பிரதமர் அலுவலகம்
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேனுடனான பிரதமரின் போட்காஸ்ட் உரையாடலின் தமிழாக்கம்
16 MAR 2025 11:47PM by PIB Chennai
பிரதமர் நரேந்திர மோடி: எனது பலம் மோடியாக இருப்பதில் இல்லை; இது 140 கோடி இந்தியர்களிடமிருந்து, ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக நீடித்த நமது நாட்டின் வளமான கலாச்சார, வரலாற்று பாரம்பரியத்திலிருந்து வருகிறது. அதுதான் எனது உண்மையான பலம். நான் எங்கு சென்றாலும், மோடியாக செல்லவில்ல. வேதங்கள் முதல் விவேகானந்தர் வரை ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகள் பழமையான நமது நாகரிகத்தின் மகத்தான பாரம்பரியங்களை என்னுடன் எடுத்துச் செல்கிறேன். நான் 140 கோடி மக்கள், அவர்களின் கனவுகள், விருப்பங்களைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறேன். அதனால்தான், நான் எந்த உலகத் தலைவருடனும் கைகுலுக்கும் போது, அது மோடியின் கரம் மட்டுமல்ல, 140 கோடி இந்தியர்களின் கூட்டுக் கரம். எனது பலம் மோடியின் பலம் அல்ல; அது பாரதத்தின் பலம். நாம் அமைதியைப் பற்றி எப்போதெல்லாம் பேசுகிறோமோ, அதை உலகம் கேட்கிறது, ஏனென்றால் இது புத்தரின் பூமி, மகாத்மா காந்தியின் பூமி. நாங்கள் மோதலை ஆதரிப்பவர்கள் அல்ல; நாங்கள் நல்லிணக்கத்தை ஆதரிக்கிறோம். நாங்கள் இயற்கையுடன் மோதலையோ அல்லது நாடுகளுக்கிடையேயான சச்சரவுகளையோ விரும்பவில்லை. நாங்கள் ஒத்துழைப்பில் நம்பிக்கை கொண்ட மக்கள். அமைதியை வளர்ப்பதற்கு நம்மால் எந்த வகையிலும் பங்களிக்க முடியும் என்றால், அதைச் செய்ய நாங்கள் எப்போதும் முயற்சி செய்துள்ளோம். என் வாழ்க்கை கடுமையான வறுமையிலிருந்து வெளிவந்தது. ஆனாலும் நாங்கள் ஒருபோதும் அதனால் சுமையாக உணரவில்லை.
நான் பிரதமரானதும், எனது பதவியேற்பு விழாவுக்கு பாகிஸ்தானை அழைத்ததன் மூலம் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையை எடுத்தேன். ஒரு புதிய தொடக்கத்தை எதிர்பார்த்தேன். இருப்பினும், நல்லெண்ணத்திற்கான ஒவ்வொரு முயற்சியும் ஏமாற்றத்தை சந்தித்தது. ஞானம் மேலோங்கி, அமைதி, செழிப்பை நோக்கி அவர்களை வழிநடத்தும் என்று நாங்கள் தொடர்ந்து நம்புகிறோம். அங்குள்ள மக்களும் ஒரு சிறந்த எதிர்காலத்திற்காக ஏங்குகிறார்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். விமர்சனத்தைப் பொறுத்தவரை - அதை நான் எவ்வாறு கையாள்வது? இதை ஒரு வாக்கியத்தில் சுருக்கமாகச் சொன்னால் அதை வரவேற்கிறேன். விமர்சனம்தான் ஜனநாயகத்தின் ஆன்மா என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: இந்தியப் பிரதமர் நரேந்திர மோடியுடனான எனது உரையாடலை நீங்கள் கேட்கப் போகிறீர்கள். இந்த விவாதம் நான் மிக ஆழமான ஒன்றாகும்.
திரு நரேந்திர மோடியின் வாழ்க்கை வரலாறு அசாதாரணமானது. வறுமையிலிருந்து மீண்டெழுந்து. 140 கோடி மக்களைக் கொண்ட தேசத்தை வழிநடத்தி, உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயகத்தின் தலைவராக அவர் ஆனார். அவர் ஒரு முறை மட்டுமல்ல, மூன்று முறையும், ஒவ்வொன்றும் ஒரு தீர்க்கமான ஆணையுடன் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டுள்ளார். ஒரு தலைவராக, இந்தியாவை ஒற்றுமையாக வைத்திருக்க அவர் போராடியுள்ளார். பல்வேறு கலாச்சாரங்கள், சமூகங்கள், மத, சமூக, அரசியல் சவால்களின் சிக்கலான வரலாற்றைக் கொண்ட ஒரு நாடு. அவர் தைரியமான, சில நேரங்களில் சர்ச்சைக்குரிய முடிவுகளை எடுப்பதில் பெயர் பெற்றவர். இதனால்தான் கோடிக் கணக்கானவர்கள் அவரைப் போற்றுகிறார்கள். பலர் அவரை விமர்சிக்கிறார்கள். எங்கள் உரையாடலில், இந்த அம்சங்களை ஆழமாக ஆராய்ந்தோம். அவர் உலகத் தலைவர்களிடம் இருந்து மரியாதையைப் பெறுகிறார் என்பதோடு, அமெரிக்கா-சீனா, உக்ரேன்-ரஷ்யா, இஸ்ரேல்-பாலஸ்தீனம் அல்லது மத்திய கிழக்கு என தற்போது மோதலில் சிக்கியுள்ள நாடுகளின் தலைவர்களாலும் கூட, அவர் அமைதியின் சிப்பாயாகவும் நண்பராகவும் கருதப்படுகிறார். உலக அளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்டவர். வரலாற்றின் இந்த தருணத்தில், மனிதநேயம் ஒரு நுட்பமாக நிற்கிறது என்பதை நான் உணர்ந்துள்ளேன். போர்கள் தீவிரமடைவதற்கான சாத்தியக்கூறுகள் நம்மை சூழ்ந்து கொள்கின்றன. மோதல்கள் நாடுகளைத் தாண்டி பரவி உலகைச் சூழ்ந்துகொள்ளக்கூடும். இப்போது, முன்னெப்போதையும் விட, நமக்கு சிறந்த தலைவர்கள் தேவைப்படுகிறார்கள். அதனால்தான் பிரதமர் மோடியுடனான எனது உரையாடல் எனக்கு மிகவும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்ததாக உள்ளது.
நான் உங்களுடன் ஒன்றைப் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். நான் உண்ணாவிரதம் இருந்தேன். ஏறக்குறைய 45 மணி நேரம் அல்லது இரண்டு நாட்களாகிவிட்டது. இந்த நேரத்தில் நான் தண்ணீர் மட்டுமே குடித்தேன், உணவு எதுவும் உட்கொள்ளவில்லை. மரியாதை நிமித்தமாகவும், இந்த உரையாடலுக்கான தயாரிப்பின் ஒரு வடிவமாகவும் நான் இந்த உண்ணாவிரதத்தை மேற்கொண்டேன். இதனால் நாம் ஆழமான, ஆன்மீக மட்டத்தில் ஈடுபட முடியும். நீங்களும் தவறாமல் விரதம் இருப்பதாக கேள்விப்பட்டிருக்கிறேன். உங்கள் வாழ்க்கையில் உண்ணாவிரதத்தின் முக்கியத்துவத்தையும், உண்ணாவிரதத்தின் போது உங்கள் மனநிலையையும் என்னுடன் பகிர்ந்து கொள்ள முடியுமா?
பிரதமர்: முதலாவதாக, இந்த உரையாடலை மதிக்கும் வகையில் நீங்கள் உண்ணாவிரதத்தை அனுசரித்ததை அறிந்து நான் உண்மையிலேயே ஆச்சரியப்படுகிறேன். உங்கள் செயலை நான் மனதார பாராட்டுகிறேன். பாரதத்தில், மத மரபுகள் வெறும் சடங்குகள் அல்ல, அவை ஒரு வாழ்க்கை முறை. இந்து மதம் வெறும் வழிபாட்டு முறை மட்டுமல்ல, முழுமையான வாழ்க்கைத் தத்துவம் என்று நமது உச்ச நீதிமன்றம் அழகாக வர்ணித்துள்ளது. உடல், மனம், புத்தி, ஆன்மா மற்றும் மனிதகுலத்தை உயர்ந்த பகுதிகளுக்கு உயர்த்துவதற்கான வழிகளை எங்கள் வேதங்கள் ஆராய்கின்றன. மேலும் இந்த செயல்முறைக்கு பங்களிக்கும் பல அம்சங்களில் உண்ணாவிரதம் ஒன்றாகும். இருப்பினும், உண்ணாவிரதம் இந்த பாரம்பரியத்தின் ஒரே அம்சம் அல்ல. கலாச்சார ரீதியாகவும் தத்துவ ரீதியாகவும் உண்ணாவிரதம் உள் மற்றும் வெளிப்புற ஒழுக்கத்தை வடிவமைப்பதில் குறிப்பிடத்தக்க பங்கு வகிக்கிறது. இந்தியாவைப் பற்றி அறியாதவர்களுக்கு இதை எளிய சொற்களில் நான் விளக்கினால், நோன்பு ஒருவரின் வாழ்க்கையை ஒழுங்குபடுத்த உதவுகிறது என்று நான் கூறுவேன். இரண்டு நாட்கள் தண்ணீரில் மட்டுமே உபவாசம் இருந்த பிறகு, உங்கள் புலன்கள் - குறிப்பாக வாசனை, தொடுதல், சுவை - அசாதாரணமான கூர்மையாகிவிட்டன என்பதை நீங்கள் கவனித்திருக்க வேண்டும். நீங்கள் முன்பு கவனிக்காத தண்ணீரின் மங்கலான வாசனையைக் கூட இப்போது நீங்கள் கண்டறியலாம். யாராவது தேநீர், காபியை எடுத்துக்கொண்டு உங்களைக் கடந்து சென்றால், நீங்கள் உடனடியாக நறுமணத்தை அடையாளம் காண்பீர்கள். அதேபோல், நீங்கள் ஒரு சிறிய பூவைப் பார்த்தால், அதை ஒரு புதிய தெளிவுடன் உணர்வீர்கள்.
சாராம்சத்தில், நீங்கள் உண்ணாவிரதம் இருக்கும்போது, உங்கள் புலன்கள் அனைத்தும் திடீரென்று மிகவும் சுறுசுறுப்பாகின்றன. உண்ணாவிரதத்தின் அதே அனுபவத்தை மற்றவர்களும் பகிர்ந்து கொள்கிறார்களா என்று எனக்குத் தெரியவில்லை, ஆனால் இது எனது தனிப்பட்ட பயணம்.
நோன்பு என்பது வெறுமனே உணவைத் தவிர்ப்பது-சாப்பிடாமல் இருப்பதைக் குறிக்கிறது என்று பலர் கருதுகிறார்கள். இருப்பினும், இது முற்றிலும் உடல் ரீதியான செயல். வெளிப்புற சூழ்நிலைகள் காரணமாக யாராவது சாப்பிட முடியாவிட்டால், அவர்களின் வயிற்றில் எதுவும் நுழையவில்லை என்றால், அது உண்மையிலேயே உண்ணாவிரதம் என்று கருத முடியாது. உண்ணாவிரதம் என்பது ஒரு விஞ்ஞான செயல்முறை. உதாரணமாக, நான் நீண்ட காலமாக உண்ணாவிரதம் இருந்தேன். நான் தொடங்குவதற்கு முன்பு, பல ஆயத்த படிகளை மேற்கொள்கிறேன். எனது உண்ணாவிரதத்திற்கு ஐந்து முதல் ஏழு நாட்களுக்கு முன்பு, என் உடலை சுத்தப்படுத்த ஆயுர்வேத நடைமுறைகள், யோகா, பிற பாரம்பரிய முறைகளைப் பயிற்சி செய்கிறேன். பின்னர், அதிகாரப்பூர்வமாக உண்ணாவிரதத்தைத் தொடங்குவதற்கு முன்பு, என் உடல் முழுமையாக நீரேற்றமடைந்து நச்சுத்தன்மைக்கு தயாராக இருப்பதை உறுதிப்படுத்த முடிந்தவரை தண்ணீரைக் குடிக்கிறேன். என்னைப் பொறுத்தவரை, நோன்பு என்பது பக்தியின் செயல்; அது ஒரு ஒழுக்கம். உண்ணாவிரதத்தின் போது நான் எத்தனை வெளிப்புற நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட்டாலும், நான் என் உள்மனதில் ஆழமாக மூழ்கியிருக்கிறேன். இது ஒரு ஆழமான அனுபவம், ஒரு அற்புதமான உணர்வு.
என் இளம் வயதில், எனக்கு பசி இல்லை, சாப்பிட விருப்பம் இல்லை. அதற்கு பதிலாக, நான் ஒரு புதிய விழிப்புணர்வையும் ஆற்றலையும் அனுபவித்தேன். அப்போதுதான் நோன்பு நோற்பது என்பது உணவைத் தவிர்ப்பது மட்டுமல்ல என்பதை உணர்ந்தேன்; இது ஒரு ஆழமான, விஞ்ஞான செயல்முறை. காலப்போக்கில், என் உடலையும் மனதையும் செம்மைப்படுத்த பல சோதனைகளை நடத்தினேன், அவற்றை உண்ணாவிரதம் மூலம் வடிவமைத்தேன். உண்ணாவிரதத்துடன் இவ்வளவு விரிவான பயணத்தை மேற்கொண்ட பிறகு, எனது செயல்பாடு ஒருபோதும் குறையாது என்பதை நான் கவனித்தேன். உண்மையில், சில நேரங்களில், நான் உண்ணாவிரதத்தின் போது இன்னும் அதிகமாக வேலை செய்வது போல் உணர்கிறேன். எனது அனுபவம் உண்மையிலேயே அசாதாரணமானது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: எனவே, உண்ணாவிரதம் இருக்கும்போது, நீங்கள் உலகத் தலைவர்களைச் சந்திப்பதைத் தொடர்கிறீர்கள், பிரதமராக உங்கள் கடமைகளை நிறைவேற்றுகிறீர்கள். உலகளாவிய ராஜதந்திரியாக உங்கள் பொறுப்புகளை நிறைவேற்றுகிறீர்கள். நீங்கள் சில நேரங்களில் ஒன்பது நாட்கள் தொடர்ந்து உண்ணாவிரதம் கூட இருக்கிறீர்கள்.
பிரதமர்: உண்மையில், இந்த நடைமுறைக்கு நீண்ட வரலாறு உண்டு. ஒருவேளை கேட்பவர்களுக்கு இது அதிகமாக இருக்கலாம். இருப்பினும் நான் அதை பகிர்ந்து கொள்கிறேன்.
இந்தியாவில், 'சதுர்மாஸ்' என்று அழைக்கப்படும் ஒரு பாரம்பரியம் உள்ளது. இந்த காலகட்டத்தில் செரிமான சக்தி பலவீனமடைகிறது என்பது புரிந்து கொள்ளப்படுகிறது. எனவே நான்கு மாதங்களுக்கு ஒரு நாளைக்கு ஒரு முறை மட்டுமே சாப்பிடும் வழக்கம் உள்ளது. என்னைப் பொறுத்தவரை, இந்த நடைமுறை ஜூன் நடுப்பகுதியில் தொடங்கி தீபாவளிக்குப் பிறகு வரை தொடர்கிறது, பொதுவாக நவம்பர் வரை. பின்னர், துர்கா தேவியின் வழிபாட்டிற்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட செப்டம்பர் அல்லது அக்டோபர் மாதங்களில் ஒன்பது நாள் திருவிழாவான 'நவராத்திரி' உள்ளது. இந்த காலகட்டத்தில், நான் வெந்நீரை மட்டுமே பயன்படுத்துகிறேன். தற்செயலாக, எனது ஆரம்பகால வாழ்க்கை அனுபவங்கள் காரணமாக சூடான நீர் குடிப்பது எப்போதுமே என்னுடைய பழக்கமாக இருந்தது. நான் இந்த பழக்கத்தை ஒட்டிக்கொண்டேன். மற்றொரு 'நவராத்திரி' மார்ச் அல்லது ஏப்ரல் மாதங்களில் வருகிறது, இது 'சைத்ர நவராத்திரி' என்று அழைக்கப்படுகிறது. இந்த ஆண்டு, இது மார்ச் 31 ஆம் தேதி தொடங்க வாய்ப்புள்ளது. இந்த விரதத்தின் போது, நான் ஒரு நாளைக்கு ஒரு வகை பழங்களை மட்டுமே உட்கொள்கிறேன்.
பல ஆண்டுகளாக, இந்த உண்ணாவிரத மரபுகள் என் வாழ்க்கையின் ஒரு அங்கமாகிவிட்டன. உண்மையில், நான் 50-55 ஆண்டுகளுக்கும் மேலாக இத்தகைய நடைமுறைகளைப் பின்பற்றி வருகிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உலகின் மாபெரும் தலைவர்கள் சிலரைச் சந்திக்கும்போது நீங்கள் உண்ணாவிரதம் இருந்தீர்களா? அவர்கள் எப்படி எதிர்வினையாற்றினார்கள்? நீங்கள் உணவு இல்லாமல் இருக்க முடியும் என்று அவர்கள் ஆச்சரியப்பட்டார்களா? உலகத் தலைவர் முன்னிலையில் நீங்கள் உண்ணாவிரதம் இருந்த ஏதாவது குறிப்பிட்ட சம்பவம் உங்களுக்கு நினைவிருக்கிறதா?
பிரதமர்: பொதுவாக, நான் இதைப் பற்றி பெரும்பாலானவர்களுக்கு தெரியப்படுத்துவதில்லை. உண்ணாவிரதம் என்பது என் ஆழ்ந்த தனிப்பட்ட விஷயம். அதற்காக நான் ஒருபோதும் விளம்பரம் செய்ததில்லை. நான் முதலமைச்சராகவும், பின்னர் பிரதமராகவும் ஆன பிறகுதான் மக்களுக்கு இது பற்றிய விழிப்புணர்வு ஏற்படத் தொடங்கியது. மற்றபடி, அது எப்போதும் என் வாழ்க்கையின் ஒரு தனிப்பட்ட அம்சமாகவே இருந்து வருகிறது. இப்போது அது அறியப்பட்டதால், எனது அனுபவங்களை கேட்கும்போது பகிர்ந்து கொள்கிறேன், அவை யாருக்காவது பயனுள்ளதாக இருக்கும் என்ற நம்பிக்கையில். என்னிடம் தனிப்பட்ட செல்வம் எதுவும் இல்லை - மற்றவர்களுக்கு பயனளிக்கக்கூடிய எனது அனுபவங்கள் மட்டுமே. எனது வாழ்க்கை முழுவதும் மக்களுக்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது. உதாரணமாக, நான் பிரதமரான பிறகு, வெள்ளை மாளிகையில் அதிபர் ஒபாமாவுடன் இருதரப்பு சந்திப்பை நடத்தினேன். ஒரு சம்பிரதாயமான இரவு உணவு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தது. எங்கள் குழுக்களுக்கிடையேயான கலந்துரையாடலின் போது, இரவு உணவு திட்டமிடப்பட்டபோது, பிரதமர் சாப்பிட மாட்டார் என்று குறிப்பிடப்பட்டது. இது சற்று கவலையை ஏற்படுத்தியது. இந்தியா போன்ற ஒரு பெரிய நாட்டின் பிரதமருக்கு உணவு வழங்காமல் அவர்கள் எப்படி உபசரிக்க முடியும்? நாங்கள் உட்கார்ந்ததும், அவர்கள் எனக்கு ஒரு கிளாஸ் வெந்நீர் கொண்டு வந்தார்கள். ஒரு இலகுவான கருத்துடன், நான் அதிபர் ஒபாமாவிடம் திரும்பி, "பாருங்கள், என் இரவு உணவு வந்துவிட்டது!" என்று கூறி கோப்பையை அவர் முன் வைத்தேன். பின்னர் மீண்டும் சென்றபோது அவர் நினைவு கூர்ந்தார். அவர் சொன்னார், "கடந்த முறை நீங்கள் உண்ணாவிரதம் இருந்தீர்கள். ஆனால் இந்த முறை நீங்கள் மதிய உணவு சாப்பிட்டதாக என்னிடம் சொன்னீர்கள். எனவே, இந்த முறை நோன்பு நோற்க வேண்டாம். நீங்கள் இரண்டு முறை சாப்பிட வேண்டும்!"
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உங்கள் குழந்தைப் பருவத்தைப் பற்றி பேசலாம். எளிமையான பின்னணியில் இருந்து வந்து, பின்னர் உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயகத்தின் பிரதமராக உயர்ந்துள்ளீர்கள். உங்கள் பயணம் பலருக்கு உத்வேகம் அளிக்கிறது. உங்கள் குழந்தைப் பருவ நினைவுகள் சிலவற்றைப் பகிர்ந்து கொள்ள முடியுமா? வரையறுக்கப்பட்ட வளங்களுடன் வளர்ந்தது உங்கள் ஆளுமையை எவ்வாறு வடிவமைத்தது?
பிரதமர் : நான் குஜராத்தில் வடக்கு குஜராத்தில் மெஹ்சானா மாவட்டத்தில் அமைந்துள்ள வத்நகர் என்ற சிறிய நகரத்தில் பிறந்தேன். வத்நகர் ஒரு வரலாற்று முக்கியத்துவம் வாய்ந்த இடம், நான் பிறந்து படித்த இடம். இன்றைய உலகத்தைப் பிரதிபலிக்கும்போது, நான் வளர்ந்த சூழல் மிகவும் தனித்துவமானது என்பதை நான் உணர்கிறேன். நான் பள்ளியில் படிக்கும் போது, எங்கள் கிராமத்தில் ஒரு கனவான் இருந்தார். அவர் அடிக்கடி குழந்தைகளாகிய எங்களை ஊக்குவிப்பார். "நீங்கள் எப்போதாவது ஒரு செதுக்கப்பட்ட கல், பொறிக்கப்பட்ட பாறை அல்லது ஏதேனும் பழங்கால கலைப்பொருளைக் கண்டால், அதை பள்ளியின் இந்த மூலைக்கு கொண்டு வாருங்கள்." அவரது வார்த்தைகள் என் ஆர்வத்தைத் தூண்டின, நான் மேலும் புரிந்து கொள்ளத் தொடங்கியபோது, எனது கிராமம் மிகவும் வளமான மற்றும் பழமையான வரலாற்றைக் கொண்டுள்ளது என்பதை உணர்ந்தேன். பள்ளியில், எங்கள் கிராமத்தின் பாரம்பரியத்தைப் பற்றிய விவாதங்கள் எனது ஆர்வத்தை மேலும் ஆழமாக்கின. பின்னர், புகழ்பெற்ற சீன தத்துவஞானியும் பயணியுமான யுவான் சுவாங் பற்றி ஒரு சீனத் திரைப்படத்தைப் பற்றி ஒரு செய்தித்தாளில் படித்தேன். வத்நகர் ஒரு காலத்தில் பௌத்த கல்விக்கான குறிப்பிடத்தக்க மையமாக இருந்ததால், பல நூற்றாண்டுகளுக்கு முன்பு அவர் எனது கிராமத்தில் கணிசமான நேரத்தை செலவிட்டார் என்பதை நான் அறிந்தேன். உண்மையில், வரலாற்று பதிவுகள் இது 1400 களின் முற்பகுதியில் ஒரு செழிப்பான பௌத்த கல்வி மையமாக இருந்தது என்று கூறுகின்றன. காலப்போக்கில், வத்நகரின் வரலாற்றின் மிகவும் கவர்ச்சிகரமான அம்சங்களை நான் கண்டுபிடித்தேன். பன்னிரண்டாம் நூற்றாண்டின் வெற்றி நினைவுச்சின்னம், பதினேழாம் நூற்றாண்டின் கோயில் மற்றும் பதினாறாம் நூற்றாண்டைச் சேர்ந்த இசையில் மிகவும் திறமையான இரண்டு சகோதரிகளான டானா மற்றும் ரிரி ஆகியோரின் மரபு. இந்த வரலாற்றுக் கூறுகள் வெளிச்சத்திற்கு வரும்போது, என் ஈர்ப்பு வளர்ந்தது. நான் முதமைச்சரானதும், வத்நகரின் வரலாற்று முக்கியத்துவத்தை வெளிக்கொணர பெரிய அளவிலான அகழ்வாராய்ச்சி திட்டங்களை தொடங்கினேன். ஒரு காலத்தில், ஆயிரக்கணக்கான பௌத்த துறவிகள் அங்கு படித்தனர் என்பதற்கான ஆதாரங்களை நாங்கள் கண்டோம். மேலும் பௌத்தம், சமணம், இந்து மதத்தின் தாக்கங்கள் அனைத்தும் ஆழமாக பின்னிப்பிணைந்திருந்தன. வத்நகரில் வரலாறு என்பது வெறுமனே புத்தகங்களோடு நின்றுவிடவில்லை. ஒவ்வொரு கல்லும், ஒவ்வொரு சுவரும் அதன் சொந்தக் கதையை விவரிப்பதாகத் தோன்றியது. இந்த அகழ்வாராய்ச்சிகள் வரலாற்றில் மிகவும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்த குறிப்பிடத்தக்க கண்டுபிடிப்புகளை வெளிப்படுத்தின. இதுவரை, வாட்நகர் 2,800 ஆண்டுகளாக தொடர்ந்து இருந்து வருகிறது என்று சான்றுகள் தெரிவிக்கின்றன. கிட்டத்தட்ட மூன்றாயிரம் ஆண்டுகளாக வளர்ச்சியின் நன்கு ஆவணப்படுத்தப்பட்ட வரலாற்றைக் கொண்ட ஒரு நீடித்த மனித குடியேற்றம். இன்று, ஒரு சர்வதேச அளவிலான அருங்காட்சியகம் அங்கு நிறுவப்பட்டுள்ளது. இது குறிப்பிடத்தக்க ஆராய்ச்சி இடத்தை வழங்குகிறது. குறிப்பாக தொல்பொருள் மாணவர்களுக்கு. என்னைப் பொறுத்தவரை, என் பிறந்த இடம் ஒரு சிறப்பு முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. தெய்வீக ஏற்பாட்டால் என் கர்மபூமி காசி ஆனது. பனாரஸ் அல்லது வாரணாசி என்றும் அழைக்கப்படும் காசி பல நூறு ஆண்டுகளாக தொடர்ந்து மக்கள் வசிக்கும் மற்றொரு பண்டைய நகரமாகும்.
வத்நகரில் பிறந்த என்னைப் போன்ற ஒருவர், பிற்காலத்தில் காசியில் கங்கை அன்னையின் காலடியில் வாழ்ந்து தனது வாழ்க்கையின் பணியைக் கண்டடைந்தார் என்பது அசாதாரணமாகத் தெரிகிறது. எனது ஆரம்ப ஆண்டுகளில், நான் என் பெற்றோர், உடன்பிறப்புகள், தாத்தா பாட்டி, மாமாக்கள், அத்தைகளுடன் வாழ்ந்தேன். நாங்கள் வளர்ந்த வீடு ஒரு சுமாரான வீடு - சிறியது, ஜன்னல்கள் இல்லை, ஒரே ஒரு கதவு மட்டுமே. நாங்கள் அங்கேயே பிறந்து வளர்ந்தோம். மக்கள் வறுமையைப் பற்றி விவாதிக்கும்போது, அது பெரும்பாலும் ஒப்பீட்டளவில் கட்டமைக்கப்படுகிறது. இன்று, பொது வாழ்க்கையில், பலர் வெவ்வேறு பின்னணியிலிருந்து வந்தவர்கள். ஆனால் எனது குழந்தைப் பருவம் கடுமையான வறுமையில் கழிந்தது. எனினும், நான் ஒருபோதும் அதனால் சுமையாக உணர்ந்ததில்லை.
என் அம்மா நம்பமுடியாத அளவிற்கு கடினமாக உழைத்தார், என் தந்தையும் அவ்வாறே செய்தார். அவர் ஒரு தனித்துவமான தினசரி வழக்கத்தைக் கொண்டிருந்தார் - அதிகாலையில் 4:00 அல்லது 4:30 மணியளவில் எழுந்திருப்பது. அவர் நீண்ட தூரம் நடந்து, பல கோயில்களுக்குச் செல்வார், பின்னர் தனது சிறிய கடைக்குச் செல்வார். உள்ளூர் கிராமவாசிகளால் வடிவமைக்கப்பட்ட கையால் செய்யப்பட்ட தோல் காலணிகளை அவர் அணிந்திருந்தார். அது அவர் நடக்கும்போது ஒரு தனித்துவமான டுக், டுக், டுக் ஒலியை உருவாக்கியது. தாமோதர் பாயின் வருகைக்கேற்ப கைக்கடிகாரங்களை சரிசெய்து கொள்வதாக கிராம மக்கள் கூறுவது வழக்கம், ஏனெனில் அவர் மிகவும் நேரம் தவறாமையும் ஒழுக்கமும் கொண்டவர். அவர் அயராது உழைத்தார், பெரும்பாலும் பின்னிரவு வரை. இதற்கிடையில், எங்கள் கஷ்டங்கள் இருந்தபோதிலும், நாங்கள் ஒருபோதும் இழப்பை உணரவில்லை என்பதை என் அம்மா உறுதி செய்தார். எங்கள் வாழ்க்கை முடிந்தவரை சுமூகமாக இருக்க அவர் எல்லாவற்றையும் நிர்வகித்தார். இத்தனை வறுமையான சூழல் இருந்தபோதிலும் அவை நம் மனதை ஒருபோதும் பாதிக்கவில்லை.
பள்ளிக்கு காலணிகளை அணிவது ஒருபோதும் ஒரு கருத்தாக கூட இருந்ததில்லை என்பதை நான் தெளிவாக நினைவில் கொள்கிறேன். ஒரு நாள், நான் பள்ளிக்குச் சென்று கொண்டிருந்தபோது, என் மாமா என்னைப் பார்க்க நேர்ந்தது. அவர் வியப்புடன், "ஏய்! செருப்பு இல்லாம இப்படி ஸ்கூலுக்கு போறீங்களா?" எந்தத் தயக்கமும் இன்றி எனக்கு ஒரு ஜோடி கான்வாஸ் காலணிகளை வாங்கிக் கொடுத்து என்னை அணிந்து கொள்ளச் செய்தார். அந்த நேரத்தில், அந்த காலணிகளின் விலை சுமார் 10-12 ரூபாய் இருக்கும். அவை கேன்வாஸால் செய்யப்பட்டிருந்ததால், அவை எளிதில் கறைபடும், மேலும் அவை வெண்மையாக இருந்தன. அவர்களை சுத்தமாக வைத்திருக்க, நான் ஒரு பழக்கத்தை வளர்த்துக் கொண்டேன். பள்ளி முடிந்ததும், ஆசிரியர்கள் தூக்கி எறிந்த சாக்பீஸ் துண்டுகளை சேகரித்துக் கொண்டே சிறிது நேரம் அங்கேயே தங்கி இருப்பேன். நான் ஒவ்வொரு வகுப்பறைக்குச் சென்று, சாக்பீஸ் துண்டுகளைச் சேகரித்து, பின்னர் அவற்றை வீட்டிற்கு எடுத்துச் சென்று, அவற்றை ஊறவைத்து, எனது கேன்வாஸ் காலணிகளுக்கு பாலிஷ் போட அவற்றைப் பயன்படுத்துவேன். இது அவற்றைப் பளபளக்கச் செய்யும், எனக்கு அது ஒரு மகத்தான ஆடம்பரமாக, ஒரு பொக்கிஷமாக தோன்றியது. ஏன் என்று தெரியவில்லை, ஆனால் குழந்தை பருவத்திலிருந்தே, எங்கள் அம்மா சுத்தம் குறித்து மிகவும் விழிப்புணர்வுடன் இருந்தார். ஒருவேளை அந்த ஒழுக்கம் எங்களுக்குள்ளும் ஊறிப்போனது. எப்போதும் நேர்த்தியாக உடை அணியும் பழக்கத்தை நான் எவ்வாறு வளர்த்துக் கொண்டேன் என்று எனக்குத் தெரியவில்லை. ஆனால் இது மிகச் சிறிய வயதிலிருந்தே நான் பின்பற்றிய ஒன்று. நான் எதை அணிந்தாலும், அதை சரியாக அணிவதை உறுதி செய்தேன். எங்கள் துணிகளை இஸ்திரி போடுவதற்கு எங்களுக்கு எந்த வசதியும் இல்லை, எனவே நான் என் சொந்த வழியைக் கண்டுபிடித்தேன். நான் இந்த வாழ்க்கையை உண்மையிலேயே அனுபவித்தேன். மற்றவர்களை அவர்களின் நிதி நிலையின் அடிப்படையில் தீர்ப்பளிக்கும் மனநிலையுடன் நாங்கள் ஒருபோதும் வளர்க்கப்படவில்லை. ஒருவர் ஏழையா அல்லது அவர்கள் எப்படி வாழ்கிறார்கள் என்பதைப் பற்றி நாங்கள் ஒருபோதும் சிந்தித்ததில்லை. அதற்குப் பதிலாக, நம்மிடம் இருப்பதைக் கொண்டு திருப்தியடையவும், தொடர்ந்து கடினமாக உழைக்கவும், இந்த விஷயங்களில் ஒருபோதும் துக்கத்தில் மூழ்கியிருக்கக்கூடாது என்றும் கற்பிக்கப்பட்டோம். ஒருவர் இதை நல்ல அதிர்ஷ்டம் அல்லது துரதிர்ஷ்டம் என்று அழைத்தாலும், எனது அரசியல் பயணம் இறுதியில் எனது வாழ்க்கையின் இந்த அம்சங்களை பொதுமக்களின் பார்வைக்கு கொண்டு வந்தது. நான் முதல்வராக பதவியேற்றபோது, தொலைக்காட்சி நிருபர்கள் எனது கிராமத்திற்கு வந்தனர். அவர்கள் என் பால்ய நண்பர்களுடன் பேசி என் வீட்டின் காட்சிகளை பதிவு செய்ய ஆரம்பித்தனர். அப்போதுதான் எனது பின்னணி குறித்தும், நான் எங்கிருந்து வந்தேன் என்பது குறித்தும் மக்களுக்கு உண்மையிலேயே தெரிய வந்தது. அதற்கு முன்பு, என்னைப் பற்றி அதிகம் அறிந்தவர்கள் வெகு சிலரே. இப்படித்தான் என் வாழ்க்கை அரங்கேறியது. என் தாயாருக்கு சேவையில் இயல்பாகவே நாட்டம் உண்டு. அவர் பாரம்பரிய வைத்தியம் பற்றிய அறிவைக் கொண்டிருந்தார். மேலும் பெரும்பாலும் கிராமத்தில் உள்ள குழந்தைகளுக்கு சிகிச்சையளிப்பார். பெற்றோர்கள் தங்கள் குழந்தைகளை சிகிச்சைக்காக அதிகாலையில், சூரிய உதயத்திற்கு முன்பு, சில சமயங்களில் ஐந்து மணிக்கு முன்னதாகவே அவரிடம் அழைத்து வருவார்கள். குழந்தைகள் அடிக்கடி அழுவார்கள், இதன் காரணமாக, நாங்களும் சீக்கிரம் எழுந்திருக்க வேண்டியிருந்தது. தன்னலமற்ற சேவை மனப்பான்மையுடன் குழந்தைகளை அக்கறையுடன் கவனித்துக் கொள்வார். திரும்பிப் பார்க்கும்போது, இதைப் பார்த்தது, சமூகத்தின் மீது ஆழ்ந்த இரக்க உணர்வையும், மற்றவர்களுக்கு நல்லது செய்ய வேண்டும் என்ற விருப்பத்தையும் எனக்குள் ஏற்படுத்தியது என்று நான் நம்புகிறேன். நான் இன்று என்னவாக மாறியிருந்தாலும், நான் வளர்ந்த சூழலின் விளைவு - என் தாய் - தந்தை எனக்குள் விதைத்த மதிப்புகள், எனது ஆசிரியர்களின் வழிகாட்டுதல். இந்த தாக்கங்களால் என் வாழ்க்கை வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: இந்த உரையாடலைக் கேட்கும் பல இளைஞர்கள் உங்கள் கதையால் உண்மையிலேயே ஈர்க்கப்படுகிறார்கள் . எளிமையான தொடக்கத்திலிருந்து உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயகத்தை வழிநடத்துவதற்கான உங்கள் பயணம். போராடிக்கொண்டிருக்கிற, இழந்துவிட்டதாக உணருகிற, வாழ்க்கையில் தங்கள் வழியைக் கண்டுபிடிக்க முயற்சிக்கிற இளைஞர்களுக்கு நீங்கள் என்ன ஆலோசனை கொடுப்பீர்கள்?
