પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના ગોલાઘાટમાં બાયોઇથેનોલ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, પોલીપ્રોપીલીન યુનિટનો શિલાન્યાસ કર્યો
ભારત તેની ઊર્જા જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં આત્મનિર્ભર બનવાના માર્ગે આગળ વધ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારત સૌર ઊર્જામાં વિશ્વના ટોચના 5 દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે આત્મનિર્ભર બનવા માટે બે મુખ્ય બાબતોની જરૂર છે - ઊર્જા અને સેમિકન્ડક્ટર. આ યાત્રામાં આસામ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે આસામની ઓળખને સતત મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
14 SEP 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છ ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા અને અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આસામના ગોલાઘાટ ખાતે નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિમિટેડ (NRL) ખાતે આસામ બાયોઇથેનોલ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પોલીપ્રોપીલીન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ શારોદિયા દુર્ગા પૂજા નિમિત્તે તમામ નાગરિકો અને આસામના લોકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે મહાન આધ્યાત્મિક વ્યક્તિ શ્રીમંત શંકરદેવની જન્મજયંતીના મહત્વને સ્વીકાર્યું અને પૂજ્ય ગુરુજનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તેઓ છેલ્લા બે દિવસથી ઉત્તર પૂર્વમાં છે અને દર વખતે જ્યારે તેઓ આ પ્રદેશની મુલાકાત લે છે, ત્યારે તેમને અસાધારણ સ્નેહ અને આશીર્વાદ મળે છે. તેમણે આસામના આ ભાગમાં અનુભવાતી અનોખી હૂંફ અને પોતાનાપણાની ભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો અને લોકો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આજનો દિવસ વિકસિત આસામ અને વિકસિત ભારત તરફની યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આસામને આશરે ₹18,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે અગાઉ દિવસ દરમિયાન, તેઓ દરંગમાં હતા જ્યાં તેમણે કનેક્ટિવિટી અને આરોગ્ય સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે વર્તમાન સ્થાન પર, તેમણે ઊર્જા સુરક્ષા સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો છે, જે આસામના વિકાસના માર્ગને વધુ મજબૂત બનાવશે.
આસામ એક એવી ભૂમિ છે જે ભારતની ઊર્જા ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આસામમાંથી ઉદ્ભવતા પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો રાષ્ટ્રના વિકાસમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર આ શક્તિને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે વર્તમાન સ્થળ પર પહોંચતા પહેલા, તેમણે નજીકના અન્ય એક કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી જ્યાં તેમણે વાંસમાંથી બાયો-ઇથેનોલ ઉત્પન્ન કરતા આધુનિક પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, તેને આસામ માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત ગણાવી હતી. ઇથેનોલ પ્લાન્ટના ઉદ્ઘાટનની સાથે, તેમણે પોલીપ્રોપીલિન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પ્રોજેક્ટ્સ આસામમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે, રાજ્યના વિકાસને વેગ આપશે અને ખેડૂતો અને યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરશે અને આ પહેલ માટે બધાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
"ભારત હાલમાં વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે", પીએમએ જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે તેમ તેમ વીજળી, ગેસ અને ઇંધણની માંગ પણ વધી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત લાંબા સમયથી આ ઊર્જા જરૂરિયાતો માટે વિદેશી સ્ત્રોતો પર નિર્ભર છે, મોટા પ્રમાણમાં ક્રૂડ તેલ અને ગેસ આયાત કરે છે. પરિણામે, રાષ્ટ્રને વાર્ષિક લાખો કરોડ રૂપિયા અન્ય દેશોને ચૂકવવા પડે છે, જેના પરિણામે વિદેશમાં રોજગાર અને આવકમાં વધારો થાય છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ પરિસ્થિતિને બદલવાની જરૂર છે. તેમણે ખાતરી આપી કે ભારત હવે તેની ઊર્જા જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં આત્મનિર્ભર બનવાના માર્ગે આગળ વધી રહ્યું છે.
