ રીતે સૂઈ જાય છે. એવો ઉપવાસ છે. તો મહાત્માજી એ જ કરી રહ્યા હતા. હવે તે દિવસોમાં, મારા મામાના પરિવારમાંના એકે અમારી માસીના લગ્ન હતા. મારું આખું કુટુંબ મારા મામાના ઘરે જઈ રહ્યું હતું. હવે મામાના ઘરે જવું એ કોઈ પણ બાળક માટે આનંદની વાત છે. મેં પરિવારના સભ્યોને કહ્યું, "ના, હું નહીં આવું, હું અહીં રહીશ, સ્વામીજીની સેવા કરીશ" "તેમના હાથ પર જવારા રાખવામાં આવ્યા છે, તેથી તે ખાઈ-પી શકતા નથી, તેથી હું તેમના માટે કરીશ", તેથી તે બાળપણમાં, હું લગ્નમાં ગયો ન હતો, હું તેમની સાથે રહ્યો અને સ્વામીજીની સેવા કરી. તેથી કદાચ હું તે દિશામાં કંઈક વિચારી રહ્યો હતો. મને લાગતું હતું કે અમારા ગામના કેટલાક લોકો જે આર્મીમાં કામ કરતા હતા તેઓ રજાઓમાં યુનિફોર્મ પહેરતા હતા અને પછી હું આખો દિવસ તેમની પાછળ જતો હતો, જુઓ તે દેશની કેટલી મોટી સેવા કરી રહ્યો છે. તેથી, એવી લાગણી હતી કે મારા માટે કશું જ કરવાનું નથી, પરંતુ કંઈક તો કરવું જ પડશે. એટલે બહુ સમજણ નહોતી, કોઈ રોડમેપ નહોતો, આ જીવનને જાણવાની, તેને ઓળખવાની ભૂખ હતી. આથી હું ગયો, હું ચાલ્યો ગયો. તેથી હું રામકૃષ્ણ મિશનના સંપર્કમાં આવ્યો, ત્યાંના સંતોએ મને ખૂબ પ્રેમ અને આશીર્વાદ આપ્યા. હું સ્વામી આત્મસ્થાનંદજીની ખૂબ નજીક આવી ગયો હતો. તેઓ લગભગ 100 વર્ષ સુધી જીવ્યા હતા. અને તેમના જીવનની અંતિમ ક્ષણોમાં મને ખૂબ જ ઇચ્છા હતી કે તેઓ મારા પીએમ હાઉસમાં આવીને રહે, પરંતુ તેમની જવાબદારી એટલી હતી કે તેઓ આવ્યા જ નહીં. જ્યારે હું સીએમ હતો, ત્યારે તે આવતા હતા. મને તેમની પાસેથી ઘણા આશીર્વાદ મળતા હતા. પણ તેમણે મને એક માર્ગદર્શન આપ્યુ અને કહ્યું, "તમે અહીં શા માટે આવ્યા છો? તમારે જે પણ કરવાનું હોય, તમારે બીજું કંઈક કરવું પડશે. વિવેકાનંદજીએ જે પણ કહ્યું, તે સમાજના ભલા માટે છે, તમે સેવા કરવા માટે જ છો. તેથી હું, એક રીતે, ત્યાં થોડો નિરાશ થયો હતો, કારણ કે મેં ફક્ત ઉપદેશો જ સાંભળ્યા હતા, પરંતુ કોઈ મદદ મળી ન હતી. પછી મેં મારા રસ્તે ચાલવાનું ચાલુ રાખ્યું, હિમાલયના જીવનમાં ઘણી જગ્યાએ જીવ્યો, ઘણું બધું અનુભવ્યું, ઘણું જોયું, જીવનના ઘણા અનુભવો થયા, ઘણા લોકોને મળ્યો, મહાન તપસ્વીઓને મળવાની તક મળી. પણ મારું મન સ્થિર નહોતું. યુગ પણ કદાચ એવો જ હતો કે, ખૂબ જ કુતૂહલ હતું, જાણવાની ઇચ્છા હતી, તે એક નવો અનુભવ હતો, ત્યાંની હવામાનની દુનિયા પણ અલગ હતી, પર્વતોમાં, બરફીલા પર્વતો વચ્ચે રહેવું પડ્યું હતું. પરંતુ આ બધાએ મને આકાર આપવામાં ઘણી મદદ કરી. તેનાથી મારી અંદરની તાકાત મજબૂત થઈ. સાધના કરવી, બ્રહ્મ મુહૂર્તમાં ઊઠવું, સ્નાન કરવું, લોકોની સેવા કરવી. સહજ રીતે, વૃદ્ધ સંતો, તપસ્વી સંતો, તેમની સેવા કરે છે. એકવાર એક કુદરતી આફત આવી, પછી હું ઘણા ગામલોકોને મદદ કરવામાં સામેલ થઈ ગયો. તેથી આ હું, સંત, મહાત્મા, જેની સાથે હું એક અથવા બીજા સમયે રહેતો હતો, તે એક જગ્યાએ લાંબા સમય સુધી રહેતો ન હતો, હું ખૂબ ભટકતો હતો. એક રીતે જોઈએ તો એ જ જીવન હતું.
લેક્સ ફ્રિડમેન - અને જેઓ જાણતા નથી તેમના માટે, તેમણે કહેવું છે કે તમે રામકૃષ્ણ મિશન આશ્રમમાં સ્વામી આત્મસ્થાનંદ સાથે ઘણો સમય પસાર કર્યો છે. તમે હમણાં જ કહ્યું તેમ, તેમણે તમને સેવાના જીવન તરફ દોરી ગયા. તેથી એક વધુ વસ્તુ બનવાની સંભાવના હતી જ્યાં તમે સંન્યાસ લઈ શકો, દરેક વસ્તુનો ત્યાગ કરી સંન્યાસી બની શકો. તો આજે તમે સન્યાસી નરેન્દ્ર મોદીના રૂપમાં કે પ્રધાનમંત્રી તરીકે અમારી સામે હોત. અને તેઓએ તમને દરેક સ્તરે સેવાનું જીવન જીવવાનું નક્કી કરવામાં મદદ કરી.
પ્રધાનમંત્રી : આ તો એવું જ છે, બહારના દૃષ્ટિકોણથી તમે વિચારશો કે કેટલાક લોકો આને નેતા કે પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી કહેતા હશે. પણ મારું આંતરિક જીવન માત્ર સાતત્ય છે. જે મોદી બાળપણમાં બાળકોની સારવાર કરતા હતા, તે સમયે જે મોદીએ તે બાળકોની સંભાળ લીધી હતી, હિમાલયમાં ભટકતા મોદી કે પછી આજે આ જગ્યા પર કામ કરી રહેલા મોદી, દરેકની અંદર એક સાતત્ય જોવા મળે છે. દરેક પળ બીજા માટે જીવો. અને એ સાતત્યને કારણે હું એક મહાન ડિફરન્ટિએટર છું અને દુનિયાની નજરમાં લીડર છું, કારણ કે કપડાં જુદાં હોત, જીવન જુદું હોત, એ દિવસની ભાષા જુદી હોત, અહીંનું કામ જુદું જ છે. પરંતુ મારી અંદરનું વ્યક્તિત્વ તે અનાસક્તિ દ્વારા જવાબદારી સંભાળી રહ્યું છે.
લેક્સ ફ્રિડમેનઃ તમારા જીવનનો બીજો મહત્વનો ભાગ એ છે કે તમે તમારા દેશ ભારતને તમારા સમગ્ર જીવનથી ઉપર રાખવાની વાત કરી છે. જ્યારે તમે આઠ વર્ષના હતા, ત્યારે તમે આરએસએસમાં જોડાયા હતા. જે હિન્દુ રાષ્ટ્રવાદના વિચારને સમર્થન આપે છે. શું તમે અમને આરએસએસ વિશે કહી શકો છો અને તેઓએ તમારા પર શું અસર કરી છે? તમે આજે જે પણ છો અને તમારા રાજકીય મંતવ્યોના વિકાસ પર તેમની શું અસર પડી?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, બાળપણમાં કંઇક ને કંઇક કરતા રહેવાનો મારો સ્વભાવ એક વાત હતી. મને યાદ છે, અહીં એક માકોસી હતી, મને નામ સહેજ યાદ નથી, તે કદાચ સેવા દળમાંથી આવતા હતા. માકોસી સોની આવું જ કંઈક કરી રહ્યા હતા. હવે તેના હાથમાં રમતિયાળ ડફલ હતો, અને તેની પાસે દેશભક્તિનાં ગીતો અને ખૂબ જ સારો અવાજ હતો. તેઓ અમારા ગામમાં આવતા હતા. તેથી તેઓએ જુદી જુદી જગ્યાએ કાર્યક્રમો કર્યા હતા. તેથી હું ફક્ત એક પાગલ માણસની જેમ તેમને સાંભળવા ગયો. હું આખી રાત તેમના દેશભક્તિના ગીતો સાંભળતો હતો. મને ખૂબ મજા આવી, મને ખબર નથી કેમ. એ જ રીતે મારી પાસે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (આરએસએસ)ની શાખા હતી, શાખામાં રમત-ગમત અને રમતો પણ હતી, પણ દેશભક્તિનાં ગીતો હતાં. તેથી, મન તેનો ખૂબ આનંદ માણતું હતું, તે હૃદયને સ્પર્શતું હતું, તે સારું લાગતું હતું. તેથી અમે આ રીતે સંઘમાં આવ્યા. એટલે મને સંઘનો એક સંસ્કાર મળ્યો છે કે તમે જે પણ વિચારો કરો, અભ્યાસ કરો તો પણ વિચાર કરો, કે મારે એટલો બધો અભ્યાસ કરવો જોઈએ કે તે દેશ માટે ઉપયોગી થશે. જો હું કસરત કરું તો હું એવી રીતે કસરત કરું કે મારું શરીર પણ દેશ માટે ઉપયોગી થાય. સંઘના લોકો આ જ શીખવે છે. હવે સંઘ બહુ મોટું સંગઠન છે. કદાચ હવે સો વર્ષ થઈ ગયાં છે, સોમું વર્ષ છે. આટલી મોટી સ્વૈચ્છિક સંસ્થા વિશે મેં દુનિયામાં ક્યાંય સાંભળ્યું નથી. કરોડો લોકો તેની સાથે સંકળાયેલા છે. પરંતુ સંઘને સમજવું એટલું સરળ નથી. સંઘના કાર્યને સમજવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. અને સંઘ પોતે જ તમને જીવનનો હેતુ કહે છે તે દ્રષ્ટિએ સારી દિશા આપે છે. બીજું, દેશ જ સર્વસ્વ છે અને લોકસેવા એ જ ઈશ્વરની સેવા છે. આપણા વેદોમાંથી જે કંઈ પણ કહેવામાં આવ્યું છે, આપણા ઋષિઓએ શું કહ્યું, વિવેકાનંદે જે કહ્યું, તે જ વાતો સંઘના લોકો કહે છે. એટલે તેઓ એક સ્વયંસેવકને કહે છે કે તમને સંઘમાંથી જે પ્રેરણા મળી છે તે એક કલાકની શાખાની નથી, પણ યુનિફોર્મ પહેરવાની છે, એટલે કે સ્વયંસેવક સંઘ નથી. તમારે સમુદાય માટે કંઈક કરવું પડશે. અને તે પ્રેરણાથી આજે આવું કામ ચાલી રહ્યું છે, ઉદાહરણ તરીકે, કેટલાક સ્વયંસેવકોએ સેવા ભારતી નામની એક સંસ્થા બનાવી છે. ગરીબ લોકો ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહે છે જેને તેઓ સેવા બસ્તિ કહે છે. મને એક વ્યાપક જાણકારી છે કે તે લગભગ 1.25 લાખ સર્વિસ પ્રોજેક્ટ્સ ચલાવે છે. અને કોઇ પણ સરકારની મદદ વગર સમાજની મદદથી ત્યાં જાય છે, સમય આપે છે, બાળકોને ભણાવે છે, તેમના સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરે છે, આવા કામ થાય છે. તેમાં મૂલ્યો લાવો, તે ક્ષેત્રમાં સ્વચ્છતાનું કામ કરો. એટલે કે, અલબત્ત, 1.25 મિલિયન એ નાની સંખ્યા નથી. બાય ધ વે, કેટલાક સ્વયંસેવકો છે, જે સંઘમાંથી જ તૈયાર થયેલા છે. તે વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમ ચલાવે છે. અને તેઓ જંગલોમાં આદિવાસીઓ વચ્ચે રહીને આદિવાસીઓની સેવા કરે છે. 70,000થી વધુ 'એક શિક્ષક એક શાળા' એકલ વિદ્યાલય ચલાવે છે. અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં કેટલાક લોકો છે જે આ હેતુ માટે કદાચ 10 ડોલર અથવા 15 ડોલર દાન કરે છે. અને તેઓ કહે છે કે આ મહિને 'કોકાકોલા' ન પીશો, 'કોકાકોલા' ન પીશો, અને તેટલા પૈસા આ એકલ વિદ્યાલયને આપો. હવે આદિવાસી બાળકોને ભણાવવા માટે 70,000 એકલ વિદ્યાલય ચલાવવામાં આવી રહી છે, કેટલાક સ્વયંસેવકોએ શિક્ષણમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે 'વિદ્યા ભારતી' નામની સંસ્થા બનાવી હતી. તેમના દેશમાં લગભગ 25,000 શાળાઓ છે. અને હું માનું છું કે અત્યાર સુધીમાં કરોડો વિદ્યાર્થીઓને ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે શિક્ષણ આપવું જોઈએ, અને તળિયાના લોકો સાથે જોડાયેલા લોકોએ પણ થોડું કૌશલ્ય શીખવું જોઈએ, સમાજ પર બોજ ન બનવું જોઈએ. એનો અર્થ એ થયો કે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં, પછી તે સ્ત્રીઓ હોય, યુવાનો હોય કે પછી કામદાર હોય, કદાચ હું સભ્યપદની બાબતમાં કહું કે, 'ભારતીય મજદૂર સંઘ' 'ભારતીય મજદૂર સંઘ' છે. તેના લગભગ 55,000 યુનિયનો અને તેના કરોડો સભ્યો છે. કદાચ વિશ્વમાં આટલું મોટું મજૂર સંઘ નહીં હોય. અને તે કેવી રીતે શીખવવામાં આવે છે? ડાબેરીઓએ કામદારોની ચળવળોને ખૂબ શક્તિ આપી. જે મજૂર આંદોલનમાં કામ ચાલી રહ્યું છે, તેનું સૂત્ર શું છે – "વિશ્વના કામદારો એક થાય", "વિશ્વના કામદારો એક થાય છે", પછી આપણે જોઈશું. આ ટ્રેડ યુનિયનો શું કહે છે, જે આરએસએસની શાખામાંથી બહાર આવતા સ્વયંસેવક મજદૂર સંઘનું સંચાલન કરે છે? તેઓ કહે છે, "કામદારો વિશ્વને એક કરે છે." તેઓ કહે છે, "વિશ્વના કામદારો એક થાય છે." તે કહે છે કે "કામદારો વિશ્વને એક કરે છે". અહીં અને ત્યાં બે શબ્દોમાં કેટલું મોટું વાક્ય છે, પરંતુ શું મોટું વૈચારિક પરિવર્તન છે. આ શાખાના લોકો, જ્યારે તેઓ તેમની રુચિ, પ્રકૃતિ અને ઝુકાવ અનુસાર કામ કરે છે, ત્યારે તેઓ આવી પ્રવૃત્તિઓ પર ભાર મૂકે છે. અને જ્યારે તમે છેલ્લાં 100 વર્ષમાં રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (આરએસએસ)ની આ કૃતિઓને જુઓ છો, ભારતની બધી ઝગમગાટ અને ગ્લેમરથી દૂર રહીને, એક સાધકની જેમ સમર્પણ સાથે, ત્યારે મારું સૌભાગ્ય છે કે મને જીવન અને હેતુના સંસ્કારો આવી ધર્મનિષ્ઠ સંસ્થા પાસેથી મળ્યા. પછી હું ભાગ્યશાળી થયો કે હું થોડા સમય માટે સંતોની વચ્ચે ગયો અને ત્યાં મને એક આધ્યાત્મિક સ્થાન મળ્યું. તેથી, તમે સિસ્ટમ શોધી કાઢી છે, તમે જીવનનો હેતુ શોધી કાઢ્યો છે, તમે સંતો સાથે આધ્યાત્મિક સ્થાન મેળવ્યું છે. સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી જેવા લોકોએ જીવનભર મારો હાથ પકડ્યો, દરેક પળે મને માર્ગદર્શન આપ્યું, જ્યારે રામકૃષ્ણ મિશન, સ્વામી વિવેકાનંદજી, તેમના વિચારો અને સંઘની સેવાની ભાવના, આ બધાએ મને આકાર આપવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન : પરંતુ તેમણે ભારતના વિચારને આગળ ધપાવવામાં પણ મદદ કરી છે. એવો કયો વિચાર છે જે ભારતને એક કરે છે? એક રાષ્ટ્ર તરીકે ભારત શું છે? આ બધા જુદા જુદા સમાજો, સમુદાયો અને સંસ્કૃતિઓને એક કરે તેવો મૂળભૂત વિચાર કયો છે? તમને શું લાગે છે?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, એક ભારત છે, એક સાંસ્કૃતિક ઓળખ છે, એક સંસ્કૃતિ છે, હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિ છે. ભારતની વિશાળતા જુઓ, સોથી વધુ ભાષાઓ, હજારો બોલીઓ, તમે ભારતમાં થોડાક માઈલો સુધી જશો, આપણે કહીએ છીએ કે વીસ માઈલ ચાલ્યા પછી બોલી બદલાય છે, રિવાજો બદલાય છે, ખાનપાન બદલાય છે , પહેરવેશ બદલાય છે. દક્ષિણથી લઈને ઉત્તર ભારત સુધી સમગ્ર દેશમાં વિવિધતા જોવા મળશે. પરંતુ જ્યારે તમે થોડા ઊંડા ઊતરશો ત્યારે તમને એક દોરો મળશે, જેમ હું કહી શકું છું કે, આપણે દરેક મુખેથી ભગવાન રામની ચર્ચા સાંભળીશું, રામનું નામ બધે જ સંભળાશે. પરંતુ હવે તમે જોશો, તમે તમિલનાડુથી શરૂઆત કરશો, તમે જમ્મુ-કાશ્મીર જશો, તમને કોઈ એવી વ્યક્તિ મળશે જેના નામ પર ક્યાંક રામ હશે.
ગુજરાત જશો તો કહેશો 'રામભાઈ', તામિલનાડુ જશો તો કહેશો 'રામચંદ્રન', મહારાષ્ટ્ર જશો તો 'રામભાઉ' કહેશો. એટલે કે આ લાક્ષણિકતા ભારતને સંસ્કૃતિ સાથે બાંધી રહી છે. હવે, દાખલા તરીકે, જો તમે અમારા દેશમાં સ્નાન કરો છો, તો તમે શું કરો છો? તેઓ ડોલના પાણીથી સ્નાન કરે છે, પરંતુ હું ભારતના દરેક ખૂણાની નદીઓ, "નર્મદે, સિંધુ, કાવેરી જલેસમિન સન્નીધિમ કુરુ" ને યાદ કરીને આખા દેશના પાણીમાં સ્નાન કરી રહ્યો છું. અમારી પાસે સંકલ્પની પરંપરા છે. તમે જે પણ કામ કરો, તેની પૂજા કરવામાં આવે તો તે એક વિચાર છે. અને હવે ઠરાવ પર એક મહાન ઇતિહાસ લખી શકાય છે. એટલે કે, મારા દેશમાં કેવી રીતે ડેટા કલેક્શન કરવામાં આવ્યું, શાસ્ત્રો કેવી રીતે કામ કરતા હતા, તે ખૂબ જ અનોખી રીત હતી. જો કોઈ વ્યક્તિ પ્રતિજ્ઞા લે કે પૂજા કરે કે જાણે કે તેના લગ્ન થઈ રહ્યા હોય, તો તે આખા પ્રથમ બ્રહ્માંડથી શરૂઆત કરે છે, જંબુદ્વીપ, ભરતખંડે, આર્યવ્રતથી શરૂ થાય છે અને પછી ગામમાં આવે છે. પછી તેઓ તે પરિવારમાં આવશે અને પછી તેઓ તે પરિવારના દેવતાઓને યાદ કરશે.
એટલે કે ભારતમાં અને આજે પણ ભારતના ખૂણેખૂણે થઈ રહ્યું છે. પરંતુ કમનસીબે, પશ્ચિમી મોડેલ શું હતું, વિશ્વના અન્ય મોડેલો શું હતા, તેઓએ સરકારી પ્રણાલીના આધારે તેમને શોધવાનું શરૂ કર્યું. ભારતમાં અનેક પ્રકારની સરકારી વ્યવસ્થાઓ હતી. ઘણા વેરવિખેર, ઘણા ટુકડાઓમાં દેખાશે, રાજાઓ અને સમ્રાટોની સંખ્યા દેખાશે. પરંતુ ભારતની એકતા અને આ સાંસ્કૃતિક બંધનોને કારણે આપણી પાસે તીર્થયાત્રાની પરંપરા હતી અને ચાર ધામની સ્થાપના શંકરાચાર્યએ કરી હતી. આજે પણ લાખો લોકો એક સ્થળેથી બીજા સ્થળે યાત્રાએ જશે. અહીં કાશીમાં, રામેશ્વરમનું જળ, કાશી-કાશીનું જળ, રામેશ્વરમમાં અનેક પ્રકારના લોકો તમને જોવા મળશે. એક રીતે જોવા જઈએ તો આપણા પંચાંગને જોશો તો દેશમાં તમને એવી ઘણી બધી વસ્તુઓ જોવા મળશે જેની તમે કલ્પના પણ નહીં કરી શકો.
લેક્સ ફ્રિડમેન - આધુનિક ભારતના પાયાના ઇતિહાસ પર નજર કરીએ તો, મહાત્મા ગાંધી અને તમે, સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યક્તિઓમાંના એક, ઇતિહાસની સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યક્તિઓમાંના એક છો, અને ચોક્કસપણે ભારતના ઇતિહાસની સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યક્તિઓમાંની એક છે. મહાત્મા ગાંધી વિશે તમને સૌથી વધુ શું ગમે છે?
પ્રધાનમંત્રી : તમે જાણો છો કે મારો જન્મ ગુજરાતમાં થયો છે, મારી માતૃભાષા ગુજરાતી છે. મહાત્મા ગાંધીનો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હતો, તેમની માતૃભાષા પણ ગુજરાતી છે. તેઓ બેરિસ્ટર બન્યા, વિદેશમાં રહેતા હતા, તેમને ઘણી તકો મળી હતી, પરંતુ જે આંતરિક લાગણી તેમને તેમના પરિવાર તરફથી મળી હતી. તેઓ તમામ આનંદ છોડીને ભારતના લોકોની સેવા કરવા આવ્યા હતા. તેઓ ભારતની સ્વતંત્રતાની લડાઈમાં જોડાયા હતા. અને મહાત્મા ગાંધીનો પ્રભાવ આજે પણ ભારતીય જીવન પર કોઇને કોઇ સ્વરૂપે દેખાય છે. અને અમે મહાત્મા ગાંધીએ કહેલી વાતો પર ખરા ઉતરવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેઓ સ્વચ્છતાના મહાન પ્રોત્સાહક હતા, પરંતુ તેઓ પોતે સ્વચ્છતા કરતા હતા. તેઓ જ્યાં પણ જતા ત્યાં સ્વચ્છતાની પણ ચર્ચા કરતા. બીજું, ભારતમાં આઝાદીની ચળવળને જુઓ. ભારત મોગલો હોય કે અંગ્રેજો હોય કે પછી બીજું કોઈ હોય, ભારતમાં સેંકડો વર્ષોની ગુલામી છતાં એક પણ સમય એવો ન હતો, એક પણ એવો ભૂ ભાગ ન હતો કે જ્યાં ક્યાંક આઝાદીની જ્યોત પ્રજ્વલિત ન થઈ હોય. નિશાન સાધકોએ પોતાનું બલિદાન આપ્યું, લાખો લોકોએ આઝાદી માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું, પોતાની યુવાની જેલોમાં વિતાવી. મહાત્મા ગાંધીએ પણ આઝાદી માટે કામ કર્યું, પરંતુ ફરક શું હતો? તેઓ તપસ્વી, બહાદુર પુરુષો, ત્યાગીઓ અને દેશ માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા લોકો હતા. પરંતુ તેઓ આવીને દેશ માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપતા હતા. ત્યાં ઘણી પરંપરા હતી, તેનાથી વાતાવરણ પણ ઊભું થયું હતું, પરંતુ ગાંધીજીએ જન આંદોલન ઊભું કર્યું હતું અને સામાન્ય માણસ પણ કચરો સાફ કરે છે, પછી કહે છે, "તમે આઝાદી માટે કરી રહ્યા છો, તમે કોઈને ભણાવી રહ્યા છો", ત્યારે તેમણે કહ્યું, "તમે આઝાદી માટે કરી રહ્યા છો, તમે રેંટિયો કાંતી રહ્યા છો, અને ખાદી બનાવી રહ્યા છો. તમે સ્વતંત્રતા માટે કામ કરી રહ્યા છો, તમે રક્તપિત્તના દર્દીની સેવા કરી રહ્યા છો, તમે સ્વતંત્રતા માટે કામ કરી રહ્યા છો. તેમણે સ્વતંત્રતાના રંગથી, દરેક કાર્યને જોડી દીધા. અને તેના કારણે જ ભારતના સામાન્ય માનવીને પણ લાગવા માંડ્યું કે હા, તે પણ આઝાદીના સૈનિક બની ગયા છે.
ગાંધીજીએ આ જન આંદોલનને એટલું મોટું બનાવી દીધું, જે અંગ્રેજો ક્યારેય સમજી શક્યા નહીં. બ્રિટિશરોએ ક્યારેય કલ્પના પણ નહોતી કરી કે એક ચપટી મીઠું દાંડી યાત્રા એક વિશાળ ક્રાંતિ સર્જી શકે છે અને તેઓએ તે કર્યું. અને તેનું જીવન, તેની વર્તણૂકની શૈલી, તેનો દેખાવ, તેની બેઠક, તેના ઉઠવાનો, તે બધાનો પ્રભાવ હતો અને મેં જોયું છે કે તેની ઘણી વાર્તાઓ ખૂબ પ્રખ્યાત છે. એક વાર તે ગોળમેજ પરિસરમાં જઈ રહ્યા હતા, એક અંગ્રેજ હતો અને ગોળમેજ પરિસરમાં તરફ જઈ રહ્યો હતો અને બકિંગહામ પેલેસમાં રાજા જ્યોર્જને મળવાનો સમય થઈ ગયો હતો. હવે ગાંધીજી ધોતી અને ચાદર પહેરેલા પહેલા ગયા. હવે બધા લોકોને વાંધો હતો કે ભાઈ આવા કપડામાં મહારાજને મળવા આવી રહ્યા છે. ગાંધીજીએ કહ્યું, "ભાઈ, મારે શું પહેરવું જોઈએ, તમારા રાજાના શરીર પર જેટલાં કપડાં છે, તે અમારા બંને માટે પૂરતાં છે." તો આ તેનો વિનોદી સ્વભાવ હતો. તેથી મહાત્મા ગાંધીમાં ઘણી લાક્ષણિકતાઓ હતી અને મને લાગે છે કે તેમણે સામૂહિકતાની ભાવના પેદા કરી, લોકોની શક્તિને ઓળખી. તે આજે પણ મારા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હું જે પણ કામ કરું છું, તે સામાન્ય માણસને સામેલ કરીને કરવાનો પ્રયાસ કરું છું. વધુમાં વધુ લોકોએ ભાગ લેવો જોઈએ. મને એવી લાગણી નથી કે સરકાર બધું જ કરશે. સમાજની શક્તિ અપાર છે, આ મારો અભિપ્રાય છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન: તો ગાંધીજી કદાચ 20મી સદીના મહાન નેતાઓમાંના એક હતા. તમે પણ 21મી સદીના મહાન નેતાઓમાંના એક છો. એ બંને સમય જુદા હતા. અને તમે ભૂ-રાજકારણની રમત અને કળામાં કુશળ છો. તેથી હું જાણવા માંગુ છું કે, તમે વસ્તુઓને યોગ્ય રીતે સંભાળી રહ્યા છો. આનો અર્થ એ છે કે તમે મોટા દેશો સાથે સારી રીતે વાટાઘાટો કરીને કોઈ રસ્તો શોધી કાઢો છો. તો આનાથી વધુ સારું શું છે? શું લોકો તમને પ્રેમ કરે છે અથવા તમે ડરો છો? એવું લાગે છે કે દરેક જણ તમને પ્રેમ કરે છે, પરંતુ તેઓ તમારી શક્તિને પણ જાણે છે. તમે તે સંતુલન કેવી રીતે શોધો છો? શું તમે અમને આ વિશે કંઈક કહેવા માંગો છો?
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી પહેલા તો 20મી સદીના મહાનાયક ગાંધી હતા તેની સરખામણી કરવી યોગ્ય નહીં ગણાય. વર્ષની 20મી, 21મી કે 22મી સદી હોય, ગાંધી દરેક સદી માટે એક મહાન નેતા છે. મહાત્મા ગાંધી આવનારી સદીઓ સુધી ત્યાં જ રહેવાના છે, કારણ કે હું તેમને એ રીતે જોઉં છું અને આજે પણ હું તેમને પ્રાસંગિક માનું છું. જ્યાં સુધી મોદીને લાગેવળગે છે ત્યાં સુધી મારી એ કરવાની જવાબદારી છે, પરંતુ જવાબદારી એટલી મોટી નથી જેટલી મારા દેશ પાસે છે. વ્યક્તિ મારા દેશ જેટલી મહાન નથી. અને મારી તાકાત મોદી નથી, તે 140 કરોડ દેશવાસીઓ છે, હજારો વર્ષોની મહાન સંસ્કૃતિ અને પરંપરા છે, તે જ મારી તાકાત છે. એટલા માટે જ હું જ્યાં પણ જાઉં છું ત્યાં મોદી નથી જતા, વિવેકાનંદની મહાન પરંપરાને હજારો વર્ષોના વેદોમાંથી 140 કરોડ લોકો, તેમના સપના, તેમની આકાંક્ષાઓ સાથે લઉં છું અને તેથી જ હું વિશ્વના કોઈપણ નેતા સાથે હાથ મિલાવું છું, તો મોદી હાથ મિલાવતા નથી. લાખો લોકોનો હાથ છે. એટલે તાકાત મોદીની નહીં, પરંતુ ભારતની ક્ષમતા છે. અને તેના કારણે મને યાદ છે કે, 2013માં, જ્યારે મારા પક્ષે નક્કી કર્યું હતું કે હું પ્રધાનમંત્રીપદના ઉમેદવાર બનીશ, ત્યારે હું જે ટીકાઓનો સામનો કરતો હતો તે માત્ર એક ટીકા હતી અને તેની વ્યાપક ચર્ચા થઈ હતી. મોદી એક રાજ્યના નેતા છે, તેમણે રાજ્ય ચલાવ્યું છે, વિદેશ નીતિને કેવી રીતે સમજશે? જ્યારે તે વિદેશ જશે ત્યારે તે શું કરશે? આ બધી વાતો હતી. અને મારા બધા ઇન્ટરવ્યુમાં મને આ સવાલ પૂછવામાં આવતો હતો, પછી મેં જવાબ આપ્યો હતો. મેં કહ્યું, "જુઓ ભાઈ, હું એક અખબારી મુલાકાતમાં સમગ્ર વિદેશ નીતિને સમજાવી શકતો નથી, અને તે જરૂરી પણ નથી. પરંતુ હું તમને કહેવા માંગુ છું કે ભારત ન તો આંખો ઝુકાવીને વાત કરશે, ન તો આંખો ઊંચી કરીને વાત કરશે. પરંતુ હવે ભારત આંખથી આંખ મિલાવીને વાત કરશે. એટલે 2013માં પણ હું આ રીતે, આજે પણ મારો દેશ મારા માટે પહેલો છે, પરંતુ કોઈને બદનામ કરવો, કોઈને ગાળો આપવી, આ ન તો મારી સંસ્કૃતિના મૂલ્યો છે, ન તો તે મારી સાંસ્કૃતિક પરંપરા છે, અને અમે માનીએ છીએ કે સમગ્ર માનવીનું કલ્યાણ ભારતમાં જ છે. અમે એવા લોકો છીએ જે સદીઓથી સમગ્ર પૃથ્વી, સમગ્ર બ્રહ્માંડના કલ્યાણની કલ્પના કરતા આવ્યા છીએ, 'જય જગત'ના વિચાર સાથે, સાર્વત્રિક ભાઈચારાના વિચાર સાથે. અને એટલા માટે જ તમે જોયું હશે કે આપણી વાતચીત શું છે, જો તમે દુનિયા સમક્ષ રજૂ કરેલા જુદા જુદા વિચારોનું વિશ્લેષણ કરો, જેમ કે મેં એક વિષય રજૂ કર્યો છે, પર્યાવરણ વિશે ઘણી ચર્ચા થઈ હતી, મારા એક ભાષણમાં મેં કહ્યું હતું, 'વન સન', 'વન વર્લ્ડ, વન ગ્રિડ'. તેથી આ પૂર્ણ થયું, પછી જ્યારે કોવિડ ચાલી રહ્યો હતો, ત્યારે મારું જી -20માં જ સંબોધન હતું, મેં કહ્યું ભાઈ, આપણે 'વન હેલ્થ' નો આપણો ખ્યાલ વિકસિત કરવો જોઈએ. એટલે કે, મારો પ્રયાસ હંમેશાં એવો રહ્યો છે કે અમારી પાસે જી -20 નો લોગો હતો કે 'વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર'. અમે દરેક વસ્તુમાં તે ભૂમિકા સાથે મોટા થયા છીએ. હવે દુનિયાએ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે, અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનને જન્મ આપ્યો છે. અને 'વન સન, વન વર્લ્ડ, વન ગ્રિડ' અને જ્યારે વિશ્વની વાત આવે છે, વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્યની વાત આવે છે, ત્યારે મેં કોવિડમાં 'વન અર્થ, વન હેલ્થ' કહ્યું હતું. હવે જ્યારે હું 'વન અર્થ, વન હેલ્થ' કહું છું, ત્યારે મારો પ્રયાસ છે કે હું વિશ્વને લાભદાયી મૂળભૂત બાબતો તરફ પ્રયત્નશીલ રહું, પછી ભલે તે વનસ્પતિ હોય, પશુ હોય કે પક્ષી હોય કે માનવજીવન હોય. જો આપણે બધા એક સાથે આવીએ, અને બીજું, આજે વિશ્વ એકબીજા સાથે જોડાયેલું છે, તો કોઈ પણ એકલતામાં તે કરી શકશે નહીં. આજે વિશ્વ પરસ્પર અવલંબિત છે. તમે એકાંતમાં કંઈ જ ન કરી શકો. અને તેથી તમારે બધાની સાથે રહેવાની ટેવ પાડવી પડશે અને દરેકને બધાની સાથે રહેવાની ટેવ પાડવી પડશે. તેથી આપણે આ કાર્યને આગળ વધારી શકીએ છીએ. યુનાઇટેડ નેશન્સ જેવી સંસ્થાઓનો જન્મ વિશ્વયુદ્ધ પછી થયો હતો, પરંતુ વિશ્વમાં જે સુધારા કરવા જોઈતા હતા તે થયા ન હતા. ત્યાં કેટલી સુસંગતતા છે અને તેના કારણે તે કેટલું નથી તે અંગે ચર્ચા ચાલી રહી છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - તમે વિશ્વમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે તમારી પાસે કુશળતા, અનુભવ, ભૌગોલિક-રાજકીય વગ કેવી રીતે છે તે વિશે વાત કરી છે. આજે, વિશ્વમાં અને વિશ્વ મંચ પર, જ્યારે ઘણા યુદ્ધો ચાલી રહ્યા છે ત્યારે સૌથી મોટા શાંતિ નિર્માતા બનવા માટે, શું તમે મને કહી શકો કે તમે શાંતિ કેવી રીતે સ્થાપિત કરશો? બે દેશો યુદ્ધની વચ્ચે શાંતિ સમજૂતી કરવામાં મદદ કરી શકે છે, ઉદાહરણ તરીકે, રશિયા અને યુક્રેન.