பிரதமர்: வாழ்க்கையில் இரவு எவ்வளவு இருண்டதாகத் தோன்றினாலும், அது ஒரு இரவாகவே இருக்கும். காலை நிச்சயம் பின்தொடரும் என்று அனைத்து இளைஞர்களுக்கும் நான் கூற விரும்புகிறேன். அதனால்தான் பொறுமையும் தன்னம்பிக்கையும் அவசியம். சூழ்நிலைகள் சவாலானதாக இருக்கலாம், ஆனால் சூழ்நிலைகளால் மட்டும் நான் இங்கு இல்லை. கடவுள் அவர்களை ஒரு நோக்கத்திற்காக இந்த உலகிற்கு அனுப்பியுள்ளார் என்ற நம்பிக்கை ஒருவருக்கு இருக்க வேண்டும். நினைவில் கொள்ளுங்கள், நீங்கள் ஒருபோதும் தனியாக இல்லை. உங்களை அனுப்பியவர் எப்போதும் உங்களுடன் இருக்கிறார். இந்த அசைக்க முடியாத நம்பிக்கை முக்கியமானது. நம்மைச் சோதிக்க கஷ்டங்கள் உள்ளன; அவை நம்மை உடைப்பதற்காக அல்ல, நம்மை பலப்படுத்துவதற்காகவே உள்ளன. கஷ்டங்கள் விரக்திக்கு வழிவகுக்கக்கூடாது. அவை பலத்தை உருவாக்க வேண்டும். ஒவ்வொரு நெருக்கடியையும், ஒவ்வொரு சவாலையும் நான் எப்போதும் ஒரு வாய்ப்பாக பார்த்தேன். இதைத்தான் நான் இளைஞர்களுக்கு தெரிவிக்க விரும்புகிறேன். இரண்டாவதாக, பொறுமை அவசியம் - வாழ்க்கையில் குறுக்குவழிகள் இல்லை. எங்கள் ரயில் நிலையத்தில், பாலத்தைப் பயன்படுத்துவதற்குப் பதிலாக தண்டவாளங்களைக் கடக்க வேண்டாம் என்று மக்களை எச்சரிக்கும் அறிவிப்பு பலகை உள்ளது. "குறுக்கு வழி உங்களை குறுக்கே வெட்டும்" என்று அது கூறுகிறது. இது வாழ்க்கைக்கும் பொருந்தும். "குறுக்கு வழி உங்களைக் குறுக்கே நிறுத்தும்" என்பதையும் இளைஞர்களுக்கு நினைவூட்ட விரும்புகிறேன். வாழ்க்கையில் குறுக்கு வழிகள் இல்லை. பொறுமையும் விடாமுயற்சியும் அவசியம். வெற்றியும் செழிப்பும் அவற்றின் சொந்த மகிமையைக் கொண்டுள்ளன, ஆனால் ஒருவர் மெத்தனமாக இருக்கக்கூடாது. யாராவது வெறுமனே சும்மா இருந்து, வசதியுடன் இருந்தால், அவர்கள் இறுதியில் தேக்கமடைவார்கள். சூழ்நிலைகள் எதுவாக இருந்தாலும், ஒருவர் எப்போதும் பங்களிக்க முயற்சிக்க வேண்டும். ஒருவரின் அந்தஸ்து அல்லது சூழ்நிலை எதுவாக இருந்தாலும், வளர்ச்சிக்கும் சேவைக்கும் எப்போதும் இடமிருக்கிறது. இந்த அணுகுமுறையைத்தான் நான் ஊக்குவிப்பேன்.
மற்றொரு முக்கியமான விஷயம் என்னவென்றால், கற்றல் ஒருபோதும் நிறுத்தப்படக்கூடாது. சிலர் தங்களுக்கு போதும் தெரியும் என்று நினைத்து மெத்தனமாக இருப்பார்கள். ஆனால் நமக்குள் இருக்கும் மாணவன் ஒருபோதும் இறக்கக் கூடாது; நாம் எப்போதும் கற்றுக்கொள்ள ஆர்வமாக இருக்க வேண்டும். உதாரணமாக, எனது தாய்மொழி குஜராத்தி, நான் சிறுவனாக இருந்தபோது, எனக்கு இந்தி பற்றி சிறிதளவு தெரியும். சொல்வன்மை என்றால் என்ன, திறம்பட பேசுவது எப்படி என்று எனக்குத் தெரியாது. இருப்பினும், நான் என் தந்தையுடன் தேநீர் கடையில் அமர்ந்திருந்தேன். அங்கு அனைத்து தரப்பு மக்களையும் சந்திக்கும் வாய்ப்பு எனக்கு கிடைத்தது. ஒரு குழந்தையாக இருந்தபோதே, இந்த ஒவ்வொரு சந்திப்பிலிருந்தும் நான் கற்றுக்கொண்டேன் - அவர்களின் நடத்தைகள், அவர்களின் பேச்சு முறை, அவர்களின் கண்ணோட்டங்கள். எல்லாவற்றையும் உள்வாங்கிக் கொண்டேன். அந்த நேரத்தில் நான் செல்வாக்கான நிலையில் இல்லாவிட்டாலும், எதிர்காலத்திற்கு என்னைத் தயார்படுத்திக் கொள்ள வேண்டும் என்று எனக்கு நானே கூறிக்கொண்டேன். நான் ஏன் கற்கக் கூடாது? நான் ஏன் என்னை மேம்படுத்திக் கொள்ளக் கூடாது? கற்றுக்கொள்ள வேண்டும் என்ற ஆசை எப்போதும் நமக்குள் உயிர்ப்புடன் இருக்க வேண்டும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். மேலும், பலர் சில இலக்குகளை அடைவதில் அல்லது குறிப்பிட்ட ஒன்றாக மாறுவதில் உறுதியாக இருப்பதை நான் கவனித்திருக்கிறேன். அவர்கள் விரும்பிய முடிவை அடையத் தவறும்போது, அவர்கள் மனமுடைந்து போகிறார்கள். அதனால்தான் நான் எப்போதும் என் நண்பர்களுக்கு அறிவுறுத்துகிறேன்: "எதையாவது பெறுவது அல்லது மாறுவது போல் கனவு காண்பதற்குப் பதிலாக, ஏதாவது செய்ய வேண்டும் என்று கனவு காணுங்கள்."
நீங்கள் செய்ய வேண்டும் என்று கனவு காணும்போது, நீங்கள் பத்து இலக்கை நிர்ணயித்து, எட்டும்போது, நீங்கள் இன்னும் சாதனை உணர்வை உணருவீர்கள். மனம் தளராமல் தொடர்ந்து பாடுபடுவீர்கள்.
இறுதியாக, வாழ்க்கையில், உங்களிடம் என்ன இருக்கிறது அல்லது கிடைக்கவில்லை என்பதைப் பற்றி கவலைப்படுவதற்குப் பதிலாக, "நான் என்ன கொடுக்க முடியும்?" என்று உங்களை நீங்களே கேட்டுக்கொள்ளுங்கள். உண்மையான மனநிறைவு கொடுக்கும் மனப்பான்மையிலிருந்து பிறக்கிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நான் உங்களுடன் ஒன்றைப் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். சிறுவயதில் இருந்தே, நான் இப்போது என்ன செய்கிறேனோ அதைச் செய்ய வேண்டும் என்பது எனது கனவாக இருந்தது. எனவே, இது எனக்கு மிகவும் சிறப்பு வாய்ந்த தருணம். உங்கள் வாழ்க்கையின் மற்றொரு கவர்ச்சிகரமான பகுதி என்னவென்றால், 17 வயதில், நீங்கள் வீட்டை விட்டு வெளியேறி இரண்டு ஆண்டுகள் இமயமலையில் அலைந்து திரிந்தீர்கள். நீங்கள் உங்கள் நோக்கம், உண்மை மற்றும் கடவுளைத் தேடிக்கொண்டிருந்தீர்கள். உங்கள் வாழ்க்கையின் இந்த காலகட்டத்தைப் பற்றி மிகச் சிலரே அறிவார்கள். அந்தக் காலகட்டத்தில் நடந்த சில ஆன்மீக தருணங்கள், நடைமுறைகள் அல்லது அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறீர்களா?
பிரதமர்: நீங்கள் உங்கள் ஆராய்ச்சியை முடித்துவிட்டீர்கள் என்று பார்க்கிறேன். உண்மையைச் சொல்வதானால், நான் இந்த தலைப்பைப் பற்றி அதிகம் பேசவில்லை. ஆனால் நான் நிச்சயமாக சில விஷயங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள முடியும். நான் ஒரு சிறிய இடத்தில், சமூகம் சார்ந்த சூழலில் வளர்ந்தேன். மக்கள் மத்தியில் வாழ்வது ஒரு வாழ்க்கை முறை. எங்கள் கிராமத்தில் ஒரு நூலகம் இருந்தது. நான் அடிக்கடி புத்தகங்களைப் படிக்க அங்கு செல்வேன். அந்த புத்தகங்கள் சுய ஒழுக்கத்திற்கான ஆழமான விருப்பத்தை எனக்குள் விதைத்தன. சுவாமி விவேகானந்தர், சத்ரபதி சிவாஜி மகராஜ் ஆகியோரைப் பற்றி நான் படித்தேன். அவர்கள் எவ்வாறு தங்கள் வாழ்க்கையை வடிவமைத்துக் கொண்டனர், தங்களை எவ்வாறு மாற்றிக் கொண்டனர். அவர்களால் ஈர்க்கப்பட்டு, நான் என் சொந்த வாழ்க்கையை பரிசோதித்தேன். என்னுடைய சோதனைகள் பெரும்பாலும் உடல் சார்ந்தவையாகவே இருந்தன. உதாரணமாக, எங்கள் பகுதியில் கடுமையான குளிரை அனுபவிக்கவில்லை என்றாலும், டிசம்பர் மாதத்தில் இரவுகள் மிகவும் குளிராக இருக்கும். எனக்கு நானே சவால் விடுவேன் - சில இரவுகளில், என் உடல் குளிரை எவ்வாறு தாங்கும் என்பதைப் பார்ப்பதற்காக எந்த மறைப்பும் இல்லாமல் திறந்தவெளியில் தூங்குவேன். நான் மிகச் சிறிய வயதிலேயே இதுபோன்ற சோதனைகளை நடத்தினேன். படிப்பதைத் தவிர, எனது அன்றாட நடவடிக்கைகளில் கிராமக் குளத்திற்குச் செல்வது, என் குடும்பத்தின் துணிகளைத் துவைப்பது மற்றும் நீச்சல் ஆகியவை அடங்கும். நீச்சல் எனது உடல் வழக்கத்தின் முக்கிய பகுதியாக மாறியது. எனவே இவை அனைத்தும் என் வாழ்க்கையுடன் இணைக்கப்பட்டன. சுவாமி விவேகானந்தரின் படைப்புகளை நான் ஆழமாக ஆராய்ந்தபோது, அவரது போதனைகளின் மீது இன்னும் வலுவான ஈர்ப்பை உணர்ந்தேன். விவேகானந்தரைப் பற்றிய ஒரு கதை என்னுள் ஆழமான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியது.
அவரது தாயார் உடல்நிலை சரியில்லாமல் இருந்ததால், அவர் அவரை ராமகிருஷ்ண பரமஹம்சரிடம் அழைத்துச் சென்றார். அந்த நேரத்தில், விவேகானந்தர் ஆழ்ந்த அறிவாளியாக இருந்தார். அடிக்கடி விவாதம் செய்வார், வாதிடுவார், எல்லாவற்றையும் கேள்வி கேட்பார். "என்னிடம் மட்டும் பணம் இருந்தால், இன்று என் அம்மாவுக்கு நான் எவ்வளவு நன்றாக சேவை செய்ய முடியும்?" என்று அவர் நினைத்தார். மேலும் அவரது சூழ்நிலைகளை நினைத்து உதவியற்றவராக உணர்ந்தார். இதைக் கண்ட ராமகிருஷ்ண தேவ், "என்னை ஏன் தொந்தரவு செய்கிறீர்கள்? மா காளியிடம் போங்க. அவர் இருக்கிறார்., உனக்கு என்ன வேணும்னாலும் அவள்கிட்ட கேள்." என்றார். எனவே, விவேகானந்தர் கோவிலுக்குச் சென்று அன்னை காளியின் சிலை முன் அமர்ந்து மணிக்கணக்கில் தியானம் செய்தார். அவர் திரும்பி வந்ததும், ராமகிருஷ்ண தேவ், "அம்மாவிடம் உனக்கு என்ன வேண்டும் என்று கேட்டாயா?" என்று கேட்டார். அதற்கு விவேகானந்தர், "இல்லை, நான் செய்யவில்லை" என்றார். அப்போது ராமகிருஷ்ண தேவ், "நாளை மறுபடியும் போ, அன்னை உன் விருப்பத்தை நிறைவேற்றுவாள்" என்றார். மறுநாள், மீண்டும் மூன்றாம் நாள், விவேகானந்தர் கோவிலுக்குத் திரும்பினார். ஆனால் ஒவ்வொரு முறையும், அவர் அன்னை காளியின் முன்னிலையில் மிகவும் மூழ்கியிருப்பதைக் கண்டார். அவரால் எதையும் கேட்க முடியவில்லை. அவரது தாயார் நோய்வாய்ப்பட்டிருந்தார், அவருக்கு உதவி தேவைப்பட்டது. இருப்பினும் அவர் பக்தியில் தொலைந்து போனார், வெறுங்கையுடன் திரும்பினார். இதை அவர் ராமகிருஷ்ண தேவிடம் தெரிவித்தபோது, அது அவருக்குள் ஒரு ஆழமான உணர்தலைத் தூண்டியது. இந்த அனுபவம் அவரது முன்னோக்கை மாற்றியது. உலக ஆதாயங்களைத் தேடுவது முடிவற்ற பசியைத் தூண்டும் என்பதை அவர் புரிந்துகொண்டார். ஆனால் உண்மையான நிறைவேற்றம் கொடுப்பதில் உள்ளது. இந்த உணர்தலிலிருந்துதான் தன்னலமற்ற சேவை மனப்பான்மை அவரது வாழ்க்கையில் வேரூன்றியது. அவர் சிவன் மற்றும் ஆன்மாவின் ஒற்றுமையில் நம்பிக்கை கொண்டார். உயிர்களுக்கு சேவை செய்வதே தெய்வீகத்திற்கு சேவை செய்வதற்கான உண்மையான வழி என்ற கருத்தில் நம்பிக்கை கொண்டார். இந்த கதை எனக்குள் ஆழமான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியது. ஒருவேளை, ஏதோ ஒரு வகையில், அது என் சொந்த சிந்தனையை பாதித்திருக்கலாம். உண்மையான திருப்தி பெறுவதிலிருந்து அல்ல, கொடுப்பதிலிருந்து வருகிறது என்ற நம்பிக்கையை எனக்குள் விதைத்தது. இன்னொரு சிறுவயது ஞாபகம் வருகிறது. எங்கள் ஊருக்கு அருகில், ஒரு மகாதேவர் கோயில் இருந்தது, அங்கு ஒரு துறவி தியானம் செய்ய வந்திருந்தார். நான் அவரிடம் ஈர்க்கப்பட்டேன், அவரது ஆன்மீக இருப்பால் கவரப்பட்டேன். சுவாமி விவேகானந்தரைப் பற்றி நான் படித்திருந்தாலும், நிஜ வாழ்க்கையில் அப்படிப்பட்டவர்களைப் பார்த்ததில்லை என்பதால், அவதானித்து கற்றுக்கொள்ள ஆர்வமாக இருந்தேன். நவராத்திரியின் போது, இந்த துறவி ஒரு தனித்துவமான விரதத்தை மேற்கொண்டார் - அவர் தனது கையில் சோளம் வளர்த்து, ஒன்பது அல்லது பத்து நாட்கள் சாப்பிடவோ குடிக்கவோ இல்லாமல் தியானத்தில் இருந்தார். அதே நேரத்தில் என் தாய்மாமன் வீட்டில் ஒரு திருமணம் நடந்து கொண்டிருந்தது. என் மொத்த குடும்பமும் கொண்டாட்டத்திற்கு புறப்படத் தயாராகிக் கொண்டிருந்தது. எந்தவொரு குழந்தைக்கும், தங்கள் தாய்மாமன் வீட்டிற்குச் செல்வது மிகுந்த உற்சாகத்தின் ஆதாரமாக இருந்தது, ஆனால் நான் என் குடும்பத்தினரிடம், "இல்லை, நான் போக மாட்டேன். நான் இங்கேயே தங்கி சுவாமிஜிக்கு சேவை செய்வேன். அவரால் சாப்பிடவோ குடிக்கவோ முடியாது என்பதால், நான் அவரை கவனித்துக் கொள்கிறேன்." என்றேன். எனவே, திருமணத்தில் கலந்துகொள்வதற்குப் பதிலாக, நான் அந்த மகானுடன் இருந்து, அவரைக் கவனித்துக் கொண்டேன். சிறுவயதிலேயே எனக்கு இயல்பாகவே இதுபோன்ற அனுபவங்களின்பால் நாட்டம் ஏற்பட்டது. அதே நேரத்தில், நாட்டுக்கு சேவை செய்தவர்களாலும் நான் உத்வேகம் பெற்றேன். எங்கள் கிராமத்தில் சிலர் ராணுவத்தில் பணியாற்றினார்கள். அவர்கள் விடுப்பில் சீருடை அணிந்து வீடு திரும்பும்போதெல்லாம், தேசத்தின் மீதான அவர்களின் அர்ப்பணிப்பைக் கண்டு கவரப்பட்டு, நாள் முழுவதும் நான் அவர்களுக்குப் பின்னால் ஓடுவேன். என் வாழ்க்கைக்கான தெளிவான திசை என்னிடம் இல்லை. அதற்கான திட்டமும் என்னிடம் இல்லை. ஆனால் அர்த்தமுள்ள ஒன்றைச் செய்ய வேண்டும் என்ற தீவிர விருப்பம் எனக்கு எப்போதும் இருந்தது. இந்த ஆர்வம் என்னை ஒரு கண்டுபிடிப்பு பயணத்திற்கு இட்டுச் சென்றது. என் தேடலில், ராமகிருஷ்ண மிஷனுடன் எனக்கு தொடர்பு ஏற்பட்டது. அங்கு துறவிகள் என் மீது அன்பையும் ஆசீர்வாதங்களையும் பொழிந்தனர். ஏறக்குறைய நூறு ஆண்டுகள் வாழ்ந்த சுவாமி ஆத்மஸ்தானந்த் அவர்களுடன் எனக்கு நெருங்கிய உறவு ஏற்பட்டது. வாழ்க்கையின் பிற்பகுதியில், நான் பிரதமரானதும், அவர் என் இல்லத்திற்கு வர வேண்டும் என்று நான் மிகவும் விரும்பினேன். ஆனால் அவரது பொறுப்புகள் அவ்வாறு செய்ய அவரைத் தடுத்தன. இருப்பினும், நான் முதலமைச்சராக இருந்தபோது அவர் அடிக்கடி என்னை சந்தித்து தனது வழிகாட்டுதலையும் ஆசிகளையும் வழங்கினார்.
என் இளமைப் பருவம் தெரிந்து கொள்ளவும் புரிந்து கொள்ளவும் ஆர்வம் நிறைந்தது. மலைகளில் வாழ்க்கை முற்றிலும் புதிய அனுபவமாக இருந்தது. குளிர்ந்த வானிலை, தனிமை, உயர்ந்த பனி மூடிய சிகரங்கள். ஆனாலும், இந்த அனுபவங்கள் என்னை வடிவமைப்பதில் முக்கிய பங்கு வகித்தன. அவை என் உள்மன உறுதியை பலப்படுத்தின. நான் என்னை ஒழுங்குபடுத்திக் கொண்டேன் - பிரம்ம முகூர்த்தத்தில் விழித்தெழுவது, தியானம் செய்வது, உறையும் நீரில் குளிப்பது, மக்களுக்குத் தொண்டு செய்வது. வயதான துறவிகளுக்கு உதவுவதில் எனக்கு இயல்பாகவே ஆர்வம் ஏற்பட்டது. ஒரு குறிப்பிட்ட காலகட்டத்தில், ஒரு இயற்கை பேரழிவு அப்பகுதியைத் தாக்கியது. கிராமவாசிகளுக்கு உதவுவதில் நான் என்னை அர்ப்பணித்தேன். என் அலைந்து திரிந்த ஆண்டுகளில், நான் ஒரே இடத்தில் நீண்ட நேரம் தங்கியதில்லை. நான் ஒரு இடத்திலிருந்து மற்றொரு இடத்திற்கு பயணம் செய்தேன். கற்றுக்கொண்டேன், கவனித்தேன், சேவை செய்தேன். அதுதான் என் வாழ்க்கை.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: தெரியாதவர்களுக்கு, ராமகிருஷ்ணா மிஷன் ஆசிரமத்தில் சுவாமி ஆத்மஸ்தானந்தாவுடன் நீங்கள் கணிசமான நேரத்தை செலவிட்டீர்கள். நீங்கள் குறிப்பிட்டது போல, சேவை வாழ்க்கையை நோக்கி அவர் உங்களை வழிநடத்தினார். எல்லாவற்றையும் துறந்து சந்நியாசி ஆவதுதான் உங்களுக்கு ஒரு சாத்தியமான பாதையாக இருந்திருக்கலாம். அப்படியானால், இன்று நீங்கள்சன்னியாசி நரேந்திர மோடியாகவோ அல்லது பிரதமராகவோ இங்கு இருந்திருக்கலாம். ஒவ்வொரு மட்டத்திலும் சேவைக்காக உங்கள் வாழ்க்கையை அர்ப்பணிக்க நீங்கள் முடிவு செய்ய உதவுவதில் அவர் முக்கிய பங்கு வகித்தார்.
பிரதமர்: வெளிப்புற கண்ணோட்டத்தில், மக்கள் ஒருவரை தலைவர், பிரதமர் அல்லது முதலமைச்சர் என்று முத்திரை குத்தலாம். இருப்பினும், என் உள் வாழ்க்கை ஒரு தொடர்ச்சியாகவே உள்ளது. ஒரு குழந்தையாக இருந்தபோது, குழந்தைகளுக்கு சிகிச்சையளிக்க தனது தாய்க்கு உதவிய மோடி, அந்தக் குழந்தைகளை அன்று கவனித்துக் கொண்ட மோடி, இமயமலையில் அலைந்து திரிந்த மோடி, இன்று இங்கே நிற்கும் மோடி – அனைவரும் ஒரே பயணத்தின் பகுதிகள். என் வாழ்வின் ஒவ்வொரு நொடியும் பிறருக்காக வாழ்ந்தது. இந்த தொடர்ச்சிதான் உலகின் பார்வையில் ஒரு சாதுவுக்கும் ஒரு தலைவருக்கும் இடையே ஒரு அப்பட்டமான வேறுபாட்டை உருவாக்குகிறது. உடை, வாழ்க்கை முறை, அன்றாட மொழி பொறுப்புகளில் வேறுபாடு உள்ளது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உங்கள் வாழ்க்கையின் மற்றொரு குறிப்பிடத்தக்க அம்சம், இந்தியாவுக்கு முதலிடம் கொடுப்பதில் நீங்கள் கொண்டிருந்த அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்பு. எட்டு வயதிலிருந்தே, இந்து தேசியவாதம் என்ற கருத்தை ஆதரிக்கும் ஆர்எஸ்எஸ் அமைப்புடன் நீங்கள் தொடர்பு கொண்டிருந்தீர்கள். ஆர்எஸ்எஸ் உடனான உங்கள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள முடியுமா? அது உங்கள் நம்பிக்கைகளையும் அரசியல் கண்ணோட்டத்தையும் எவ்வாறு வடிவமைத்துள்ளது?
பிரதமர்: நான் குழந்தையாக இருந்தபோது, பல்வேறு நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட எப்போதும் ஆர்வமாக இருந்தேன். எனக்கு ஒரு மனிதரை நன்றாக நினைவிருக்கிறது. ஆனால் அவரது முழுப்பெயர் எனக்கு ஞாபகம் இல்லை. அவர் சேவா தளத்தைச் சேர்ந்தவர். அவர் எங்கள் கிராமத்திற்கு வருகை தந்து, பல்வேறு இடங்களில் நிகழ்ச்சிகளை ஏற்பாடு செய்வார். நான் அவரைப் பின்தொடர்ந்து செல்வேன். முற்றிலும் வசீகரிக்கப்பட்டு, இரவு முழுவதும் அவரது பாடல்களைக் கேட்டுக்கொண்டிருப்பேன். அது எனக்கு அளவற்ற மகிழ்ச்சியைத் தந்தது. இருப்பினும் அந்த நேரத்தில், அது ஏன் என்று எனக்கு முழுமையாக புரியவில்லை. என் வீட்டிற்கு அருகில் ஒரு ஆர்எஸ்எஸ் கிளை இருந்தது, அங்கு நாங்கள் விளையாடினோம், தேசபக்தி பாடல்களைப் பாடினோம். இந்தக் கூட்டங்கள் மனதை நெகிழ வைப்பதாகவும், ஈடுபாடு மிக்கதாகவும் நான் கண்டேன். இப்படித்தான் சங்கத்துடன் எனக்கு ஈடுபாடு ஏற்பட்டது. ஒருவர் எதைச் செய்தாலும் தேசத்திற்கு சேவை செய்யும் எண்ணத்துடன் செய்ய வேண்டும் என்ற அடிப்படைக் கொள்கையை ஆர்எஸ்எஸ் எனக்குள் விதைத்தது. படிப்பதாக இருந்தாலும், உடற்பயிற்சி செய்வதாக இருந்தாலும் அல்லது எந்தவொரு செயலில் ஈடுபட்டாலும், அது நாட்டிற்கு பங்களிக்கும் நோக்கத்துடன் மேற்கொள்ளப்பட வேண்டும். இந்த தத்துவம் சங்கத்தின் போதனைகளில் பொதிந்துள்ளது. ஆர்எஸ்எஸ் ஒரு பிரம்மாண்டமான அமைப்பு. அது தற்போது 100-வது ஆண்டை நெருங்கிக் கொண்டிருக்கிறது. உலகில் வேறு எங்கும் இத்தகைய தன்னார்வ அமைப்பு இருந்ததாக எனக்குத் தெரியவில்லை. இது கோடிக்கணக்கான உறுப்பினர்களைக் கொண்டுள்ளது. ஆனால் அதன் சாரத்தை முழுமையாகப் புரிந்துகொள்வது எளிதல்ல.
உண்மையான சுயம்சேவா (தன்னலமற்ற சேவை) சமூகத்திற்கு பங்களிப்பதில் உள்ளது. இந்த தத்துவத்தால் ஈர்க்கப்பட்டு, பல முயற்சிகள் உருவாகியுள்ளன. உதாரணமாக, சில ஸ்வயம்சேவகர்கள் சேவா பாரதியை நிறுவினர். இது பின்தங்கிய குடியிருப்புகளில் செயல்படுகிறது. அரசு உதவி இல்லாமல் குடிசைவாசிகளுக்கு உதவுகிறது. சமூக ஆதரவின் மூலம், தன்னார்வலர்கள் குழந்தைகளுக்கு கல்வி கற்பதற்கும், சுகாதாரத் தேவைகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கும், மதிப்புகளை வளர்ப்பதற்கும், தூய்மை இயக்கிகளை நடத்துவதற்கும் தங்கள் நேரத்தை அர்ப்பணிக்கின்றனர். தற்போது, சேவா பாரதி சுமார் 1.25 லட்சம் சேவை திட்டங்களை நடத்தி வருகிறது. இதேபோல், முன்னாள் ஸ்வயம்சேவகர்கள் வனவாசி கல்யாண் ஆசிரமத்தை நிறுவி, காடுகளில் வாழும் பழங்குடி சமூகங்களுக்கு சேவை செய்து, பழங்குடி குழந்தைகளுக்கு கல்வி கற்பதற்காக 70,000 க்கும் மேற்பட்ட ஏகல் வித்யாலயாக்களை (ஒரு ஆசிரியர், ஒரு பள்ளி முயற்சிகள்) நடத்தி வருகின்றனர். அமெரிக்காவில் கூட, ஆதரவாளர்கள் இந்த பள்ளிகளைத் தக்கவைக்க $ 10 அல்லது $ 15 நன்கொடை அளிக்கிறார்கள்.
கல்வியில் புரட்சியை ஏற்படுத்த வித்யா பாரதி தோற்றுவிக்கப்பட்டது. இது தற்போது சுமார் 25,000 பள்ளிகளை இயக்குகிறது. ஒரே நேரத்தில் 30 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மாணவர்களுக்கு கல்வி வழங்குகிறது.
பெண்கள் நலன், இளைஞர் மேம்பாடு, தொழிலாளர் உரிமைகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளிலும் ஆர்.எஸ்.எஸ் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கியுள்ளது.
உதாரணமாக, பாரதிய மஸ்தூர் சங்கம் 55,000 இணைந்த தொழிற்சங்கங்களையும் கோடிக்கணக்கான உறுப்பினர்களையும் கொண்ட உலகின் மிகப்பெரிய தொழிலாளர் சங்கங்களில் ஒன்றாகும். வரலாற்று ரீதியாக, தொழிலாளர் இயக்கங்கள் இடதுசாரி சித்தாந்தங்களால் செல்வாக்கு பெற்றுள்ளன. பெரும்பாலும் "உலகத் தொழிலாளர்களே ஒன்றுபடுங்கள்" என்ற முழக்கத்தை ஆதரிக்கின்றன. இருப்பினும், ஆர்எஸ்எஸ் செல்வாக்கு பெற்ற தொழிலாளர் அமைப்புகள் இந்த சித்தாந்தத்தை மறுவரையறை செய்துள்ளன, அதற்கு பதிலாக "தொழிலாளர்களே, உலகை ஒன்றிணையுங்கள்" என்று கூறுகின்றன. சொற்றொடர்களில் தோன்றும் இந்த சிறிய மாற்றம் ஆழமான கருத்தியல் தாக்கங்களைக் கொண்டுள்ளது. இது மோதலைக் காட்டிலும் ஒற்றுமை மற்றும் நல்லிணக்கத்தின் தத்துவத்தை பிரதிபலிக்கிறது. ஆர்எஸ்எஸ் தத்துவத்தால் வடிவமைக்கப்பட்ட தனிநபர்கள் அவரவர் துறைகளில் ஈடுபடும்போது, அவர்கள் அத்தகைய மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் முயற்சிகளை இயக்குகிறார்கள்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஆர்எஸ்எஸ் தனிநபர்களை வடிவமைத்தது மட்டுமல்லாமல், பாரதம் என்ற கருத்தை வரையறுப்பதிலும் பங்களித்துள்ளது. உங்கள் பார்வையில், பாரதத்தை இணைக்கும் அடிப்படைக் கோட்பாடு என்ன? சமூகங்கள், சமூகங்கள், கலாச்சாரங்களின் பரந்த பன்முகத்தன்மையைக் கருத்தில் கொண்டு, ஒரு தேசமாக பாரதத்தின் சாராம்சம் என்ன?
பிரதமர்: பாருங்கள், பாரதம் என்பது ஒரே கலாச்சார அடையாளத்துடன், ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக நீடிக்கும் ஒரு நாகரிகத்தைக் கொண்ட ஒன்றுபட்ட தேசம். நூற்றுக்கும் மேற்பட்ட மொழிகளையும், ஆயிரக்கணக்கான பேச்சு வழக்குகளையும் கொண்ட பாரதத்தின் பரந்து விரிந்த தன்மையை எண்ணிப் பாருங்கள். நீங்கள் நாட்டிற்குள் வெறும் இருபது மைல்கள் பயணம் செய்தால், மொழி, பழக்கவழக்கங்கள், உணவு வகைகள், உடைகள் கூட மாறுகின்றன என்று அடிக்கடி கூறப்படுகிறது. தென்னிந்தியா முதல் வட இந்தியா வரை எல்லா இடங்களிலும் பன்முகத்தன்மை காணப்படுகிறது. இருப்பினும், நீங்கள் ஆழமாக ஆராய்ந்தால், அவை அனைத்திலும் ஒரு பொதுவான நூல் ஓடுவதைக் காண்பீர்கள். நான் அடிக்கடி சொல்வது போல், கடவுள் ராமரின் பெயர் நாடு முழுவதும் எதிரொலிக்கிறது. அனைவரின் உதடுகளிலும் அவரது பெயரை நீங்கள் கேட்பீர்கள்.
நீங்கள் தமிழகத்திலிருந்து ஜம்மு காஷ்மீருக்கு பயணம் செய்தால், தவிர்க்க முடியாமல் 'ராம்' என்ற பெயரை ஏதோ ஒரு வடிவத்தில் இணைத்துக் கொண்டவர்களை நீங்கள் சந்திப்பீர்கள். குஜராத்தில், யாரையாவது 'ராம் பாய்' என்று அழைக்கலாம்; தமிழகத்தில், 'ராமச்சந்திரன்', மகாராஷ்டிராவில், 'ராம்பாவ்'. இந்த கலாச்சார தொடர்ச்சி பாரதத்தை ஒன்றாக இணைக்கிறது. உதாரணத்திற்கு நம் நாட்டில் குளிக்கும் செயலை எடுத்துக் கொள்வோம். மக்கள் பொதுவாக ஒரு வாளியில் உள்ள தண்ணீரைப் பயன்படுத்தி குளிக்கிறார்கள். ஆனால் அவர்கள் இந்தியாவின் ஒவ்வொரு மூலையிலிருந்தும் நதிகளின் பெயர்களை அழைக்கிறார்கள். கங்கே சா யமுனே சைவா கோதாவரி சரஸ்வதி, நர்மதா சிந்து காவேரி ஜலஸ்மின் சன்னிதிம் குரு என்ற பிரார்த்தனை இந்த அனைத்து நதிகளின் நீரிலும் ஒருவர் ஆன்மீகத்தில் நீராடுவதைக் குறிக்கிறது. இது ஒட்டுமொத்த தேசத்தையும் உள்ளடக்கியது. சங்கல்பத்தின் ஆழமான வேரூன்றிய பாரம்பரியம் நம்மிடம் உள்ளது.
இந்த பாரம்பரியம் இன்றும் பாரதம் முழுவதும் உயிர்ப்புடன் உள்ளது. துரதிர்ஷ்டவசமாக, அரசு அமைப்பின் அடிப்படையில் மேற்கத்திய, பிற உலகளாவிய மாதிரிகள் என்ன என்பதைப் பார்க்கத் தொடங்கினர். பாரதம் அதன் வரலாறு முழுவதும் பல்வேறு ஆட்சி வடிவங்களைக் கண்டுள்ளது. பல துண்டு துண்டாகவும், சில சிதறிய வடிவங்களிலும், எண்ணற்ற மன்னர்கள், பேரரசர்களுடன் தோன்றுகின்றன. ஆனால் பாரதத்தை ஒன்றாக வைத்திருப்பது அதன் கலாச்சார ஒற்றுமை. உதாரணமாக, புனித யாத்திரை பாரம்பரியம் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க ஒன்றிணைக்கும் சக்தியாகும். இன்றும் லட்சக்கணக்கான மக்கள் நாட்டின் ஒரு பகுதியிலிருந்து மற்றொரு பகுதிக்கு யாத்திரை மேற்கொள்கின்றனர்.
உதாரணமாக, மக்கள் காசிக்கு பயணம் செய்கிறார்கள். மற்றவர்கள் ராமேஸ்வரத்திலிருந்து காசிக்கும் அங்கிருந்து காசிக்கும் புனித நீரை எடுத்துச் செல்கின்றனர். இந்த கலாச்சார மற்றும் ஆன்மீக நடைமுறைகள் நாட்டை முழுமையாக ஒன்றாக இணைக்கின்றன. நமது பஞ்சாங்கத்தை (இந்து பஞ்சாங்கம்) ஒருவர் படித்தால், அவர்கள் நாடு முழுவதும் வியக்கத்தக்க வளமான, ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட கலாச்சார பாரம்பரியத்தைக் காண்பார்கள்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நவீன இந்தியாவின் வரலாற்றைப் பார்த்தால், மகாத்மா காந்தியும் நீங்களும் மிக முக்கியமான இரண்டு நபர்களாக நிற்கிறீர்கள். நிச்சயமாக இந்திய வரலாற்றில் மிக முக்கியமான நபர்கள். மகாத்மா காந்தியிடம் நீங்கள் மிகவும் ரசிப்பது எது?
பிரதமர்: நான் குஜராத்தில் பிறந்தேன் என்பது உங்களுக்குத் தெரியும், எனது தாய்மொழி குஜராத்தி. மகாத்மா காந்தியும் குஜராத்தைச் சேர்ந்தவர். அதே மொழி, கலாச்சார பாரம்பரியத்தைக் கொண்டவர். ஒரு பாரிஸ்டர் ஆகி, வெளிநாட்டில் வாழ்ந்தாலும், பல வாய்ப்புகளை அணுகியபோதிலும், அவர் தனது குடும்பத்தினரால் அவருக்குள் விதைக்கப்பட்ட மதிப்புகளுடன் ஆழமாக இணைந்திருந்தார். பாரத மக்களுக்கு சேவை செய்வதற்காக பொருளாதார வசதிகளைத் துறந்து, நாட்டின் சுதந்திரப் போராட்டத்தில் தன்னை அர்ப்பணித்துக் கொண்டார். இன்றும், இந்திய வாழ்க்கையில் மகாத்மா காந்தியின் தாக்கம் பல வழிகளில் காணப்படுகிறது. அவரது வரையறுக்கும் பண்புகளில் ஒன்று, அவர் பிரசங்கித்ததை நடைமுறைப்படுத்தினார். உதாரணமாக, சுத்தத்தை எடுத்துக் கொள்ளுங்கள் - அவர் ஒரு உறுதியான வக்கீலாக இருந்தார். ஆனால் அவர் தனிப்பட்ட முறையில் சுத்தம் செய்வதில் ஈடுபட்டார், மற்றவர்களையும் அவ்வாறே செய்ய தொடர்ந்து ஊக்குவித்தார். பாரதத்தின் சுதந்திரப் போராட்டம் தனித்துவமானது. முகலாய ஆட்சியின் கீழ் இருந்தாலும் சரி, ஆங்கிலேய ஆட்சியின் கீழ் இருந்தாலும் சரி, பல நூற்றாண்டுகள் அடிமைப்படுத்தப்பட்ட போதிலும், பாரதத்தில் எதிர்ப்பு உணர்வு இல்லாத ஒரு காலமோ இடமோ ஒருபோதும் இருந்ததில்லை. இலக்கை நோக்கிய பல புரட்சியாளர்கள் சுதந்திரத்திற்காக தங்கள் வாழ்க்கையை தியாகம் செய்தனர். தங்கள் இளமையை சிறைகளில் கழித்தனர். காந்தியும் சுதந்திரத்திற்காக போராடினார், ஆனால் அவர் ஒரு முக்கியமான வித்தியாசத்தை அறிமுகப்படுத்தினார். அவர் சுதந்திரப் போராட்டத்தை ஒரு வெகுஜன இயக்கமாக மாற்றினார். தனது தலைமையின் மூலம், அவர் மிகவும் சாதாரண நடவடிக்கைகளைக் கூட எதிர்ப்பு உணர்வுடன் புகுத்தினார். யாராவது தரையைப் பெருக்கினால், காந்தி சொல்வார், "நீங்கள் சுதந்திரத்திற்காக இதைச் செய்கிறீர்கள்." யாராவது ஒரு குழந்தைக்கு கற்றுக் கொடுத்தால், "நீங்கள் சுதந்திரத்திற்காக உழைக்கிறீர்கள்" என்று அவர் கூறுவார். ராட்டை நூற்பதாகட்டும், கதர் தயாரிப்பதாகட்டும், தொழுநோயாளிகளுக்கு சேவை செய்வதாகட்டும், அவர் ஒவ்வொரு செயலையும் சுதந்திரப் போராட்டத்துடன் இணைத்தார். இந்த அணுகுமுறை சாமானிய மனிதனை சுதந்திர இயக்கத்தில் ஒரு சிப்பாயாக உணர வைத்தது.
மக்களை அணிதிரட்டுவதற்கான காந்தியின் திறன் மிகவும் ஆழமானது. ஆங்கிலேயர்கள் அதை ஒருபோதும் முழுமையாக புரிந்து கொள்ளவில்லை. ஒரு சிட்டிகை உப்பு ஒரு புரட்சியைத் தூண்டும் என்று யார் நினைத்திருப்பார்கள்? ஆனால், காந்தி தண்டி யாத்திரை மூலம் அதைத்தான் செய்தார். அவரது எளிமை, நடத்தை, பேசும் விதம், அவரது தோரணை அனைத்தும் நீடித்த தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியது. இவரது பல கதைகள் அனைவரும் அறிந்ததே.
அவரது புத்திசாலித்தனமும் பணிவும் குறிப்பிடத்தக்கவை. மிக முக்கியமாக, அவர் கூட்டுப் பொறுப்புணர்வைத் தட்டியெழுப்பி, மக்களின் சக்தியை அங்கீகரித்தார். இந்தத் தத்துவம் இன்றும் என்னை வழிநடத்துகிறது. நான் எதை மேற்கொண்டாலும், முடிந்தவரை பொதுமக்களை ஈடுபடுத்த முயற்சிக்கிறேன். அரசு மட்டுமே எல்லாவற்றையும் சாதிக்க முடியாது என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். சமூகத்தின் கூட்டு வலிமை மகத்தானது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: காந்தி சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி 20 ஆம் நூற்றாண்டின் மிகச் சிறந்த தலைவர்களில் ஒருவர். நீங்கள் 21 ஆம் நூற்றாண்டின் மிக முக்கியமான தலைவர்களில் ஒருவர். இந்த சகாப்தங்கள் தனித்துவமானவை, இருப்பினும் நீங்கள் புவிசார் அரசியல் கலையில் தேர்ச்சி பெற்றுள்ளீர்கள். முக்கிய நாடுகளுடன் பேச்சுவார்த்தைகளை திறம்பட நடத்தியுள்ளீர்கள். மக்கள் உங்களைப் பாராட்டுவதாகத் தோன்றுகிறது. அவர்கள் உங்கள் வலிமையையும் அங்கீகரிக்கிறார்கள். இந்த சமநிலையை எவ்வாறு பராமரிப்பது?
பிரதமர்: முதலாவதாக, இதுபோன்ற ஒப்பீடுகளைச் செய்வது பொருத்தமானது என்று நான் நம்பவில்லை. அது 20, 21 அல்லது 22 ஆம் நூற்றாண்டாக இருந்தாலும், மகாத்மா காந்தி காலத்தால் அழியாத நபராக இருக்கிறார். அவரது பொருத்தம் தலைமுறைகளைக் கடந்து நீடிக்கிறது. என்னைப் பொறுத்தவரை, எனக்கு ஒரு பொறுப்பு உள்ளது. ஆனால் அந்த பொறுப்பு ஒரு தனிநபராக மோடியைப் பற்றியது அல்ல. உண்மையான மகத்துவம் என் நாட்டில்தான் இருக்கிறது, எந்த ஒரு தனி நபரிடமும் இல்லை. எனது பலம் மோடியிடமிருந்து வரவில்லை. 140 கோடி இந்தியர்களிடமிருந்து, நமது ஆயிரம் ஆண்டுகள் பழமையான கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரியத்திலிருந்து வருகிறது. அதனால்தான், நான் எங்கு சென்றாலும், நான் என்னைப் பிரதிநிதித்துவப்படுத்தவில்லை. வேதங்கள் முதல் விவேகானந்தர் வரை ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகள் பாரம்பரியத்தையும், 140 கோடி மக்களின் விருப்பங்களையும் என்னுடன் எடுத்துச் செல்கிறேன். ஒரு உலகத் தலைவருடன் நான் கைகுலுக்கும்போது, அவர்கள் பிடிப்பது மோடியின் கரம் அல்ல, 140 கோடி இந்தியர்களின் கை. அங்குதான் உண்மையான சக்தி குடியிருக்கிறது. 2013 ஆம் ஆண்டில், எனது கட்சி என்னை பிரதமர் வேட்பாளராக அறிவித்தபோது, குறிப்பிடத்தக்க விவாதம் நடந்தது என்பதை நான் நினைவு கூர்கிறேன். ஒரு மாநிலத்தை மட்டுமே ஆட்சி செய்த நான், வெளியுறவுக் கொள்கையை கையாள முடியுமா என்று பலர் கேள்வி எழுப்பினர். சர்வதேச உறவுகளை நான் எவ்வாறு நிர்வகிப்பேன் என்று நேர்காணல் செய்தவர்கள் அடிக்கடி கேட்டனர். எனது பதில் எளிமையானது: "பாரதம் தலை குனியாது, மற்றவர்களை ஏளனமாகப் பார்க்காது. பரஸ்பர மரியாதையைப் பேணும். பாரதம் உலகத்துடன் சமமாக ஈடுபடும்." அந்தத் தத்துவம் இன்றும் என்னை வழிநடத்துகிறது. எனது நாடு முதன்மையானது, ஆனால் மற்றவர்களை மதிப்பது முக்கியமானது. நமது கலாச்சார விழுமியங்கள் யாரையும் அவமதிப்பதையோ அல்லது சிறுமைப்படுத்துவதையோ ஆதரிக்கவில்லை. எனது பல உலகளாவிய முயற்சிகள் இந்த நெறிமுறையை பிரதிபலிக்கின்றன. உதாரணமாக, சுற்றுச்சூழல் சவால்கள் பற்றிய விவாதங்களில், 'ஒரு சூரியன், ஒரு உலகம், ஒரு மின்தொகுப்பு' என்ற யோசனையை நான் அறிமுகப்படுத்தினேன். கொவிட்-19 தொற்றுநோய்களின் போது, நான் ஒரு பூமி, ஒரு ஆரோக்கியம் என்று வாதிட்டேன். இந்த கருத்துக்கள் உலகின் ஒன்றோடொன்று இணைந்த தன்மையை உள்ளடக்குகின்றன. இன்று, எந்த நாடும் தனித்து செயல்பட முடியாது. ஒத்துழைப்பும் ஒருங்கிணைப்பும் அவசியம். ஐக்கிய நாடுகள் சபை போன்ற நிறுவனங்கள் இரண்டாம் உலகப் போருக்குப் பிறகு தோன்றின. இருப்பினும் தேவையான சீர்திருத்தங்கள் மாறிவரும் காலத்திற்கு ஏற்ப இல்லை. இது அவற்றின் பொருத்தப்பாடு குறித்து தொடர்ந்து விவாதத்தை எழுப்புகிறது. உலகம் தகவமைத்துக் கொள்ள வேண்டும். உலகளாவிய நல்வாழ்வை நோக்கி நாம் அனைவரும் ஒன்றிணைந்து செயல்பட வேண்டும்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உலக அமைதியை வளர்ப்பதற்குத் தேவையான திறன்கள், அனுபவம், புவிசார் அரசியல் செல்வாக்கைக் கொண்டிருப்பது பற்றி நீங்கள் பேசியுள்ளீர்கள். மோதல்கள் பரவலாக உள்ள இன்றைய உலகில், நீங்கள் உலக அரங்கில் மிகப்பெரிய சமாதான தூதுவராக இருப்பதற்கான திறனைக் கொண்டுள்ளீர்கள். அமைதியை நிலைநாட்டுவதற்கான உங்கள் அணுகுமுறையைப் பகிர்ந்து கொள்ள முடியுமா? உதாரணமாக, ரஷ்யா, உக்ரைன் போன்ற இரண்டு போரிடும் நாடுகளுக்கு இடையிலான அமைதி ஒப்பந்தத்தில் நீங்கள் எவ்வாறு மத்தியஸ்தம் செய்வீர்கள்?
பிரதமர் : புத்த பகவானின் பூமியான ஒரு நாட்டை நான் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறேன். மகாத்மா காந்தியின் நிலமான ஒரு நாட்டை நான் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறேன். போதனைகள், வார்த்தைகள், செயல்கள், நடத்தை ஆகியவை முற்றிலும் சமாதானத்திற்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட பெரிய நபர்கள். கலாச்சார ரீதியாகவும், வரலாற்று ரீதியாகவும் பாரதம் ஒரு வலுவான அடித்தளத்தைக் கொண்டுள்ளது. அது நாம் அமைதியைப் பற்றி பேசும் போதெல்லாம் உலகளாவிய கவனத்தை ஈர்க்கிறது. நாங்கள் புத்தர், காந்தியின் நிலத்திலிருந்து வந்தவர்கள் என்பதால் உலகம் எங்கள் பேச்சைக் கேட்கிறது. எங்கள் நிலைப்பாடு ஒருபோதும் மோதலுக்கு ஆதரவாக இல்லை. நாங்கள் நல்லிணக்கத்திற்காக வாதிடுகிறோம். நாம் இயற்கையுடனோ அல்லது நாடுகளுக்கிடையேயோ முரண்பட விரும்பவில்லை. நாங்கள் ஒருங்கிணைப்பையும் ஒத்துழைப்பையும் நாடுகிறோம். இதற்கு எம்மால் ஏதேனும் வகையில் பங்களிக்க முடியுமானால், அதற்கான முயற்சிகளை நாம் தொடர்ச்சியாக மேற்கொண்டு வருகின்றோம். உதாரணமாக, ரஷ்யா, உக்ரைன் ஆகிய இரு நாடுகளுடனும் நான் நெருக்கமான உறவுகளைப் பகிர்ந்து கொள்கிறேன். நான் அதிபர் புட்டினுடன் அமர்ந்து ஊடகங்களுக்கு இது போருக்கான நேரம் அல்ல என்று கூற முடியும். இதேபோல், நான் அதிபர் ஜெலென்ஸ்கியுடன் நேர்மையாக பேச முடியும். "சகோதரரே, நீங்கள் எவ்வளவு உலகளாவிய ஆதரவைப் பெற்றாலும், போர்கள் தீர்வுகளைத் தராது - பேச்சுவார்த்தையில் அமைதி அடையப்படுகிறது." உக்ரைனும் ரஷ்யாவும் அந்த பேச்சுவார்த்தை மேசையில் அமர்ந்தால் மட்டுமே ஒரு தீர்வு காணப்படும். இரு தரப்பினரும் நேரடியாக ஈடுபடாவிட்டால் எந்தவொரு வெளிப்புற மத்தியஸ்தமும் பயனுள்ளதாக இருக்காது. ஆரம்பத்தில், இதைப் பற்றி மட்டுப்படுத்தப்பட்ட புரிதல் இருந்தது. ஆனால் தற்போதைய சூழ்நிலையைப் பொறுத்தவரை, நான் நம்பிக்கையுடன் இருக்கிறேன். ரஷ்யா, உக்ரைன் ஆகிய இரு நாடுகளும் கணிசமான இழப்புகளைச் சந்தித்துள்ளன. அதன் விளைவுகளை உலகமே சுமந்துள்ளது. குறிப்பாக, உணவு, எரிபொருள், உரம் ஆகியவற்றில் நெருக்கடிகளுடன் உலகளாவிய தெற்கு கஷ்டங்களைச் சந்தித்துள்ளது. முழு உலகமும் இப்போது விரைவில் அமைதியை நாடுகிறது. நான் எப்போதும் தெளிவாக இருக்கிறேன்: நான் சமாதானத்திற்காக நிற்கிறேன். நான் நடுநிலையானவன் அல்ல - நான் ஒரு நிலைப்பாட்டை எடுக்கிறேன். என் நிலைப்பாடு சமாதானம். அதற்காக தீவிரமாகப் பணியாற்றி வருகிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: மற்றொரு வரலாற்று ரீதியாக சிக்கலான, மிகவும் ஆபத்தான மோதல் பாரதத்திற்கும் பாகிஸ்தானுக்கும் இடையிலான மோதல். இரு நாடுகளும் அணு ஆயுத வல்லரசுகள், அவற்றின் கருத்தியல் வேறுபாடுகள் ஆழமானவை. நீங்கள் ஒரு முற்போக்கான எதிர்காலத்தை கற்பனை செய்து அமைதியை விரும்பும் ஒரு தலைவர். இந்தியாவுக்கும் பாகிஸ்தானுக்கும் இடையிலான நட்பு, நல்லிணக்கத்திற்கான பாதையை நீங்கள் எவ்வாறு பார்க்கிறீர்கள்?
பிரதமர்: முதலாவதாக, உலகெங்கிலும் உள்ள பலருக்குத் தெரியாத சில வரலாற்று உண்மைகள் உள்ளன. 1947 க்கு முன்பு, அனைத்து மத இந்தியர்களும் சுதந்திரப் போராட்டத்தில் அருகருகே போராடினர். ஒட்டுமொத்த தேசமும் சுதந்திரத்திற்காக ஏங்கியது, அதைக் கொண்டாடத் தயாராகிக் கொண்டிருந்தது. இருப்பினும், அந்த நேரத்தில் பல்வேறு நிர்பந்தங்கள் காரணமாக, அந்த சகாப்தத்தின் கொள்கை வகுப்பாளர்கள் பாரதப் பிரிவினைக்கு ஒப்புக்கொண்டனர். முஸ்லிம்களுக்குத் தனி நாடு வழங்கப்பட வேண்டும் என்பதே இதன் கருத்து. பாரத மக்கள் இந்த முடிவை கனத்த இதயத்துடன், மிகுந்த வேதனையுடன் ஏற்றுக்கொண்டனர். எவ்வாறாயினும், பிரிவினையை ஏற்றுக்கொண்டது வரலாற்றில் ரத்தக்களரி துயரங்களில் ஒன்றுக்கு வழிவகுத்தது. லட்சக்கணக்கானோர் படுகொலை செய்யப்பட்டனர், படுகொலை செய்யப்பட்ட அப்பாவிகளின் உடல்கள் நிறைந்த ரயில்கள் பாகிஸ்தானில் இருந்து வந்தன. அது ஒரு திகிலூட்டும் காட்சியாக இருந்தது. அமைதியைத் தழுவுவதற்குப் பதிலாக, பாகிஸ்தான் இந்தியாவை நோக்கி நிரந்தர விரோதப் பாதையைத் தேர்ந்தெடுத்தது. இன்றும் ஒரு மறைமுகப் போர் தொடர்கிறது. இது சித்தாந்தம் சார்ந்த விஷயம் அல்ல - அப்பாவி மக்களைக் கொல்வதை எந்த சித்தாந்தமும் நியாயப்படுத்தாது. இருப்பினும் பாகிஸ்தான் தொடர்ந்து தீவிரவாதத்தை ஏற்றுமதி செய்து வருகிறது. இது பாரதத்துடன் மட்டுப்படுத்தப்படவில்லை. உலகில் எங்கு ஒரு பயங்கரவாத தாக்குதல் நடந்தாலும், கிட்டத்தட்ட எப்போதும் பாகிஸ்தானுக்கு இட்டுச் செல்லும் ஒரு தடயம் உள்ளது. அமெரிக்காவில் நடந்த 9/11 தாக்குதலை எடுத்துக் கொள்ளுங்கள். சூத்திரதாரி ஒசாமா பின்லேடன் பாகிஸ்தானில் பதுங்கியிருப்பது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது. உலகம் இப்போது பாகிஸ்தானை பயங்கரவாத நடவடிக்கைகளின் மையமாக அங்கீகரித்துள்ளது. இது பாரதத்திற்கு மட்டுமல்ல, முழு உலகிற்கும் சிக்கலின் ஆதாரமாக மாறியுள்ளது. இந்த அழிவுப் பாதையை கைவிட வேண்டும் என்று பாகிஸ்தானை நாங்கள் பலமுறை வலியுறுத்தியுள்ளோம். அரச ஆதரவு பயங்கரவாதம் முடிவுக்கு வர வேண்டும் என்று அவர்களிடம் கூறியுள்ளோம். ஒரு முழு தேசத்தின் தலைவிதியையும் அரசு அல்லாத செயல்பாட்டாளர்களிடம் ஒப்படைப்பது யாருடைய நலன்களுக்கும் உதவாது. நமது சமாதான முயற்சிகளின் ஒரு பகுதியாக நானே லாகூருக்குப் பயணம் செய்தேன். நான் பிரதமரானதும், எனது பதவியேற்பு விழாவுக்கு பாகிஸ்தானுக்கு அழைப்பு விடுக்க முன்முயற்சி எடுத்தேன், ஒரு நல்ல புதிய தொடக்கம் கிடைக்கும் என்ற நம்பிக்கையில். எவ்வாறாயினும், சமாதானத்திற்கான ஒவ்வொரு உண்மையான முயற்சியும் விரோதப் போக்கைத்தான் சந்தித்துள்ளது. சிறந்த உணர்வு மேலோங்கும் என்றும், பாகிஸ்தான் அமைதி, செழிப்புக்கான பாதையைத் தேர்ந்தெடுக்கும் என்றும் மட்டுமே நாம் நம்ப முடியும். பாகிஸ்தானின் சாதாரண மக்கள் கூட இந்த முடிவற்ற வன்முறை சுழற்சியால் சோர்வடைந்திருப்பார்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். எந்தவொரு குடிமகனும் ஒவ்வொரு நாளும் ரத்தக்களரியைக் கண்டு நிலையான அச்சத்துடன் வாழ விரும்பவில்லை. எல்லை தாண்டி அனுப்பப்படும் பயங்கரவாதிகள் தங்கள் உயிரை இழக்கிறார்கள். அவர்களின் குடும்பங்கள் பாதிக்கப்படுகின்றன.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: பாகிஸ்தானுடனான உறவுகளை மேம்படுத்த நீங்கள் முயற்சிகளை மேற்கொண்ட ஒரு குறிப்பிட்ட நிகழ்வு உள்ளதா?
பிரதமர்: நான் பிரதமரானவுடன் எனது பதவியேற்பு விழாவுக்கு பாகிஸ்தானை அழைத்ததே உறவுகளை மேம்படுத்துவதில் முதல் பெரிய திருப்புமுனையாக இருந்தது. இதுவே, தன்னளவில், ஒரு வரலாற்று நிகழ்வாக இருந்தது. இது பல தசாப்தங்களில் நடந்திராத ஒன்றாகும். மோடியின் வெளியுறவுக் கொள்கை என்னவாக இருக்கும் என்று முன்பு பலர் கேள்வி எழுப்பினர். சார்க் நாடுகளின் தலைவர்கள் அனைவரையும் விழாவிற்கு நான் அழைத்ததை அறிந்தபோது அவர்கள் அதிர்ச்சியடைந்தனர். இந்த முடிவையும், அதன் பின்னணியில் உள்ள செயல்முறையையும் பின்னர் நமது அப்போதைய குடியரசுத் தலைவர் பிரணாப் முகர்ஜி தனது நினைவுக் குறிப்புகளில் விரிவாக ஆவணப்படுத்தினார். பாரதத்தின் வெளியுறவுக் கொள்கையின் தெளிவு, நம்பிக்கை, தொலைநோக்குப் பார்வையை வெளிப்படுத்திய ஒரு முக்கியமான தருணம் அது. பாரதம் அமைதிக்காக எவ்வளவு அர்ப்பணிப்புடன் உள்ளது என்பதையும் இது உலகிற்கு உணர்த்தியது. இருப்பினும், இதில் முக்கியத்துவம் இருந்தபோதிலும், விரும்பிய விளைவுகள் நிறைவேறவில்லை.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உங்களிடம் சற்று இலகுவான கேள்வி என்னிடம் உள்ளது. உங்கள் கருத்துப்படி எந்த கிரிக்கெட் அணி சிறந்தது? இந்தியா அல்லது பாகிஸ்தான்? இரு அணிகளுக்கும் இடையிலான போட்டி முக்கியமானது. ஆடுகளத்திலும் புவிசார் அரசியல் பதட்டங்களின் அடிப்படையிலும், நீங்கள் இப்போது விவாதித்தபடி. நாடுகளுக்கிடையில் சிறந்த உறவுகளையும் பரஸ்பர ஒத்துழைப்பையும் வளர்ப்பதில் விளையாட்டு, குறிப்பாக கிரிக்கெட், கால்பந்து ஆகியவற்றின் பங்கு என்ன?
பிரதமர் : விளையாட்டு என்பது ஒட்டுமொத்த உலகிற்கும் சக்தியின் ஆதாரமாக உள்ளது. விளையாட்டு உணர்வு ஒரு ஒன்றிணைக்கும் சக்தியாக செயல்படுகிறது. வெளிப்புற தாக்கங்களால் விளையாட்டு களங்கப்படுவதை நான் விரும்பவில்லை. மனித முன்னேற்றம், மேம்பாட்டின் இன்றியமையாத பகுதியாக விளையாட்டை நான் எப்போதும் கருதுகிறேன். எந்த அணி உயர்ந்தது என்பதைப் பொறுத்தவரை, நான் கிரிக்கெட் நுட்பங்களில் நிபுணர் அல்ல. எனவே அந்த மதிப்பீட்டை அது பற்றி தெரிந்தவர்களிடம் விட்டுவிடுவது நல்லது. இருப்பினும், முடிவுகள் தங்களைப் பற்றி பேசுகின்றன. சமீபத்தில் இந்தியா - பாகிஸ்தான் அணிகள் மோதின. அந்த போட்டியின் முடிவு இயல்பாகவே எந்த அணி தற்போது வலுவான அணி என்பதைக் குறிக்கிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: பாரதத்தில் மிகவும் பிரபலமாக இருக்கும் கால்பந்து பற்றியும் நீங்கள் குறிப்பிட்டுள்ளீர்கள். எனவே, இங்கே ஒரு கடினமான கேள்வி - உங்களுக்கு பிடித்த கால்பந்து வீரர் யார்?
பிரதமர் : பாரதத்தின் பல பகுதிகளில் கால்பந்து பரவலாக விளையாடப்படுகிறது. நமது மகளிர் மற்றும் ஆடவர் அணிகள் பெரும் முன்னேற்றம் கண்டு வருகின்றன. கடந்த காலத்தைப் பார்த்தால், குறிப்பாக 1980 களில், மரடோனாவின் பெயர் பெரும்பாலும் முதலில் வரும். அந்தத் தலைமுறைக்கு அவர் ஒரு ஹீரோ. இருப்பினும், இன்றைய இளம் கால்பந்து ஆர்வலர்களை நீங்கள் கேட்டால், அவர்கள் மெஸ்ஸியை கூற வாய்ப்புள்ளது. இந்தியாவில் கால்பந்து மீது ஆர்வம் வளர்கிறது. இதை ஒரு நேர்மறையான வளர்ச்சியாக நான் பார்க்கிறேன். கால்பந்து குழுப்பணி மற்றும் தோழமையை வளர்க்கிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நிச்சயமாக கால்பந்து என்பது பாரதத்தில் மட்டுமல்ல, உலகெங்கிலும் உள்ள மக்களை ஒன்றிணைக்கும் விளையாட்டுகளில் ஒன்றாகும். மக்களை ஒன்றிணைப்பதில் விளையாட்டின் சக்தியை இது நிரூபிக்கிறது. நீங்கள் சமீபத்தில் அமெரிக்காவுக்குச் சென்று டொனால்ட் டிரம்ப்புடனான நட்பை மீண்டும் புதுப்பித்தீர்கள். ஒரு நண்பராகவும் தலைவராகவும் அவரைப் பற்றி நீங்கள் என்ன பாராட்டுகிறீர்கள்?
பிரதமர்: வெறுமனே எனது கருத்தைக் கூறுவதற்குப் பதிலாக, சில நுண்ணறிவுகளை வழங்கக்கூடிய ஒரு அனுபவத்தை பகிர்ந்து கொள்கிறேன். ஹூஸ்டனில் ஹவுடி மோடி என்ற நிகழ்ச்சியை நாங்கள் நடத்தினோம். அதில் அதிபர் டிரம்பும் நானும் கலந்து கொண்டோம். அரங்கம் நிரம்பியிருந்தது - அமெரிக்காவில் ஒரு அரசியல் நிகழ்வில் நம்பமுடியாத காட்சி. குறிப்பாக வழக்கமாக விளையாட்டு நிகழ்வுகளுக்காக ஒதுக்கப்பட்ட ஒரு அரங்கில். இந்திய வம்சாவளியினர் பெரும் எண்ணிக்கையில் திரண்டிருந்தனர். இருவரும் உரை நிகழ்த்தினோம். நான் பேசிக் கொண்டிருந்தபோது, அதிபர் டிரம்ப் உட்கார்ந்து கவனமாகக் கேட்டார். இது அவரது பணிவை பிரதிபலித்தது என்று எனக்குத் தோன்றியது. அமெரிக்க அதிபர், பார்வையாளர்கள் மத்தியில் அமர்ந்து, எனது உரையைக் கேட்டார். எனது உரையை முடித்த பிறகு, கலந்து கொண்டதற்கு நன்றி தெரிவிக்கச் சென்றேன். வழக்கமான பாதுகாப்புக் கவலைகளைப் பொருட்படுத்தாமல் அவர் என்னுடன் நடந்து வந்தார். அமெரிக்க பாதுகாப்புப் படையினர் அதிர்ச்சியடைந்தனர்.
அமெரிக்கா மீதான அவரது அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்பு அப்படியே உள்ளது. நான் ஒரு 'தேசம் முதன்மையானது' என்கிறேன். அவர் 'அமெரிக்கா முதன்மையானது என்ற கொள்கையில் செயல்படுகிறார். அதனால்தான் நாங்கள் இணைகிறோம். இந்த பகிரப்பட்ட கொள்கைகள்தான் நம்மிடையே எதிரொலிக்கின்றன. உலகளாவிய அரசியலில் உள்ள பிரச்சினைகளில் ஒன்று, தலைவர்கள் ஒருவரையொருவர் எவ்வாறு உணர்கிறார்கள் என்பதை ஊடக விவரிப்புகள் வடிவமைக்கின்றன. பெரும்பாலும், அவர்கள் ஒருவருக்கொருவர் தனிப்பட்ட முறையில் தெரிந்துகொள்வதில்லை; அவர்களின் கருத்துக்கள் வெளிப்புற விளக்கங்கள் மூலம் வடிகட்டப்படுகின்றன. நான் முதன்முதலில் வெள்ளை மாளிகைக்குச் சென்றபோது, அதிபர் டிரம்ப் அரசியலுக்கு ஒப்பீட்டளவில் புதியவராக இருந்தார். ஊடகங்கள் அவரைப் பற்றி ஒரு குறிப்பிட்ட பிம்பத்தை வரைந்திருந்தன. அவரைப் பற்றி எனக்கு பல்வேறு தகவல்கள் கிடைத்தன. இருப்பினும், நான் அவரை சந்தித்தபோது, அவர் உடனடியாக அனைத்து சம்பிரதாய நெறிமுறைகளையும் மீறினார். வெள்ளை மாளிகையின் வரலாற்றை மிகத் துல்லியமாக விளக்கி, தனிப்பட்ட முறையில் என்னை வெள்ளை மாளிகைக்கு அழைத்துச் சென்றார். அவரிடம் குறிப்புகள் இல்லை, தூண்டுதல்கள் இல்லை. தனது நாட்டின் நிறுவனங்களைப் பற்றிய உள்ளார்ந்த அறிவு மட்டுமே. அனைத்தையும் வரலாற்றுத் துல்லியத்துடன் அவர் சுட்டிக்காட்டினார். அந்த அனுபவம் எனக்குள் ஆழமான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியது. அமெரிக்க நிறுவனங்களையும் வரலாற்றையும் அவர் எவ்வளவு மதிக்கிறார் என்பதை இது காட்டியது. தனது நாட்டின் பாரம்பரியத்தின் மீதான அவரது அறிவும் மரியாதையும் தெளிவாகத் தெரிந்தது. அவர் பதவியில் இல்லாத நான்கு ஆண்டுகளில், அவர் ஒரு வலுவான தொடர்பைப் பராமரித்தார். குறைந்தது ஐம்பது முறையாவது "மோடி எனது நண்பர், எனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவியுங்கள்" என்று பரஸ்பர அறிமுகமானவர்கள் மூலம் செய்திகளை அனுப்பினார். ஒரு உறவில் இத்தகைய தொடர்ச்சி அரசியலில் அரிதானது. நாங்கள் நேரில் சந்திக்காவிட்டாலும், எங்கள் தொடர்பு அப்படியே இருந்தது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உங்கள் சமீபத்திய பயணத்தின் போது, நீங்கள் அவரை விட சிறந்த மற்றும் புத்திசாலித்தனமான பேச்சுவார்த்தையாளர் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஒரு பேச்சுவார்த்தையாளராக அவரைப் பற்றி உங்கள் எண்ணங்கள் என்ன? நீங்கள் பேச்சுவார்த்தை நடத்துவதில் வல்லவர் என்று அவர் சொன்னபோது அவர் எதை அர்த்தப்படுத்தினார் என்று நினைக்கிறீர்கள்?
