Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the laying of Foundation Stone and Inauguration of Development Works in Mizoram
13 SEP 2025 12:26PM by PIB Delhi
Governor of Mizoram, V K Singh Ji, Chief Minister Shri Lalduhoma Ji, My Colleague in the Union Cabinet Shri Ashwini Vaishnav Ji, Ministers of the Mizoram Government, MPs and other elected representatives, Greetings to the wonderful people of Mizoram.
I bow to supreme God Pathian, who watches over this beautiful land of the Blue Mountains. I am here at Mizoram’s Lengpui Airport. Unfortunately, due to bad weather, I am sorry that I am not able to join you at Aizawl. But I can feel your love and affection even from this medium.
Friends,
Whether it is the freedom movement or nation-building, the people of Mizoram have always come forward to contribute. The ideals of people like Lalnu ropuiliani and Pasalṭha Khuangchera continue to inspire the nation. Sacrifice and service, courage and compassion, these values are at the centre of Mizo society. Today, Mizoram is playing an important role in India’s development journey.
Friends,
This is a historic day for the nation, particularly for the people of Mizoram. From today, Aizawl will be on India’s railway map. A few years ago, I had the opportunity of laying the foundation stone for the Aizawl railway line. And today, we proudly dedicate it to the people of the nation. Overcoming many challenges, including difficult terrain, this Bairabi Sairang railway line has become a reality. The skills of our engineers and the spirit of our workers made this possible.
Friends,
Our hearts have always been/ directly connected with each other. Now, for the first time, Sairang in Mizoram will be connected directly with Delhi by the Rajdhani Express. This is not just a railway connection, but it is a life-line of transformation. It will revolutionise the lives and livelihoods of the people of Mizoram. Farmers and businesses of Mizoram can reach more markets across the nation. People will be able to access more options for education and healthcare. This will also create employment opportunities in tourism, transport and hospitality sectors.
Friends,
For a long time, some political parties in our country practiced vote-bank politics. Their focus was always on places which had more votes and seats. The entire North East, including states like Mizoram, suffered greatly because of this attitude. But our approach is very different. Those who were earlier neglected, are at the forefront now. Those who were once marginalised, are the mainstream now! For the past 11 years, we have been working for the development of the North East. This region is becoming the growth engine of India.
Friends,
Over the years, many states of the North East have been put on the rail map of India for the first time. Rural roads and highways, Mobile connectivity and internet connections, Electricity, tap water and LPG connections, The Government of India has worked hard to strengthen all kinds of connectivity. Mizoram will also benefit from the UDAN scheme for air travel. Soon, helicopter services will begin here. This will improve access to remote areas of Mizoram.
Friends,
Mizoram has a major role in both our Act East Policy and the emerging North East Economic Corridor. With the Kaladan Multimodal Transit Transport Project and Sairang Hmawngbuchhuah Railway line, Mizoram will also get connected to the Bay of Bengal through South East Asia. Due to this, trade and tourism will be boosted across North East India and South East Asia.
Friends,
Mizoram is blessed with talented youth. Our work is to empower them. Our government has already started 11 Eklavya Residential Schools here. Work is going to start at 6 more schools. Our North East is also becoming a major hub for start-ups. I am happy that around 4,500 start-ups and 25 incubators are operating in the region. Young people of Mizoram are actively joining this movement and creating new opportunities for themselves and others.
Friends,
India is quickly becoming an important hub for global sports. This is also creating a sports economy in the country. Mizoram has a wonderful tradition of sports, producing many champions in football and other sports. Our sports policies are benefitting Mizoram as well. Under the Khelo India scheme, we are supporting the creation of modern sports infrastructure. Recently, our government has also come out with a National Sports Policy, Khelo India Khel Niti. This will open new doors of opportunities for the youth of Mizoram.
Friends,
Whether in our country or abroad, it gives me great happiness to play the role of an ambassador of the beautiful culture of the North East. Encouraging platforms that showcase the potential of the North East is important. A few months ago, I had the opportunity to participate in the Ashta Lakshmi Festival in Delhi. It showcased the textiles, crafts, GI-tagged products and tourism potential of the North East. At the Rising North East Summit, I encouraged investors to tap into the potential of the North East. The Summit is opening up the path for massive investments and projects. When I talk about being Vocal for Local, it greatly benefits the artisans and farmers of the North East too. Mizoram’s bamboo products, organic ginger, turmeric and bananas are well-known.
