નાણા મંત્રાલય
NPS હેઠળ UPS પસંદ કરવા માટે લાયક કર્મચારીઓ અને નિવૃત્ત પહેલાના કર્મચારીઓ માટે અંતિમ તારીખ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 રહેશે
કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓને ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓમાં UPS થી NPS માં એક વખતની, એકપક્ષીય સ્વિચ સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે
18 SEP 2025 1:18PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયે 24.01.2025ના રોજ સૂચના નંબર F. નં. FX-1/3/2024-PR દ્વારા લાયક કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ માટે યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (UPS) ને નોટિફિકેશન જાહેર કર્રી. નાણાંકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) સ્પષ્ટ કર્યું છે કે લાયક કર્મચારીઓ અને નિવૃત્ત પૂર્વે NPS હેઠળ UPS પસંદ કરવાની છેલ્લી તારીખ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 છે. બધા લાયક કર્મચારીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ છેલ્લી ઘડીની મુશ્કેલીઓ ટાળવા અને તેમની વિનંતીઓનું સમયસર નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અગાઉથી તેમના વિકલ્પનો ઉપયોગ કરે. NPSમાં રહેવા માંગતા કર્મચારીઓ તારીખ પછી UPS પસંદ કરી શકતા નથી.
વધુમાં, DFS 25.08.2025ના રોજ એક ઓફિસ મેમોરેન્ડમ ક્રમાંક 1/3/2024-PR જારી કર્યો છે જેમાં કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ માટે એક વખતની, એકપક્ષીય સ્વિચ સુવિધા રજૂ કરવામાં આવી છે જેમણે પહેલાથી UPS પસંદ કર્યું છે, જે તેમને ચોક્કસ શરતો હેઠળ રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ (NPS) માં પાછા ફરવાની મંજૂરી આપે છે:
1. UPS હેઠળ લાયક કર્મચારીઓ ફક્ત એક વાર NPSમાં સ્વિચ કરી શકે છે અને UPSમાં પાછા સ્વિચ કરી શકતા નથી.
2. સ્વિચ વિકલ્પનો ઉપયોગ નિવૃત્તિના ઓછામાં ઓછા એક વર્ષ પહેલા અથવા સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિના ત્રણ મહિના પહેલા, જે પણ લાગુ પડે તે રીતે કરવો આવશ્યક છે.
3. સજા તરીકે હકાલપટ્ટી, બરતરફી અથવા ફરજિયાત નિવૃત્તિના કિસ્સાઓમાં અથવા જ્યાં શિસ્તભંગ કાર્યવાહી ચાલુ હોય અથવા વિચારણા કરવામાં આવે ત્યાં સ્વિચ સુવિધાને મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
4. જે લોકો નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં સ્વિચનો વિકલ્પ પસંદ કરતા નથી તેઓ ડિફોલ્ટ રૂપે UPS હેઠળ રહેશે.
5. જે કર્મચારીઓ NPSમાં રહેવાનું પસંદ કરે છે તેઓ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 પછી UPSનો વિકલ્પ પસંદ કરી શકતા નથી.
પહેલનો હેતુ કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓને તેમની નિવૃત્તિ પછીની નાણાંકીય સુરક્ષા માટે આયોજનમાં જાણકાર પસંદગીઓ પ્રદાન કરવાનો છે. UPS નો વિકલ્પ પસંદ કરીને, કર્મચારીઓ પછીથી NPS માં સ્વિચ કરવાનો વિકલ્પ જાળવી રાખે છે.

Ministry of Finance
September 30, 2025 to be the last date for eligible employees and past retirees under NPS to opt for UPS
One-time, One-way Switch facility from UPS to NPS made available to the Central Government Employees under specific conditions
18 SEP 2025 1:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Government of India, had notified the Unified Pension Scheme (UPS) for eligible Central Government employees vide Notification No. F. No. FX-1/3/2024-PR dated 24.01.2025. The Department of Financial Services (DFS) underlines that the last date for eligible employees and past retirees under NPS to opt for UPS is September 30, 2025. All eligible employees are urged to exercise their option well before the deadline to avoid any last-minute difficulties and to ensure timely processing of their requests. Employees who choose to remain in NPS cannot opt for UPS after this date.
Further, DFS has issued an Office Memorandum No. 1/3/2024-PR dated 25.08.2025, introducing a one-time, one-way switch facility for Central Government employees who have already opted for UPS, allowing them to revert to the National Pension System (NPS) under specified conditions:
1. Eligible employees under UPS can switch to NPS only once, and cannot switch back to UPS.
2. The switch must be exercised at least one year before superannuation or three months before voluntary retirement, whichever is earlier.
• III. The switch facility will not be allowed in cases of removal, dismissal, or compulsory retirement as a penalty, or where disciplinary proceedings are ongoing or contemplated.
• IV. Those who do not opt for the switch within the stipulated time will continue under UPS by default.
1. Employees who choose to remain in NPS cannot opt for UPS after 30th September 2025.
This initiative aims to provide Central Government employees with an informed choice in planning their post-retirement financial security. By opting for UPS, the employees retain their choice for switch to NPS at a later date.