பிரதமர்: அவரை விட வயதில் சிறியவராக இருந்தாலும் பல்வேறு விஷயங்களில் என்னை வெளிப்படையாக புகழ்ந்து பேசுவது அவரது பெருந்தன்மை என்பதால் அது குறித்து நான் கருத்து கூற முடியாது. இருப்பினும், ஒன்று மட்டும் நிச்சயம். நான் எனது நாட்டின் நலன்களை எல்லாவற்றிற்கும் மேலாக வைக்கிறேன். அதனால்தான் நான் எப்போதும் ஒவ்வொரு தளத்திலும் பாரதத்தின் நலன்களுக்காக வாதிடுகிறேன். எனது நாட்டு மக்கள் பொறுப்பை என்னிடம் ஒப்படைத்துள்ளனர். என்னைப் பொறுத்தவரை, அவர்கள்தான் எனது இறுதி அதிகாரம். அவர்களின் அபிலாஷைகளுக்கு ஏற்பவே நான் எப்போதும் செயல்படுவேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உங்கள் அமெரிக்க பயணத்தின் போது, எலான் மஸ்க், ஜே.டி.வான்ஸ், துளசி கபார்ட், விவேக் ராமசாமி உள்ளிட்ட பல குறிப்பிடத்தக்க நபர்களுடன் முக்கியமான சந்திப்புகளை நடத்தினீர்கள். இந்த சந்திப்புகளின் முக்கிய சிறப்பம்சங்கள் என்ன?
பிரதமர் : அதிபர் டிரம்பை அவரது முதல் பதவிக்காலத்திலும் இப்போது, அவரது இரண்டாவது பதவிக்காலத்திலும் நான் கவனித்தேன் என்று என்னால் கூற முடியும். இந்த முறை, அவர் கணிசமாக தயாராக இருக்கிறார். அவர் மிகவும் திறமையான குழுவைக் அமைத்துள்ளார் என்று சொல்ல வேண்டும். அவர்களுடனான எனது உரையாடல்களிலிருந்து, அவரது பார்வையை திறம்பட செயல்படுத்த அவர்கள் நன்கு தயாராக உள்ளனர் என்பதை நான் அறிந்தேன். நான் சந்தித்த நபர்களைப் பொறுத்தவரை - அது துளசி ஜி, விவேக் ஜி அல்லது எலான் மஸ்க் போன்றோருடனான சந்திப்புகளில் ஒரு குடும்ப சூழ்நிலை இருந்தது. அவர்களில் பலர் குடும்பத்துடன் வந்திருந்தனர்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நீங்களும் சீன அதிபர் ஜி ஜின்பிங்கும் நட்புறவைப் பகிர்ந்து கொண்டீர்கள். இந்தியாவுக்கும் சீனாவுக்கும் இடையில் உரையாடலையும் ஒத்துழைப்பை மீண்டும் நிறுவ இந்த நட்பை எவ்வாறு பயன்படுத்த முடியும்?
பிரதமர்: பாருங்கள், இந்தியாவிற்கும் சீனாவிற்கும் இடையிலான உறவு வரலாற்றில் ஆழமாக வேரூன்றியுள்ளது. இரண்டுமே நவீன உலகில் குறிப்பிடத்தக்க இருப்பைக் கொண்ட பண்டைய நாகரிகங்கள். வரலாற்று பதிவுகளை நாம் பார்த்தால், பல நூற்றாண்டுகளாக, பாரதமும் சீனாவும் ஒருவருக்கொருவர் கற்றுக்கொண்டு, உலகளாவிய முன்னேற்றத்திற்கு கூட்டாக பங்களித்துள்ளன. உலகின் மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியில் 50% க்கும் அதிகமான பங்களிப்பை பாரதமும் சீனாவும் கூட்டாக கொண்டிருந்த ஒரு காலம் இருந்தது. இது அவர்களின் மகத்தான செல்வாக்கை எடுத்துக்காட்டுகிறது. பாரதத்தின் பங்களிப்பு மிகப்பெரியது. நமது நாடுகளுக்கு இடையிலான உறவுகள் எப்போதும் வலுவானவை, ஆழமான கலாச்சார தொடர்புகளைக் கொண்டுள்ளன. வரலாற்று ரீதியாக, எங்களுக்கு இடையே மோதல் இருந்ததாக எந்த பதிவும் இல்லை. அதற்கு பதிலாக, பரஸ்பர கற்றல், பரிமாற்ற உணர்வு இருந்தது.
ஸ்திரத்தன்மையும், ஒத்துழைப்பும் இரு நாடுகளின் நலனுக்கு உகந்தவை என்பதால், பேச்சுவார்த்தையில் நாங்கள் உறுதியாக இருக்கிறோம். நமது எல்லைப் பிரச்சினை நீடிக்கிறது என்பது உண்மைதான். 2020 ஆம் ஆண்டின் நிகழ்வுகள் எங்கள் உறவில் குறிப்பிடத்தக்க அழுத்தத்தை உருவாக்கின. எவ்வாறாயினும், அதிபர் ஜிம்பிங்குடனான எனது சமீபத்திய சந்திப்புக்குப் பிறகு, எல்லையில் இயல்பு நிலை திரும்புவதைக் கண்டோம். மேலும் 2020 க்கு முந்தைய நிலையை மீட்டெடுப்பதில் நாங்கள் தொடர்ந்து பணியாற்றி வருகிறோம்.
லெக்ஸ் ஃபிரிட்மேன்: ஒரு பெரிய அளவிலான போரின் சாத்தியக்கூறு குறித்து உலகளாவிய கவலை அதிகரித்து வருகிறது. சீனாவிற்கும் அமெரிக்காவிற்கும் இடையிலான பிரச்சினைகள், உக்ரைன் - ரஷ்யா இடையே நடந்து வரும் மோதல், ஐரோப்பாவில் அமைதியின்மை, மத்திய கிழக்கில் விரோதங்கள் அனைத்தும் இந்த அழுத்தத்திற்கு பங்களிக்கின்றன. உங்கள் பார்வையில், 21 ஆம் நூற்றாண்டில் ஒரு உலகளாவிய போரைத் தடுக்க என்ன செய்ய முடியும்? மோதல்கள் மேலும் தீவிரமடைவதை நாம் எவ்வாறு தவிர்க்கலாம்?
பிரதமர்: பாருங்கள், கொவிட்-19 தொற்றுநோய் அனைத்து நாடுகளின் பலவீனங்களையும் அம்பலப்படுத்தியுள்ளது. ஒரு நாடு தன்னை எவ்வளவு சக்திவாய்ந்ததாக, முற்போக்கானதாக அல்லது தொழில்நுட்ப ரீதியாக முன்னேறியதாகக் கருதினாலும், தொற்றுநோய் அனைவரையும் தாழ்த்தியது. அது முழு உலகையும் மண்டியிட வைத்தது. இரண்டாம் உலகப் போருக்குப் பின்னர் ஒரு புதிய உலக ஒழுங்கு தோன்றியதைப் போல, ஒரு குறுகிய கணத்திற்கு, உலகம் இந்த நெருக்கடியிலிருந்து மதிப்புமிக்க படிப்பினைகளைக் கற்றுக்கொண்டு, ஒரு புதிய, ஒத்துழைப்பு உலக ஒழுங்கை நோக்கி நகரும் என்று தோன்றியது. துரதிர்ஷ்டவசமாக, அமைதியை நோக்கி முன்னேறுவதற்குப் பதிலாக, உலகம் நிச்சயமற்ற நிலைக்குள் மூழ்கியது. மோதல்கள் அதிகரித்தன. புவிசார் அரசியல் பிரச்சினைகள் ஆழமடைந்தன. நவீன போர்கள் இனியும் வெறுமனே வளங்கள் அல்லது பிராந்திய விரிவாக்கம் பற்றியது அல்ல. இன்று, மோதல்கள் பல வடிவங்களை எடுக்கின்றன. உடல் ரீதியான போர்கள் மட்டுமல்ல, கருத்தியல் பொருளாதாரப் போராட்டங்களும் கூட. இதற்கிடையில், ஒழுங்கை பராமரிக்க நிறுவப்பட்ட சர்வதேச நிறுவனங்கள் பெரும்பாலும் பயனற்றவையாக மாறிவிட்டன. ஐக்கிய நாடுகள் சபை போன்ற அமைப்புகளில் அர்த்தமுள்ள சீர்திருத்தங்கள் எதுவும் இல்லை. பல உலகளாவிய சக்திகள் சர்வதேச சட்டங்கள், விதிமுறைகளை புறக்கணிக்கின்றன. இந்த சவால்களை கருத்தில் கொண்டு, மோதல் பாதை அழிவுக்கு மட்டுமே இட்டுச் செல்லும் என்பதை உலகம் அங்கீகரிக்க வேண்டும். அதற்கு பதிலாக, நாம் ஒத்துழைப்பு, ஒருங்கிணைப்புக்கு முன்னுரிமை அளிக்க வேண்டும். எந்தவொரு நாடும் தனிமையில் செழித்து வளர முடியாது. ஒவ்வொரு நாட்டிற்கும் மற்றவர்களின் ஆதரவு தேவை. அதிகரித்து வரும் மோதல்கள் குறித்து உலகத் தலைவர்கள் ஆழ்ந்த கவலை கொண்டுள்ளதை பல்வேறு சர்வதேச மன்றங்களில் எனது ஈடுபாடுகள் மூலம் நான் கவனித்தேன். தீர்மானத்திற்கான வலுவான விருப்பம் உள்ளது. விரைவில், இந்த பதற்றத்தின் சுழற்சியிலிருந்து விடுபட்டு, மிகவும் நிலையான, அமைதியான உலகத்தை நோக்கி நகர ஒரு வழியைக் கண்டுபிடிப்போம் என்பது எனது நம்பிக்கை.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நான் இன்னும் கற்றுக் கொண்டிருக்கிறேன்.
பிரதமர்: நீங்கள் கடிகாரத்தைப் பார்க்கிறீர்கள்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: இல்லை, இல்லை, நான் இதை இன்னும் கற்றுக் கொண்டிருக்கிறேன். உங்கள் தொழில் மற்றும் வாழ்க்கையில், இந்திய வரலாற்றில் பல கடினமான சூழ்நிலைகளை நீங்கள் கண்டுள்ளீர்கள். அதில் ஒன்று 2002 குஜராத் கலவரம். குஜராத்தில் இந்து - முஸ்லிம் சமூகங்களுக்கு இடையே மோதல் வெடித்து ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்டோர் இறந்தனர். இந்தியாவின் சமீபத்திய வரலாற்றில் இது மிகவும் சவாலான காலங்களில் ஒன்றாகும். அந்த நேரத்தில், நீங்கள் குஜராத்தின் முதல்வராக இருந்தீர்கள். அந்தக் காலகட்டத்திலிருந்து நீங்கள் என்ன கற்றுக்கொண்டீர்கள்?
பிரதமர்: பாருங்கள், முதலில், நீங்கள் இந்த விஷயத்தில் நிபுணர் அல்ல என்றும், ஒரு நேர்காணலை எவ்வாறு நடத்துவது என்பதை நீங்கள் இன்னும் கண்டுபிடித்து வருகிறீர்கள் என்றும், உங்கள் மனதில் சில சந்தேகங்கள் உள்ளன என்றும் நீங்கள் கூறியதை நான் புரிந்துகொள்கிறேன். ஆனால் நீங்கள் நிறைய முயற்சி செய்துள்ளீர்கள். விரிவான ஆராய்ச்சி செய்துள்ளீர்கள், ஒவ்வொரு விவரத்தையும் புரிந்து கொள்ள முயற்சித்துள்ளீர்கள் என்று நான் உணர்கிறேன். எனவே, உங்களுக்கு எதுவும் கடினம் என்று நான் நம்பவில்லை. நீங்கள் செய்த பாட்காஸ்ட்களின் எண்ணிக்கையைப் பார்க்கும்போது, நீங்கள் தொடர்ந்து சிறப்பாக செயல்படுகிறீர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். மோடியை வெறுமனே கேள்வி கேட்பதை விட, பாரதத்தின் சூழலைப் புரிந்துகொள்ள நீங்கள் ஒரு நேர்மையான முயற்சியை மேற்கொண்டுள்ளீர்கள் என்று நான் உணர்கிறேன். அதனால்தான் உண்மையை அடைவதற்கான உங்கள் முயற்சிகள் நேர்மையைக் காட்டுகின்றன என்று நான் நம்புகிறேன். இந்த முயற்சிக்கு நான் உண்மையிலேயே பாராட்டுக்களையும் வாழ்த்துக்களையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நன்றி.
பிரதமர்: கடந்த கால நிகழ்வுகள் பற்றி நீங்கள் குறிப்பிட்டதைப் பொறுத்தவரை, 2002 குஜராத் கலவரத்தைப் பற்றி குறிப்பிட்டீர்கள். 2001 அக்டோபர் 7 அன்று திடீரென எனக்கு முதலமைச்சராகும் பொறுப்பு வழங்கப்பட்டது. அந்த நேரத்தில் எனது மிகப்பெரிய பொறுப்பு முன்பு ஏற்பட்ட மிகப்பெரிய பூகம்பத்திற்குப் பிறகு குஜராத்தை மறுவாழ்வு செய்வதாக இருந்தது. இது முந்தைய நூற்றாண்டின் மிகப்பெரிய பூகம்பமாகும். இதில் ஆயிரக்கணக்கானோர் இறந்தனர். திடீரென்று, முதல்வராக இந்த பொறுப்பு என்னிடம் வந்தது. நான் இதற்கு முன்பு அரசின் ஒரு பகுதியாக இல்லாத ஒருவன். எனக்கு ஆட்சியில் முன் அனுபவம் இல்லை. நான் ஒருபோதும் எம்எல்ஏ-வாக இருந்ததில்லை. நான் தேர்தலில் போட்டியிட்டதே இல்லை. என் வாழ்க்கையில் முதல் முறையாக, நான் தேர்தலில் போட்டியிட வேண்டியிருந்தது. பிப்ரவரி 24, 2002 அன்று, நான் எம்எல்ஏ ஆனேன். தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிரதிநிதி. முதல் முறையாக பிப்ரவரி 24, 25, 26 ஆகிய தேதிகளில் குஜராத் சட்டசபைக்குள் அடியெடுத்து வைத்தேன். பின்னர், பிப்ரவரி 27, 2002 அன்று, சட்டமன்றத்தின் பட்ஜெட் கூட்டத்தொடரின் போது, நாங்கள் அவையில் இருந்தோம். அப்போது கோத்ரா சம்பவம் நடந்தது. மக்கள் உயிருடன் எரிக்கப்பட்ட ஒரு கொடூரமான நிகழ்வு. இப்போது, இதை கற்பனை செய்து பாருங்கள். சூழ்நிலை எப்படி இருந்திருக்கும் என்பதை கற்பனை செய்ய முடிகிறதா? நிச்சயமாக, யாரும் வன்முறையை விரும்பவில்லை. எல்லோரும் அமைதியை விரும்புகிறார்கள். 2002 பெரும் கலவரங்களின் காலகட்டம் என்று கூறப்படுவது ஒரு தவறான கதை. 2002-ம் ஆண்டுக்கு முன்பு குஜராத்தில் ஏராளமான கலவரங்கள் நடந்துள்ளன. எப்போதும் எங்காவது ஊரடங்கு உத்தரவு இருக்கும். காற்றாடிக்கான சண்டை அல்லது சைக்கிள் விபத்து போன்ற சிறிய சம்பவங்கள் கூட வகுப்புவாத வன்முறையாக மாறும். 2002-ம் ஆண்டுக்கு முன்பு குஜராத்தில் 250-க்கும் மேற்பட்ட பெரிய கலவரங்கள் நடந்தன. 1969-ம் ஆண்டு குஜராத்தில் 6 மாதங்கள் கலவரம் நடந்தது. அப்போது, நான் அரசியலில் எங்கும் இல்லை. 2002 சம்பவம் ஒரு தீப்பொறி புள்ளியாக மாறியது, சில இடங்களில் வன்முறைக்கு வழிவகுத்தது. இருப்பினும், நீதித்துறை அனைத்தையும் மிகவும் விரிவாக ஆராய்ந்தது. எங்கள் எதிர்க்கட்சியினர் என்னை பொறுப்புக்கூற வைக்கவும் தண்டிக்கவும் விரும்பினர். அவர்கள் பலமுறை முயன்ற போதிலும், நீதித்துறை எல்லாவற்றையும் ஆழமாக ஆராய்ந்தது. ஒரு முறை அல்ல, இரண்டு முறை, நாங்கள் முற்றிலும் நிரபராதிகள் என்று கண்டறியப்பட்டோம். குற்றம் செய்தவர்கள் நீதிமன்றங்களால் தண்டிக்கப்பட்டனர். ஆனால் மிக முக்கியமான விஷயம் இதுதான். 2002 க்கு முன்பு, குஜராத்தில் கிட்டத்தட்ட ஒவ்வொரு ஆண்டும் கலவரங்கள் நடந்தன. ஆனால் இன்று, 2025 வரை, கடந்த 20-22 ஆண்டுகளாக குஜராத்தில் பெரிய கலவரங்கள் எதுவும் நடக்கவில்லை. பூரண அமைதி நிலவுகிறது. எங்கள் அணுகுமுறை ஒருபோதும் வாக்கு வங்கி அரசியலைப் பற்றியதாக இருந்ததில்லை. "அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம்" என்ற கொள்கையை நாங்கள் பின்பற்றுகிறோம். திருப்திப்படுத்தும் அரசியலில் இருந்து விலகி, அபிலாஷை அரசியலை தழுவிக் கொண்டுள்ளோம். அதனால்தான் குஜராத்தை ஒரு முற்போக்கான, வளமான மாநிலமாக உருவாக்குவதற்கான எங்களது முயற்சிகளில் அனைத்துப் பின்னணியைச் சேர்ந்த மக்களும் எங்களுடன் இணைந்துள்ளனர். இப்போது, நாங்கள் வளர்ந்த இந்தியா நோக்கி பணியாற்றி வருகிறோம். அந்த இயக்கத்தில் குஜராத் தொடர்ந்து தனது பங்கை ஆற்றி வருகிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: பலர் உங்களை நேசிக்கிறார்கள். இதை நான் பலரிடமிருந்து கேட்டிருக்கிறேன். ஆனால் ஊடக உறுப்பினர்கள் உட்பட உங்களை விமர்சிப்பவர்களும் உள்ளனர். குறிப்பாக 2002 குஜராத் கலவரத்தில் உங்களை ஊடகங்கள் விமர்சிக்கின்றன. விமர்சனங்களை எப்படி எதிர்கொள்கிறீர்கள்?
பிரதமர்: பாருங்கள், நீங்கள் இப்போது கேட்டதைப் பற்றி - விமர்சனங்களை நான் எவ்வாறு கையாள்வது? இதை ஒரு வாக்கியத்தில் சொல்ல வேண்டுமென்றால் நான் அதை வரவேற்கிறேன். விமர்சனம்தான் ஜனநாயகத்தின் ஆன்மா என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். நீங்கள் உண்மையிலேயே ஜனநாயகவாதி என்றால், ஜனநாயகம் உங்கள் ரத்தத்தில் ஊறியிருந்தால், நமது புனித நூல்கள் சொல்வது போல, "உங்களை விமர்சிப்பவர்களை உங்களுக்கு நெருக்கமாக வைத்திருங்கள்". விமர்சனம் உங்களை ஜனநாயக, தகவலறிந்த, பயனுள்ள முறையில் பணியாற்ற அனுமதிக்கிறது. விமர்சனம் நிகழ வேண்டும் - அது இன்னும் நிகழ வேண்டும், கூர்மையாகவும் முழுமையாகவும் இருக்க வேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன். ஆனால் இப்போதெல்லாம் உண்மையான விமர்சனங்கள் நடப்பதில்லை என்பதுதான் என் குறை. உண்மையான விமர்சனத்திற்கு ஆழமான ஆய்வு, ஆழமான ஆராய்ச்சி, உண்மை - பொய்யை வேறுபடுத்துவது தேவை. இன்று, மக்கள் குறுக்கு வழிகளைத் தேடுகிறார்கள் - அவர்கள் படிப்பதில்லை. அவர்கள் ஆராய்ச்சி செய்வதில்லை. பலவீனங்களைக் கண்டறிய அவர்கள் முயற்சி எடுப்பதில்லை, குற்றச்சாட்டுகளை சமன் செய்வதில் ஈடுபடுகிறார்கள். நான் எப்போதும் விமர்சனங்களை வரவேற்கிறேன். ஆனால் குற்றச்சாட்டுகள் பொய்யானதாக இருக்கும்போது, நான் அமைதியாக, தேசத்திற்கான எனது சேவைக்கு அர்ப்பணிப்புடனும் இருக்கிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஆமாம், நீங்கள் என்ன பேசுகிறீர்கள் என்பது எனக்கு மிகவும் முக்கியமானது. ஏனென்றால் நான் நல்ல இதழியலை உண்மையிலேயே பாராட்டுகிறேன். துரதிர்ஷ்டவசமாக, நவீன காலங்களில், பல பத்திரிகையாளர்கள் விரைவான தலைப்புச் செய்திகளை மட்டுமே துரத்துகிறார்கள். பரபரப்பான தலைப்புச் செய்திகளையும் மலிவான பிரபலத்தையும் அவர்கள் விரும்புவதால், அது அவர்களுக்கு நன்மை பயக்கும் என்பதால் அவர்கள் குற்றச்சாட்டுகளை முன்வைக்கிறார்கள். பல சிறந்த பத்திரிகையாளர்கள் இந்த வழியில் பணியாற்ற வேண்டும் என்று நான் உண்மையிலேயே விரும்புகிறேன்.
பிரதமர்: பாருங்கள், நான் விளக்குகிறேன். குறிப்பிட்ட நல்ல விமர்சனம் உண்மையில் கொள்கை உருவாக்கத்திற்கு உதவுகிறது. இது ஒரு தெளிவான கொள்கை பார்வையை வெளிப்படுத்துகிறது. இத்தகைய ஆக்கபூர்வமான விமர்சனங்களுக்கு நான் சிறப்பு கவனம் செலுத்துகிறேன், அதை நான் வரவேற்கிறேன். எவ்வாறாயினும், உண்மை புறக்கணிக்கப்படும்போது, அது வரவிருக்கும் தசாப்தங்களுக்கு சேதத்தை ஏற்படுத்துகிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஆம். அதில், உண்மை பாதிக்கப்படுகிறது; அதுதான் என் நம்பிக்கை.
பிரதமர்: ஒருமுறை நான் லண்டனில் உரையாற்றியது எனக்கு நினைவிருக்கிறது. லண்டனில் ஒரு குஜராத்தி செய்தித்தாள் உள்ளது. அவர்கள் என்னை அழைத்த ஒரு நிகழ்வை ஏற்பாடு செய்திருந்தனர்... எனவே, எனது உரையில், இந்த நிகழ்வு பத்திரிகையாளர்களுக்கான நிகழ்வு என்பதால், நான் சொன்னேன் – "பத்திரிகை எப்படி இருக்க வேண்டும்? அது வீட்டுப் பூச்சி மாதிரி இருக்கணுமா, இல்ல தேனீ மாதிரி இருக்கணுமா?" ஒரு வீட்டு ஈ அழுக்கின் மீது உட்கார்ந்து மேலும் அழுக்கைப் பரப்புகிறது என்று நான் விளக்கினேன். ஆனால் ஒரு தேனீ பூக்களின் மீது அமர்ந்து, தேன் சேகரித்து இனிமையைப் பரப்புகிறது. இருப்பினும், யாராவது ஏதாவது தவறு செய்தால், ஒரு தேனீ மூன்று நாட்களுக்கு அந்த நபர் தங்கள் முகத்தைக் காட்ட முடியாத வகையில் கொட்டுகிறது. நான் உண்மையில் ஒரு தேனீயின் வலிமையை முன்னிலைப்படுத்தினேன். ஒரு சிறிய கொட்டுதல் கூட ஒரு நபரை மூன்று நாட்களுக்கு முகத்தை மறைக்க வைக்கும்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: இப்போது, எனது புதிய வாழ்க்கை குறிக்கோள் ஒரு தேனீயைப் போல இருக்க வேண்டும். ஜனநாயகம் என்று சொன்னீர்கள்... 1.4 பில்லியன் மக்களைக் கொண்ட ஒரு நாட்டில் இத்தனை தேர்தல்களில் வெற்றி பெறுவதற்கு என்ன தேவைப்படுகிறது? உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயகத்தில் மக்களை பிரதிநிதித்துவப்படுத்தும் வாய்ப்பை எவ்வாறு பெறுகிறீர்கள்?
பிரதமர்: விஷயம் என்னவென்றால், நான் மிகவும் தாமதமாக அரசியலுக்கு வந்தேன். ஆரம்பத்தில், தேர்தல் மேலாண்மை தொடர்பான பொறுப்புகளை கையாண்ட அமைப்பில் பணியாற்றினேன். அது என் பெரும்பாலான நேரத்தை எடுத்துக்கொண்டது. கடந்த 24 ஆண்டுகளாக, குஜராத் மற்றும் நாட்டின் மக்கள் அரசின் தலைவராக பணியாற்ற எனக்கு வாய்ப்பளித்துள்ளனர். முழுமையான அர்ப்பணிப்புடன், நான் மக்களை கடவுளின் வடிவமாக கருதுகிறேன். அவர்கள் என்னிடம் ஒப்படைத்துள்ள பொறுப்பை நான் நிறைவேற்ற முயற்சிக்கிறேன். அவர்களின் நம்பிக்கையை நான் ஒருபோதும் உடைக்கவில்லை. நான் எப்படி இருக்கிறேனோ அப்படியே அவர்கள் என்னைப் பார்க்கிறார்கள். எனது அரசாங்கம் செறிவூட்டப்பட்ட கொள்கைகளைப் பின்பற்றுகிறது, அதாவது ஒவ்வொரு திட்டமும் 100% செயல்படுத்தப்பட வேண்டும், அதாவது சாதி, மதம், நம்பிக்கை, செல்வம் அல்லது அரசியல் பாகுபாடு இல்லாமல் அனைத்து பயனாளிகளையும் சென்றடைய வேண்டும். கொள்கைகள் அனைவருக்குமானதாக இருக்கும்போது, மக்கள் தங்களுக்கு நியாயமற்ற ஒன்று மறுக்கப்படுவதாக உணரவில்லை. யாராவது இதுவரை பயனடையவில்லை என்றாலும், எதிர்காலத்தில் அவர்கள் பயனடைவார்கள் என்று அவர்கள் நம்புகிறார்கள். இது ஒரு நம்பிக்கையை உருவாக்குகிறது. ஆட்சி மீதான இந்த நம்பிக்கை மிகப்பெரிய பலம். இரண்டாவதாக, நான் தேர்தலை மையமாகக் கொண்ட ஆட்சியை நடத்தவில்லை. நான் மக்களை மையப்படுத்திய ஆட்சியை நடத்தி வருகிறேன். மக்களுக்கும் நாட்டுக்கும் எது நன்மை பயக்கும் என்பதில் எனது கவனம் உள்ளது. ஆரம்பத்தில், நான் ஒரு ஆன்மீக பயணத்தை மேற்கொண்டேன். ஆனால் இப்போது, எனது தேசத்தை தெய்வீகமாகவும், மக்களை கடவுளாகவும் பார்க்கிறேன். ஒரு பூசாரி தனது தெய்வத்திற்கு சேவை செய்வதைப் போல, மக்களுக்கு சேவை செய்ய என்னை அர்ப்பணிக்கிறேன். இரண்டாவதாக, நான் ஒருபோதும் பொதுமக்களிடமிருந்து விலகி இருப்பதில்லை. நான் அவர்களிடையே வாழ்கிறேன், அவர்களை விரும்புகிறேன். நான் வெளிப்படையாகச் சொல்வேன், "நீங்கள் 11 மணி நேரம் வேலை செய்தால், நான் 12 மணி நேரம் வேலை செய்வேன்." மக்கள் இதைப் பார்த்து நம்புகிறார்கள். எனக்கு தனிப்பட்ட நலன்கள் எதுவும் இல்லை. எனது பதவியால் பயனடையும் உறவினர்கள் அல்லது நெருங்கிய கூட்டாளிகள் இல்லை. சாதாரண குடிமகன் இவற்றை மதிக்கிறான். ஒருவேளை, வேறு பல காரணங்கள் இருக்கலாம். மற்றொரு முக்கிய காரணி, பாரத மாதா மற்றும் நாட்டு மக்களின் நலனுக்காக மட்டுமே வாழும் லட்சக்கணக்கான அர்ப்பணிப்புள்ள தொண்டர்களைக் கொண்ட எனது கட்சி. அவர்கள் தங்களுக்காக எதையும் பெறவில்லை. அதிகார பதவிகளை ஒருபோதும் நாடவில்லை. இருப்பினும் அவர்கள் நாட்டிற்காக அயராது உழைக்கிறார்கள். இரவு பகலாக உழைக்கும் லட்சக்கணக்கான தொண்டர்கள் உள்ளனர். எனது கட்சி உலகின் மிகப்பெரிய அரசியல் கட்சி. அதில் நானும் உறுப்பினராக இருப்பதில் பெருமைப்படுகிறேன். எனது கட்சி ஒப்பீட்டளவில் இளமையானது. ஆனால் அதையும் மீறி லட்சக்கணக்கான தொண்டர்களின் முயற்சிகள் உள்ளன. தன்னலமற்ற இந்த லட்சக்கணக்கான தொண்டர்களின் கடின உழைப்பு பாரதிய ஜனதா கட்சி மீதான மக்களின் நம்பிக்கையை வலுப்படுத்துகிறது. அவர்களின் அர்ப்பணிப்புதான் நாம் தேர்தலில் வெற்றி பெறக் காரணம். நான் எத்தனை தேர்தல்களில் வெற்றி பெற்றேன் என்பதை நான் ஒருபோதும் கணக்கிட்டதில்லை. ஆனால் மக்களின் ஆசீர்வாதம் எப்போதும் எங்களுடன் உள்ளது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: இந்தியாவில் சிறந்த தேர்தல் முறை பற்றிய உங்கள் கருத்துக்களைப் பற்றி நான் சிந்தித்துக் கொண்டிருந்தேன். இந்தியாவில் தேர்தல் நடத்தப்படும் விதம் என்னை வியப்பில் ஆழ்த்தியுள்ளது. உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயக நாட்டில் இவ்வளவு பெரிய தேர்தல்கள் எவ்வாறு நடத்தப்படுகின்றன என்பதைப் பற்றி நீங்கள் பொதுவாக பேச முடியுமா?
பிரதமர்: இவ்வளவு முக்கியமான கேள்வியைக் கேட்டதற்காக முதலில், நான் உங்களுக்கு மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். உலகெங்கும் ஜனநாயகத்தில் நம்பிக்கை உள்ளவர்கள் இந்த பதிலைக் கேட்க வேண்டும். பெரும்பாலும், விவாதங்கள் தேர்தல்களில் வெற்றி - தோல்வியில் மட்டுமே கவனம் செலுத்துகின்றன. ஆனால் நமது தேர்தல் செயல்முறை செயல்படும் பெரிய அளவில் அல்ல. உதாரணமாக, 2024 மக்களவைத் தேர்தலை எடுத்துக் கொள்ளுங்கள். 980 மில்லியன் பதிவு செய்யப்பட்ட வாக்காளர்கள் இருந்தனர். இந்த எண்ணிக்கை வட அமெரிக்காவின் மக்கள்தொகையை விட இரண்டு மடங்கிற்கும் அதிகமாகும். ஒட்டுமொத்த ஐரோப்பிய ஒன்றியத்தின் மக்கள்தொகையை விட அதிகமாகும். இந்த 980 மில்லியன் பதிவு செய்யப்பட்ட வாக்காளர்களில், 646 மில்லியன் மக்கள், மே மாதத்தின் கடுமையான வெப்பத்தையும் பொருட்படுத்தாமல், வாக்களிக்க தங்கள் வீடுகளை விட்டு வெளியே வந்தனர். அங்கு சில இடங்களில் வெப்பநிலை 40 டிகிரி செல்சியஸை எட்டியது. வாக்களித்தனர். இன்னும் சொல்லப்போனால், இந்தியாவில் வாக்களித்த மக்களின் எண்ணிக்கை அமெரிக்காவின் மொத்த மக்கள் தொகையை விட இரு மடங்காகும். நாடு முழுவதும் 10 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட வாக்குச்சாவடிகள் அமைக்கப்பட்டிருந்தன. இதற்கு தேவையான மனித சக்தியை கற்பனை செய்து பாருங்கள்! எனது நாட்டில் 2,500 க்கும் மேற்பட்ட பதிவு செய்யப்பட்ட அரசியல் கட்சிகள் உள்ளன. 2,500 க்கும் மேற்பட்ட பதிவு செய்யப்பட்ட அரசியல் கட்சிகளைக் கொண்ட ஒரு நாடு உள்ளது என்பது உலகை ஆச்சரியப்படுத்துகிறது. 900 க்கும் மேற்பட்ட தொலைக்காட்சி செய்தி சேனல்கள், 5,000 க்கும் மேற்பட்ட தினசரி செய்தித்தாள்கள் தேர்தல் செய்திகளை வழங்கின. ஒரு பரந்த, பன்முகத்தன்மை கொண்ட நாடாக இருந்தபோதிலும், ஏழை கிராமவாசிகள் கூட விரைவாக தொழில்நுட்பத்தை ஏற்றுக்கொள்கிறார்கள். நமது மக்கள் மின்னணு வாக்குப்பதிவு இயந்திரங்களைப் பயன்படுத்துகிறார்கள். இது தேர்தல்களை திறமையாக்குகிறது. சில நாடுகளில், தேர்தல் முடிவுகள் மாதங்கள் எடுக்கும். ஆனால் நம் நாட்டில், மில்லியன் கணக்கான மக்களின் வாக்குகளை எண்ணி ஒரு நாளுக்குள் முடிவுகளை அறிவிக்கிறோம். நீங்கள் சரியாக சொன்னது போல் தொலைதூர பகுதிகளில் கூட வாக்குச்சாவடிகள் அமைக்கப்படுகின்றன. சில நேரங்களில் வாக்குப்பதிவு உபகரணங்கள் மற்றும் அதிகாரிகளை கொண்டு செல்ல ஹெலிகாப்டர்கள் தேவைப்படுகின்றன. உதாரணமாக, அருணாச்சல பிரதேசத்தில் ஒரு உயரமான வாக்குச்சாவடி உள்ளது. குஜராத்தின் கிர் காட்டில், ஒரு வாக்காளருக்கு மட்டுமே ஒரு சிறப்பு வாக்குச்சாவடி அமைக்கப்பட்டது. ஏனென்றால் ஒவ்வொரு வாக்கும் இந்திய ஜனநாயகத்தில் முக்கியமானது. சுதந்திரமானதும் நீதியானதுமான தேர்தல்களை உறுதிப்படுத்துவதன் மூலம் ஜனநாயகத்தை வலுப்படுத்த நாங்கள் தொடர்ந்து முயற்சித்து வருகிறோம். பாரதத்தின் தேர்தல் ஆணையம் இந்த தேர்தல்களை அரசியல் தலையீடு இல்லாமல் அனைத்து முடிவுகளையும் சுதந்திரமாக நடத்துகிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நான் ஜனநாயகத்தை நேசிக்கிறேன். நான் அமெரிக்காவை நேசிக்க இதுவும் ஒரு காரணம். ஆனால் இந்தியாவில் ஜனநாயகம் செயல்படும் விதம் - அதை விட அழகானது எதுவும் இல்லை. நீங்கள் சொன்னது போல் 90 கோடி பேர் வாக்களிக்க பதிவு செய்துள்ளனர்! இது உண்மையிலேயே ஒரு ஆய்வு. குரல்கள் கேட்கப்படுவதைப் பற்றி பேசுகையில் நிறைய பேர் உங்களை நேசிக்கிறார்கள். நீங்கள் உலகின் மிக சக்திவாய்ந்த நபர்களில் ஒருவர். இவ்வளவு அதிகாரம் இருப்பது உங்களை எவ்வாறு பாதிக்கும் என்பதை நீங்கள் எப்போதாவது சிந்தித்திருக்கிறீர்களா? குறிப்பாக பல ஆண்டுகள் பதவியில் இருந்த பிறகு?