પ્રધાનમંત્રી : તમે જુઓ, હું એવા દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યો છું જે ભગવાન બુદ્ધની ભૂમિ છે. હું દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યો છું, જે મહાત્મા ગાંધીની ભૂમિ છે. અને આ એવા મહાપુરુષો છે જેમના ઉપદેશો, જેમની વાણી, વર્તન અને વર્તન સંપૂર્ણપણે શાંતિને સમર્પિત છે અને તેથી સાંસ્કૃતિક, ઐતિહાસિક રીતે, આપણી પૃષ્ઠભૂમિ એટલી મજબૂત છે કે જ્યારે પણ આપણે શાંતિ માટે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે વિશ્વ આપણને સાંભળે છે. કારણ કે આ બુદ્ધની ભૂમિ છે, આ મહાત્મા ગાંધીની ભૂમિ છે, વિશ્વ આપણી વાત સાંભળે છે અને આપણે સંઘર્ષની તરફેણમાં નથી, આપણે સંકલનની તરફેણમાં છીએ. અમે પ્રકૃતિ સાથે સંઘર્ષ નથી ઇચ્છતા, અમે રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંઘર્ષ ઇચ્છતા નથી, અમે સંકલન ઇચ્છીએ છીએ. અને એમાં અમે કોઇ ભૂમિકા ભજવી શકીએ તો સતત પ્રયત્ન કર્યો છે. હવે જેમ રશિયા સાથે મારા નજીકના સંબંધો છે, તેવી જ રીતે યુક્રેન સાથે પણ મારા ગાઢ સંબંધો છે. હું રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની સામે બેસીને મીડિયાને કહી શકું છું કે આ યુદ્ધનો સમય નથી અને હું ઝેલેન્સ્કીને મૈત્રીપૂર્ણ ઇશારાથી પણ કહું છું કે ભાઇ, દુનિયા ભલે ગમે તેટલી તમારી સાથે ઉભી હોય, પરંતુ યુદ્ધના મેદાનમાં ક્યારેય પરિણામ નહીં આવે. પરિણામ ટેબલ પર આવવાનું છે અને તે ટેબલ પર યુક્રેન અને રશિયા બંને હાજર હશે ત્યારે પરિણામ ટેબલ પર આવશે. વિશ્વ ભલે ગમે તેટલું યુક્રેન સાથે બેસે અને તેનું પરિણામ મળતું નથી. બંને બાજુ હોવી જરૂરી છે. અને શરૂઆતમાં હું સમજાવી શક્યો નહોતો, પરંતુ આજે જે પ્રકારનું વાતાવરણ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, મને લાગે છે કે હવે રશિયા અને યુક્રેન, હું આશાવાદી છું કે તેઓએ પોતાનું ઘણું ગુમાવ્યું છે, વિશ્વને ઘણું સહન કરવું પડ્યું છે. હવે ગ્લોબલ સાઉથને સૌથી વધુ નુકસાન થયું છે. ખોરાક, બળતણ અને ખાતર સમગ્ર વિશ્વમાં સંકટ છે. આખી દુનિયા શક્ય તેટલી વહેલી તકે શાંતિ ઇચ્છે છે. અને હું હંમેશાં કહું છું કે હું શાંતિની તરફેણમાં છું. હું તટસ્થ નથી, હું શાંતિની તરફેણમાં છું અને મારો એક પક્ષ છે, હું તે માટે પ્રયત્નશીલ છું.
લેક્સ ફ્રિડમેન - વધુ એક ખૂબ જ ઐતિહાસિક અને જટિલ મુકાબલો થયો છે, તે છે ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચેનો મુકાબલો. આ વિશ્વના સૌથી ખતરનાક સંઘર્ષોમાંનો એક છે. બંને પરમાણુ શક્તિ છે, બંનેની વિચારધારા ખૂબ જ અલગ છે. તમે શાંતિ ઇચ્છો છો, તમે દૂરંદેશી નેતા છો. ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચે મિત્રતા અને શાંતિ માટે તમે કયો રસ્તો જુઓ છો?
પ્રધાનમંત્રી: પહેલી વાત તો એ છે કે ઇતિહાસની કેટલીક એવી વાતો છે જે કદાચ દુનિયાના ઘણા લોકો જાણતા નથી. 1947 પહેલા, દરેક જણ ખભેખભો મિલાવીને આઝાદીની લડત લડી રહ્યું હતું. અને દેશ આઝાદીની રાહ જોઈ રહ્યો હતો, આઝાદીની ઉજવણી કરી રહ્યો હતો. સાથે જ મજબૂરીઓ શું હતી, તેના અનેક પાસા છે, તેની વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ શકે છે, પરંતુ તે સમયે નીતિ નિર્માતાઓએ ભારતના ભાગલાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. અને જો મુસ્લિમોને પોતાનો દેશ જોઈતો હોય તો તેમને આપી દો. અને ભારતની જનતાએ છાતી પર પથ્થર મૂકીને ભારે પીડા સાથે આ વાત સ્વીકારી હતી. પરંતુ તેનું પરિણામ એ આવ્યું કે એક સાથે લાખો લોકોની હત્યા કરવામાં આવી. પાકિસ્તાનથી લોહીલુહાણ લોકો અને મૃતદેહોથી ટ્રેનો ભરાઈ ગઈ હતી, તે એક ભયાનક દૃશ્ય હતું. તેમને પોતાનું મળી ગયા પછી, તેમને એવું લાગવું જોઈતું હતું કે તેમને અમારું મળ્યું છે, ભારતના લોકોએ અમને આપ્યું છે, ભારતનો આભાર, આપણે ખુશીથી જીવવું જોઈએ. તેના બદલે, તેમણે સતત ભારત સાથે સંઘર્ષનો માર્ગ પસંદ કર્યો. હવે પ્રોક્સી વોર ચાલી રહ્યું છે. હવે આ કોઈ વિચારધારા નથી, વિચારધારા એવી છે કે લોકોની હત્યા, તેમને કાપવા, આતંકીઓની નિકાસ કરવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે અને માત્ર આપણી સાથે જ નહીં, હવે જો દુનિયામાં ક્યાંય પણ આતંકવાદની ઘટના બને તો ક્યાંકને ક્યાંક સૂત્રો પાકિસ્તાનમાં જાય છે. હવે જુઓ, આટલી મોટી ઘટના અમેરિકામાં બની, તેના મુખ્ય સૂત્રધાર ઓસામા બિન લાદેનને અંતે ક્યાંથી મળ્યો? તે શરણ લઈને પાકિસ્તાનમાં બેઠો હતો. એટલે દુનિયાએ સ્વીકાર્યું છે કે એક રીતે આતંકવાદી વૃત્તિ, આતંકવાદી માનસિકતા છે અને તે માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે મુશ્કેલીનું કેન્દ્ર બની ગયું છે. અને અમે તેમને સતત કહેતા આવ્યા છીએ કે આ માર્ગથી કોને ફાયદો થશે? આતંકવાદનો રસ્તો છોડો, આ રાજ્ય પ્રાયોજિત આતંકવાદને રોકવો જોઈએ. બધું જ નોન સ્ટેટ એક્ટર્સના હાથમાં રહી ગયું છે, શું ફાયદો થશે? અને હું પોતે લાહોરમાં તેની શાંતિનો પ્રયાસ કરવા ગયો હતો. હું પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી મેં પાકિસ્તાનને ખાસ મારા શપથ સમારોહમાં આમંત્રિત કર્યું હતું, જેથી આ એક શુભ શરૂઆત બની શકે. પરંતુ દરેક વખતે દરેક સારા પ્રયાસ નકારાત્મક સાબિત થતા હતા. અમને આશા છે કે તેમને સારી સમજ મળશે અને તેઓ શાંતિ અને સુખના માર્ગે આગળ વધશે, હું માનું છું કે ત્યાંની પ્રજા પણ દુ:ખી હશે, કારણ કે ત્યાંના લોકો પણ નહીં ઈચ્છતા હોય કે રોજબરોજમાં આવી જિંદગી જીવે, જેમાં આવી રીતે માર-ધાડ, લોહીયાળ, બાળકો મરતા હોય, જે ત્રાસવાદી બને છે તેમનું જીવન તબાહ થઇ જાય છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન : શું એવી કોઈ વાત છે જે તમે અજમાવી છે, જે તમે પાકિસ્તાન સાથે કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે, જે પાકિસ્તાન સાથેના સંબંધો સુધારવાનો પ્રયાસ કરવાનો છે, જે ભવિષ્યમાં આગળનો રસ્તો બતાવી શકે?
પ્રધાનમંત્રી : પ્રધાનમંત્રી બનતાની સાથે જ શપથવિધિમાં સૌથી પહેલા તેમને આમંત્રણ આપવું. આ પોતાનામાં જ એક મોટી ઘટના હતી. અને આ ઘટના ઘણા દાયકાઓ પછી બની હતી. અને કદાચ જે લોકો મને 2013માં મોદીની વિદેશ નીતિ શું હશે તે અંગે પ્રશ્નો પૂછતા હતા, જ્યારે તેમણે સાંભળ્યું કે મોદીએ સાર્ક દેશોના તમામ નેતાઓને શપથ સમારોહમાં આમંત્રિત કર્યા છે, ત્યારે તેઓ ચોંકી ગયા હતા અને આ નિર્ણયની પ્રક્રિયા જોઈને આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયા હતા,અમારા તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ પ્રણવ મુખર્જી સાહેબ. તેમણે પોતાના પુસ્તકમાં લખેલા સંસ્મરણોમાં તેમણે આ ઘટનાને ખૂબ સારી રીતે વર્ણવી છે. અને ખરેખર, ભારતની વિદેશ નીતિ કેટલી સ્પષ્ટ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલી છે, તે દૃશ્યમાન હતી અને ભારત શાંતિ માટે કેટલું પ્રતિબદ્ધ છે. તેનો સંદેશ સ્પષ્ટ રીતે દુનિયાને મોકલવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ પરિણામો યોગ્ય ન હતા.
લેક્સ ફ્રિડમેન - સારું તમને થોડો રોમાંચક પ્રશ્ન પૂછીશ. કઈ ક્રિકેટ ટીમ ભારત કે પાકિસ્તાન વધુ સારી છે? બંને ટીમોની પીચ પરની દુશ્મનાવટ વિશે પણ બધાએ સાંભળ્યું છે. અને બંને વચ્ચે ભૂ-રાજકીય તણાવ પણ છે, જેની તમે હમણાં જ વાત કરી છે. રમતગમત, ખાસ કરીને ક્રિકેટ અને ફૂટબોલ, દેશો વચ્ચે વધુ સારા સંબંધો બનાવવા અને સહકાર આપવામાં કેવી રીતે ભૂમિકા ભજવે છે?
પ્રધાનમંત્રી: બાય ધ વે, જે સ્પોર્ટ્સ છે, તે સમગ્ર વિશ્વમાં ઊર્જા ભરવાનું કામ કરે છે. રમતવીરો વિશ્વની અંદર ભાવનાને જોડવાનું કામ કરે છે. તેથી હું રમતોનું નામ ખરાબ થાય તે જોવા માંગતો નથી. મેં હંમેશાં રમતગમતને માનવ વિકાસની યાત્રાનો એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને રમતલક્ષી ભાગ માન્યો છે. બીજો મુદ્દો એ છે કે કોણ સારું છે અને કોણ ખરાબ છે. રમતની ટેકનિકની રીતે જોવા જઈએ તો હું તેમાં એક્સપર્ટ નથી. તેથી જે લોકો ટેકનિક જાણે છે તેઓ જ કહી શકે છે કે કોની રમત સારી છે અને કયા ખેલાડીઓ સારા છે. પરંતુ કેટલાક પરિણામો દર્શાવે છે કે થોડા દિવસ પહેલા જ ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચે મેચ હતી. એટલે જે પરિણામ આવ્યું છે તે બતાવશે કે વધુ સારી ટીમ કોણ છે, સ્વાભાવિક રીતે જ ખબર પડશે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હા, મેં ‘સૌથી મોટી દુશ્મનાવટ, ભારત વિ પાકિસ્તાન’ નામની શ્રેણી પણ જોઈ છે, જેમાં ઘણા મહાન ખેલાડીઓ અને મેચોની વાત કરવામાં આવી છે. બંને દેશો વચ્ચે આવી ટક્કર અને સ્પર્ધા જોઈને સારું લાગે છે. તમે ફૂટબોલની પણ વાત કરી છે. ભારતમાં ફૂટબોલ ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. તો બીજો મુશ્કેલ પ્રશ્ન, તમારો અત્યાર સુધીનો પ્રિય ફૂટબોલર કોણ છે? અમારી પાસે મેસી, પેલે, મેરાડોના, ક્રિસ્ટીયાનો રોનાલ્ડો, ઝિદાન જેવા નામ છે. તમને શું લાગે છે કે અત્યાર સુધીનો સૌથી મહાન ફૂટબોલ ખેલાડી કોણ છે?
પ્રધાનમંત્રી: એ વાત સાચી છે કે ભારતના મોટા વિસ્તારો એવા છે જ્યાં ફૂટબોલ સારી રીતે રમાય છે અને અમારી મહિલા ફૂટબોલ ટીમ પણ સારું કામ કરી રહી છે, પુરુષ ટીમ પણ સારું કામ કરી રહી છે. પરંતુ જો 80ના દશકના જૂના જમાનાની વાત કરીએ તો મેરાડોનાનું નામ હંમેશા સામે આવે છે. કદાચ તે પેઢી માટે તેને હીરો તરીકે જોવામાં આવે છે અને આજની પેઢીને પૂછશો તો તેઓ મેસીની વાત કહેશે. પણ મને આજે એક બીજો રસપ્રદ બનાવ યાદ આવે છે, એમ તમે પૂછ્યું હતું. મધ્ય પ્રદેશમાં અમારે ત્યાં એક રાજ્ય છે, ભારત દેશના મધ્ય ભાગમાં આવેલા શાહડોલ એક જિલ્લો આવેલો છે. ત્યાં ઘણા બધા આદિવાસી લોકો વસે છે. તેથી હું મારા એક વ્યક્તિને મળવા ગયો, જે ત્યાં ચાલતી આદિવાસી મહિલાઓના સ્વ-સહાય જૂથો સાથે વાતચીત કરવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ ત્યાં મેં જોયું કે લગભગ 80-100 યુવાનો, થોડા નાના, થોડા મોટા, રમતગમતના ગણવેશમાં સજ્જ, બધા એક જ પ્રકારના હતા. તેથી હું સ્વાભાવિક રીતે જ તેમની પાસે ગયો. તેથી મેં કહ્યું, "તમે બધા ક્યાંના છો?" તેથી તેમણે કહ્યું કે અમે મિની બ્રાઝિલના છીએ. મેં કહ્યું, "આ નાનું બ્રાઝિલ શું છે, ભાઈ?" લોકો અમારા ગામને 'મિની બ્રાઝિલ' કહે છે. મેં કહ્યું કે મિની બ્રાઝિલ કેવી રીતે કહેવું? "અમારા ગામના દરેક પરિવારમાં, લોકો ચાર પેઢી સુધી ફૂટબોલ રમે છે. લગભગ 80 જેટલા રાષ્ટ્રીય ખેલાડીઓ અમારા ગામથી આવ્યા છે, આખું ગામ ફૂટબોલને સમર્પિત છે. અને તેઓ કહે છે કે જ્યારે અમારા ગામની વાર્ષિક મેચ હોય છે, ત્યારે આસપાસના ગામોમાંથી 20,000 થી 25,000 પ્રેક્ષકો આવે છે. તેથી, આજકાલ ભારતમાં વધી રહેલા ફૂટબોલ ક્રેઝને હું એક સારો સંકેત માનું છું. કારણ કે તે ટીમ સ્પિરિટ પણ બનાવે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હા, ફૂટબોલ એ એક શ્રેષ્ઠ રમત છે જે માત્ર ભારતને જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને એક કરે છે, અને તે કોઈપણ રમતની તાકાત દર્શાવે છે. તમે તાજેતરમાં જ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની મુલાકાત લીધી હતી અને ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ સાથેની તમારી મિત્રતાને ફરીથી જીવંત બનાવી હતી. એક મિત્ર અને નેતા તરીકે, તમને ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ વિશે શું ગમે છે?
પ્રધાનમંત્રી: હું આ ઘટનાનું વર્ણન કરવા માંગુ છું, કદાચ તમે તે પરથી નક્કી કરી શકો છો કે હું કયા મુદ્દાની વાત કરી રહ્યો છું. હવે, જેમ કે હ્યુસ્ટનમાં અમારી એક ઇવેન્ટ હતી, 'હાઉડી મોદી', હું અને રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ બંને, અને આખું સ્ટેડિયમ ખીચોખીચ ભરેલું હતું. આટલા બધા લોકો હોવા એ અમેરિકાના જીવનમાં, રમત-ગમત ક્ષેત્રે એક મોટી ઘટના છે, તેથી રાજકીય રેલીમાં આટલા મોટા લોકો હોય એ મોટી વાત છે. ત્યાં ભારતીય ડાયસ્પોરાના લોકો એકઠા થયા હતા. તેથી અમે બંને બોલ્યા, તે નીચે બેસીને મારી વાત સાંભળી રહ્યા હતા. હવે આ તેમની ખાનદાની છે. અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ સ્ટેડિયમમાં બેસીને સાંભળી રહ્યા છે, અને હું પોડિયમ પરથી બોલું છું, આ તેમની ઉદારતા છે. હું ભાષણ આપ્યા પછી નીચે ગયો. અને આપણે જાણીએ છીએ કે અમેરિકાની સુરક્ષા માટે તે કેટલું મોટું છે, કેટલા પ્રકારની ચકાસણી કરવામાં આવે છે. મેં જઈને તેમના રહેવા બદલ આભાર માન્યો હતો, તેથી મેં તેમને આ રીતે કહ્યું, જો હું કહું, "જો તમને વાંધો નથી, તો ચાલો આપણે આખા સ્ટેડિયમની મુલાકાત લઈએ. "જો ત્યાં ઘણા બધા લોકો હોય, તો તેઓ તેમના હાથ ઉપર કરીને આવે છે, નમસ્તે. અમેરિકામાં તમારા જીવનમાં એ અશક્ય છે કે અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ હજારોની મેદનીમાં ચાલી શકે. એક ક્ષણના પણ ખચકાટ વિના, તે મારી સાથે ટોળામાં ચાલ્યા. અમેરિકાની સમગ્ર સુરક્ષા વ્યવસ્થા સંપૂર્ણપણે ખોરવાઈ ગઈ હતી. તે મને સ્પર્શ્યું કે આ વ્યક્તિમાં હિંમત છે. તેઓ પોતાના નિર્ણયો જાતે જ લે છે. અને બીજું, તેમને મોદી પર વિશ્વાસ છે કે મોદી તેને લઈ રહ્યા છે, તો ચાલો જઈએ. મેં તે જ દિવસે પરસ્પર વિશ્વાસની, અમારી તાકાતની આ ભાવનાને જોઈ. અને જે રીતે તે દિવસે મને રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનો અનુભવ થયો કે, તેઓ સુરક્ષાકર્મીઓને પૂછ્યા વગર મારી સાથે ચાલ્યા ગયા, હજારો લોકોની વચ્ચે, હવે તમે તેમનો વીડિયો જોશો તો તમને આશ્ચર્ય થશે. અને જ્યારે તેમને ગોળી વાગી ત્યારે હવે આ ચૂંટણી પ્રચારમાં મેં માત્ર એક જ રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પને જોયા હતા. ટ્રમ્પ કે જેમણે તે સ્ટેડિયમમાં મારો હાથ પકડ્યો હતો અને ગોળી વાગ્યા પછી પણ અમેરિકા માટે જીવ્યા હતા, અમેરિકા માટે જીવન. આ તેનું પ્રતિબિંબ હતું. કારણ કે હું 'નેશન ફર્સ્ટ' છું, તેઓ 'અમેરિકન ફર્સ્ટ' છે, હું 'ઇન્ડિયા ફર્સ્ટ' છું. તેથી અમારી જોડી પણ એટલી જ નક્કર છે. તેથી આ એવી બાબતો છે જે અપીલ કરે છે, અને હું માનું છું કે મોટા ભાગના વિશ્વમાં, રાજકારણીઓ વિશે મીડિયામાં એટલા બધા અહેવાલો આવે છે, કે દરેક જણ મીડિયા દ્વારા એકબીજાને જજ કરે છે. તેઓ એકબીજાને ઓળખતા નથી, અને કદાચ આ તૃતીય પક્ષની દખલ પણ તાણનું કારણ છે. જ્યારે હું પહેલી વાર વ્હાઇટ હાઉસ ગયો હતો, ત્યારે મીડિયામાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ વિશે ઘણું બધું પ્રકાશિત થયું હતું, તે સમયે નવા આવ્યા હતા, દુનિયા તેમને એક અલગ રીતે જોતી હતી. મને વિવિધ પ્રકારની બ્રીફિંગ્સ પણ આપવામાં આવી હતી. હું જ્યારે વ્હાઈટ હાઉસ પહોંચ્યો ત્યારે પહેલી જ મિનિટે તેમણે અચાનક જ પ્રોટોકોલની બધી જ દીવાલો તોડી નાખી અને પછી જ્યારે તે મને વ્હાઈટ હાઉસમાં લઈ ગયા ત્યારે તે મને બતાવી રહ્યા હતા અને હું જોઉં છું કે તેમના હાથમાં કોઈ કાગળ નહોતો, કોઈ કાપલી નહોતી, તેમની સાથે કોઈ વ્યક્તિ નહોતી. તેઓ મને બતાવી રહ્યા હતા, આ અબ્રાહમ લિંકન અહીં રહે છે, આ દરબાર આટલો લાંબો કેમ છે? આની પાછળનું કારણ શું છે? ટેબલ પર કોણે સહી કરી ? તે તારીખ મુજબની વાતો કરતા હતા. તેઓ આ સંસ્થાને કેટલો આદર આપે છે તે મારા માટે ખૂબ જ પ્રભાવશાળી હતું. અમેરિકાના ઇતિહાસ સાથે તેમનો લગાવ કેટલો છે, અને કેટલો આદર છે. હું તેનો અનુભવ કરી રહ્યો હતો અને તેઓ મારી સાથે ખુલ્લેઆમ વાત કરી રહ્યા હતા. પહેલી મુલાકાતનો એ મારો અનુભવ હતો. અને મેં જોયું કે જ્યારે બિડેન તેમના પ્રથમ કાર્યકાળ પછી ચૂંટણી જીત્યા હતા. તે ચાર વર્ષ દરમિયાન અમને બંને ને જાણતા કોઈ વ્યક્તિ મળે તો તો આ ચાર વર્ષમાં કમ સે કમ પચાસ વાર, તેમણે કહ્યું હતું કે, "મોદી મારા મિત્ર છે, મારા અભિવાદન આપજો". એટલે કે, અમે શારીરિક રીતે એક રીતે મળ્યા ન હોઈએ, પરંતુ આપણી વચ્ચે પ્રત્યક્ષ-પરોક્ષ સંદેશાવ્યવહાર અથવા નિકટતા અથવા વિશ્વાસ, અતૂટ રહ્યો છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - તેમણે કહ્યું કે તમે તેમના કરતા ઘણી સારી રીતે સોદાબાજી કરો છો. તેમણે તમારી તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન આ વાત કરી હતી. એક વાર્તાલાપકાર તરીકે, તમે તેના વિશે શું વિચારો છો? અને તમને શું લાગે છે કે તમે સોદાબાજીમાં સારા છો એમ કહેવાનો તેમનો અર્થ શું હતો?
પ્રધાનમંત્રી : હવે હું આ કહી શકું તેમ નથી, કારણ કે આ તેમની મોટપ છે, કે તે મારા જેવા, ઉમરમાં પણ તેમનાથી નાનો છું,મારા જાહેરમાં મારા વખાણ કરે છે, જુદા જુદા વિષયોમાં મારા વખાણ કરે છે. પરંતુ તે સાચું છે કે હું મારા દેશના હિતોને સર્વોપરી માનું છું . અને એટલા માટે જ હું દરેક મંચ પર ભારતના હિતો માટે બોલું છું, હું તેને કોઈની સાથે ખરાબ કામ કરવા માટે રાખતો નથી, જો હું તે સકારાત્મક રીતે કરું છું, તો પછી કોઈને પણ ખરાબ લાગતું નથી. પરંતુ મારી વિનંતી સૌ કોઇ જાણે છે કે જો ભાઇ મોદી હશે તો તેઓ આ બાબતોનો આગ્રહ રાખશે અને મારા દેશની જનતાએ મને તે કામ સોંપ્યું છે, તેથી હું તો મારો દેશ, આ મારા હાઇકમાન્ડ છે, હું તેમની ઇચ્છાનું પાલન કરીશ.
લેક્સ ફ્રાઈડમેન - અમેરિકાની યાત્રામાં તમે અન્ય ઘણા લોકો સાથે મહત્વપૂર્ણ બેઠકો પણ કરી હતી, એલોન મસ્ક, જેડી વેન્સ, તુલસી ગબાર્ડ, વિવેક રામાસ્વામી. તે બેઠકોની કેટલીક હાઇલાઇટ્સ શું છે? કોઈ મહત્ત્વના નિર્ણયો કે ખાસ યાદો?
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, હું કહી શકું છું કે મેં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પને પ્રથમ કાર્યકાળમાં જોયા છે, અને મેં તેમને બીજા કાર્યકાળમાં પણ જોયા છે. આ વખતે તે પહેલા કરતા ઘણી વધારે તૈયાર છે. તેઓએ શું કરવાનું છે તે વિશેનો રોડમેપ તેમના મનમાં ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. અને હું જોઉં છું કે હું તેની ટીમના લોકોને મળ્યો. હું માનું છું કે તેમણે ખૂબ જ સારી ટીમ પસંદ કરી છે અને તે આટલી સારી ટીમ છે, તેથી રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનું વિઝન જે પણ હોય, મને લાગ્યું કે તે તેને અમલમાં મૂકવા માટે સક્ષમ ટીમ છે. જે લોકોને હું મળ્યો છું, પછી તે તુલસીજી હોય, વિવેકજી હોય કે પછી એલોન મસ્ક હોય. તે એક પરિવાર જેવું વાતાવરણ હતું. તે બધા તેમના પરિવારને મળવા આવ્યા હતા. તેથી મારા પરિચયમાં એલન મસ્ક છે, હું મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારથી હું તેમને ઓળખું છું. તેથી, જો તમે તમારા પરિવાર સાથે, બાળકો સાથે આવ્યા હો, તો સ્વાભાવિક રીતે, તે પારિવારિક વાતાવરણ હતું. ઠીક છે, વસ્તુઓ થાય છે, ઘણા વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવે છે. હવે જ્યારે તેમનું મિશન ચાલી રહ્યું છે, ત્યારે તેઓ આ કેવી રીતે કરી રહ્યા છે તે અંગે પણ ખૂબ જ ઉત્સાહિત છે. પરંતુ તે મારા માટે પણ ખૂબ જ ખુશીની વાત છે કારણ કે હું 2014 માં સત્તામાં આવ્યો હતો અને હું એ પણ ઇચ્છું છું કે હું મારા દેશને મારા દેશમાં જેટલા પણ રોગો અને ખરાબ આદતો પ્રવેશી છે તેનાથી મુક્ત કરું. હવે, મેં અહીં જોયું 2014માં આવ્યા પછી, અમારી કોઈ વૈશ્વિક સ્તર પર ચર્ચા નથી, જેટલી રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ અને ડોઝની ચર્ચા છે. પણ જો હું એક દાખલો આપું તો તમે જોશો કે કામ કેવી રીતે થયું છે. મેં જોયું છે કે કેટલીક સરકારી યોજનાઓ, ખાસ કરીને લોકકલ્યાણ માટેની યોજનાઓ, જેઓ ક્યારેય જન્મ્યા જ ન હતા તેનો લાભ લેતા હતા. ભૂતિયા નામ, લગ્ન કરી લે, વિધવા થાય, પેન્શન મળવા લાગે, અપંગ થાય, પેન્શન મળે. અને મેં ફરીથી તેની ચકાસણી કરવાનું શરૂ કર્યું. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે 100 મિલિયન લોકો, 10 કરોડ લોકો, 10 કરોડ આવા નામ, નકલી નામ, ડુપ્લિકેટ નામ, મેં તેમને સિસ્ટમથી દૂર કર્યા. અને મેં જે પૈસા બચાવ્યા, તેનાથી મેં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર શરૂ કર્યું. દિલ્હીમાંથી જેટલા પૈસા નીકળશે, તેટલા જ પૈસા તેના ખિસ્સામાં જવા જોઈએ. આ કારણે મારા દેશના જે પૈસા ખોટા હાથમાં જતા હતા, તેમાંથી લગભગ ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા બચી ગયા છે. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરને કારણે હું ટેકનોલોજીનો ભરપૂર ઉપયોગ કરું છું, જેના કારણે કોઇ વચેટિયાઓ વગેરે હોતા નથી. સરકારમાં મેં ટેક્નોલૉજીના ખરીદદારો માટે એક જીઈએમ પોર્ટલ બનાવ્યું હતું. તેથી સરકાર ખરીદી, સમયની બચત, સારી સ્પર્ધા અને સારી વસ્તુઓ મેળવવામાં ઘણા પૈસા બચાવી રહી છે. અમારી પાસે પાલનનો ઘણો ભાર પણ હતો. મેં 40,000 કમ્પ્લાયન્સ પૂરા કર્યા છે. ઘણા જૂના કાયદા હતા જેના માટે કોઈ કારણ નહોતું. મેં લગભગ 1500 કાયદા રદ કર્યા છે. એટલે એક રીતે હું પણ સરકાર પર હાવી થઈ રહેલી આ બાબતોથી છૂટકારો મેળવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છું એટલે આ બાબતો એવી છે કે ડોઝની ચર્ચા થાય તે સ્વાભાવિક છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - તમે અને શી ઝિંગપિંગ એકબીજાને મિત્ર માનો છો. તાજેતરના તણાવને હળવો કરવામાં અને ચીન સાથે સંવાદ અને સહકાર ફરી શરૂ કરવામાં મદદ કરવા માટે, તે મિત્રતાને કેવી રીતે પુનર્જીવિત કરી શકાય?
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, ભારત અને ચીન વચ્ચેનો સંબંધ આજનો નથી, બંને પ્રાચીન સંસ્કૃતિઓ અને પ્રાચીન સભ્યતાઓ છે. અને આધુનિક વિશ્વમાં પણ તેમની ભૂમિકા છે. જો તમે જૂના રેકોર્ડ પર નજર નાખો તો ચીન અને ભારત સદીઓથી એકબીજા પાસેથી શીખતા આવ્યા છે, અને તે બંને વિશ્વના ઉત્કર્ષ માટે કોઈને કોઈ રીતે યોગદાન આપી રહ્યા છે. ભારતે આટલું મોટું યોગદાન આપ્યું છે. અને હું માનું છું કે આવા મજબૂત સંબંધો હતા, આવા ઊંડા સાંસ્કૃતિક સંબંધો હતા અને પાછલી સદીઓમાં આપણી વચ્ચે સંઘર્ષનો કોઈ ઇતિહાસ નથી. એકબીજા પાસેથી શીખવાનો, એકબીજાને જાણવાનો હંમેશા પ્રયાસ રહ્યો છે. અને બુદ્ધનો પ્રભાવ એક સમયે ચીનમાં સારો એવો હતો અને એ વિચાર અહીંથી ગયો હતો. આપણે ભવિષ્યમાં પણ આ સંબંધોને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. જ્યાં સુધી મતભેદો તો થતા રહે, બે પાડોશી દેશો હોય, તો પછી કંઈક તો થયા રાખે. પ્રસંગોપાત મતભેદ પણ ખૂબ સ્વાભાવિક છે, તે દરેક વસ્તુ જેવું નથી, તે એક પરિવારમાં પણ રહે છે. પરંતુ અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે અમારા મતભેદો વિવાદોમાં ફેરવાય નહીં. એ જ રીતે અમે વિવાદ નથી કરતા પણ સંવાદ પર ભાર મૂકીએ છીએ. તો જ તે એક સ્થિર, સહકારી સંબંધ છે અને બંને દેશોના શ્રેષ્ઠ હિતમાં છે. તે સાચું છે કે આપણો સરહદી વિવાદ ચાલુ જ છે. તેથી 2020માં સરહદ પર બનેલી ઘટનાઓએ અમારી વચ્ચે નોંધપાત્ર અંતર બનાવ્યું હતું. પરંતુ મેં હમણાં જ રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગ સાથે બેઠક કરી હતી. ત્યાર બાદ સરહદ પર જે સ્થિતિ હતી તેમાં સ્થિતિ સામાન્ય થઈ ગઈ છે, અમે હવે 2020 પહેલાની પરિસ્થિતિમાં કામ કરી રહ્યા છીએ. હવે ધીરે ધીરે શ્રદ્ધા અને ઉત્સાહ, ઉત્સાહ અને ઊર્જા પાછી આવશે, તેમાં થોડો સમય લાગશે, કારણ કે વચ્ચે પાંચ વર્ષનો ગાળો છે. આપણું સહઅસ્તિત્વ માત્ર લાભદાયક જ નથી, પરંતુ વૈશ્વિક સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે અને જ્યારે 21મી સદી એશિયાની સદી છે, ત્યારે અમે ઇચ્છીએ છીએ કે ભારત અને ચીન વચ્ચેની સ્પર્ધા સ્વાભાવિક છે, સ્પર્ધા ખોટી વસ્તુ નથી, પરંતુ સંઘર્ષ ન થવો જોઈએ.
લેક્સ ફ્રિડમેન - ઉભરતા વૈશ્વિક યુદ્ધથી દુનિયા ચિંતિત છે. ચીન અને અમેરિકા વચ્ચે તણાવ. યુક્રેન અને રશિયામાં તણાવ, યુરોપમાં તણાવ, ઇઝરાયેલ અને મધ્ય પૂર્વમાં તણાવ. 21મી સદીમાં આપણે વૈશ્વિક યુદ્ધને કેવી રીતે ટાળી શકીએ તે વિશે તમે શું કહી શકો?આપણે વધુ સંઘર્ષ અને વૃદ્ધિને કેવી રીતે ટાળી શકીએ?
