પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મધ્યપ્રદેશના ધારમાં શિલાન્યાસ અને વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજના દિવસે, રાષ્ટ્રએ સરદાર પટેલની લોખંડી ઇચ્છાશક્તિનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ જોયું, ભારતીય સેનાએ હૈદરાબાદને અસંખ્ય અત્યાચારોથી મુક્ત કરાવ્યું, ફરી એકવાર ભારતનું ગૌરવ અને સન્માન પુનઃસ્થાપિત કર્યું: પ્રધાનમંત્રી
‘મા ભારતી’ના સન્માન, ગૌરવ અને મહિમા કરતાં વધુ કંઈ નથી: પ્રધાનમંત્રી
‘સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર’ અભિયાન આપણી માતાઓ અને બહેનોને સમર્પિત છે: પ્રધાનમંત્રી
ગરીબોની સેવા મારા જીવનનો સર્વોચ્ચ હેતુ છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે કાપડ ઉદ્યોગ માટે 5F વિઝનની પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ - ખેતરથી ફાઇબર, ફાઇબરથી ફેક્ટરી, ફેક્ટરીથી ફેશન અને ફેશનથી વિદેશ સુધી: પ્રધાનમંત્રી
મેક ઇન ઇન્ડિયા પાછળ વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનો એક મુખ્ય શક્તિ છે: પ્રધાનમંત્રી
જેઓ પાછળ રહી ગયા છે તેઓ અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે: પ્રધાનમંત્રી
17 SEP 2025 2:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મધ્યપ્રદેશના ધારમાં શિલાન્યાસ અને વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જ્ઞાનની દેવી - વાગ્દેવી, ધાર ભોજશાળાની પૂજ્ય માતાના ચરણોમાં નમન કર્યું હતું. આજે ભગવાન વિશ્વકર્માની જન્મજયંતિ છે, જે દિવ્ય શિલ્પી અને કૌશલ્ય અને સર્જનના દેવતા છે, એમ ઉમેરતા, શ્રી મોદીએ ભગવાન વિશ્વકર્માને વંદન કર્યા હતા. તેમણે કરોડો ભાઈઓ અને બહેનોને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી જેઓ પોતાની કારીગરી અને સમર્પણ દ્વારા રાષ્ટ્રનિર્માણમાં રોકાયેલા છે.
ધારની ભૂમિ હંમેશા બહાદુરીને પ્રેરણા આપે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું, "મહારાજા ભોજની બહાદુરી આપણને રાષ્ટ્રીય ગૌરવના રક્ષણમાં અડગ રહેવાનું શીખવે છે". તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે મહર્ષિ દધિચિનું બલિદાન આપણને માનવતાની સેવા કરવાનો સંકલ્પ આપે છે. આ વારસામાંથી પ્રેરણા લઈને, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આજે, રાષ્ટ્ર ભારત માતાની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે પાકિસ્તાનના આતંકવાદીઓએ આપણી બહેનો અને બેટીઓના સિંદૂર નાશ કર્યો હતો અને ખાતરી આપી કે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા, અમે તેમના આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણા બહાદુર સૈનિકોએ આંખના પલકારામાં પાકિસ્તાનને ઘૂંટણિયે પાડી દીધું. તાજેતરની ઘટનાનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે નોંધ્યું કે ગઈકાલે જ, એક અન્ય પાકિસ્તાની આતંકવાદી રડી રહ્યો હતો અને તેની અગ્નિપરીક્ષાનું વર્ણન કરી રહ્યો હતો.
"આ નવું ભારત છે, જે કોઈની પરમાણુ ધમકીઓથી ડરતું નથી અને સીધા મૂળ પર પ્રહાર કરીને જવાબ આપે છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 17 સપ્ટેમ્બર એક ઐતિહાસિક પ્રસંગ છે જ્યારે રાષ્ટ્ર સરદાર પટેલના લોખંડી સંકલ્પનો સાક્ષી બન્યો હતો. આ દિવસે, ભારતીય સેનાએ હૈદરાબાદને અસંખ્ય અત્યાચારોથી મુક્ત કરાવ્યું અને તેને ભારત સાથે જોડ્યું હતું. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે આ સ્મારક સિદ્ધિ અને સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરીને હવે સરકાર દ્વારા ઔપચારિક રીતે સન્માનિત કરવામાં આવી છે. આ દિવસ હવે હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જે ભારતની એકતાનું પ્રતિક છે. તેમણે કહ્યું કે હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ એ યાદ અપાવે છે કે ભારત માતાના સન્માન, ગૌરવ અને ગૌરવથી મોટું કંઈ નથી. તેમણે ખાતરી આપી કે જીવનની દરેક ક્ષણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત હોવી જોઈએ.
આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ રાષ્ટ્ર માટે સર્વસ્વ બલિદાન આપવાની શપથ લેતા, દેશને પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું તે વાત પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેમનું સ્વપ્ન એક વિકસિત ભારત હતું, જે વસાહતી શાસનની સાંકળોથી મુક્ત અને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું હતું. આ વારસામાંથી પ્રેરણા લઈને, તેમણે નોંધ્યું કે આજે, 140 કરોડ ભારતીયોએ વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આ યાત્રાના ચાર મુખ્ય સ્તંભો: ભારતની મહિલા શક્તિ, યુવા શક્તિ, ગરીબો અને ખેડૂતોની રૂપરેખા આપતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજના કાર્યક્રમે વિકસિત ભારતના ચારેય સ્તંભોને મજબૂત બનાવ્યા છે. તેમણે આ કાર્યક્રમમાં માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓની મોટી હાજરીનો સ્વીકાર કર્યો અને મહિલા સશક્તિકરણ પર આપવામાં આવેલા વિશેષ ધ્યાન પર વાત કરતા કહ્યું, "આ પ્લેટફોર્મ પરથી, 'સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર' અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે."