பிரதமர்: முதலாவதாக, "சக்திவாய்ந்த" என்ற வார்த்தை என் வாழ்க்கைக்கு பொருந்தாது என்று நினைக்கிறேன். நான் என்னை ஒரு வேலைக்காரனாக பார்ப்பதால் நான் சக்தி வாய்ந்தவன் என்று கூறிக்கொள்ள முடியாது. இன்னும் சொல்லப்போனால் நான் என்னை "பிரதம சேவகன்" என்றே குறிப்பிடுகிறேன் – மக்களின் தலைமை சேவகன். சேவை என்பது எனது வழிகாட்டும் கொள்கை. அதிகாரத்தைப் பொறுத்தவரை, நான் அதைப் பற்றி ஒருபோதும் கவலைப்படவில்லை. அதிகார விளையாட்டு விளையாடுவதற்காக நான் ஒருபோதும் அரசியலுக்கு வரவில்லை. சக்திவாய்ந்தவனாக இருப்பதற்குப் பதிலாக, நான் வேலைக்கு ஆதரவாக இருக்க முயற்சிக்கிறேன் என்று கூறுவேன். நான் சக்திவாய்ந்தவன் அல்ல. ஆனால் நான் உழைக்க ஆதரவானவன். எனது குறிக்கோள் எப்போதும் மக்களுக்கு சேவை செய்வதும், அவர்களின் வாழ்க்கையில் நேர்மறையான பங்களிப்பை வழங்குவதும் ஆகும். அதுதான் என் நோக்கம்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நீங்கள் குறிப்பிட்டுள்ளபடி, நீங்கள் அயராது உழைக்கிறீர்கள், உங்கள் முழு இதயத்தையும் அதில் செலுத்துகிறீர்கள். நீங்கள் எப்போதாவது தனிமையாக உணர்கிறீர்களா?
பிரதமர்: பாருங்கள், நான் ஒருபோதும் தனிமையாக உணரவில்லை. ஏனென்றால் நான் "1+1" கோட்பாட்டை உறுதியாக நம்புகிறேன். முதல் 1 மோடி. இரண்டாவது +1 தான் கடவுள். நான் எப்போதும் தனிமையாக இருப்பதில்லை, ஏனென்றால் அவர் எப்போதும் என்னுடன் இருக்கிறார். அந்த உணர்வுடன் தான் நான் வாழ்கிறேன். நான் முன்பு குறிப்பிட்டது போல, "நர சேவையே நாராயண சேவை" – மக்களுக்கு சேவை செய்வது கடவுளுக்கு சேவை செய்வதே என்று நம்பிய சுவாமி விவேகானந்தரின் கொள்கைகளை நான் பின்பற்றியுள்ளேன். என்னைப் பொறுத்தவரை தேசம் தெய்வீகமானது, மக்கள் தெய்வீகமானவர்கள். பொதுச் சேவை என்பது எல்லாம் வல்ல இறைவனுக்குச் செய்யும் சேவை. இந்த மனநிலையுடன்தான் நான் பணியாற்றுகிறேன். எனவே, நான் ஒருபோதும் தனிமையை சமாளிக்க வேண்டியிருந்தது இல்லை.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நீங்கள் மிகவும் கடினமாக உழைக்கும் நபர் என்று பலரிடமிருந்து நான் கேள்விப்பட்டிருக்கிறேன். இதன் பின்னணியில் உங்கள் மனநிலை என்ன? நீங்கள் ஒவ்வொரு நாளும் நீண்ட நேரம் வேலை செய்கிறீர்கள். நீங்கள் எப்போதும் சோர்வடையவில்லையா?
பிரதமர்: பாருங்கள், முதலில், நான் மட்டுமே கடினமாக உழைக்கிறேன் என்று நான் நம்பவில்லை. நான் சுற்றிலும் பார்க்கும்போது, என்னை விட கடினமாக உழைக்கும் பலர் இருப்பதை நான் காண்கிறேன். நான் ஒரு விவசாயியைப் பற்றி நினைக்கும் போது, திறந்த வானத்தின் கீழ் வியர்வையில் அவர்கள் எவ்வளவு முயற்சி செய்கிறார்கள் என்பதை நான் உணர்கிறேன். நமது வீரர்களைப் பார்க்கும்போது, அவர்கள் எவ்வாறு தீவிரமான நிலைமைகளைத் தாங்குகிறார்கள் என்பதைப் பற்றி நான் நினைத்துப் பார்க்கிறேன். சிலர் பனியில், சிலர் பாலைவனத்தில், சிலர் கடலில் நமது தேசத்தைப் பாதுகாக்க இரவும் பகலும் அயராது உழைக்கிறார்கள். ஒரு தொழிலாளியைப் பார்க்கும்போது, அவர்களின் கடின உழைப்பை எண்ணி வியப்படைகிறேன். ஒவ்வொரு வீட்டிலும் உள்ள தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளைப் பற்றி நான் நினைக்கும்போது, அவர்கள் தங்கள் குடும்பங்களுக்காக எவ்வளவு செய்கிறார்கள் என்பதை நான் காண்கிறேன். இதைப் பற்றி நான் நினைக்கும் போது, என்னை நானே கேட்டுக்கொள்கிறேன்: நான் எப்படி தூங்க முடியும்? நான் எப்படி ஓய்வெடுக்க முடியும்? என்னைச் சுற்றியுள்ள மக்கள் - ஒவ்வொரு இந்தியரின் கடின உழைப்பும் என்னை ஊக்குவிக்கிறது. இரண்டாவதாக, எனது பொறுப்பு என்னை இயங்க வைக்கிறது. நாட்டு மக்கள் எனக்கு ஒரு கடமையை ஒப்படைத்துள்ளனர். நான் அதிகாரத்தை அனுபவிப்பதற்காக இங்கு வரவில்லை. ஆனால் முழு அர்ப்பணிப்புடன் தேசத்திற்கு சேவை செய்வதற்காக நான் இங்கு வந்துள்ளேன். எனது ஆற்றலும் அர்ப்பணிப்பும் எப்போதும் போலவே இருக்கும்!
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஒரு பொறியாளர், கணித ஆர்வலர் என்ற முறையில், நான் கேட்கிறேன். சீனிவாச ராமானுஜன் ஒரு நூற்றாண்டுக்கு முந்தைய இந்திய கணிதவியலாளர். இவர் வரலாற்றில் மிகச் சிறந்த கணிதவியலாளர்களில் ஒருவராகக் கருதப்படுகிறார். முற்றிலும் சுயமாகக் கற்றுக்கொண்ட அவர் வறுமையில் வளர்ந்தார். அவரைப் பற்றி அடிக்கடி பேசியிருக்கிறீர்கள். அவரிடமிருந்து நீங்கள் என்ன உத்வேகம் பெறுகிறீர்கள்?
பிரதமர்: பாருங்கள், நான் அவர் மீது மிகுந்த மரியாதை வைத்திருக்கிறேன். எனது நாட்டில், எல்லோரும் அவரை மதிக்கிறார்கள். ஏனென்றால் அறிவியலுக்கும் ஆன்மீகத்திற்கும் இடையே ஆழமான தொடர்பு இருப்பதாக நான் நம்புகிறேன். நீங்கள் கூர்ந்து கவனித்தால், விஞ்ஞான ரீதியாக முன்னேறிய பல மனங்களும் ஆன்மீக ரீதியாக முன்னேறியுள்ளன. அவை ஆன்மீகத்திலிருந்து துண்டிக்கப்படவில்லை. சீனிவாச ராமானுஜன் தனது கணிதக் கருத்துக்கள் அவர் வணங்கும் தெய்வத்திடமிருந்து வந்தவை என்று கூறுவார். அதாவது, ஆழ்ந்த அர்ப்பணிப்பிலிருந்து யோசனைகள் வருகின்றன. அர்ப்பணிப்பு என்பது கடின உழைப்பு மட்டுமல்ல. அது ஒரு காரணத்திற்காக தன்னை முழுமையாக அர்ப்பணிப்பது. ஒருவர் தன்னை மிகவும் ஆழமாக மூழ்கடித்து, அவர்கள் தங்கள் வேலையுடன் ஒன்றிணைவது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நீங்கள் ஒரு தீர்க்கமான தலைவரின் பிம்பத்தைக் கொண்டிருக்கிறீர்கள். எனவே, முடிவுகளை எடுக்கும் செயல்முறை பற்றி ஏதாவது சொல்ல முடியுமா? நீங்கள் எப்படி முடிவுகளை எடுக்கிறீர்கள்? உங்கள் செயல்முறை என்ன?
பிரதமர்: இதில் பல அம்சங்கள் உள்ளன. ஒன்று, நாட்டில் 85 முதல் 90 சதவீத மாவட்டங்களில் ஒரு இரவைக் கழித்த ஒரே அரசியல்வாதி அநேகமாக நான் என்று நம்புகிறேன். அதிலிருந்து நான் கற்றுக்கொண்டதும், கவனித்ததும் அடிமட்ட மக்களைப் பற்றிய நேரடி அறிவு. புத்தகங்களில் படித்த அல்லது மற்றவர்கள் சொன்ன ஒன்றல்ல. இரண்டாவதாக, ஒரு நிர்வாகக் கண்ணோட்டத்தில், என்னைத் தடுக்கும் அல்லது எனது செயல்களை ஆணையிடும் எந்த சுமைகளையும் நான் சுமப்பதில்லை. மூன்றாவதாக, முடிவெடுப்பதற்கு எனக்கு ஒரு எளிய அளவுகோல் உள்ளது: எனது நாடு முதலில் வருகிறது. நான் எப்போதும் என்னையே கேட்டுக்கொள்கிறேன்: நான் செய்வது என் தேசத்திற்கு எந்த வகையிலும் தீங்கு விளைவிக்கவில்லையா? நான் சுருக்கங்களை மட்டும் நம்பியிருக்கவில்லை. என்னிடம் பல தகவல் ஆதாரங்கள் உள்ளன. எனவே எனக்கு நிறைய தகவல்கள் கிடைக்கின்றன. நான் பல ஆதாரங்களில் இருந்து தகவல்களைப் பெறுகிறேன். யாராவது எனக்கு விளக்கினால் நான் தகவலை நம்புவதில்லை. வேறு சில அம்சங்களும் உள்ளன. கூடுதலாக, எனக்கு ஒரு மாணவனின் மனநிலை உள்ளது. ஒரு அதிகாரி என்னிடம் ஏதாவது சொன்னால், நான் அவர்களிடம் முழுமையாகக் கேள்வி கேட்பேன் - "இது ஏன்? அடுத்து என்ன நடக்கும்? இது எப்படி வேலை செய்கிறது?". நான் ஒரு முடிவை எடுக்கும்போது, அதை ஒத்த எண்ணம் கொண்ட நபர்களுடன் சாதாரணமாகப் பகிர்ந்து கொள்வதன் மூலமும், அவர்களின் எதிர்வினைகளைக் கவனிப்பதன் மூலமும் அதைச் சோதித்துப் பார்க்கிறேன். எனக்கு நம்பிக்கை ஏற்பட்டவுடன், நான் முழு நம்பிக்கையுடன் தொடர்கிறேன். ஏதாவது தவறு நடந்தால், நான் ஒருபோதும் மற்றவர்களை குறை கூற மாட்டேன். நான் முழு பொறுப்பையும் ஏற்றுக்கொள்கிறேன். ஒரு தலைவர் உரிமையை எடுக்கும்போது, அவரது அணி நம்பிக்கையைப் பெறுகிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: சில வாரங்களுக்கு முன்பு, பிரான்சில் நடந்த செயற்கை நுண்ணறிவு உச்சி மாநாட்டில் ஒரு சிறந்த உரையை வழங்கினீர்கள். அந்த உரையில், இந்தியாவில் அதிக எண்ணிக்கையிலான செயற்கை நுண்ணறிவுப் பொறியாளர்களைப் பற்றி நீங்கள் பேசினீர்கள். செயற்கை நுண்ணறிவில் சிறந்து விளங்க இந்தியா என்ன செய்ய வேண்டும்?
பிரதமர்: நான் சொல்லப்போவது கொஞ்சம் அதிகமாகத் தோன்றலாம். சிலருக்கு இதில் உடன்பாடு இல்லாமல் கூட இருக்கலாம். ஆனால் நீங்கள் கேட்டதால், நான் என் இதயத்திலிருந்து பேசுவேன். செயற்கை நுண்ணறிவில் உலகம் என்ன செய்தாலும், பாரதம் இல்லாமல், முழுமையடையாது. இது நான் மிகவும் பொறுப்பான பதிலாகும்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உண்மையில், உங்கள் உரையில், செயற்கை நுண்ணறிவின் நேர்மறையான தாக்கம் வரம்புகளுக்கு ஒரு சிறந்த உதாரணத்தை வழங்கினீர்கள்.
பிரதமர்: ஆம்!
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: 21-ம் நூற்றாண்டில் இந்தியா எப்போதும் உலகின் முக்கிய அங்கமாக இருந்து வருகிறது. தொழில்நுட்பத்தில் முன்னேற்றம் எப்படி உள்ளது.
பிரதமர்: செயற்கை நுண்ணறிவு வளர்ச்சி என்பது ஒரு கூட்டு முயற்சி என்று நான் நம்புகிறேன். ஒவ்வொருவரும் தங்கள் அனுபவங்களையும் கற்றல்களையும் பகிர்ந்து கொள்வதன் மூலம் ஒருவருக்கொருவர் ஆதரவளிக்க முடியும். இந்தியா மாதிரிகளை உருவாக்குவது மட்டுமல்லாமல், குறிப்பிட்ட பயன்பாட்டு நிகழ்வுகளுக்கான செயற்கை நுண்ணறிவு அடிப்படையிலான பயன்பாடுகளையும் உருவாக்கி வருகிறது. செயற்கை நுண்ணறிவு உண்மையான நுண்ணறிவுடன் மட்டுமே செழிக்க முடியும். உண்மையான நுண்ணறிவு இல்லாமல், செயற்கை நுண்ணறிவுக்கு எதிர்காலம் இல்லை. எங்கே இருக்கிறது இந்த உண்மையான அறிவு? இது பாரதத்தின் இளைஞர் திறமையில் உள்ளது. செயற்கை நுண்ணறிவில் இது பாரதத்தின் மிகப்பெரிய பலம் என்று நான் நினைக்கிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: தொழில்நுட்பத் தலைவர்களைப் பார்த்தால், அவர்களில் பலர் இந்திய வம்சாவளியைச் சேர்ந்தவர்கள். தொழில்நுட்ப திறமை முதல் தொழில்நுட்ப தலைமை வரை, சுந்தர் பிச்சை, சத்யா நாதெல்லா, அரவிந்த் ஸ்ரீனிவாஸ் போன்ற பெயர்களை நாம் காண்கிறோம். அவர்களில் சிலரை நீங்கள் சந்தித்திருக்கிறீர்கள். அவர்களின் இந்தியப் பின்னணி அவர்களை இவ்வளவு வெற்றிகரமானவர்களாக மாற்ற என்ன காரணம்?
பிரதமர்: பாருங்கள், பாரதம் கற்பிக்கும் விழுமியங்கள் நமது ஜென்மபூமி (பிறப்பிடம்), கர்மபூமி (பணியிடம்) இரண்டையும் மதிக்க நமக்குக் கற்பிக்கப்படுகின்றன. அவற்றுக்கிடையே எந்த வேறுபாடும் இருக்கக் கூடாது. நாம் நமது தாய்நாட்டிற்கு அர்ப்பணிப்புடன் இருப்பதைப் போலவே, நாம் வேலை செய்யும் நிலத்திற்கும் சமமாக அர்ப்பணிப்புடன் இருக்க வேண்டும். நாம் எங்கிருந்தாலும் எப்போதும் சிறந்ததைக் கொடுக்க வேண்டும். இதனால்தான் இந்தியர்கள் உயர் பதவிகளில் இருந்தாலும் சரி, சிறிய பதவிகளில் இருந்தாலும் சரி, அவர்கள் எங்கிருந்தாலும் சரி, சிறந்ததைக் கொடுப்பதில் சிறந்து விளங்குகிறார்கள். மற்றொரு காரணம், அவர்கள் தவறான விஷயங்களில் சிக்கிக் கொள்வதில்லை. அவர்களில் பெரும்பாலோர் சரியான வேலையைச் செய்வதில் கவனம் செலுத்துகிறார்கள். பொதுவாக, கூட்டுக் குடும்பங்கள் அல்லது திறந்த சமூகங்களில் வளர்ந்த இந்தியர்கள் பெரிய நிறுவனங்களை வெற்றிகரமாக வழிநடத்துவது மிகவும் எளிதாக இருக்கிறது. இந்த பெரிய நிறுவனங்கள் மட்டுமல்ல. உலகெங்கிலும் உள்ள அரசுகள் மற்றும் நிறுவனங்களில் இந்தியர்கள் முக்கிய பதவிகளை வகிக்கின்றனர். இந்திய நிபுணர்களின் சிக்கல் தீர்க்கும் திறன், பகுப்பாய்வு சிந்தனை அவர்களை உலக அளவில் போட்டித்திறன் மிக்கவர்களாக ஆக்குகிறது. இதனால்தான், புதிய கண்டுபிடிப்புகள், தொழில்முனைவு, ஸ்டார்ட் அப்கள் என எதுவாக இருந்தாலும், இந்தியர்கள் சிறந்து விளங்குகிறார்கள். இப்போது, நமது விண்வெளித் துறையை உதாரணமாக எடுத்துக் கொள்ளுங்கள். முன்னதாக, விண்வெளித் திட்டம் முற்றிலும் அரசின் கட்டுப்பாட்டில் இருந்தது. சில ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, நான் அதை தனியார் துறைக்கு திறந்துவிட்டேன். இரண்டே ஆண்டுகளில், விண்வெளித் துறையில் 200-க்கும் மேற்பட்ட ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்கள் உருவாகியுள்ளன. இந்தியாவின் நிலவு திட்டமான சந்திரயானை பாருங்கள். எங்கள் பணிக்கான செலவு மிகவும் குறைவு. இது ஒரு ஹாலிவுட் திரைப்படத்தை விட மலிவானது! நமது கண்டுபிடிப்புகள் எவ்வளவு செலவு குறைந்தவை என்பதை உலகம் காணும்போது, இயல்பாகவே அவர்கள் நம்முடன் ஒத்துழைக்க விரும்புகிறார்கள். இந்திய திறமைக்கு இந்த மரியாதை நமது நாகரிக நெறிமுறைகளில் இருந்து வருகிறது. இதுதான் எங்களின் அடையாளம்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நீங்கள் மனித நுண்ணறிவு பற்றி பேசினீர்கள். செயற்கை நுண்ணறிவு மாற்றும் என்று நீங்கள் கவலைப்படுகிறீர்களா?
பிரதமர்: பாருங்கள், ஒவ்வொரு சகாப்தத்திலும், தொழில்நுட்பத்திற்கும் மனிதர்களுக்கும் இடையே போட்டி உணர்வை - மோதல் கூட - உருவாக்க முயற்சி நடந்துள்ளது. தொழில்நுட்பம் மனிதகுலத்திற்கு சவால் விடும் என்று மக்கள் அடிக்கடி கூறியுள்ளனர். ஆனால் ஒவ்வொரு முறையும், தொழில்நுட்பம் உருவாகியுள்ளது. மனிதர்கள் எப்போதும் ஒரு படி மேலே உள்ளனர். இது ஒவ்வொரு முறையும் நடந்துள்ளது. ஏனென்றால் தொழில்நுட்பத்தை எவ்வாறு சிறந்த முறையில் பயன்படுத்துவது என்பதைக் கற்றுக்கொள்பவர்கள் மனிதர்கள். இப்போது, செயற்கை நுண்ணறிவு ஒரு கட்டத்தை எட்டியுள்ளது. இது எவ்வளவு மேம்பட்டதாக மாறினாலும், மனித கற்பனை எப்போதும் தனித்துவமாக இருக்கும்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நான் உங்களுடன் உடன்படுகிறேன். இது உண்மையில் என்னையும் பலரையும் மனிதர்களை சிறப்பானதாக்குவதைப் பற்றி ஆழமாக சிந்திக்க வைக்கிறது.
ஒவ்வொரு ஆண்டும், நீங்கள் "பரிக்ஷா பே சர்ச்சா" திட்டத்தை ஏற்பாடு செய்கிறீர்கள். அங்கு நீங்கள் இளம் மாணவர்களுடன் நேரடியாக தொடர்புகொண்டு, தேர்வுகளுக்கு எவ்வாறு தயாரிப்பது என்பது குறித்து அவர்களுக்கு ஆலோசனை வழங்குகிறீர்கள். இதுபோன்ற பல நிகழ்ச்சிகளை நான் பார்த்திருக்கிறேன். தேர்வுகளில் எவ்வாறு வெற்றி பெறுவது, மன அழுத்தத்தை எவ்வாறு கையாள்வது மற்றும் பிற அம்சங்களுக்கான வழிகாட்டுதலை நீங்கள் வழங்குகிறீர்கள். இது பற்றி சுருக்கமாக விளக்க முடியுமா?
பிரதமர்: பொதுவாக, சமூகத்தில் ஒரு விசித்திரமான மனநிலை உருவாகியுள்ளது. பள்ளிகளில் கூட, எத்தனை மாணவர்கள் முதல் தரவரிசையைப் பெறுகிறார்கள் என்பதை வைத்தே வெற்றி அளவிடப்படுகிறது. தேர்வுகளில் ஒரு குழந்தையின் தரவரிசை அவர்களின் குடும்பத்தின் கல்வி மற்றும் சமூக அந்தஸ்தை தீர்மானிக்கும் சூழலையும் குடும்பங்கள் உருவாக்குகின்றன. இதன் காரணமாக, மாணவர்கள் மீதான அழுத்தம் கணிசமாக அதிகரித்துள்ளது. பல மாணவர்கள் தங்கள் முழு வாழ்க்கையும் தங்கள் 10, 12 ஆம் வகுப்பு தேர்வுகளை மட்டுமே சார்ந்துள்ளது என்று நம்பத் தொடங்குகிறார்கள். இந்த மனநிலையை மாற்ற, புதிய கல்விக் கொள்கையில் குறிப்பிடத்தக்க சீர்திருத்தங்களை செய்துள்ளோம். எவ்வாறாயினும், இந்த மாற்றங்கள் முழுமையாக நடைமுறைக்கு வரும் வரை, மாணவர்களுடன் ஈடுபடுவதற்கும், அவர்களின் கவலைகளைப் புரிந்துகொள்வதற்கும், அவர்களுக்கு வழிகாட்டுதலை வழங்குவதற்கும் தனிப்பட்ட பொறுப்பை நான் உணர்கிறேன். பரிக்ஷா பே சர்ச்சாவை நான் நடத்தும் போது, அது மாணவர்களுக்குப் பயனளிப்பது மட்டுமின்றி, அவர்களின் மனநிலை, அவர்களின் பெற்றோர்களின் எதிர்பார்ப்புகள், கல்வியாளர்களின் கண்ணோட்டங்கள் ஆகியவற்றைப் புரிந்துகொள்ளும் வாய்ப்பையும் எனக்கு அளிக்கிறது. எனவே, பரிக்ஷா பே சர்ச்சா அவர்களுக்கு மட்டுமின்றி, எனக்கும் பயனளிக்கிறது. ஒரு குறிப்பிட்ட களத்தில் தன்னைச் சோதித்துப் பார்ப்பதற்கு தேர்வுகள் நல்லது. ஆனால் அவை ஒருவரின் ஒட்டுமொத்த திறனின் ஒரே அளவீடாக இருக்க முடியாது. பல தனிநபர்கள் கல்வியில் சிறந்து விளங்காமல் இருக்கலாம். ஆனால் கிரிக்கெட் போன்ற பிற துறைகளில் குறிப்பிடத்தக்க வெற்றியைப் பெற்றுள்ளனர். அங்கு அவர்கள் சதம் அடித்துள்ளனர். கற்றலில் கவனம் செலுத்தும்போது, மதிப்பெண்கள் பெரும்பாலும் இயற்கையாகவே மேம்படும். எனது ஆசிரியர்களில் ஒருவர் புதுமையான கற்றல் நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தியது எனக்கு நினைவிருக்கிறது. அது இன்றும் என்னைக் கவர்கிறது.
சிறிய கற்பித்தல் முறைகள் மாணவர்களின் வாழ்க்கையில் நீடித்த தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும். நிறுவனப் பணிகள் மற்றும் மனிதவள மேம்பாட்டில் எனது பின்னணி காரணமாக, மாணவர்களுடன் தவறாமல் ஈடுபடுவதை நான் உறுதியாக நம்புகிறேன். காலப்போக்கில், எங்கள் விவாதங்களும் ஒரு புத்தகமாக தொகுக்கப்பட்டுள்ளன. இது மில்லியன் கணக்கான மாணவர்களுக்கு பயனுள்ளதாக மாறியுள்ளது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: மாணவர்கள் தங்கள் வாழ்க்கையில் எவ்வாறு வெற்றி பெறுவது என்பது குறித்து இன்னும் சில ஆலோசனைகளை வழங்க முடியுமா?
பிரதமர்: உங்களுக்கு எந்தப் பணி கிடைத்தாலும், அதை முழு அர்ப்பணிப்பு மற்றும் அர்ப்பணிப்புடன் செய்தால், விரைவிலோ அல்லது தாமதமாகவோ நீங்கள் அதில் நிபுணத்துவத்தைப் பெறுவீர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். உங்கள் திறமைகள் வெற்றிக்கான கதவுகளைத் திறக்கும். ஒரு நபர் வேலை செய்யும் போது அவர்களின் திறன்களை தொடர்ந்து மேம்படுத்துவதில் கவனம் செலுத்த வேண்டும், மேலும் அவர்களின் கற்றல் திறனை ஒருபோதும் குறைத்து மதிப்பிடக்கூடாது.
உங்கள் திறமைகளில் ஒருபோதும் நம்பிக்கையை இழக்காதீர்கள். வாய்ப்பு கிடைக்கும் போதெல்லாம், நீங்கள் உயர்ந்து, சிறப்பாக செயல்படுவீர்கள், வெற்றியை அடைவீர்கள் என்பதில் நம்பிக்கையுடன் இருங்கள். ஒரு நபருக்கு இந்த மனநிலை இருக்கும்போது, அவர்கள் எப்போதும் வெற்றி பெறுகிறார்கள்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: மாணவர்கள் தங்கள் பயணத்தில் எதிர்கொள்ளும் மன அழுத்தம், போராட்டங்கள், சிரமங்களை எவ்வாறு சமாளிக்க வேண்டும்?
பிரதமர்: தேர்வுகள் மட்டுமே வாழ்க்கை அல்ல என்பதை முதலில் அவர்கள் புரிந்து கொள்ள வேண்டும். 'இதோ பார், என் பிள்ளை இவ்வளவு மதிப்பெண் பெறுகிறான், என் பிள்ளை எவ்வளவு பெரியவன் என்று பார்!' என்று சொல்லும் முன்மாதிரிகளாக தங்கள் குழந்தைகள் சமூகத்தில் காட்டப்படக் கூடாது என்பதையும் குடும்பங்கள் உணர வேண்டும். பெற்றோர்கள் தங்கள் குழந்தைகளை தங்கள் சமூக அந்தஸ்துக்கு முன்மாதிரியாக பயன்படுத்துவதை நிறுத்த வேண்டும். இரண்டாவதாக, மாணவர்கள் எப்போதும் நன்கு தயாராக இருக்க வேண்டும் என்று நான் நம்புகிறேன். அப்போதுதான் அவர்களால் மன அழுத்தம் இல்லாமல் தேர்வு எழுத முடியும். அவர்கள் கற்றுக்கொண்டதைப் பற்றிய நம்பிக்கையும் தெளிவும் இருக்க வேண்டும். சில நேரங்களில், மாணவர்கள் தேர்வு வினாத்தாள் கிடைத்தவுடன் பீதியடைகிறார்கள். 'ஐயோ, என் பேனா சரியாக வேலை செய்யவில்லை!' என்றோ, 'என் பக்கத்தில் உட்கார்ந்திருப்பவர் என் கவனத்தை சிதறடிக்கிறார்!' என்றோ, 'பெஞ்ச் நடுங்குகிறது!' என்றோ அவர்கள் மனம் அதிகமாக யோசிக்கத் தொடங்குகிறது. ஒருவருக்கு தன்னம்பிக்கை இல்லாதபோது இது நிகழ்கிறது. அவர்கள் தங்கள் அசௌகரியத்திற்கு வெளிப்புற காரணங்களைத் தேடுகிறார்கள். ஆனால் ஒரு மாணவர் தன்மீது நம்பிக்கை வைத்து கடின உழைப்பை செலுத்தினால், அவர்கள் தங்களை இசையமைக்க சில நிமிடங்கள் தேவை. ஆழ்ந்த மூச்சை எடுத்து, கவனம் செலுத்தி, கேள்விகளை கவனமாகப் படியுங்கள். பின்னர் மனதளவில் நேரத்தை ஒதுக்குங்கள். 'எனக்கு இவ்வளவு நேரம் இருக்கிறது, எனவே ஒவ்வொரு கேள்விக்கும் இத்தனை நிமிடங்களில் பதிலளிக்கிறேன்.' முன்பே தங்கள் பதில்களை எழுதப் பழகும் மாணவர்கள் தங்கள் தேர்வுகளை சுமூகமாகவும் எந்த பிரச்சனையும் இல்லாமல் முடிக்க உதவும் ஒரு பழக்கத்தை வளர்த்துக் கொள்கிறார்கள் என்று நான் நம்புகிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஒருவர் எப்போதும் கற்றுக்கொள்ள முயற்சிக்க வேண்டும் என்று நீங்கள் குறிப்பிட்டுள்ளீர்கள். தனிப்பட்ட விதமாக நீங்கள் எவ்வாறு புதிய விஷயங்களைக் கற்றுக்கொள்கிறீர்கள்?
பிரதமர்: நான் ஏற்கெனவே குறிப்பிட்டது போல, எனது ஆரம்ப வாழ்க்கையில், நிறைய படிக்கும் வாய்ப்பு எனக்குக் கிடைத்தது. ஆனால் இப்போது, என் வாழ்க்கை எனக்கு படிக்க அதிக நேரம் கிடைப்பதில்லை, இருப்பினும் நான் ஒரு கூர்மையான கேட்பவனாக இருக்கிறேன். நான் இந்த தருணத்தில் முழுமையாக இருக்கிறேன். நான் யாரையாவது சந்திக்கும் போதெல்லாம், நான் முழுமையாக, முழு கவனத்துடன் இருக்கிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஆமாம், மக்களுடனான உங்கள் சந்திப்புகள் பொதுவாக எவ்வாறு வருகின்றன என்பது பற்றி பல கதைகளை நான் கேள்விப்பட்டிருக்கிறேன். ஆனால் இப்போது, எந்த கவனச்சிதறல்களும் இல்லை - நாம் இருவர் மட்டுமே, இந்த உரையாடலில் முழுமையாக ஈடுபட்டுள்ளோம். அதுவே ஒரு அழகான விஷயம். இன்று, நீங்கள் உங்கள் முழு கவனத்தையும் எனக்கு வழங்கியுள்ளீர்கள். இதை ஒரு பரிசாக உணர்கிறேன். நன்றி! இப்போது, நான் உங்களிடம் ஒரு கடினமான ஆனால் கேள்வியைக் கேட்க விரும்புகிறேன். உங்கள் மரணத்தைப் பற்றி எப்போதாவது நினைத்ததுண்டா? மரணத்திற்கு பயப்படுகிறீர்களா?
பிரதமர்: நான் உங்களிடம் ஒரு கேள்வி கேட்கலாமா?
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நிச்சயமாக, மேலே செல்லுங்கள்.
பிரதமர்: பிறந்த பிறகு நமக்கு வாழ்வு இருக்கிறது. மரணம் இருக்கிறது. இந்த இரண்டில், எது மிகவும் உறுதியானது?
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: மரணம் !
பிரதமர்: மரணம்! இப்ப சொல்லுங்க. நீங்க சரியான பதில் சொல்லிட்டீங்க. ஒருவர் பிறந்த கணத்தில், மரணம் தவிர்க்க முடியாதது. மறுபுறம், வாழ்க்கை என்பது வளர்ந்து பரிணாமம் அடையும் ஒன்று. வாழ்வுக்கும் சாவுக்கும் இடையில் மரணம் மட்டுமே நிச்சயம். மரணம் நிச்சயம் என்று உங்களுக்கு ஏற்கனவே தெரிந்திருந்தால், ஏன் அதைக் கண்டு பயப்பட வேண்டும்? அதற்கு பதிலாக, உங்கள் ஆற்றல், நேரம், புத்திசாலித்தனத்தை வாழ்க்கையில் முதலீடு செய்யுங்கள். மரணத்தைப் பற்றி கவலைப்படுவதில் அல்ல. வாழ்வு தழைக்கட்டும்! வாழ்க்கை நிச்சயமற்றது. அதனால்தான் நாம் அதற்காக கடினமாக உழைக்க வேண்டும். அதை நெறிப்படுத்த வேண்டும், படிப்படியாக அதை மேம்படுத்த வேண்டும். அந்த வகையில், மரணம் வரும் வரை, நீங்கள் முழு வசந்த காலத்தில் ஒரு பூவைப் போல பூக்கலாம். எனவே, மரணத்தைப் பற்றிய எண்ணத்தை உங்கள் மனதிலிருந்து அகற்றுங்கள். அது நிச்சயம். அது ஏற்கனவே எழுதப்பட்டுள்ளது. அது வர வேண்டிய போது அது வரும். நேரம் கிடைக்கும் போது, அது வரும்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: எதிர்காலத்திற்கான உங்கள் நம்பிக்கைகள் என்ன? பாரதத்திற்கு மட்டுமல்ல, மனித குலம் முழுமைக்கும், இங்கே பூமியில் வாழும் நம் அனைவருக்கும்?