Friends,
We are constantly taking steps to boost Ease of Living and Ease of Doing Business. Recently, next generation GST reforms have been announced. This means lower taxes on many products, making life easier for families. Before 2014 even daily essentials like toothpaste, soap and oil were taxed at 27%. Today, only 5% GST is applicable. During Congress rule, medicines, test kits and insurance policies were heavily taxed. That’s why healthcare was expensive and insurance was out of reach for ordinary families. But today, all these have become affordable. The new GST rates will also make medicines for serious diseases like cancer more inexpensive. After September 22nd, cement and construction materials will also become cheaper. Many companies that manufacture scooters and cars have already reduced prices. I am sure that the festive season this time will be even more vibrant across the nation.
Friends,
As part of the reforms, GST on most hotels has been reduced to only 5%. Travelling to various places, staying in hotels and eating out will become cheaper. This will help more people travel, explore and enjoy different parts of our country. Tourist hubs like the North East will particularly benefit from it.
Friends,
Our economy has seen a growth of 7.8% in the first quarter of 2025-26. It means, India is the fastest growing major economy in the world. We are also seeing the growth of Make In India and exports. During Operation Sindoor, you all saw how our soldiers taught a lesson to those who sponsor terror. The whole nation was filled with a sense of pride about our armed forces. In this operation, Made-In-India weapons played a significant role in protecting our country. The growth of our economy and manufacturing sector is very important for our national security.
Friends,
Our government is committed to the welfare of every citizen, every family and every region. It is through the empowerment of the people that a developed India will be built. In this journey, I am confident that the people of Mizoram will play a very important role. Once again, I extend my heartfelt congratulations to you all and welcome Aizawl to the railway map of India. Today, due to the weather, I could not come to Aizawl. But I am sure that we will meet very soon. Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મિઝોરમમાં વિકાસ કાર્યોના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 SEP 2025 12:26PM by PIB Ahmedabad
મિઝોરમના રાજ્યપાલ વી.કે. સિંહ જી, મુખ્યમંત્રી શ્રી લાલદુહોમા જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ જી, મિઝોરમ સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો અને અન્ય ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, મિઝોરમના અદ્ભુત લોકોને મારી શુભેચ્છાઓ.
હું બ્લૂ પર્વતોની આ સુંદર ભૂમિને આશીર્વાદ આપનાર સર્વશક્તિમાન ભગવાન પૈથિનને નમન કરું છું. હું અહીં મિઝોરમના લેંગપુઈ એરપોર્ટ પર છું. કમનસીબે, ખરાબ હવામાનને કારણે મને દુઃખ છે કે હું આઈઝોલમાં તમારી સાથે જોડાઈ શકતો નથી. પરંતુ હું આ માધ્યમ દ્વારા પણ તમારા પ્રેમ અને સ્નેહને અનુભવી શકું છું.
મિત્રો,
સ્વતંત્રતા ચળવળ હોય કે રાષ્ટ્ર નિર્માણ, મિઝોરમના લોકો હંમેશા યોગદાન આપવા માટે આગળ આવ્યા છે. લાલનુ રોપુઇલિયાની અને પાસલથા ખુઆંગચેરા જેવા લોકોના આદર્શો રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપતા રહે છે. બલિદાન અને સેવા, હિંમત અને કરુણા, આ મૂલ્યો મિઝો સમાજના મૂળમાં છે. આજે મિઝોરમ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ દેશ માટે ખાસ કરીને મિઝોરમના લોકો માટે એક ઐતિહાસિક દિવસ છે. આજથી આઈઝોલ ભારતના રેલવે નકશા પર હશે. થોડા વર્ષો પહેલા, મને આઈઝોલ રેલવે લાઇનનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી હતી. અને આજે અમે તેને દેશવાસીઓને સમર્પિત કરીએ છીએ. મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ સહિત અનેક પડકારોને પાર કરીને, આ બૈરાબી સૈરાંગ રેલવે લાઇન વાસ્તવિકતા બની છે. આપણા ઇજનેરોની કુશળતા અને આપણા કામદારોના જુસ્સાએ આ શક્ય બનાવ્યું છે.
મિત્રો,
આપણા હૃદય હંમેશા એકબીજા સાથે સીધા જોડાયેલા રહ્યા છે. હવે, પહેલીવાર મિઝોરમનું સૈરાંગ રાજધાની એક્સપ્રેસ દ્વારા દિલ્હી સાથે સીધું જોડાયું છે. આ ફક્ત રેલવે જોડાણ નથી, પરંતુ તે પરિવર્તનની જીવનરેખા છે. તે મિઝોરમના લોકોના જીવન અને આજીવિકામાં ક્રાંતિ લાવશે. મિઝોરમના ખેડૂતો અને વ્યવસાયો દેશભરમાં વધુ બજારો સુધી પહોંચી શકશે. લોકો પાસે શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ માટે વધુ વિકલ્પો હશે. તે પર્યટન, પરિવહન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે.