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, કોવિડે આપણા બધાની મર્યાદાઓને ઉજાગર કરી છે. આપણે આપણી જાતને ગમે તેટલા મહાન રાષ્ટ્ર માનીએ, ખૂબ જ પ્રગતિશીલ, વૈજ્ઞાનિકો ખૂબ જ અદ્યતન છે, તે ગમે તે હોય, આપણે બધા પોતપોતાની રીતે, પરંતુ કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન, આપણે બધા જમીન પર આવ્યા, વિશ્વના દરેક દેશ. અને પછી એવું લાગ્યું કે દુનિયા તેમાંથી કંઈક શીખશે, અને અમે નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા તરફ પ્રયાણ કરીશું. ઉદાહરણ તરીકે, બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછી, એક વિશ્વ વ્યવસ્થાની રચના કરવામાં આવી હતી. તે કદાચ કોવિડ પછી થશે, પરંતુ કમનસીબે, પરિસ્થિતિ એવી હતી કે, શાંતિ તરફ જવાને બદલે, વિશ્વ અલગ પડી ગયું, અનિશ્ચિતતાનો સમય આવ્યો, યુદ્ધે તેને વધુ મુશ્કેલીમાં મૂકી દીધો. અને હું માનું છું કે આધુનિક યુદ્ધો માત્ર સંસાધનો કે હિત માટે નથી, પરંતુ આજે હું જોઈ રહ્યો છું કે ઘણા બધા પ્રકારના સંઘર્ષો ચાલી રહ્યા છે, શારીરિક લડાઇઓની ચર્ચા થાય છે, પરંતુ દરેક ક્ષેત્રમાં એક સંઘર્ષ ચાલી રહ્યો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો કે જેઓ જન્મ્યા છે અને લગભગ અપ્રસ્તુત બની ગયા છે, તેમાં સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો નથી. યુએન જેવી સંસ્થાઓ તેમની ભૂમિકા ભજવી શકે નહીં. દુનિયાના જે લોકોને કાયદા અને નિયમોની પરવા નથી, તેઓ બધું જ કરી રહ્યા છે, તેમને કોઈ રોકી શકતું નથી. તેથી, આવી પરિસ્થિતિઓમાં, દરેક વ્યક્તિએ સંઘર્ષનો માર્ગ છોડીને સંકલનના માર્ગ પર આગળ આવવું એ ડહાપણભર્યું રહેશે. અને ઉત્ક્રાંતિનો માર્ગ સાચો હશે, વિસ્તારવાદનો માર્ગ કામ નહીં કરે. અને મેં અગાઉ કહ્યું તેમ, વિશ્વ એકબીજા પર નિર્ભર છે, એકબીજા સાથે જોડાયેલું છે, દરેકને દરેકની જરૂર છે, કોઈ પણ એકલું કશું કરી શકતું નથી. અને હું જોઈ શકું છું કે મારે જે વિવિધ મંચોમાં ભાગ લેવાનો છે, તેમાં દરેકને સંઘર્ષની ચિંતા છે. અમે આશા રાખીએ છીએ કે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં તેનાથી છૂટકારો મેળવીશું.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હું હજી પણ શીખી રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી : તમે ઘડિયાળ તરફ જુઓ.
લેક્સ ફ્રિડમેન: ના, ના, હું અત્યારે આ કામ શીખી રહ્યો છું, મિસ્ટર પ્રાઇમ મિનિસ્ટર. હું તેમાં બહુ સારો નથી, ઠીક છે. તમારી કારકિર્દી અને તમારા જીવનમાં તમે ભારતના ઇતિહાસમાં ઘણી મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓ જોઈ છે. 2002ના ગુજરાત રમખાણો તેમાંના એક છે. ભારતના તાજેતરના ઇતિહાસમાં આ સૌથી મુશ્કેલ સમય હતો. જ્યારે ગુજરાતના હિન્દુ-મુસ્લિમ વચ્ચે હિંસા થઈ હતી. એક હજારથી વધુ મોત થયા હતા. આ તે સ્થળનું ધાર્મિક તણાવ દર્શાવે છે. તમે કહ્યું તેમ, તે સમયે તમે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા. ત્યારે વાત કરીએ તો, તે સમયથી તમે શું શીખ્યા છો? હું એ પણ જણાવવા માંગુ છું કે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે બે વાર ચુકાદો આપ્યો છે. તેઓએ 2012 અને 2022માં કહ્યું હતું કે રમખાણમાં તમારી કોઈ ભૂમિકા ન હતી. 2002ના ગુજરાત રમખાણોની હિંસામાં. પણ મારે એ જાણવું હતું કે એ સમયથી તમે સૌથી મોટી કઈ બાબતો શીખ્યા હતા?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, મને લાગે છે કે સૌથી પહેલાં તો તમે જે કહ્યું તે એ છે કે હું આ વિષયમાં નિષ્ણાત નથી, હું હવે ઇન્ટરવ્યૂ ઠીક કરી રહ્યો છું, નથી કરી રહ્યો, જેથી તમારા મનમાં દ્વિધા ઊભી થઇ. મને લાગે છે કે તમે ખૂબ મહેનત કરી છે, ઘણું સંશોધન કર્યું છે અને તમે દરેક વસ્તુની ઝીણવટમાં જવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેથી મને નથી લાગતું કે આ તમારા માટે મુશ્કેલ કામ છે. અને તમે કરેલા તમામ પોડકાસ્ટ, મને લાગે છે કે તમે સતત સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છો. અને મને લાગે છે કે તમે મોદી પર સવાલ ઉઠાવવાને બદલે ભારતના વાતાવરણને જાણવાનો ભરપૂર પ્રયાસ કર્યો છે. અને તેથી જ મને લાગે છે કે સત્ય સુધી પહોંચવાના તમારા પ્રયત્નો છે, તેમાં પ્રામાણિકતા દેખાય છે. અને આ પ્રયાસ માટે હું તમને અભિનંદન આપું છું.
લેક્સ ફ્રિડમેન - આભાર.
પ્રધાનમંત્રી: જ્યાં સુધી તમે તે જૂની વાત કરી હતી. પરંતુ હું તમને 2002 અને ગુજરાત રમખાણ,પણ તેના પહેલાના કેટલાક દિવસોનો તમને એક 12-15 મહિનાની તસવીર આપવા માંગું છું, જેથી તમે પરિસ્થિતિ શું હતી તેનો ખ્યાલ મેળવી શકો. ત્રણ વર્ષ પહેલાં 24 ડિસેમ્બર, 1999ની વાત છે. કાઠમંડુથી દિલ્હી આવી રહેલી ફ્લાઈટનું અપહરણ કરીને તેને અફઘાનિસ્તાન લઈ જવામાં આવી હતી, જેને કંદહાર લઈ જવામાં આવી હતી. અને ભારતના સેંકડો મુસાફરોને બંધક બનાવવામાં આવ્યા હતા. ભારતભરમાં એક મોટું તોફાન હતું, લોકોના જીવન-મરણનો પ્રશ્ન હતો. હવે, 2000ના દાયકામાં, અમારા દિલ્હીના લાલ કિલ્લા પર એક આતંકવાદી હુમલો થયો હતો. એક નવું તોફાન ઉમેરાયું. 11 સપ્ટેમ્બર, 2001ના રોજ અમેરિકાના ટ્વીન ટાવર્સ પર એક મોટો આતંકવાદી હુમલો થયો હતો, તેણે ફરી એકવાર વિશ્વને ચિંતામાં મૂકી દીધું હતું, કારણ કે એક જ પ્રકારના લોકો આ બધી જગ્યાએ કરી રહ્યા હતા. ઓક્ટોબર 2001માં જમ્મુ-કાશ્મીર વિધાનસભા પર આતંકી હુમલો થયો હતો. 13 ડિસેમ્બર 2001ના રોજ ભારતની સંસદ પર આતંકી હુમલો થયો હતો. એટલે કે તમે તે સમયે 8-10 મહિનાની ઘટનાઓ, વૈશ્વિક સ્તરની ઘટનાઓ, આતંકવાદી ઘટનાઓ, રક્તપાતની ઘટનાઓ, નિર્દોષ લોકોની ઘટનાઓ જુઓ. તેથી, કોઈપણ રીતે, અશાંતિ માટે એક તણખો પૂરતો છે, આ પરિસ્થિતિ ઉભી થઈ હતી, તે થઈ ગઈ હતી. અચાનક 7મી ઑક્ટોબર, 2001ના રોજ મને મુખ્યમંત્રી બનવાની જવાબદારી માથે આવી પડી અને એ પણ મારી સૌથી મોટી જવાબદારી હતી, ગુજરાતમાં આવેલા ધરતીકંપના પુનર્વસન માટે અને એ છેલ્લી સદીનો સૌથી મોટો ધરતીકંપ હતો. હજારો લોકો માર્યા ગયા હતા. તેથી એક કામ માટે હું જવાબદાર હતો, મુખ્યમંત્રીનું કામ મારા પર હતું. તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય હતું અને હું શપથ લીધાના પહેલા જ દિવસથી આ કાર્યમાં જોડાયો. હું એક એવી વ્યક્તિ છું જેનો સરકારના નામ સાથે ક્યારેય કોઈ સંબંધ નહોતો, હું ક્યારેય સરકારમાં નહોતો, મને ખબર નહોતી કે સરકાર શું છે. હું ક્યારેય ધારાસભ્ય નથી રહ્યો, મેં ક્યારેય ચૂંટણી લડી નથી. મારે જીવનમાં પહેલીવાર ચૂંટણી લડવી પડી હતી. 24 ફેબ્રુઆરી, 2002ના રોજ, હું પ્રથમ વખત ધારાસભ્ય બન્યો, હું ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિ બન્યો. અને મેં સૌ પ્રથમ 24 તારીખે કે 25મીએ કે 26મીએ ગુજરાત વિધાનસભામાં પગ મૂક્યો હતો. 27મી ફેબ્રુઆરી 2002ના રોજ વિધાનસભામાં મારું બજેટ સત્ર હતું, અમે ગૃહમાં બેઠા હતા અને તે દિવસે એટલે કે હું હમણાં જ ધારાસભ્ય બન્યો હતો, ત્રણ દિવસ વીતી ગયા હતા અને ગોધરાકાંડ થયો હતો અને એક ભયંકર ઘટના બની હતી, લોકોને જીવતા સળગાવી દેવામાં આવ્યા હતા. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે કંદહાર વિમાનના અપહરણની પૃષ્ઠભૂમિ, અથવા સંસદ પરનો હુમલો અથવા 9/11 અને આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકોના મૃત્યુ અને જીવતા સળગાવવાની પૃષ્ઠભૂમિ. કશું ન થવું જોઈએ, આપણે પણ તે ઇચ્છીએ છીએ, જેને જોઈએ છે, ત્યાં શાંતિ હોવી જોઈએ. બીજું, જે લોકો કહે છે કે તેઓ મોટા રમખાણ વગેરે છે, તો પછી આ મૂંઝવણ ફેલાવવામાં આવી છે. જો તમે 2002 પહેલાના આંકડા પર નજર નાખો તો ખબર પડે છે કે ગુજરાતમાં કેટલા રમખાણો થતા હતા. ક્યાંકને ક્યાંક કર્ફ્યુ હંમેશા રહેતો હતો. પતંગની અંદર કોમી હિંસા થતી હતી, સાયકલ ટકરાય તો કોમી હિંસા થતી હતી. 2002 પહેલા ગુજરાતમાં 250થી વધુ મોટા રમખાણો થયા હતા. અને 1969માં થયેલા તોફાનો લગભગ 6 મહિના સુધી ચાલ્યા હતા. એટલે કે દુનિયાના એ ચિત્રમાં હું ક્યાંય ન હતો, હું તમને એ સમય વિશે કહું છું. અને આટલી મોટી ઘટના એટલી બધી સ્પાર્કિંગ પોઈન્ટ બની ગઈ કે કેટલાક લોકો હિંસક બની ગયા. પરંતુ કોર્ટે તેને ખૂબ જ વિગતવાર જોયું છે. એ વખતે જે લોકો મારો વિરોધ કરે છે તે સરકારમાં હતા. અને તેઓ ઇચ્છતા હતા કે મારા પર લગાવવામાં આવેલા તમામ આરોપો માટે મને સજા કરવામાં આવે. પરંતુ તેમના લાખો પ્રયત્નો પછી પણ ન્યાયતંત્રે તેનું વિગતવાર વિશ્લેષણ કર્યું, 2-2 વખત કર્યું અને હું સંપૂર્ણપણે નિર્દોષ સાબિત થયો. જેમણે ગુનો કર્યો હતો તેમના માટે કોર્ટે પોતાનું કામ કર્યું છે. પરંતુ સૌથી મોટી વાત એ છે કે ગુજરાતમાં જ્યાં વર્ષમાં ક્યાંકને ક્યાંક રમખાણો થતા હતા, ત્યાં 2002 પછી આજે 2025 છે, 20-22 વર્ષમાં ગુજરાતમાં કોઈ મોટા રમખાણો થયા નથી, ત્યાં સંપૂર્ણ શાંતિ છે, અને અમારો પ્રયાસ રહ્યો છે કે અમે વોટબેંકની રાજનીતિ નથી કરતા, અમે બધા સાથે છીએ. આપણે 'સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, સૌનો પ્રયાસ'ના મંત્રને અનુસરીએ છીએ. 'તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ'થી આપણે 'મહત્વાકાંક્ષાના રાજકારણ' તરફ આગળ વધ્યા છીએ. અને તેના કારણે જ જેને કંઇ કરવાનું હોય તે આપણી સાથે જોડાઇ જાય છે અને ગુજરાતને સુવિકસિત રાજ્ય બનાવવા માટે અમે સતત તે દિશામાં પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ.
લેક્સ ફ્રિડમેન - ઘણા લોકો તમને પ્રેમ કરે છે. આ વાત મેં ઘણા લોકો પાસેથી સાંભળી છે, પરંતુ એવા પણ લોકો છે જે તમારી ટીકા કરે છે, મીડિયા સહિત અને મીડિયાના લોકોએ 2002ના ગુજરાત રમખાણો પર તમારી ટીકા કરી છે. ટીકા સાથે તમારો શું સંબંધ છે? તમે ટીકાકારો સાથે કેવી રીતે વ્યવહાર કરો છો, તમે ટીકાનો સામનો કેવી રીતે કરો છો, જે મીડિયા અથવા તમારી આસપાસના લોકો અથવા તમારા જીવનમાં ક્યાંય પણ આવી શકે છે?
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ તમે શું કહ્યું, આલોચના કરો અને કેવી રીતે વ્યવહાર કરો છો. એટલે જો મારે એક જ વાક્યમાં કહેવું હોય તો હું તેને આવકારું છું. કારણ કે મને વિશ્વાસ છે કે ટીકા એ લોકશાહીનો આત્મા છે. જો તમે પણ ડેમોક્રેટ છો, જો તમારા લોહીમાં લોકશાહી છે, તો આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 'નિંદક નિયરે રાખીએ', જે વિવેચકો છે તેઓએ તમારી સૌથી નજીક રહેવું જોઈએ. તેથી તમે લોકશાહી રીતે, સારી રીતે, સારી માહિતી સાથે કામ કરી શકો છો. અને હું માનું છું કે ત્યાં વધુ ટીકા થવી જોઈએ અને ઘણી ટીકા થવી જોઈએ. પરંતુ મારી ફરિયાદ એ છે કે આજકાલ કોઈ ટીકા થતી નથી, ટીકા કરવા માટે વ્યક્તિએ ઘણું ભણવું પડે છે, વિષયની વિશિષ્ટતાઓમાં જવું પડે છે, સત્ય અને અસત્ય શોધવું પડે છે. આજકાલ લોકો કોઈ અભ્યાસ કરતા નથી, શોર્ટકટ શોધવાની આદતને કારણે રિસર્ચ નથી કરતા, નબળાઇઓ શોધતા નથી અને આરોપ લગાવવા લાગે છે. આરોપ અને ટીકા વચ્ચે મોટો તફાવત છે. તમે જે લોકોનો ઉલ્લેખ કરી રહ્યા છો તે આરોપો છે, તે ટીકા નથી. અને લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે ટીકાની જરૂર છે. આરોપોથી કોઈનું ભલું થતું નથી. તુ-તુ-મેં-મેં ચાલે છે. અને તેથી હું હંમેશાં ટીકાને આવકારું છું અને જ્યારે આક્ષેપો ખોટા હોય છે, ત્યારે હું મારા સમર્પણ સાથે સ્વયંભૂ રીતે મારા દેશની સેવા કરું છું.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હા, તમે જેની વાત કરી રહ્યા છો તે મારા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે હું સારા પત્રકારત્વની પ્રશંસા કરું છું. અને કમનસીબે, આધુનિક સમયમાં ઘણા પત્રકારો હેડલાઇન્સ શોધવા માટે ઝડપી હોય છે, અને તેમના પર આવું કરવાનો આરોપ લગાવે છે. કારણ કે તેમને હેડલાઇન્સ, સસ્તી પબ્લિસિટી જોઈએ છે. મને લાગે છે કે કોઈને મહાન પત્રકાર બનવાની ઇચ્છા અને ભૂખ હોવી જ જોઇએ. અને તે માટે ઊંડી સમજની જરૂર પડે છે. અને તે મને દુ:ખી કરે છે કે આવું કેટલી વાર બન્યું છે. આ જ કારણ છે કે આપણે વાત કરીએ છીએ. મને નથી લાગતું કે હું તેમાં બહુ સારો છું, પણ એ કારણોસર મારે તમારી સાથે વાત કરવી હતી. લોકો વધારે પ્રયત્ન કરતા નથી અને વધારે સંશોધન કરતા નથી. મને ખબર નથી કે મેં કેટલા પુસ્તકો વાંચ્યા છે. મેં માત્ર અનુભવની તૈયારીમાં ઘણું વાંચ્યું છે, ફક્ત સમજવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તે માટે ઘણી તૈયારી કરવી પડે છે, ઘણું કામ કરવું પડે છે. અને હું ઇચ્છું છું કે મહાન પત્રકારો તે કરે. આ આધાર પર જ તમે ટીકા કરી શકો છો, તમે સત્તામાં બેઠેલા લોકોની પરિસ્થિતિ શું છે તેની જટિલતાને ચકાસી શકો છો. તેમની શક્તિઓ, તેમની નબળાઇઓ અને તેમની ભૂલો જે તેમણે કરી છે, પરંતુ આ માટે ઘણી તૈયારીની જરૂર છે. હું ઈચ્છું છું કે આવા મહાન પત્રકારો આવી વધુ વસ્તુઓ કરે.
પ્રધાનમંત્રી: સારી રીતે નિર્દેશિત અને વિશિષ્ટ આલોચના તમને નીતિ નિર્માણમાં ખરેખર મદદ કરે છે. આમાંથી સ્પષ્ટ કટ પોલિસી વિઝન ઉભરી આવે છે. અને હું ખાસ કરીને આવી બાબતો પર ધ્યાન આપું છું કે હું આવી ટીકાને આવકારું છું. જુઓ, તમે શું કહ્યું, પત્રકારત્વનું મથાળું, જો મથાળા સાથે કોઈ મોહ હોય, અને કદાચ કોઈ શબ્દોની રમત રમે, તો મને તેનો બહુ વાંધો નથી. એજન્ડા સાથે જે કામ થાય છે, સત્યને નકારવામાં આવે છે, તો પછી તે આવનારા દાયકાઓને બરબાદ કરી નાખશે. જો કોઈ સારા શબ્દોથી મોહિત થઈ જાય છે, જો કોઈ તેના વાચકો અથવા પ્રેક્ષકો છે, તો તેને તે ગમે છે, તો ચાલો આપણે શક્ય તેટલું સમાધાન કરીએ. પરંતુ જો ઇરાદો ખોટો હોય, જો તમારે એજન્ડા નક્કી કરવો હોય અને વસ્તુઓ સેટ કરવી હોય, તો તે ચિંતાનો વિષય છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - અને તેમાં, સત્યને નુકસાન થાય છે, તેવું હું માનું છું.
પ્રધાનમંત્રી : મને યાદ છે કે એક વખત લંડનમાં મારું ભાષણ હતું. લંડનમાં એક ગુજરાતી અખબાર છે, એટલે તેમણે એક કાર્યક્રમ રાખ્યો હતો જેમાં હું હાજર હતો. એટલે મેં મારા વક્તવ્યમાં આ રીતે કહ્યું, મેં કહ્યું, જુઓ, કારણ કે તેઓ પત્રકાર હતા, તે પત્રકારનો કાર્યક્રમ હતો, તેથી મેં કહ્યું, "જુઓ ભાઈ, કેવા પ્રકારનું પત્રકારત્વ કરવું જોઈએ?" શું તે માખી જેવી હોવી જોઈએ કે પછી મધમાખી જેવી હોવી જોઈએ? તેથી મેં કહ્યું કે એક માખી ગંદકી પર બેસે છે અને ગંદકી ઉપાડીને ફેલાવે છે. ત્યાં એક મધમાખી છે જે ફૂલ પર બેસે છે અને મધ લે છે અને મધનો સંચાર કરે છે. પરંતુ, જો કોઈ ખોટું કરે છે, તો મધમાખી એવી રીતે ડંખે છે કે તમે ત્રણ દિવસ સુધી કોઈને તમારું મોઢું બતાવી શકતા નથી. તેથી મેં કહ્યું, "હવે હું... કોઈએ મારી અડધી વાત ઉપાડી લીધી અને તેના વિશે ઘણો વિવાદ ઉભો કર્યો. તેથી હું ખૂબ પ્રામાણિકપણે નકારાત્મકતા વિશે કશું કહેતો ન હતો, તેની ઉપર હું તમને મધમાખીની તાકાત જણાવતો હતો કે જો તે આ પ્રકારનો નાનો ડંખ પણ કરે છે, તો તમે ત્રણ દિવસ સુધી તમારો ચહેરો બતાવી શકતા નથી. તમારે તમારો ચહેરો છુપાવવો પડશે. આ જ પત્રકારત્વની તાકાત હોવી જોઈએ. પરંતુ, કેટલાક લોકોને ફ્લાય પાથ ગમે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેનઃ હવે મારા જીવનમાં નવું લક્ષ્ય મધમાખીની જેમ બનવાનું છે. તમે લોકશાહીનો ઉલ્લેખ કર્યો, તેથી... અને 2002 સુધી તમે સરકાર વિશે વધારે જાણતા ન હતા. પરંતુ 2002થી આજ સુધી મારી ગણતરીમાં તમે આઠ ચૂંટણી જીત્યા છે. તેથી, ભારતમાં ઘણી ચૂંટણીઓમાં 800 મિલિયનથી વધુ લોકો મતદાન કરે છે. આટલી મોટી ચૂંટણી જીતવા અને 1.4 અબજની વસતી ધરાવતા દેશમાં ચૂંટણી જીતવા માટે શું કરવું પડે છે, જ્યાં તમને વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીમાં તે લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક મળે છે?
પ્રધાનમંત્રી : આ રીતે હું રાજકારણમાં આવ્યો. હું ખૂબ જ મોડેથી રાજકારણમાં જોડાયો અને હું સંગઠનાત્મક કામ કરતો હતો અને પછી મારી પાસે સંગઠનાત્મક કાર્ય અને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન પણ હતું. એટલે મારો સમય તેમાં જતો રહ્યો અને છેલ્લા 24 વર્ષથી દેશવાસીઓ અને ગુજરાતની જનતાએ મને સરકારના વડા તરીકે કામ કરવાની તક આપી છે, તેથી હું જેને ભગવાન માનું છું તે લોકો પ્રત્યે સમર્પિત ભાવના સાથે. તેમણે મને જે જવાબદારી સોંપી છે. હું તેને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છું. મેં તેમનો વિશ્વાસ ક્યારેય તૂટવા દીધો નથી અને તેઓ મને હું જેવો છું તેવો જ જુએ છે. હું હમણાં કહું છું તેમ, સંતૃપ્તિની નીતિ 100 ટકા લાગુ થવી જોઈએ. લાભાર્થીઓ વચ્ચે કોઈ ભેદભાવ ન હોવો જોઈએ. ના જાતિ, ના પંથ, ના આસ્થા, ન તો પૈસા, ના રાજકારણ, આપણે બધા માટે જે કંઈ પણ કર્યું છે, અને તેના કારણે ભલે કોઈનું કામ ન થયું હોય તો પણ તેને એવું નથી લાગતું કે તેને ખોટા કારણોસર આમ કરવાથી રોકવામાં આવ્યો છે. આવતી કાલનો દિવસ હશે. અને પહેલું, મારા શાસનના મોડેલમાં વિશ્વાસ એ એક મોટી તાકાત છે. બીજું, હું ચૂંટણી-કેન્દ્રિત શાસન ચલાવતો નથી, હું જનકેન્દ્રિત શાસન ચલાવું છું. મારા દેશના લોકોને કેવી રીતે ફાયદો થઈ શકે? મારા દેશ માટે શું સારું છે? અને હું એક આધ્યાત્મિક યાત્રા પર હતો. એટલે હવે મેં દેશને ભગવાન તરીકે સ્વીકારી લીધો છે. અને મેં લોકોને ભગવાનના સ્વરૂપ તરીકે સ્વીકાર્યા છે. તેથી, એક પૂજારી તરીકે, મારે લોકોની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ, આ મારો ઉદ્દેશ્ય છે. તો બીજી વાત એ છે કે હું લોકોથી અલગ નથી થતો, હું તેમની વચ્ચે રહું છું, હું તેમની જેમ રહું છું અને હું જાહેરમાં કહું છું કે જો તમે 11 કલાક કામ કરશો તો હું 12 કલાક કામ કરીશ. અને જો લોકો તેને જુએ છે, તો તેઓ તેને માને છે. બીજું, મને મારો પોતાનો કોઈ રસ નથી, ન તો હું મારી આસપાસ કોઈ સંબંધીને જોઉં છું, મને કોઈ પરિચિત દેખાય છે, તેથી સામાન્ય માણસને આ વસ્તુઓ ગમે છે અને કદાચ આવા ઘણા કારણો છે. બીજું, હું જે પક્ષનો છું, તેમાં લાખો સમર્પિત કાર્યકર્તાઓ છે, જેઓ ભારત માતાના કલ્યાણ માટે જીવે છે, દેશવાસીઓ, જેમણે રાજકારણમાં કશું જ મેળવ્યું નથી, તેઓ કશું જ બન્યા નથી, સત્તાના આ કોરિડોરમાં ક્યારેય આવ્યા નથી. લાખો કામદારો છે જે દિવસ-રાત કામ કરે છે. વિશ્વનો સૌથી મોટો રાજકીય પક્ષ છે, હું તે પાર્ટીનો સભ્ય છું, મને ગર્વ છે. અને મારી પાર્ટીની ઉંમર પણ ઘણી નાની છે, તેમ છતાં... લાખો કાર્યકર્તાઓની મહેનત લોકો જુએ છે અને તેઓ સ્વાર્થ વગર આટલી મહેનત કરે છે, જેના કારણે ભાજપ પર લોકોનો વિશ્વાસ વધે છે અને તેના કારણે તેઓ ચૂંટણી જીતી જાય છે. મેં કેટલી ચૂંટણી જીતી છે તેની ગણતરી કરી નથી, પરંતુ અમને સતત લોકોના આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હું વિચારી રહ્યો હતો કે અવિશ્વસનીય ચૂંટણી પ્રણાલી અને મિકેનિઝમ વિશે તમારો અભિપ્રાય શું છે. ભારતમાં જે રીતે ચૂંટણીઓ યોજાય છે તેનાથી મને આશ્ચર્ય થયું. તેથી, ઘણા બધા રસપ્રદ ટુચકાઓ બહાર આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, કોઈ પણ મતદાતા મતદાન મથકથી બે કિલોમીટરથી વધુ દૂર ન હોવો જોઈએ. કારણે ભારતના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં વોટિંગ મશીન લઇ જવાની અનેક વાતો સામે આવી રહી છે. તે ખરેખર અવિશ્વસનીય છે. બસ, દરેક મતદાતાની ગણતરી થાય છે. અને 60 કરોડથી વધુ લોકો મતદાન કરે છે તે પદ્ધતિ, શું એવી કોઈ વાર્તા છે કે જેના વિશે તમે વાત કરી શકો છો, જે તમને ખાસ કરીને પ્રભાવશાળી લાગે છે, અથવા કદાચ તમે સામાન્ય રીતે આટલી મોટી ચૂંટણી યોજવાની પદ્ધતિ વિશે વાત કરી શકો છો, તે પણ આટલી મોટી લોકશાહીમાં?
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી પહેલા હું તમારો ખૂબ આભારી છું કે તમે એક ખૂબ જ સારો પ્રશ્ન પૂછ્યો છે જે દુનિયામાં લોકતંત્રમાં વિશ્વાસ રાખનારા લોકોએ આ જવાબ સાંભળવો જ જોઇએ. ક્યારેક ચૂંટણીમાં જીત અને હારની ચર્ચા થતી હોય છે, પરંતુ આટલા મોટા પાયે શું કામ થાય છે તેની કોઈ ચર્ચા થતી નથી. હવે જુઓ, 2024 ની ચૂંટણીની જેમ, તાજેતરની લોકસભાની ચૂંટણીઓ, 980 મિલિયન નોંધાયેલા મતદારો અને દરેકની પાસે એક ફોટો છે, દરેક પાસે સંપૂર્ણ બાયો-ડેટા છે. આવા મોટા ડેટા અને આ સંખ્યા ઉત્તર અમેરિકાની વસ્તી કરતા બમણાથી વધુ છે. તે યુરોપિયન યુનિયનની સંપૂર્ણ વસ્તી કરતા વધારે છે. 98 કરોડ નોંધાયેલા મતદારોમાંથી 64.6 કરોડ લોકો ઘરની બહાર નીકળ્યા હતા અને મે મહિનામાં મારા દેશમાં આકરી ગરમી પડી રહી છે અને કેટલીક જગ્યાએ 40 ડિગ્રી તાપમાન છે, તેમણે પોતાનો મત આપ્યો હતો. અને આ મત આપનારા લોકોની સંખ્યા અમેરિકાની કુલ વસ્તી કરતા બમણી છે. 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો જ્યાં મતદાન થયું હતું, 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો, કેટલા લોકો જોઈએ? મારા દેશમાં 2500થી વધુ રાજકીય પક્ષો છે, વિશ્વના દેશના લોકો માટે આ આંકડો સાંભળીને આશ્ચર્ય થાય છે કે આવા દેશમાં 2500 રજિસ્ટર્ડ રાજકીય પક્ષો છે. મારા દેશમાં 900થી વધુ 24×7 ટીવી ચેનલો છે અને 5000થી વધુ દૈનિક અખબારો છે. આ વાત લોકતંત્ર સાથે જોડાયેલી છે અને ગામડાની કોઈ પણ વ્યક્તિ જે આપણા દેશમાં સૌથી ગરીબ છે, તે ટેકનોલોજીને ખૂબ જ ઝડપથી અપનાવે છે . વિશ્વના ઘણા દેશોમાં મહિનાઓ સુધી ચૂંટણીનાં પરિણામો આવતાં નથી, મારે ત્યાં એક દિવસમાં પરિણામ આવે છે, તેથી ઘણા લોકોની ગણતરી થાય છે અને તમે સાચું જ કહ્યું છે કે કેટલાક અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં મતદાન મથકો છે, આપણે તેને હેલિકોપ્ટર દ્વારા મોકલવા પડે છે. અરુણાચલ પ્રદેશનું એક પોલિંગ બૂથ કદાચ વિશ્વનું ટોચનું મતદાન મથક હશે. અહીં ગુજરાતના ગીરના જંગલમાં મારી પાસે એક પોલિંગ બૂથ હતું, જ્યાં માત્ર એક જ મતદાર હતો, તેના માટે એક પોલિંગ બૂથ હતું, ગીરના જંગલમાં જ્યાં ગીરની જમીનો આવેલી છે. તેથી આપણી પાસે લોકશાહી માટે કામ કરવા માટે, લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે ઘણા પ્રકારના પ્રયત્નો છે, અને મતદાન માટેની આખી વ્યવસ્થા આપણી છે અને તેથી જ હું કહું છું કે ફક્ત ભારતનું સ્વતંત્ર ચૂંટણી પંચ જ વિશ્વમાં ચૂંટણીઓ યોજે છે. તે તમામ નિર્ણયો લે છે. તે પોતાનામાં જ એક એવી તેજસ્વી વાર્તા છે કે વિશ્વની મોટી યુનિવર્સિટીઓએ તેનો કેસ સ્ટડી કરવો જોઈએ. તેના મેનેજમેન્ટ માટે કેસ સ્ટડી કરવી જોઈએ કે ઘણા બધા લોકો મત આપે છે, તે કેટલી મોટી રાજકીય સતર્કતા હશે. આ બધી બાબતોનો મોટો કેસ સ્ટડી કરીને દુનિયાની નવી પેઢીની સામે મૂકવો જોઈએ.
લેક્સ ફ્રિડમેન મને લોકશાહી ગમે છે. આ એક કારણ છે કે હું અમેરિકાને પ્રેમ કરું છું. પરંતુ ભારતમાં લોકશાહી કામ કરતી હોવાથી આનાથી વધુ સુંદર બીજું કશું નથી. તમે કહ્યું તેમ, 900 મિલિયન લોકો મત આપવા માટે નોંધાયેલા છે! તે જોવું સુંદર છે કે ઘણા લોકો તેમની પોતાની મરજીથી, ઉત્સાહથી તેમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે તેવા કોઈને મત આપવા માટે એકઠા થાય છે, કારણ કે તેઓ ખૂબ જ ઉત્સાહથી ભાગ લે છે. કોઈ વ્યક્તિ માટે એવું અનુભવવું ખરેખર મહત્વપૂર્ણ છે કે તેનો અવાજ સાંભળવામાં આવશે. તે સુંદર છે. તમારામાંથી જે વસ્તુ નીકળે છે તે એ છે કે, તમને ઘણા લોકો પ્રેમ કરે છે. તમે વિશ્વના સૌથી શક્તિશાળી માણસોમાંના એક છો. શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આટલી શક્તિ હોવાને કારણે તમારા પર કેવી રીતે અલગ અસર થઈ શકે છે? ખાસ કરીને આટલા વર્ષો સુધી સત્તામાં રહ્યા પછી?