'આદિ સેવા પર્વ'નો પડઘો દેશભરમાં વિવિધ તબક્કામાં પહેલેથી જ સંભળાઈ રહ્યો છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ આજથી તેના મધ્યપ્રદેશ સંસ્કરણના પ્રારંભની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આ અભિયાન મધ્યપ્રદેશના આદિવાસી સમુદાયોને, જેમાં ધારનો પણ સમાવેશ થાય છે, વિવિધ સરકારી યોજનાઓ સાથે સીધા જોડવા માટે એક સેતુ તરીકે કામ કરશે.
વિશ્વકર્મા જયંતિના અવસરે, ધારમાં ભારતના સૌથી મોટા સંકલિત કાપડ પાર્કના પાયાના દિવસે એક મોટી ઔદ્યોગિક પહેલની જાહેરાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પાર્ક દેશના કાપડ ઉદ્યોગમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વાજબી મૂલ્ય મળશે અને મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને રોજગારીની તકો મળશે. તેમણે આ પ્રોજેક્ટ્સ અને ઝુંબેશ માટે તમામ નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
માતાઓ અને બહેનો - ભારતની નારી શક્તિ - રાષ્ટ્રની પ્રગતિનો પાયો છે તે અંગે જણાવતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જ્યારે માતા સ્વસ્થ હોય છે, ત્યારે આખું ઘર સારી રીતે કાર્ય કરે છે, પરંતુ જો તે બીમાર પડે છે, તો સમગ્ર પરિવારની વ્યવસ્થા ખોરવાઈ જાય છે. તેમણે 'સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર' અભિયાનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું કે કોઈ પણ મહિલાએ જાગૃતિ કે સંસાધનોના અભાવે પીડાય નહીં. શ્રી મોદીએ જણાવ્યુ કે ઘણા રોગો મૌનથી વિકસે છે અને મોડા નિદાનને કારણે ગંભીર બની જાય છે, ખાસ કરીને જે મહિલાઓ માટે ઉચ્ચ જોખમ ઉભું કરે છે. આ અભિયાન હેઠળ, બ્લડ પ્રેશર અને ડાયાબિટીસથી લઈને એનિમિયા, ક્ષય રોગ અને કેન્સર સુધીની સ્થિતિઓ માટે સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવશે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે તમામ પરીક્ષણો અને દવાઓ મફતમાં પૂરી પાડવામાં આવશે, જેનો ખર્ચ સરકાર ભોગવશે. વધુ સારવાર માટે, આયુષ્માન કાર્ડ એક રક્ષણાત્મક કવચ તરીકે કામ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ અભિયાન આજથી 2 ઓક્ટોબર સુધી ચાલશે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરની માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને પોતાના સ્વાસ્થ્ય માટે સમય કાઢવા, આ શિબિરોમાં મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવા અને તેમના સમુદાયોની અન્ય મહિલાઓમાં જાગૃતિ ફેલાવવા વિનંતી કરી. તેમણે સામૂહિક સંકલ્પ માટે હાકલ કરી કે કોઈ માતા પાછળ ન રહે, કોઈ દીકરી પાછળ ન રહે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓનું સ્વાસ્થ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને છોકરીઓ માટે યોગ્ય પોષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે. તેમણે આજથી આઠમા રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિનાની શરૂઆતની જાહેરાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વિકાસશીલ ભારતમાં, માતૃત્વ અને શિશુ મૃત્યુદર ઘટાડવો જરૂરી છે. આ હાંસલ કરવા માટે, સરકારે 2017માં પ્રધાનમંત્રી માતૃત્વ વંદના યોજના શરૂ કરી. આ યોજના હેઠળ, પ્રથમ બાળકના જન્મ પર ₹5,000 સીધા બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે, અને બીજી પુત્રીના જન્મ પર ₹6,000. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં, 4.5 કરોડ સગર્ભા માતાઓએ આ યોજનાનો લાભ લીધો છે, જેમાં ₹19,000 કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ફક્ત આ દિવસે જ, 15 લાખથી વધુ સગર્ભા સ્ત્રીઓને એક જ ક્લિકમાં સહાય મોકલવામાં આવી હતી, જે ₹450 કરોડથી વધુની રકમ સીધી તેમના ખાતામાં જમા થઈ હતી.
આદિવાસી વિસ્તારોમાં સિકલ સેલ એનિમિયાના ગંભીર પડકારને સંબોધતા મધ્યપ્રદેશની ધરતી પરથી બીજી એક મોટી આરોગ્ય પહેલ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર આદિવાસી સમુદાયોને આ રોગથી બચાવવા માટે એક રાષ્ટ્રીય મિશન ચલાવી રહી છે. આ મિશન 2023માં મધ્યપ્રદેશના શહડોલથી શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં પ્રથમ સિકલ સેલ સ્ક્રીનીંગ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આજે, મધ્યપ્રદેશમાં એક કરોડમું સ્ક્રીનીંગ કાર્ડ વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને આ અભિયાન હેઠળ, દેશભરમાં પાંચ કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓનું સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યું છે". પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે સિકલ સેલ સ્ક્રીનીંગથી આદિવાસી સમુદાયોના લાખો લોકોના જીવનનું રક્ષણ કરવામાં મદદ મળી છે. તેમણે આદિવાસી માતાઓ અને બહેનોને ખાસ અપીલ કરી હતી કે તેઓ સિકલ સેલ એનિમિયા માટે સ્ક્રીનીંગ કરાવે.
