ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਰਨਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ₹825 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਸਗੋਂ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਏ
ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਡ ਬਜਟ ₹1,643 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਧਾ ਕੇ ₹5,300 ਕਰੋੜ ਕਰ ​​ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ 2029 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
2036 ਤੱਕ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 13 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਖੇਡ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 2036 ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
14 SEP 2025 8:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਰਨਪੁਰਾ ਵਿਖੇ ਲਗਭਗ ₹825 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਨਾਰਨਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੋਲ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲਾ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਐਥਲੀਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਪੱਖ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨਾਮ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਤੈਰਾਕੀ ਜੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਹੀ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੈਦ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਲਿਆ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਮਾਰਸੇਲ ਬੰਦਰਗਾਹ (Marseille port) 'ਤੇ, ਸਾਵਰਕਰ ਨੇ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਛਾਲ ਮਾਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਤੈਰ ਕੇ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਹੌਸਟਲ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਿਰਾਂ (nutrition experts) ਤੋਂ ਵੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਥੀਏਟਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੌਲੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ 1 ਲੱਖ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ, 900 ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਜਗ੍ਹਾ, 275 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਅਤੇ 60 ਕੇਐਲਡੀ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਡ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਟੇਡੀਅਮ, ‘ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਟੇਡੀਅਮ’ ਮੋਟੇਰਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਨੇੜੇ ਹੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸੈਂਕੜੇ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਊਟਡੋਰ ਸਪੋਰਟਸ ਜ਼ੋਨ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਇਹ ਕੰਪਲੈਕਸ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹਰ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਡ ਬਜਟ ₹1,643 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ₹5,300 ਕਰੋੜ ਕਰ ​​ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਵੇਂ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਰਾਜ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਐਥਲੀਟ ਅਕੈਡਮੀਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੱਟ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ਼, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਗੇਮਜ਼ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚੱਜੀ ਨਵੀਂ ਖੇਡ ਨੀਤੀ ਲਿਆਂਦੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਖੇਡ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪੰਜ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ - ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਖੇਡਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ; ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1948 ਤੋਂ 2012 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 20 ਓਲੰਪਿਕ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 15 ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 8 ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਮੈਡਲ 52 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੌਪਸ (ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ₹25,000 ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ₹25,000 ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਓਲੰਪਿਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ₹50,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ, 2029 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 2036 ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2036 ਤੱਕ, ਇੱਥੇ 13 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਮਹਾਦੀਪ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Veer Savarkar Sports Complex in Naranpura, Ahmedabad, built at a cost of ₹825 crore
The Veer Savarkar Sports Complex is the largest in India and among the most modern sports complexes in the world
Prime Minister Shri Narendra Modi not only formulated schemes related to the sports sector but also made sports infrastructure and training world-class
As a result of the reforms carried out under the leadership of Shri Narendra Modi, the last 10 years witnessed unprecedented changes in Indian sports
In 2014–15, the country’s sports budget was ₹1,643 crore, which was increased to ₹5,300 crore by Shri Modi Ji
In 2029, Ahmedabad will host the World Police and Fire Games
By 2036, 13 international tournaments are going to be held in Ahmedabad, making it the sports hub of Asia
The Government of India is making all preparations to host the Olympic Games in Ahmedabad in 2036
14 SEP 2025 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Veer Savarkar Sports Complex, constructed at a cost of about ₹825 crore, at Naranpura, Ahmedabad. On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, Gujarat Minister of State for Home Shri Harsh Sanghavi, along with many other dignitaries were present.
Addressing the inauguration ceremony, Union Home Minister said that when had gone to Prime Minister Shri Narendra Modi with the proposal of building a sports complex in Naranpura, Prime Minister had instructed that it should be developed as a world-class sports complex. Today, the Veer Savarkar Sports Complex with facilities of international standards stands ready.