પ્રધાનમંત્રી : પહેલું, કદાચ મારા માટે જે શબ્દો છે તે મારા જીવનમાં બંધબેસતા નથી. હું શક્તિશાળી છું એવો દાવો હું કરી શકું તેમ નથી કે હું નોકર છું એવું પણ કહી શકું તેમ નથી. અને હું મારી જાતને મુખ્ય સેવક તરીકે પણ ઓળખું છું. અને સેવાના મંત્ર સાથે નીકળ્યો છું. જ્યાં સુધી પાવરની વાત છે, મેં ક્યારેય પાવરની ચિંતા કરી નથી. હું ક્યારેય સત્તાની રમતોને આગળ વધારવા રાજકારણમાં આવ્યો નથી. અને શક્તિશાળી બનવાને બદલે, હું કહીશ કે મારામાં પ્રો વર્કફુલ બનવાની ક્ષમતા હોવી જોઈએ. હું શક્તિશાળી નથી, હું પ્રો વર્કર છું. અને મારો હેતુ હંમેશાં લોકોની સેવા કરવાનો રહ્યો છે, જો હું તેમના જીવનમાં કંઈપણ સકારાત્મક ફાળો આપી શકું છું, તો તે કરવાનો મારો ઇરાદો છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન: તમે કહ્યું તેમ, તમે ઘણું કામ કરો છો. તમે પૂરા દિલથી કામ કરો છો. શું તમે ક્યારેય એકલતા અનુભવો છો?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, મને ક્યારેય એકલું નથી લાગતું. આનું કારણ એ છે કે હું હંમેશાં 1+ 1ના સિદ્ધાંતમાં માનું છું અને 1+1નો મારો સિદ્ધાંત મને સાત્વિક રીતે ટેકો આપે છે અને જો કોઈ પૂછે કે 1+1 કોણ છે, તો હું કહું છું કે, પ્રથમ 1 મોદી છે અને +1 એ ભગવાન છે. હું કદી એકલો નથી હોતો તે હંમેશા મારી સાથે હોય છે. તેથી, હું હંમેશાં સ્વામી વિવેકાનંદના સિદ્ધાંતોને અનુસરીને જીવ્યો છું અને મેં કહ્યું હતું કે 'નર સેવા એ જ નારાયણ સેવા છે'. મારા માટે દેશ ભગવાન છે, નર એ જ નારાયણ છે. તેથી, મેં લોકસેવા એ જ ઈશ્વરની સેવા છે એવી ભાવનાથી શરૂઆત કરી છે, અને તેથી જ એકલતાને એ રીતે નિયંત્રિત કરવાનો કોઈ દાખલો મારી પાસે નહોતો. હવે કોવિડના સમયે તમામ પ્રતિબંધો અમલમાં હોવાથી, મુસાફરી બંધ કરી દેવામાં આવી હતી. તો સમયનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો, તે લોકડાઉન હતું. તેથી મેં જે કર્યું તે એ હતું કે, મેં વિડિઓ કોન્ફરન્સ દ્વારા શાસનનું એક મોડેલ વિકસાવ્યું અને ઘરેથી કામ કરવાનું અને વર્ચ્યુઅલ રીતે મળવાનું શરૂ કર્યું. મેં મારી જાતને વ્યસ્ત રાખી. બીજું, મેં નક્કી કર્યું કે હું જે લોકો સાથે આખી જિંદગી કામ કરતો રહ્યો છું, દેશભરમાં મારા કાર્યકરો, 70+ લોકોને, કોવિડના સમયમાં, નાનામાં નાના કામદારોને પણ એટલે કે પારિવારિક પૃષ્ઠભૂમિ ખૂબ જ સામાન્ય રહેશે. 70+ લોકો છે, હું તેમને બોલાવતો હતો અને હું તેમની સાથે વાત કરતો હતો કે શું તેમની તબિયત સારી છે, તેમનો પરિવાર બરાબર છે કે નહીં, તેમની આસપાસના વિસ્તારોમાં સિસ્ટમ કેવી રીતે ચાલી રહી છે. તેથી હું પણ તેમની સાથે એક રીતે કનેક્ટ થતો હતો. જૂની યાદોને પાછી લાવવામાં આવી. તેઓ પણ વિચારતા હતા કે તેઓ ત્યાં પહોંચી ગયા છે, તેઓ આટલી મોટી જવાબદારી છે, પરંતુ આજે તેઓ મને બીમારીના સમયે બોલાવે છે. અને હું દૈનિક અને સમગ્ર કોવિડ સમયગાળાની વચ્ચે દૈનિક સરેરાશ 30-40 કોલ કરતો હતો. તેથી હું પોતે વૃદ્ધ લોકો સાથે વાત કરવામાં આનંદ માણતો હતો. તેથી તે એકલતા નહોતી, હું મારી વ્યસ્તતા જાળવવાના રસ્તાઓ શોધતો રહું છું. અને હું મારી જાત સાથે વાતચીત કરવા માટે ખૂબ જ ટેવાઈ ગયો છું. મારું હિમાલયનું જીવન મને ખૂબ મદદ કરી રહ્યું છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન- મેં ઘણા લોકો પાસેથી સાંભળ્યું છે કે તમે સૌથી વધુ મહેનતુ કાર્યકર છો જેને તેઓ જાણે છે. તેની પાછળ તમારો વિચાર શું છે? તમે દરરોજ ઘણા કલાકો કામ કરો છો. શું તમે ક્યારેય થાકતા નથી? આ બધી બાબતો દરમિયાન તમારી શક્તિ અને ધૈર્યનો સ્ત્રોત શું છે?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, પહેલું, હું માનતો નથી કે હું જ કામ કરું છું. હું મારી આસપાસના લોકો તરફ જોઉં છું અને હું હંમેશાં વિચારું છું કે, તેઓ મારા કરતા વધારે કરે છે. જ્યારે હું ખેડૂત વિશે વિચારું છું, ત્યારે મને લાગે છે કે ખેડૂત કેટલું સખત કામ કરે છે. તે ખુલ્લા આકાશ નીચે ખૂબ જ પરસેવો પાડે છે. જ્યારે હું મારા દેશના સૈનિકોને જોઉં છું, ત્યારે મને લાગે છે કે, કેટલા કલાકો સુધી કોઈ બરફમાં, રણમાં, પાણીમાં દિવસ-રાત કામ કરે છે. જ્યારે હું કોઈ કાર્યકરને જોઉં છું, ત્યારે મને લાગે છે કે તે કેટલી મહેનત કરી રહ્યો છે. હું હંમેશા વિચારું છું કે દરેક પરિવારમાં મારી માતાઓ અને બહેનો પરિવારની ખુશી માટે ખૂબ જ મહેનત કરે છે. સવારે ઉઠીને સૌથી પહેલા, મોડી રાત્રે સુઈ જાઓ અને પરિવારમાં બધાનું ધ્યાન રાખો, સામાજિક સંબંધોનું પણ ધ્યાન રાખો. તેથી હું વિચારું છું તેમ, મને લાગે છે કે, અરે, લોકો કેટલું કામ કરે છે? હું કેવી રીતે સૂઈ શકું? હું કેવી રીતે આરામ કરી શકું? તેથી મારી સ્વાભાવિક પ્રેરણા, જે વસ્તુઓ મારી આંખોની સામે છે, તે મને પ્રેરણા આપતી રહે છે. બીજું, મારી જવાબદારીઓ મને દોડતી કરે છે. દેશવાસીઓએ મને જે જવાબદારી આપી છે, મને હંમેશા લાગે છે કે હું મારી જાતને એન્જોય કરવા માટે પોસ્ટ પર નથી આવ્યો. હું મારાથી બનતો પ્રયત્ન કરીશ. હું કદાચ બે કામ કરી શકીશ નહીં. પણ મારા પ્રયત્નોમાં કમી નહીં રહે. મહેનતની કમી નહીં રહે. અને જ્યારે હું 2014માં ચૂંટણી લડી રહ્યો હતો, જ્યારે હું પહેલા ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે મેં તેને લોકોની સામે મૂક્યો હતો અને જ્યારે હું અહીં આવ્યો હતો, ત્યારે મેં અહીં પણ કહ્યું હતું, હું દેશવાસીઓને વચન આપું છું કે હું ક્યારેય મહેનત કરવામાં પાછળ નહીં રહું. બીજું, હું કહેતો હતો કે હું ખરાબ ઇરાદાથી કશું જ નહીં કરું. અને ત્રીજું, મેં કહ્યું, હું મારા માટે કશું જ નહીં કરું. આજે હું ચોવીસ વર્ષનો થઈ ગયો છું. આટલા લાંબા સમય સુધી દેશવાસીઓએ મને સરકારના વડા તરીકે કામ આપ્યું છે. મેં આ ત્રણ માપદંડ પર પોતાની જાતને રાખી છે અને હું તે કરું છું. તેથી હું 1.4 અબજ લોકોની સેવા કરવા, તેમની આકાંક્ષાઓ, તેમની જરૂરિયાતો, મારાથી થઈ શકે તેટલું સખત, જેટલું થઈ શકે તેટલું કરી છૂટવાના મૂડમાં છું. આજે પણ મારી એનર્જી એ જ છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - એન્જિનિયર અને ગણિત પ્રેમી હોવાને કારણે મારે પૂછવું પડે છે કે, શ્રીનિવાસ રામાનુજન એક સદી પહેલાના ભારતીય ગણિતશાસ્ત્રી હતા. તેમને ઇતિહાસના સૌથી મહાન ગણિતશાસ્ત્રીઓમાંના એક માનવામાં આવે છે. બધું જ પોતાની મેળે શીખ્યા, ગરીબીમાં ઊછર્યા, તમે ઘણી વાર તેમના વિશે વાત કરી છે. તેમનાથી તમને શું પ્રેરણા મળે છે?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, હું જોઉં છું કે હું તેમનો ખૂબ આદર કરું છું અને મારા દેશમાં દરેક જણ તેમનો આદર કરે છે. કારણ કે હું માનું છું કે વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા વચ્ચે મોટો સંબંધ છે. ઘણા સાયન્ટિફિક એડવાન્સ્ડ માઈન્ડ્સ જો થોડું જુએ તો આધ્યાત્મિક રીતે અદ્યતન હોય છે, તેઓ કટ-ઓફ હોતા નથી. શ્રીનિવાસ રામાનુજન કહેતા હતા કે તેઓ જેની પૂજા કરે છે તે દેવી પાસેથી તેમને ગાણિતિક વિચારો મળ્યા છે. એટલે કે વિચારો તપસ્યામાંથી આવે છે. અને કઠોરતા એ માત્ર સખત મહેનત નથી. એક રીતે, પોતાની જાતને એક કાર્ય માટે સમર્પિત કરવી, પોતાની જાતને ખર્ચી નાખવી, જાણે કે તે ક્રિયાનું એક સ્વરૂપ બની જાય. અને જ્ઞાનના જેટલા વધુ સ્રોતો માટે આપણે ખુલ્લા હોઈશું, તેટલા વધુ વિચારો આપણી પાસે હશે. આપણે માહિતી અને જ્ઞાન વચ્ચે પણ તફાવત કરવાની જરૂર છે. કેટલાક લોકો માહિતીને જ્ઞાન માને છે. અને તેઓ માહિતીના વિશાળ ભંડોળ સાથે ફરતા હોય છે. હું નથી માનતો કે માહિતીનો અર્થ જ્ઞાન છે. જ્ઞાન એ એક શિસ્ત છે, જે પ્રક્રિયા કર્યા પછી ધીમે ધીમે વિકસે છે. અને આપણે તે તફાવતને સમજવો જોઈએ અને તેને નિયંત્રિત કરવો જોઈએ.
લેક્સ ફ્રિડમેનઃ તમારી પાસે નિર્ણય લેનાર નેતાની છબી છે. તો શું તમે મને વિચારોના આ વિષય પર થોડું કહી શકો છો? તમે નિર્ણયો કેવી રીતે લો છો? તમારી પ્રક્રિયા શું છે? ઉદાહરણ તરીકે, જ્યારે કોઈ મોટી વસ્તુ દાવ પર લાગેલી હોય, જ્યાં કોઈ સ્પષ્ટ દાખલો ન હોય, ઘણી અનિશ્ચિતતા હોય, સંતુલન બનાવવું પડે, ત્યારે તમે નિર્ણયો કેવી રીતે લો છો?
પીએમ: તેની પાછળ ઘણી બધી બાબતો છે. એક તો હું ભારતમાં ભાગ્યે જ એવો રાજકારણી છું કે જેણે મારા દેશના 85થી 90ટકા જિલ્લાઓમાં રાત્રિ પ્રવાસો કર્યા હોય. હું મારા પૂર્વ જીવન વિશે વાત કરું છું, હું મુસાફરી કરતો હતો. મેં તેમાંથી શું મેળવ્યું છે, હું શું શીખ્યો છું, તેથી મારી પાસે તળિયાના સ્તરે પરિસ્થિતિ વિશેની મારી પ્રથમ માહિતી છે. કોઈને પૂછવામાં આવ્યું નથી કે જાણવા મળ્યું નથી, મને આવા પુસ્તકો દ્વારા તે મળ્યું નથી. બીજું, શાસનની દૃષ્ટિએ મારી પાસે એવો કોઈ પણ પ્રકારનો સામાન નથી કે જેનાથી મારે દબાવું પડે. ત્રીજું, મારી પાસે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં એક માપદંડ છે, મારો દેશ પ્રથમ છે. હું જે કરી રહ્યો છું તે મારા દેશને નુકસાન પહોંચાડતો નથી, તે છે? બીજું, મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા કે જો તમને કોઈ નિર્ણય લેતી વખતે કોઈ મૂંઝવણ હોય તો તમારે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિનો ચહેરો જોવો જોઈએ અને તેને યાદ કરવો જોઈએ. અને વિચારો, શું તે તેના માટે કામ કરશે? તો તમારો નિર્ણય યોગ્ય રહેશે. તે મંત્ર મારા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે કે ભાઈ, તમે સામાન્ય માણસને યાદ રાખો કે હું જે કરી રહ્યો છું, બીજી પ્રક્રિયા ત્યાં સુધી છે જ્યાં સુધી હું ખૂબ જ સારી રીતે જોડાયેલો છું. મારી સરકારના મારા અધિકારીઓને મારી ઈર્ષા થઈ હશે અને તેમને પીડા પણ થઈ હશે. અને એટલે કે, મારી માહિતી ચેનલો ઘણી છે અને ખૂબ જ જીવંત છે, અને તેથી જ મને વસ્તુઓ વિશે, ઘણી જગ્યાએથી માહિતી મળે છે, તેથી કોઈ આવે છે અને મને સંક્ષિપ્તમાં જણાવે છે, તે એકમાત્ર માહિતી નથી. મારી પાસે બીજી બાજુ પણ છે. તેથી હું... બીજું, હું એક, મારામાં વિદ્યાર્થી ભાવના છે. માની લો કે કશું ઉપર આવ્યું જ નથી. એક ઑફિસરે મને કંઈક કહ્યું. તેથી હું એક વિદ્યાર્થી તરીકે તેને પૂછું છું, ભાઈ, મને કહો, તમારો ભાઈ કેમ છે? તો પછી શું છે? તો પછી કેવું છે? અને જ્યારે પણ મારી પાસે અન્ય માહિતી હોય છે, ત્યારે હું આકરો વકીલ બની જાવ છું અને ખોટા પ્રશ્નો પૂછું છું. તેને ઘણી રીતે ખૂબ નજીકથી મંથન કરવું પડશે. એટલે આમ કરવાથી અમૃત પ્રગટે છે, આ મારો પ્રયાસ છે, હું તમને કહું છું. બીજું, જ્યારે હું કોઈ નિર્ણય લઉં છું, ત્યારે મને લાગે છે કે હા, આ કરવા જેવું છે, પછી હું ત્યાં રહેલા લોકો સાથે મારા વિચારો શેર કરું છું, અને હું તેને હળવા શબ્દોમાં મૂકું છું. આ નિર્ણયનું શું થશે તે અંગે હું તેમની પ્રતિક્રિયા પણ જોઉં છું. અને જ્યારે મને ખાતરી થાય છે કે હા, હું આ યોગ્ય રીતે કરી રહ્યો છું, ત્યારે મારી અને આ એક આખી પ્રક્રિયા કે જે હું આટલું બોલું છું, તેટલો સમય લેતો નથી. મારી સ્પીડ વધારે છે. હવે હું ઉદાહરણ આપું તેમ કોરોના સમયે નિર્ણયો કેવી રીતે લેતા હતા ? હવે મને નોબેલ પારિતોષિક વિજેતાઓ મળે છે, તેઓ મને અર્થતંત્રમાં તમામ પ્રકારના ઉદાહરણો આપતા હતા. પેલા દેશે આ કામ કર્યું છે, ઢીકાણેએ આ કર્યું છે, તમે પણ કરો, તમે પણ કરો, તમે પણ કરો. મોટા મોટા અર્થશાસ્ત્રીઓ આવીને મારું માથું ખાતા હતા. રાજકીય પક્ષો મારા પર દબાણ કરતા હતા કે મને આટલા પૈસા આપો. મેં કંઈ કર્યું નથી. મેં વિચાર્યું, હું શું કરીશ? અને પછી મેં તે નિર્ણયો મારા પોતાના દેશની પરિસ્થિતિ અનુસાર લીધા. હું ગરીબોને ભૂખ્યા પેટે સૂવા નહિ દઉં. હું રોજિંદી જરૂરિયાત માટે સામાજિક તણાવ ઊભો થવા દઈશ નહીં. આમાંના કેટલાક વિચારોએ મારા મગજમાં સ્વર સેટ કર્યો. આખું વિશ્વ લોકડાઉનમાં હતું. સમગ્ર વિશ્વમાં અર્થતંત્ર બેસી ગયું હતું. દુનિયા મારા પર દબાણ કરતી હતી કે, તિજોરી ખાલી કરી દે, નોટ છાપે અને નોટ આપતી રહે. અર્થતંત્ર કેવું છે? હું તે રસ્તે જવા માંગતો ન હતો. જો કે, અનુભવ આપણને કહે છે કે મેં જે માર્ગને અનુસર્યો હતો તે અંગે મેં નિષ્ણાતોનો અભિપ્રાય સાંભળ્યો હતો, મેં તેને સમજવાનો પ્રયત્ન કર્યો હતો અને તેનો વિરોધ પણ કર્યો ન હતો. પરંતુ મારા દેશના સંજોગોને કારણે, મારા પોતાના અનુભવોને કારણે, તેમાં ભેળસેળ કરીને મેં જે વસ્તુઓ વિકસાવી છે અને મેં જે વ્યવસ્થાઓ ઊભી કરી છે, તેના કારણે મારા દેશને એ મોંઘવારીની સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો નથી, જેનો સામનો દુનિયાને કોવિડ પછી તરત જ કરવો પડ્યો હતો. આજે મારો દેશ વિશ્વની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાં ઝડપથી પ્રગતિ કરવા જઈ રહ્યો છે. આનું મૂળ કારણ એ છે કે એ કટોકટીના સમયે , ખૂબ જ ધીરજથી, વિશ્વના કોઈ પણ સિદ્ધાંતો લાગુ પાડવાની લાલચમાં આવ્યા વિના, અખબારોને તે ગમશે અથવા ખરાબ લાગશે, તે સારું છાપશે કે નહીં, તેની ટીકા કરવામાં આવશે. આ બધા ઉપરાંત, મેં મૂળભૂત બાબતો પર કામ કર્યું અને હું સફળતા સાથે આગળ વધ્યો. મારી અર્થવ્યવસ્થાએ પણ એવું જ કર્યું. તેથી મેં આ વસ્તુઓ ચાલુ રાખવાનો પ્રયત્ન કર્યો. બીજું, મારી પાસે જોખમ લેવાની ઘણી ક્ષમતા છે. મારું શું થશે તે વિશે હું વિચારતો નથી. જો મારા દેશ માટે, મારા દેશના લોકો માટે જે યોગ્ય છે, તો હું જોખમ લેવા તૈયાર છું. અને બીજું, હું માલિકી લઉં છું. જો કંઇક ખોટું થાય છે, તો હું તેને કોઈના માથા પર મૂકવા દેતો નથી. હું મારી જાતની જવાબદારી લઉં છું, હા, હું મારી જાતની પડખે ઊભો છું. અને જ્યારે તમે માલિકી લો છો, ત્યારે તમારા સાથીદારો પણ સમર્પણની ભાવના સાથે તમારી સાથે જોડાય છે. તેઓ વિચારે છે કે આ માણસ આપણને ડૂબાડશે નહીં, તે આપણને મારશે નહીં. તે જાતે જ ઉભું રહેશે કારણ કે હું એક પ્રામાણિક નિર્ણય લઈ રહ્યો છું. હું મારા માટે કંઇ કરી રહ્યો નથી. તેમણે દેશવાસીઓને કહ્યું, ભૂલ થઈ શકે છે. મેં દેશવાસીઓને કહી દીધું હતું કે હું માણસ છું, હું ભૂલ કરી શકું છું. હું ખરાબ ઇરાદાથી કામ નહીં કરું. તો તે બધી વસ્તુઓ તેમને તરત જ દેખાય છે કે ભાઈ, મોદીએ આ વાત 2013માં કહી હતી, હવે આવું થયું છે. પરંતુ તેના ઇરાદા ખોટા નહીં હોય. તે કંઈક સારું કરવા માંગતો હતો, પરંતુ તે બન્યું નહીં. તેથી સમાજ મને હું જેવો છું તેવો જ જુએ છે અને સ્વીકારે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન: તમે થોડા અઠવાડિયા પહેલા ફ્રાન્સમાં એઆઈ સમિટમાં એઆઈ પર એક સરસ ભાષણ આપ્યું હતું. તેમાં તમે ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં એઆઈ ઇજનેરો વિશે વાત કરી. મને લાગે છે કે તે કદાચ વિશ્વના સૌથી વધુ પ્રતિભાશાળી ઇજનેરોમાંનું એક છે. તો ભારત એઆઈના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરી શકે? હાલ તે અમેરિકાની પાછળ છે. એઆઈમાં વિશ્વને પાછળ છોડી દેવા અને પછી શ્રેષ્ઠ બનવા માટે ભારતે શું કરવાની જરૂર રહેશે?
પ્રધાનમંત્રી : એક વાત તમને વધુ મન થાય અને કેટલાકને ખરાબ પણ લાગે. પરંતુ જ્યારે તમે પૂછ્યું છે, ત્યારે તે હજી પણ મારા મગજમાંથી બહાર આવી રહ્યું છે, હું કહેવા માંગુ છું. એઆઈ માટે દુનિયા ભલે ગમે તે કરે, એઆઈ ભારત વિના અધૂરી છે. હું ખૂબ જ જવાબદાર નિવેદન આપી રહ્યો છું. જુઓ, એઆઈ સાથેના તમારા પોતાના અનુભવો શું છે? હું પોતે, તમે મારું ભાષણ સાંભળ્યું અને તે મોટે ભાગે... શું કોઈ એકલા એઆઈ વિકસાવી શકે છે? તમારો પોતાનો અનુભવ શું છે?
લેક્સ ફ્રિડમેન - ખરેખર તમે તમારા ભાષણમાં એઆઈની સકારાત્મક અસર અને એઆઈની મર્યાદાઓનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ આપ્યું છે. મને લાગે છે કે તમે જે ઉદાહરણ આપ્યું છે તે એ છે કે જ્યારે તમે તેને કોઈ વ્યક્તિનો ફોટો બનાવવાનું કહો છો જે ...
પ્રધાનમંત્રી ડાબો હાથ!
લેક્સ ફ્રિડમેન - ડાબા હાથથી, તેથી તે હંમેશા જમણા હાથથી લખનાર વ્યક્તિનું ચિત્ર બનાવે છે. તેથી આ રીતે પશ્ચિમી લોકો એઆઈ સિસ્ટમ બનાવે છે જેમાં ભારત તે પ્રક્રિયાનો ભાગ નથી જ્યાં તે હંમેશાં જમણેરીનું ચિત્ર બનાવશે. તેથી તે ઐતિહાસિક રીતે વિશ્વનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે અને ખાસ કરીને 21મી સદીમાં.
પ્રધાનમંત્રી: મને લાગે છે કે એઆઈ વિકાસ એક સહયોગ છે. અહીં દરેક જણ તેમના અનુભવો અને ભણતરથી એકબીજાને ટેકો આપી શકે છે. અને ભારત માત્ર તેનું મોડેલિંગ જ નથી કરી રહ્યું, પરંતુ ચોક્કસ ઉપયોગના કિસ્સાઓ અનુસાર એઆઈ આધારિત એપ્લિકેશનો પણ વિકસાવી રહ્યું છે. જીપીયુને સમાજનાં તમામ વર્ગો સુધી સુલભ બનાવવા અમારી પાસે વિશિષ્ટ માર્કેટપ્લેસ આધારિત મોડલ છે. ભારતમાં થઈ રહ્યો છે માનસિકતા બદલાવ ઐતિહાસિક પરિબળો, સરકારી કામકાજનો અભાવ કે સારી સપોર્ટ સિસ્ટમના કારણે એ વાત સાચી છે કે બીજાની નજરમાં વિલંબ થશે. જ્યારે મને 5G મળી. દુનિયા વિચારતી હતી કે 5Gમાં આપણે ઘણા પાછળ છીએ. પરંતુ એક વખત અમે શરૂઆત કરી કે આજે આપણે 5G આપનારો દુનિયાનો સૌથી ઝડપી દેશ બની ગયા છીએ. મારે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં એક કંપનીના માલિક આવ્યા હતા. તેઓ પોતાનો અનુભવ શેર કરી રહ્યા હતા. તેઓ કહેતા હતા કે મારે અમેરિકામાં જાહેરાત આપવી જોઈએ, અમને એન્જિનિયરોની જરૂર છે. તેથી જે ઇજનેરો મારી પાસે આવશે તે વધુમાં વધુ એક ઓરડો ભરાશે. અને જો હું ભારતમાં જાહેરાત કરું, તો ફૂટબોલનું મેદાન પણ ટૂંકું પડે, ઘણા ઇજનેરો આવે. એટલે કે ભારત પાસે આટલી મોટી માત્રામાં ટેલેન્ટ પૂલ છે. આ તેની સૌથી મોટી તાકાત છે અને ઇન્ટેલિજન્સ આર્ટિફિશિયલ પણ રિયલ ઇન્ટેલિજન્સની મદદથી ચાલે છે. વાસ્તવિક બુદ્ધિમત્તા વિના કૃત્રિમ બુદ્ધિનું ભવિષ્ય હોઈ જ ન શકે. અને તે વાસ્તવિક બુદ્ધિ ભારતના યુવા પ્રતિભા પૂલમાં છે. અને મને લાગે છે કે તેની પોતાની એક મોટી તાકાત છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - પરંતુ, જો તમે જોશો તો, ઘણા ટોચના ટેક લીડર્સ, સૌ પ્રથમ, તકનીકી પ્રતિભા છે, પરંતુ અમેરિકામાં તકનીકી નેતાઓ ભારતીય મૂળના છે. સુંદર પિચાઈ, સત્યા નડેલા, અરવિંદ શ્રીનિવાસ, તેમાંના કેટલાકને તમે મળ્યા છો, તેમની ભારતીય પૃષ્ઠભૂમિનું એવું તે શું છે જે તેમને આટલા સફળ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, ભારતના મૂલ્યો એવા છે કે જન્મસ્થળ અને સાધનાની ભૂમિ માટે આદર વચ્ચે કોઈ ભેદ ન હોવો જોઈએ. જન્મસ્થળ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવના હોય એટલી હદે કાર્યભૂમિ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવના પણ એટલી જ હોવી જોઈએ. અને તમે જે શ્રેષ્ઠ આપી શકો તે તમારે આપવું જોઈએ. અને આ વિધિને કારણે દરેક ભારતીય જ્યાં પણ હોય ત્યાં પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવાનો પ્રયત્ન કરે છે. તે ત્યારે જ કરશે જ્યારે તે મોટા પદ પર હશે, પરંતુ નાની સ્થિતિમાં પણ હશે. અને બીજું, તેઓ ખોટી બાબતોમાં ફસાઈ જતા નથી. મોટાભાગે તે યોગ્ય કામનો હોય છે અને બીજું, તેનો સ્વભાવ એવો હોય છે કે તે બધાની સાથે મળી જાય છે. આખરે સફળતા માટે, તમારી પાસે પૂરતું જ્ઞાન નથી. તમારામાં ટીમ વર્ક કરવાની તાકાત છે, દરેક વ્યક્તિને સમજવાની અને તેમની સાથે કામ કરવાની ક્ષમતા એક મોટી વાત છે. મોટાભાગે, ભારતમાં ઉછરેલા લોકો, જે સંયુક્ત પરિવારોમાંથી આવે છે, ખુલ્લા સમાજમાંથી બહાર આવ્યા છે, તેમના માટે ખૂબ જ સરળ છે કે તેઓ સરળતાથી આવા મોટા કાર્યોનું નેતૃત્વ કરી શકે છે. અને માત્ર આ મોટી કંપનીઓ જ નહીં, ભારતીયો વિશ્વના ઘણા દેશોમાં સારા અને મહત્વપૂર્ણ હોદ્દા પર કામ કરી રહ્યા છે. અને ભારતીય વ્યાવસાયિકોની સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવવાનું કૌશલ્ય વિશ્લેષણાત્મક વિચારસરણી છે અને હું માનું છું કે ભારતીય વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતા એટલી મહાન છે કે તેમનું વ્યક્તિત્વ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બને છે અને ખૂબ ફાયદાકારક બને છે. અને એટલા માટે જ હું માનું છું કે ઇનોવેશન, આંત્રપ્રિન્યોરશિપ, સ્ટાર્ટઅપ, બોર્ડ રૂમ, જ્યાં જુઓ ત્યાં ભારતના લોકો તમને અસાધારણ બનાવે છે. હવે તમે અહીં અવકાશ ક્ષેત્ર પર એક નજર નાખો. સરકાર પાસે પહેલેથી જ જગ્યા હતી. મેં 1-2 વર્ષ પહેલાં આવીને ખોલ્યું હતું. આટલા ટૂંકા ગાળામાં 200 સ્ટાર્ટ-અપ જગ્યાઓમાં અને ચંદ્રયાન વગેરે સુધીની અમારી સફર આટલી ઓછી કિંમતે થાય છે, મારી ચંદ્રયાન યાત્રા અમેરિકામાં હોલિવૂડની ફિલ્મના ખર્ચ કરતાં ઓછા ખર્ચે થાય છે. તેથી દુનિયા જુએ છે કે તે ખૂબ જ ખર્ચ-અસરકારક છે, તો શા માટે આપણે તેની સાથે જોડાતા નથી. તેથી તે પ્રતિભા માટે આદર આપમેળે ઉભો થાય છે. તેથી હું માનું છું કે આ આપણી સભ્યતાની નૈતિકતાની વિશેષતા છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન: તો તમે માનવીય બુદ્ધિમત્તા વિશે વાત કરી. તો શું તમે ચિંતિત છો કે એઆઈ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, આપણા માણસોનું સ્થાન લેશે?
પ્રધાનમંત્રી- એવું છે કે દરેક યુગમાં, થોડા સમય માટે, તકનીકી અને માનવીઓ વચ્ચે સ્પર્ધાનું વાતાવરણ બનાવવામાં આવ્યું હતું. અથવા તો તેમની વચ્ચે સંઘર્ષનું વાતાવરણ સર્જાયું હતું. તે માનવજાતને પડકારશે તેવું વાતાવરણ ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ દર વખતે ટેકનોલોજી પણ વધતી ગઈ અને માનવી તેનાથી એક ડગલું આગળ વધતો ગયો, દરેક વખતે આવું બનતું ગયું. અને તે માનવી જ છે જે તે તકનીકીનો શ્રેષ્ઠ રીતે ઉપયોગ કરે છે. અને મને લાગે છે કે એઆઈને કારણે, માનવ હોવાનો અર્થ શું છે તે વિશે માનવીઓએ વિચારવું પડશે, આ એઆઈએ તેની શક્તિ બતાવી છે. કારણ કે જે રીતે તે પોતાનું કામ કરી રહ્યો છે, તેણે તેના પર સવાલ ઉઠાવ્યા છે. પરંતુ માનવીની કલ્પનાશક્તિ, એઆઈ તે ઉત્પાદન જેવી ઘણી વસ્તુઓ કરી શકે છે. કદાચ આગામી દિવસોમાં આપણે આના કરતાં પણ વધુ કામ કરીશું અને તેથી હું નથી માનતો કે એ કલ્પનાને કોઈ બદલી શકશે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હું તમારી સાથે સહમત છું, તેનાથી મને અને ઘણા લોકો વિચારે છે કે વ્યક્તિને શું ખાસ બનાવે છે, કારણ કે એવું લાગે છે કે ત્યાં ઘણું બધું છે. જેમ કે કલ્પના, સર્જનાત્મકતા, ચેતના, ડરવાની શક્તિ, પ્રેમ કરવાની ક્ષમતા, સ્વપ્ન જોવાની શક્તિ, તેનાથી અલગ, તેનાથી અલગ, અલગ રીતે વિચારવાની ક્ષમતા! આ બધી બાબતો .
પ્રધાનમંત્રી - હવે જુઓ, મનુષ્યની સંભાળ રાખવાની અકબંધ ક્ષમતા એકબીજાની ચિંતા કરે છે. હવે કોઈ મને કહી શકે છે સર, શું એઆઈ આ કરી શકે છે?
લેક્સ ફ્રિડમેન - 21મી સદીનો મોટો વણઉકેલ્યો પ્રશ્ન છે. દર વર્ષે તમે "પરીક્ષા પર ચર્ચા" કાર્યક્રમનું આયોજન કરો છો, જેમાં તમે યુવાન વિદ્યાર્થીઓ સાથે સીધો સંવાદ કરો છો અને તેમને પરીક્ષાની તૈયારી કેવી રીતે કરવી તેની સલાહ આપો છો. મેં તેમાંથી ઘણા બધા કાર્યક્રમો જોયા છે, તમે પરીક્ષામાં કેવી રીતે સફળ થવું, તણાવને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરવો અને અન્ય બાબતો વિશે પણ સલાહ આપો છો. શું તમે ટૂંકમાં સમજાવી શકો છો કે ભારતમાં વિદ્યાર્થીઓએ તેમની શિક્ષણ યાત્રામાં કઈ પરીક્ષાઓ દેવી પડે છે, અને તેઓ શા માટે આટલા તણાવપૂર્ણ છે?
પ્રધાનમંત્રી: મોટા ભાગે સમાજમાં એક વિચિત્ર પ્રકારની માનસિકતા ઊભી થઈ હતી. શાળાઓમાં પણ તેમની સફળતા માટે, તેઓને લાગે છે કે આપણા કેટલા બાળકો કયા ક્રમે આવ્યા. પરિવારમાં એવો માહોલ હતો કે જો મારું બાળક આ રેન્કમાં આવે તો મારો પરિવાર શિક્ષણમાં સમાજમાં સારી સ્થિતિમાં છે. તેથી આવી વિચારસરણીનું પરિણામ એ આવ્યું કે બાળકો પર દબાણ વધ્યું. બાળકોને પણ લાગવા માંડ્યું કે 10માં અને 12માં ધોરણની આ પરીક્ષા તેમના જીવનમાં બધું જ છે. તેથી અમે અમારી નવી શિક્ષણ નીતિમાં તેમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ઘણા બધા ફેરફારો લાવ્યા છીએ. પરંતુ જ્યાં સુધી આવી વસ્તુ વાસ્તવિકતા ન બને ત્યાં સુધી મને એ પણ રહે છે કે જો તેમના જીવનમાં કોઈ મુશ્કેલી આવે છે, તો પછી તેમની સાથે વાત કરવી અને તેમને સમજવાનો પ્રયત્ન કરવો એ મારી ફરજ છે. તેથી, એક રીતે, જ્યારે હું પરીક્ષાઓની ચર્ચા કરું છું, ત્યારે મને તે બાળકો પાસેથી સમજાય છે. તેમના માતાપિતાની માનસિકતા શું છે, તે સમજાય છે. શિક્ષણક્ષેત્રે લોકોની માનસિકતા સમજી શકાઈ છે. તેથી પરીક્ષા પરની આ ચર્ચા ફક્ત તેમને જ ફાયદો કરતી નથી, પરંતુ મને પણ ફાયદો કરે છે અને પરીક્ષા ચોક્કસ ક્ષેત્રમાં તમારી જાતને ચકાસવા માટે સારી છે. પરંતુ એકંદર સંભવિતતાનો નિર્ણય કરવા માટેનું આ એક પગલું હોઈ શકે નહીં. ઘણા લોકો એવા છે જેમણે અભ્યાસમાં ભલે સારા માર્ક્સ ન મેળવ્યા હોય પરંતુ ક્રિકેટમાં સદી ફટકારી હોય છે કારણ કે તેમનામાં તે શક્તિ છે. અને જ્યારે ધ્યાન શીખવા પર કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે સ્કોર ઘણીવાર પોતાની જાતે સુધરી જાય છે. મને યાદ છે કે જ્યારે હું ભણતો હતો, ત્યારે અમારા એક શિક્ષક હતા. તેમની શીખવાની તકનીક આજે પણ મને આકર્ષિત કરે છે. તેઓ અમને બાળકોને કહેતા કે અમારામાંથી એકને કહેતા, "ભાઈ, તમારે ઘરે જઈ ચણાના 10 દાણા લઇ આવો." તે બીજા લોકોને ચોખાના 15 દાણા લાવવાનું કહેતા. ત્રીજાને મગના 21 દાણા લાવવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું. બાળકને લાગતું હતું કે તેને 10 મળશે અને પછી તે ઘરે જઇને તેને ગણતો હતો, તેથી તેને તે 10 થી વધુ યાદ આવી ગયું. પછી તેને ખબર પડતી કે આને ચણા કહે છે, પછી તે શાળાએ જતો અને બધું ભેગું કરતો, પછી તે બાળકોને કહેતો કે, ચાલો ભાઈ, તેમાંથી 10 ચણા કાઢો, 3 ચણા કાઢો, 2 મગ કાઢો, આમાંથી 5 આ કાઢો. તો, અમે ગણિત પણ શીખતા હતા, અમે ચણાની ઓળખ કરતા હતા, હું મારા બાળપણની વાત કરું છું. તેથી આ શીખવાની ટેકનિક બાળકોને બોજા વગર ભણાવવાનો પ્રયાસ છે, આ અમારી નવી શિક્ષણ નીતિમાં એક પ્રયાસ છે. જ્યારે હું સ્કૂલમાં હતો ત્યારે મેં જોયું કે મારા એક શિક્ષકને તેનો ખૂબ જ નવતર વિચાર આવ્યો હતો, તેમણે પહેલા જ દિવસે કહ્યું હતું કે, જોવો ભાઈ, આ ડાયરી હું અહીં રાખું છું અને જે સવારે વહેલા આવશે તે ડાયરીમાં તેના નામની સાથે એક વાક્ય લખશે. પછી જે આવશે તેણે તેને અનુસાર બીજું વાક્ય લખવું પડશે. તેથી હું ખૂબ જ વહેલો શાળાએ દોડી જતો હતો, કેમ? તેથી હું પહેલું વાક્ય લખું છું. અને મેં લખ્યું કે આજે સૂર્યોદય ખૂબ જ અદભૂત હતો, સૂર્યોદયએ મને ઘણી ઉર્જા આપી. મેં આવું વાક્ય લખ્યું, મારું નામ લખ્યું, પછી જે કોઈ મારી પાછળ આવે, તેણે સૂર્યોદય સમયે કંઈક લખવું પડતું. થોડા દિવસ પછી મેં જોયું કે મારી ક્રિએટિવિટીને એનાથી ખાસ ફાયદો થવાનો નથી. કેમ? કારણ કે હું એક વિચાર પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાઉં છું અને તેને લખું છું. તેથી મેં નક્કી કર્યું કે ના, હું છેલ્લે જઈશ. તેથી તેની સાથે જે થયું તે એ હતું કે હું બીજા લોકોએ જે લખ્યું હતું તે વાંચતો હતો, અને પછી હું મારું શ્રેષ્ઠ આપવાનો પ્રયત્ન કરતો હતો. તેથી મારી ક્રિએટિવિટી વધવા લાગી. તો ક્યારેક કેટલાક શિક્ષકો આવા નાના-નાના કામ પણ કરે છે, જે તમારા જીવનમાં ખૂબ જ ઉપયોગી છે. તેથી, આ મારા અનુભવો છે અને હું પોતે પણ સંસ્થામાં કામ કરી રહ્યો છું. તેના કારણે માનવ સંશાધન વિકાસના ક્ષેત્રમાં મારી પાસે એક ખાસ કાર્યક્ષેત્ર છે, તેથી હું વર્ષમાં એક વખત આ બાળકો સાથે કાર્યક્રમોનું આયોજન કરું છું, હવે તે એક પુસ્તક પણ બની ગયું છે, જે સંદર્ભ માટે લાખો બાળકો માટે ઉપયોગી છે.