શ્રી મોદીએ માતાઓ અને બહેનોના જીવનને સરળ બનાવવા અને તેમની મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે તેમના સતત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું કે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ કરોડો શૌચાલયોનું નિર્માણ, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ મફત LPG કનેક્શનની જોગવાઈ અને ઘરેલુ પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે જલ જીવન મિશન જેવી પહેલોએ મહિલાઓ માટે રોજિંદા પડકારોને નોંધપાત્ર રીતે હળવી કર્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર ઓફર કરતી આયુષ્માન ભારત યોજનાએ મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય પરિણામોમાં સુધારો કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે નોંધ્યું કે મફત રાશન યોજનાએ ખાતરી કરી કે કોવિડ-19 રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયમાં પણ ગરીબ માતાઓના રસોડામાં લાગેલી આગ બુઝાઈ ન જાય. તેમણે ઉમેર્યું કે આ યોજના હેઠળ મફત અનાજ વિતરણ ચાલુ રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલા મોટાભાગના ઘરો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે.
સરકાર મહિલાઓને આર્થિક રીતે સશક્તિકરણ કરવા અંગે જણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે કરોડો મહિલાઓ નવા વ્યવસાયો શરૂ કરવા અને ઉદ્યોગો સ્થાપવા માટે મુદ્રા યોજના દ્વારા લોન મેળવી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકાર ત્રણ કરોડ મહિલાઓને 'લખપતિ દીદી'માં પરિવર્તિત કરવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે, જેમાં લગભગ બે કરોડ મહિલાઓએ આ સીમાચિહ્ન હાંસલ કરી લીધું છે. મહિલાઓને બેંક સખીઓ અને ડ્રોન દીદીઓ તરીકે તાલીમ આપીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રના હૃદયમાં સ્થાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા, મહિલાઓ પરિવર્તનની નવી લહેર ચલાવી રહી છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ગરીબોનું કલ્યાણ અને તેમના જીવનમાં સુધારો એ સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહી છે. તેમણે એ માન્યતાને સમર્થન આપ્યું કે ગરીબો પ્રગતિ કરે ત્યારે જ રાષ્ટ્ર પ્રગતિ કરી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ગરીબોની સેવા ક્યારેય વ્યર્થ જતી નથી; થોડી મદદ સાથે પણ, તેઓ વિશાળ પડકારોનો સામનો કરવાની હિંમત દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ શેર કર્યું કે તેમણે વ્યક્તિગત રીતે ગરીબોની લાગણીઓ અને સંઘર્ષોમાંથી પસાર થયા છે, તેમના દુઃખને પોતાનું બનાવ્યું છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ગરીબોની સેવા એ તેમના જીવનનો સૌથી મોટો હેતુ છે. તે મુજબ, સરકાર ગરીબોને કેન્દ્રમાં રાખીને યોજનાઓ ડિઝાઇન અને અમલમાં મૂકવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભારતમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, સરકારની નીતિઓની અસર હવે વિશ્વને દેખાય છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પરિવર્તનથી સમાજમાં વિશ્વાસની નવી ભાવના જાગી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે આ પ્રયાસો ફક્ત યોજનાઓ નથી - તે ગરીબ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના જીવનમાં પરિવર્તનની ગેરંટી છે. તેમણે ખાતરી આપી કે ગરીબોના ચહેરા પર સ્મિત લાવવું અને મહિલાઓના ગૌરવનું રક્ષણ કરવું એ તેમની સર્વોચ્ચ ભક્તિ અને અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા છે.
મધ્યપ્રદેશમાં મહેશ્વરી કાપડની સમૃદ્ધ પરંપરા પર પ્રકાશ પાડતા, દેવી અહલ્યાબાઈ હોલકરે મહેશ્વરી સાડીને એક નવું પરિમાણ આપ્યું હતું તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ તેમની 300મી જન્મજયંતિની તાજેતરની ઉજવણીને યાદ કરી અને જણાવ્યું કે તેમના વારસાને હવે ધારમાં પીએમ મિત્રા પાર્ક દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે આ પાર્ક કપાસ અને રેશમ જેવી આવશ્યક વણાટ સામગ્રીની સરળ સુલભતા પ્રદાન કરશે, ગુણવત્તા તપાસને સરળ બનાવશે અને બજાર જોડાણ વધારશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સ્પિનિંગ, ડિઝાઇનિંગ, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ બધું એક જ સુવિધામાં થશે, જેનાથી સમગ્ર કાપડ મૂલ્ય શૃંખલા એક જ સ્થાન પર ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કાપડ ઉદ્યોગ માટે 5F વિઝન - ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન અને ફેશન ટુ ફોરેન - પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો - ઉત્પાદનથી વૈશ્વિક બજારો સુધી ઝડપી અને વધુ સરળ સફર સુનિશ્ચિત કરશે.