મિત્રો,
ઘણા સમયથી, આપણા દેશમાં કેટલાક રાજકીય પક્ષો વોટબેંકનું રાજકારણ કરી રહ્યા છે. તેમનું ધ્યાન હંમેશા એવી જગ્યાઓ પર રહ્યું છે જ્યાં વધુ મત અને બેઠકો હતી. મિઝોરમ જેવા રાજ્યો સહિત સમગ્ર પૂર્વોત્તરને આ વલણને કારણે ઘણું નુકસાન થયું છે. પરંતુ અમારો અભિગમ સંપૂર્ણપણે અલગ છે. જેમની પહેલા ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી તેઓ હવે મોખરે છે. જેઓ એક સમયે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયા હતા તેઓ હવે મુખ્ય પ્રવાહમાં છે! છેલ્લા 11 વર્ષથી, અમે પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. આ પ્રદેશ ભારતનું વિકાસ એન્જિન બની રહ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, પૂર્વોત્તરના ઘણા રાજ્યોને ભારતના રેલ નકશા પર પહેલીવાર સમાવવામાં આવ્યા છે. ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને હાઇવે, મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી અને ઇન્ટરનેટ કનેક્શન, વીજળી, નળનું પાણી અને LPG કનેક્શન, ભારત સરકારે તમામ પ્રકારની કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવવા માટે સખત મહેનત કરી છે. મિઝોરમને હવાઈ મુસાફરી માટે ઉડાન યોજનાનો પણ લાભ મળશે. અહીં હેલિકોપ્ટર સેવાઓ ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે. આનાથી મિઝોરમના દૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચમાં સુધારો થશે.
મિત્રો,
મિઝોરમની અમારી એક્ટ ઇસ્ટ નીતિ અને ઉભરતા ઉત્તરપૂર્વ આર્થિક કોરિડોર બંનેમાં મુખ્ય ભૂમિકા છે. કલાદાન મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્ઝિટ ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ અને સૈરાંગ હ્યાંગબુચુઆ રેલવે લાઇન સાથે મિઝોરમ દક્ષિણપૂર્વ એશિયા દ્વારા બંગાળની ખાડી સાથે પણ જોડાશે. આનાથી ઉત્તરપૂર્વ ભારત અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં વેપાર અને પર્યટનને વેગ મળશે.
મિત્રો,
મિઝોરમ પ્રતિભાશાળી યુવાનોથી ભરેલું છે. અમારું કામ તેમને સશક્ત બનાવવાનું છે. અમારી સરકારે અહીં 11 એકલવ્ય રહેણાંક શાળાઓ શરૂ કરી દીધી છે. વધુ 6 શાળાઓમાં કામ શરૂ થવાનું છે. આપણો ઉત્તરપૂર્વ પ્રદેશ પણ સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યો છે. મને ખુશી છે કે આ પ્રદેશમાં લગભગ 4,500 સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને 25 ઇન્ક્યુબેટર કાર્યરત છે. મિઝોરમના યુવાનો આ ચળવળમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે અને પોતાના અને અન્ય લોકો માટે નવી તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ભારત ઝડપથી વૈશ્વિક રમતગમત માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. આ દેશમાં રમતગમત અર્થતંત્રનું પણ નિર્માણ કરી રહ્યું છે. મિઝોરમમાં રમતગમતની અદ્ભુત પરંપરા છે, જેણે ફૂટબોલ અને અન્ય રમતોમાં ઘણા ચેમ્પિયન બનાવ્યા છે. મિઝોરમને પણ આપણી રમતગમત નીતિઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ અમે આધુનિક રમતગમત માળખાના નિર્માણને સમર્થન આપી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં આપણી સરકારે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ, ખેલો ઇન્ડિયા રમતગમત નીતિ પણ રજૂ કરી છે. આ મિઝોરમના યુવાનો માટે તકોના નવા દરવાજા ખોલશે.