લેક્સ ફ્રાઈડમેન - શું તમે વિદ્યાર્થીઓને તેમની કારકિર્દીમાં કેવી રીતે સફળ થવું, તેમની કારકિર્દી કેવી રીતે શોધવી , સફળતા કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરવી, તેમજ તમારા શબ્દોથી પ્રેરિત વિશ્વભરના તમામ લોકો માટે સલાહો આપી શકો છો?
પ્રધાનમંત્રી- મને લાગે છે કે જો કોઈ વ્યક્તિ સમર્પણ અને સમર્પણ સાથે જે કામ મળે છે, તે કામ કરે છે, તો ચોક્કસ પણે વહેલા કે મોડા તેની પ્રશંસા પણ થશે અને તેની ક્ષમતા સફળતાના દ્વાર ખોલે છે અને વ્યક્તિએ કામ કરતી વખતે તેની ક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. અને તમારે તમારી શીખવાની ક્ષમતાને ક્યારેય નબળી પાડવી જોઈએ નહીં. જ્યારે વ્યક્તિ સતત શીખવાની ક્ષમતાને મહત્વ આપે છે, દરેક વસ્તુમાં શીખવાનો પ્રયત્ન કરે છે, ત્યારે કેટલાક લોકો એવા હશે જે પોતાની આસપાસના લોકોનું કામ પણ જોશે, તો તેની એક ક્ષમતા બમણી થઈ જાય છે, ત્રણ ગણી થઈ જાય છે. જો હું યુવાનોને કહું કે, 'ભાઈ, નિરાશ થવાની જરૂર નથી. દુનિયામાં કંઈક એવું છે જે ઈશ્વરે તમારા માટે લખ્યું છે, તેથી ચિંતા ન કરશો. તમારી ક્ષમતામાં વધારો કરો. જેથી તમે લાયક થઈ શકો. મેં ડોક્ટર બનવાનું વિચાર્યું હતું, હવે હું ડોક્ટર ન બની, હું ટીચર બની ગયો, મારી જિંદગી બરબાદ થઈ ગઈ. તમે ડૉક્ટર ન બનો એ ઠીક છે, પણ હવે તમે શિક્ષક બનીને સો ડૉક્ટર બનાવી શકો છો. તમે ડોક્ટર બનીને દર્દીઓનું ભલું કર્યું હોત, હવે તમારે આવા વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષક તરીકે તૈયાર કરવા જોઈએ, તેમના ડોક્ટર બનવાના સપના પૂરા થવા જોઈએ, જેથી તમે અને તે લાખો દર્દીઓની સેવા કરી શકો. પછી તેને જીવવા વિશે બીજો નવો દ્રષ્ટિકોણ મળે છે. હું ડોક્ટર બની શક્યો નહીં અને હું રડતો હતો. હું શિક્ષિક બન્યો, મને એ વાતનું દુઃખ હતું, પણ હું શિક્ષક બનીને ડૉક્ટર પણ બની શકું છું. જો આપણે તેને જીવનની વિશાળ વસ્તુઓ સાથે જોડીએ છીએ, તો તેને પ્રેરણા મળે છે. અને હું હંમેશાં માનું છું કે ભગવાને દરેકને શક્તિ આપી છે. તમારે તમારી ક્ષમતા પરનો વિશ્વાસ ક્યારેય ગુમાવવો જોઈએ નહીં. તમારે તમારી ક્ષમતા પર વિશ્વાસ રાખવો પડશે. અને વિશ્વાસ હોવો જોઈએ કે જ્યારે પણ મને તક મળશે, હું તે કરીશ, , હું સફળ થઈશ. એ માણસ કરે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - વિદ્યાર્થીઓ આ તણાવ, સંઘર્ષ, માર્ગમાં આવતી મુશ્કેલીઓનો સામનો કેવી રીતે કરે છે?
પ્રધાનમંત્રી : તેમણે સમજવું જોઈએ કે પરીક્ષા એ જીવન નથી. પરિવારને ખબર હોવી જોઈએ કે સમાજમાં તેમના બાળકોને એક રીતે બતાવવા માટે નથી, આ મારું ચાઇલ્ડ મોડેલ છે જે જુએ છે કે તે આટલા બધા ગુણ લાવે છે, મારા બાળકને જુઓ. તે માતાપિતાએ જ બાળકોને મોડેલ તરીકે વાપરવાનું બંધ કરવું જોઈએ. બીજું, મને લાગે છે કે વ્યક્તિએ પરીક્ષા માટે પોતાની જાતને તૈયાર રાખવી જોઈએ જેથી વ્યક્તિ તણાવ વિના પરીક્ષા આપી શકે, તેનામાં વિશ્વાસ હોવો જોઈએ અને તે તેના વિશે સંપૂર્ણ જાગૃત હોવો જોઈએ. અને ક્યારેક હું તમને કહું છું કે તમે શું કહો છો, ક્યારેક તમે તે કાગળ લઈ લીધો છે, તમે આ લઈ લીધું છે, અને કેટલીકવાર પેન સહેજ પણ હલતી નથી, તો તમે સંપૂર્ણપણે નિરાશ થઈ જાઓ છો. પછી ક્યારેક તેને લાગે છે કે જો તે તેની બાજુમાં બેઠો છે, તો પછી મને તેનો આનંદ નહીં આવે. બેન્ચ ફરે છે, તેનું મન તેમાં રોકાયેલું હોય છે, તે પોતાની જાતને માનતો નથી. જે પોતાની જાત પર વિશ્વાસ નથી રાખતો તે નવી નવી વસ્તુઓની શોધમાં રહે છે. પરંતુ જો તમને તમારી જાત પર વિશ્વાસ હોય અને સખત મહેનત કરી હોય, તો તે માટે એક કે બે મિનિટ લાગે છે, એક ઊંડો શ્વાસ લો અને આરામમાં થોડું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો. ધીમે ધીમે વાંચો અને પછી સમય ફાળવો કે મારી પાસે આટલો બધો સમય છે, હું આટલી મિનિટોમાં એક પ્રશ્ન લખીશ. હું માનું છું કે જે બાળકે કાગળો લખવાની પ્રેક્ટિસ કરી છે તે કોઈપણ સમસ્યા વિના આ બાબતોને સારી રીતે દૂર કરી શકે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - અને તમે કહ્યું હતું કે વ્યક્તિએ હંમેશાં શીખવાનો પ્રયત્ન કરવો જોઈએ. તમે કંઈક કેવી રીતે શીખો છો? વ્યક્તિ માત્ર યુવાનીમાં જ નહીં, પણ પોતાના સમગ્ર જીવન દરમિયાન કેવી રીતે શ્રેષ્ઠ રીતે શીખી શકે તે અંગે તમે કઈ સલાહ આપશો?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, મેં તો પહેલેથી જ કહી દીધું છે કે મને મારા જીવનની શરૂઆતમાં જ વાંચવાની તક મળતી હતી. પાછળથી, હું આવી પરિસ્થિતિમાં છું, હું વાંચી શકતો નથી, પરંતુ હું પોલીમેથ છું. હું વર્તમાનમાં હોઉં છું. જ્યારે પણ હું કોઈને મળું છું, ત્યારે હું વર્તમાનમાં હોઉં છું. તેથી, હું મારા પ્રત્યે ખૂબ જ ધ્યાનપૂર્વક જીવું છું. હું વસ્તુઓને ખૂબ જ ઝડપથી સમજી શકું છું. હવે હું તમારી સાથે છું, હું તમારી સાથે છું, તો પછી હું બીજે ક્યાંય નથી. કોઈ મોબાઈલ ફોન નથી, ટેલિફોન નથી, કોઈ મેસેજ આવતો નથી, હું બેઠો છું. હું દરેક વસ્તુ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે સક્ષમ છું અને તેથી જ હું હંમેશાં કહીશ કે તેની ટેવ પાડવી જોઈએ. તમારી શીખવાની ક્ષમતા વધશે અને તમે એકલા જ્ઞાન દ્વારા તે કરવા માટે સક્ષમ નથી, તમારે તમારી જાતને વ્યવહારમાં મૂકવી જોઈએ. સારા ડ્રાઇવરોની બાયોગ્રાફી વાંચીને તમે સારા ડ્રાઇવર બની શકતા નથી, જેનો અર્થ એ છે કે તમારે કારમાં બેસીને સ્ટીયરિંગ પકડવું પડશે. તમારે શીખવું પડશે, તમારે જોખમ લેવું પડશે. અકસ્માત થાય તો શું થાય? જો હું મરી જઈશ તો શું થશે? આ કામ નથી કરતું અને મારો મત છે કે જે વર્તમાનમાં જીવે છે, તેના જીવનમાં એક મંત્રનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે કે આપણે જે સમય જીવ્યા છીએ તે આપણો ભૂતકાળ બની ગયો છે. તમે વર્તમાનમાં જીવો છો, આ ક્ષણને ભૂતકાળ ન બનવા દો, નહીં તો ભવિષ્યની શોધમાં તમે વર્તમાનને ભૂતકાળ બનાવી દેશો, તો તમે તે બાબત ગુમાવી બેસશો અને મોટાભાગના લોકો એવા છે કે તેઓ ભવિષ્યનું મન ખર્ચવામાં એટલું નબળું કરે છે કે તેમનો વર્તમાન આ રીતે જ જતો રહે છે અને વર્તમાન જતો રહે છે, તે ભૂતકાળમાં પસાર થઈ જાય છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હા, મેં લોકો સાથેની તમારી મુલાકાતો વિશે ઘણી વાર્તાઓ સાંભળી છે, અને તે સામાન્ય રીતે વિક્ષેપ છે. અત્યારે કોઈ વિક્ષેપ નથી, આ ક્ષણમાં આપણે બંને વાત કરી રહ્યા છીએ. માત્ર એ ક્ષણ અને વાતચીત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને તે ખરેખર સુંદર બાબત છે. અને આજે તમે તમારું બધું ધ્યાન મારા પર કેન્દ્રિત કર્યું છે, મારા માટે તે કોઈ ભેટથી ઓછું નથી. આભાર! હવે હું તમને થોડો વધુ મુશ્કેલ અને સૌથી પ્રસ્તુત પ્રશ્ન પૂછું છું. શું તમે તમારા મૃત્યુનો વિચાર કરો છો? શું તમને મૃત્યુનો ડર લાગે છે?
પ્રધાનમંત્રી: શું હું તમને એક પ્રશ્ન પૂછી શકું છું?
લેક્સ ફ્રિડમેન - પૂછો.
પ્રધાનમંત્રી: જન્મ પછી તમે કહો, જીવન છે, મૃત્યુ છે. તેમાં સૌથી વધુ ચોક્કસ શું છે?
લેક્સ ફ્રિડમેન - મૃત્યુ!
હવે, મને કહો, તમે મને સાચો જવાબ આપ્યો છે કે જે જન્મે છે તેનું મૃત્યુ છે. જીવન ખીલે છે. જીવન અને મૃત્યુમાં મૃત્યુ નિશ્ચિત છે. તમે જાણો છો કે તે નિશ્ચિત છે અને જે નિશ્ચિત છે તેનાથી શા માટે ડરવું? માટે, તમારી શક્તિ અને સમય તમારા જીવન પર ખર્ચો, તમારું મન મૃત્યુ પર ખર્ચશો નહીં. એટલે જીવન ખીલશે, જે અનિશ્ચિત છે તે જીવન છે. પછી તમારે તેના માટે સખત મહેનત કરવી જોઈએ, તેને સુવ્યવસ્થિત કરવી જોઈએ, અને તબક્કાવાર તેને અપગ્રેડ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. જેથી તમે મૃત્યુ આવે ત્યાં સુધી વસંતઋતુમાં જીવનનું ફૂલ ખીલી શકો અને તેથી તમારા મનમાંથી મૃત્યુ દૂર થવું જોઈએ. તે નિશ્ચિત છે, તે લખાયેલું છે, તે આવી રહ્યું છે. ક્યારે આવશે, ક્યારે આવશે, તે જાણે, જયારે આવવું હશે ત્યારે આવશે.
લેક્સ ફ્રાઈડમેન : માત્ર ભારતનું જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર માનવસંસ્કૃતિના ભવિષ્ય માટે, પૃથ્વી પર આપણા સૌના માનવીઓના ભવિષ્યની તમે શું આશા રાખો છો?
પ્રધાનમંત્રી : હું સ્વભાવે ખૂબ જ આશાવાદી વ્યક્તિ છું. હું નિરાશા અને નકારાત્મકતા અનુભવું, તે ચીપ કદાચ મારા સોફ્ટવેરમાં બિલકુલ નથી. તેથી મારું મન તે દિશામાં જતું નથી. હું માનું છું કે, જો આપણે માનવજાતના ઇતિહાસ પર નજર કરીએ, તો મોટી કટોકટીઓમાંથી બહાર આવીને માનવજાત આગળ વધી છે. અને સમયની જરૂરિયાત મુજબ તેણે કેટલા મોટા ફેરફારો સ્વીકાર્યા છે અને સતત કેટલા છે અને બીજું દરેક યુગમાં માણસને નવી વસ્તુઓ સ્વીકારવાનો સ્વભાવ હોય છે. બીજું, મેં જોયું છે કે માનવજાતિમાં ઉતાર ચઢાવ આવી શકે છે, પરંતુ જેની પાસે બાહ્ય છોડવાની શક્તિ છે, તે સૌથી ઝડપી બોજ મુક્ત સાથે આગળ વધી શકે છે. સમયની પેલે પારની બાબતો છે, તેનાથી છૂટકારો મેળવવાની ક્ષમતા છે અને હું જોઉં છું કે આજે હું જે સમાજ સાથે વધુ જોડાયેલો છું તેના વિશે હું વધુ સમજી શકું છું. અને હું માનું છું કે તે જૂની વસ્તુઓને બદલે નવી વસ્તુઓ પકડવાનું કામ કરી શકે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - હું માત્ર એ જ વિચારી રહ્યો હતો કે શું તમે મને એક ક્ષણ માટે હિન્દુ પ્રાર્થના અથવા ધ્યાન શીખવી શકો છો? મેં પ્રયત્ન કર્યો, હું ગાયત્રી મંત્ર શીખવાનો પ્રયત્ન કરી રહ્યો છું. અને મારા ઉપવાસમાં, હું મંત્રોચ્ચાર કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો હતો. કદાચ હું જાપ કરવાનો પ્રયત્ન કરી શકું અને તમે મને આ મંત્રનું મહત્વ અને બાકીના મંત્રો વિશે અને તે તમારા જીવન અને તમારી આધ્યાત્મિકતાને કેવી અસર કરે છે તે વિશે કહી શકો છો. શું હું પ્રયત્ન કરું?
પ્રધાનમંત્રી : હા, કરો!
લેક્સ ફ્રિડમેન - ॐ भूर् भुवः स्वः तत् सवितुर्वरेण्यं। भर्गो देवस्य धीमहि धियो यो नः प्रचोदयात् || હું કેવી રીતે બોલ્યો?
પ્રધાનમંત્રી : તમે બહુ સારું કામ કર્યું, ॐ भूर् भुवः स्वः तत् सवितुर्वरेण्यं। भर्गो देवस्य धीमहि धियो यो नः प्रचोदयात् || એટલે કે, હકીકતમાં, તે સૂર્યની ઉપાસના સાથે સંકળાયેલું છે અને તે યુગમાં સૂર્ય શક્તિનું કેટલું મહત્વ છે, તે હિન્દુ છે ... હિન્દુ ફિલસૂફીના મંત્રનો વિજ્ઞાન સાથે થોડો સંબંધ છે. અને ત્યાં વિજ્ઞાન હશે, પ્રકૃતિ હશે, તે ક્યાંક તેમની સાથે જોડાયેલ છે. તે જીવનના વિવિધ પાસાઓ સાથે પણ સંકળાયેલું છે. અને મંત્રોનું પઠન કરીને તેને નિયમિત લયમાં લાવે છે અને તેનો ખુબ લાભ થાય છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - તમારી આધ્યાત્મિકતામાં, જ્યારે તમે ભગવાનની સાથે હોવ ત્યારે તમારી શાંત ક્ષણોમાં, તમારું મન તેમાં ક્યાં જાય છે, જ્યારે તમે ઉપવાસ કરો છો, જ્યારે તમે ઉપવાસ કરો છો, જ્યારે તમે તમારામાં એકલા હોવ છો, ત્યારે મંત્ર આમાં કેવી રીતે મદદ કરે છે?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, ક્યારેક આપણે 'નો મેડિટેશન' કહીએ છીએ! તે બહુ મોટો શબ્દ બની ગયો છે. આપણી ભાષામાં એક સાદો શબ્દ છે જેને મેડિટેશન કહે છે, હવે જો હું કોઈને કહું કે ધ્યાનના સંદર્ભમાં ધ્યાનની વાત કરીશ તો દરેકને લાગશે કે તે ખૂબ જ બોજારૂપ છે. આપણે તે કરી શકતા નથી, આપણે તે કેવી રીતે કરી શકીએ, આપણે આધ્યાત્મિક માણસો નથી. પછી હું તેમને સમજાવું છું, "ભાઈ, ભ્રમિત થવાની ટેવથી છુટકારો મેળવો. જાણે તમે કોઈ ક્લાસરૂમમાં બેઠા છો, પરંતુ તે સમયે તમે એ વાત પર ધ્યાન નથી આપતા કે રમતનો સમયગાળો ક્યારે આવશે, હું મેદાનમાં ક્યારે જઈશ. જો તમે તેને અહીં મૂકો છો, તો તે ધ્યાન છે. મને યાદ છે કે જ્યારે હું મારા હિમાલયના જીવનમાં હતો, ત્યારે હું એક સંતને મળ્યો હતો. તેમણે મને એક તકનીક ખૂબ સારી રીતે શીખવી, તે આધ્યાત્મિક વિશ્વ નહોતું, તે એક તકનીક હતી. હિમાલયમાં નાના-નાના ધોધ વહે છે. તેથી તેઓ તેમને આ રીતે ધોધની અંદર મૂકે છે, જે સૂકા પાંદડાનો ટુકડો છે. અને જ્યારે નીચેનું પાત્ર ઊંધુંચત્તુ કરવામાં આવ્યું ત્યારે તેમાંથી પાણી ટપકતું હતું. તેથી તેમણે મને શીખવ્યું કે જુઓ, તમે કશું કરતા નથી, ફક્ત આ અવાજ સાંભળો, બીજો કોઈ અવાજ તમારે સાંભળવો જોઈએ નહીં. ગમે તેટલાં પક્ષીઓ બોલે, ગમે તે કહે, પવનનો અવાજ છે, બીજું કંઈ નહીં, તમે પાણીનું ટીપું સેટ કરીને મને આપતા હતા, તેથી હું બેસતો હતો. મારો અનુભવ એવો હતો કે તેનો અવાજ, એ વાસણ પર પડતું પાણીનું એ ટીપું, તેનો અવાજ ધીમે ધીમે સંભળાતો હતો, મારું મન પ્રશિક્ષિત થઈ ગયું હતું, તે ખૂબ જ સહેલાઈથી ટ્રેન બની ગઈ હતી. મંત્ર ન હતો, ભગવાન ન હતા, કશું જ નહોતું. હું તેને નાદ-બ્રહ્મ કહી શકું, પેલા નાદ-બ્રહ્મ સાથે જોડાવા માટે, હવે મને આ એકાગ્રતા શીખવવામાં આવી છે. ધીમે ધીમે તે ધ્યાન બની ગયું. એટલે કે તમારી પાસે ખૂબ જ સારી ફાઇવ સ્ટાર હોટલ છે, ખૂબ જ છટાદાર રૂમ તમને જોઇતો હોય છે, બધા જ ડેકોરેશન ખૂબ જ સારા હોય છે અને તમે પણ એક મનથી ઉપવાસ કરી રહ્યા છો, પરંતુ બાથરૂમમાં પાણી ટપકી રહ્યું છે. તે નાનો અવાજ તમારા ભાડાના બાથરૂમને હજારો રૂપિયાની કિંમતના તમારા માટે નકામું બનાવે છે. તો ક્યારેક આપણે જીવનમાં અંતરમન મનની યાત્રાને ધ્યાનથી જોઈએ છીએ, તેથી આપણે તેનું મૂલ્ય સમજીએ છીએ કે પરિવર્તન કેટલું મોટું થઈ શકે છે, જો આપણે ... હવે આપણા શાસ્ત્રોમાં જેમ તમે એક વાત કરી છે તે છે જીવન અને જીવન અને મૃત્યુ, આપણા દેશમાં એક મંત્ર છે, ॐ पूर्णमदः पूर्णमिदम पूर्णात्पूर्णमुदच्यते। એટલે કે, તેણે આખું જીવન એક વર્તુળની અંદર રાખ્યું છે. પૂર્ણતા એ પૂર્ણતા પ્રાપ્ત કરવાની બાબત છે. એ જ રીતે આપણે અહીં કલ્યાણની વાત કેવી રીતે કરીએ, सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामयाः. એટલે કે સૌનું ભલું થાય, સર્વને સુખ મળે, सर्वे भद्राणि पश्यन्तु मा कश्चिद् दुःख भाग भवेत्। હવે આ મંત્રો પણ લોકોની ખુશી, લોકોના સ્વાસ્થ્ય અને પછી શું કરવું? ॐ शांतिः, शांतिः, शांतिः આપણા દરેક મંત્ર આવ્યા પછી "શાંતિ, શાંતિ, શાંતિ" એટલે કે ભારતમાં વિકસિત થયેલી આ વિધિઓ હજારો વર્ષોથી ઋષિમુનિઓના આચરણમાંથી ઉભરી આવી છે. પરંતુ તેઓ જીવન તત્વ સાથે જોડાયેલા છે. તેમને વૈજ્ઞાનિક રીતે રાખવામાં આવે છે.
લેક્સ ફ્રિડમેન - शांतिः, शांतिः, शांतिः. આ સન્માન બદલ તમારો આભાર, આ અતુલ્ય વાતચીત માટે તમારો આભાર. ભારતમાં મારું સ્વાગત કરવા બદલ તમારો આભાર, અને હવે હું આવતીકાલે ભારતીય ભોજન સાથે મારો ઉપવાસ તોડવા માટે ઉત્સુક છું. પ્રધાનમંત્રીશ્રી, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર. તે મારા માટે ખૂબ જ સન્માનની વાત હતી.
પ્રધાનમંત્રી : આપની સાથે વાત કરવાની તક મળતાં મને ઘણો આનંદ થયો. જો તમે બે દિવસ સુધી ઉપવાસ કર્યા છે, તો પછી તમે એકદમ જ ખાવાનું શરૂ કરશો નહીં. દિવસમાં થોડા પ્રવાહીથી શરૂઆત કરો, અને તમને તેનો વ્યવસ્થિત લાભ મળશે. મારા માટે પણ કદાચ એવા ઘણા વિષયો છે જેને મેં પહેલી વાર સ્પર્શ્યા હતા, કારણ કે હું આ બાબતોને મારી જાતની ખૂબ જ નજીક રાખતો હતો. પરંતુ આજે તમે કેટલીક વસ્તુઓને દૂર કરી શક્યા છો. કદાચ...
લેક્સ ફ્રિડમેન - આભાર.
પ્રધાનમંત્રી: તમારા દર્શકોને તે ગમશે. મને તે બહુ જ ગમ્યું. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આભાર!
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથેની આ વાતચીત સાંભળવા બદલ આભાર. હવે હું કેટલાક પ્રશ્નોના જવાબ આપવા માંગુ છું. અને હું મારા મગજમાં ચાલી રહેલી કેટલીક બાબતોને જાહેર કરવા માંગુ છું. જો તમને કોઈ પ્રશ્નો હોય, અથવા જો તમારે કોઈ કારણસર મારી સાથે વાત કરવી હોય, તો lexfridman.com/contact જાઓ. સૌથી પહેલા હું પ્રધાનમંત્રી સાથે જોડાયેલી ટીમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપવા માંગુ છું. તેઓ એક શ્રેષ્ઠ ટીમ હતી! તેઓ ખૂબ જ સારા હતા, પોતાના કામમાં કુશળ હતા, કામ કરવામાં પણ ઝડપથી કામ કરતા હતા, વાતો કરવામાં પણ તેઓ ઉત્કૃષ્ટ હતા. એકંદરે, તેઓ એક અદ્ભુત ટીમ હતી. અને હું અંગ્રેજીમાં બોલતો હતો અને પ્રધાનમંત્રી મોદી હિન્દીમાં બોલતા હોવાથી મારે દુભાષિયા વિશે કંઈક કહેવું જોઈએ જે અમારા બંનેનું અર્થઘટન કરી રહ્યો હતો. તે એકદમ ઉત્તમ હતા. હું તમારા જેટલા વખાણ કરું એટલા ઓછા છે. સાધનસામગ્રીથી માંડીને અનુવાદની ગુણવત્તા સુધી, તેમનું સમગ્ર કાર્ય એકદમ ઉત્તમ હતું. અને આમ પણ, જ્યારે મેં દિલ્હી અને ભારતમાં પ્રવાસ કર્યો ત્યારે મને બાકીની દુનિયા કરતાં કંઈક જુદું જ જોવા મળ્યું, જ્યાં એવું લાગતું હતું કે જાણે કોઈ બીજી જ દુનિયામાં આવી ગયો છું. સાંસ્કૃતિક દૃષ્ટિએ જોઈએ તો મને આવું પહેલાં ક્યારેય લાગ્યું નહોતું. માનવીય આદાનપ્રદાનનો એક અનોખો તમાશો હતો અને ત્યાં જબરદસ્ત અને રસપ્રદ લોકો પણ હતા. દેખીતી રીતે જ ભારત વિવિધ સંસ્કૃતિઓનું બનેલું છે અને દિલ્હી માત્ર તેની એક ઝલક જ દર્શાવે છે. જાણે કે ન્યૂયોર્ક, ટેક્સાસ કે આયોવા એકલા જ આખા અમેરિકાને દેખાડતા નથી. આ બધા અમેરિકાના જુદા જુદા રંગો છે. આ ટ્રીપમાં હું ફરતો હતો અને રિક્ષામાં બેસીને હું ફક્ત શેરીઓમાં ભટકતો હતો. મેં લોકો સાથે તેમના જીવન વિશે વાત કરી. હા, દુનિયામાં બીજે ક્યાંયની જેમ તમને એવા લોકો મળશે જે તમને કંઈક વેચવા માગે છે. જે લોકો પહેલા મને એક પ્રવાસી, એક વિદેશી મુસાફર માનતા હતા, જેમની પાસે ખર્ચ કરવા માટે બહુ ઓછા પૈસા હશે. પણ હંમેશની જેમ, મેં આવી હળવી વાતો કરવાનું ટાળ્યું. મેં આ વસ્તુઓ છોડી દીધી અને તેમને ગમતી હોય તેમ દિલથી દિલથી સીધી વાત કરવા લાગી. તમે શાનાથી ડરો છો? અને તેઓએ જીવનમાં કેવા આનંદ અને વિજયો જોયા છે. લોકો માટે આ સૌથી સારી બાબત છે, પછી ભલે તમે ગમે ત્યાં હો, તેઓ તમને ખૂબ જ ઝડપથી ઓળખી જાય છે, અજાણ્યા લોકો એકબીજા સાથે જે ઢોંગ કરે છે તેનાથી પણ આગળ. જો તમે ખુલ્લા દિલના અને સાચા છો અને તમે કોણ છો તે તેમને બતાવવા માટે પૂરતા સાચા હો અને હું તે જ કરવાનો પ્રયત્ન કરું છું. અને હું કહેવા માંગુ છું કે મોટે ભાગે, દરેક જણ ખૂબ દયાળુ હતું, દરેક જણ ખૂબ જ માનવીય હતું. જો તે અંગ્રેજી બોલી શકતો ન હતો, તો પણ તે સમજવું હંમેશાં સરળ હતું. ભારતમાં, કદાચ હું જે લોકોને મળ્યો છું તેના કરતાં ઘણું સરળ છે, લોકોની આંખો, ચહેરાઓ, બોડી લેંગ્વેજ, બધું જ ખૂબ જ કહેતું હતું. બધું જ સ્પષ્ટ છે, લાગણીઓ પણ દેખાય છે. દાખલા તરીકે, જ્યારે હું પૂર્વીય યુરોપનો પ્રવાસ કરું છું, ત્યારે મારા કરતાં કોઈને સમજવું વધારે સહેલું હોય છે. તમે જુઓ છો તે સંભારણામાં થોડું સત્ય છે. સામાન્ય રીતે વ્યક્તિ પોતાના દિલને ખુલ્લેઆમ દુનિયામાં આવવા દેતો નથી. પરંતુ, ભારતમાં, દરેક જણ ખુલ્લેઆમ બહાર આવે છે. તેથી ઘણા અઠવાડિયાઓ સુધી દિલ્હીમાં ફરતા, લોકોને મળતા, ત્યાં ઘણી બધી અદ્ભુત વસ્તુઓ હતી, અને ત્યાં ખૂબ જ ભેળસેળ હતી. સામાન્ય રીતે, જ્યારે લોકોને વાંચવાની વાત આવે છે, ત્યારે મને લાગે છે કે આંખો ઘણી વાર શબ્દો કરતાં વધુ બોલી શકે છે. આપણે માણસો બહુ રસપ્રદ છીએ. ખરેખર, ઉપરથી શાંત દેખાતા મોજાંઓ નીચે એક ઊંડો, તોફાની દરિયો છુપાયેલો છે. એક રીતે, હું વાતચીતમાં શું કરવાનો પ્રયાસ કરું છું તેના ઊંડાણમાં પહોંચવું, પછી ભલે તે કેમેરા પર હોય કે ઓફ કેમેરા.
વારુ, મેં ભારતમાં જે થોડાં અઠવાડિયાં ગાળ્યાં તે એક જાદુઈ અનુભવ હતો. અહીંનો ટ્રાફિક પોતાનામાં જ અદ્ભુત હતો. સેલ્ફ ડ્રાઈવિંગ કાર માટે આ દુનિયાની સૌથી અઘરી કસોટી જેવી છે. તે મને એક પ્રકૃતિ દસ્તાવેજી વિડિઓ, માછલી વિશેનો વિડિઓ જોવાની યાદ અપાવે છે. જ્યાં હજારો માછલીઓ ખૂબ જ ઝડપથી એક સાથે તરી રહી છે, એવું લાગે છે કે જાણે તે બધી જ વેરવિખેર થઈ ગઈ છે. અને તેમ છતાં, જ્યારે તમે તેને મોટા દ્રષ્ટિકોણથી જુઓ છો, ત્યારે એવું લાગે છે કે તે બધા એક જ લયમાં છે. હું ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં મારા મિત્ર પોલ રોઝાલી સાથે અને કદાચ થોડા વધુ મિત્રો સાથે ફરવા જઈશ. હું આખા ભારતમાં ઉત્તરથી દક્ષિણ તરફ પ્રવાસ કરીશ.