ધારમાં પીએમ મિત્ર પાર્ક માટે આશરે 1,300 એકર જમીન ફાળવવામાં આવી છે, જેમાં 80 થી વધુ ઔદ્યોગિક એકમો પહેલેથી જ ફાળવવામાં આવ્યા છે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે માળખાગત વિકાસ અને ફેક્ટરી બાંધકામ એક સાથે આગળ વધશે. આ પાર્ક ત્રણ લાખ નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરશે તેવી અપેક્ષા છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આ પાર્ક લોજિસ્ટિક્સ અને ઉત્પાદન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે, જેનાથી ભારતીય ઉત્પાદનો વધુ સસ્તું અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનશે. તેમણે આ પહેલ માટે મધ્યપ્રદેશના લોકોને ખાસ અભિનંદન આપ્યા અને માહિતી આપી કે સરકાર દેશભરમાં વધુ છ પીએમ મિત્ર પાર્ક સ્થાપિત કરવાની યોજના બનાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વકર્મા પૂજાના રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણી પર પ્રકાશ પાડ્યો અને તેને પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાની સફળતાની ઉજવણીનો ક્ષણ ગણાવ્યો. તેમણે દેશભરના વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનોને ખાસ શુભેચ્છાઓ પાઠવી, જેમાં સુથાર, લુહાર, સુવર્ણકાર, કુંભાર, કડિયા, પિત્તળ, તાંબા અને અન્ય પરંપરાગત હસ્તકલાના કારીગરોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ પાછળ પ્રેરક બળ તરીકે તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારી, નોંધ્યું કે તેમના ઉત્પાદનો અને કુશળતા ગામડાઓ અને શહેરો બંનેમાં રોજિંદા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાએ ટૂંકા ગાળામાં 30 લાખથી વધુ કારીગરો અને કારીગરોને ટેકો આપ્યો છે. વધુ વિગતવાર જણાવતા તેમણે કહ્યું કે આ યોજના દ્વારા લાભાર્થીઓને કૌશલ્ય તાલીમ, ડિજિટલ માર્કેટિંગની ઍક્સેસ અને આધુનિક સાધનો પ્રાપ્ત થયા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે છ લાખથી વધુ વિશ્વકર્મા ભાગીદારોને નવા સાધનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, અને તેમના કાર્યને ટેકો આપવા માટે ₹4,000 કરોડથી વધુની લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાએ સમાજના તે વર્ગોને સૌથી વધુ લાભ આપ્યો છે જે દાયકાઓથી ઉપેક્ષિત હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગરીબ વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનો પાસે કૌશલ્ય હતું, પરંતુ અગાઉની સરકારો પાસે તેમની પ્રતિભાને આગળ વધારવા અથવા તેમના જીવનને સુધારવાની કોઈ યોજના નહોતી. તેમણે કહ્યું કે, વર્તમાન સરકારે તેમની કારીગરીને પ્રગતિમાં પરિવર્તિત કરવા માટે માર્ગો બનાવ્યા છે. પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરાવર્તિત કરતા, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે જેઓ પાછળ રહી ગયા છે તેઓ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધારને પૂજ્ય કુશાભાઉ ઠાકરેનું જન્મસ્થળ ગણાવ્યું, જેમણે "રાષ્ટ્ર પ્રથમ"ની ભાવના સાથે પોતાનું આખું જીવન રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. તેમણે કુશાભાઉ ઠાકરેને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને કહ્યું કે રાષ્ટ્રને પ્રથમ રાખવાની આ ભાવના ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભાર મૂક્યો કે તહેવારોની મોસમ સ્વદેશીના મંત્રને ફરીથી મજબૂત કરવાનો પણ સમય છે. તેમણે નાગરિકોને ખાતરી કરવા વિનંતી કરી કે તેઓ જે કંઈ ખરીદે છે કે વેચે છે તે ભારતમાં બને છે. મહાત્મા ગાંધીએ સ્વતંત્રતા માટે સ્વદેશીના ઉપયોગને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે હવે વિકસિત ભારતનો પાયો બનવો જોઈએ. તેમણે સમજાવ્યું કે આ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે લોકો સ્વદેશી ઉત્પાદનો પર ગર્વ કરશે. શ્રી મોદીએ નાગરિકોને ભારતીય બનાવટની વસ્તુઓ પસંદ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા - પછી ભલે તે નાની વસ્તુઓ હોય, બાળકો માટે રમકડાં હોય, દિવાળીની મૂર્તિઓ હોય, ઘરની સજાવટ હોય કે પછી મોબાઇલ, ટીવી અને રેફ્રિજરેટર જેવી મોટી ખરીદી હોય. તેમણે કોઈ ઉત્પાદન ભારતમાં બને છે કે નહીં તે તપાસવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, કારણ કે સ્વદેશી ખરીદવાથી દેશમાં પૈસા રહે છે, મૂડીનો પ્રવાહ અટકે છે અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સીધો ફાળો આપે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પૈસા રસ્તાઓ, ગામડાની શાળાઓ, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો બનાવવામાં મદદ કરે છે અને ગરીબો સુધી પહોંચતી કલ્યાણકારી યોજનાઓને ટેકો આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે જ્યારે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન ઘરેલુ રીતે થાય છે, ત્યારે તે સાથી નાગરિકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરે છે. 22 સપ્ટેમ્બરથી નવરાત્રિની શરૂઆત સાથે, ઘટાડેલા GST દરો અમલમાં આવતા, તેમણે દરેકને સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદવા અને સુધારેલા દરોનો લાભ લેવા વિનંતી કરી. તેમણે "ગર્વથી કહો: આ સ્વદેશી છે" મંત્રને યાદ રાખવા અને પુનરાવર્તન કરવા હાકલ કરી અને બધાને ઉત્સવની શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આરોગ્ય, પોષણ, તંદુરસ્તી અને સ્વસ્થ અને સશક્ત ભારત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ 'સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર' અને '8મો રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિનો' અભિયાન શરૂ કર્યું હતું આ અભિયાન 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી દેશભરના આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHC), જિલ્લા હોસ્પિટલો અને અન્ય સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓમાં યોજાશે. એક લાખથી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જે દેશમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો આરોગ્ય સંપર્ક બનશે. દેશભરની તમામ સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓમાં દૈનિક આરોગ્ય શિબિરો યોજાશે.
