ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 75મા જન્મદિવસ નિમિત્તે 'સેવા પખવાડિયા' (સેવા પખવાડા)ના ભાગ રૂપે દિલ્હી સરકારના આશરે ₹1,723 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
આજે, દેશનો દરેક નાગરિક અને વિશ્વભરના ભારતીયો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના લાંબા આયુષ્ય અને સારા સ્વાસ્થ્ય માટે હૃદયપૂર્વક પ્રાર્થના કરી રહ્યા છે
દેશને સુરક્ષિત અને આર્થિક રીતે વિકસિત બનાવવાથી લઈને ગરીબોને સુવિધાઓ પૂરી પાડવા સુધી, દેશ મોદીને લાંબા સમય સુધી યાદ રાખશે
લાખો લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવાનું કાર્ય ફક્ત મોદીના નેતૃત્વમાં જ શક્ય બન્યું
અગાઉની દિલ્હી સરકારે યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં ભેદભાવ કર્યો, જેમાં ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવારનો ઇનકાર તેનું ઉદાહરણ હતું
સમય આવી ગયો છે કે ભારતના દરેક નાગરિકે ઘરેલુ ઉત્પાદિત વસ્તુઓ ખરીદવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ; ત્યારે જ સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ શક્ય બનશે
મોદી સરકાર દિલ્હીવાસીઓને શરમાવતા વિશાળ કચરાના પહાડોમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવાનું શરૂ કરી રહી છે
મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષો "ઘૂસણખોરોને બચાવો યાત્રા"નું આયોજન કરી રહ્યા છે. નેતાઓ ઘૂસણખોરો પર આધાર રાખીને ચૂંટણી જીતવા માંગે છે
મોદી સરકાર મતદાર યાદીઓ શુદ્ધ કરવાની અને ઘૂસણખોરોને દૂર કરવાની પ્રક્રિયાને સમર્થન આપે છે
17 SEP 2025 6:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 75મા જન્મદિવસ નિમિત્તે 'સેવા પખવાડિયા' (સેવા પખવાડા)નાં ભાગ રૂપે આશરે ₹1,723 કરોડના દિલ્હી સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા સહિત અનેક મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે આજે દેશના દરેક નાગરિક અને વિશ્વભરના તમામ મૂળ ભારતીયો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના લાંબા આયુષ્ય અને સારા સ્વાસ્થ્યની હાર્દિક શુભેચ્છા પાઠવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા, ત્યારે તેમના જન્મદિવસને સેવા પખવાડા તરીકે ઉજવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. 11 વર્ષથી સમગ્ર દેશ 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી સેવા પખવાડા ઉજવી રહ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સેવા પખવાડા અંતર્ગત, દેશભરમાં ગ્રામ પંચાયતો, જિલ્લા પંચાયતો, રાજ્ય સરકારો અને ભારત સરકારના વિવિધ કાર્યાલયો માત્ર સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપતા નથી. પરંતુ ગરીબોના કલ્યાણ માટે અનેક યોજનાઓ પણ શરૂ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે, 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ, દિલ્હી સરકારે સેવા પખવાડા પણ શરૂ કર્યો છે, જેમાં 17 જન કલ્યાણકારી યોજનાઓનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના જન્મદિવસ નિમિત્તે ઉજવાતા સેવા પખવાડા દરમિયાન, અમારી સરકારે દરેક વ્યક્તિના કલ્યાણની કાળજી લેવાની પરંપરા શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના 60 કરોડ ગરીબ લોકોને સુવિધાઓ પૂરી પાડી નથી, પરંતુ 25 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખામાંથી બહાર કાઢવાનું કામ પણ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 25 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવવા અને 60 કરોડ લોકોના જીવનમાં મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવા એ એક મોટો પ્રયાસ અને પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે કહ્યું કે આજની પહેલ દેશના દરેક યુવાનોને પ્રધાનમંત્રી મોદીના જીવનમાંથી પ્રેરણા લેવા અને સેવાના માર્ગ પર ચાલવાનો સંકલ્પ કરવા પ્રેરણા આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે રાજધાની દિલ્હીમાં ગમે તે પક્ષ સત્તામાં હોય, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ક્યારેય દિલ્હી સાથે ભેદભાવ કર્યો નથી અને હંમેશા દિલ્હીને તેના હક કરતાં વધુ આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પાછલી સરકારોએ દિલ્હી સાથે ભેદભાવ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મોદી દ્વારા રજૂ કરાયેલી ₹5 લાખ સુધીની આરોગ્ય વીમા યોજના પાછલી દિલ્હી સરકારે લાગુ કરી ન હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી દેશના 1.4 અબજ લોકોને પોતાનો પરિવાર માને છે અને પોતાનું આખું જીવન દેશના લોકોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશને સુરક્ષિત કરવા, તેને આર્થિક રીતે વિકસિત બનાવવા, દરેક ગરીબ ઘરમાં નવો ઉત્સાહ, ઊર્જા અને સુવિધાઓ લાવવા અને દરેક બાળકમાં મહાન ભારતનો સંકલ્પ જગાડવા માટે કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સમગ્ર દેશની લાંબા સમયથી ઇચ્છા હતી કે અયોધ્યામાં રામ મંદિર બને અને મોદીના કાર્યકાળ દરમિયાન ત્યાં એક ભવ્ય મંદિર બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોરનું નિર્માણ હોય, સોમનાથ મંદિરના સોનાના જીર્ણોદ્ધારનું પુનઃપ્રારંભ હોય કે કરતારપુર સાહિબ કોરિડોરનું નિર્માણ હોય, મોદીએ વર્ષોથી પડતર ઘણા મુદ્દાઓનું નિરાકરણ કર્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદીએ તેમના બીજા કાર્યકાળમાં કલમ 370 નાબૂદ કરવાનું કામ પૂર્ણ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીએ તેમના 24 વર્ષના જાહેર સેવા દરમિયાન ક્યારેય રજા લીધી નથી. 24 વર્ષ સુધી, મોદી દેશના વિકાસ અને ગરીબોના કલ્યાણ માટે દિવસ-રાત, દરેક ક્ષણ અને દરેક સેકન્ડ સમર્પિત રહ્યા. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે આપણે 11મી તારીખથી વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ અને 2027 સુધીમાં આપણે ત્રીજા સ્થાને પહોંચીશું. આ આશ્ચર્યજનક સિદ્ધિઓ નિશ્ચય અને નિઃસ્વાર્થ કાર્ય દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાષ્ટ્ર સમક્ષ પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી કે ભારતને વિશ્વમાં સર્વોચ્ચ સ્થાન પર પહોંચાડવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નક્કી કર્યું હતું કે 15 ઓગસ્ટ, 2047 સુધીમાં, ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વનો નંબર વન દેશ બનશે અને આ પ્રતિજ્ઞા સાથે સમગ્ર રાષ્ટ્રને એક કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી વિકસિત, સલામત અને સમૃદ્ધ ભારત બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે દિલ્હીમાં નરેલા-બવાના કચરાથી ઊર્જા પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આનાથી ત્રણ હજાર ટન કચરામાંથી વીજળી ઉત્પન્ન થશે અને ઓખલા પ્લાન્ટ બે હજાર મેટ્રિક ટન કચરામાંથી વીજળી ઉત્પન્ન થશે, જેનાથી પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન મળશે અને ગ્રીન એનર્જી ઉત્પન્ન થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર દિલ્હીવાસીઓને શરમજનક બનાવતા કચરાના વિશાળ પહાડોમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવાનું શરૂ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મોદી સરકારે હવે જાહેર ઉપયોગની તમામ વસ્તુઓ પર 28 અને 18 ટકાને બદલે 5 ટકા અને શૂન્ય ટકા GST લાદવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સામાન્ય માણસ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી 395 વસ્તુઓ પરનો કર ઘટાડીને શૂન્ય અથવા 5 ટકા કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે લોકોએ ફક્ત સ્વદેશી ઉત્પાદિત વસ્તુઓ જ ખરીદવી જોઈએ અને સમય આવી ગયો છે કે દરેક ભારતીય સ્વદેશી ઉત્પાદિત વસ્તુઓ ખરીદવાનો સંકલ્પ કરે. તેમણે કહ્યું કે સ્વદેશી વસ્તુઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું એ આપણો સ્વભાવ અને સંકલ્પ હોવો જોઈએ; તો જ આપણે સમૃદ્ધ ભારત માટે આપણો સંકલ્પ પૂર્ણ કરી શકીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ પૂછ્યું કે શું ઘુસણખોરોને આપણી મતદાર યાદીમાંથી દૂર કરવા જોઈએ. તેમણે વિપક્ષને પૂછ્યું કે તેઓ "ઘુસણખોરો બચાવો" યાત્રાનું આયોજન કરીને કોને બચાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે "ઘુસણખોરો બચાવો" યાત્રાનું આયોજન કરનાર મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના નેતાઓ ઘુસણખોરોના બળ પર ચૂંટણી જીતવા માંગે છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષી પક્ષ ઇચ્છે છે કે ઘુસણખોરો મતદાર યાદીમાં રહે કારણ કે તે ભારતના લોકો પર વિશ્વાસ કરતી નથી અને ઘુસણખોરોના આધારે ચૂંટણી જીતવા માંગે છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તેમનો પક્ષ SIR અને મતદાર યાદી શુદ્ધિકરણ અભિયાનને સમર્થન આપે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, on the occasion of Prime Minister Shri Narendra Modi’s 75th birthday, inaugurates and lays foundation stones of various development projects worth about ₹1,723 crore of the Delhi Government under the ‘Seva Pakhwada’
Today, every citizen of the country and Indians living across the world are sincerely wishing Prime Minister Shri Narendra Modi Ji a long life and good health
From making the nation secure and economically developed to empowering the poor and giving them facilities, the country will remember the efforts of Modi Ji for a long time
It was only under the leadership of Modi Ji that the task of alleviating millions of people out of poverty became possible
The previous governments in Delhi were discriminatory in implementing schemes, and the denial of 5 lakh free medical treatments is an example of this
Now the time has come for every citizen of India to resolve to buy domestically manufactured goods; only then a prosperous India will be possible
From the massive garbage mounds that once shamed the people of Delhi, the Modi government is starting to generate electricity from it
The leader of the main opposition party, who is carrying out “Ghuspaithiya Bachao Yatra" (Save Infiltrators Yatra) wants to win elections on their strength
Modi government supports the process of cleansing the voter list and removing the names of infiltrators
17 SEP 2025 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, on the occasion of Prime Minister Shri Narendra Modi’s 75th birthday, inaugurated and laid the foundation stones of various development projects worth about ₹1,723 crore of the Delhi Government under the ‘Seva Pakhwada’ in New Delhi today. On this occasion, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Minister Shri Harsh Malhotra, and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today every citizen of the country and people of Indian origin across the world are wishing from their hearts for the long life and good health of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, it was decided to celebrate his birthday as ‘Seva Pakhwada’. For the past 11 years, the entire nation has been celebrating Seva Pakhwada from 17th September to 2nd October. Shri Shah said that under Seva Pakhwada, village panchayats, district panchayats, state governments, and various offices of the Government of India not only undertake cleanliness drives but also launch many welfare schemes for the poor. He further said that today, on 17th September, the Delhi Government too has started Seva Pakhwada and has launched 17 public welfare schemes.