હવે હું વધુ એક વાત કહેવા માગું છું. જે પુસ્તકે મને સૌ પ્રથમ હિંદ તરફ આકર્ષ્યો હતો તે પુસ્તક અને તેના ઊંડા તાત્ત્વિક અને આધ્યાત્મિક દૃષ્ટિકોણો વિશે. તે પુસ્તક હર્મન હેસની "સિદ્ધાર્થ" છે. હું તરુણ વયનો હતો. ત્યારે હેઈઝનાં મોટા ભાગનાં પ્રખ્યાત પુસ્તકો મેં વાંચ્યાં હતાં, પણ વર્ષો પછી તે ફરીથી વાંચ્યાં હતાં. મને સિદ્ધાર્થ નામનું પુસ્તક એવા સમયે જોવા મળ્યું જ્યારે હું એક તદ્દન ભિન્ન પ્રકારના સાહિત્યમાં ડૂબેલો હતો, જેમ કે દોસ્તોયસ્કી, કામુસ, કાફકા, ઓરવેલ, હેમિંગ્વે, કરાઓક, સ્ટેનબૅક વગેરે. આવાં ઘણાં પુસ્તકો માનવીની એ જ મૂંઝવણ દર્શાવે છે, જે મને ઘણી વાર યુવાનીમાં સમજાતું નહોતું અને આજે પણ મને પહેલાં કરતાં વધારે આશ્ચર્ય થાય છે. પરંતુ આ ગૂંચવણોને પૂર્વના દૃષ્ટિકોણથી કેવી રીતે જોવી તે હું "સિદ્ધાર્થ" પરથી જ સમજી શક્યો. તે હર્મન હેસેએ લખ્યું હતું, અને હા, મહેરબાની કરીને, મને તેનું નામ આ રીતે કહેવા દો. મેં કેટલાક લોકોને આવું કહેતા સાંભળ્યા છે, પરંતુ મેં હંમેશાં તે જ કહ્યું છે, હંમેશાં. તો હા, જર્મની અને સ્વિટ્ઝરલેન્ડના નોબેલ વિજેતા લેખક હર્મન હસેએ લખ્યું છે. તે તેના જીવનના સૌથી મુશ્કેલ તબક્કામાં પણ હતો. તેમનું લગ્નજીવન તૂટી રહ્યું હતું, પ્રથમ વિશ્વયુદ્ધે તેમના શાંતિના સપનાને છિન્નભિન્ન કરી નાખ્યા હતા. અને તે સખત માથાનો દુખાવો, અનિંદ્રા અને હતાશાની ફરિયાદ કરતો હતો. ત્યારે જ તેણે કાર્લ જંગ સાથે મનોવિશ્લેષણની શરૂઆત કરી, જેણે પોતાના અસ્વસ્થ મનને શાંત કરવા માટે પૂર્વની ફિલસૂફીને સમજવા તરફ વળ્યા હતા. હેસેએ જૂના હિન્દુ ગ્રંથોના ઘણા બધા અનુવાદો વાંચ્યા, બૌદ્ધ પુસ્તકો વાંચ્યા, ઉપનિષદો વાંચ્યા અને ભગવદ્ ગીતા પણ વાંચી. અને "સિદ્ધાર્થ" લખવું એ પુસ્તકના મુખ્ય પાત્ર જેવી જ તેમના માટે એક સફર હતી. હૈસેએ 1919માં આ પુસ્તક લખવાનું શરૂ કર્યું અને ત્રણ વર્ષમાં પૂરું કર્યું, અને આ દરમિયાન, તેઓ એક મોટી માનસિક સમસ્યાથી પીડાતા હતા. આ પુસ્તક સિદ્ધાર્થની કથા છે, જે પ્રાચીન ભારતના એક યુવાનની કથા છે. જે ધન અને સુખ-સુવિધા છોડીને સત્યની શોધમાં નીકળી પડે છે. તમે દરેક પાના પર તેના અંગત સંઘર્ષ અને સિદ્ધાર્થની બેચેની, દુન્યવીતા સાથેનો કંટાળો, સત્ય જાણવાની ઇચ્છાને દરેક પાના પર અનુભવી શકો છો. વળી, આ પુસ્તક માત્ર હૈસે માટે ફિલસૂફીની જ વાત ન હતી, પરંતુ તેની માનસિક તકલીફમાંથી છટકવાનો એક માર્ગ હતો. તે દુ:ખમાંથી બહાર નીકળવા અને તેની આંતરિક શાણપણ તરફ આગળ વધવા માટે લખી રહ્યો હતો. હું અહીં પુસ્તક વિશે વધારે વાત કરવા જઇ રહ્યો નથી. પરંતુ હું તેમની પાસેથી શીખેલી બે મહત્વપૂર્ણ બાબતો શેર કરવા માંગુ છું અને આજે પણ યાદ રાખું છું. સૌથી પહેલી વાત એ છે કે પુસ્તકના દૃશ્યમાંથી, જે મારા માટે આ પુસ્તકના સૌથી અદભૂત દ્રશ્યોમાંનું એક છે. સિદ્ધાર્થ નદી કિનારે બેસીને ધ્યાનપૂર્વક સાંભળી રહ્યો છે અને તે નદીમાં તેને જીવનના બધા જ અવાજો, સમયના તમામ પ્રકારના અવાજો સંભળાય છે. ભૂતકાળ, વર્તમાનકાળ અને ભવિષ્યકાળ બધું જ એકસાથે વહી રહ્યું છે. એ દશ્ય પરથી મને સમજાયું અને સમજાઈ ગયું કે જો તમે સામાન્ય લોકોની જેમ વિચારતા હો તો સમય એક સીધા પ્રવાહની જેમ વહે છે, પણ બીજા અર્થમાં કહીએ તો સમય એ છેતરપીંડી છે. સત્ય એ છે કે, બધું જ એક સાથે અસ્તિત્વ ધરાવે છે. એટલે આ રીતે આપણું જીવન પણ બે ક્ષણનું છે અને સાથે સાથે તે અનંત છે. હું માનું છું કે આ બાબતોને શબ્દોમાં મૂકવી અઘરી છે, તે મારા પોતાના સાક્ષાત્કારથી જ સમજાય છે.
મને ડેવિડ ફોસ્ટર વોલેસની તે માછલીની વાર્તા યાદ છે. તે મારો બીજો પ્રિય લેખક છે. જે તેમણે 20 વર્ષ પહેલા દિક્ષાંત પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું. વાર્તા એવી છે કે બે નાની માછલીઓ પાણીમાં તરી રહી હતી. પછી તેને એક વૃદ્ધ માછલી મળે છે, જે બીજી દિશામાં જઈ રહી હતી. વૃદ્ધ માછલી માથું ધુણાવે છે અને કહે છે, "ગુડ મોર્નિંગ બાળકો, પાણી કેવું છે?" યુવાન માછલીઓ આગળ તરીને આગળ વધે છે અને પછી એકબીજા તરફ વળે છે અને પૂછે છે, "આ પાણી શું છે?" જેમ જેમ સમય આગળ વધતો જાય છે તેમ તેમ તેની છેતરપિંડી આ વાર્તાનું પાણી છે. આપણે મનુષ્યો તેમાં સંપૂર્ણપણે ડૂબી ગયા છીએ. પરંતુ જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરવું એટલે પાછળ હટવું અને વાસ્તવિકતાને વધુ ઊંડા પરિપ્રેક્ષ્યથી જોવી, જ્યાં બધું જ એકબીજા સાથે જોડાયેલું હોય, સંપૂર્ણપણે. આ બધું સમય અને દુનિયા બંનેથી પર છે. આ નવલકથામાંથી બીજો એક મહત્વપૂર્ણ પાઠ જેણે હું નાનો હતો ત્યારે મારા પર ઊંડી અસર કરી હતી. તે એ છે કે કોઈએ આંધળા થઈને અનુસરવું જોઈએ નહીં. અથવા તમારે ફક્ત પુસ્તકોમાંથી વિશ્વ વિશે શીખવું જોઈએ નહીં. ઉલટાનું, આપણે આપણો પોતાનો માર્ગ મોકળો કરવો જોઈએ અને આપણી જાતને દુનિયામાં ફેંકી દેવી જોઈએ, જ્યાં જીવનના પાઠો ત્યારે જ શીખી શકાય છે જ્યારે તેનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કરવામાં આવે. અને દરેક અનુભવ, સારો હોય કે ખરાબ, ભૂલો, દુઃખો અને તમે જે સમય વેડફી નાખ્યો એમ માનો છો તે પણ તમારા વિકાસનો એક આવશ્યક ભાગ છે. આ મુદ્દા પર, હેસે ડહાપણ અને સમજણ વચ્ચે તફાવત પાડે છે. કોઈ પણ વ્યક્તિ જ્ઞાન શીખવી શકે છે. પરંતુ ડહાપણ ત્યારે જ આવે છે જ્યારે તમે જીવનની ઉથલપાથલનો સામનો કરો છો. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, સમજદારીનો માર્ગ દુન્યવીતાને નકારવામાં નથી, પરંતુ તેમાં સંપૂર્ણપણે ડૂબી જવામાં રહેલો છે. તેથી મેં આ પૂર્વીય ફિલસૂફીના દ્રષ્ટિકોણથી વિશ્વને જોવાનું શરૂ કર્યું. પરંતુ હૈસીના ઘણા પુસ્તકોએ મારા પર છાપ ઉભી કરી. તેથી મારી સલાહ છે કે જ્યારે તમે નાના હો ત્યારે "ડેમિયન" વાંચો, જ્યારે તમે થોડા મોટા હો ત્યારે "સ્ટેપનવોલ્ફ", કોઈ પણ ઉંમરે "સિદ્ધાર્થ", ખાસ કરીને મુશ્કેલ સમયમાં. અને "ધ ગ્લાસ બિટ ગેમ" જો તમે હેસેની સૌથી મહાન કૃતિ વાંચવા માંગતા હો, જે આપણને જ્ઞાન, સમજણ અને સત્યની શોધમાં માનવ મન અને માનવ સંસ્કૃતિ કેવી રીતે હોઈ શકે છે તેની ઊંડી સમજ આપે છે. પરંતુ "સિદ્ધાર્થ" એ એકમાત્ર પુસ્તક છે જે મેં બે કરતા વધુ વાર વાંચ્યું છે. મારા પોતાના જીવનમાં જ્યારે પણ કોઈ મુશ્કેલી આવે છે, ત્યારે મને તે પુસ્તકની તે ક્ષણ યાદ આવે છે, જ્યારે સિદ્ધાર્થને પૂછવામાં આવે છે કે તેનામાં કયા ગુણો છે, ત્યારે તેનો જવાબ સરળ છે, "હું વિચારી શકું છું, હું રાહ જોઈ શકું છું અને હું ઉપવાસ કરી શકું છું." "વારુ, મને એ વાત થોડી સમજાવવા દો. ગંભીરતાથી કહું તો, પહેલા ભાગમાં ,'હું વિચારી શકું છું', એ જ બાબત છે. માર્કસ ઓરેલિયસે કહ્યું છે તેમ, "તમારા જીવનની ગુણવત્તા તમારા વિચારોની ગુણવત્તાને આધારે નક્કી થાય છે." બીજો ભાગ છે, "હું રાહ જોઈ શકું છું," ધીરજ અને રાહ જોવી એ ઘણી વાર, હકીકતમાં, સમસ્યાનો સામનો કરવાની સાચી રીત હોય છે. સમય જતાં સમજણ અને ઊંડાણ પણ એવું જ થાય છે. ત્રીજો ભાગ, "હું ઉપવાસ કરી શકું છું", એ મુક્ત રહેવાની અને જરૂર પડે ત્યારે પણ, ઓછા પ્રમાણમાં પણ જીવવા માટેની પ્રથમ શરત છે. જ્યાં મન, શરીર અને સમાજ બધા તમને બંધનમાં રાખવા માંગે છે. તો પછી, મિત્રો! ખરાબ લાગે છે, પરંતુ આ એપિસોડમાં આપણો સાથ અહી સુધી જ હતો. હંમેશની જેમ, આભાર અને વર્ષોથી તમારા સમર્થન માટે આભાર. ભગવદ્ ગીતાના થોડા શબ્દો સાથે હું તમારાથી વિદાય લઉં છું. "જે વ્યક્તિ જીવનની એકતાનો અનુભવ કરે છે તે દરેક પ્રાણીમાં પોતાનો આત્મા અને તેના આત્માને બધા જીવોમાં જુએ છે, અને તે બધાને કોઈ પણ જાતના ભેદભાવ વિના જુએ છે." "સાંભળવા બદલ તમારો આભાર. ફરીથી મળીશું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with Lex Fridman in a podcast
16 MAR 2025 11:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi: My strength does not lie in being Modi; it comes from 140 crore Indians, from our nation's rich cultural and historical legacy spanning thousands of years. That is my true strength. Wherever I go, I do not go as Modi—I carry with me the thousands of years old great traditions of our civilization, from the Vedas to Vivekananda. I represent 140 crore people, their dreams, and their aspirations. That is why, when I shake hands with any world leader, it is not just Modi’s hand—it is the collective hand of 140 crore Indians. My strength is not that of Modi; it is the strength of Bharat itself. Whenever we speak of peace, the world listens, for this is the land of Buddha, the land of Mahatma Gandhi. We are not proponents of conflict; we advocate harmony. We seek neither conflict with nature nor strife between nations—we are a people who believe in cooperation. And if we can contribute in any way to fostering peace, we have always endeavoured to do so. My life emerged from extreme poverty, yet we never felt burdened by it. If someone who has worn shoes all their life suddenly finds themselves without them, they might struggle. But for those who have never worn shoes, there is no sense of deprivation—we simply lived our lives as they were.
When I became Prime Minister, I took a significant step by inviting Pakistan to my swearing-in ceremony, hoping for a fresh start. However, every attempt at goodwill was met with disappointment. We continue to hope that wisdom will prevail, leading them towards peace and prosperity. I believe that the people there are also yearning for a better future. As for criticism—how do I handle it? If I were to sum it up in one sentence, I welcome it. I firmly believe that criticism is the very soul of democracy. To all the young people out there, no matter how dark the night may seem in life, remember—it is just a night, and morning will surely come.
Lex Fridman: You are about to hear my conversation with Narendra Modi, the Prime Minister of India. This discussion is one of the most profound I have ever had—it left an indelible impact on me, and I want to share my thoughts on it. If you prefer, you can skip ahead to listen to our conversation directly.
Narendra Modi’s life story is nothing short of extraordinary. Rising from poverty, he became the leader of the world’s largest democracy, guiding a nation of 140 crore people. He has not just been elected once, but three times, each with a decisive mandate. As a leader, he has fought many battles to keep India united—a country with diverse cultures, communities, and a complex history of religious, social, and political challenges. He is known for making bold, and at times, controversial decisions. This is why millions admire him, while many also critique him. In our conversation, we explored these aspects in depth. He commands respect from global leaders and is regarded as a soldier of peace and a friend, even by leaders of nations currently embroiled in conflict—be it US-China, Ukraine-Russia, Israel-Palestine or the Middle-east. He is recognised worldwide. At this moment in history, I have come to realise that humanity stands at a delicate crossroads. The possibility of wars escalating looms over us. Conflicts could spread beyond nations and engulf the world. The growing tensions among nuclear-armed nations, coupled with rapid technological advancements—from artificial intelligence to nuclear fusion—are set to transform society and geopolitics in ways we can scarcely predict. These changes could trigger political and cultural upheaval. Now, more than ever, we need great leaders—leaders who can unite rather than divide, who prioritise peace while safeguarding their own nations, yet also consider the well-being of humanity as a whole. This is why my conversation with Prime Minister Modi stands out as one of the most significant I have had. Some aspects of our discussion might make it seem as though I am influenced by power. That is not the case—nor has it ever been, nor will it ever be. I do not idolise anyone, least of all those in power. I do not believe in the allure of power, money, or fame, for they can corrupt the heart, mind, and soul.
Whether in front of the camera or behind it, my goal is always to understand the human mind—both its virtues and its flaws. I want to know and comprehend everything, whether good or bad. And when I reflect deeply, I realise that we are all the same. Every one of us carries both light and darkness within. We all have our own struggles and hopes, whether we are world leaders, Indian labourers, or farmers & workers in America. Speaking of which, I plan to engage with many American labourers and farmers, either off-camera or on record, as I continue my travels across the world and the United States. My reflections on Narendra Modi are not merely about his leadership but also his personality. The hours I spent with him, both in front of and away from the camera, were filled with profound discussions. There was warmth, empathy, humour, and a sense of inner and outer peace. Our conversations were not bound by time. I have heard that he meets everyone with the same compassion and understanding, regardless of their background. This consistency in his interactions made the experience truly remarkable—one that I will never forget.
By the way, I must mention one more thing—you can read the subtitles of this conversation in English, Hindi, and several other languages. Additionally, you can listen to this video in these languages. You also have the option to hear it in a bilingual format, where I will be speaking in English, while Prime Minister Modi will be speaking in Hindi. If you prefer, you can enable subtitles in your chosen language. On YouTube, you can change the audio language by clicking on the "Settings" icon. Then, select "Audio Track" and choose your preferred language to listen to our conversation. To hear the entire discussion in English, select "English"; for Hindi, select "Hindi". If you wish to experience the conversation in its original format—where Prime Minister Modi speaks in Hindi and I speak in English—please choose the audio track labelled "Hindi (Latin)". You have the flexibility to listen to this conversation in a single language or in both Hindi and English, with subtitles available in your preferred language. The default language of the video is English. I would like to extend my gratitude to 'Eleven Labs' and the incredible team of translators for making this possible.
We have made every effort to ensure that Prime Minister Modi's voice in English, generated through AI cloning, sounds as authentic as possible. I firmly believe that language should never create barriers between us. I will continue striving to make these conversations accessible to people worldwide, in every language. Once again, I want to express my heartfelt gratitude to all of you. This has been an incredible journey for me, and I feel deeply honoured to have your constant support. I truly appreciate each and every one of you. You are watching the "Lex Fridman Podcast". So, my friends, the moment has arrived—you are about to listen to my conversation with the Prime Minister of India, Narendra Modi.
Lex Fridman: I would like to share something with you—I have been fasting. It has been nearly 45 hours, or two days, during which I have consumed only water and no food. I have undertaken this fast out of respect and as a form of preparation for this conversation, so that we can engage on a deeper, more spiritual level. I have heard that you also fast regularly. Could you share with me the significance of fasting in your life and the state of your mind while fasting?
Prime Minister: First and foremost, I am truly surprised to learn that you have observed a fast, and that too in a manner that seems to honour this conversation. I sincerely appreciate your gesture. In Bharat, religious traditions are not merely rituals but a way of life. Our Supreme Court has beautifully described Hinduism as not just a system of worship but a complete philosophy of living. Our scriptures explore ways to elevate the body, mind, intellect, soul, and humanity to higher realms, and fasting is one of the many disciplines that contribute to this process. However, fasting is not the sole aspect of this tradition. Culturally and philosophically, fasting plays a significant role in shaping both internal and external discipline. If I were to explain it in simple terms for those unfamiliar with India, I would say that fasting helps regulate one’s life. You must have noticed, after fasting on only water for two days, that your senses—especially those of smell, touch, and taste—have become extraordinarily sharp. You might now even detect the faint scent of water, something you never noticed before. If someone walks past you carrying tea or coffee, you would instantly recognise the aroma. Similarly, if you look at a small flower, you will perceive it with a newfound clarity.
In essence, when you fast, all your senses suddenly become highly active, and their ability to absorb and respond to stimuli increases significantly. This is something I have personally experienced. Additionally, I have found that fasting sharpens the impact of my thoughts, giving them a freshness and an out-of-the-box perspective. I am not sure whether others share the same experience of fasting, but this has been my personal journey.
Many people assume that fasting simply means abstaining from food—not eating. However, this is a purely physical action. If someone is unable to eat due to external circumstances and nothing enters their stomach, that cannot truly be considered fasting. Fasting is a scientific process. For instance, I have been fasting for a long time, and before I begin, I undergo several preparatory steps. Five to seven days before my fast, I practise Ayurvedic routines, yoga, and other traditional methods to cleanse my body internally. Then, before officially starting the fast, I drink as much water as possible to ensure that my body is fully hydrated and prepared for detoxification. For me, fasting is an act of devotion; it is a discipline. No matter how many external activities I engage in during a fast, I remain deeply immersed in my inner self. It is a profound experience, a wonderful feeling. My practice of fasting was not influenced by books, sermons, or family traditions—it stemmed from my own experience. When I was in school, there was a nationwide movement for cow protection inspired by Mahatma Gandhi. At the time, the government had not introduced any legal measures, and as part of the movement, people across the country observed a day-long fast in public places. I was just a child, probably fresh out of primary school, but I felt compelled to participate. That was my first experience of fasting. Despite my young age, I neither felt hungry nor had any desire to eat. Instead, I experienced a newfound awareness and energy. It was then that I realised fasting is not merely about abstaining from food; it is a deeper, scientific process. Over time, I conducted numerous experiments to refine my body and mind, shaping them through fasting. After undergoing such an extensive journey with fasting, I have observed that my level of activity never declines. In fact, at times, it feels as though I work even more during a fast. Another remarkable observation is that when I need to articulate my thoughts during fasting, I am often astonished at how effortlessly ideas flow. I do not know where these thoughts originate, but the experience is truly extraordinary.
Lex Fridman: So, even while fasting, you continue meeting world leaders, carrying out your duties as Prime Minister, and fulfilling your responsibilities as a global statesman. And you sometimes even fast for nine days at a stretch.
Prime Minister: Indeed, and this practice has a long history. Perhaps the listeners might find it overwhelming, but I will share it nonetheless.
In India, we have a tradition called 'Chaturmas', which spans the monsoon season. It is understood that digestion power weakens during this period, so it is customary to eat only once a day for four months. For me, this practice begins around mid-June and continues until after Diwali, typically until November. Then, we have 'Navratri', a nine-day festival in September or October dedicated to the worship of Goddess Durga. During this period, I consume only hot water. Incidentally, drinking hot water has always been a habit of mine due to my early life experiences and I stuck with this habit. Another 'Navratri' occurs in March or April, known as 'Chaitra Navratri'. This year, it is likely to begin on 31st March. During this fast, I consume only one type of fruit per day. For example, if I choose papaya, I will eat only papaya once a day for the entire nine-day period.
Over the years, these fasting traditions have become an integral part of my life. In fact, I have been following such practices for over 50–55 years.
Lex Fridman: Has it ever happened that you were fasting while meeting some of the world's great leaders? How did they react? Were they surprised that you could go without food? And I must say, you were absolutely right. After fasting for two days, I have noticed a heightened awareness and an enhanced ability to perceive things. It has been a profound experience. Do you recall any particular incident where you fasted in the presence of a world leader?
Prime Minister: Well, I generally don’t let most people know about it. Fasting is a deeply personal matter for me, and I have never sought publicity for it. It was only after I became Chief Minister and later Prime Minister that people started becoming aware of it. Otherwise, it has always remained a private aspect of my life. Now that it is known, I do share my experiences when asked, in the hope that they may be useful to someone. I do not possess any personal wealth—only my experiences, which might benefit others. My entire life is dedicated to the people. For instance, after I became Prime Minister, I had a bilateral meeting with President Obama at the White House. A formal dinner had been arranged, and during the discussions between our respective teams, it was mentioned that while dinner was planned, the Prime Minister would not be eating. This caused some concern—how could they host the Prime Minister of a large nation like India without offering him a meal? When we sat down, they brought me a glass of hot water. With a lighthearted remark, I turned to President Obama and said, "Look, my dinner has arrived!" and placed the glass in front of him. Later, when I visited again, he remembered. He said, "Last time you were fasting, but this time you told me you had lunch. So, no fasting this time—you must eat double!"
Lex Fridman: Let’s talk about your childhood. You come from a humble background and later rose to become the Prime Minister of the world's largest democracy. Your journey is an inspiration to many. Your family was not financially well-off, and you spent your early years living in a modest, single-room house made of mud, where your entire family resided. Could you share some memories from your childhood? How did growing up with limited resources shape your personality?
Prime Minister: I was born in Gujarat, in a small town called Vadnagar, located in Mehsana district in North Gujarat. Vadnagar is a place of great historical significance, and it is where I was born and educated. Reflecting on the world today, I realise that the environment in which I grew up was quite unique—perhaps even rare. When I was in school, there was a gentleman in our village who would often encourage us children by saying, “If you ever come across a carved stone, an inscribed rock, or any ancient artefact, bring it to this corner of the school.” His words sparked my curiosity, and as I began to understand more, I realised that my village had a very rich and ancient history. At school, discussions about our village’s heritage further deepened my interest. Later, I read in a newspaper about a Chinese film that mentioned the famous Chinese philosopher and traveller, Hiuen Tsang. I learned that he had spent a considerable amount of time in my village centuries ago, as Vadnagar was once a significant centre for Buddhist learning. In fact, historical records suggest that it was a thriving Buddhist educational hub as early as the 1400s. Over time, I discovered more fascinating aspects of Vadnagar’s history—a twelfth-century victory monument, a seventeenth-century temple, and the legacy of Taana and Riri, two sisters from the sixteenth century who were highly skilled in music. As these historical elements came to light, my fascination grew. When I became Chief Minister, I initiated large-scale excavation projects to uncover the historical significance of Vadnagar. Through this work, we found evidence that, at one time, thousands of Buddhist monks studied there, and the influences of Buddhism, Jainism, and Hinduism were all deeply interwoven. In Vadnagar, history was not merely confined to books—every stone, every wall seemed to narrate its own story. These excavations revealed remarkable findings that hold great importance for history. So far, evidence suggests that Vadnagar has been continuously inhabited for 2,800 years—an unbroken and enduring human settlement with a well-documented history of growth and development spanning nearly three millennia. Today, an international-level museum has been established there, offering a significant research space, particularly for archaeology students. For me, my birthplace holds a special significance. And by a stroke of divine arrangement, perhaps, my karmabhoomi became Kashi. Kashi—also known as Banaras or Varanasi—is another ancient city that has remained continuously inhabited for hundreds of years.
It seems extraordinary that someone like me, born in Vadnagar, would later find his life's work in Kashi, living at the feet of Maa Ganga. In my early years, I lived with my parents, siblings, grandparents, uncles, and aunts. The house we grew up in was a modest dwelling—small, with no windows, only a single door. We were born and raised there. When people discuss poverty, it is often framed in relative terms. Today, in public life, many come from different backgrounds, but my childhood was spent in extreme poverty. However, I never felt burdened by it. You see, if someone is used to wearing shoes and suddenly has none, they will feel the absence of them. But if one has never worn shoes, they will never know what they are missing. Having never owned shoes in my childhood, I did not feel deprived of them. My life was simply what it was, without comparisons. My mother worked incredibly hard, and so did my father. He had a unique daily routine—waking up very early, around 4:00 or 4:30 in the morning. He would walk long distances, visit several temples, and then head to his small shop. He wore handmade leather shoes, crafted by local villagers, which made a distinct tuk, tuk, tuk sound as he walked. People in the village used to say they would adjust their watches according to Damodar Bhai’s arrival, as he was so punctual and disciplined. He worked tirelessly, often late into the night. Meanwhile, my mother ensured that despite our hardships, we never felt deprived. She managed everything so that our home life remained as smooth as possible.Yet, despite these circumstances of poverty, they never affected our minds.
I vividly remember that wearing shoes to school was never even a consideration. One day, while I was on my way to school, my uncle happened to see me. He was surprised and asked, "Hey! You go to school like this, without shoes?" Without hesitation, he bought me a pair of canvas shoes and made me wear them. At that time, those shoes would have cost around 10–12 rupees. Since they were made of canvas, they would stain easily, and they happened to be white. To keep them looking clean, I developed a habit. After school, I would stay behind for a while, collecting the leftover pieces of chalk discarded by the teachers. I would go from classroom to classroom, gathering bits of chalk, then take them home, soak them, and use them to polish my canvas shoes. This would make them gleam, and to me, that felt like an immense luxury, a treasure. I don't know why, but from childhood, our mother was extremely conscious about cleanliness. Perhaps that discipline became ingrained in us as well. I am not sure how I developed the habit of always dressing neatly, but it was something I followed from a very young age. Whatever I wore, I made sure to wear it properly. We had no means of getting our clothes ironed, so I found my own way. I would heat water in a copper pot, hold it with tongs, and use it as an iron before heading to school. I genuinely enjoyed this life. We were never raised with the mindset of judging others based on their financial status. We never thought about whether someone was poor or how they lived their lives. Instead, we were taught to be content with whatever we had, to keep working hard, and never to dwell on these matters with sorrow. Whether one calls it good fortune or bad luck, my journey in politics eventually brought these aspects of my life into the public eye. When I was sworn in as Chief Minister, television reporters reached my village. They began speaking to my childhood friends and capturing footage of my home. It was only then that people truly learned about my background and where I had come from. Before that, very few people knew much about me. This is how my life has unfolded. My mother had a natural inclination for service. She possessed knowledge of traditional remedies and would often treat children in the village. Parents would bring their children to her for treatment early in the morning, before sunrise—sometimes as early as five o’clock. The children would often cry, and because of this, we too had to wake up early. She would tend to the children with care, embodying a spirit of selfless service. Looking back, I believe that witnessing this instilled in me a deep sense of compassion for society and a desire to do good for others. Whatever I have become today is a result of the environment I grew up in—the values instilled in me by my mother and father, and the guidance of my teachers. My life has been shaped by these influences.
Lex Fridman: Many young people listening to this conversation are truly inspired by your story—your journey from humble beginnings to leading the world’s largest democracy. What advice would you give to young individuals who are struggling, feeling lost, and trying to find their way in life?
Prime Minister: I would like to tell all young people that no matter how dark the night may seem in life, it remains just a night—morning is certain to follow. That is why patience and self-confidence are essential. Circumstances may be challenging, but I am not here because of circumstances alone. One must have the conviction that God has sent them into this world for a purpose. And remember, you are never alone—the one who has sent you is always with you. This unwavering faith is crucial. Difficulties exist to test us; they are not meant to break us but to strengthen us. Hardships should not lead to despair—they are meant to build resilience. I have always seen every crisis, every challenge, as an opportunity. This is what I would like to convey to young people. Secondly, patience is essential—there are no shortcuts in life. At our railway station, there is a sign warning people against crossing the tracks instead of using the bridge. It says, "Shortcut will cut you short." This is true for life as well. I would also like to remind young people: "Shortcut will cut you short." There are no shortcuts in life. Patience and perseverance are essential. Whatever responsibility we are entrusted with, we must dedicate ourselves to it wholeheartedly. We should embrace it with joy and take pride in our work. I believe that if a person adopts this approach to life, everything else falls into place. Success and prosperity have their own splendour, but one must not become complacent. If someone simply remains idle, wrapped in comfort, they will ultimately stagnate. No matter the circumstances, one must always strive to contribute. If I find myself in a position of influence, I should use it to give back to society to the best of my ability. If I am not in such a position, there is still meaningful work to be done. Regardless of one's status or situation, there is always room for growth and service, and that is the approach I would encourage.
Another important point is that learning should never stop. Some people become complacent, thinking they know enough. But the student within us should never die; we must always remain eager to learn. For example, my mother tongue is Gujarati, and when I was younger, I had little knowledge of Hindi. I did not know what eloquence was or how to speak effectively. However, I used to sit with my father at the tea stall, where I had the chance to meet people from all walks of life. Even as a child, I learned from each of these encounters—their mannerisms, their way of speaking, their perspectives. I absorbed everything. I told myself that even if I wasn’t in a position of influence at the time, I should prepare myself for the future. Why shouldn’t I learn? Why shouldn’t I improve myself? I firmly believe that the desire to learn should always remain alive within us. Furthermore, I have noticed that many people are fixated on achieving certain goals or becoming something specific. When they fail to reach their desired outcome, they become disheartened. That is why I always advise my friends: "Instead of dreaming of getting or becoming something, dream of doing something."
When you dream of doing, and you set a goal of ten but reach eight, you will still feel a sense of achievement. You will continue striving for ten without being discouraged. However, if your dream is solely about becoming something, and that does not materialise, even what you have achieved will start to feel burdensome. That is why you should focus on action rather than just aspiration.
Finally, in life, instead of worrying about what you have or have not received, ask yourself, "What can I give?" True contentment is born from a spirit of giving.
Lex Fridman: I would like to share something with you. Since childhood, it was my dream to do exactly what I am doing now. So, this is a very special moment for me. Another fascinating part of your life is when, at the age of 17, you left home and wandered in the Himalayas for two years. You were in search of your purpose, truth, and God. Very few people know about this period of your life. You had no home, no possessions—your life was entirely ascetic. You had no roof over your head. Would you like to share some spiritual moments, practices, or experiences from that time?
Prime Minister: I see you have done your research. To be honest, I don’t speak much about this topic, but I can certainly share a few things. I grew up in a small place, in a community-oriented environment. Living among people was a way of life. Our village had a library, and I would often go there to read books. Those books instilled in me a deep desire for self-discipline. I would read about Swami Vivekananda, Chhatrapati Shivaji Maharaj—how they shaped their lives, how they transformed themselves. Inspired by them, I experimented with my own life. My experiments were often physical in nature. For example, although our region did not experience extreme cold, the nights in December could be quite chilly. I would challenge myself—some nights, I would sleep outside in the open without any covering, just to see how my body would endure the cold. I conducted such experiments at a very young age. Apart from reading, my daily activities included going to the village pond, washing my family’s clothes, and swimming. Swimming became a key part of my physical routine. So all these things were connected to my life. As I delved deeper into Swami Vivekananda’s works, I felt an even stronger attraction towards his teachings. One story about Vivekananda left a profound impact on me.
His mother was unwell, so he took her to Ramakrishna Paramahamsa. At that time, Vivekananda was deeply intellectual and would often debate and argue, questioning everything. He used to think, "If only I had money, how well could I serve my mother today?" and felt helpless about his circumstances. Seeing this, Ramakrishna Dev said to him, "Why are you troubling me? Go to Maa Kali. She is there—ask her for whatever you need." So, Vivekananda went to the temple and sat in front of the idol of Maa Kali, meditating for hours. When he returned, Ramakrishna Dev asked, "Did you ask Maa for what you needed?" Vivekananda replied, "No, I did not." Ramakrishna Dev then told him, "Go again tomorrow—Maa will grant your wish." The next day, and again on the third day, Vivekananda returned to the temple. But each time, he found himself so immersed in Maa Kali’s presence that he could not ask for anything. His mother was ill, he needed help, yet he remained lost in devotion, returning empty-handed. When he confessed this to Ramakrishna Dev, it ignited a deep realisation within him. The experience transformed his perspective—he understood that seeking worldly gains would only fuel an endless hunger, whereas true fulfilment lay in giving. It was from this realisation that the spirit of selfless service took root in his life. He came to believe in the unity of Shiva and the soul, in the idea that serving living beings was the true way to serve the divine. This story left a profound impact on me. Perhaps, in some way, it influenced my own thinking—instilling in me the belief that true satisfaction comes not from receiving, but from giving. I recall another childhood memory. Near our locality, there was a Mahadev temple where a saint had come to meditate. I was drawn to him, fascinated by his spiritual presence. Since I had read about Swami Vivekananda but had never seen such people in real life, I was eager to observe and learn. During Navratri, this saint undertook a unique fast—he grew jowar (sorghum) on his hand and remained in meditation for nine or ten days without eating or drinking. At the same time, a wedding was taking place in my maternal uncle’s family, and my entire family was preparing to leave for the celebrations. For any child, visiting their maternal uncle’s house was a source of great excitement, but I told my family, "No, I will not go. I will stay here and serve Swami Ji. Since he cannot eat or drink, I will take care of him." And so, instead of attending the wedding, I remained with the saint, looking after him. Even as a child, I found myself naturally inclined towards such experiences. At the same time, I was also inspired by those who served the country. In our village, some men served in the army. Whenever they returned home on leave, dressed in their uniforms, I would run after them all day, fascinated by their commitment to the nation. I did not have a clear direction for my life, nor did I possess a roadmap, but I always had an intense desire to do something meaningful. I was eager to explore life, to understand it. This curiosity led me on a journey of discovery. In my quest, I came into contact with the Ramakrishna Mission, where the saints showered me with love and blessings. I developed a close bond with Swami Atmasthanand Ji, who lived for almost a hundred years. Later in life, when I became Prime Minister, I deeply wished for him to visit my residence, but his responsibilities prevented him from doing so. However, he often visited me when I was Chief Minister, offering his guidance and blessings. He once asked me, "Why have you come here? What is your priority—your own well-being or the service of society? Remember what Vivekananda taught: your purpose is to serve."
In that moment, I felt a sense of disappointment because I only got to listen to sermons, I did not get any help. With that realisation, my journey continued. I spent time in the Himalayas, living a simple life, experiencing different places, meeting sages and ascetics, and learning from their wisdom. However, my mind remained restless. Perhaps it was my youth—filled with curiosity, a yearning to know and understand. Life in the mountains was an entirely new experience—the cold weather, the solitude, the towering snow-covered peaks. Yet, these experiences played a crucial role in shaping me. They strengthened my inner resolve. I disciplined myself—waking up in the Brahma Muhurta, meditating, bathing in freezing waters, serving people. I naturally gravitated towards helping elderly saints and ascetics. During one particular period, a natural calamity struck the region, and I devoted myself to assisting the villagers. Throughout my wandering years, I never stayed in one place for long. I travelled from one place to another, learning, observing, and serving. That was my life.
Lex Fridman: For those who may not be aware, you spent a significant amount of time with Swami Atmasthananda at the Ramakrishna Mission Ashram. As you just mentioned, he guided you towards a life of service. One possible path for you could have been to take sannyas, renouncing everything to become a sannyasi. In that case, today you might have been here either as Sannyasi Narendra Modi or as the Prime Minister. He played a crucial role in helping you decide to dedicate your life to service at every level.
Prime Minister: From an external perspective, people might label someone as a leader, a Prime Minister, or a Chief Minister. However, my inner life has remained a continuum. The Modi who, as a child, would assist his mother in treating children, the Modi who cared for those children back then, the Modi who wandered through the Himalayas, and the Modi who stands here today—all are part of the same journey. Every moment of my life has been lived for others. It is this continuity that creates a stark contrast between a sadhu and a leader in the eyes of the world. The difference lies in attire, lifestyle, daily language, and responsibilities. But internally, I carry out my duties with the same sense of detachment.
