പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കൊൽക്കത്തയിൽ നടന്ന സംയുക്ത കമാൻഡർമാരുടെ സമ്മേളനത്തിൽ സായുധ സേനകളുടെ മെച്ചപ്പെട്ട പ്രവർത്തന സന്നദ്ധതയ്ക്കായി സംയുക്തത, ആത്മനിർഭർത, നൂതനാശയങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
15 SEP 2025 3:34PM by PIB Thiruvananthpuram
കൊൽക്കത്തയിൽ ഇന്ന് 16-ാമത് സംയുക്ത കമാൻഡർമാരുടെ സമ്മേളനം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. രണ്ട് വർഷത്തിലൊരിക്കൽ നടക്കുന്ന ഈ സമ്മേളനം, രാജ്യത്തിന്റെ ഉന്നത സിവിലിയൻ, സൈനിക നേതൃത്വത്തെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്ന, ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക തയ്യാറെടുപ്പിന്റെ ഭാവി വികസനത്തിന് അടിത്തറയിടുന്ന സായുധ സേനകളുടെ പരമോന്നത തലത്തിലുള്ള ബ്രെയിൻസ്റ്റോമിംഗ് ഫോറമാണ്. സായുധ സേനകളുടെ നിലവിലുള്ള ആധുനികവൽക്കരണത്തിനും പരിവർത്തനത്തിനും അനുസൃതമായി, 'പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വർഷം - ഭാവിയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം' എന്നതാണ് സമ്മേളനത്തിന്റെ പ്രമേയം.
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിന്റെ വിജയത്തിനും, രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിലും, കടൽക്കൊള്ളയ്‌ക്കെതിരെയും, സംഘർഷമേഖലകളിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരെ സുരക്ഷിതമായി തിരിച്ചെത്തിക്കുന്നതിലും, സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങൾക്ക് മാനുഷിക സഹായവും ദുരന്ത നിവാരണവും (HADR) നൽകുന്നതിലും സായുധ സേന വഹിച്ച അവിഭാജ്യ പങ്കിനുള്ള പിന്തുണ പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. പ്രതിരോധത്തിലെ 'പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വർഷം' ആയി 2025 ആചരിക്കുന്നതിനോടനുബന്ധിച്ച്, ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനും ഏത് സാഹചര്യത്തെയും അതിജീവിക്കുന്നതിനും കൂടുതൽ സംയുക്തത, സ്വയംപര്യാപ്തത, നൂതനാശയങ്ങൾ എന്നിവ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള കൃത്യമായ നടപടികൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിന് നിർദ്ദേശം നൽകി.
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ സൃഷ്ടിച്ച പുതിയ സാധാരണത്വത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ സേനകളുടെ പ്രവർത്തന സന്നദ്ധത, ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും തന്ത്രങ്ങളുടെയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ യുദ്ധത്തിന്റെ ഭാവി എന്നിവയെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രിയോട് വിശദീകരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷങ്ങളിൽ നടപ്പിലാക്കിയ പരിഷ്കാരങ്ങളും അടുത്ത രണ്ട് വർഷത്തേക്കുള്ള പദ്ധതിയും പ്രധാനമന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു.
അടുത്ത രണ്ട് ദിവസങ്ങളിൽ, വിവിധ സേനകളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതികരണങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വിവിധ ഘടനാപരവും ഭരണപരവും പ്രവർത്തനപരവുമായ കാര്യങ്ങളുടെ സമഗ്രമായ അവലോകനം സമ്മേളനം നടത്തും, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആഗോള അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾ നേരിടുന്നതിൽ സായുധ സേനയുടെ തയ്യാറെടുപ്പ്, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദർശനം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള രൂപരേഖ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ചർച്ചകൾ എന്നിവയും നടക്കും.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasises on Jointness, Atmanirbharta and Innovation for enhanced operational readiness of the Armed Forces during Combined Commanders’ Conference in Kolkata
15 SEP 2025 3:34PM by PIB Delhi
Prime Minister inaugurated the 16th Combined Commanders’ Conference in Kolkata today. Held once in two years, this conference is the apex-level brainstorming forum of the Armed Forces, that brings together the nation’s top civilian and military leadership to exchange views and lay the groundwork for the future development of India’s military preparedness. The theme of the Conference is ‘Year of Reforms – Transformation for the Future’, in line with the ongoing modernisation and transformation of the Armed Forces.
Prime Minister complemented the Armed Forces for the success of Operation Sindoor as well as the integral role played by the Armed Forces in nation building, anti-piracy, safe return of Indian citizens from conflict zones as well as providing Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) assistance to friendly countries. In line with 2025 being the ‘year of reforms’ in defence, Prime Minister instructed the Ministry of Defence to swiftly implement concrete steps to achieve greater Jointness, Atmanirbharta and Innovation to meet future challenges and to prevail against any eventuality.
Prime Minister was briefed on the operational readiness of the forces in the context of the new normal created by Operation Sindoor, future of warfare in the context of emerging technology and tactics. Prime Minister also reviewed the reforms implemented in the last two years, and the plan for the next two years.
Over the next two days, the Conference would conduct a holistic review of various structural, administrative and operational matters based on feedback from across the forces, preparedness of the armed forces in the face of increasing global uncertainties, as well as discussions to develop the roadmap for implementation of the vision of the Prime Minister.