பிரதமர்: இயல்பிலேயே நான் மிகவும் நம்பிக்கை உள்ளவன். மனித வரலாற்றை நாம் பார்த்தால், மனிதகுலம் பெரும் நெருக்கடிகளைக் கடந்து முன்னேறியுள்ளது என்று நான் நம்புகிறேன். காலத்தின் தேவைக்கேற்ப, மக்கள் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றங்களை ஏற்றுக்கொண்டு தொடர்ந்து உருவாகியுள்ளனர். கூடுதலாக, ஒவ்வொரு சகாப்தத்திலும், மனிதர்கள் புதிய விஷயங்களைத் தழுவுவதற்கான இயல்பான போக்கைக் கொண்டிருந்தனர். சமூகம் முன்னேற்றத்திற்கான திறனைக் கொண்டுள்ளது என்பதை நான் காண்கிறேன். அது பழையதை விட்டுவிட்டு புதியதைத் தழுவ முடியும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன்.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நீங்கள் எனக்கு ஒரு இந்து பிரார்த்தனை அல்லது தியானத்தை சில கணங்களுக்காவது கற்பிக்க முடியுமா? கற்றுக்கொள்ள முயற்சித்தேன், காயத்ரி மந்திரத்தை பயிற்சி செய்து வருகிறேன். நான் முயற்சி செய்யலாமா?
பிரதமர்: ஆம், தொடருங்கள்!
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: ஓம் புர் புவ ஸ்வாஹா, தத் சவிதூர் வரேன்யம், பார்கோ தேவஸ்ய தீமாஹி, தியோ யோ நோ பிரச்சோதயத். நான் எப்படி செய்தேன்?
பிரதமர்: நன்றாகச் செய்தீர்கள்! ஓம் புர் புவ: ஸ்வாஹா, தத் சவிதூர் வரேன்யம், பார்கோ தேவஸ்ய தீமாஹி, தியோ யோ நோ ப்ரசோதயத். இந்த மந்திரம் உண்மையில் சூரிய வழிபாட்டுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது. பண்டைய காலங்களில், சூரியனின் முக்கியத்துவம் மகத்தானது. இந்து தத்துவத்தில், ஒவ்வொரு மந்திரத்திற்கும் ஏதோ ஒரு வகையில் அறிவியலுடன் தொடர்பு உள்ளது. விஞ்ஞானமாக இருந்தாலும் சரி, இயற்கையாக இருந்தாலும் சரி, இந்த மந்திரங்கள் எப்போதும் ஏதோ ஒரு வகையில் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. இது ஒழுக்கம், மன கவனம், ஆழ்ந்த நல்லிணக்க உணர்வைக் கொண்டுவருகிறது.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: உங்கள் ஆன்மீகத்தில், நீங்கள் கடவுளுடன் இருக்கும்போது உங்கள் அமைதியான தருணங்களில், உங்கள் மனம் எங்கே செல்கிறது? அந்த செயல்பாட்டில் மந்திரங்கள் எவ்வாறு உதவுகின்றன?
பிரதமர்: பாருங்கள், நாம் மக்களிடம் தியானம் பற்றிப் பேசும்போது, அது அவர்களுக்கு ஒரு கனமான வார்த்தையாக மாறிவிட்டது. நம் மொழியில் 'தியானம்' என்ற எளிமையான சொல் உள்ளது. இப்போது, தியானத்தைப் பற்றி நான் பேசினால், மக்கள் அது மிகவும் சுமையானது என்று உணர்கிறார்கள். பயிற்சி எனக்கு மனதை ஒருமுகப்படுத்தக் கற்றுக் கொடுத்தது, அது இயல்பாகவே என் தியானமாக மாறியது. இதைப் பற்றி யோசித்துப் பாருங்கள் - நீங்கள் ஒரு ஆடம்பரமான ஐந்து நட்சத்திர ஹோட்டலில் இருக்கிறீர்கள் என்று கற்பனை செய்து பாருங்கள், அழகாக அலங்கரிக்கப்பட்ட அறை, எல்லா வகையிலும் சரியானது. ஆனால் குளியலறை குழாய் சொட்டுகிறது. அறை எவ்வளவு விலை உயர்ந்ததாக இருந்தாலும் அந்த சிறிய ஒலி உங்கள் அனுபவத்தை அழிக்கக்கூடும். சிறிய விஷயங்கள் மனதை எவ்வாறு சீர்குலைக்கும் என்பதையும், உள் கவனம் நம் அனுபவங்களை எவ்வாறு மாற்றும் என்பதையும் இது காட்டுகிறது. நமது சாஸ்திரங்களும் வாழ்வு - இறப்பு பற்றி முழுமையான முறையில் பேசுகின்றன. 'ஓம் பூர்ணமத: பூர்ணமிதம் பூர்ணத் பூர்ணமுதச்யேதே' என்று ஒரு மந்திரம் உண்டு. இது வாழ்க்கையை ஒரு முழுமையான சுழற்சி என்று விவரிக்கிறது. முழுமைக்கு வழிவகுக்கும் முழுமை. இதைப் போலவே, நாம் உலகளாவிய நல்வாழ்வைப் பற்றிப் பேசுகிறோம். பாரதத்தில் இந்த சடங்குகளும் மந்திரங்களும் வெறும் மரபுகள் அல்ல; அவை ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகால ஞானம் மற்றும் நமது முனிவர்களின் ஆழ்ந்த ஆன்மீக ஆராய்ச்சியின் விளைவாகும். அவை வாழ்க்கையின் கூறுகளுடன் ஆழமாக இணைக்கப்பட்டுள்ளன மற்றும் விஞ்ஞான வழியில் கட்டமைக்கப்பட்டுள்ளன.
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: சாந்தி, சாந்தி, சாந்தி. இந்த கௌரவத்திற்கு நன்றி, இந்த உரையாடலுக்கு நன்றி. என்னை பாரதத்திற்கு வரவேற்றதற்கு நன்றி. இப்போது இந்திய உணவுடன் எனது உண்ணாவிரதத்தை முறித்துக் கொள்ள ஆவலுடன் காத்திருக்கிறேன். மிக்க நன்றி பிரதமர் அவர்களே. இது எனக்கு கிடைத்த மிகப்பெரிய கௌரவம்.
பிரதமர்: உங்களுடன் பேசும் வாய்ப்பால் நான் மிகவும் மகிழ்ந்தேன். நீங்கள் இரண்டு நாட்களாக உண்ணாவிரதம் இருப்பதால், ஒரே நேரத்தில் சாப்பிட ஆரம்பிக்காதீர்கள். சில திரவங்களுடன் தொடங்கவும்; அது உங்களுக்கு ஒரு முறையான பலனைத் தரும். ஒருவேளை இன்று, நான் முதல் முறையாக பல தலைப்புகளைத் தொட்டேன். ஏனென்றால் நான் வழக்கமாக இந்த விஷயங்களை மிகவும் தனிப்பட்டதாக வைத்திருக்கிறேன். ஆனால் இன்று, அவற்றில் சிலவற்றை வெளியே கொண்டு வருவதில் நீங்கள் வெற்றி பெற்றீர்கள்...
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நன்றி.
பிரதமர்: உங்களுக்கு என் வாழ்த்துக்கள். நன்றி!
லெக்ஸ் ஃப்ரிட்மேன்: நன்றி!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with Lex Fridman in a podcast
16 MAR 2025 11:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi: My strength does not lie in being Modi; it comes from 140 crore Indians, from our nation's rich cultural and historical legacy spanning thousands of years. That is my true strength. Wherever I go, I do not go as Modi—I carry with me the thousands of years old great traditions of our civilization, from the Vedas to Vivekananda. I represent 140 crore people, their dreams, and their aspirations. That is why, when I shake hands with any world leader, it is not just Modi’s hand—it is the collective hand of 140 crore Indians. My strength is not that of Modi; it is the strength of Bharat itself. Whenever we speak of peace, the world listens, for this is the land of Buddha, the land of Mahatma Gandhi. We are not proponents of conflict; we advocate harmony. We seek neither conflict with nature nor strife between nations—we are a people who believe in cooperation. And if we can contribute in any way to fostering peace, we have always endeavoured to do so. My life emerged from extreme poverty, yet we never felt burdened by it. If someone who has worn shoes all their life suddenly finds themselves without them, they might struggle. But for those who have never worn shoes, there is no sense of deprivation—we simply lived our lives as they were.
When I became Prime Minister, I took a significant step by inviting Pakistan to my swearing-in ceremony, hoping for a fresh start. However, every attempt at goodwill was met with disappointment. We continue to hope that wisdom will prevail, leading them towards peace and prosperity. I believe that the people there are also yearning for a better future. As for criticism—how do I handle it? If I were to sum it up in one sentence, I welcome it. I firmly believe that criticism is the very soul of democracy. To all the young people out there, no matter how dark the night may seem in life, remember—it is just a night, and morning will surely come.
Lex Fridman: You are about to hear my conversation with Narendra Modi, the Prime Minister of India. This discussion is one of the most profound I have ever had—it left an indelible impact on me, and I want to share my thoughts on it. If you prefer, you can skip ahead to listen to our conversation directly.
Narendra Modi’s life story is nothing short of extraordinary. Rising from poverty, he became the leader of the world’s largest democracy, guiding a nation of 140 crore people. He has not just been elected once, but three times, each with a decisive mandate. As a leader, he has fought many battles to keep India united—a country with diverse cultures, communities, and a complex history of religious, social, and political challenges. He is known for making bold, and at times, controversial decisions. This is why millions admire him, while many also critique him. In our conversation, we explored these aspects in depth. He commands respect from global leaders and is regarded as a soldier of peace and a friend, even by leaders of nations currently embroiled in conflict—be it US-China, Ukraine-Russia, Israel-Palestine or the Middle-east. He is recognised worldwide. At this moment in history, I have come to realise that humanity stands at a delicate crossroads. The possibility of wars escalating looms over us. Conflicts could spread beyond nations and engulf the world. The growing tensions among nuclear-armed nations, coupled with rapid technological advancements—from artificial intelligence to nuclear fusion—are set to transform society and geopolitics in ways we can scarcely predict. These changes could trigger political and cultural upheaval. Now, more than ever, we need great leaders—leaders who can unite rather than divide, who prioritise peace while safeguarding their own nations, yet also consider the well-being of humanity as a whole. This is why my conversation with Prime Minister Modi stands out as one of the most significant I have had. Some aspects of our discussion might make it seem as though I am influenced by power. That is not the case—nor has it ever been, nor will it ever be. I do not idolise anyone, least of all those in power. I do not believe in the allure of power, money, or fame, for they can corrupt the heart, mind, and soul.
Whether in front of the camera or behind it, my goal is always to understand the human mind—both its virtues and its flaws. I want to know and comprehend everything, whether good or bad. And when I reflect deeply, I realise that we are all the same. Every one of us carries both light and darkness within. We all have our own struggles and hopes, whether we are world leaders, Indian labourers, or farmers & workers in America. Speaking of which, I plan to engage with many American labourers and farmers, either off-camera or on record, as I continue my travels across the world and the United States. My reflections on Narendra Modi are not merely about his leadership but also his personality. The hours I spent with him, both in front of and away from the camera, were filled with profound discussions. There was warmth, empathy, humour, and a sense of inner and outer peace. Our conversations were not bound by time. I have heard that he meets everyone with the same compassion and understanding, regardless of their background. This consistency in his interactions made the experience truly remarkable—one that I will never forget.
By the way, I must mention one more thing—you can read the subtitles of this conversation in English, Hindi, and several other languages. Additionally, you can listen to this video in these languages. You also have the option to hear it in a bilingual format, where I will be speaking in English, while Prime Minister Modi will be speaking in Hindi. If you prefer, you can enable subtitles in your chosen language. On YouTube, you can change the audio language by clicking on the "Settings" icon. Then, select "Audio Track" and choose your preferred language to listen to our conversation. To hear the entire discussion in English, select "English"; for Hindi, select "Hindi". If you wish to experience the conversation in its original format—where Prime Minister Modi speaks in Hindi and I speak in English—please choose the audio track labelled "Hindi (Latin)". You have the flexibility to listen to this conversation in a single language or in both Hindi and English, with subtitles available in your preferred language. The default language of the video is English. I would like to extend my gratitude to 'Eleven Labs' and the incredible team of translators for making this possible.
We have made every effort to ensure that Prime Minister Modi's voice in English, generated through AI cloning, sounds as authentic as possible. I firmly believe that language should never create barriers between us. I will continue striving to make these conversations accessible to people worldwide, in every language. Once again, I want to express my heartfelt gratitude to all of you. This has been an incredible journey for me, and I feel deeply honoured to have your constant support. I truly appreciate each and every one of you. You are watching the "Lex Fridman Podcast". So, my friends, the moment has arrived—you are about to listen to my conversation with the Prime Minister of India, Narendra Modi.
Lex Fridman: I would like to share something with you—I have been fasting. It has been nearly 45 hours, or two days, during which I have consumed only water and no food. I have undertaken this fast out of respect and as a form of preparation for this conversation, so that we can engage on a deeper, more spiritual level. I have heard that you also fast regularly. Could you share with me the significance of fasting in your life and the state of your mind while fasting?
Prime Minister: First and foremost, I am truly surprised to learn that you have observed a fast, and that too in a manner that seems to honour this conversation. I sincerely appreciate your gesture. In Bharat, religious traditions are not merely rituals but a way of life. Our Supreme Court has beautifully described Hinduism as not just a system of worship but a complete philosophy of living. Our scriptures explore ways to elevate the body, mind, intellect, soul, and humanity to higher realms, and fasting is one of the many disciplines that contribute to this process. However, fasting is not the sole aspect of this tradition. Culturally and philosophically, fasting plays a significant role in shaping both internal and external discipline. If I were to explain it in simple terms for those unfamiliar with India, I would say that fasting helps regulate one’s life. You must have noticed, after fasting on only water for two days, that your senses—especially those of smell, touch, and taste—have become extraordinarily sharp. You might now even detect the faint scent of water, something you never noticed before. If someone walks past you carrying tea or coffee, you would instantly recognise the aroma. Similarly, if you look at a small flower, you will perceive it with a newfound clarity.
In essence, when you fast, all your senses suddenly become highly active, and their ability to absorb and respond to stimuli increases significantly. This is something I have personally experienced. Additionally, I have found that fasting sharpens the impact of my thoughts, giving them a freshness and an out-of-the-box perspective. I am not sure whether others share the same experience of fasting, but this has been my personal journey.
Many people assume that fasting simply means abstaining from food—not eating. However, this is a purely physical action. If someone is unable to eat due to external circumstances and nothing enters their stomach, that cannot truly be considered fasting. Fasting is a scientific process. For instance, I have been fasting for a long time, and before I begin, I undergo several preparatory steps. Five to seven days before my fast, I practise Ayurvedic routines, yoga, and other traditional methods to cleanse my body internally. Then, before officially starting the fast, I drink as much water as possible to ensure that my body is fully hydrated and prepared for detoxification. For me, fasting is an act of devotion; it is a discipline. No matter how many external activities I engage in during a fast, I remain deeply immersed in my inner self. It is a profound experience, a wonderful feeling. My practice of fasting was not influenced by books, sermons, or family traditions—it stemmed from my own experience. When I was in school, there was a nationwide movement for cow protection inspired by Mahatma Gandhi. At the time, the government had not introduced any legal measures, and as part of the movement, people across the country observed a day-long fast in public places. I was just a child, probably fresh out of primary school, but I felt compelled to participate. That was my first experience of fasting. Despite my young age, I neither felt hungry nor had any desire to eat. Instead, I experienced a newfound awareness and energy. It was then that I realised fasting is not merely about abstaining from food; it is a deeper, scientific process. Over time, I conducted numerous experiments to refine my body and mind, shaping them through fasting. After undergoing such an extensive journey with fasting, I have observed that my level of activity never declines. In fact, at times, it feels as though I work even more during a fast. Another remarkable observation is that when I need to articulate my thoughts during fasting, I am often astonished at how effortlessly ideas flow. I do not know where these thoughts originate, but the experience is truly extraordinary.
Lex Fridman: So, even while fasting, you continue meeting world leaders, carrying out your duties as Prime Minister, and fulfilling your responsibilities as a global statesman. And you sometimes even fast for nine days at a stretch.
Prime Minister: Indeed, and this practice has a long history. Perhaps the listeners might find it overwhelming, but I will share it nonetheless.
In India, we have a tradition called 'Chaturmas', which spans the monsoon season. It is understood that digestion power weakens during this period, so it is customary to eat only once a day for four months. For me, this practice begins around mid-June and continues until after Diwali, typically until November. Then, we have 'Navratri', a nine-day festival in September or October dedicated to the worship of Goddess Durga. During this period, I consume only hot water. Incidentally, drinking hot water has always been a habit of mine due to my early life experiences and I stuck with this habit. Another 'Navratri' occurs in March or April, known as 'Chaitra Navratri'. This year, it is likely to begin on 31st March. During this fast, I consume only one type of fruit per day. For example, if I choose papaya, I will eat only papaya once a day for the entire nine-day period.
Over the years, these fasting traditions have become an integral part of my life. In fact, I have been following such practices for over 50–55 years.
Lex Fridman: Has it ever happened that you were fasting while meeting some of the world's great leaders? How did they react? Were they surprised that you could go without food? And I must say, you were absolutely right. After fasting for two days, I have noticed a heightened awareness and an enhanced ability to perceive things. It has been a profound experience. Do you recall any particular incident where you fasted in the presence of a world leader?
Prime Minister: Well, I generally don’t let most people know about it. Fasting is a deeply personal matter for me, and I have never sought publicity for it. It was only after I became Chief Minister and later Prime Minister that people started becoming aware of it. Otherwise, it has always remained a private aspect of my life. Now that it is known, I do share my experiences when asked, in the hope that they may be useful to someone. I do not possess any personal wealth—only my experiences, which might benefit others. My entire life is dedicated to the people. For instance, after I became Prime Minister, I had a bilateral meeting with President Obama at the White House. A formal dinner had been arranged, and during the discussions between our respective teams, it was mentioned that while dinner was planned, the Prime Minister would not be eating. This caused some concern—how could they host the Prime Minister of a large nation like India without offering him a meal? When we sat down, they brought me a glass of hot water. With a lighthearted remark, I turned to President Obama and said, "Look, my dinner has arrived!" and placed the glass in front of him. Later, when I visited again, he remembered. He said, "Last time you were fasting, but this time you told me you had lunch. So, no fasting this time—you must eat double!"
Lex Fridman: Let’s talk about your childhood. You come from a humble background and later rose to become the Prime Minister of the world's largest democracy. Your journey is an inspiration to many. Your family was not financially well-off, and you spent your early years living in a modest, single-room house made of mud, where your entire family resided. Could you share some memories from your childhood? How did growing up with limited resources shape your personality?
Prime Minister: I was born in Gujarat, in a small town called Vadnagar, located in Mehsana district in North Gujarat. Vadnagar is a place of great historical significance, and it is where I was born and educated. Reflecting on the world today, I realise that the environment in which I grew up was quite unique—perhaps even rare. When I was in school, there was a gentleman in our village who would often encourage us children by saying, “If you ever come across a carved stone, an inscribed rock, or any ancient artefact, bring it to this corner of the school.” His words sparked my curiosity, and as I began to understand more, I realised that my village had a very rich and ancient history. At school, discussions about our village’s heritage further deepened my interest. Later, I read in a newspaper about a Chinese film that mentioned the famous Chinese philosopher and traveller, Hiuen Tsang. I learned that he had spent a considerable amount of time in my village centuries ago, as Vadnagar was once a significant centre for Buddhist learning. In fact, historical records suggest that it was a thriving Buddhist educational hub as early as the 1400s. Over time, I discovered more fascinating aspects of Vadnagar’s history—a twelfth-century victory monument, a seventeenth-century temple, and the legacy of Taana and Riri, two sisters from the sixteenth century who were highly skilled in music. As these historical elements came to light, my fascination grew. When I became Chief Minister, I initiated large-scale excavation projects to uncover the historical significance of Vadnagar. Through this work, we found evidence that, at one time, thousands of Buddhist monks studied there, and the influences of Buddhism, Jainism, and Hinduism were all deeply interwoven. In Vadnagar, history was not merely confined to books—every stone, every wall seemed to narrate its own story. These excavations revealed remarkable findings that hold great importance for history. So far, evidence suggests that Vadnagar has been continuously inhabited for 2,800 years—an unbroken and enduring human settlement with a well-documented history of growth and development spanning nearly three millennia. Today, an international-level museum has been established there, offering a significant research space, particularly for archaeology students. For me, my birthplace holds a special significance. And by a stroke of divine arrangement, perhaps, my karmabhoomi became Kashi. Kashi—also known as Banaras or Varanasi—is another ancient city that has remained continuously inhabited for hundreds of years.
It seems extraordinary that someone like me, born in Vadnagar, would later find his life's work in Kashi, living at the feet of Maa Ganga. In my early years, I lived with my parents, siblings, grandparents, uncles, and aunts. The house we grew up in was a modest dwelling—small, with no windows, only a single door. We were born and raised there. When people discuss poverty, it is often framed in relative terms. Today, in public life, many come from different backgrounds, but my childhood was spent in extreme poverty. However, I never felt burdened by it. You see, if someone is used to wearing shoes and suddenly has none, they will feel the absence of them. But if one has never worn shoes, they will never know what they are missing. Having never owned shoes in my childhood, I did not feel deprived of them. My life was simply what it was, without comparisons. My mother worked incredibly hard, and so did my father. He had a unique daily routine—waking up very early, around 4:00 or 4:30 in the morning. He would walk long distances, visit several temples, and then head to his small shop. He wore handmade leather shoes, crafted by local villagers, which made a distinct tuk, tuk, tuk sound as he walked. People in the village used to say they would adjust their watches according to Damodar Bhai’s arrival, as he was so punctual and disciplined. He worked tirelessly, often late into the night. Meanwhile, my mother ensured that despite our hardships, we never felt deprived. She managed everything so that our home life remained as smooth as possible.Yet, despite these circumstances of poverty, they never affected our minds.
I vividly remember that wearing shoes to school was never even a consideration. One day, while I was on my way to school, my uncle happened to see me. He was surprised and asked, "Hey! You go to school like this, without shoes?" Without hesitation, he bought me a pair of canvas shoes and made me wear them. At that time, those shoes would have cost around 10–12 rupees. Since they were made of canvas, they would stain easily, and they happened to be white. To keep them looking clean, I developed a habit. After school, I would stay behind for a while, collecting the leftover pieces of chalk discarded by the teachers. I would go from classroom to classroom, gathering bits of chalk, then take them home, soak them, and use them to polish my canvas shoes. This would make them gleam, and to me, that felt like an immense luxury, a treasure. I don't know why, but from childhood, our mother was extremely conscious about cleanliness. Perhaps that discipline became ingrained in us as well. I am not sure how I developed the habit of always dressing neatly, but it was something I followed from a very young age. Whatever I wore, I made sure to wear it properly. We had no means of getting our clothes ironed, so I found my own way. I would heat water in a copper pot, hold it with tongs, and use it as an iron before heading to school. I genuinely enjoyed this life. We were never raised with the mindset of judging others based on their financial status. We never thought about whether someone was poor or how they lived their lives. Instead, we were taught to be content with whatever we had, to keep working hard, and never to dwell on these matters with sorrow. Whether one calls it good fortune or bad luck, my journey in politics eventually brought these aspects of my life into the public eye. When I was sworn in as Chief Minister, television reporters reached my village. They began speaking to my childhood friends and capturing footage of my home. It was only then that people truly learned about my background and where I had come from. Before that, very few people knew much about me. This is how my life has unfolded. My mother had a natural inclination for service. She possessed knowledge of traditional remedies and would often treat children in the village. Parents would bring their children to her for treatment early in the morning, before sunrise—sometimes as early as five o’clock. The children would often cry, and because of this, we too had to wake up early. She would tend to the children with care, embodying a spirit of selfless service. Looking back, I believe that witnessing this instilled in me a deep sense of compassion for society and a desire to do good for others. Whatever I have become today is a result of the environment I grew up in—the values instilled in me by my mother and father, and the guidance of my teachers. My life has been shaped by these influences.
Lex Fridman: Many young people listening to this conversation are truly inspired by your story—your journey from humble beginnings to leading the world’s largest democracy. What advice would you give to young individuals who are struggling, feeling lost, and trying to find their way in life?
Prime Minister: I would like to tell all young people that no matter how dark the night may seem in life, it remains just a night—morning is certain to follow. That is why patience and self-confidence are essential. Circumstances may be challenging, but I am not here because of circumstances alone. One must have the conviction that God has sent them into this world for a purpose. And remember, you are never alone—the one who has sent you is always with you. This unwavering faith is crucial. Difficulties exist to test us; they are not meant to break us but to strengthen us. Hardships should not lead to despair—they are meant to build resilience. I have always seen every crisis, every challenge, as an opportunity. This is what I would like to convey to young people. Secondly, patience is essential—there are no shortcuts in life. At our railway station, there is a sign warning people against crossing the tracks instead of using the bridge. It says, "Shortcut will cut you short." This is true for life as well. I would also like to remind young people: "Shortcut will cut you short." There are no shortcuts in life. Patience and perseverance are essential. Whatever responsibility we are entrusted with, we must dedicate ourselves to it wholeheartedly. We should embrace it with joy and take pride in our work. I believe that if a person adopts this approach to life, everything else falls into place. Success and prosperity have their own splendour, but one must not become complacent. If someone simply remains idle, wrapped in comfort, they will ultimately stagnate. No matter the circumstances, one must always strive to contribute. If I find myself in a position of influence, I should use it to give back to society to the best of my ability. If I am not in such a position, there is still meaningful work to be done. Regardless of one's status or situation, there is always room for growth and service, and that is the approach I would encourage.
Another important point is that learning should never stop. Some people become complacent, thinking they know enough. But the student within us should never die; we must always remain eager to learn. For example, my mother tongue is Gujarati, and when I was younger, I had little knowledge of Hindi. I did not know what eloquence was or how to speak effectively. However, I used to sit with my father at the tea stall, where I had the chance to meet people from all walks of life. Even as a child, I learned from each of these encounters—their mannerisms, their way of speaking, their perspectives. I absorbed everything. I told myself that even if I wasn’t in a position of influence at the time, I should prepare myself for the future. Why shouldn’t I learn? Why shouldn’t I improve myself? I firmly believe that the desire to learn should always remain alive within us. Furthermore, I have noticed that many people are fixated on achieving certain goals or becoming something specific. When they fail to reach their desired outcome, they become disheartened. That is why I always advise my friends: "Instead of dreaming of getting or becoming something, dream of doing something."
When you dream of doing, and you set a goal of ten but reach eight, you will still feel a sense of achievement. You will continue striving for ten without being discouraged. However, if your dream is solely about becoming something, and that does not materialise, even what you have achieved will start to feel burdensome. That is why you should focus on action rather than just aspiration.
Finally, in life, instead of worrying about what you have or have not received, ask yourself, "What can I give?" True contentment is born from a spirit of giving.
Lex Fridman: I would like to share something with you. Since childhood, it was my dream to do exactly what I am doing now. So, this is a very special moment for me. Another fascinating part of your life is when, at the age of 17, you left home and wandered in the Himalayas for two years. You were in search of your purpose, truth, and God. Very few people know about this period of your life. You had no home, no possessions—your life was entirely ascetic. You had no roof over your head. Would you like to share some spiritual moments, practices, or experiences from that time?
Prime Minister: I see you have done your research. To be honest, I don’t speak much about this topic, but I can certainly share a few things. I grew up in a small place, in a community-oriented environment. Living among people was a way of life. Our village had a library, and I would often go there to read books. Those books instilled in me a deep desire for self-discipline. I would read about Swami Vivekananda, Chhatrapati Shivaji Maharaj—how they shaped their lives, how they transformed themselves. Inspired by them, I experimented with my own life. My experiments were often physical in nature. For example, although our region did not experience extreme cold, the nights in December could be quite chilly. I would challenge myself—some nights, I would sleep outside in the open without any covering, just to see how my body would endure the cold. I conducted such experiments at a very young age. Apart from reading, my daily activities included going to the village pond, washing my family’s clothes, and swimming. Swimming became a key part of my physical routine. So all these things were connected to my life. As I delved deeper into Swami Vivekananda’s works, I felt an even stronger attraction towards his teachings. One story about Vivekananda left a profound impact on me.
His mother was unwell, so he took her to Ramakrishna Paramahamsa. At that time, Vivekananda was deeply intellectual and would often debate and argue, questioning everything. He used to think, "If only I had money, how well could I serve my mother today?" and felt helpless about his circumstances. Seeing this, Ramakrishna Dev said to him, "Why are you troubling me? Go to Maa Kali. She is there—ask her for whatever you need." So, Vivekananda went to the temple and sat in front of the idol of Maa Kali, meditating for hours. When he returned, Ramakrishna Dev asked, "Did you ask Maa for what you needed?" Vivekananda replied, "No, I did not." Ramakrishna Dev then told him, "Go again tomorrow—Maa will grant your wish." The next day, and again on the third day, Vivekananda returned to the temple. But each time, he found himself so immersed in Maa Kali’s presence that he could not ask for anything. His mother was ill, he needed help, yet he remained lost in devotion, returning empty-handed. When he confessed this to Ramakrishna Dev, it ignited a deep realisation within him. The experience transformed his perspective—he understood that seeking worldly gains would only fuel an endless hunger, whereas true fulfilment lay in giving. It was from this realisation that the spirit of selfless service took root in his life. He came to believe in the unity of Shiva and the soul, in the idea that serving living beings was the true way to serve the divine. This story left a profound impact on me. Perhaps, in some way, it influenced my own thinking—instilling in me the belief that true satisfaction comes not from receiving, but from giving. I recall another childhood memory. Near our locality, there was a Mahadev temple where a saint had come to meditate. I was drawn to him, fascinated by his spiritual presence. Since I had read about Swami Vivekananda but had never seen such people in real life, I was eager to observe and learn. During Navratri, this saint undertook a unique fast—he grew jowar (sorghum) on his hand and remained in meditation for nine or ten days without eating or drinking. At the same time, a wedding was taking place in my maternal uncle’s family, and my entire family was preparing to leave for the celebrations. For any child, visiting their maternal uncle’s house was a source of great excitement, but I told my family, "No, I will not go. I will stay here and serve Swami Ji. Since he cannot eat or drink, I will take care of him." And so, instead of attending the wedding, I remained with the saint, looking after him. Even as a child, I found myself naturally inclined towards such experiences. At the same time, I was also inspired by those who served the country. In our village, some men served in the army. Whenever they returned home on leave, dressed in their uniforms, I would run after them all day, fascinated by their commitment to the nation. I did not have a clear direction for my life, nor did I possess a roadmap, but I always had an intense desire to do something meaningful. I was eager to explore life, to understand it. This curiosity led me on a journey of discovery. In my quest, I came into contact with the Ramakrishna Mission, where the saints showered me with love and blessings. I developed a close bond with Swami Atmasthanand Ji, who lived for almost a hundred years. Later in life, when I became Prime Minister, I deeply wished for him to visit my residence, but his responsibilities prevented him from doing so. However, he often visited me when I was Chief Minister, offering his guidance and blessings. He once asked me, "Why have you come here? What is your priority—your own well-being or the service of society? Remember what Vivekananda taught: your purpose is to serve."
In that moment, I felt a sense of disappointment because I only got to listen to sermons, I did not get any help. With that realisation, my journey continued. I spent time in the Himalayas, living a simple life, experiencing different places, meeting sages and ascetics, and learning from their wisdom. However, my mind remained restless. Perhaps it was my youth—filled with curiosity, a yearning to know and understand. Life in the mountains was an entirely new experience—the cold weather, the solitude, the towering snow-covered peaks. Yet, these experiences played a crucial role in shaping me. They strengthened my inner resolve. I disciplined myself—waking up in the Brahma Muhurta, meditating, bathing in freezing waters, serving people. I naturally gravitated towards helping elderly saints and ascetics. During one particular period, a natural calamity struck the region, and I devoted myself to assisting the villagers. Throughout my wandering years, I never stayed in one place for long. I travelled from one place to another, learning, observing, and serving. That was my life.
Lex Fridman: For those who may not be aware, you spent a significant amount of time with Swami Atmasthananda at the Ramakrishna Mission Ashram. As you just mentioned, he guided you towards a life of service. One possible path for you could have been to take sannyas, renouncing everything to become a sannyasi. In that case, today you might have been here either as Sannyasi Narendra Modi or as the Prime Minister. He played a crucial role in helping you decide to dedicate your life to service at every level.
Prime Minister: From an external perspective, people might label someone as a leader, a Prime Minister, or a Chief Minister. However, my inner life has remained a continuum. The Modi who, as a child, would assist his mother in treating children, the Modi who cared for those children back then, the Modi who wandered through the Himalayas, and the Modi who stands here today—all are part of the same journey. Every moment of my life has been lived for others. It is this continuity that creates a stark contrast between a sadhu and a leader in the eyes of the world. The difference lies in attire, lifestyle, daily language, and responsibilities. But internally, I carry out my duties with the same sense of detachment.
Lex Fridman: Another significant aspect of your life is your unwavering commitment to putting India first. From the age of eight, you were associated with the RSS, an organisation that supports the concept of Hindu nationalism. Could you share your experiences with the RSS and explain how it influenced you? How has it shaped your beliefs and political outlook?