Shri Amit Shah said that the Veer Savarkar Sports Complex is the largest in India and among the most modern sports complexes in the world. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India should no longer imagine itself in the second position in any field. He emphasized that the Prime Minister has set a goal to make India number one in every field by 2047, and this goal will certainly be achieved. The Home Minister added that sports are the very soul of the nation. Being the world’s youngest nation, it must not lag behind in sports.He highlighted that Prime Minister Modi not only created policies related to sports but also ensured that world-class infrastructure, athlete training, transparent selection processes, and fair opportunities for high-performing players to represent India are guaranteed. As a result of the reforms brought in by the Prime Minister, the last 10 years have seen unprecedented transformation in India’s sports sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation also said that the sports complex inaugurated today has been named after the great freedom fighter Veer Savarkar. He recalled that very few people know that Veer Savarkar undertook the world’s longest swimming escape. When the British were bringing him to India in captivity, at the Marseille port in France, Savarkar, despite being in chains, jumped into the sea from the ship and swam to reach French soil. This delayed the British in capturing him. Unfortunately, he was later re-arrested by the British and brought back to India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that the players who come to train and compete at the Veer Savarkar Sports Complex will not be inspired merely to win medals, but to bring glory to Mother India by achieving victories around the world.
He mentioned that a few days ago, two international sports events were held in Ahmedabad. During these competitions, presidents of various international sports federations said that the Veer Savarkar Sports Complex is the most modern sports facility in the world. Shri Shah added that the complex is not only modern but also vast and fully equipped. It has world-class sports arrangements, hostel facilities for training athletes, accommodation for coaches, and all types of medical support for players. Athletes will also receive guidance from nutrition experts. Additionally, the complex has a beautiful theater where players can analyze their techniques in slow motion to further improve their performance.
Spread over 1 lakh 19 thousands square meters, the massive sports complex is comprehensive and state-of-the-art. It has seven entry gates, parking space for 900 vehicles, a 275-kilowatt solar power plant, and a 60 KLD sewage treatment plant, making it a fully eco-friendly (green) complex, jointly developed by the Government of India and the Government of Gujarat.
Shri Amit Shah said that Ahmedabad is on its way to becoming the sports capital of India. The world’s largest cricket stadium, the Narendra Modi Cricket Stadium, is located in Motera. Nearby, the Sardar Patel Sports Complex is being developed across hundreds of acres, and now the Veer Savarkar Sports Complex has been completed. He noted that the Veer Savarkar Sports Complex also includes a Fit India Zone and an Outdoor Sports Zone. In a way, this complex is equipped with every facility required for the development of sports, athlete training, and winning medals.
Union Home Minister and Minister of Cooperation further said that the Ministry of Youth Affairs and Sports of the Government of India has brought about many major changes in the last 10 years. With 35 per cent of the nation’s population being youth, reforms have been introduced in a scientific manner, keeping in mind the country’s potential. He said that in 2014–15, India’s sports budget was ₹1,643 crore, but under Prime Minister Modi, it has been increased to ₹5,300 crore. This budget is being used for new sports infrastructure, Khelo India centers, state centers of excellence, recognized academies, Khelo India athlete academies, medical and nutrition facilities, as well as injury recovery systems for players.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has launched the Khelo India University Games, Khelo India Para Games, and Khelo India Winter Games. Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Mansukh Mandaviya brought a well-structured new sports policy in 2025 to make India supreme in the field of sports.
He said that the new sports policy has five guiding principles — India should remain at the forefront on the global stage; sports should also contribute to economic development; sports should drive the nation’s social development; sports should not just be games but a people’s movement; and sports should be integrated with education.
He further stated that from 1948 to 2012, India won only 20 Olympic medals, whereas in the last 8 years alone, India has won 15 Olympic medals. In the Paralympics, India had earlier won only 8 medals, but the total has now reached 52 medals.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that because of initiatives like Khelo India and Fit India, India is now winning medals. Under the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), athletes participating in the Olympics are provided assistance of ₹25,000 per month, core group athletes receive ₹25,000, and top-level Olympic athletes receive ₹50,000 per month. Prime Minister Shri Narendra Modi has made such facilities available, as a result of which a strong sports culture has been created across the country.
He added that in this sports complex and other sports facilities of Ahmedabad, the World Police and Fire Games will be organized in 2029. In addition, India has placed a bid for the Commonwealth Games, and there is a strong possibility that Ahmedabad will soon get approval to host them. He also said that the Government of India is making every possible preparation to host the Olympics in Ahmedabad in 2036. Shri Shah further stated that by 2036, 13 international tournaments will be organized here, so that Ahmedabad becomes a hub of sports not only for Gujarat but for the entire Asian continent.