આ રાષ્ટ્રવ્યાપી સઘન અભિયાન સમુદાય સ્તરે મહિલા-કેન્દ્રિત નિવારક, પ્રોત્સાહન આપતી અને ઉપચારાત્મક આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે બિન-ચેપી રોગો, એનિમિયા, ક્ષય રોગ અને સિકલ સેલ રોગ માટે સ્ક્રીનીંગ, વહેલા નિદાન અને સારવાર જોડાણોને મજબૂત બનાવશે, જ્યારે પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ, રસીકરણ, પોષણ, માસિક સ્રાવ સ્વચ્છતા, જીવનશૈલી અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા માતા, બાળક અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્યને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. સ્ત્રીરોગવિજ્ઞાન, બાળરોગવિજ્ઞાન, આંખ, ઇએનટી, દંત, ત્વચારોગવિજ્ઞાન અને મનોચિકિત્સા સહિતની વિશેષ સેવાઓ મેડિકલ કોલેજો, જિલ્લા હોસ્પિટલો, કેન્દ્ર સરકારની સંસ્થાઓ અને ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવશે.
આ અભિયાન હેઠળ દેશવ્યાપી રક્તદાન ઝુંબેશ પણ યોજાશે. દાતાઓની નોંધણી e-રક્તકોશ પોર્ટલ પર કરવામાં આવશે અને પ્રતિજ્ઞા ઝુંબેશ MyGov દ્વારા ચલાવવામાં આવશે. લાભાર્થીઓની નોંધણી PM-JAY, આયુષ્માન વાયા વંદના અને ABHA હેઠળ કરવામાં આવશે. કાર્ડ ચકાસણી અને ફરિયાદ નિવારણ માટે આરોગ્ય શિબિરોમાં હેલ્પડેસ્ક સ્થાપિત કરવામાં આવશે. મહિલાઓ અને પરિવારો માટે સર્વાંગી સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોગ સત્રો, આયુર્વેદ પરામર્શ અને અન્ય આયુષ સેવાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ અભિયાન સ્થૂળતા નિવારણ, સુધારેલ પોષણ અને સ્વૈચ્છિક રક્તદાન પર વિશેષ ભાર મૂકીને સમુદાયોને સ્વસ્થ જીવનશૈલી પ્રથાઓ તરફ પણ પ્રેરિત કરશે. નાગરિકોને સમર્પિત પ્લેટફોર્મ (www.nikshay.in) પર નિક્ષય મિત્ર તરીકે નોંધણી કરાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે જેથી ટીબીના દર્દીઓને સમગ્ર સમાજના અભિગમમાં પોષણ, પરામર્શ અને સંભાળ આપવામાં મદદ મળી શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના હેઠળ ભંડોળ એક જ ક્લિકથી દેશભરની પાત્ર મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધા ટ્રાન્સફર કર્યું. દેશની લગભગ દસ લાખ મહિલાઓને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્ય અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે સુમન સખી ચેટબોટનો શુભારંભ કર્યો. આ ચેટબોટ ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં સગર્ભા મહિલાઓને સમયસર અને સચોટ માહિતી પૂરી પાડશે, જેનાથી આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત થશે.
સિકલ સેલ એનિમિયા સામે રાષ્ટ્રની સામૂહિક લડાઈને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય માટે એક કરોડમા સિકલ સેલ સ્ક્રીનીંગ અને કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું.
આદિ કર્મયોગી અભિયાનના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશ માટે 'આદિ સેવા પર્વ' શરૂ કર્યું, જે આદિવાસી ગૌરવ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાના સંગમનું પ્રતીક હશે. આ પહેલમાં આદિવાસી પ્રદેશોમાં સેવાલક્ષી પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીનો સમાવેશ થશે, જેમાં આરોગ્ય, શિક્ષણ, પોષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, આજીવિકા વૃદ્ધિ, સ્વચ્છતા, જળ સંરક્ષણ અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આદિવાસી ગામ કાર્ય યોજના અને આદિવાસી ગામ વિઝન 2030 પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ગામ માટે લાંબા ગાળાના વિકાસ રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે.
તેમના 5F વિઝન - ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન અને ફેશન ટુ ફોરેન - ને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ ધારમાં પીએમ મિત્રા પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. 2,150 એકરથી વધુ જમીનમાં ફેલાયેલો આ પાર્ક વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓથી સજ્જ હશે, જેમાં કોમન એફલુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સોલાર પાવર પ્લાન્ટ, આધુનિક રસ્તાઓ વગેરેનો સમાવેશ થશે, જે તેને એક આદર્શ ઔદ્યોગિક ટાઉનશીપ બનાવશે. તે પ્રદેશના કપાસ ઉત્પાદકોને પણ નોંધપાત્ર રીતે ફાયદો કરાવશે, ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે અને તેમના ઉત્પાદન માટે વધુ સારું મૂલ્ય પ્રદાન કરશે.