Prime Minister: As a child, I was always eager to be engaged in various activities. I vividly remember a man, though I do not recall his full name— probably Makosi Soni. He was from Seva Dal. He used to carry a drum (dafli) and sing patriotic songs with an exceptional voice. He would visit our village, organising performances in different locations. I would follow him around, utterly captivated, listening to his songs throughout the night. I found immense joy in it, though at the time, I did not fully understand why. Similarly, there was an RSS branch near my home, where we played sports and sang patriotic songs. I found these gatherings deeply moving and engaging, and that is how I became involved with the Sangh. The RSS instilled in me a fundamental principle: whatever one does should be done with the thought of serving the nation. Whether studying, exercising, or engaging in any activity, it should be undertaken with the intent of contributing to the country. This philosophy is ingrained in the Sangh’s teachings. The RSS is an enormous organisation, now nearing its 100th year, and I am not aware of any voluntary organisation of its scale anywhere in the world. It has crores of members, yet it is not easy to comprehend its essence fully. One must try to understand its work and the purpose it upholds, which provides a strong sense of direction. At its core, the Sangh believes that the nation is paramount and that public service is akin to serving God—an idea echoed since the Vedic era, reiterated by our sages, and reinforced by Swami Vivekananda. A swayamsevak (volunteer) is taught that the essence of the RSS is not merely attending a one-hour sermon and wearing a uniform. True swayamseva (selfless service) lies in contributing to society. Inspired by this philosophy, numerous initiatives have emerged. For instance, some swayamsevaks established Seva Bharti, which operates in underprivileged settlements—known as Seva Bastis—helping slum dwellers without government aid. Through societal support, volunteers dedicate their time to educating children, addressing healthcare needs, inculcating values, and conducting cleanliness drives. Currently, Seva Bharti runs approximately 1.25 lakh service projects—a staggering number. Similarly, former swayamsevaks established Vanvasi Kalyan Ashram, serving tribal communities living in the forests, and run over 70,000 Ekal Vidyalayas (One Teacher, One School initiatives) to educate tribal children. Even in the United States, supporters donate $10 or $15 to sustain these schools, sometimes opting to forgo a single Coca-Cola to donate the equivalent amount. To revolutionise education, Vidya Bharati was founded. It currently operates approximately 25,000 schools, providing education to over 30 lakh students at a time. I believe that crores of students have benefited from affordable education that not only imparts academic knowledge but also instils cultural values, practical skills, and a sense of responsibility towards society. The RSS has also made significant contributions in various sectors, including women’s welfare, youth development, and labour rights. The Bharatiya Mazdoor Sangh, for instance, is one of the largest labour unions in the world, with around 55,000 affiliated unions and crores of members. Historically, labour movements have been influenced by leftist ideologies, often advocating the slogan: "Workers of the world, unite." However, the RSS-influenced labour organisations have redefined this ideology, saying instead: "Workers, unite the world." This seemingly minor shift in phrasing carries profound ideological implications, reflecting a philosophy of unity and harmony rather than conflict. When individuals shaped by the RSS philosophy engage in their respective fields, they drive such transformative initiatives. Over the past century, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has worked with a spirit of dedication and selflessness, avoiding the limelight while making immense contributions to society. I consider it my great fortune to have imbibed values from such a noble organization, which gave my life a sense of purpose. Later, I had the privilege of spending time with saints, where I experienced a spiritual awakening. My association with figures like Swami Atmasthananda was transformative—he guided me at every step, just as the Ramakrishna Mission and the teachings of Swami Vivekananda did. The service-oriented philosophy of the Sangh, combined with these spiritual influences, has played a profound role in shaping me.
Lex Fridman: The RSS has not only shaped individuals but has also contributed to defining the idea of Bharat. What, in your view, is the fundamental concept that unites Bharat? What is the essence of Bharat as a nation, given its vast diversity of societies, communities, and cultures?
Prime Minister: Look, Bharat is a unified nation with a one cultural identity, a civilisation that spans thousands of years. Consider the vastness of Bharat—home to more than a hundred languages and thousands of dialects. It is often said that if you travel just twenty miles within the country, the language, customs, cuisine, and even attire change. From South to North India, diversity is evident everywhere. However, if you delve deeper, you will find a common thread running through it all. As I often say, the name of Lord Ram resonates across the country—you will hear his name on everyone's lips.
If you travel from Tamil Nadu to Jammu and Kashmir, you will inevitably come across people whose names incorporate ‘Ram’ in some form. In Gujarat, someone might be called ‘Ram Bhai’; in Tamil Nadu, ‘Ramachandran’; and in Maharashtra, ‘Rambhau’. This cultural continuity binds Bharat together. Take, for example, the act of bathing in our country. People typically bathe using water from a bucket, yet they invoke the names of rivers from every corner of India. The prayer Gange cha Yamune chaiva Godavari Saraswati, Narmada Sindhu Kaveri jalesmin sannidhim kuru signifies that one is spiritually bathing in the waters of all these rivers, encompassing the entire nation. We have a deep-rooted tradition of sankalp—a solemn vow or resolution. Every important task, whether a religious ceremony or a significant event, begins with a sankalp. A vast history could be written on the significance of sankalp, particularly in how data was collected in ancient Bharat and how our scriptures were structured. The uniqueness of our tradition is evident in how, during a vow, a prayer, or even a wedding, we begin by acknowledging the universe itself. We reference Jambudweep, then Bharatkhanda, then Aryavarta, before finally mentioning the village and the family deity.
This tradition remains alive across Bharat even today. Unfortunately, they started looking at what the Western and other global models were, based on the government system. Bharat has seen various forms of governance throughout its history—many fragmented, some appearing in scattered forms, with countless kings and emperors. But what has held Bharat together is its cultural unity. The tradition of pilgrimage, for example, is a significant unifying force. Adi Shankaracharya established the four dhams, reinforcing the idea of a connected spiritual nation. Even today, lakhs of people embark on pilgrimages from one part of the country to another.
For instance, people travel to Kashi, while others carry sacred water from Rameshwaram to Kashi and vice versa. These cultural and spiritual practices bind the country together in a way that is difficult to comprehend fully. If one studies our Panchang (Hindu almanac), they will find an astonishingly rich and interconnected cultural heritage across the land.
Lex Fridman: Looking at the history of modern India, Mahatma Gandhi and you stand as two of the most significant figures, certainly the most important people in India's history. What do you admire most about Mahatma Gandhi?
Prime Minister: As you know, I was born in Gujarat, and my mother tongue is Gujarati. Mahatma Gandhi was also from Gujarat and shared the same linguistic and cultural heritage. Despite becoming a barrister and living abroad, with access to many opportunities, he remained deeply connected to the values instilled in him by his family. He relinquished material comforts to serve the people of Bharat, dedicating himself to the country’s independence struggle. Even today, Mahatma Gandhi’s influence on Indian life is visible in numerous ways. One of his defining qualities was that he practised what he preached. Take cleanliness, for instance—he was a staunch advocate, but he also personally engaged in cleaning and constantly encouraged others to do the same. Bharat's freedom struggle was unique. Whether under Mughal or British rule, despite centuries of subjugation, there was never a time or a place in Bharat where the spirit of resistance was absent. Many goal-oriented revolutionaries sacrificed their lives for freedom, spending their youth in prisons. Gandhi, too, fought for independence, but he introduced a crucial difference—he transformed the freedom struggle into a mass movement. Through his leadership, he infused even the most mundane activities with the spirit of resistance. If someone swept the floor, Gandhi would say, "You are doing this for freedom." If someone taught a child, he would say, "You are working for freedom." Whether spinning the charkha (spinning wheel), making khadi, or serving leprosy patients, he linked every act to the fight for independence. This approach made the common man feel like a soldier in the freedom movement.
Gandhi’s ability to mobilise the masses was so profound that the British never fully understood it. Who would have thought that a pinch of salt could spark a revolution? Yet, Gandhi did just that with the Dandi March. His simplicity, demeanour, manner of speaking, and even his posture all left a lasting impact. Many of his anecdotes are well-known. One instance stands out—when he was on his way to the Round Table Conference, an Englishman accompanied him to Buckingham Palace for a meeting with King George. Gandhi arrived wearing nothing but a simple dhoti and a shawl. Many objected, questioning whether such attire was appropriate for meeting the King. In response, Gandhi humorously remarked, "Why should I worry about clothing? The King is wearing enough for both of us." His wit and humility were remarkable. More importantly, he awakened a sense of collective responsibility and recognised the power of the people. This philosophy continues to guide me today. Whatever I undertake, I strive to involve the public as much as possible. I firmly believe that the government alone cannot accomplish everything—society’s collective strength is immense.
Lex Fridman: Gandhi was undoubtedly one of the greatest leaders of the 20th century, and you are one of the most prominent leaders of the 21st century. These eras are distinct, yet you have mastered the art of geopolitics. You have navigated negotiations with major nations effectively. Do you believe it is better to be loved or feared? It appears that people admire you, yet they also recognise your strength. How do you maintain this balance?
Prime Minister: Firstly, I do not believe it is appropriate to make such comparisons. Whether it is the 20th, 21st, or even the 22nd century, Mahatma Gandhi remains a timeless figure. His relevance endures across generations. As for myself, I have a responsibility—but that responsibility is not about Modi as an individual. The true greatness lies in my country, not in any one person. My strength does not come from Modi, but from 140 crore Indians, from our millennia-old culture and traditions. That is why, wherever I go, I do not represent myself—I carry with me thousands of years of heritage, from the Vedas to Vivekananda, and the aspirations of 140 crore people. When I shake hands with a world leader, it is not Modi’s hand they grasp—it is the hand of 140 crore Indians. That is where true power resides. I recall in 2013, when my party announced me as the Prime Ministerial candidate, there was significant debate. Many questioned whether I, as someone who had only governed a state, would be capable of handling foreign policy. Interviewers frequently asked how I would manage international relations. My response was simple: "Bharat will neither bow its head nor look down on others. Bharat will engage with the world as an equal, maintaining mutual respect." That philosophy still guides me today. My country comes first, but respecting others is equally important. Our cultural values do not support insulting or belittling anyone. Bharat has always upheld the principle of 'Jai Jagat' (Victory to the World) and 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World is One Family), fostering a vision of global welfare. Many of my global initiatives reflect this ethos. For instance, in discussions about environmental challenges, I introduced the idea of 'One Sun, One World, One Grid'. During the COVID-19 pandemic, I advocated for One Earth, One Health. These concepts embody the interconnectedness of the world. Today, no country can act in isolation—cooperation and coordination are essential. Institutions like the United Nations emerged in the aftermath of World War II, yet necessary reforms have not kept pace with changing times. This raises an ongoing debate about their relevance. The world must adapt, and we must all work together towards global well-being.
Lex Fridman: You have spoken about possessing the skills, experience, and geopolitical influence necessary to foster global peace. In today's world, where conflicts are rampant, you have the potential to be the greatest peacemaker on the global stage. Could you share your approach to establishing peace? For instance, how would you mediate a peace agreement between two warring nations, such as Russia and Ukraine?
Prime Minister: I represent a nation that is the land of Lord Buddha. I represent a country that is the land of Mahatma Gandhi. These are great figures whose teachings, words, actions, and conduct are entirely devoted to peace. Culturally and historically, Bharat has a strong foundation that commands global attention whenever we speak of peace. The world listens to us because we come from the land of Buddha and Gandhi, and our stance is never in favour of conflict—we advocate for harmony. We do not seek conflict, neither with nature nor between nations; we seek coordination and cooperation. If we can contribute to this in any way, we continuously strive to do so. For instance, I share close relations with both Russia and Ukraine. I can sit along with President Putin and tell the media that this is not the time for war. Similarly, I can speak candidly with President Zelensky and say, "Brother, no matter how much global support you receive, wars do not yield solutions—peace is achieved at the negotiating table." A resolution will only be found when both Ukraine and Russia are seated at that table. No amount of external mediation will be effective unless both parties are directly involved. Initially, there was limited understanding of this, but given the current situation, I am optimistic. Both Russia and Ukraine have suffered significant losses, and the world has borne the consequences. The Global South, in particular, has endured hardships, with crises in food, fuel, and fertiliser. The entire world now seeks peace as soon as possible. I have always been clear: I stand for peace. I am not neutral—I take a position, and my position is peace. I am actively working towards it.
Lex Fridman: Another historically complex and highly dangerous conflict is that between Bharat and Pakistan. Both nations are nuclear powers, and their ideological differences run deep. You are a leader who envisions a progressive future and seeks peace. How do you see a path forward for friendship and reconciliation between Bharat and Pakistan?
Prime Minister: Firstly, there are certain historical facts that many around the world may not be aware of. Before 1947, Indians of all faiths fought side by side in the struggle for independence. The entire nation yearned for freedom and was preparing to celebrate it. However, due to various compulsions at the time—compulsions that are open to extensive discussion—the policymakers of that era agreed to the partition of Bharat. The idea was that if some Muslims desired a separate nation, they should be granted one. The people of Bharat accepted this decision with a heavy heart, enduring immense pain. However, the acceptance of partition led to one of the bloodiest tragedies in history. Lakhs were massacred, and trains arrived from Pakistan filled with the bodies of slaughtered innocents. It was a horrifying sight. Given that Pakistan had been granted its own land, one might have expected gratitude and a commitment to peaceful coexistence. However, instead of embracing peace, Pakistan chose a path of perpetual hostility towards Bharat. Even today, a proxy war persists. This is not a matter of ideology—no ideology justifies the killing of innocent people. Yet, Pakistan has consistently engaged in exporting terrorism. And this is not limited to Bharat—whenever a terrorist attack occurs anywhere in the world, there is almost always a trace leading back to Pakistan. Consider the 9/11 attacks in the United States—the mastermind, Osama bin Laden, was found hiding in Pakistan. The world has now recognised Pakistan as a hub of terrorist activity. It has become a source of trouble not just for Bharat but for the entire world. We have repeatedly urged Pakistan to abandon this destructive path. We have told them that state-sponsored terrorism must end. Handing over the fate of an entire nation to non-state actors serves no one's interests. As part of our peace efforts, I personally travelled to Lahore. When I became Prime Minister, I took the initiative of inviting Pakistan to my swearing-in ceremony, hoping for an auspicious new beginning. However, every genuine effort for peace has been met with hostility. We can only hope that better sense will prevail and that Pakistan will choose the path of peace and prosperity. I believe that even the common people of Pakistan must be weary of this endless cycle of violence. No citizen wishes to live in constant fear, witnessing bloodshed every day. The terrorists who are sent across borders lose their own lives, and their families suffer.
Lex Fridman: Is there a particular instance where you made efforts to improve relations with Pakistan? Perhaps a story that could offer a blueprint for future peace?
Prime Minister: The first major breakthrough in improving relations was inviting him to my swearing-in ceremony as soon as I became Prime Minister. This, in itself, was a historic event—one that had not occurred in decades. In 2013, many questioned what Modi’s foreign policy would be, and they were taken aback when they learned that I had invited all the leaders of SAARC nations to the ceremony. This decision, and the process behind it, was later documented in detail by our then-President, Pranab Mukherjee, in his memoirs. It was a defining moment that demonstrated the clarity, confidence, and vision of Bharat's foreign policy. It also conveyed to the world how deeply committed Bharat is to peace. However, despite the significance of this gesture, the desired outcomes did not materialise.
Lex Fridman: I have a slightly lighter question for you. In your opinion, which cricket team is better—India or Pakistan? The rivalry between the two teams is legendary, both on the pitch and in terms of geopolitical tensions, as you just discussed. What role do sports, particularly cricket and football, play in fostering better relations and mutual cooperation between nations?
Prime Minister: Sport is a source of energy for the entire world. The spirit of sportsmanship serves as a unifying force. I would not want sports to be tarnished by external influences. I have always regarded sports as an essential part of human progress and development. As for which team is superior, I am not an expert in cricketing techniques, so it would be best to leave that assessment to those who are. However, the results speak for themselves. Just recently, there was a match between India and Pakistan. The outcome of that match naturally indicates which team is currently the stronger one.
Lex Fridman: Yes, I recently watched a series called The Greatest Rivalry: India vs Pakistan, which highlights some incredible players and matches. It is fascinating to witness such intense competition. You also mentioned football, which is extremely popular in Bharat. So, here’s a difficult question—who is your favourite footballer? We have legends like Messi, Pelé, Maradona, Cristiano Ronaldo, and Zidane. In your view, who is the greatest footballer of all time?
Prime Minister: Football is widely played in many regions of Bharat, and our women’s and men’s teams are making great strides. If we look at the past, particularly the 1980s, Maradona's name is often the first to come up. He was a hero to that generation. However, if you ask today’s young football enthusiasts, they are likely to name Messi as their icon. Your question reminds me of an interesting incident. In central India, in the state of Madhya Pradesh, there is a district called Shahdol. It is home to a predominantly tribal population. I have a habit of engaging with self-help groups run by tribal women, as I find these interactions deeply enriching. During one such visit, I noticed around 80 to 100 young people dressed in sports uniforms—some were children, others were teenagers, and a few were older. Naturally, I was curious and approached them. I asked, "Where are you all from?" They replied, "We are from Mini Brazil." I was intrigued and asked, "What do you mean by Mini Brazil?" They explained that their village is known by that name because football has been played there for four generations. The village has produced nearly 80 national-level players, and the entire community is dedicated to the sport. They even told me that during their annual football match, 20,000 to 25,000 spectators from nearby villages come to watch. This story reflects the growing passion for football in Bharat, and I see it as a positive development. Football fosters teamwork and camaraderie.
Lex Fridman: Absolutely—football is one of those sports that unites people not only in Bharat but across the world. It demonstrates the power of sport in bringing people together. You recently visited the United States and rekindled your friendship with Donald Trump. What do you admire about him as both a friend and a leader?
Prime Minister: Rather than simply stating my opinion, let me share an experience that might offer some insight. We had an event in Houston called Howdy Modi, which was attended by both President Trump and myself. The stadium was packed—an incredible sight for a political event in the United States, especially in a venue usually reserved for sporting events. The Indian diaspora had gathered in large numbers. Both of us delivered speeches. While I was speaking, President Trump sat and listened attentively. This, to me, reflected his humility. The President of the United States, sitting among the audience, listening to my speech—this was a significant gesture on his part. After finishing my speech, I went to thank him for attending. Given the tight security in the U.S. and the extensive protocols in place, I hesitated for a moment but then suggested, "Would you mind taking a walk around the stadium with me?" There were thousands of people present, many raising their hands in greeting, offering their 'namaste'. In American political life, it is almost unthinkable for a sitting U.S. President to walk freely among a massive crowd. Yet, without a moment’s hesitation, President Trump agreed. He walked with me, disregarding the usual security concerns. The American security personnel were visibly taken aback. That moment revealed something profound to me—this is a man of courage. He makes his own decisions. And, importantly, he trusted me. He had enough faith in me to walk into that crowd without hesitation. This mutual trust and understanding formed the foundation of our relationship. Later, when he was shot during his recent election campaign, I saw the same President Trump—the same determined individual. He survived, and his unwavering commitment to America remained intact. I am a 'Nation First' person. He is an 'America First' person. I am an 'Bharat First' person. That is why we connect so well. These shared principles are what resonate between us. One of the issues in global politics is that media narratives shape how leaders perceive one another. Often, they do not get to know each other personally; their opinions are filtered through external interpretations. When I first visited the White House, President Trump was still relatively new to politics. The media had painted a particular image of him, and I had received various briefings about him. However, when I met him, he immediately broke all formal protocols. He personally took me on a tour of the White House, explaining its history with remarkable precision. He had no notes, no prompts—just an innate knowledge of his country’s institutions. He pointed out where Abraham Lincoln had lived, why a particular courtroom was designed a certain way, and which President had signed important documents at specific desks—all with historical accuracy. That experience left a deep impression on me. It showed how much he values American institutions and history. His knowledge and respect for his country’s legacy were evident. Even during the four years he was not in office, he maintained a strong connection. At least fifty times, he conveyed messages through mutual acquaintances, saying, "Modi is my friend, convey my regards." Such continuity in a relationship is rare in politics. Even when we were not meeting in person, our communication remained intact.
Lex Fridman: During your recent visit, he mentioned that you are a better and smarter negotiator than he is. What are your thoughts on him as a negotiator? And what do you think he meant when he said that you are good at negotiating?
Prime Minister: I cannot comment on that, as it is his generosity that, despite being younger than him, he openly praises me on various matters. However, one thing is certain—I place my country's interests above all else. That is why I always advocate for Bharat's interests on every platform. I do so not to harm anyone but in a constructive manner, ensuring that no one takes offence. Yet, everyone understands that if Modi is present, he will firmly stand by these principles. The people of my country have entrusted me with this responsibility, and for me, they are my ultimate authority. I will always act according to their aspirations.
Lex Fridman: During your visit to the US, you held important meetings with several notable individuals, including Elon Musk, JD Vance, Tulsi Gabbard, and Vivek Ramaswamy. What were the key highlights of these meetings? Were there any significant decisions or memorable moments?
Prime Minister: I can say that I have observed President Trump both during his first term and now, in his second. This time, he is significantly more prepared. He has a well-defined roadmap and a clear strategy in mind for what he intends to accomplish. Moreover, I had the opportunity to meet members of his team, and I must say, he has assembled a highly competent group. From my conversations with them, I gathered that they are well-equipped to implement his vision effectively. As for the people I met—whether it was Tulsi ji, Vivek ji, or Elon Musk—there was a warm, almost familial atmosphere. Many of them came with their families. I have known Elon Musk since my tenure as Chief Minister, so our meeting felt familiar and personal. He brought his family and children along, which made the gathering even more informal and engaging. Naturally, our conversations spanned various topics. Currently, he is deeply invested in his space missions, and his enthusiasm about their progress is palpable. It was equally gratifying for me to witness this, as I, too, have been committed to liberating my country from outdated systems and inefficiencies since taking office in 2014. For instance, when I assumed office, I noticed that several government welfare benefits were being claimed by individuals who did not even exist—ghost identities that had been fraudulently registered. Some of these fictitious beneficiaries would "get married," "become widows," and start receiving pensions, or falsely claim disability benefits. I launched an extensive scrutiny process and identified and removed a staggering 100 million (10 crore) fake or duplicate beneficiaries from the system. The savings generated from this clean-up were channelled directly to genuine beneficiaries through Direct Benefit Transfers (DBT). This ensured that every rupee sanctioned in Delhi reached the intended recipient without any intermediaries. This initiative alone saved my country approximately Rs 3 lakh crore, which previously would have been siphoned off through corruption. Additionally, I have been leveraging technology extensively to eliminate inefficiencies. I introduced the GEM portal, an e-marketplace for government procurement, which has led to cost reductions, improved competition, and better quality purchases. Another major initiative was reducing bureaucratic red tape. Bharat was burdened with countless regulatory compliances, many of which were obsolete. I scrapped 40,000 such compliances and abolished around 1,500 outdated laws. By doing so, I aimed to free the government from redundant processes that hinder efficiency. These are the kinds of transformative changes we have been implementing, and naturally, such topics arise in discussions.
Lex Fridman: You and President Xi Jinping have shared a friendly relationship. How can that friendship be revitalised to ease recent tensions and re-establish dialogue and cooperation between Bharat and China?
Prime Minister: Look, the relationship between Bharat and China is deeply rooted in history. Both are ancient civilisations with a significant presence in the modern world. If we look at historical records, for centuries, Bharat and China have learned from each other and contributed jointly to global progress. There was a time when Bharat and China collectively accounted for more than 50% of the world's GDP, highlighting their immense influence. Bharat's contribution was so huge. The ties between our nations have always been strong, with profound cultural connections, and, historically, there was no record of conflict between us. Instead, there was a spirit of mutual learning and exchange. For instance, the influence of Buddhism in China, which originated in Bharat, was profound. Looking ahead, it is imperative that we continue fostering these strong ties. Disagreements between neighbouring countries are inevitable—this is not just a diplomatic reality but something that happens even within families. However, we strive to ensure that these differences do not escalate into disputes. We firmly believe in dialogue over discord, as stability and cooperation are in the best interests of both nations. It is true that our border dispute persists. The events of 2020 created significant strain in our relationship. However, after my recent meeting with President Xi, we have seen a return to normalcy at the border, and we are steadily working towards restoring the pre-2020 status quo. Rebuilding trust and rekindling the spirit of collaboration will take time, given the five-year gap in active engagement. However, our partnership is not just beneficial but also crucial for global stability and prosperity. In the 21st century—often called the "Century of Asia"—healthy competition between Bharat and China is natural and even desirable, but conflict is not.
Lex Fridman: There is growing global concern about the possibility of a large-scale war. Tensions between China and the US, the ongoing conflict between Ukraine and Russia, unrest in Europe, and hostilities in the Middle East all contribute to this stress. What, in your view, can be done to prevent a global war in the 21st century? How can we avoid further escalation of conflicts?
Prime Minister: Look, the COVID-19 pandemic exposed the vulnerabilities of all nations. Regardless of how powerful, progressive, or technologically advanced a country considers itself, the pandemic humbled everyone. It brought the entire world to its knees. For a brief moment, it seemed as though the world would learn valuable lessons from this crisis and move towards a new, cooperative global order—just as a new world order emerged after the Second World War. Unfortunately, instead of progressing towards peace, the world plunged into uncertainty. Conflicts escalated, and geopolitical tensions deepened. Modern wars are no longer just about resources or territorial expansion. Today, conflicts take many forms—not just physical battles but ideological and economic struggles as well. Meanwhile, the international institutions established to maintain order have become largely ineffective. There has been little to no meaningful reform in organisations like the United Nations. Many global powers disregard international laws and norms, and there is no mechanism to hold them accountable. Given these challenges, the world must recognise that the path of confrontation leads only to destruction. Instead, we must prioritise cooperation and coordination. Expansionist ambitions will not yield positive outcomes; only a developmental and inclusive approach will. We live in an era of deep interdependence and interconnectedness—no nation can thrive in isolation. Every country needs the support of others. I have observed, through my engagements at various international forums, that world leaders are deeply concerned about rising conflicts. There is a strong desire for resolution. It is my hope that, sooner rather than later, we will find a way to break free from this cycle of tension and move towards a more stable, peaceful world.
Lex Fridman: I am still learning.
Prime Minister: You are looking at the watch.
Lex Fridman: No, no, I am still learning this, Prime Minister. I’m not very good at it yet, okay. In your career and life, you have witnessed many difficult situations in India’s history. One of them was the 2002 Gujarat riots. It was one of the most challenging times in India’s recent history when violence broke out between Hindu and Muslim communities in Gujarat, resulting in over a thousand deaths. This reflects the religious tensions in that region. As you mentioned, at that time, you were the Chief Minister of Gujarat. If we talk about it, what did you learn from that period? I also want to mention that India’s Supreme Court has ruled twice—once in 2012 and again in 2022—stating that you had no role in the violence during the 2002 Gujarat riots. But I wanted to ask, what were the biggest lessons you learned from that time?
Prime Minister: Look, I understand that, first of all, you said that you are not an expert on this subject, that you are still figuring out how to conduct an interview, and that you have some doubts in your mind. But I feel that you have put in a lot of effort, done extensive research, and tried to understand every detail. So, I don’t believe that anything is too difficult for you. Given the number of podcasts you have done I believe that you are consistently performing well. And rather than just questioning Modi, I feel that you have made a sincere effort to understand Bharat’s environment. That is why I believe that your efforts to reach the truth show sincerity. I truly appreciate and congratulate you for this effort.
Lex Fridman: Thank you.
Prime Minister: As far as your mention of past events goes, you referred to the 2002 Gujarat riots. But before that, I would like to present a picture of the 12–15 months leading up to it so that you can understand the context of the situation. For example, on December 24, 1999, three years earlier, a flight from Kathmandu to Delhi was hijacked and taken to Afghanistan, to Kandahar. Hundreds of Indian passengers were held hostage. It was a massive crisis across Bharat—a matter of life and death. Then, in 2000, there was a terrorist attack on the Red Fort in Delhi, adding another crisis to the situation. On September 11, 2001, a major terrorist attack took place on the Twin Towers in the U.S., once again alarming the world because the perpetrators of such attacks were of the same kind. In October 2001, there was a terrorist attack on the Jammu & Kashmir Assembly. On December 13, 2001, there was an attack on the Indian Parliament. Now, if you look at this period of 8–10 months, you will see global events, terrorist attacks, bloodshed, and the deaths of innocent people. In such times, even a small spark can be enough to ignite unrest, and such a situation had already developed. It was in this environment that, on October 7, 2001, I was suddenly given the responsibility of becoming the Chief Minister. My biggest responsibility at that time was the rehabilitation of Gujarat after the massive earthquake that had occurred earlier. It was the biggest earthquake of the previous century, in which thousands had died. Suddenly, this responsibility as CM came to me. It was very important and got involved in it the day I took oath as Chief Minister. I was someone who had never been part of the government before. I had no prior experience in governance. I had never been an MLA. I had never contested an election. For the first time in my life, I had to contest an election, and on February 24, 2002, I became an MLA—an elected representative. For the first time, on February 24, 25, or 26, I stepped into the Gujarat Assembly. Then, on February 27, 2002, during the budget session of the Assembly, we were in the House, when I had been an MLA for just three days, the Godhra incident happened—a horrifying event where people were burned alive. Now, imagine this: in the background, there had been the Kandahar plane hijacking, the Parliament attack, 9/11, and many other such incidents, and then suddenly, this horrific event in which a large number of people were burned alive. Can you imagine what the situation must have been like? Of course, no one wants violence. Everyone wants peace. As for the claim that 2002 was a period of major riots, that is a false narrative. If you look at the data before 2002, Gujarat had seen numerous riots. There was always a curfew somewhere. Even minor incidents—like a fight over a kite or a bicycle accident—would turn into communal violence. Before 2002, there were more than 250 major riots in Gujarat. In 1969, Gujarat witnessed riots that lasted for nearly six months. Back then, I was nowhere in the political picture—I am talking about that time. The 2002 incident became a sparking point, leading to violence in some places. However, the judiciary examined everything in great detail. The governments at that time, including our opposition, were in power, and they wanted to hold me accountable and punish me. Despite their repeated attempts, the judiciary analysed everything in depth—not once, but twice—and we were found completely innocent. Those who committed crimes were punished by the courts. But the most important thing is this: Before 2002, Gujarat experienced riots almost every year. But today, in 2025, there has been no major riot in Gujarat for the last 20–22 years. There is complete peace. Our approach has never been about vote-bank politics. We follow the principle of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas". We have moved away from the politics of appeasement and embraced the politics of aspiration. That is why people from all backgrounds have joined us in our efforts to develop Gujarat into a progressive and prosperous state. Now, we are working towards a ‘Viksit Bharat’(Developed India), and Gujarat continues to play its role in that mission.
Lex Fridman: Many people love you—I’ve heard this from many individuals. But there are also people who criticize you, including members of the media. The media, in particular, has criticized you for the 2002 Gujarat riots. How do you handle criticism? How do you deal with critics, whether they come from the media, from people around you, or from anywhere in your life?
Prime Minister: Look, regarding what you just asked—how do I handle criticism? If I were to put it in one sentence, I welcome it. I firmly believe that criticism is the soul of democracy. If you are truly democratic, if democracy is in your blood, then, as our scriptures say: "Nindak niyare rakhiye" (Keep your critics close to you). Criticism allows you to work in a democratic, informed, and effective manner. I believe that criticism should happen—it should happen more and should be sharp and thorough. But my complaint is that real criticism is not happening these days. True criticism requires deep study, in-depth research, and distinguishing between truth and falsehood. Today, people look for shortcuts—they don’t study, they don’t research, they don’t take the effort to find out weaknesses and get involved in levelling charges. There is a big difference between an allegation and criticism. The references you made—those are allegations, not criticisms. For democracy to be strong, we need real criticism, not baseless accusations. Allegations help no one; they only lead to petty arguments. That’s why I always welcome criticism. But when the allegations are false, I remain calm, composed, and remain dedicated to my service to the nation.
Lex Fridman: Yes, what you’re talking about is very important to me because I truly admire good journalism. Unfortunately, in modern times, many journalists are only chasing quick headlines. They make allegations because it benefits them—because they want sensational headlines and cheap popularity. I believe that to be a great journalist, one must have the desire and hunger. That requires deep understanding and thorough research. It saddens me to see how often shallow reporting happens. This is actually one of the reasons why I wanted to talk to you. I don’t think I’m very good at this, but I wanted to have this conversation with you for these very reasons. People don’t try hard enough; they don’t research deeply. I don’t even know how many books I’ve read while preparing for this—just trying to experience and understand things properly. It takes a lot of preparation, a lot of work. And I wish that more major journalists should do the same. That kind of in-depth research and effort is what allows real criticism to happen—a deep investigation into those in power, their strengths, weaknesses, and even their mistakes. But to do this, a lot of preparation is required. I truly wish more great journalists would work in this way.
Prime Minister: Look, let me explain. Well-directed and specific criticism actually helps in policy-making. It brings out a clear-cut policy vision. I pay special attention to such constructive criticism, and I welcome it. Now, as you mentioned about journalism and headlines, I believe that if someone has a fascination with headlines or plays with word choices, I don’t take it too negatively. However, when journalism is driven by an agenda, when truth is ignored, that causes damage for decades to come. If someone enjoys using clever words to attract their readers or audience, fine, a little compromise is acceptable. But if the intent is wrong, if the goal is to manipulate facts according to a set agenda, then that becomes a serious concern.
Lex Fridman: And in that, truth suffers; that is my belief.
Prime Minister: I remember, once I had given a speech in London. There is a Gujarati newspaper in London, and they had organized an event where I was invited… So, in my speech, since the event was for journalists, I said – "What should journalism be like? Should it be like a housefly or like a honeybee?" I explained that a housefly sits on filth and spreads more filth. But a honeybee sits on flowers, collects nectar, and spreads sweetness. However, if someone does something wrong, a honeybee stings in such a way that for three days, the person cannot show their face. But someone picked up only half of my statement and created a huge controversy out of it. Honestly, I was not saying anything negative about anyone. I was actually highlighting the strength of a honeybee—that even a small sting can make a person hide their face for three days. One will have to hide his face. This is the power journalism should have. However, some people prefer the path of the housefly.
Lex Fridman: Now, my new life goal is to be like a honeybee. You mentioned democracy… and until 2002, you didn’t have much knowledge about the government. But from 2002 till today, by my count, you have won eight elections. In India, more than 800 million people vote in various elections. To win such massive elections and to emerge victorious in a country of 1.4 billion people—what does it take? How do you get the opportunity to represent the people in the world’s largest democracy?
Prime Minister: The thing is, I entered politics quite late. Initially, I worked for the organization, handling responsibilities related to election management. That took up most of my time. For the past 24 years, the people of Gujarat and the country have given me the opportunity to serve as the Head of Government. With complete dedication, I consider the people as a form of God. The responsibility they have entrusted me with—I strive to fulfil it. I never let their trust break. They see me as I am. My government follows policies of saturation, meaning that every scheme should be implemented 100%, reaching all beneficiaries without any discrimination—no bias of caste, religion, faith, wealth, or politics. When policies are for everyone, people don’t feel they are being denied something unfairly. Even if someone hasn’t benefited yet, they believe they will in the future. It creates a trust. This trust in governance is a great strength. Secondly, I do not run election-centric governance; I run people-centric governance. My focus is on what benefits the people and the country. Initially, I had set out on a spiritual journey, but now, I see my nation as divine and the people as God. Like a priest serves his deity, I dedicate myself to serving the people. Secondly, I never distance myself from the public—I live among them and like them. I openly say, "If you work 11 hours, I will work 12." People see this and believe in it. I have no personal interests—no relatives or close associates benefiting from my position. The common citizen values these things. Perhaps, there may be several other reasons. Another key factor is my party which has millions of dedicated workers who live only for the welfare of Bharat Mata and the people of the country. They have gained nothing for themselves—never sought positions of power—yet they tirelessly work for the country. There are lakhs of workers who work day and night. My party is the world’s largest political party. I am proud that I am member of it. My party is relatively young, but despite that there are efforts of lakhs of workers. The hard work of these lakhs of selfless workers strengthens people’s faith in the Bharatiya Janata Party. Their dedication is why we win elections. I have never counted how many elections I have won, but the people's blessings have always been with us.
Lex Fridman: I was thinking about your views on the incredible electoral system and machinery in India. The way elections are conducted in India has amazed me. So many interesting stories emerge. For example, there is a rule that no voter should be more than two kilometres away from a polling station. Because of this, there are many stories about carrying voting machines to India’s most remote areas. It’s truly incredible—every single voter matters. Managing elections for more than 600 million voters is a huge logistical challenge. Is there a particular story that stands out to you as especially impressive? Or could you talk more generally about how such massive elections are conducted in the world’s largest democracy?
