ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಫಲಕ: ಮಫ್ಟ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ 3 ಕಿ.ವ್ಯಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ 9,000–10,500 ರೂ. ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗ
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತದೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ಸೌರ ಪಂಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 1,750 ಕೋಟಿ ರೂ. ಉಳಿತಾಯ
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತದಿಂದಾಗಿ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಘಟಕ ವೆಚ್ಚ ಶೇ. 3–4 ರಷ್ಟು ತಗ್ಗಲಿದ್ದು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಧನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ 5–7 ಲಕ್ಷ ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆ
17 SEP 2025 12:14PM by PIB Bengaluru
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವ “ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸರಳ ತೆರಿಗೆ’’ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕೆನ್ನುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 2025ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್‌ 3ರಂದು ನಡೆದ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ 56ನೇ ಸಭೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಂತಹ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಾದ್ಯಂತ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಶೇ.12 ರಿಂದ 5 ಕ್ಕೆ ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳ ವೆಚ್ಚ ತಗ್ಗುತ್ತದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುಟಂಬಗಳು, ರೈತರು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ.ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗೆ ಸುಮಾರು 3.5–4 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗೆ 20–25 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. 500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್‌ನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇದು 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತೆರಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ತಗ್ಗಿದ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ (ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ಗಳು) ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಾರ್ಷಿಕ 2,000–3,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಭಾರತದ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕುಟುಂಬಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 3 ಕೆಡಬ್ಲೂ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಸುಮಾರು 9,000–10,500 ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮಫ್ಟ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಳಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ 5 ಎಚ್ ಪಿ ಸೌರ ಪಂಪ್ ಈಗ ಸುಮಾರು 17,500 ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ. 10 ಲಕ್ಷ ಸೌರ ಪಂಪ್‌ಗಳ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 1,750 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಿನಿ-ಗ್ರಿಡ್‌ಗಳು, ಜೀವನೋಪಾಯ ಕ್ರಮಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ನೀರಿನ ಪಂಪ್‌ಗಳಂತಹ ಅಗ್ಗದ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕಡಿಮೆ ಮರುಪಾವತಿ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಆದಾಯವು ಶಾಲೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಇಳಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಘಟಕ ವೆಚ್ಚ ಶೇ.3–4ರಷ್ಟು ತಗ್ಗುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಿದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಸೌರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರಿಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಸದ್ಯದ ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 5 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸುಧಾರಣೆಯು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ 5–7 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡುವುದು
ಈ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಕಡಿತವು ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 300 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಶೇ.2–3ರಷ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಕಡಿತವು ಸಹ 1–1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 1.3 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ (CO₂) ಉಳಿಸುತ್ತದೆ; ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ವೇಗವಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 50–70 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಬಳಸಿದರೆ ಬರಿದಾಗದೇ ಇರುವಂತಹ ಅಂದರೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಜಾಗತಿಕ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಧೃಢ ನಾಯಕನಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಹಕರು, ರೈತರು, ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಕರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅವಳಿ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನವು ಭಾರತದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಆಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಪುನರ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
GST on Renewable Energy Devices Rationalised to 5% to Accelerate India’s Clean Energy Transition
Rooftop Solar under PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana to Become Cheaper by ₹9,000–10,500 per 3 kW System
Farmers under PM-KUSUM to Save ₹1,750 Crore on 10 Lakh Solar Pumps with GST Cut
Lower GST to Cut Module and Component Costs by 3–4%, Boosting RE Equipment Manufacturing
GST Reform to Power 5–7 Lakh Green Jobs in Renewable Energy Sector over the Next Decade
17 SEP 2025 12:14PM by PIB Delhi
In line with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to make GST a truly “Good and Simple Tax” that strengthens every sector of the economy, the renewable energy sector has received a major impetus under the latest GST reforms approved by the GST Council in its 56th meeting held on 3rd September 2025.
The rationalization of GST rates across the renewable energy value chain from 12% to 5% will bring down the cost of clean energy projects, making electricity more affordable and directly benefiting households, farmers, industries, and developers. For instance, the capital cost of a utility-scale solar project, which typically amounts to around ₹3.5–4 crore per MW, will now see savings of ₹20–25 lakh per MW. At the scale of a 500 MW solar park, this translates into project cost reductions of over ₹100 crore, significantly improving tariff competitiveness.
Lower Costs and Greater Competitiveness
The reduction in GST is expected to lower levelised renewable tariffs easing the financial burden of electricity procurement for distribution companies (DISCOMs). This could translate into nationwide annual savings of ₹2,000–3,000 crore in power procurement costs. End consumers will benefit from greater access to affordable clean electricity, reinforcing the long-term sustainability of India’s power sector.
Benefits to Households, Farmers, and Rural Communities
The reform will make rooftop solar systems more affordable for households. A typical 3 kW rooftop system will now be cheaper by about ₹9,000–10,500, making it easier for lakhs of families to adopt solar energy and accelerating large-scale uptake under the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana.
Farmers under the PM-KUSUM scheme will also benefit significantly. A 5 HP solar pump, costing about ₹2.5 lakh, will now be cheaper by nearly ₹17,500. At the scale of 10 lakh solar pumps, farmers collectively stand to save ₹1,750 crore, making irrigation more affordable and sustainable.
Rural and underserved regions will also gain from cheaper decentralized solutions such as mini-grids, livelihood applications, and solar water pumps. The shorter payback periods and improved returns will empower schools, health centres, and small businesses with clean and reliable energy access.
Boost to Domestic Manufacturing and Self-Reliance
Lower GST will enhance the competitiveness of Indian-made renewable energy equipment by reducing module and component costs by 3–4%, supporting the Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives. With India targeting 100 GW of solar manufacturing capacity by 2030, the reform will encourage fresh investment into domestic manufacturing hubs. Considering that every GW of manufacturing creates about 5,000 jobs, the reform could support 5–7 lakh direct and indirect jobs over the next decade, strengthening India’s clean energy industrial ecosystem.
Accelerating India’s Energy Transition
The GST cut will not only reduce the levelized cost of energy but also boost investor confidence, enabling faster signing of power purchase agreements and quicker project commissioning. Given that India plans to add around 300 GW of renewable energy capacity by 2030, even a modest 2–3% cost reduction can free up ₹1–1.5 lakh crore in investment capacity. Each GW of solar saves about 1.3 million tonnes of CO₂ annually; faster deployment enabled by GST rationalisation could therefore avoid an additional 50–70 million tonnes of CO₂ emissions per year by 2030.
By making renewable energy more affordable and accessible, this reform aligns with India’s international commitments under the Paris Agreement while advancing the nation’s target of 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030. It firmly positions India as a leader in the global fight against climate change.
The revised GST rates will come into effect from 22nd September 2025. This landmark decision will directly benefit millions of consumers, farmers, developers, and manufacturers, while contributing to the twin goals of green growth and energy independence. It underscores the Government’s commitment to ensuring that clean, affordable, and sustainable energy becomes the foundation of India’s journey towards Viksit Bharat.