વિવિધ કાપડ કંપનીઓએ 23,140 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ પ્રસ્તાવો રજૂ કર્યા છે, જેનાથી નવા ઉદ્યોગો અને મોટા પાયે રોજગારનો માર્ગ મોકળો થશે. તે નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરતી વખતે લગભગ 3 લાખ રોજગારની તકો ઉભી કરશે.
પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને મહિલા આર્થિક સશક્તિકરણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યની એક બગિયા મા કે નામ પહેલ હેઠળ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથના લાભાર્થીને એક છોડ ભેટ આપ્યો હતો. મધ્યપ્રદેશમાં 10,000 થી વધુ મહિલાઓ 'મા કી બગિયા' વિકસાવશે. મહિલા જૂથોને છોડ સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ જરૂરી સંસાધનો પણ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works in Dhar, Madhya Pradesh
On this very day, the nation witnessed a shining example of Sardar Patel’s iron will, the Indian Army liberated Hyderabad from countless atrocities, restoring the pride and dignity of India once again: PM
Nothing surpasses the honour, pride, and glory of ‘Maa Bharti’: PM
‘Swasth Nari Sashakt Parivar’ campaign is dedicated to our mothers and sisters: PM
Service to the poor is the highest purpose of my life: PM
We are working with commitment of 5F vision for the textile industry – from Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion and Fashion to Foreign: PM
Vishwakarma brothers and sisters are a major force behind Make in India: PM
Those who have been left behind are our top priority: PM
17 SEP 2025 2:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated development works in Dhar, Madhya Pradesh today. Addressing the gathering, the Prime Minister bowed at the feet of Goddess of Knowledge—Vagdevi, the revered mother of Dhar Bhojshala. Adding that today marks the birth anniversary of Lord Vishwakarma, the divine architect and deity of skill and creation, Shri Modi offered salutations to Lord Vishwakarma. He also paid respects to the crores of brothers and sisters who are engaged in nation-building through their craftsmanship and dedication.
Remarking that the land of Dhar has always inspired valour, Shri Modi highlighted, “the bravery of Maharaja Bhoj teaches us to stand firm in defence of national pride”. He further added that the sacrifice of Maharshi Dadhichi gives us the resolve to serve humanity. Drawing inspiration from this legacy, the Prime Minister stated that today, the nation gives topmost priority to the security of Mother India. He recalled that terrorists from Pakistan had shattered the sindoor of our sisters and daughters, and affirmed that through Operation Sindoor, we destroyed their terror hideouts. Shri Modi emphasized that our brave soldiers brought Pakistan to its knees in the blink of an eye. Referring to a recent incident, he noted that just yesterday, another Pakistani terrorist was crying and narrating his ordeal.
“This is the new India, one that does not fear anyone’s nuclear threats and responds by striking directly at the source”, exclaimed the Prime Minister. He highlighted that 17th September marks a historic occasion when the nation witnessed the iron resolve of Sardar Patel. On this day, the Indian Army liberated Hyderabad from numerous atrocities and integrated it with India. Shri Modi emphasized that this monumental achievement and the valour of the armed forces have now been formally honoured by the government. The day is now commemorated as Hyderabad Liberation Day, symbolizing India’s unity. He underscored that Hyderabad Liberation Day serves as a reminder that nothing is greater than the honour, pride, and glory of Mother India. He affirmed that every moment of life must be dedicated to the nation.
Underlining that our freedom fighters, taking an oath to sacrifice everything for the nation, dedicated their lives to the country, Shri Modi emphasized that their dream was a developed India, free from the chains of colonial rule and advancing rapidly. Drawing inspiration from this legacy, he noted that today, 140 crore Indians have resolved to build a developed India. Outlining four key pillars of this journey: India’s women power, youth power, the poor, and farmers, the Prime Minister highlighted that today’s programme has strengthened all four pillars of a developed India. He acknowledged the large presence of mothers, sisters, and daughters at the event and underscored the special focus given to women empowerment and stated, “from this platform, ‘Swasth Nari, Sashakt Parivar’ campaign has been launched.”
Noting that the resonance of the ‘Aadi Seva Parv’ is already being heard across the country in various phases, Shri Modi announced the launch of its Madhya Pradesh edition from today. The Prime Minister emphasized that this campaign will serve as a bridge to directly connect the tribal communities of Madhya Pradesh, including those in Dhar, with various government schemes.
Announcing a major industrial initiative on the occasion of Vishwakarma Jayanti, marking the foundation of India’s largest integrated textile park in Dhar, the Prime Minister stated that this park will infuse new energy into the country’s textile industry. He emphasized that farmers will receive fair value for their produce and a large number of youth will gain employment opportunities. He extended his congratulations to all citizens for these projects and campaigns.
Emphasising that mothers and sisters—India’s Nari Shakti—are the foundation of the nation’s progress, the PM noted that when a mother is healthy, the entire household functions well, but if she falls ill, the entire family system is disrupted. He underscored the critical importance of the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivar’ campaign, stating that no woman should suffer due to lack of awareness or resources. Shri Modi highlighted that many diseases silently develop and become severe due to late detection, especially those posing high risks to women. Under this campaign, screenings will be conducted for conditions ranging from blood pressure and diabetes to anaemia, tuberculosis, and cancer. He assured that all tests and medicines will be provided free of cost, with the government bearing the expenses. For further treatment, the Ayushman Card will serve as a protective shield. He added that the campaign will run from today until 2nd October. The Prime Minister urged mothers, sisters, and daughters across the country to take time for their own health, participate in these camps in large numbers, and spread awareness among other women in their communities. He called for a collective resolve—no mother should be left behind, no daughter should fall behind.