મિત્રો,
હું દેશમાં હોય કે વિદેશમાં, પૂર્વોત્તરની સુંદર સંસ્કૃતિના રાજદૂતની ભૂમિકા ભજવીને ખૂબ જ ખુશ છું. પૂર્વોત્તરની સંભાવના દર્શાવતા પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે. થોડા મહિના પહેલા મને દિલ્હીમાં અષ્ટ લક્ષ્મી મહોત્સવમાં ભાગ લેવાની તક મળી હતી. તેમાં કાપડ, હસ્તકલા, GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો અને પૂર્વોત્તરની પ્રવાસન સંભાવના દર્શાવવામાં આવી હતી. રાઇઝિંગ નોર્થ ઇસ્ટ સમિટમાં મેં રોકાણકારોને પૂર્વોત્તરની સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. આ સમિટ મોટા પાયે રોકાણો અને પ્રોજેક્ટ્સ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે. જ્યારે હું વોકલ ફોર લોકલ વિશે વાત કરું છું, ત્યારે તે ઉત્તર પૂર્વના કારીગરો અને ખેડૂતોને પણ ખૂબ ફાયદો પહોંચાડે છે. મિઝોરમના વાંસના ઉત્પાદનો, ઓર્ગેનિક આદુ, હળદર અને કેળા પ્રખ્યાત છે.
મિત્રો,
આપણે જીવન જીવવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં, આગામી પેઢીના GST સુધારાઓની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આનો અર્થ એ છે કે ઘણી વસ્તુઓ પર કર ઘટાડવામાં આવશે, જેનાથી પરિવારોનું જીવન સરળ બનશે. 2014 પહેલા, ટૂથપેસ્ટ, સાબુ અને તેલ જેવી રોજિંદા જીવન જરૂરી ચીજવસ્તુઓ પર પણ 27% કર લાગતો હતો. આજે, ફક્ત 5% GST લાગુ પડે છે. કોંગ્રેસના શાસનમાં દવાઓ, ટેસ્ટ કીટ અને વીમા પોલિસી પર ભારે કર લાગતો હતો. તેથી આરોગ્ય સંભાળ મોંઘી હતી અને વીમો સામાન્ય પરિવારોની પહોંચની બહાર હતો. પરંતુ આજે આ બધું પોસાય તેવું બની ગયું છે. નવા GST દરો કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોની દવાઓ પણ સસ્તી બનાવશે. 22 સપ્ટેમ્બર પછી સિમેન્ટ અને બાંધકામ સામગ્રી પણ સસ્તી થશે. સ્કૂટર અને કાર બનાવતી ઘણી કંપનીઓએ પહેલાથી જ કિંમતો ઘટાડી દીધી છે. મને ખાતરી છે કે આ વખતે દેશભરમાં તહેવારોની મોસમ વધુ આનંદદાયક રહેશે.
મિત્રો,
સુધારાઓ હેઠળ, મોટાભાગની હોટલો પર GST ઘટાડીને માત્ર 5% કરવામાં આવ્યો છે. વિવિધ સ્થળોએ મુસાફરી કરવી, હોટલોમાં રહેવું અને બહાર જમવું સસ્તું થશે. આનાથી વધુ લોકોને દેશના વિવિધ ભાગોમાં મુસાફરી કરવા, અન્વેષણ કરવા અને આનંદ માણવામાં મદદ મળશે. ઉત્તરપૂર્વ જેવા પ્રવાસન કેન્દ્રોને આનો ખાસ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં 2025-26ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.8%નો વિકાસ થયો છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે. આપણે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને નિકાસમાં પણ વધારો જોઈ રહ્યા છીએ. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, તમે બધાએ જોયું કે કેવી રીતે આપણા સૈનિકોએ આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપનારાઓને પાઠ ભણાવ્યો. આખો દેશ આપણા સશસ્ત્ર દળો પર ગર્વથી ભરાઈ ગયો. આ ઓપરેશનમાં ભારતમાં ઉત્પાદિત શસ્ત્રોએ આપણા દેશની સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. આપણી અર્થવ્યવસ્થા અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રનો વિકાસ આપણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર દરેક નાગરિક, દરેક પરિવાર અને દરેક ક્ષેત્રના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. લોકોના સશક્તિકરણ દ્વારા જ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ થશે. મને ખાતરી છે કે મિઝોરમના લોકો આ યાત્રામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. ફરી એકવાર, હું આપ સૌને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છા પાઠવું છું અને ભારતના રેલવે નકશા પર આઈઝોલનું સ્વાગત કરું છું. ખરાબ હવામાનને કારણે હું આજે આઈઝોલ આવી શક્યો નહીં. પરંતુ મને ખાતરી છે કે આપણે ટૂંક સમયમાં મળીશું. આભાર!