Lex Fridman: Another significant aspect of your life is your unwavering commitment to putting India first. From the age of eight, you were associated with the RSS, an organisation that supports the concept of Hindu nationalism. Could you share your experiences with the RSS and explain how it influenced you? How has it shaped your beliefs and political outlook?
Prime Minister: As a child, I was always eager to be engaged in various activities. I vividly remember a man, though I do not recall his full name— probably Makosi Soni. He was from Seva Dal. He used to carry a drum (dafli) and sing patriotic songs with an exceptional voice. He would visit our village, organising performances in different locations. I would follow him around, utterly captivated, listening to his songs throughout the night. I found immense joy in it, though at the time, I did not fully understand why. Similarly, there was an RSS branch near my home, where we played sports and sang patriotic songs. I found these gatherings deeply moving and engaging, and that is how I became involved with the Sangh. The RSS instilled in me a fundamental principle: whatever one does should be done with the thought of serving the nation. Whether studying, exercising, or engaging in any activity, it should be undertaken with the intent of contributing to the country. This philosophy is ingrained in the Sangh’s teachings. The RSS is an enormous organisation, now nearing its 100th year, and I am not aware of any voluntary organisation of its scale anywhere in the world. It has crores of members, yet it is not easy to comprehend its essence fully. One must try to understand its work and the purpose it upholds, which provides a strong sense of direction. At its core, the Sangh believes that the nation is paramount and that public service is akin to serving God—an idea echoed since the Vedic era, reiterated by our sages, and reinforced by Swami Vivekananda. A swayamsevak (volunteer) is taught that the essence of the RSS is not merely attending a one-hour sermon and wearing a uniform. True swayamseva (selfless service) lies in contributing to society. Inspired by this philosophy, numerous initiatives have emerged. For instance, some swayamsevaks established Seva Bharti, which operates in underprivileged settlements—known as Seva Bastis—helping slum dwellers without government aid. Through societal support, volunteers dedicate their time to educating children, addressing healthcare needs, inculcating values, and conducting cleanliness drives. Currently, Seva Bharti runs approximately 1.25 lakh service projects—a staggering number. Similarly, former swayamsevaks established Vanvasi Kalyan Ashram, serving tribal communities living in the forests, and run over 70,000 Ekal Vidyalayas (One Teacher, One School initiatives) to educate tribal children. Even in the United States, supporters donate $10 or $15 to sustain these schools, sometimes opting to forgo a single Coca-Cola to donate the equivalent amount. To revolutionise education, Vidya Bharati was founded. It currently operates approximately 25,000 schools, providing education to over 30 lakh students at a time. I believe that crores of students have benefited from affordable education that not only imparts academic knowledge but also instils cultural values, practical skills, and a sense of responsibility towards society. The RSS has also made significant contributions in various sectors, including women’s welfare, youth development, and labour rights. The Bharatiya Mazdoor Sangh, for instance, is one of the largest labour unions in the world, with around 55,000 affiliated unions and crores of members. Historically, labour movements have been influenced by leftist ideologies, often advocating the slogan: "Workers of the world, unite." However, the RSS-influenced labour organisations have redefined this ideology, saying instead: "Workers, unite the world." This seemingly minor shift in phrasing carries profound ideological implications, reflecting a philosophy of unity and harmony rather than conflict. When individuals shaped by the RSS philosophy engage in their respective fields, they drive such transformative initiatives. Over the past century, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has worked with a spirit of dedication and selflessness, avoiding the limelight while making immense contributions to society. I consider it my great fortune to have imbibed values from such a noble organization, which gave my life a sense of purpose. Later, I had the privilege of spending time with saints, where I experienced a spiritual awakening. My association with figures like Swami Atmasthananda was transformative—he guided me at every step, just as the Ramakrishna Mission and the teachings of Swami Vivekananda did. The service-oriented philosophy of the Sangh, combined with these spiritual influences, has played a profound role in shaping me.
Lex Fridman: The RSS has not only shaped individuals but has also contributed to defining the idea of Bharat. What, in your view, is the fundamental concept that unites Bharat? What is the essence of Bharat as a nation, given its vast diversity of societies, communities, and cultures?
Prime Minister: Look, Bharat is a unified nation with a one cultural identity, a civilisation that spans thousands of years. Consider the vastness of Bharat—home to more than a hundred languages and thousands of dialects. It is often said that if you travel just twenty miles within the country, the language, customs, cuisine, and even attire change. From South to North India, diversity is evident everywhere. However, if you delve deeper, you will find a common thread running through it all. As I often say, the name of Lord Ram resonates across the country—you will hear his name on everyone's lips.
If you travel from Tamil Nadu to Jammu and Kashmir, you will inevitably come across people whose names incorporate ‘Ram’ in some form. In Gujarat, someone might be called ‘Ram Bhai’; in Tamil Nadu, ‘Ramachandran’; and in Maharashtra, ‘Rambhau’. This cultural continuity binds Bharat together. Take, for example, the act of bathing in our country. People typically bathe using water from a bucket, yet they invoke the names of rivers from every corner of India. The prayer Gange cha Yamune chaiva Godavari Saraswati, Narmada Sindhu Kaveri jalesmin sannidhim kuru signifies that one is spiritually bathing in the waters of all these rivers, encompassing the entire nation. We have a deep-rooted tradition of sankalp—a solemn vow or resolution. Every important task, whether a religious ceremony or a significant event, begins with a sankalp. A vast history could be written on the significance of sankalp, particularly in how data was collected in ancient Bharat and how our scriptures were structured. The uniqueness of our tradition is evident in how, during a vow, a prayer, or even a wedding, we begin by acknowledging the universe itself. We reference Jambudweep, then Bharatkhanda, then Aryavarta, before finally mentioning the village and the family deity.
This tradition remains alive across Bharat even today. Unfortunately, they started looking at what the Western and other global models were, based on the government system. Bharat has seen various forms of governance throughout its history—many fragmented, some appearing in scattered forms, with countless kings and emperors. But what has held Bharat together is its cultural unity. The tradition of pilgrimage, for example, is a significant unifying force. Adi Shankaracharya established the four dhams, reinforcing the idea of a connected spiritual nation. Even today, lakhs of people embark on pilgrimages from one part of the country to another.
For instance, people travel to Kashi, while others carry sacred water from Rameshwaram to Kashi and vice versa. These cultural and spiritual practices bind the country together in a way that is difficult to comprehend fully. If one studies our Panchang (Hindu almanac), they will find an astonishingly rich and interconnected cultural heritage across the land.
Lex Fridman: Looking at the history of modern India, Mahatma Gandhi and you stand as two of the most significant figures, certainly the most important people in India's history. What do you admire most about Mahatma Gandhi?
Prime Minister: As you know, I was born in Gujarat, and my mother tongue is Gujarati. Mahatma Gandhi was also from Gujarat and shared the same linguistic and cultural heritage. Despite becoming a barrister and living abroad, with access to many opportunities, he remained deeply connected to the values instilled in him by his family. He relinquished material comforts to serve the people of Bharat, dedicating himself to the country’s independence struggle. Even today, Mahatma Gandhi’s influence on Indian life is visible in numerous ways. One of his defining qualities was that he practised what he preached. Take cleanliness, for instance—he was a staunch advocate, but he also personally engaged in cleaning and constantly encouraged others to do the same. Bharat's freedom struggle was unique. Whether under Mughal or British rule, despite centuries of subjugation, there was never a time or a place in Bharat where the spirit of resistance was absent. Many goal-oriented revolutionaries sacrificed their lives for freedom, spending their youth in prisons. Gandhi, too, fought for independence, but he introduced a crucial difference—he transformed the freedom struggle into a mass movement. Through his leadership, he infused even the most mundane activities with the spirit of resistance. If someone swept the floor, Gandhi would say, "You are doing this for freedom." If someone taught a child, he would say, "You are working for freedom." Whether spinning the charkha (spinning wheel), making khadi, or serving leprosy patients, he linked every act to the fight for independence. This approach made the common man feel like a soldier in the freedom movement.
Gandhi’s ability to mobilise the masses was so profound that the British never fully understood it. Who would have thought that a pinch of salt could spark a revolution? Yet, Gandhi did just that with the Dandi March. His simplicity, demeanour, manner of speaking, and even his posture all left a lasting impact. Many of his anecdotes are well-known. One instance stands out—when he was on his way to the Round Table Conference, an Englishman accompanied him to Buckingham Palace for a meeting with King George. Gandhi arrived wearing nothing but a simple dhoti and a shawl. Many objected, questioning whether such attire was appropriate for meeting the King. In response, Gandhi humorously remarked, "Why should I worry about clothing? The King is wearing enough for both of us." His wit and humility were remarkable. More importantly, he awakened a sense of collective responsibility and recognised the power of the people. This philosophy continues to guide me today. Whatever I undertake, I strive to involve the public as much as possible. I firmly believe that the government alone cannot accomplish everything—society’s collective strength is immense.
Lex Fridman: Gandhi was undoubtedly one of the greatest leaders of the 20th century, and you are one of the most prominent leaders of the 21st century. These eras are distinct, yet you have mastered the art of geopolitics. You have navigated negotiations with major nations effectively. Do you believe it is better to be loved or feared? It appears that people admire you, yet they also recognise your strength. How do you maintain this balance?
Prime Minister: Firstly, I do not believe it is appropriate to make such comparisons. Whether it is the 20th, 21st, or even the 22nd century, Mahatma Gandhi remains a timeless figure. His relevance endures across generations. As for myself, I have a responsibility—but that responsibility is not about Modi as an individual. The true greatness lies in my country, not in any one person. My strength does not come from Modi, but from 140 crore Indians, from our millennia-old culture and traditions. That is why, wherever I go, I do not represent myself—I carry with me thousands of years of heritage, from the Vedas to Vivekananda, and the aspirations of 140 crore people. When I shake hands with a world leader, it is not Modi’s hand they grasp—it is the hand of 140 crore Indians. That is where true power resides. I recall in 2013, when my party announced me as the Prime Ministerial candidate, there was significant debate. Many questioned whether I, as someone who had only governed a state, would be capable of handling foreign policy. Interviewers frequently asked how I would manage international relations. My response was simple: "Bharat will neither bow its head nor look down on others. Bharat will engage with the world as an equal, maintaining mutual respect." That philosophy still guides me today. My country comes first, but respecting others is equally important. Our cultural values do not support insulting or belittling anyone. Bharat has always upheld the principle of 'Jai Jagat' (Victory to the World) and 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World is One Family), fostering a vision of global welfare. Many of my global initiatives reflect this ethos. For instance, in discussions about environmental challenges, I introduced the idea of 'One Sun, One World, One Grid'. During the COVID-19 pandemic, I advocated for One Earth, One Health. These concepts embody the interconnectedness of the world. Today, no country can act in isolation—cooperation and coordination are essential. Institutions like the United Nations emerged in the aftermath of World War II, yet necessary reforms have not kept pace with changing times. This raises an ongoing debate about their relevance. The world must adapt, and we must all work together towards global well-being.
Lex Fridman: You have spoken about possessing the skills, experience, and geopolitical influence necessary to foster global peace. In today's world, where conflicts are rampant, you have the potential to be the greatest peacemaker on the global stage. Could you share your approach to establishing peace? For instance, how would you mediate a peace agreement between two warring nations, such as Russia and Ukraine?
Prime Minister: I represent a nation that is the land of Lord Buddha. I represent a country that is the land of Mahatma Gandhi. These are great figures whose teachings, words, actions, and conduct are entirely devoted to peace. Culturally and historically, Bharat has a strong foundation that commands global attention whenever we speak of peace. The world listens to us because we come from the land of Buddha and Gandhi, and our stance is never in favour of conflict—we advocate for harmony. We do not seek conflict, neither with nature nor between nations; we seek coordination and cooperation. If we can contribute to this in any way, we continuously strive to do so. For instance, I share close relations with both Russia and Ukraine. I can sit along with President Putin and tell the media that this is not the time for war. Similarly, I can speak candidly with President Zelensky and say, "Brother, no matter how much global support you receive, wars do not yield solutions—peace is achieved at the negotiating table." A resolution will only be found when both Ukraine and Russia are seated at that table. No amount of external mediation will be effective unless both parties are directly involved. Initially, there was limited understanding of this, but given the current situation, I am optimistic. Both Russia and Ukraine have suffered significant losses, and the world has borne the consequences. The Global South, in particular, has endured hardships, with crises in food, fuel, and fertiliser. The entire world now seeks peace as soon as possible. I have always been clear: I stand for peace. I am not neutral—I take a position, and my position is peace. I am actively working towards it.
Lex Fridman: Another historically complex and highly dangerous conflict is that between Bharat and Pakistan. Both nations are nuclear powers, and their ideological differences run deep. You are a leader who envisions a progressive future and seeks peace. How do you see a path forward for friendship and reconciliation between Bharat and Pakistan?
Prime Minister: Firstly, there are certain historical facts that many around the world may not be aware of. Before 1947, Indians of all faiths fought side by side in the struggle for independence. The entire nation yearned for freedom and was preparing to celebrate it. However, due to various compulsions at the time—compulsions that are open to extensive discussion—the policymakers of that era agreed to the partition of Bharat. The idea was that if some Muslims desired a separate nation, they should be granted one. The people of Bharat accepted this decision with a heavy heart, enduring immense pain. However, the acceptance of partition led to one of the bloodiest tragedies in history. Lakhs were massacred, and trains arrived from Pakistan filled with the bodies of slaughtered innocents. It was a horrifying sight. Given that Pakistan had been granted its own land, one might have expected gratitude and a commitment to peaceful coexistence. However, instead of embracing peace, Pakistan chose a path of perpetual hostility towards Bharat. Even today, a proxy war persists. This is not a matter of ideology—no ideology justifies the killing of innocent people. Yet, Pakistan has consistently engaged in exporting terrorism. And this is not limited to Bharat—whenever a terrorist attack occurs anywhere in the world, there is almost always a trace leading back to Pakistan. Consider the 9/11 attacks in the United States—the mastermind, Osama bin Laden, was found hiding in Pakistan. The world has now recognised Pakistan as a hub of terrorist activity. It has become a source of trouble not just for Bharat but for the entire world. We have repeatedly urged Pakistan to abandon this destructive path. We have told them that state-sponsored terrorism must end. Handing over the fate of an entire nation to non-state actors serves no one's interests. As part of our peace efforts, I personally travelled to Lahore. When I became Prime Minister, I took the initiative of inviting Pakistan to my swearing-in ceremony, hoping for an auspicious new beginning. However, every genuine effort for peace has been met with hostility. We can only hope that better sense will prevail and that Pakistan will choose the path of peace and prosperity. I believe that even the common people of Pakistan must be weary of this endless cycle of violence. No citizen wishes to live in constant fear, witnessing bloodshed every day. The terrorists who are sent across borders lose their own lives, and their families suffer.
Lex Fridman: Is there a particular instance where you made efforts to improve relations with Pakistan? Perhaps a story that could offer a blueprint for future peace?
Prime Minister: The first major breakthrough in improving relations was inviting him to my swearing-in ceremony as soon as I became Prime Minister. This, in itself, was a historic event—one that had not occurred in decades. In 2013, many questioned what Modi’s foreign policy would be, and they were taken aback when they learned that I had invited all the leaders of SAARC nations to the ceremony. This decision, and the process behind it, was later documented in detail by our then-President, Pranab Mukherjee, in his memoirs. It was a defining moment that demonstrated the clarity, confidence, and vision of Bharat's foreign policy. It also conveyed to the world how deeply committed Bharat is to peace. However, despite the significance of this gesture, the desired outcomes did not materialise.
Lex Fridman: I have a slightly lighter question for you. In your opinion, which cricket team is better—India or Pakistan? The rivalry between the two teams is legendary, both on the pitch and in terms of geopolitical tensions, as you just discussed. What role do sports, particularly cricket and football, play in fostering better relations and mutual cooperation between nations?
Prime Minister: Sport is a source of energy for the entire world. The spirit of sportsmanship serves as a unifying force. I would not want sports to be tarnished by external influences. I have always regarded sports as an essential part of human progress and development. As for which team is superior, I am not an expert in cricketing techniques, so it would be best to leave that assessment to those who are. However, the results speak for themselves. Just recently, there was a match between India and Pakistan. The outcome of that match naturally indicates which team is currently the stronger one.
Lex Fridman: Yes, I recently watched a series called The Greatest Rivalry: India vs Pakistan, which highlights some incredible players and matches. It is fascinating to witness such intense competition. You also mentioned football, which is extremely popular in Bharat. So, here’s a difficult question—who is your favourite footballer? We have legends like Messi, Pelé, Maradona, Cristiano Ronaldo, and Zidane. In your view, who is the greatest footballer of all time?
Prime Minister: Football is widely played in many regions of Bharat, and our women’s and men’s teams are making great strides. If we look at the past, particularly the 1980s, Maradona's name is often the first to come up. He was a hero to that generation. However, if you ask today’s young football enthusiasts, they are likely to name Messi as their icon. Your question reminds me of an interesting incident. In central India, in the state of Madhya Pradesh, there is a district called Shahdol. It is home to a predominantly tribal population. I have a habit of engaging with self-help groups run by tribal women, as I find these interactions deeply enriching. During one such visit, I noticed around 80 to 100 young people dressed in sports uniforms—some were children, others were teenagers, and a few were older. Naturally, I was curious and approached them. I asked, "Where are you all from?" They replied, "We are from Mini Brazil." I was intrigued and asked, "What do you mean by Mini Brazil?" They explained that their village is known by that name because football has been played there for four generations. The village has produced nearly 80 national-level players, and the entire community is dedicated to the sport. They even told me that during their annual football match, 20,000 to 25,000 spectators from nearby villages come to watch. This story reflects the growing passion for football in Bharat, and I see it as a positive development. Football fosters teamwork and camaraderie.
Lex Fridman: Absolutely—football is one of those sports that unites people not only in Bharat but across the world. It demonstrates the power of sport in bringing people together. You recently visited the United States and rekindled your friendship with Donald Trump. What do you admire about him as both a friend and a leader?
Prime Minister: Rather than simply stating my opinion, let me share an experience that might offer some insight. We had an event in Houston called Howdy Modi, which was attended by both President Trump and myself. The stadium was packed—an incredible sight for a political event in the United States, especially in a venue usually reserved for sporting events. The Indian diaspora had gathered in large numbers. Both of us delivered speeches. While I was speaking, President Trump sat and listened attentively. This, to me, reflected his humility. The President of the United States, sitting among the audience, listening to my speech—this was a significant gesture on his part. After finishing my speech, I went to thank him for attending. Given the tight security in the U.S. and the extensive protocols in place, I hesitated for a moment but then suggested, "Would you mind taking a walk around the stadium with me?" There were thousands of people present, many raising their hands in greeting, offering their 'namaste'. In American political life, it is almost unthinkable for a sitting U.S. President to walk freely among a massive crowd. Yet, without a moment’s hesitation, President Trump agreed. He walked with me, disregarding the usual security concerns. The American security personnel were visibly taken aback. That moment revealed something profound to me—this is a man of courage. He makes his own decisions. And, importantly, he trusted me. He had enough faith in me to walk into that crowd without hesitation. This mutual trust and understanding formed the foundation of our relationship. Later, when he was shot during his recent election campaign, I saw the same President Trump—the same determined individual. He survived, and his unwavering commitment to America remained intact. I am a 'Nation First' person. He is an 'America First' person. I am an 'Bharat First' person. That is why we connect so well. These shared principles are what resonate between us. One of the issues in global politics is that media narratives shape how leaders perceive one another. Often, they do not get to know each other personally; their opinions are filtered through external interpretations. When I first visited the White House, President Trump was still relatively new to politics. The media had painted a particular image of him, and I had received various briefings about him. However, when I met him, he immediately broke all formal protocols. He personally took me on a tour of the White House, explaining its history with remarkable precision. He had no notes, no prompts—just an innate knowledge of his country’s institutions. He pointed out where Abraham Lincoln had lived, why a particular courtroom was designed a certain way, and which President had signed important documents at specific desks—all with historical accuracy. That experience left a deep impression on me. It showed how much he values American institutions and history. His knowledge and respect for his country’s legacy were evident. Even during the four years he was not in office, he maintained a strong connection. At least fifty times, he conveyed messages through mutual acquaintances, saying, "Modi is my friend, convey my regards." Such continuity in a relationship is rare in politics. Even when we were not meeting in person, our communication remained intact.
Lex Fridman: During your recent visit, he mentioned that you are a better and smarter negotiator than he is. What are your thoughts on him as a negotiator? And what do you think he meant when he said that you are good at negotiating?
Prime Minister: I cannot comment on that, as it is his generosity that, despite being younger than him, he openly praises me on various matters. However, one thing is certain—I place my country's interests above all else. That is why I always advocate for Bharat's interests on every platform. I do so not to harm anyone but in a constructive manner, ensuring that no one takes offence. Yet, everyone understands that if Modi is present, he will firmly stand by these principles. The people of my country have entrusted me with this responsibility, and for me, they are my ultimate authority. I will always act according to their aspirations.
Lex Fridman: During your visit to the US, you held important meetings with several notable individuals, including Elon Musk, JD Vance, Tulsi Gabbard, and Vivek Ramaswamy. What were the key highlights of these meetings? Were there any significant decisions or memorable moments?
Prime Minister: I can say that I have observed President Trump both during his first term and now, in his second. This time, he is significantly more prepared. He has a well-defined roadmap and a clear strategy in mind for what he intends to accomplish. Moreover, I had the opportunity to meet members of his team, and I must say, he has assembled a highly competent group. From my conversations with them, I gathered that they are well-equipped to implement his vision effectively. As for the people I met—whether it was Tulsi ji, Vivek ji, or Elon Musk—there was a warm, almost familial atmosphere. Many of them came with their families. I have known Elon Musk since my tenure as Chief Minister, so our meeting felt familiar and personal. He brought his family and children along, which made the gathering even more informal and engaging. Naturally, our conversations spanned various topics. Currently, he is deeply invested in his space missions, and his enthusiasm about their progress is palpable. It was equally gratifying for me to witness this, as I, too, have been committed to liberating my country from outdated systems and inefficiencies since taking office in 2014. For instance, when I assumed office, I noticed that several government welfare benefits were being claimed by individuals who did not even exist—ghost identities that had been fraudulently registered. Some of these fictitious beneficiaries would "get married," "become widows," and start receiving pensions, or falsely claim disability benefits. I launched an extensive scrutiny process and identified and removed a staggering 100 million (10 crore) fake or duplicate beneficiaries from the system. The savings generated from this clean-up were channelled directly to genuine beneficiaries through Direct Benefit Transfers (DBT). This ensured that every rupee sanctioned in Delhi reached the intended recipient without any intermediaries. This initiative alone saved my country approximately Rs 3 lakh crore, which previously would have been siphoned off through corruption. Additionally, I have been leveraging technology extensively to eliminate inefficiencies. I introduced the GEM portal, an e-marketplace for government procurement, which has led to cost reductions, improved competition, and better quality purchases. Another major initiative was reducing bureaucratic red tape. Bharat was burdened with countless regulatory compliances, many of which were obsolete. I scrapped 40,000 such compliances and abolished around 1,500 outdated laws. By doing so, I aimed to free the government from redundant processes that hinder efficiency. These are the kinds of transformative changes we have been implementing, and naturally, such topics arise in discussions.
Lex Fridman: You and President Xi Jinping have shared a friendly relationship. How can that friendship be revitalised to ease recent tensions and re-establish dialogue and cooperation between Bharat and China?
Prime Minister: Look, the relationship between Bharat and China is deeply rooted in history. Both are ancient civilisations with a significant presence in the modern world. If we look at historical records, for centuries, Bharat and China have learned from each other and contributed jointly to global progress. There was a time when Bharat and China collectively accounted for more than 50% of the world's GDP, highlighting their immense influence. Bharat's contribution was so huge. The ties between our nations have always been strong, with profound cultural connections, and, historically, there was no record of conflict between us. Instead, there was a spirit of mutual learning and exchange. For instance, the influence of Buddhism in China, which originated in Bharat, was profound. Looking ahead, it is imperative that we continue fostering these strong ties. Disagreements between neighbouring countries are inevitable—this is not just a diplomatic reality but something that happens even within families. However, we strive to ensure that these differences do not escalate into disputes. We firmly believe in dialogue over discord, as stability and cooperation are in the best interests of both nations. It is true that our border dispute persists. The events of 2020 created significant strain in our relationship. However, after my recent meeting with President Xi, we have seen a return to normalcy at the border, and we are steadily working towards restoring the pre-2020 status quo. Rebuilding trust and rekindling the spirit of collaboration will take time, given the five-year gap in active engagement. However, our partnership is not just beneficial but also crucial for global stability and prosperity. In the 21st century—often called the "Century of Asia"—healthy competition between Bharat and China is natural and even desirable, but conflict is not.
Lex Fridman: There is growing global concern about the possibility of a large-scale war. Tensions between China and the US, the ongoing conflict between Ukraine and Russia, unrest in Europe, and hostilities in the Middle East all contribute to this stress. What, in your view, can be done to prevent a global war in the 21st century? How can we avoid further escalation of conflicts?
Prime Minister: Look, the COVID-19 pandemic exposed the vulnerabilities of all nations. Regardless of how powerful, progressive, or technologically advanced a country considers itself, the pandemic humbled everyone. It brought the entire world to its knees. For a brief moment, it seemed as though the world would learn valuable lessons from this crisis and move towards a new, cooperative global order—just as a new world order emerged after the Second World War. Unfortunately, instead of progressing towards peace, the world plunged into uncertainty. Conflicts escalated, and geopolitical tensions deepened. Modern wars are no longer just about resources or territorial expansion. Today, conflicts take many forms—not just physical battles but ideological and economic struggles as well. Meanwhile, the international institutions established to maintain order have become largely ineffective. There has been little to no meaningful reform in organisations like the United Nations. Many global powers disregard international laws and norms, and there is no mechanism to hold them accountable. Given these challenges, the world must recognise that the path of confrontation leads only to destruction. Instead, we must prioritise cooperation and coordination. Expansionist ambitions will not yield positive outcomes; only a developmental and inclusive approach will. We live in an era of deep interdependence and interconnectedness—no nation can thrive in isolation. Every country needs the support of others. I have observed, through my engagements at various international forums, that world leaders are deeply concerned about rising conflicts. There is a strong desire for resolution. It is my hope that, sooner rather than later, we will find a way to break free from this cycle of tension and move towards a more stable, peaceful world.
Lex Fridman: I am still learning.
Prime Minister: You are looking at the watch.
Lex Fridman: No, no, I am still learning this, Prime Minister. I’m not very good at it yet, okay. In your career and life, you have witnessed many difficult situations in India’s history. One of them was the 2002 Gujarat riots. It was one of the most challenging times in India’s recent history when violence broke out between Hindu and Muslim communities in Gujarat, resulting in over a thousand deaths. This reflects the religious tensions in that region. As you mentioned, at that time, you were the Chief Minister of Gujarat. If we talk about it, what did you learn from that period? I also want to mention that India’s Supreme Court has ruled twice—once in 2012 and again in 2022—stating that you had no role in the violence during the 2002 Gujarat riots. But I wanted to ask, what were the biggest lessons you learned from that time?
Prime Minister: Look, I understand that, first of all, you said that you are not an expert on this subject, that you are still figuring out how to conduct an interview, and that you have some doubts in your mind. But I feel that you have put in a lot of effort, done extensive research, and tried to understand every detail. So, I don’t believe that anything is too difficult for you. Given the number of podcasts you have done I believe that you are consistently performing well. And rather than just questioning Modi, I feel that you have made a sincere effort to understand Bharat’s environment. That is why I believe that your efforts to reach the truth show sincerity. I truly appreciate and congratulate you for this effort.
Lex Fridman: Thank you.
Prime Minister: As far as your mention of past events goes, you referred to the 2002 Gujarat riots. But before that, I would like to present a picture of the 12–15 months leading up to it so that you can understand the context of the situation. For example, on December 24, 1999, three years earlier, a flight from Kathmandu to Delhi was hijacked and taken to Afghanistan, to Kandahar. Hundreds of Indian passengers were held hostage. It was a massive crisis across Bharat—a matter of life and death. Then, in 2000, there was a terrorist attack on the Red Fort in Delhi, adding another crisis to the situation. On September 11, 2001, a major terrorist attack took place on the Twin Towers in the U.S., once again alarming the world because the perpetrators of such attacks were of the same kind. In October 2001, there was a terrorist attack on the Jammu & Kashmir Assembly. On December 13, 2001, there was an attack on the Indian Parliament. Now, if you look at this period of 8–10 months, you will see global events, terrorist attacks, bloodshed, and the deaths of innocent people. In such times, even a small spark can be enough to ignite unrest, and such a situation had already developed. It was in this environment that, on October 7, 2001, I was suddenly given the responsibility of becoming the Chief Minister. My biggest responsibility at that time was the rehabilitation of Gujarat after the massive earthquake that had occurred earlier. It was the biggest earthquake of the previous century, in which thousands had died. Suddenly, this responsibility as CM came to me. It was very important and got involved in it the day I took oath as Chief Minister. I was someone who had never been part of the government before. I had no prior experience in governance. I had never been an MLA. I had never contested an election. For the first time in my life, I had to contest an election, and on February 24, 2002, I became an MLA—an elected representative. For the first time, on February 24, 25, or 26, I stepped into the Gujarat Assembly. Then, on February 27, 2002, during the budget session of the Assembly, we were in the House, when I had been an MLA for just three days, the Godhra incident happened—a horrifying event where people were burned alive. Now, imagine this: in the background, there had been the Kandahar plane hijacking, the Parliament attack, 9/11, and many other such incidents, and then suddenly, this horrific event in which a large number of people were burned alive. Can you imagine what the situation must have been like? Of course, no one wants violence. Everyone wants peace. As for the claim that 2002 was a period of major riots, that is a false narrative. If you look at the data before 2002, Gujarat had seen numerous riots. There was always a curfew somewhere. Even minor incidents—like a fight over a kite or a bicycle accident—would turn into communal violence. Before 2002, there were more than 250 major riots in Gujarat. In 1969, Gujarat witnessed riots that lasted for nearly six months. Back then, I was nowhere in the political picture—I am talking about that time. The 2002 incident became a sparking point, leading to violence in some places. However, the judiciary examined everything in great detail. The governments at that time, including our opposition, were in power, and they wanted to hold me accountable and punish me. Despite their repeated attempts, the judiciary analysed everything in depth—not once, but twice—and we were found completely innocent. Those who committed crimes were punished by the courts. But the most important thing is this: Before 2002, Gujarat experienced riots almost every year. But today, in 2025, there has been no major riot in Gujarat for the last 20–22 years. There is complete peace. Our approach has never been about vote-bank politics. We follow the principle of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas". We have moved away from the politics of appeasement and embraced the politics of aspiration. That is why people from all backgrounds have joined us in our efforts to develop Gujarat into a progressive and prosperous state. Now, we are working towards a ‘Viksit Bharat’(Developed India), and Gujarat continues to play its role in that mission.
Lex Fridman: Many people love you—I’ve heard this from many individuals. But there are also people who criticize you, including members of the media. The media, in particular, has criticized you for the 2002 Gujarat riots. How do you handle criticism? How do you deal with critics, whether they come from the media, from people around you, or from anywhere in your life?
Prime Minister: Look, regarding what you just asked—how do I handle criticism? If I were to put it in one sentence, I welcome it. I firmly believe that criticism is the soul of democracy. If you are truly democratic, if democracy is in your blood, then, as our scriptures say: "Nindak niyare rakhiye" (Keep your critics close to you). Criticism allows you to work in a democratic, informed, and effective manner. I believe that criticism should happen—it should happen more and should be sharp and thorough. But my complaint is that real criticism is not happening these days. True criticism requires deep study, in-depth research, and distinguishing between truth and falsehood. Today, people look for shortcuts—they don’t study, they don’t research, they don’t take the effort to find out weaknesses and get involved in levelling charges. There is a big difference between an allegation and criticism. The references you made—those are allegations, not criticisms. For democracy to be strong, we need real criticism, not baseless accusations. Allegations help no one; they only lead to petty arguments. That’s why I always welcome criticism. But when the allegations are false, I remain calm, composed, and remain dedicated to my service to the nation.
Lex Fridman: Yes, what you’re talking about is very important to me because I truly admire good journalism. Unfortunately, in modern times, many journalists are only chasing quick headlines. They make allegations because it benefits them—because they want sensational headlines and cheap popularity. I believe that to be a great journalist, one must have the desire and hunger. That requires deep understanding and thorough research. It saddens me to see how often shallow reporting happens. This is actually one of the reasons why I wanted to talk to you. I don’t think I’m very good at this, but I wanted to have this conversation with you for these very reasons. People don’t try hard enough; they don’t research deeply. I don’t even know how many books I’ve read while preparing for this—just trying to experience and understand things properly. It takes a lot of preparation, a lot of work. And I wish that more major journalists should do the same. That kind of in-depth research and effort is what allows real criticism to happen—a deep investigation into those in power, their strengths, weaknesses, and even their mistakes. But to do this, a lot of preparation is required. I truly wish more great journalists would work in this way.
Prime Minister: Look, let me explain. Well-directed and specific criticism actually helps in policy-making. It brings out a clear-cut policy vision. I pay special attention to such constructive criticism, and I welcome it. Now, as you mentioned about journalism and headlines, I believe that if someone has a fascination with headlines or plays with word choices, I don’t take it too negatively. However, when journalism is driven by an agenda, when truth is ignored, that causes damage for decades to come. If someone enjoys using clever words to attract their readers or audience, fine, a little compromise is acceptable. But if the intent is wrong, if the goal is to manipulate facts according to a set agenda, then that becomes a serious concern.
Lex Fridman: And in that, truth suffers; that is my belief.
Prime Minister: I remember, once I had given a speech in London. There is a Gujarati newspaper in London, and they had organized an event where I was invited… So, in my speech, since the event was for journalists, I said – "What should journalism be like? Should it be like a housefly or like a honeybee?" I explained that a housefly sits on filth and spreads more filth. But a honeybee sits on flowers, collects nectar, and spreads sweetness. However, if someone does something wrong, a honeybee stings in such a way that for three days, the person cannot show their face. But someone picked up only half of my statement and created a huge controversy out of it. Honestly, I was not saying anything negative about anyone. I was actually highlighting the strength of a honeybee—that even a small sting can make a person hide their face for three days. One will have to hide his face. This is the power journalism should have. However, some people prefer the path of the housefly.
Lex Fridman: Now, my new life goal is to be like a honeybee. You mentioned democracy… and until 2002, you didn’t have much knowledge about the government. But from 2002 till today, by my count, you have won eight elections. In India, more than 800 million people vote in various elections. To win such massive elections and to emerge victorious in a country of 1.4 billion people—what does it take? How do you get the opportunity to represent the people in the world’s largest democracy?
Prime Minister: The thing is, I entered politics quite late. Initially, I worked for the organization, handling responsibilities related to election management. That took up most of my time. For the past 24 years, the people of Gujarat and the country have given me the opportunity to serve as the Head of Government. With complete dedication, I consider the people as a form of God. The responsibility they have entrusted me with—I strive to fulfil it. I never let their trust break. They see me as I am. My government follows policies of saturation, meaning that every scheme should be implemented 100%, reaching all beneficiaries without any discrimination—no bias of caste, religion, faith, wealth, or politics. When policies are for everyone, people don’t feel they are being denied something unfairly. Even if someone hasn’t benefited yet, they believe they will in the future. It creates a trust. This trust in governance is a great strength. Secondly, I do not run election-centric governance; I run people-centric governance. My focus is on what benefits the people and the country. Initially, I had set out on a spiritual journey, but now, I see my nation as divine and the people as God. Like a priest serves his deity, I dedicate myself to serving the people. Secondly, I never distance myself from the public—I live among them and like them. I openly say, "If you work 11 hours, I will work 12." People see this and believe in it. I have no personal interests—no relatives or close associates benefiting from my position. The common citizen values these things. Perhaps, there may be several other reasons. Another key factor is my party which has millions of dedicated workers who live only for the welfare of Bharat Mata and the people of the country. They have gained nothing for themselves—never sought positions of power—yet they tirelessly work for the country. There are lakhs of workers who work day and night. My party is the world’s largest political party. I am proud that I am member of it. My party is relatively young, but despite that there are efforts of lakhs of workers. The hard work of these lakhs of selfless workers strengthens people’s faith in the Bharatiya Janata Party. Their dedication is why we win elections. I have never counted how many elections I have won, but the people's blessings have always been with us.