Prime Minister affirmed that the health of mothers, sisters, and daughters is a national priority. He stated that the government is working in mission mode to ensure proper nutrition for pregnant women and girls. He announced the commencement of the eighth National Nutrition Month from today. Shri Modi further emphasized that in a developing India, reducing maternal and infant mortality rates is essential. To achieve this, the government launched the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana in 2017. Under this scheme, ₹5,000 is transferred directly to the bank account upon the birth of the first child, and ₹6,000 upon the birth of a second daughter. The PM noted that so far, 4.5 crore pregnant mothers have benefited from the scheme, with over ₹19,000 crore disbursed. He added that on this day alone, assistance was sent to over 15 lakh pregnant women with a single click, amounting to more than ₹450 crore directly credited to their accounts.
Highlighting another major health initiative from the soil of Madhya Pradesh, addressing the serious challenge of sickle cell anaemia in tribal regions, the Prime Minister stated that the government is running a national mission to protect tribal communities from this disease. The mission was launched in 2023 from Shahdol, Madhya Pradesh, where the first sickle cell screening card was issued. Shri Modi said, “today, the one croreth screening card has been distributed in Madhya Pradesh and Under this campaign, more than five crore individuals have been screened across the country”. The Prime Minister emphasized that sickle cell screening has helped safeguard the lives of lakhs of people in tribal communities. He made a special appeal to tribal mothers and sisters to ensure they undergo screening for sickle cell anaemia.
Underscoring that his consistent effort has been to make the lives of mothers and sisters easier and to reduce their hardships, Shri Modi highlighted that initiatives like the construction of crores of toilets under the Swachh Bharat Abhiyan, the provision of free LPG connections under the Ujjwala Yojana, and the Jal Jeevan Mission to ensure household water supply have significantly eased daily challenges for women. The PM emphasized that the Ayushman Bharat scheme, offering free treatment up to ₹5 lakh, has improved women’s health outcomes. Referring to the PM Garib Kalyan Anna Yojana, he noted that the free ration scheme ensured that even during the difficult times of the COVID-19 pandemic, the kitchen fires of poor mothers did not extinguish. He added that free grain distribution continues under this scheme. The Prime Minister also pointed out that most of the homes provided under the PM Awas Yojana have been registered in the names of women.
Emphasising that the government is strongly focused on economically empowering women, Shri Modi stated that crores of women are availing loans through the Mudra Yojana to start new businesses and set up industries. He further stated that the government is actively working to transform three crore women into ‘Lakhpati Didis’, with nearly two crore already achieving this milestone. Women are being positioned at the heart of the rural economy by being trained as Bank Sakhis and Drone Didis. Through self-help groups, women are driving a new wave of transformation, the Prime Minister said.
The Prime Minister highlighted that over the past 11 years, welfare of the poor and improving their lives has been the government’s highest priority. He affirmed the belief that the nation can progress only when the poor progress. He noted that service to the poor never goes in vain; with even a little support, they demonstrate the courage to overcome immense challenges. Shri Modi shared that he has personally lived through the emotions and struggles of the poor, making their pain his own. He reiterated that service to the poor is the greatest purpose of his life. Accordingly, the government continues to design and implement schemes with the poor at the centre.
Stressing that the impact of the government’s policies is now visible to the world, with 25 crore people in India having risen out of poverty, the PM emphasized that this transformation has instilled a new sense of confidence across society. The Prime Minister clarified that these efforts are not merely schemes—they are guarantees of change in the lives of poor mothers, sisters, and daughters. He affirmed that bringing a smile to the face of the poor and safeguarding the dignity of women is his highest devotion and unwavering commitment.
Highlighting the rich tradition of Maheshwari textiles in Madhya Pradesh, noting that Devi Ahilyabai Holkar had given the Maheshwari saree a new dimension, the PM recalled the recent celebration of her 300th birth anniversary and stated that her legacy is now being advanced through the PM MITRA Park in Dhar. Shri Modi explained that the park will provide easy access to essential weaving materials like cotton and silk, simplify quality checks, and enhance market connectivity. He emphasized that spinning, designing, processing, and export will all take place within the same facility, making the entire textile value chain available at one location. He reiterated the government’s commitment to the 5F vision for the textile industry—Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign—ensuring a faster and more seamless journey from production to global markets.
Noting that approximately 1,300 acres of land have been allocated for the PM MITRA Park in Dhar, with over 80 industrial units already allotted, the Prime Minister stated that infrastructure development and factory construction will proceed simultaneously. The park is expected to generate three lakh new employment opportunities. Shri Modi emphasized that the park will significantly reduce logistics and manufacturing costs, making Indian products more affordable and globally competitive. He extended special congratulations to the people of Madhya Pradesh for this initiative and informed that the government is planning to establish six more PM MITRA Parks across the country.
Prime Minister highlighted the nationwide celebration of Vishwakarma Puja and described it as a moment to also celebrate the success of the PM Vishwakarma Yojana. He extended special greetings to Vishwakarma brothers and sisters across the country, including carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, masons, artisans in brass, copper, and other traditional crafts. He acknowledged their vital role as a driving force behind the Make in India initiative, noting that their products and skills fulfill everyday needs in both villages and cities. Shri Modi expressed satisfaction that the PM Vishwakarma Yojana has supported over 30 lakh artisans and craftsmen in a short span. Elaborating further, he said through this scheme, beneficiaries have received skill training, access to digital marketing, and modern tools. He added that more than six lakh Vishwakarma partners have been provided with new equipment, and loans exceeding ₹4,000 crore have been disbursed to support their work.