Prime Minister: First of all, I am very grateful to you for asking such an important question. People who believe in democracy worldwide should listen to this answer. Often, discussions focus only on winning and losing elections, but not on the massive scale at which our electoral process operates. Take the 2024 Lok Sabha election, for example. There were 980 million registered voters, and each one had a photograph and full bio-data recorded. This number is more than twice the population of North America and greater than the entire European Union’s population. Out of these 980 million registered voters, 646 million people stepped out of their homes to vote, despite the scorching heat of May, where temperatures in some places reached 40 degrees Celsius. They cast their votes. To put it in perspective, the number of people who voted in India is double the total population of the United States. There were over one million polling booths across the country. Imagine the manpower required for this! My country has over 2,500 registered political parties—a figure that astonishes the world that there is a country which has more than 2,500 registered political parties. We also have more than 900 TV news channels running 24×7 and over 5,000 daily newspapers covering elections. Despite being a vast and diverse country, even the poorest villagers quickly adapt to technology. Our citizens use Electronic Voting Machines (EVMs), making elections efficient. In some countries, election results take months, but in our country, we count votes for millions of people and declare results within a day. As you rightly said, polling stations are set up even in remote areas, sometimes requiring helicopters to transport voting equipment and officials. For example, there is a polling booth in Arunachal Pradesh that might be the highest in the world. In Gujarat’s Gir Forest, a special polling booth was set up for just one voter—because every single vote matters in Indian democracy. We continuously strive to strengthen democracy by ensuring free and fair elections. Bharat’s Election Commission conducts these elections independently, making all decisions without political interference. This in itself is a bright story in itself. I believe that major universities across the world should study our election management as a case study. It is a source of motivation—showing how deeply politically aware our citizens are. This should be presented to the new generation worldwide as an example of how a democracy should function.
Lex Fridman: I love democracy. It’s one of the reasons I love America. But the way democracy functions in India—there’s nothing more beautiful than that. As you said, 900 million people are registered to vote! This is truly a case study. It’s incredible to see so many people, of their own free will, coming together with enthusiasm to vote for someone who will represent them. They take part with great passion. It’s important for people to feel that their voices are heard. That is truly beautiful. Speaking of voices being heard—a lot of people love you. You are one of the most powerful individuals in the world. Do you ever reflect on how having so much power might affect you, especially after so many years in office?
Prime Minister: First of all, I feel the word "powerful" doesn’t fit my life. I cannot claim to be powerful, because I see myself as a servant. In fact, I refer to myself as the “Pradhan Sevak”—the chief servant of the people. Service is my guiding principle. As for power, I have never been bothered by it. I never entered politics to play power games. Instead of being powerful, I would say I strive to be pro-workful. I am not powerful, but I am pro-workful. My goal has always been to serve people and make a positive contribution to their lives. That is my purpose.
Lex Fridman: As you mentioned, you work tirelessly and put your whole heart into it. Do you ever feel lonely?
Prime Minister: See, I never feel lonely. That’s because I firmly believe in the "1+1" theory. This thery of “1+1” supports me. Now, if someone asks me what this 1+1 means, I say: The first 1 is Modi. And the second +1 is God. I am never alone because He is always with me. That’s the spirit I live with. As I mentioned earlier, I have followed the principles of Swami Vivekananda, who believed in “Nara Seva is Narayana Seva”—serving people is serving God. For me, the nation is divine, the people are divine. Public service is service to the Almighty, and that is the mindset with which I work. So, I have never had to deal with loneliness. Even during the COVID-19 lockdown, when travel was restricted, I kept myself engaged. I adapted governance to video conferencing, developed a work-from-home model, and continued virtual meetings to ensure that work never stopped. I always kept myself busy. Additionally, I made it a point to stay connected with people. I decided to call senior party workers, those who were 70+ years old, and check in on them. These were grassroots workers, many from humble backgrounds, who had dedicated their lives to serving the country. I personally called them to ask: How are you feeling? How is your family? How are things in your locality during the pandemic? This strengthened my bond with them, and they felt deeply touched. They would say, “Despite all the responsibilities on his shoulders, he still remembers us during this time!” During the pandemic, I made 30-40 such calls daily, without fail. This gave me immense joy, as I got to reconnect with old colleagues and revisit past memories. So, for me, loneliness doesn’t exist. I always find ways to keep myself busy and connected. Also, I have a habit of talking to myself. My time in the Himalayas during my early years has greatly helped me with this.
Lex Fridman: I've heard from many people that among all the people they know, you are the hardest-working person. What is your mindset behind this? You work long hours every day. Don't you ever get tired? What is the source of your strength and patience through all this?
Prime Minister: Look, first of all, I don’t believe that I am the only one working hard. When I look around, I see so many people working even harder than me. When I think of a farmer, I realize how much effort they put in, sweating under the open sky. When I see our soldiers, I think about how they endure extreme conditions—some in the snow, some in the desert, and some in the ocean—working tirelessly day and night to protect our nation. When I watch a labourer, I am amazed at their hard work. And when I think about mothers and sisters in every household, I see how much they do for their families—waking up first, sleeping last, taking care of everyone, and managing social responsibilities. So when I think about all this, I ask myself: How can I sleep? How can I rest? The people around me – The hard work of every Indian motivates me. Secondly, my responsibility keeps me running. The people of the country have entrusted me with a duty, and I feel that I am not here to enjoy power, but to serve the nation with full dedication. I may not be able to do two things, but I will never lack in my efforts. When I was contesting elections in 2014 and even when I was in Gujarat and then I came to Delhi, I made a promise to the countrymen that I will never shy away from hard work. Secondly, I said that I will never act with bad intentions. And thirdly, I said that I will never work for personal gain. Today, after 24 years of being Head of Government, I have held myself to these three principles. And I do that. And I will continue to give my best to serve the 1.4 billion people of my country for their aspirations, for their needs. My energy and commitment remain the same as ever!
Lex Fridman: As an engineer and a lover of mathematics, I must ask—Srinivasa Ramanujan was an Indian mathematician from a century ago. He is considered one of the greatest mathematicians in history. Completely self-taught, he grew up in poverty. You have often spoken about him. What inspiration do you draw from him?
Prime Minister: Look, I have great respect for him, and in my country, everyone respects him because I believe there is a deep connection between Science and Spirituality. If you look closely, many scientifically advanced minds are also spiritually advanced—they are not disconnected from spirituality. Srinivasa Ramanujan used to say that his mathematical ideas came from the goddess he worshipped. This means that ideas come from deep dedication. And dedication is not just hard work—it is about completely devoting oneself to a cause, immersing oneself so deeply that they become one with their work. The more open we are to different sources of knowledge the more ideas we will receive. It is also important to understand the difference between information and knowledge. Some people mistake information for knowledge—they accumulate vast amounts of information and carry it around. But I do not believe that having information means having knowledge. Knowledge is a discipline—it evolves gradually through processing. We must understand this distinction and handle it wisely.
Lex Fridman: You have the image of a decisive leader. So, can you tell me something about the process of making decisions? How do you make decisions? What is your process? When something significant is at stake, when there is no clear precedent, when there is a lot of uncertainty, and when you need to strike a balance, how do you make decisions?
Prime Minister: There are many aspects to this. One, I believe I am probably the only politician in India who has spent a night in 85 to 90 percent of the districts in the country. In my previous life, I used to travel extensively. What I have learned and observed from that is first-hand knowledge of the grassroots—not something read in books or told by others. Second, from a governance perspective, I do not carry any baggage that would hold me back or dictate my actions. Third, I have a simple yardstick for decision-making: My country comes first. I always ask myself: Is what I am doing is not harming my nation in any way? Mahatma Gandhi would often say: "Whenever you face a dilemma in making a decision, think of the face of the poorest person you have met. Then think will your decision help them? Then your decision will be right. This principle helps me a lot. I always try to think about the common man and whether my decision will benefit them. Another important factor is that I stay well-connected. My government officials might feel envious or frustrated because I have multiple channels of live information flow. I do not rely only on briefings— I have several information channels and many of them are live. Therefore, I get a lot of information from them. I get information from multiple sources. I simply don’t rely on information if somebody briefs me. There are other facets as well. Additionally, I have the mindset of a student. If an officer tells me something, I question them thoroughly—"Why is this so? What happens next? How does this work?" If I have different information, I play the devil’s advocate and challenge their views. This deep churning of ideas helps me extract the essence of the matter. Secondly, when I make a decision, I test it by casually sharing it with like-minded individuals and observing their reactions. Once I feel convinced, I proceed with full confidence. And let me tell you—this process does not take much time. My speed is very high. Let me give you an example. During COVID-19, how did I make decisions? I met Nobel Prize-winning economists, and they gave me various theories—“This country did this, that country did that. You should also do the same.” Top economists used to rack up my mind. Political parties put pressure on me—"Give this much money to people, do that!" But I did not take any hasty action. I analysed the situation deeply. Then I took the decision keeping in mind the situation of my country. I decided, "No Indian should go hungry." "Basic needs must be met to avoid social unrest." I developed these ideas in my mind. At that time, there was lockdown across the world and global economy was collapsing. The world wanted me to open up the treasury, print currency notes and distribute the same to people. What kind of economic model that would be? I did not want to follow that path. But my experience says that the path that I chose, the opinions that I got from experts, I tried to understand them. I did not even oppose them. Instead, I tailored policies based on India’s unique needs and experiences and developed systems accordingly. As a result: While many nations suffered massive inflation post-COVID, our country remained stable. Today, my country is the fastest-growing major economy—a direct outcome of those tough but wise decisions. I was not tempted by various theories. I did not care whether newspapers would like it or not. Whether they will write good or bad about it or criticise me. I focused on basis fundamentals and proceeded with it. It also helped our economy. My endeavour was to proceed keeping in mind the situation in my country. Secondly, I have great risk taking capacity. I never care if a particular decision will hurt me. If something is right for my country and people, I am ready to take bold decisions. I take ownership. If something goes wrong, I never blame others. I take full responsibility. When a leader takes ownership, his team gains trust. They know, "This man will not let us fail. He will stand with us, because my decisions are honest and in good faith.” I told my countrymen that mistakes may happen. I had already told the people that I am a human and could make mistakes. However, my intent will never be wrong. People also realise these things. They also see that Modi had said something in 2013, but it did not happen. But they also know that my intent was not wrong. They know that I wanted to do something with good intent, but it did not happen. That’s why, society accepts me as I am.
Lex Fridman: A few weeks ago, you delivered an excellent speech on AI at the AI Summit in France. In that speech, you talked about the large number of AI engineers in India—probably one of the largest pools of talented engineers in the world. How can India achieve global leadership in AI? Right now, it is behind the United States. What must India do to surpass other nations and become the best in AI?
Prime Minister: What I am about to say might sound a little bold, and some people may even disagree. But since you have asked, I will speak from my heart. No matter what the world does in AI, without Bharat, AI is incomplete. This is a very responsible statement I am making. Think about it—what has been your own experience with AI? You heard my speech in Paris—what do you think? Can AI be developed by just one country alone? What is your personal experience?
Lex Fridman: Actually, in your speech, you gave a brilliant example of the positive impact and limitations of AI. I believe the example you gave was about asking AI to generate an image of a person…
Prime Minister: With their left hand!
Lex Fridman: Yes, about the left hand—AI always generates an image of a person who writes with their right hand. This shows that when AI systems are developed only by Western countries, and India is not part of that process, AI will always generate an image of a right-handed person because the system was trained that way. India has always been a crucial part of the world, and in the 21st century.
Prime Minister: I believe that AI development is a collaboration. Everyone can support each other by sharing their experiences and learnings. India is not just creating models, but also developing AI-based applications for specific use cases. To ensure that GPU access reaches all sections of society, we already have a unique, marketplace-based model in place. There is a mindset shift happening in India. Due to historical factors, government work processes, or lack of a strong support system, some people may feel that we are slow in AI development. But look at 5G—the world thought we were far behind. But once we started, we became the fastest country in the world to roll out 5G. An American company’s CEO recently shared an experience with me. He said: "If I post a job advertisement for engineers in the U.S., only a roomful of engineers show up. But if I post the same ad in India, even a football stadium won’t be enough for the number of engineers who apply!" This shows the huge talent pool that India has. And Artificial Intelligence can only thrive with Real Intelligence. Without Real Intelligence, Artificial Intelligence has no future. And where is this Real Intelligence? It is in Bharat’s youth talent pool. I think this is Bharat’s greatest strength in AI.
Lex Fridman: But if you look at the top tech leaders—many of them are of Indian origin. From tech talent to tech leadership, we see names like Sundar Pichai, Satya Nadella, Arvind Srinivas. You’ve met some of them. What is it about their Indian background that enables them to be so successful?
Prime Minister: Look, the values that Bharat instils are such that we are taught to respect both our Janmabhoomi (birthplace) and Karmabhoomi (workplace). There should be no distinction between them. Just as we must be dedicated to our homeland, we must also be equally dedicated to the land where we work. And we must always give our best—wherever we are. This is why Indians excel at giving their best no matter where they are—whether they are in high positions or small roles. Another reason is that they do not get caught up in the wrong things. Most of them focus on doing the right work. Also, their nature allows them to adapt and work well with everyone. Ultimately, success is not just about knowledge. Having the ability to work in a team—to understand people and bring out their best work—is a huge factor in leadership. By and large, Indians who grew up in joint families or open societies find it much easier to lead big organizations successfully. And it’s not just these big companies—Indians are holding key positions in governments and institutions around the world. The problem-solving skills and analytical thinking of Indian professionals make them globally competitive and highly valuable. This is why, whether in innovation, entrepreneurship, start-ups, or boardrooms, Indians excel. Now, take our space sector as an example. Earlier, space program was completely government-controlled. A couple of years ago, I opened it up to the private sector. And in just two years, over 200 start-ups have emerged in the space industry. Look at Chandrayaan—India’s moon mission. The cost of our mission is so low that it’s even cheaper than a Hollywood movie! When the world sees how cost-effective our innovations are, they naturally want to collaborate with us. This respect for Indian talent comes from our civilizational ethos. This is our hallmark.
Lex Fridman: So, you spoke about human intelligence. Do you worry that AI (Artificial Intelligence) will replace us?
Prime Minister: See, in every era, there has been an attempt to create a sense of competition—even conflict—between technology and humans. People have often said that technology will challenge humanity. But every time, technology has evolved, and humans have always stayed one step ahead. It has happened every time. Because humans are the ones who learn how to use technology in the best way. Now, AI has reached a point where humans are being forced to reflect on what it truly means to be human. This itself is a testament to AI's power. But no matter how advanced AI becomes, human imagination will always remain unique. AI can generate many things. Maybe, in the future, it will produce even more than we can imagine today. But I do not believe that imagination itself can ever be replaced.
Lex Fridman: I agree with you. It really makes me—and many others—think deeply about what makes humans special. Because there are so many things—like imagination, creativity, consciousness, fear, love, dreams, and the ability to think differently, to go beyond, and beyond! The ability to take risks—all of these things.
Prime Minister: Now, look at care—the innate human ability to care for one another. Can AI do that?
Lex Fridman: This is one of the great unsolved questions of the 21st century. Every year, you organise the "Pariksha Pe Charcha" program, where you directly interact with young students and advise them on how to prepare for exams. I have watched many of these programs. You provide guidance on how to succeed in exams, how to handle stress, and other aspects as well. Could you briefly explain what exams students in India have to take during their educational journey and why they are so stressful?
Prime Minister: By and large, a peculiar mentality has developed in society. Even in schools, success is often measured by how many students secure top ranks. Families also create an environment where a child's rank in exams determines their family's educational and social status. Because of this, pressure on students has increased significantly. Many students start believing that their entire life depends only on their 10th and 12th-grade exams. To change this mindset, we have made significant reforms in our New Education Policy. However, until these changes fully take effect, I feel a personal responsibility to engage with students, understand their concerns, and offer them guidance. When I conduct "Pariksha Pe Charcha," it not only benefits the students but also gives me an opportunity to understand their mindset, their parents' expectations, and the perspectives of educators. So, 'Pariksha Pe Charcha' not only benefits them but also benefits me. Exams are fine for testing oneself in a specific domain, but they cannot be the sole measure of one's overall potential. Many individuals may not have excelled in academics but have achieved remarkable success in other fields, such as cricket, where they score centuries. When the focus is on learning, scores often improve naturally. I remember one of my teachers who used an innovative learning technique. It continues to appeal me even today. He would ask students to bring 10 chickpeas, 15 grains of rice, or 21 mung beans from home. With different numbers and different varieties, the child would think, 'I need to bring 10.' Then, at home, they would count and remember what comes after 10. They would also learn that these are called chickpeas. Then, at school, everyone would gather their items, and the teacher would say, 'Okay, take out 10 chickpeas, 3 chickpeas, 2 green grams, 5 of these.' This way, they would learn math, recognize chickpeas, and understand what green grams are. I am talking about early childhood learning. This kind of learning technique helps children learn without burden, and our new education policy is making efforts in this direction. Another teacher of mine had a creative approach. He placed a diary in the classroom and told students that the first one to arrive in the morning could write a sentence in it along with their name. Each subsequent student had to write a sentence related to the first one. Initially, I used to rush to school early so I could write the first sentence. For example, I once wrote: "Today’s sunrise was beautiful; it filled me with energy." I wrote something like this and also wrote my name. The next students would then write related sentences about the sunrise. After a few days, I realized that this was not benefiting my creativity much. Why? Because I would start with a thought process in mind and simply write it down. So, I decided that instead of going first, I would go last. Later, I realized that writing last allowed me to read what others had written and then come up with something even better, improving my creativity. Such small teaching methods can have a lasting impact on students' lives. Due to my background in organizational work and human resource development, I strongly believe in engaging with students regularly. Over time, our discussions have also been compiled into a book, which has become a useful reference for millions of students.
Lex Fridman: Can you give students some more advice on how to succeed in their careers? How should they find their career path and achieve success? This advice is not just for students in Bharat but for people worldwide who find inspiration in your words.
Prime Minister: I believe that whatever work you get, if you do it with full dedication and commitment, sooner or later, you will gain expertise in it. Your abilities will open doors to success. A person should focus on continuously improving their skills while working and should never underestimate their learning ability. If someone values their ability to learn and tries to learn from everything, they grow immensely. Some people only focus on their work, while others observe and understand the work of those around them, which doubles or even triples their abilities. I would tell young people—there is no need to be discouraged. Somewhere in this world, there is a job that God has written for you. Don’t worry. Focus on improving your skills so that you become capable and deserving of opportunities. For example, someone might say, 'I wanted to become a doctor, but I couldn’t, so my life is ruined. Now, I am a teacher instead.' If you think like this, it won’t work. Okay, you didn’t become a doctor, but as a teacher, you can help hundreds of students fulfil their dreams of becoming doctors. As a single doctor, you would have treated patients, but as a teacher, you can shape future doctors who will treat millions. This gives life a new perspective. Instead of dwelling on what you couldn’t achieve, focus on how you can still contribute. I firmly believe that God has given everyone some unique strengths. Never lose faith in your abilities. Stay confident that whenever the opportunity arises, you will rise to the occasion, perform well, and achieve success. And when a person has this mindset, they always succeed.
Lex Fridman: How should students deal with stress, struggles, and the difficulties they face on their journey?
Prime Minister: First of all, they should understand that exams are not life itself. Families should also realize that their children are not meant to be displayed in society as models—saying, 'Look, my child scores this much, see how great my child is!' Parents should stop using their children as a model for their own social status. Secondly, I believe that students should always be well-prepared. Only then can they take exams without stress. They should have confidence and clarity about what they have learned. Sometimes, students panic as soon as they receive the exam paper. Their mind starts overthinking—'Oh no, my pen isn’t working properly!' or 'This person sitting next to me is distracting me!' or 'The bench is shaking!'—instead of focusing on the exam. This happens when someone lacks self-confidence. They keep looking for external reasons for their discomfort. But if a student has faith in themselves and has put in the hard work, they just need a couple of minutes to compose themselves. Take a deep breath, focus, read the questions carefully, and then mentally allocate time—'I have this much time, so I will answer each question in this many minutes.' I believe that students who practice writing their answers beforehand develop a habit that helps them complete their exams smoothly and without any problems.
Lex Fridman: You mentioned that one should always try to learn. How do you personally learn new things? What advice would you give on the best way to learn—not just in youth, but throughout life?
Prime Minister: As I mentioned earlier, in my early life, I had the opportunity to read a lot. But now, my life is such that I don’t get much time to read, yet I am a keen listener and observer. I stay fully present in the moment. Whenever I meet someone, I am completely there, fully attentive. This helps me grasp things very quickly. Right now, I am with you—I am fully with you. There is no mobile phone, no telephone, no messages distracting me. I am concentrating completely. This is a habit everyone should develop. The more you focus, the better your learning ability becomes. Secondly, learning is not just about gaining knowledge—it must be put into practice. You cannot become a good driver just by reading autobiographies of great drivers; you have to actually sit in the car, hold the steering wheel, and drive. You must take risks. If you keep thinking, 'What if I get into an accident? What if I die?'—then you will never learn anything. I believe that those who live in the present follow a key principle: The time that has passed is now your past. Live in the moment—don’t let this present moment turn into the past without experiencing it. Otherwise, you will keep chasing the future while letting your present slip away, turning it into just another part of your past. Most people make this mistake—they worry so much about the future that they waste their present, and in doing so, their present simply becomes a lost past.
Lex Fridman: Yes, I have heard many stories about your meetings with people, and how distractions usually come up. But right now, there are no distractions—just the two of us, fully engaged in this conversation. That itself is a beautiful thing. And today, you have given me your complete attention, which feels like a gift. Thank you! Now, I want to ask you a difficult yet deeply connected question. Do you ever think about your own death? Are you afraid of dying?
Prime Minister: Can I ask you a question?
Lex Fridman: Of course, go ahead.
Prime Minister: After birth, we have life and we have death. Out of these two, which one is the most certain?
Lex Fridman: Death!
Prime Minister: Death! Now, tell me—you gave me the correct answer. The moment someone is born, death is inevitable. Life, on the other hand, is something that grows and evolves. Between life and death, only death is certain. Now, if you already know that death is certain, then why fear it? Instead, invest your energy, time, and intellect in life, not in worrying about death. Let life flourish! Life is uncertain—that is why we must work hard for it, streamline it, and upgrade it stage by stage. That way, until death arrives, you can bloom like a flower in full spring. So, remove the thought of death from your mind. It is certain, it is already written, and it will come when it has to. When it has the time, it will come.
Lex Fridman: What are your hopes for the future? Not just for Bharat, but for all of humanity, for all of us living here on Earth?
Prime Minister: By nature, I am a very optimistic person. Despair and negativity—they are simply not part of my software; I do not have that chip. That is why my mind does not dwell in that direction. I believe that if we look at human history, humanity has overcome great crises and moved forward. As time demands, people have accepted significant changes and have continuously evolved. Additionally, in every era, humans have had a natural tendency to embrace new things. Another observation I have is that while there may be ups and downs in progress, humanity has the strength to abandon outdated concepts. That is its greatest ability—to free itself from burdens and move forward quickly. The power to let go of obsolete things is crucial, and I see that the society I am most connected with has the ability to do this. I strongly believe that it can leave behind the old and embrace the new.
Lex Fridman: I was just thinking—can you teach me a Hindu prayer or meditation, even for a few moments? I have tried to learn, and I have been practicing the Gayatri Mantra. During my fasting, I tried chanting mantras. Perhaps I can try chanting it now, and you can explain the meaning and significance of this mantra and other mantras, and how they have influenced your life and spirituality. May I try?
Prime Minister: Yes, go ahead!
Lex Fridman: Om Bhur Bhuvah Swaha, Tat Savitur Varenyam, Bhargo Devasya Dheemahi, Dhiyo Yo Nah Prachodayat. How did I do?
Prime Minister: You did quite well! Om Bhur Bhuvah Swaha, Tat Savitur Varenyam, Bhargo Devasya Dheemahi, Dhiyo Yo Nah Prachodayat. This mantra is actually connected to the worship of the Sun. In ancient times, the significance of the Sun was immense. In Hindu philosophy, every mantra has some connection with science. Whether it is science or nature, these mantras are always linked in some way. They also connect with different aspects of life. Chanting mantras in a regular rhythm has profound benefits. It brings discipline, mental focus, and a deep sense of harmony.
Lex Fridman: In your spirituality, in your moments of peace when you are with God, where does your mind go? How do mantras help in that process, especially when you are fasting or when you are alone with yourself?
Prime Minister: Look, when we talk about 'meditation,' to people, it has become a heavy word for them. In our language, we have a simpler word—'ध्यान' (Dhyana). Now, if I talk about meditation in terms of ‘Dhyana’, people feel that it is too burdensome—something they cannot do because they are not spiritual figures. So I explain it in a different way—get rid of your habit of being absent-minded. For example, if you are sitting in class but thinking about when the sports period will begin, it means your focus is not in the present. But if you bring your attention fully to the moment, that is meditation. I remember when I lived in the Himalayas, I met a saint who taught me a simple technique—not something spiritual, just a technique. In the Himalayas, small waterfalls flow continuously. He placed a dry leaf under a dripping stream of water and turned a vessel upside down underneath it, so the water would drip steadily. He told me, 'Don't do anything—just listen to this dripping sound. You should hear nothing else—not the birds, not the wind, nothing—just this sound.' At first, I found it difficult, but over time, my mind got trained. Slowly, it became meditation for me. There were no mantras, no thoughts of God—just the sound of water, Nada-Brahma (the divine sound). This practice taught me concentration, and it naturally became my meditation. Think about it—imagine you are in a luxurious five-star hotel, a beautifully decorated room, perfect in every way, but the bathroom tap is dripping. That tiny sound can ruin your experience, no matter how expensive the room is. This shows how small things can disrupt the mind, and how inner focus can transform our experiences. Our scriptures also talk about life and death in a holistic way. There is a mantra: 'Om Purnamadah Purnamidam Purnat Purnamudachyate'. It describes life as a complete cycle—wholeness leading to wholeness. Similarly, we talk about universal well-being: 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramaya'—May all be happy, may all be free from disease. 'Sarve Bhadrani Pashyantu, Ma Kashchid Dukhbhag Bhavet'—May everyone see good, may no one suffer. And finally, every mantra concludes with: 'Om Shanti, Shanti, Shanti'—Peace, peace, peace. These rituals and mantras in Bharat are not just traditions; they are the result of thousands of years of wisdom and the deep spiritual research of our sages. They are deeply connected to the elements of life and structured in a scientific way.
Lex Fridman: Shanti, Shanti, Shanti. Thank you for this honour, and thank you for this incredible conversation. Thank you for welcoming me to Bharat, and now I am looking forward to breaking my fast with Indian food tomorrow. Thank you very much, Prime Minister. It was a great honour for me.
Prime Minister: I really enjoyed the opportunity to speak with you. Since you have been fasting for two days, do not start eating all at once. Begin with some liquids for a day; that will give you a systematic benefit. Maybe today, I touched upon several topics for the first time because I usually keep these things very personal. But today, you succeeded in bringing some of them out. It is possible that...
Lex Fridman: Thank you.
Prime Minister: Your audience will enjoy it. I truly enjoyed it. My best wishes to you. Thank you!
Lex Fridman: Thank you! Thank you for listening to this conversation with Prime Minister Narendra Modi. Now, I want to answer some questions and express a few thoughts running through my mind. If you have anything to ask or want to reach out to me for any reason, visit [lexfridman.com/contact](https://lexfridman.com/contact). First of all, I want to congratulate the team associated with the Prime Minister. It was an excellent team! They were incredibly skilled, efficient, and great communicators. Overall, it was a fantastic team. And since I spoke in English while Prime Minister Modi ji spoke in Hindi, I must say something about the interpreter who was translating our conversation. She was absolutely excellent. No amount of praise would be enough. From the equipment to the quality of the translation, her entire work was simply outstanding. And anyway, while traveling around Delhi and Bharat, I noticed things that were quite different from the rest of the world. It felt as if I had stepped into another world altogether. Culturally, I had never experienced anything like that before. The way people interact with each other there—such incredible and fascinating individuals! Of course, Bharat is made up of a variety of cultures, and Delhi is just a glimpse of that. Just like New York, Texas, or Iowa alone don’t represent the entire United States, they are just different shades of America. On this trip, I travelled everywhere in a rickshaw. I just wandered through the streets, exploring. I talked to people about their lives. Of course, like anywhere else in the world, there were people here too who wanted to sell me something—people who, at first glance, saw me as a tourist, a foreign traveller who might have some money to spend. But, as always, I avoided such superficial interactions. Instead, I spoke to people directly from the heart—about what they love, what they fear, and the joys and hardships they have experienced in life. The best thing about people is that no matter where you are, they quickly see beyond the surface—the masks that strangers often wear around each other. If you are open and genuine enough to show them your true self, they will recognize it. And that’s exactly what I try to do. And I would like to say that, for the most part, everyone was incredibly kind and full of humanity. Even if they didn’t speak English, understanding them was always easy. Perhaps, compared to most people I’ve met so far, it was much easier in Bharat—people’s eyes, faces, and body language conveyed so much. Everything was clear, even emotions were openly visible. For example, when I travel in Eastern Europe, understanding someone can be more difficult in comparison. That meme you see—there's a little truth to it. Usually, people don’t let their true feelings come out so openly. But in Bharat, everyone comes forward with openness. So, after spending several weeks wandering through Delhi, meeting people, I had so many incredible experiences and interactions. Generally, when it comes to understanding people, I believe that eyes can often speak more than words. We humans are fascinating beings. Beneath the calm waves on the surface, there is often a deep, stormy ocean hidden inside. In a way, what I try to do in conversations—whether on camera or off—is to reach that depth.
Well, the few weeks I spent in Bharat were a magical experience. Even the traffic here was incredible in itself—like the ultimate challenge for self-driving cars. It reminded me of nature documentary videos—the ones with fish. Where thousands of fish swim together at incredibly high speeds, and it looks like they’re all scattered in different directions. And yet, when you look at it from a broader perspective, it seems as if they are all moving in perfect rhythm and harmony. I’m definitely planning to return soon with my friend Paul Rosolie, and maybe a few more friends. I’ll travel across Bharat, from north to south.
Now, I want to talk about a book that first drew me toward Bharat and its deep philosophical and spiritual ideas. That book is Siddhartha by Hermann Hesse. I had read most of Hesse’s famous books during my teenage years, but years later, I revisited them. I came across Siddhartha at a time when I was deeply immersed in a completely different kind of literature—writers like Dostoevsky, Camus, Kafka, Orwell, Hemingway, Kerouac, Steinbeck, and others. Many of these books reflect the same human dilemmas that I often struggled to understand in my youth, and even today, they continue to intrigue me in new ways. But it was Siddhartha that helped me understand how these dilemmas are viewed from an Eastern perspective. It was written by Hermann Hesse. And yes, please, let me say his name like this. I’ve heard some people pronounce it as ‘Hess,’ but I’ve always said ‘Hesse,’ always. So yes, Hermann Hesse, the Nobel Prize-winning writer from Germany and Switzerland, wrote this book during one of the most difficult times of his life. His marriage was falling apart, World War I had shattered his dreams of peace, and he was suffering from severe headaches, insomnia, and depression. That’s when he started psychoanalysis with Carl Jung, which led him toward understanding Eastern philosophy as a way to calm his troubled mind. Hesse read numerous translations of ancient Hindu scriptures, studied Buddhist texts, read the Upanishads, and even explored the Bhagavad Gita. Writing Siddhartha was, in itself, a journey for him—much like the journey of the book’s main character. Hesse began writing this book in 1919 and completed it in three years, during which he faced a major mental health crisis. The book tells the story of Siddhartha, a young man in ancient Bharat, who renounces wealth and comfort to seek the ultimate truth. On every page, you can feel his personal struggles—his restlessness, his disillusionment with worldly life, and his deep desire to discover the truth for himself. I want to emphasize again that this book was not just about philosophy for Hesse—it was his way of escaping his mental struggles. He was writing to emerge from suffering and move toward inner wisdom. I won’t go into too much detail about the book here, but I do want to highlight two key lessons I learned from it and still remember to this day. The first comes from a scene that, to me, is one of the most profound in the book. Siddhartha is sitting by the river, listening attentively, and in that river, he hears all the voices of life—all the sounds of time itself. The past, the present, and the future—all flowing together. From that scene, I realized and understood something: If we think like ordinary people, time seems to flow in a straight line. But in a deeper sense, time is an illusion. The truth is that everything exists simultaneously, all at once. In this way, our life is just a fleeting moment, and yet, it is also infinite. These ideas are hard to express in words—I feel they can only be truly understood through personal experience.
It reminds me of David Foster Wallace’s famous fish story. He’s another one of my favourite writers. He told this story in a commencement speech about 20 years ago. The story goes like this: Two young fish are swimming in the water when they come across an older fish swimming in the opposite direction. The older fish nods at them and says, ‘Good morning, kids. How’s the water?’ The young fish keep swimming and then turn to each other and ask, ‘What is water?’ Just as time deceives us by moving forward, in this story, water represents that deception. We humans are completely immersed in it. But gaining wisdom means stepping back a little, seeing reality from a deeper perspective, where everything is interconnected—completely. It transcends both time and the world itself. Another important lesson from this novel—one that had a profound impact on me when I was younger—is that one should never blindly follow anyone. Nor should one learn about the world solely through books. Instead, one must carve their own path and throw themselves into life. Because life’s real lessons can only be learned through direct experience. And every experience—whether good or bad—mistakes, sorrow, and even the time you think you've wasted, all of it is an essential part of your growth. On this note, Hesse distinguishes between knowledge and wisdom. Knowledge is something anyone can teach. But wisdom only comes when you face the chaos of life. In other words, the path to wisdom isn’t in rejecting the world, but in fully immersing yourself in it. That’s how I started seeing the world through the lens of Eastern philosophy. But many of Hesse’s books have influenced me. So, here’s my recommendation: Read Demian when you're young. Read Steppenwolf when you’re a little older. Read Siddhartha at any age—especially during difficult times. And if you want to experience Hesse’s greatest masterpiece, read The Glass Bead Game—a book that profoundly explores how the human mind and civilization itself can dedicate themselves to the pursuit of knowledge, understanding, and truth. But Siddhartha is the one book I have read more than twice. Whenever I face a difficult time in my own life, I remember that moment from the book when Siddhartha is asked what qualities he possesses. His answer is simple: "I can think, I can wait, and I can fast." Let’s break this down a little. The first part—"I can think." As Marcus Aurelius said, "The quality of your life depends on the quality of your thoughts." The second part—"I can wait." Patience and waiting are often the right way to deal with a problem. With time, comes depth and understanding. The third part—"I can fast." The ability to live with less, and still be content, is the first step to true freedom. In a world where the mind, the body, and society constantly try to bind you, this is liberation. Alright, friends! It’s a bit sad, but this episode comes to an end here. As always, thank you for listening, and thank you for supporting me all these years. I’ll leave you with these words from the Bhagavad Gita: "He who sees the unity of life sees his own soul in all beings, and all beings in his own soul, and he looks upon all with an impartial vision." Thanks for listening. See you next time.