Shri Amit Shah said that on the occasion of Prime Minister Modi’s birthday, through Seva Pakhwada, our government has started the tradition of caring for the welfare of every person. He added that in the last 11 years, Prime Minister Modi has not only provided facilities to 60 crore poor citizens of the country but also helped 25 crore people rise above the poverty line. Shri Shah said that bringing 25 crore people above the poverty line and providing basic facilities to 60 crore people is a very big effort and resolution. He said that the beginning of Sewa Pakhwada will inspire every youth of the country to take inspiration from Prime Minister Modi’s life and commit themselves to service of others.
Union Home Minister Amit Shah said that regardless of the party that governed the National Capital, Delhi, Prime Minister Modi without any discrimination has always provided more than what was due. He said that previous governments were discriminatory towards Delhi. He said that the health insurance scheme of up to ₹5 lakh introduced by PM Modi was not implemented by Delhi's previous government. Shri Shah emphasized that PM Modi considers the 140 crore people of India as his family and has dedicated his entire life to their welfare. He added that over the past 11 years, Modi ji has worked to secure the nation, develop it economically, bring new enthusiasm, energy, and facilities to every poor household, and instill the resolve for a great India in every child's mind.
Shri Amit Shah highlighted that the long-standing desire of the nation to build a Ram Temple in Ayodhya was fulfilled during PM Modi's tenure with the construction of a grand temple. He mentioned that whether it was about building the Kashi Vishwanath Corridor, restoring the Somnath Temple with gold, or constructing the Kartarpur Sahib Corridor, Modi Ji resolved many long-pending issues. The Home Minister said that PM Modi abolished Article 370 in his second term. Shri Shah said that in his 24 years of public service, Modi Ji has never taken a day off, tirelessly working every moment for the country's development and the welfare of the poor. He said that this dedication has elevated India from the 11th to the 4th largest economy globally, with a goal to reach the 3rd position by 2027. He said that such astonishing achievements are possible through determination and selfless work.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, PM Modi resolved to make India the top nation globally. Shri Shah said that Modi ji has set a goal for India to lead in every field by August 15, 2047, uniting the entire nation with this vision. He emphasized that Modi ji is moving forward with the resolve to build a developed, secure, and prosperous India. Shri Shah also announced the inauguration of the Narela-Bawana Waste-to-Energy Plant in Delhi, which will process 3,000 tons of waste, alongside the Okhla plant handling 2,000 metric tons, to generate electricity, boosting the circular economy and green energy. He said, from the massive garbage mounds that once shamed the people of Delhi, the Modi government is starting to generate electricity from it. He said that the Modi government has reduced GST on essential items from 28% and 18% to 5% or zero percent. Shri Shah said that Modi ji has lowered taxes to zero or 5% on 395 items used by the common man. He urged people to buy domestically produced goods, emphasizing that every Indian should resolve to purchase Indian-made products. He stressed that promoting indigenous goods should become a habit and a collective resolve to achieve a prosperous India.
Union Home Minister asked whether infiltrators should be removed from our voter list or not. He questioned the opposition, asking whom they want to protect by carrying out the “Ghuspaithiya Bachao Yatra” (Save Infiltrators Yatra). Shri Shah said that the leader of the main opposition party, who is carrying out this “Ghuspaithiya Bachao Yatra” (Save Infiltrators Yatra) wants to win elections on the strength of infiltrators. He added that the opposition party wants infiltrators to remain in our voter list because it does not have faith in the people of this country and is seeking to win elections on the basis of infiltrators. Shri Amit Shah Modi government supports the process of cleansing the voter list and removing the names of infiltrators.