Shri Modi stated that the PM Vishwakarma Yojana has most significantly benefited those sections of society that were neglected for decades. He emphasized that poor Vishwakarma brothers and sisters possessed skills, but previous governments had no plans to advance their talents or improve their lives. The current government, he said, has created pathways to transform their craftsmanship into progress. Reiterating his commitment, Shri Modi affirmed that those who are left behind remain the government's top priority.
The Prime Minister acknowledged Dhar as the birthplace of the revered Kushabhau Thakre, who dedicated his entire life to the nation with the spirit of “Nation First.” He paid his respectful tribute to Kushabhau Thakre and stated that this very spirit of putting the nation first continues to inspire India’s rise to new heights.
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized that the festive season is also a time to reaffirm the mantra of Swadeshi. He urged citizens to ensure that whatever they buy or sell is made in India. Recalling Mahatma Gandhi’s use of Swadeshi as a tool for independence, the Prime Minister stated that it must now become the foundation of a developed India. He explained that this will be possible only when people take pride in Swadeshi products. Shri Modi encouraged citizens to choose Indian-made goods—whether small items, toys for children, Diwali idols, home décor, or larger purchases like mobiles, TVs, and refrigerators. He stressed the importance of checking whether a product is made in India, as buying Swadeshi keeps money within the country, prevents capital outflow, and contributes directly to national development. This money, he noted, helps build roads, village schools, primary health centres, and supports welfare schemes that reach the poor.
The Prime Minister highlighted that when essential goods are manufactured domestically, they generate employment for fellow citizens. With reduced GST rates coming into effect from 22nd September, coinciding with the start of Navratri, he urged everyone to purchase Swadeshi products and benefit from the revised rates. He concluded with a call to remember and repeat the mantra—“Say with pride: this is Swadeshi”—and extended his festive greetings to all.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, Union Minister Smt Savitri Thakur were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to Health, Poshan, Fitness, and a Swashth and Sashakt Bharat, Prime Minister launched the ‘Swasth Nari Sashakt Parivar’ and ‘8th Rashtriya Poshan Maah’ campaigns. The campaign will be organized from 17th September to 2nd October at Ayushman Arogya Mandirs, Community Health Centres (CHCs), District Hospitals and other government health facilities across the country. More than one lakh health camps will be organized, making this the largest ever health outreach for women and children in the country. Daily health camps will be held in all government health facilities nationwide.
This nationwide intensified campaign seeks to provide women-centric preventive, promotive, and curative health services at the community level. It will strengthen screening, early detection, and treatment linkages for non-communicable diseases, anaemia, tuberculosis, and sickle cell disease, while also promoting maternal, child, and adolescent health through antenatal care, immunisation, nutrition, menstrual hygiene, lifestyle and mental health awareness activities. Specialist services including Gynaecology, Paediatrics, Eye, ENT, Dental, Dermatology, and Psychiatry will be mobilized through Medical Colleges, District Hospitals, Central Government institutions, and private hospitals.
Under the campaign nationwide blood donation drives will also be organised. Donors will be registered on the e-Raktkosh portal and pledge campaigns will be run through MyGov. Beneficiaries will be enrolled under PM-JAY, Ayushman Vaya Vandana, and ABHA. Helpdesks will be set up at health camps for card verification and grievance redressal. Yoga sessions, Ayurveda consultations, and other Ayush services will be organised to promote holistic health and wellness practices for women and families. The campaign will also mobilise communities towards healthy lifestyle practices with a special emphasis on obesity prevention, improved nutrition, and voluntary blood donation. Citizens will also be encouraged to register as Nikshay Mitras on the dedicated platform (www.nikshay.in) to support TB patients with nutrition, counselling and care in a whole of society approach.
Prime Minister also transferred funds under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana directly into the bank accounts of eligible women across the country with a single click. Nearly ten lakh women in the country will benefit.
Prime Minister launched the Suman Sakhi Chatbot, to raise awareness on maternal and child health. The chatbot will provide timely and accurate information to pregnant women in rural and remote areas, ensuring access to essential health services.
Furthering the nation's collective fight against sickle cell anaemia, Prime Minister distributed the one-croreth Sickle Cell Screening and Counselling Card for the state.
As part of the Adi Karmyogi Abhiyan, Prime Minister launched the ‘Adi Seva Parv’, for MP, which will symbolize the confluence of tribal pride and spirit of nation-building. The initiative will include a series of service-oriented activities in tribal regions, focusing on health, education, nutrition, skill development, livelihood enhancement, sanitation, water conservation, and environmental protection. A special emphasis will be laid on the Tribal Village Action Plan and Tribal Village Vision 2030, aimed at preparing long-term development roadmaps for each village.
In line with his 5F Vision – Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign, Prime Minister inaugurated the PM MITRA Park in Dhar. Spread over more than 2,150 acres, the park will be equipped with world-class facilities, including Common Effluent Treatment Plant, solar power plant, modern roads among others making it an ideal industrial township. It will also significantly benefit the cotton growers in the region by enhancing farmers’ income by providing better value for their produce.
Various textile companies have committed investment proposals worth over Rs 23,140 crore, paving the way for new industries and large-scale employment. It will generate nearly 3 lakh employment opportunities while significantly boosting exports.
In line with his commitment to environmental conservation and women’s economic empowerment, Prime Minister gifted a sapling to a beneficiary of a women’s self-help group under the Ek Bagiya Maa Ke Naam initiative of the state. Over 10,000 women in Madhya Pradesh will develop ‘Maa Ki Bagiya’. Women’s groups are also being provided with all necessary resources to ensure plant protection.