ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદના નારણપુરામાં 825 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલા વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ભારતનું સૌથી મોટું સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ અને વિશ્વનું સૌથી આધુનિક સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ છે
મોદીજીએ રમતગમત ક્ષેત્રને લગતી યોજનાઓ જ નહીં, પરંતુ રમતગમતના માળખાગત સુવિધાઓ અને તાલીમને પણ વિશ્વ કક્ષાના બનાવ્યા
મોદીજીના નેતૃત્વમાં થયેલા ફેરફારોના પરિણામે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતના રમતગમત જગતમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન આવ્યું છે
2014-15ના વર્ષમાં, આ દેશનું રમતગમત બજેટ 1643 કરોડ રૂપિયા હતું, જે મોદીજીએ વધારીને 5300 કરોડ રૂપિયા કર્યું છે.
2029માં, અમદાવાદમાં વિશ્વભરના પોલીસ અને ફાયર બ્રિગેડની રમતગમત સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.
2036 સુધીમાં, અમદાવાદમાં 13 આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેથી અમદાવાદ સમગ્ર એશિયામાં રમતગમતનું કેન્દ્ર બને.
2036માં અમદાવાદ શહેરમાં ઓલિમ્પિક માટે ભારત સરકાર રમતગમતના આયોજનની દરેક શક્ય તૈયારી કરી રહી છે
14 SEP 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદના નારણપુરામાં લગભગ 825 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલા વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, ગુજરાતના ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે તેઓ નારણપુરામાં રમતગમત સંકુલ બનાવવાનો પ્રસ્તાવ લઈને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પાસે ગયા હતા, ત્યારે તેમણે વિશ્વસ્તરીય રમતગમત સંકુલ બનાવવાનું કહ્યું હતું અને આજે વિશ્વસ્તરીય વીર સાવરકર રમતગમત સંકુલ પૂર્ણ થયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વીર સાવરકર રમતગમત સંકુલ ભારતનું સૌથી મોટું અને વિશ્વનું સૌથી આધુનિક રમતગમત સંકુલ છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ 2047 સુધીમાં ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં પ્રથમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે અને આ લક્ષ્ય ચોક્કસપણે પ્રાપ્ત થશે. તેમણે કહ્યું કે રમતગમતની દુનિયા આ દેશનો આત્મા છે. આપણો દેશ વિશ્વનો સૌથી યુવા દેશ છે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ માત્ર રમતગમત ક્ષેત્રને લગતી યોજનાઓ જ બનાવી નથી, પરંતુ ખેલાડીઓનું રમતગમતનું માળખું અને તાલીમ વિશ્વ કક્ષાની છે, ખેલાડીઓની પસંદગી પારદર્શક છે અને સારું પ્રદર્શન કરનારા ખેલાડીઓને ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક મળે છે તેની ખાતરી પણ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજી દ્વારા કરવામાં આવેલા ફેરફારોના પરિણામે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતના રમતગમત જગતમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે જે રમતગમત સંકુલનું ઉદ્ઘાટન થયું છે તેનું નામ મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની વીર સાવરકરના નામ પર રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે જો કોઈએ વિશ્વમાં સૌથી લાંબુ સ્વિમિંગ કર્યું હોય તો તે વીર સાવરકર હતા. જ્યારે અંગ્રેજો વીર સાવરકરને કેદ કરીને ભારત લાવી રહ્યા હતા, ત્યારે તેમણે હાથ-પગમાં બેડીઓ હોવા છતાં ફ્રાન્સ નજીક માર્સેલી બંદર પર સમુદ્રમાં જહાજમાંથી કૂદીને ફ્રેન્ચ ભૂમિ પર તરીને ગયા હતા. આ કારણે, અંગ્રેજો તેમને તાત્કાલિક પકડી શક્યા નહીં. કમનસીબે, અંગ્રેજો પાછળથી તેમને પકડીને ભારત લાવ્યા. શ્રી શાહે કહ્યું કે વીર સાવરકર ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં એકમાત્ર સેનાની હતા જેમને બે વાર આજીવન કેદની સજા ફટકારવામાં આવી હતી, એટલે કે કુલ 120 વર્ષની સજા. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે વીર સાવરકર કાળાપાણીની સજા હેઠળ આંદામાન અને નિકોબાર પહોંચ્યા, ત્યારે બ્રિટિશ જેલરે તેમને કહ્યું કે તેમને મળેલી 120 વર્ષની સજાને કારણે તેઓ ક્યારેય બહાર નીકળી શકશે નહીં. ત્યારે વીર સાવરકરે જવાબ આપ્યો કે બ્રિટિશ શાસન આટલા વર્ષો સુધી નહીં ચાલે. ભારત સ્વતંત્ર થશે, અને અમે અંગ્રેજોને બહાર ફેંકી દઈશું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વીર સાવરકરે અવિશ્વસનીય ઉત્સાહ અને સમર્પણ સાથે સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ભાગ લીધો હતો. 1857ના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ, જેને અંગ્રેજોએ તેમની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં 'વિપ્લવ' નામ આપ્યું હતું, તેને સૌપ્રથમ વીર સાવરકરે '1857ના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ' તરીકે ઓળખાવીને વિશ્વ મંચ પર રજૂ કર્યો હતો. તેના પરિણામે, તેમને ઘણું સહન કરવું પડ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં તાલીમ અને રમવા માટે આવતા ખેલાડીઓની પ્રેરણા માત્ર મેડલ જીતવાની જ નહીં, પરંતુ વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપ જીતીને ભારત માતાનું ગૌરવ વધારવાની પણ હશે. તેમણે કહ્યું કે થોડા દિવસો પહેલા અમદાવાદમાં બે આંતરરાષ્ટ્રીય રમત સ્પર્ધાઓ યોજાઈ હતી, જેમાં વિશ્વભરના વિવિધ રમત મહાસંઘોના પ્રમુખોએ કહ્યું હતું કે વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ વિશ્વનું સૌથી આધુનિક રમત સંકુલ છે. આ રમત સંકુલ માત્ર આધુનિક જ નથી, પરંતુ વિશાળ અને સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ પણ છે. અહીં ઉત્તમ રમત વ્યવસ્થા છે, તાલીમ માટે છાત્રાલયની સુવિધા છે, કોચ માટે રહેવાની વ્યવસ્થા છે અને ખેલાડીઓ માટે તમામ પ્રકારની તબીબી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. અહીં ખેલાડીઓને રમતગમત સંબંધિત નિષ્ણાતો, પોષણશાસ્ત્રીઓ (ડાયેટિશિયન)નું માર્ગદર્શન પણ મળશે. આ સાથે, અહીં એક સુંદર થિયેટર પણ છે, જ્યાં ખેલાડીઓ સ્લો-મોશનમાં તેમની રમત તકનીકો જોઈને તેમનું પ્રદર્શન સુધારી શકશે. તેમણે કહ્યું કે 1 લાખ 19 હજાર ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલા આ વિશાળ સ્પોર્ટ્સ સંકુલમાં સાત પ્રવેશદ્વાર, 900 વાહનો માટે પાર્કિંગ, 275 kW સોલર પાવર પ્લાન્ટ અને 60 KLD ક્ષમતાનો સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ છે. તે સંપૂર્ણ રીતે ગ્રીન કોમ્પ્લેક્સ છે, જે ભારત સરકાર અને ગુજરાત સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે બનાવવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમદાવાદ દેશની રમત રાજધાની બનવા જઈ રહ્યું છે. વિશ્વનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ 'નરેન્દ્ર મોદી ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ' મોટેરામાં આવેલું છે. તેની નજીક સરદાર પટેલ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, જે સેંકડો એકરમાં ફેલાયેલું છે. વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ તૈયાર છે. અમદાવાદમાં આવી ઘણી રમત સુવિધાઓનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ એક ફિટ ઇન્ડિયા ઝોન અને આઉટડોર સ્પોર્ટ્સ ઝોન છે. એક રીતે, આ રમત સંકુલ તમામ રમતોના વિકાસ, તાલીમ અને મેડલ જીતવા માટે તમામ સુવિધાઓથી સજ્જ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ઘણા મોટા ફેરફારો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2014-15માં આ દેશનું રમત બજેટ 1643 કરોડ રૂપિયા હતું, પરંતુ મોદીજીએ તેને વધારીને 5300 કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે. નવા રમતગમત માળખા, ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો, રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો, માન્યતા પ્રાપ્ત એકેડેમી અને ખેલો ઇન્ડિયા ખેલાડીઓ માટે એકેડેમી, તેમની તબીબી સુવિધાઓ, પોષણ સુવિધાઓ, તેમની ઇજાઓની સારવાર માટેની વ્યવસ્થા માટે 5300 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ રાખવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ શરૂ કરી અને 2025માં ભારતને રમતગમતની દુનિયામાં સર્વોચ્ચ બનાવવા માટે, ડૉ. માંડવિયા એક સુવ્યવસ્થિત નવી રમતગમત નીતિ લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે નવી રમતગમત નીતિમાં પાંચ મંત્ર છે - આપણે વૈશ્વિક મંચ પર મોખરે રહેવું જોઈએ; રમતગમત દ્વારા આર્થિક વિકાસ થવો જોઈએ; સામાજિક વિકાસ પણ થવો જોઈએ; રમતગમતને માત્ર રમત નહીં, પણ જન આંદોલન બનાવવું જોઈએ; અને રમતગમતનું શિક્ષણ સાથે સંકલન હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે 1948 થી 2012 સુધી, ભારતને ઓલિમ્પિકમાં કુલ 20 મેડલ મળ્યા છે, અને છેલ્લા 8 વર્ષમાં ભારતે ઓલિમ્પિકમાં 15 મેડલ જીત્યા છે. પેરા ઓલિમ્પિકમાં કુલ 8 મેડલ મળ્યા હતા, હવે 52 મેડલ મળ્યા છે. બે પેરા ઓલિમ્પિકમાં કુલ બે મેડલ મળ્યા હતા, હવે 22 મેડલ મળ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયા અને ફિટ ઇન્ડિયા જેવા અભિયાનોને કારણે હવે આપણને મેડલ મળી રહ્યા છે. TOPS યોજના હેઠળ, ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લેનારા ખેલાડીઓને દર મહિને 25,000 રૂપિયા, કોર ગ્રુપમાં ભાગ લેનારા ખેલાડીઓને 25,000 રૂપિયા અને ઉચ્ચ સ્તરે ઓલિમ્પિકમાં રમનારા ખેલાડીઓને 50,000 રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એવી સુવિધાઓ પૂરી પાડી હતી, જેના પરિણામે સમગ્ર ભારતમાં રમતગમતનું વાતાવરણ સર્જાયું છે. આ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ અને અમદાવાદની વિવિધ રમતગમત સુવિધાઓમાં, 2029માં ભારતમાં વિશ્વભરના પોલીસ અને ફાયર બ્રિગેડના રમતગમત કાર્યક્રમો યોજાશે. 2036 સુધીમાં, અમદાવાદમાં 13 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેથી અમદાવાદ માત્ર ગુજરાતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર એશિયામાં રમતગમતનું કેન્દ્ર બને. ભારત સરકાર 2036માં અમદાવાદ શહેરમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવા માટે શક્ય તમામ તૈયારીઓ કરી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Veer Savarkar Sports Complex in Naranpura, Ahmedabad, built at a cost of ₹825 crore
The Veer Savarkar Sports Complex is the largest in India and among the most modern sports complexes in the world
Prime Minister Shri Narendra Modi not only formulated schemes related to the sports sector but also made sports infrastructure and training world-class
As a result of the reforms carried out under the leadership of Shri Narendra Modi, the last 10 years witnessed unprecedented changes in Indian sports
In 2014–15, the country’s sports budget was ₹1,643 crore, which was increased to ₹5,300 crore by Shri Modi Ji
In 2029, Ahmedabad will host the World Police and Fire Games
By 2036, 13 international tournaments are going to be held in Ahmedabad, making it the sports hub of Asia
The Government of India is making all preparations to host the Olympic Games in Ahmedabad in 2036
14 SEP 2025 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Veer Savarkar Sports Complex, constructed at a cost of about ₹825 crore, at Naranpura, Ahmedabad. On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, Gujarat Minister of State for Home Shri Harsh Sanghavi, along with many other dignitaries were present.
Addressing the inauguration ceremony, Union Home Minister said that when had gone to Prime Minister Shri Narendra Modi with the proposal of building a sports complex in Naranpura, Prime Minister had instructed that it should be developed as a world-class sports complex. Today, the Veer Savarkar Sports Complex with facilities of international standards stands ready.