Lex Fridman: I was thinking about your views on the incredible electoral system and machinery in India. The way elections are conducted in India has amazed me. So many interesting stories emerge. For example, there is a rule that no voter should be more than two kilometres away from a polling station. Because of this, there are many stories about carrying voting machines to India’s most remote areas. It’s truly incredible—every single voter matters. Managing elections for more than 600 million voters is a huge logistical challenge. Is there a particular story that stands out to you as especially impressive? Or could you talk more generally about how such massive elections are conducted in the world’s largest democracy?
Prime Minister: First of all, I am very grateful to you for asking such an important question. People who believe in democracy worldwide should listen to this answer. Often, discussions focus only on winning and losing elections, but not on the massive scale at which our electoral process operates. Take the 2024 Lok Sabha election, for example. There were 980 million registered voters, and each one had a photograph and full bio-data recorded. This number is more than twice the population of North America and greater than the entire European Union’s population. Out of these 980 million registered voters, 646 million people stepped out of their homes to vote, despite the scorching heat of May, where temperatures in some places reached 40 degrees Celsius. They cast their votes. To put it in perspective, the number of people who voted in India is double the total population of the United States. There were over one million polling booths across the country. Imagine the manpower required for this! My country has over 2,500 registered political parties—a figure that astonishes the world that there is a country which has more than 2,500 registered political parties. We also have more than 900 TV news channels running 24×7 and over 5,000 daily newspapers covering elections. Despite being a vast and diverse country, even the poorest villagers quickly adapt to technology. Our citizens use Electronic Voting Machines (EVMs), making elections efficient. In some countries, election results take months, but in our country, we count votes for millions of people and declare results within a day. As you rightly said, polling stations are set up even in remote areas, sometimes requiring helicopters to transport voting equipment and officials. For example, there is a polling booth in Arunachal Pradesh that might be the highest in the world. In Gujarat’s Gir Forest, a special polling booth was set up for just one voter—because every single vote matters in Indian democracy. We continuously strive to strengthen democracy by ensuring free and fair elections. Bharat’s Election Commission conducts these elections independently, making all decisions without political interference. This in itself is a bright story in itself. I believe that major universities across the world should study our election management as a case study. It is a source of motivation—showing how deeply politically aware our citizens are. This should be presented to the new generation worldwide as an example of how a democracy should function.
Lex Fridman: I love democracy. It’s one of the reasons I love America. But the way democracy functions in India—there’s nothing more beautiful than that. As you said, 900 million people are registered to vote! This is truly a case study. It’s incredible to see so many people, of their own free will, coming together with enthusiasm to vote for someone who will represent them. They take part with great passion. It’s important for people to feel that their voices are heard. That is truly beautiful. Speaking of voices being heard—a lot of people love you. You are one of the most powerful individuals in the world. Do you ever reflect on how having so much power might affect you, especially after so many years in office?
Prime Minister: First of all, I feel the word "powerful" doesn’t fit my life. I cannot claim to be powerful, because I see myself as a servant. In fact, I refer to myself as the “Pradhan Sevak”—the chief servant of the people. Service is my guiding principle. As for power, I have never been bothered by it. I never entered politics to play power games. Instead of being powerful, I would say I strive to be pro-workful. I am not powerful, but I am pro-workful. My goal has always been to serve people and make a positive contribution to their lives. That is my purpose.
Lex Fridman: As you mentioned, you work tirelessly and put your whole heart into it. Do you ever feel lonely?
Prime Minister: See, I never feel lonely. That’s because I firmly believe in the "1+1" theory. This thery of “1+1” supports me. Now, if someone asks me what this 1+1 means, I say: The first 1 is Modi. And the second +1 is God. I am never alone because He is always with me. That’s the spirit I live with. As I mentioned earlier, I have followed the principles of Swami Vivekananda, who believed in “Nara Seva is Narayana Seva”—serving people is serving God. For me, the nation is divine, the people are divine. Public service is service to the Almighty, and that is the mindset with which I work. So, I have never had to deal with loneliness. Even during the COVID-19 lockdown, when travel was restricted, I kept myself engaged. I adapted governance to video conferencing, developed a work-from-home model, and continued virtual meetings to ensure that work never stopped. I always kept myself busy. Additionally, I made it a point to stay connected with people. I decided to call senior party workers, those who were 70+ years old, and check in on them. These were grassroots workers, many from humble backgrounds, who had dedicated their lives to serving the country. I personally called them to ask: How are you feeling? How is your family? How are things in your locality during the pandemic? This strengthened my bond with them, and they felt deeply touched. They would say, “Despite all the responsibilities on his shoulders, he still remembers us during this time!” During the pandemic, I made 30-40 such calls daily, without fail. This gave me immense joy, as I got to reconnect with old colleagues and revisit past memories. So, for me, loneliness doesn’t exist. I always find ways to keep myself busy and connected. Also, I have a habit of talking to myself. My time in the Himalayas during my early years has greatly helped me with this.
Lex Fridman: I've heard from many people that among all the people they know, you are the hardest-working person. What is your mindset behind this? You work long hours every day. Don't you ever get tired? What is the source of your strength and patience through all this?
Prime Minister: Look, first of all, I don’t believe that I am the only one working hard. When I look around, I see so many people working even harder than me. When I think of a farmer, I realize how much effort they put in, sweating under the open sky. When I see our soldiers, I think about how they endure extreme conditions—some in the snow, some in the desert, and some in the ocean—working tirelessly day and night to protect our nation. When I watch a labourer, I am amazed at their hard work. And when I think about mothers and sisters in every household, I see how much they do for their families—waking up first, sleeping last, taking care of everyone, and managing social responsibilities. So when I think about all this, I ask myself: How can I sleep? How can I rest? The people around me – The hard work of every Indian motivates me. Secondly, my responsibility keeps me running. The people of the country have entrusted me with a duty, and I feel that I am not here to enjoy power, but to serve the nation with full dedication. I may not be able to do two things, but I will never lack in my efforts. When I was contesting elections in 2014 and even when I was in Gujarat and then I came to Delhi, I made a promise to the countrymen that I will never shy away from hard work. Secondly, I said that I will never act with bad intentions. And thirdly, I said that I will never work for personal gain. Today, after 24 years of being Head of Government, I have held myself to these three principles. And I do that. And I will continue to give my best to serve the 1.4 billion people of my country for their aspirations, for their needs. My energy and commitment remain the same as ever!
Lex Fridman: As an engineer and a lover of mathematics, I must ask—Srinivasa Ramanujan was an Indian mathematician from a century ago. He is considered one of the greatest mathematicians in history. Completely self-taught, he grew up in poverty. You have often spoken about him. What inspiration do you draw from him?
Prime Minister: Look, I have great respect for him, and in my country, everyone respects him because I believe there is a deep connection between Science and Spirituality. If you look closely, many scientifically advanced minds are also spiritually advanced—they are not disconnected from spirituality. Srinivasa Ramanujan used to say that his mathematical ideas came from the goddess he worshipped. This means that ideas come from deep dedication. And dedication is not just hard work—it is about completely devoting oneself to a cause, immersing oneself so deeply that they become one with their work. The more open we are to different sources of knowledge the more ideas we will receive. It is also important to understand the difference between information and knowledge. Some people mistake information for knowledge—they accumulate vast amounts of information and carry it around. But I do not believe that having information means having knowledge. Knowledge is a discipline—it evolves gradually through processing. We must understand this distinction and handle it wisely.
Lex Fridman: You have the image of a decisive leader. So, can you tell me something about the process of making decisions? How do you make decisions? What is your process? When something significant is at stake, when there is no clear precedent, when there is a lot of uncertainty, and when you need to strike a balance, how do you make decisions?
Prime Minister: There are many aspects to this. One, I believe I am probably the only politician in India who has spent a night in 85 to 90 percent of the districts in the country. In my previous life, I used to travel extensively. What I have learned and observed from that is first-hand knowledge of the grassroots—not something read in books or told by others. Second, from a governance perspective, I do not carry any baggage that would hold me back or dictate my actions. Third, I have a simple yardstick for decision-making: My country comes first. I always ask myself: Is what I am doing is not harming my nation in any way? Mahatma Gandhi would often say: "Whenever you face a dilemma in making a decision, think of the face of the poorest person you have met. Then think will your decision help them? Then your decision will be right. This principle helps me a lot. I always try to think about the common man and whether my decision will benefit them. Another important factor is that I stay well-connected. My government officials might feel envious or frustrated because I have multiple channels of live information flow. I do not rely only on briefings— I have several information channels and many of them are live. Therefore, I get a lot of information from them. I get information from multiple sources. I simply don’t rely on information if somebody briefs me. There are other facets as well. Additionally, I have the mindset of a student. If an officer tells me something, I question them thoroughly—"Why is this so? What happens next? How does this work?" If I have different information, I play the devil’s advocate and challenge their views. This deep churning of ideas helps me extract the essence of the matter. Secondly, when I make a decision, I test it by casually sharing it with like-minded individuals and observing their reactions. Once I feel convinced, I proceed with full confidence. And let me tell you—this process does not take much time. My speed is very high. Let me give you an example. During COVID-19, how did I make decisions? I met Nobel Prize-winning economists, and they gave me various theories—“This country did this, that country did that. You should also do the same.” Top economists used to rack up my mind. Political parties put pressure on me—"Give this much money to people, do that!" But I did not take any hasty action. I analysed the situation deeply. Then I took the decision keeping in mind the situation of my country. I decided, "No Indian should go hungry." "Basic needs must be met to avoid social unrest." I developed these ideas in my mind. At that time, there was lockdown across the world and global economy was collapsing. The world wanted me to open up the treasury, print currency notes and distribute the same to people. What kind of economic model that would be? I did not want to follow that path. But my experience says that the path that I chose, the opinions that I got from experts, I tried to understand them. I did not even oppose them. Instead, I tailored policies based on India’s unique needs and experiences and developed systems accordingly. As a result: While many nations suffered massive inflation post-COVID, our country remained stable. Today, my country is the fastest-growing major economy—a direct outcome of those tough but wise decisions. I was not tempted by various theories. I did not care whether newspapers would like it or not. Whether they will write good or bad about it or criticise me. I focused on basis fundamentals and proceeded with it. It also helped our economy. My endeavour was to proceed keeping in mind the situation in my country. Secondly, I have great risk taking capacity. I never care if a particular decision will hurt me. If something is right for my country and people, I am ready to take bold decisions. I take ownership. If something goes wrong, I never blame others. I take full responsibility. When a leader takes ownership, his team gains trust. They know, "This man will not let us fail. He will stand with us, because my decisions are honest and in good faith.” I told my countrymen that mistakes may happen. I had already told the people that I am a human and could make mistakes. However, my intent will never be wrong. People also realise these things. They also see that Modi had said something in 2013, but it did not happen. But they also know that my intent was not wrong. They know that I wanted to do something with good intent, but it did not happen. That’s why, society accepts me as I am.
Lex Fridman: A few weeks ago, you delivered an excellent speech on AI at the AI Summit in France. In that speech, you talked about the large number of AI engineers in India—probably one of the largest pools of talented engineers in the world. How can India achieve global leadership in AI? Right now, it is behind the United States. What must India do to surpass other nations and become the best in AI?
Prime Minister: What I am about to say might sound a little bold, and some people may even disagree. But since you have asked, I will speak from my heart. No matter what the world does in AI, without Bharat, AI is incomplete. This is a very responsible statement I am making. Think about it—what has been your own experience with AI? You heard my speech in Paris—what do you think? Can AI be developed by just one country alone? What is your personal experience?
Lex Fridman: Actually, in your speech, you gave a brilliant example of the positive impact and limitations of AI. I believe the example you gave was about asking AI to generate an image of a person…
Prime Minister: With their left hand!
Lex Fridman: Yes, about the left hand—AI always generates an image of a person who writes with their right hand. This shows that when AI systems are developed only by Western countries, and India is not part of that process, AI will always generate an image of a right-handed person because the system was trained that way. India has always been a crucial part of the world, and in the 21st century.
Prime Minister: I believe that AI development is a collaboration. Everyone can support each other by sharing their experiences and learnings. India is not just creating models, but also developing AI-based applications for specific use cases. To ensure that GPU access reaches all sections of society, we already have a unique, marketplace-based model in place. There is a mindset shift happening in India. Due to historical factors, government work processes, or lack of a strong support system, some people may feel that we are slow in AI development. But look at 5G—the world thought we were far behind. But once we started, we became the fastest country in the world to roll out 5G. An American company’s CEO recently shared an experience with me. He said: "If I post a job advertisement for engineers in the U.S., only a roomful of engineers show up. But if I post the same ad in India, even a football stadium won’t be enough for the number of engineers who apply!" This shows the huge talent pool that India has. And Artificial Intelligence can only thrive with Real Intelligence. Without Real Intelligence, Artificial Intelligence has no future. And where is this Real Intelligence? It is in Bharat’s youth talent pool. I think this is Bharat’s greatest strength in AI.
Lex Fridman: But if you look at the top tech leaders—many of them are of Indian origin. From tech talent to tech leadership, we see names like Sundar Pichai, Satya Nadella, Arvind Srinivas. You’ve met some of them. What is it about their Indian background that enables them to be so successful?
Prime Minister: Look, the values that Bharat instils are such that we are taught to respect both our Janmabhoomi (birthplace) and Karmabhoomi (workplace). There should be no distinction between them. Just as we must be dedicated to our homeland, we must also be equally dedicated to the land where we work. And we must always give our best—wherever we are. This is why Indians excel at giving their best no matter where they are—whether they are in high positions or small roles. Another reason is that they do not get caught up in the wrong things. Most of them focus on doing the right work. Also, their nature allows them to adapt and work well with everyone. Ultimately, success is not just about knowledge. Having the ability to work in a team—to understand people and bring out their best work—is a huge factor in leadership. By and large, Indians who grew up in joint families or open societies find it much easier to lead big organizations successfully. And it’s not just these big companies—Indians are holding key positions in governments and institutions around the world. The problem-solving skills and analytical thinking of Indian professionals make them globally competitive and highly valuable. This is why, whether in innovation, entrepreneurship, start-ups, or boardrooms, Indians excel. Now, take our space sector as an example. Earlier, space program was completely government-controlled. A couple of years ago, I opened it up to the private sector. And in just two years, over 200 start-ups have emerged in the space industry. Look at Chandrayaan—India’s moon mission. The cost of our mission is so low that it’s even cheaper than a Hollywood movie! When the world sees how cost-effective our innovations are, they naturally want to collaborate with us. This respect for Indian talent comes from our civilizational ethos. This is our hallmark.
Lex Fridman: So, you spoke about human intelligence. Do you worry that AI (Artificial Intelligence) will replace us?
Prime Minister: See, in every era, there has been an attempt to create a sense of competition—even conflict—between technology and humans. People have often said that technology will challenge humanity. But every time, technology has evolved, and humans have always stayed one step ahead. It has happened every time. Because humans are the ones who learn how to use technology in the best way. Now, AI has reached a point where humans are being forced to reflect on what it truly means to be human. This itself is a testament to AI's power. But no matter how advanced AI becomes, human imagination will always remain unique. AI can generate many things. Maybe, in the future, it will produce even more than we can imagine today. But I do not believe that imagination itself can ever be replaced.
Lex Fridman: I agree with you. It really makes me—and many others—think deeply about what makes humans special. Because there are so many things—like imagination, creativity, consciousness, fear, love, dreams, and the ability to think differently, to go beyond, and beyond! The ability to take risks—all of these things.
Prime Minister: Now, look at care—the innate human ability to care for one another. Can AI do that?
Lex Fridman: This is one of the great unsolved questions of the 21st century. Every year, you organise the "Pariksha Pe Charcha" program, where you directly interact with young students and advise them on how to prepare for exams. I have watched many of these programs. You provide guidance on how to succeed in exams, how to handle stress, and other aspects as well. Could you briefly explain what exams students in India have to take during their educational journey and why they are so stressful?
Prime Minister: By and large, a peculiar mentality has developed in society. Even in schools, success is often measured by how many students secure top ranks. Families also create an environment where a child's rank in exams determines their family's educational and social status. Because of this, pressure on students has increased significantly. Many students start believing that their entire life depends only on their 10th and 12th-grade exams. To change this mindset, we have made significant reforms in our New Education Policy. However, until these changes fully take effect, I feel a personal responsibility to engage with students, understand their concerns, and offer them guidance. When I conduct "Pariksha Pe Charcha," it not only benefits the students but also gives me an opportunity to understand their mindset, their parents' expectations, and the perspectives of educators. So, 'Pariksha Pe Charcha' not only benefits them but also benefits me. Exams are fine for testing oneself in a specific domain, but they cannot be the sole measure of one's overall potential. Many individuals may not have excelled in academics but have achieved remarkable success in other fields, such as cricket, where they score centuries. When the focus is on learning, scores often improve naturally. I remember one of my teachers who used an innovative learning technique. It continues to appeal me even today. He would ask students to bring 10 chickpeas, 15 grains of rice, or 21 mung beans from home. With different numbers and different varieties, the child would think, 'I need to bring 10.' Then, at home, they would count and remember what comes after 10. They would also learn that these are called chickpeas. Then, at school, everyone would gather their items, and the teacher would say, 'Okay, take out 10 chickpeas, 3 chickpeas, 2 green grams, 5 of these.' This way, they would learn math, recognize chickpeas, and understand what green grams are. I am talking about early childhood learning. This kind of learning technique helps children learn without burden, and our new education policy is making efforts in this direction. Another teacher of mine had a creative approach. He placed a diary in the classroom and told students that the first one to arrive in the morning could write a sentence in it along with their name. Each subsequent student had to write a sentence related to the first one. Initially, I used to rush to school early so I could write the first sentence. For example, I once wrote: "Today’s sunrise was beautiful; it filled me with energy." I wrote something like this and also wrote my name. The next students would then write related sentences about the sunrise. After a few days, I realized that this was not benefiting my creativity much. Why? Because I would start with a thought process in mind and simply write it down. So, I decided that instead of going first, I would go last. Later, I realized that writing last allowed me to read what others had written and then come up with something even better, improving my creativity. Such small teaching methods can have a lasting impact on students' lives. Due to my background in organizational work and human resource development, I strongly believe in engaging with students regularly. Over time, our discussions have also been compiled into a book, which has become a useful reference for millions of students.
Lex Fridman: Can you give students some more advice on how to succeed in their careers? How should they find their career path and achieve success? This advice is not just for students in Bharat but for people worldwide who find inspiration in your words.
Prime Minister: I believe that whatever work you get, if you do it with full dedication and commitment, sooner or later, you will gain expertise in it. Your abilities will open doors to success. A person should focus on continuously improving their skills while working and should never underestimate their learning ability. If someone values their ability to learn and tries to learn from everything, they grow immensely. Some people only focus on their work, while others observe and understand the work of those around them, which doubles or even triples their abilities. I would tell young people—there is no need to be discouraged. Somewhere in this world, there is a job that God has written for you. Don’t worry. Focus on improving your skills so that you become capable and deserving of opportunities. For example, someone might say, 'I wanted to become a doctor, but I couldn’t, so my life is ruined. Now, I am a teacher instead.' If you think like this, it won’t work. Okay, you didn’t become a doctor, but as a teacher, you can help hundreds of students fulfil their dreams of becoming doctors. As a single doctor, you would have treated patients, but as a teacher, you can shape future doctors who will treat millions. This gives life a new perspective. Instead of dwelling on what you couldn’t achieve, focus on how you can still contribute. I firmly believe that God has given everyone some unique strengths. Never lose faith in your abilities. Stay confident that whenever the opportunity arises, you will rise to the occasion, perform well, and achieve success. And when a person has this mindset, they always succeed.
Lex Fridman: How should students deal with stress, struggles, and the difficulties they face on their journey?
Prime Minister: First of all, they should understand that exams are not life itself. Families should also realize that their children are not meant to be displayed in society as models—saying, 'Look, my child scores this much, see how great my child is!' Parents should stop using their children as a model for their own social status. Secondly, I believe that students should always be well-prepared. Only then can they take exams without stress. They should have confidence and clarity about what they have learned. Sometimes, students panic as soon as they receive the exam paper. Their mind starts overthinking—'Oh no, my pen isn’t working properly!' or 'This person sitting next to me is distracting me!' or 'The bench is shaking!'—instead of focusing on the exam. This happens when someone lacks self-confidence. They keep looking for external reasons for their discomfort. But if a student has faith in themselves and has put in the hard work, they just need a couple of minutes to compose themselves. Take a deep breath, focus, read the questions carefully, and then mentally allocate time—'I have this much time, so I will answer each question in this many minutes.' I believe that students who practice writing their answers beforehand develop a habit that helps them complete their exams smoothly and without any problems.
Lex Fridman: You mentioned that one should always try to learn. How do you personally learn new things? What advice would you give on the best way to learn—not just in youth, but throughout life?
Prime Minister: As I mentioned earlier, in my early life, I had the opportunity to read a lot. But now, my life is such that I don’t get much time to read, yet I am a keen listener and observer. I stay fully present in the moment. Whenever I meet someone, I am completely there, fully attentive. This helps me grasp things very quickly. Right now, I am with you—I am fully with you. There is no mobile phone, no telephone, no messages distracting me. I am concentrating completely. This is a habit everyone should develop. The more you focus, the better your learning ability becomes. Secondly, learning is not just about gaining knowledge—it must be put into practice. You cannot become a good driver just by reading autobiographies of great drivers; you have to actually sit in the car, hold the steering wheel, and drive. You must take risks. If you keep thinking, 'What if I get into an accident? What if I die?'—then you will never learn anything. I believe that those who live in the present follow a key principle: The time that has passed is now your past. Live in the moment—don’t let this present moment turn into the past without experiencing it. Otherwise, you will keep chasing the future while letting your present slip away, turning it into just another part of your past. Most people make this mistake—they worry so much about the future that they waste their present, and in doing so, their present simply becomes a lost past.
Lex Fridman: Yes, I have heard many stories about your meetings with people, and how distractions usually come up. But right now, there are no distractions—just the two of us, fully engaged in this conversation. That itself is a beautiful thing. And today, you have given me your complete attention, which feels like a gift. Thank you! Now, I want to ask you a difficult yet deeply connected question. Do you ever think about your own death? Are you afraid of dying?
Prime Minister: Can I ask you a question?
Lex Fridman: Of course, go ahead.
Prime Minister: After birth, we have life and we have death. Out of these two, which one is the most certain?
Lex Fridman: Death!
Prime Minister: Death! Now, tell me—you gave me the correct answer. The moment someone is born, death is inevitable. Life, on the other hand, is something that grows and evolves. Between life and death, only death is certain. Now, if you already know that death is certain, then why fear it? Instead, invest your energy, time, and intellect in life, not in worrying about death. Let life flourish! Life is uncertain—that is why we must work hard for it, streamline it, and upgrade it stage by stage. That way, until death arrives, you can bloom like a flower in full spring. So, remove the thought of death from your mind. It is certain, it is already written, and it will come when it has to. When it has the time, it will come.
Lex Fridman: What are your hopes for the future? Not just for Bharat, but for all of humanity, for all of us living here on Earth?
Prime Minister: By nature, I am a very optimistic person. Despair and negativity—they are simply not part of my software; I do not have that chip. That is why my mind does not dwell in that direction. I believe that if we look at human history, humanity has overcome great crises and moved forward. As time demands, people have accepted significant changes and have continuously evolved. Additionally, in every era, humans have had a natural tendency to embrace new things. Another observation I have is that while there may be ups and downs in progress, humanity has the strength to abandon outdated concepts. That is its greatest ability—to free itself from burdens and move forward quickly. The power to let go of obsolete things is crucial, and I see that the society I am most connected with has the ability to do this. I strongly believe that it can leave behind the old and embrace the new.
Lex Fridman: I was just thinking—can you teach me a Hindu prayer or meditation, even for a few moments? I have tried to learn, and I have been practicing the Gayatri Mantra. During my fasting, I tried chanting mantras. Perhaps I can try chanting it now, and you can explain the meaning and significance of this mantra and other mantras, and how they have influenced your life and spirituality. May I try?
Prime Minister: Yes, go ahead!
Lex Fridman: Om Bhur Bhuvah Swaha, Tat Savitur Varenyam, Bhargo Devasya Dheemahi, Dhiyo Yo Nah Prachodayat. How did I do?
Prime Minister: You did quite well! Om Bhur Bhuvah Swaha, Tat Savitur Varenyam, Bhargo Devasya Dheemahi, Dhiyo Yo Nah Prachodayat. This mantra is actually connected to the worship of the Sun. In ancient times, the significance of the Sun was immense. In Hindu philosophy, every mantra has some connection with science. Whether it is science or nature, these mantras are always linked in some way. They also connect with different aspects of life. Chanting mantras in a regular rhythm has profound benefits. It brings discipline, mental focus, and a deep sense of harmony.
Lex Fridman: In your spirituality, in your moments of peace when you are with God, where does your mind go? How do mantras help in that process, especially when you are fasting or when you are alone with yourself?
Prime Minister: Look, when we talk about 'meditation,' to people, it has become a heavy word for them. In our language, we have a simpler word—'ध्यान' (Dhyana). Now, if I talk about meditation in terms of ‘Dhyana’, people feel that it is too burdensome—something they cannot do because they are not spiritual figures. So I explain it in a different way—get rid of your habit of being absent-minded. For example, if you are sitting in class but thinking about when the sports period will begin, it means your focus is not in the present. But if you bring your attention fully to the moment, that is meditation. I remember when I lived in the Himalayas, I met a saint who taught me a simple technique—not something spiritual, just a technique. In the Himalayas, small waterfalls flow continuously. He placed a dry leaf under a dripping stream of water and turned a vessel upside down underneath it, so the water would drip steadily. He told me, 'Don't do anything—just listen to this dripping sound. You should hear nothing else—not the birds, not the wind, nothing—just this sound.' At first, I found it difficult, but over time, my mind got trained. Slowly, it became meditation for me. There were no mantras, no thoughts of God—just the sound of water, Nada-Brahma (the divine sound). This practice taught me concentration, and it naturally became my meditation. Think about it—imagine you are in a luxurious five-star hotel, a beautifully decorated room, perfect in every way, but the bathroom tap is dripping. That tiny sound can ruin your experience, no matter how expensive the room is. This shows how small things can disrupt the mind, and how inner focus can transform our experiences. Our scriptures also talk about life and death in a holistic way. There is a mantra: 'Om Purnamadah Purnamidam Purnat Purnamudachyate'. It describes life as a complete cycle—wholeness leading to wholeness. Similarly, we talk about universal well-being: 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramaya'—May all be happy, may all be free from disease. 'Sarve Bhadrani Pashyantu, Ma Kashchid Dukhbhag Bhavet'—May everyone see good, may no one suffer. And finally, every mantra concludes with: 'Om Shanti, Shanti, Shanti'—Peace, peace, peace. These rituals and mantras in Bharat are not just traditions; they are the result of thousands of years of wisdom and the deep spiritual research of our sages. They are deeply connected to the elements of life and structured in a scientific way.
Lex Fridman: Shanti, Shanti, Shanti. Thank you for this honour, and thank you for this incredible conversation. Thank you for welcoming me to Bharat, and now I am looking forward to breaking my fast with Indian food tomorrow. Thank you very much, Prime Minister. It was a great honour for me.
Prime Minister: I really enjoyed the opportunity to speak with you. Since you have been fasting for two days, do not start eating all at once. Begin with some liquids for a day; that will give you a systematic benefit. Maybe today, I touched upon several topics for the first time because I usually keep these things very personal. But today, you succeeded in bringing some of them out. It is possible that...
Lex Fridman: Thank you.
Prime Minister: Your audience will enjoy it. I truly enjoyed it. My best wishes to you. Thank you!
Lex Fridman: Thank you! Thank you for listening to this conversation with Prime Minister Narendra Modi. Now, I want to answer some questions and express a few thoughts running through my mind. If you have anything to ask or want to reach out to me for any reason, visit [lexfridman.com/contact](https://lexfridman.com/contact). First of all, I want to congratulate the team associated with the Prime Minister. It was an excellent team! They were incredibly skilled, efficient, and great communicators. Overall, it was a fantastic team. And since I spoke in English while Prime Minister Modi ji spoke in Hindi, I must say something about the interpreter who was translating our conversation. She was absolutely excellent. No amount of praise would be enough. From the equipment to the quality of the translation, her entire work was simply outstanding. And anyway, while traveling around Delhi and Bharat, I noticed things that were quite different from the rest of the world. It felt as if I had stepped into another world altogether. Culturally, I had never experienced anything like that before. The way people interact with each other there—such incredible and fascinating individuals! Of course, Bharat is made up of a variety of cultures, and Delhi is just a glimpse of that. Just like New York, Texas, or Iowa alone don’t represent the entire United States, they are just different shades of America. On this trip, I travelled everywhere in a rickshaw. I just wandered through the streets, exploring. I talked to people about their lives. Of course, like anywhere else in the world, there were people here too who wanted to sell me something—people who, at first glance, saw me as a tourist, a foreign traveller who might have some money to spend. But, as always, I avoided such superficial interactions. Instead, I spoke to people directly from the heart—about what they love, what they fear, and the joys and hardships they have experienced in life. The best thing about people is that no matter where you are, they quickly see beyond the surface—the masks that strangers often wear around each other. If you are open and genuine enough to show them your true self, they will recognize it. And that’s exactly what I try to do. And I would like to say that, for the most part, everyone was incredibly kind and full of humanity. Even if they didn’t speak English, understanding them was always easy. Perhaps, compared to most people I’ve met so far, it was much easier in Bharat—people’s eyes, faces, and body language conveyed so much. Everything was clear, even emotions were openly visible. For example, when I travel in Eastern Europe, understanding someone can be more difficult in comparison. That meme you see—there's a little truth to it. Usually, people don’t let their true feelings come out so openly. But in Bharat, everyone comes forward with openness. So, after spending several weeks wandering through Delhi, meeting people, I had so many incredible experiences and interactions. Generally, when it comes to understanding people, I believe that eyes can often speak more than words. We humans are fascinating beings. Beneath the calm waves on the surface, there is often a deep, stormy ocean hidden inside. In a way, what I try to do in conversations—whether on camera or off—is to reach that depth.
Well, the few weeks I spent in Bharat were a magical experience. Even the traffic here was incredible in itself—like the ultimate challenge for self-driving cars. It reminded me of nature documentary videos—the ones with fish. Where thousands of fish swim together at incredibly high speeds, and it looks like they’re all scattered in different directions. And yet, when you look at it from a broader perspective, it seems as if they are all moving in perfect rhythm and harmony. I’m definitely planning to return soon with my friend Paul Rosolie, and maybe a few more friends. I’ll travel across Bharat, from north to south.
Now, I want to talk about a book that first drew me toward Bharat and its deep philosophical and spiritual ideas. That book is Siddhartha by Hermann Hesse. I had read most of Hesse’s famous books during my teenage years, but years later, I revisited them. I came across Siddhartha at a time when I was deeply immersed in a completely different kind of literature—writers like Dostoevsky, Camus, Kafka, Orwell, Hemingway, Kerouac, Steinbeck, and others. Many of these books reflect the same human dilemmas that I often struggled to understand in my youth, and even today, they continue to intrigue me in new ways. But it was Siddhartha that helped me understand how these dilemmas are viewed from an Eastern perspective. It was written by Hermann Hesse. And yes, please, let me say his name like this. I’ve heard some people pronounce it as ‘Hess,’ but I’ve always said ‘Hesse,’ always. So yes, Hermann Hesse, the Nobel Prize-winning writer from Germany and Switzerland, wrote this book during one of the most difficult times of his life. His marriage was falling apart, World War I had shattered his dreams of peace, and he was suffering from severe headaches, insomnia, and depression. That’s when he started psychoanalysis with Carl Jung, which led him toward understanding Eastern philosophy as a way to calm his troubled mind. Hesse read numerous translations of ancient Hindu scriptures, studied Buddhist texts, read the Upanishads, and even explored the Bhagavad Gita. Writing Siddhartha was, in itself, a journey for him—much like the journey of the book’s main character. Hesse began writing this book in 1919 and completed it in three years, during which he faced a major mental health crisis. The book tells the story of Siddhartha, a young man in ancient Bharat, who renounces wealth and comfort to seek the ultimate truth. On every page, you can feel his personal struggles—his restlessness, his disillusionment with worldly life, and his deep desire to discover the truth for himself. I want to emphasize again that this book was not just about philosophy for Hesse—it was his way of escaping his mental struggles. He was writing to emerge from suffering and move toward inner wisdom. I won’t go into too much detail about the book here, but I do want to highlight two key lessons I learned from it and still remember to this day. The first comes from a scene that, to me, is one of the most profound in the book. Siddhartha is sitting by the river, listening attentively, and in that river, he hears all the voices of life—all the sounds of time itself. The past, the present, and the future—all flowing together. From that scene, I realized and understood something: If we think like ordinary people, time seems to flow in a straight line. But in a deeper sense, time is an illusion. The truth is that everything exists simultaneously, all at once. In this way, our life is just a fleeting moment, and yet, it is also infinite. These ideas are hard to express in words—I feel they can only be truly understood through personal experience.
It reminds me of David Foster Wallace’s famous fish story. He’s another one of my favourite writers. He told this story in a commencement speech about 20 years ago. The story goes like this: Two young fish are swimming in the water when they come across an older fish swimming in the opposite direction. The older fish nods at them and says, ‘Good morning, kids. How’s the water?’ The young fish keep swimming and then turn to each other and ask, ‘What is water?’ Just as time deceives us by moving forward, in this story, water represents that deception. We humans are completely immersed in it. But gaining wisdom means stepping back a little, seeing reality from a deeper perspective, where everything is interconnected—completely. It transcends both time and the world itself. Another important lesson from this novel—one that had a profound impact on me when I was younger—is that one should never blindly follow anyone. Nor should one learn about the world solely through books. Instead, one must carve their own path and throw themselves into life. Because life’s real lessons can only be learned through direct experience. And every experience—whether good or bad—mistakes, sorrow, and even the time you think you've wasted, all of it is an essential part of your growth. On this note, Hesse distinguishes between knowledge and wisdom. Knowledge is something anyone can teach. But wisdom only comes when you face the chaos of life. In other words, the path to wisdom isn’t in rejecting the world, but in fully immersing yourself in it. That’s how I started seeing the world through the lens of Eastern philosophy. But many of Hesse’s books have influenced me. So, here’s my recommendation: Read Demian when you're young. Read Steppenwolf when you’re a little older. Read Siddhartha at any age—especially during difficult times. And if you want to experience Hesse’s greatest masterpiece, read The Glass Bead Game—a book that profoundly explores how the human mind and civilization itself can dedicate themselves to the pursuit of knowledge, understanding, and truth. But Siddhartha is the one book I have read more than twice. Whenever I face a difficult time in my own life, I remember that moment from the book when Siddhartha is asked what qualities he possesses. His answer is simple: "I can think, I can wait, and I can fast." Let’s break this down a little. The first part—"I can think." As Marcus Aurelius said, "The quality of your life depends on the quality of your thoughts." The second part—"I can wait." Patience and waiting are often the right way to deal with a problem. With time, comes depth and understanding. The third part—"I can fast." The ability to live with less, and still be content, is the first step to true freedom. In a world where the mind, the body, and society constantly try to bind you, this is liberation. Alright, friends! It’s a bit sad, but this episode comes to an end here. As always, thank you for listening, and thank you for supporting me all these years. I’ll leave you with these words from the Bhagavad Gita: "He who sees the unity of life sees his own soul in all beings, and all beings in his own soul, and he looks upon all with an impartial vision." Thanks for listening. See you next time.