പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മിസോറാമിലെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും നിർവഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
13 SEP 2025 12:26PM by PIB Thiruvananthpuram
മിസോറാം ഗവർണർ വി കെ സിംഗ് ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ലാൽദുഹോമ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, മിസോറാം ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, മറ്റ് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികൾ, മിസോറാമിലെ ഊർജ്ജസ്വലരായ ജനങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ.
നീല പർവതനിരകളുടെ ഈ മനോഹരമായ ഭൂമിയെ കാക്കുന്ന പരമോന്നതനായ ദൈവം പതിയനെ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ മിസോറാമിലെ ലെങ്‌പുയി വിമാനത്താവളത്തിലാണ്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, മോശം കാലാവസ്ഥ കാരണം, ഐസ്വാളിൽ നിങ്ങളോടൊപ്പം ചേരാൻ കഴിയാത്തതിൽ ഞാൻ ഖേദിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഈ മാധ്യമത്തിൽ നിന്ന് പോലും നിങ്ങളുടെ സ്നേഹവും വാത്സല്യവും എനിക്ക് അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനമായാലും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണമായാലും, മിസോറാമിലെ ജനങ്ങൾ എപ്പോഴും സംഭാവന നൽകാൻ മുന്നോട്ട് വന്നിട്ടുണ്ട്. ലാൽനു റോപുലിയാനി, പസൽത ഖുവാങ്‌ചേര തുടങ്ങിയവരുടെ ആദർശങ്ങൾ രാഷ്ട്രത്തിന് പ്രചോദനം നൽകുന്നു. ത്യാഗവും സേവനവും, ധൈര്യവും അനുകമ്പയും, ഈ മൂല്യങ്ങളാണ് മിസോ സമൂഹത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ മിസോറാം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്, പ്രത്യേകിച്ച് മിസോറാമിലെ ജനങ്ങൾക്ക്, ഇത് ഒരു ചരിത്ര ദിനമാണ്. ഇന്ന് മുതൽ, ഐസ്വാൾ ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽവേ ഭൂപടത്തിൽ ഇടം നേടും. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഐസ്വാൾ റെയിൽവേ ലൈനിന് തറക്കല്ലിടാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ അത് അഭിമാനത്തോടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് സമർപ്പിക്കുന്നു. ദുഷ്‌കരമായ ഭൂപ്രദേശം ഉൾപ്പെടെ നിരവധി വെല്ലുവിളികളെ അതിജീവിച്ച്, ഈ ബൈറാബി സൈരംഗ് റെയിൽവേ ലൈൻ യാഥാർത്ഥ്യമായി. നമ്മുടെ എഞ്ചിനീയർമാരുടെ കഴിവുകളും നമ്മുടെ തൊഴിലാളികളുടെ മനോഭാവവുമാണ് ഇത് സാധ്യമാക്കിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഹൃദയങ്ങൾ എപ്പോഴും പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ആദ്യമായി, മിസോറാമിലെ സൈരംഗ് രാജധാനി എക്സ്പ്രസ് വഴി ഡൽഹിയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കും. ഇത് വെറുമൊരു റെയിൽവേ കണക്ഷൻ മാത്രമല്ല, പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഒരു ജീവരേഖയാണ്. ഇത് മിസോറാമിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലും ഉപജീവനമാർഗ്ഗത്തിലും വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കും. മിസോറാമിലെ കർഷകർക്കും ബിസിനസുകൾക്കും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കൂടുതൽ വിപണികളിൽ എത്തിച്ചേരാനാകും. വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനും കൂടുതൽ മാർഗങ്ങൾ ആളുകൾക്ക് ലഭ്യമാകും. ഇത് ടൂറിസം, ഗതാഗതം, ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി മേഖലകളിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വളരെക്കാലമായി, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം പ്രയോഗിച്ചിരുന്നു. കൂടുതൽ വോട്ടുകളും സീറ്റുകളും ഉള്ള സ്ഥലങ്ങളിലായിരുന്നു അവരുടെ ശ്രദ്ധ എപ്പോഴും. മിസോറാം പോലുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളും ഈ മനോഭാവം കാരണം വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഞങ്ങളുടെ സമീപനം വളരെ വ്യത്യസ്തമാണ്. മുമ്പ് അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്നവർ ഇപ്പോൾ മുൻനിരയിലാണ്. ഒരുകാലത്ത് അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവർ ഇപ്പോൾ മുഖ്യധാരയിലാണ്! കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ മേഖല ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാ എഞ്ചിനായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വർഷങ്ങളായി, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽ ഭൂപടത്തിൽ ആദ്യമായി ഇടം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമീണ റോഡുകളും ഹൈവേകളും, മൊബൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഇന്റർനെറ്റ് കണക്ഷനുകളും, വൈദ്യുതി, പൈപ്പ് വെള്ളം, എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ, എല്ലാത്തരം കണക്റ്റിവിറ്റികളും ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് കഠിനമായി പരിശ്രമിച്ചു. വ്യോമ യാത്രയ്ക്കുള്ള ഉഡാൻ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് മിസോറാമിനും പ്രയോജനം ലഭിക്കും. താമസിയാതെ, ഹെലികോപ്റ്റർ സേവനങ്ങൾ ഇവിടെ ആരംഭിക്കും. ഇത് മിസോറാമിന്റെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ആക്ട് ഈസ്റ്റ് പോളിസിയിലും ഉയർന്നുവരുന്ന വടക്കുകിഴക്കൻ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയിലും മിസോറാമിന് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. കലാദൻ മൾട്ടിമോഡൽ ട്രാൻസിറ്റ് ട്രാൻസ്പോർട്ട് പ്രോജക്റ്റ്, സായ്രംഗ് ഹ്മവ്ങ്ബുച്ചുവാ റെയിൽവേ ലൈൻ എന്നിവയിലൂടെ, മിസോറാമിനെ തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലൂടെ ബംഗാൾ ഉൾക്കടലുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഇതുമൂലം, വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലും തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലും വ്യാപാരവും ടൂറിസവും ഉത്തേജിപ്പിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മിസോറാം കഴിവുള്ള യുവാക്കളാൽ അനുഗ്രഹീതമാണ്. അവരെ ശാക്തീകരിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ജോലി. ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ഇതിനകം ഇവിടെ 11 ഏകലവ്യ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ ആരംഭിച്ചു. 6 സ്കൂളുകളിൽ കൂടി പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നു. നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. ഏകദേശം 4,500 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും 25 ഇൻകുബേറ്ററുകളും ഈ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. മിസോറാമിലെ യുവാക്കൾ ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ സജീവമായി ചേരുകയും അവർക്കും മറ്റുള്ളവർക്കും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള കായിക വിനോദങ്ങൾക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യ വേഗത്തിൽ മാറുകയാണ്. ഇത് രാജ്യത്ത് ഒരു കായിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഫുട്‌ബോളിലും മറ്റ് കായിക ഇനങ്ങളിലും നിരവധി ചാമ്പ്യന്മാരെ സൃഷ്ടിക്കുന്ന മിസോറാമിന് കായികരംഗത്ത് അത്ഭുതകരമായ ഒരു പാരമ്പര്യമുണ്ട്. നമ്മുടെ കായിക നയങ്ങൾ മിസോറാമിനും ഗുണം ചെയ്യുന്നു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതി പ്രകാരം, ആധുനിക കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനെ ഞങ്ങൾ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ഖേലോ ഇന്ത്യ ഖേൽ നീതി എന്ന ദേശീയ കായിക നയവും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് മിസോറാമിലെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തായാലും വിദേശത്തായാലും, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ മനോഹരമായ സംസ്കാരത്തിന്റെ അംബാസഡറുടെ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയുന്നത് എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷം നൽകുന്നു. വടക്കുകിഴക്കിന്റെ സാധ്യതകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് പ്രധാനമാണ്. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഡൽഹിയിൽ നടന്ന അഷ്ടലക്ഷ്മി ഉത്സവത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ തുണിത്തരങ്ങൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, ജിഐ ടാഗ് ചെയ്ത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, ടൂറിസം സാധ്യതകൾ എന്നിവ ഇതിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. റൈസിംഗ് നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് ഉച്ചകോടിയിൽ, നിക്ഷേപകരോട് വടക്കുകിഴക്കിന്റെ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. വൻതോതിലുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾക്കും പദ്ധതികൾക്കും ഉച്ചകോടി വഴി തുറക്കുകയാണ്. തദ്ദേശീയർക്ക് വേണ്ടി ശബ്ദമുയർത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ കരകൗശല വിദഗ്ധർക്കും കർഷകർക്കും ഇത് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. മിസോറാമിന്റെ മുള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, ജൈവ ഇഞ്ചി, മഞ്ഞൾ, വാഴപ്പഴം എന്നിവ പ്രശസ്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ നിരന്തരം നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നുണ്ട്. അടുത്തിടെ, അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇതിനർത്ഥം പല ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കും നികുതി കുറയ്ക്കുക, കുടുംബങ്ങൾക്ക് ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുക എന്നതാണ്. 2014 ന് മുമ്പ് ടൂത്ത് പേസ്റ്റ്, സോപ്പ്, എണ്ണ തുടങ്ങിയ നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾക്ക് പോലും 27% നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. ഇന്ന്, 5% ജി എസ് ടി മാത്രമേ ബാധകമായിട്ടുള്ളൂ. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് മരുന്നുകൾ, ടെസ്റ്റ് കിറ്റുകൾ, ഇൻഷുറൻസ് പോളിസികൾ എന്നിവയ്ക്ക് വലിയ നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ചെലവേറിയതും ഇൻഷുറൻസ് സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമല്ലാത്തതും. എന്നാൽ ഇന്ന് ഇവയെല്ലാം താങ്ങാനാവുന്ന വിലയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പുതിയ ജി എസ് ടി നിരക്കുകൾ കാൻസർ പോലുള്ള ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾക്കുള്ള മരുന്നുകളെ കൂടുതൽ വിലകുറഞ്ഞതാക്കും. സെപ്റ്റംബർ 22 ന് ശേഷം സിമന്റും നിർമ്മാണ സാമഗ്രികളും വിലകുറഞ്ഞതായിത്തീരും. സ്കൂട്ടറുകളും കാറുകളും നിർമ്മിക്കുന്ന പല കമ്പനികളും ഇതിനകം വില കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത്തവണത്തെ ഉത്സവ സീസൺ രാജ്യത്തുടനീളം കൂടുതൽ ഊർജ്ജസ്വലമാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, മിക്ക ഹോട്ടലുകളും ജിഎസ്ടി വെറും 5% ആയി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിലേക്കുള്ള യാത്ര, ഹോട്ടലുകളിലെ താമസം, പുറത്ത് ഭക്ഷണം കഴിക്കൽ എന്നിവയ്ക്ക് വില കുറയും. ഇത് കൂടുതൽ ആളുകളെ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ സഞ്ചരിക്കാനും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും ആസ്വദിക്കാനും സഹായിക്കും. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല പോലുള്ള വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങൾക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2025-26 ന്റെ ആദ്യ പാദത്തിൽ നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ 7.8% വളർച്ച കൈവരിച്ചു. അതായത്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യ. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെയും കയറ്റുമതിയുടെയും വളർച്ചയും നാം കാണുന്നു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന്റെ സമയത്ത്, ഭീകരതയെ സ്പോൺസർ ചെയ്യുന്നവരെ നമ്മുടെ സൈനികർ എങ്ങനെ ഒരു പാഠം പഠിപ്പിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കണ്ടു. നമ്മുടെ സായുധ സേനയെക്കുറിച്ചുള്ള അഭിമാനബോധം രാജ്യത്താകെ നിറഞ്ഞു. ഈ ഓപ്പറേഷനിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ആയുധങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെയും ഉൽ‌പാദന മേഖലയുടെയും വളർച്ച നമ്മുടെ ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓരോ പൗരന്റെയും ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും ഓരോ പ്രദേശത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിനായി നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ജനങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണത്തിലൂടെയാണ് ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നത്. ഈ യാത്രയിൽ, മിസോറാമിലെ ജനങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുകയും ഐസ്വാളിനെ ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽവേ ഭൂപടത്തിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, കാലാവസ്ഥ കാരണം, എനിക്ക് ഐസ്വാളിലേക്ക് വരാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. പക്ഷേ, വളരെ വേഗം നമ്മൾ കണ്ടുമുട്ടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നന്ദി!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the laying of Foundation Stone and Inauguration of Development Works in Mizoram
13 SEP 2025 12:26PM by PIB Delhi
Governor of Mizoram, V K Singh Ji, Chief Minister Shri Lalduhoma Ji, My Colleague in the Union Cabinet Shri Ashwini Vaishnav Ji, Ministers of the Mizoram Government, MPs and other elected representatives, Greetings to the wonderful people of Mizoram.
I bow to supreme God Pathian, who watches over this beautiful land of the Blue Mountains. I am here at Mizoram’s Lengpui Airport. Unfortunately, due to bad weather, I am sorry that I am not able to join you at Aizawl. But I can feel your love and affection even from this medium.
Friends,
Whether it is the freedom movement or nation-building, the people of Mizoram have always come forward to contribute. The ideals of people like Lalnu ropuiliani and Pasalṭha Khuangchera continue to inspire the nation. Sacrifice and service, courage and compassion, these values are at the centre of Mizo society. Today, Mizoram is playing an important role in India’s development journey.
Friends,
This is a historic day for the nation, particularly for the people of Mizoram. From today, Aizawl will be on India’s railway map. A few years ago, I had the opportunity of laying the foundation stone for the Aizawl railway line. And today, we proudly dedicate it to the people of the nation. Overcoming many challenges, including difficult terrain, this Bairabi Sairang railway line has become a reality. The skills of our engineers and the spirit of our workers made this possible.
Friends,
Our hearts have always been/ directly connected with each other. Now, for the first time, Sairang in Mizoram will be connected directly with Delhi by the Rajdhani Express. This is not just a railway connection, but it is a life-line of transformation. It will revolutionise the lives and livelihoods of the people of Mizoram. Farmers and businesses of Mizoram can reach more markets across the nation. People will be able to access more options for education and healthcare. This will also create employment opportunities in tourism, transport and hospitality sectors.
Friends,
For a long time, some political parties in our country practiced vote-bank politics. Their focus was always on places which had more votes and seats. The entire North East, including states like Mizoram, suffered greatly because of this attitude. But our approach is very different. Those who were earlier neglected, are at the forefront now. Those who were once marginalised, are the mainstream now! For the past 11 years, we have been working for the development of the North East. This region is becoming the growth engine of India.
Friends,
Over the years, many states of the North East have been put on the rail map of India for the first time. Rural roads and highways, Mobile connectivity and internet connections, Electricity, tap water and LPG connections, The Government of India has worked hard to strengthen all kinds of connectivity. Mizoram will also benefit from the UDAN scheme for air travel. Soon, helicopter services will begin here. This will improve access to remote areas of Mizoram.
Friends,
Mizoram has a major role in both our Act East Policy and the emerging North East Economic Corridor. With the Kaladan Multimodal Transit Transport Project and Sairang Hmawngbuchhuah Railway line, Mizoram will also get connected to the Bay of Bengal through South East Asia. Due to this, trade and tourism will be boosted across North East India and South East Asia.
Friends,
Mizoram is blessed with talented youth. Our work is to empower them. Our government has already started 11 Eklavya Residential Schools here. Work is going to start at 6 more schools. Our North East is also becoming a major hub for start-ups. I am happy that around 4,500 start-ups and 25 incubators are operating in the region. Young people of Mizoram are actively joining this movement and creating new opportunities for themselves and others.
Friends,
India is quickly becoming an important hub for global sports. This is also creating a sports economy in the country. Mizoram has a wonderful tradition of sports, producing many champions in football and other sports. Our sports policies are benefitting Mizoram as well. Under the Khelo India scheme, we are supporting the creation of modern sports infrastructure. Recently, our government has also come out with a National Sports Policy, Khelo India Khel Niti. This will open new doors of opportunities for the youth of Mizoram.
Friends,
Whether in our country or abroad, it gives me great happiness to play the role of an ambassador of the beautiful culture of the North East. Encouraging platforms that showcase the potential of the North East is important. A few months ago, I had the opportunity to participate in the Ashta Lakshmi Festival in Delhi. It showcased the textiles, crafts, GI-tagged products and tourism potential of the North East. At the Rising North East Summit, I encouraged investors to tap into the potential of the North East. The Summit is opening up the path for massive investments and projects. When I talk about being Vocal for Local, it greatly benefits the artisans and farmers of the North East too. Mizoram’s bamboo products, organic ginger, turmeric and bananas are well-known.
Friends,
We are constantly taking steps to boost Ease of Living and Ease of Doing Business. Recently, next generation GST reforms have been announced. This means lower taxes on many products, making life easier for families. Before 2014 even daily essentials like toothpaste, soap and oil were taxed at 27%. Today, only 5% GST is applicable. During Congress rule, medicines, test kits and insurance policies were heavily taxed. That’s why healthcare was expensive and insurance was out of reach for ordinary families. But today, all these have become affordable. The new GST rates will also make medicines for serious diseases like cancer more inexpensive. After September 22nd, cement and construction materials will also become cheaper. Many companies that manufacture scooters and cars have already reduced prices. I am sure that the festive season this time will be even more vibrant across the nation.
Friends,
As part of the reforms, GST on most hotels has been reduced to only 5%. Travelling to various places, staying in hotels and eating out will become cheaper. This will help more people travel, explore and enjoy different parts of our country. Tourist hubs like the North East will particularly benefit from it.
Friends,
Our economy has seen a growth of 7.8% in the first quarter of 2025-26. It means, India is the fastest growing major economy in the world. We are also seeing the growth of Make In India and exports. During Operation Sindoor, you all saw how our soldiers taught a lesson to those who sponsor terror. The whole nation was filled with a sense of pride about our armed forces. In this operation, Made-In-India weapons played a significant role in protecting our country. The growth of our economy and manufacturing sector is very important for our national security.
Friends,
Our government is committed to the welfare of every citizen, every family and every region. It is through the empowerment of the people that a developed India will be built. In this journey, I am confident that the people of Mizoram will play a very important role. Once again, I extend my heartfelt congratulations to you all and welcome Aizawl to the railway map of India. Today, due to the weather, I could not come to Aizawl. But I am sure that we will meet very soon. Thank you!