Shri Amit Shah said that the Veer Savarkar Sports Complex is the largest in India and among the most modern sports complexes in the world. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India should no longer imagine itself in the second position in any field. He emphasized that the Prime Minister has set a goal to make India number one in every field by 2047, and this goal will certainly be achieved. The Home Minister added that sports are the very soul of the nation. Being the world’s youngest nation, it must not lag behind in sports.He highlighted that Prime Minister Modi not only created policies related to sports but also ensured that world-class infrastructure, athlete training, transparent selection processes, and fair opportunities for high-performing players to represent India are guaranteed. As a result of the reforms brought in by the Prime Minister, the last 10 years have seen unprecedented transformation in India’s sports sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation also said that the sports complex inaugurated today has been named after the great freedom fighter Veer Savarkar. He recalled that very few people know that Veer Savarkar undertook the world’s longest swimming escape. When the British were bringing him to India in captivity, at the Marseille port in France, Savarkar, despite being in chains, jumped into the sea from the ship and swam to reach French soil. This delayed the British in capturing him. Unfortunately, he was later re-arrested by the British and brought back to India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that the players who come to train and compete at the Veer Savarkar Sports Complex will not be inspired merely to win medals, but to bring glory to Mother India by achieving victories around the world.
He mentioned that a few days ago, two international sports events were held in Ahmedabad. During these competitions, presidents of various international sports federations said that the Veer Savarkar Sports Complex is the most modern sports facility in the world. Shri Shah added that the complex is not only modern but also vast and fully equipped. It has world-class sports arrangements, hostel facilities for training athletes, accommodation for coaches, and all types of medical support for players. Athletes will also receive guidance from nutrition experts. Additionally, the complex has a beautiful theater where players can analyze their techniques in slow motion to further improve their performance.
Spread over 1 lakh 19 thousands square meters, the massive sports complex is comprehensive and state-of-the-art. It has seven entry gates, parking space for 900 vehicles, a 275-kilowatt solar power plant, and a 60 KLD sewage treatment plant, making it a fully eco-friendly (green) complex, jointly developed by the Government of India and the Government of Gujarat.
Shri Amit Shah said that Ahmedabad is on its way to becoming the sports capital of India. The world’s largest cricket stadium, the Narendra Modi Cricket Stadium, is located in Motera. Nearby, the Sardar Patel Sports Complex is being developed across hundreds of acres, and now the Veer Savarkar Sports Complex has been completed. He noted that the Veer Savarkar Sports Complex also includes a Fit India Zone and an Outdoor Sports Zone. In a way, this complex is equipped with every facility required for the development of sports, athlete training, and winning medals.
Union Home Minister and Minister of Cooperation further said that the Ministry of Youth Affairs and Sports of the Government of India has brought about many major changes in the last 10 years. With 35 per cent of the nation’s population being youth, reforms have been introduced in a scientific manner, keeping in mind the country’s potential. He said that in 2014–15, India’s sports budget was ₹1,643 crore, but under Prime Minister Modi, it has been increased to ₹5,300 crore. This budget is being used for new sports infrastructure, Khelo India centers, state centers of excellence, recognized academies, Khelo India athlete academies, medical and nutrition facilities, as well as injury recovery systems for players.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has launched the Khelo India University Games, Khelo India Para Games, and Khelo India Winter Games. Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Mansukh Mandaviya brought a well-structured new sports policy in 2025 to make India supreme in the field of sports.
He said that the new sports policy has five guiding principles — India should remain at the forefront on the global stage; sports should also contribute to economic development; sports should drive the nation’s social development; sports should not just be games but a people’s movement; and sports should be integrated with education.
He further stated that from 1948 to 2012, India won only 20 Olympic medals, whereas in the last 8 years alone, India has won 15 Olympic medals. In the Paralympics, India had earlier won only 8 medals, but the total has now reached 52 medals.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that because of initiatives like Khelo India and Fit India, India is now winning medals. Under the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), athletes participating in the Olympics are provided assistance of ₹25,000 per month, core group athletes receive ₹25,000, and top-level Olympic athletes receive ₹50,000 per month. Prime Minister Shri Narendra Modi has made such facilities available, as a result of which a strong sports culture has been created across the country.
He added that in this sports complex and other sports facilities of Ahmedabad, the World Police and Fire Games will be organized in 2029. In addition, India has placed a bid for the Commonwealth Games, and there is a strong possibility that Ahmedabad will soon get approval to host them. He also said that the Government of India is making every possible preparation to host the Olympics in Ahmedabad in 2036. Shri Shah further stated that by 2036, 13 international tournaments will be organized here, so that Ahmedabad becomes a hub of sports not only for Gujarat but for the entire Asian continent.