ભારત તેની ગ્રીન એનર્જી ક્ષમતાઓને વધારવાની સાથે સાથે દેશમાં ક્રૂડ ઓઇલ અને ગેસના નવા ભંડાર શોધવા પર પણ કામ કરી રહ્યું છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી 'સમુદ્ર મંથન' પહેલ અંગેની તેમની જાહેરાતને યાદ કરી. તેમણે ભારતના સમુદ્રોમાં તેલ અને ગેસના નોંધપાત્ર ભંડાર હોઈ શકે છે તે સૂચવતા નિષ્ણાતોના મૂલ્યાંકન પર પ્રકાશ પાડ્યો. રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે આ સંસાધનોનો ઉપયોગ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ડીપવોટર એક્સપ્લોરેશન મિશનના પ્રારંભનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે ભારત ગ્રીન એનર્જી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં ઝડપી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે એક દાયકા પહેલા, ભારત સૌર ઊર્જા ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર રીતે પાછળ હતું. જો કે, આજે, સૌર ઊર્જા ક્ષમતામાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે.
"બદલાતા સમયમાં, ભારતને તેલ અને ગેસ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે વૈકલ્પિક ઇંધણની જરૂર છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો, ઇથેનોલને આવા એક વ્યવહારુ વિકલ્પ તરીકે પ્રકાશિત કર્યો. તેમણે માહિતી આપી કે આજે વાંસમાંથી ઇથેનોલ ઉત્પન્ન કરતા એક નવા પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને ભાર મૂક્યો કે આ પહેલથી આસામના ખેડૂતો અને આદિવાસી સમુદાયોને ઘણો ફાયદો થશે.
બાયો-ઇથેનોલ પ્લાન્ટ ચલાવવા માટે વાંસનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે તેમ જણાવતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સરકાર સ્થાનિક ખેડૂતોને વાંસની ખેતીમાં ટેકો આપશે અને તેને સીધી રીતે પણ ખરીદશે. તેમણે માહિતી આપી કે આ પ્રદેશમાં વાંસ કાપવા સંબંધિત નાના એકમો સ્થાપિત કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આ ક્ષેત્રમાં વાર્ષિક આશરે ₹200 કરોડ ખર્ચવામાં આવશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ એક પ્લાન્ટથી વિસ્તારના હજારો લોકોને ફાયદો થશે.
ભારત હવે વાંસમાંથી ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જનતાને પહેલાના સમયની યાદ અપાવી જ્યારે, વિપક્ષના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર હેઠળ, વાંસ કાપવાથી જેલ થઈ શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આદિવાસી સમુદાયોના રોજિંદા જીવનનો અભિન્ન ભાગ, વાંસ, પ્રતિબંધોને આધીન હતો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે વર્તમાન સરકારે વાંસ કાપવા પરનો પ્રતિબંધ દૂર કર્યો છે, અને આ નિર્ણય હવે ઉત્તર પૂર્વના લોકોને નોંધપાત્ર લાભ પહોંચાડી રહ્યો છે.
લોકો તેમના રોજિંદા જીવનમાં ડોલ, મગ, બોક્સ, ખુરશીઓ, ટેબલ અને પેકેજિંગ સામગ્રી જેવી પ્લાસ્ટિકની વિશાળ શ્રેણીનો ઉપયોગ કરે છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે આ બધા ઉત્પાદનોને પોલીપ્રોપીલીનની જરૂર પડે છે, જેના વિના આધુનિક જીવનની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પોલીપ્રોપીલીનનો ઉપયોગ કાર્પેટ, દોરડા, બેગ, ફાઇબર, માસ્ક, મેડિકલ કીટ અને કાપડ બનાવવા માટે થાય છે, અને ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં તેમજ તબીબી અને કૃષિ સાધનોના ઉત્પાદનમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે આસામને આધુનિક પોલીપ્રોપીલીન પ્લાન્ટની ભેટ મળી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્લાન્ટ 'મેક ઇન આસામ' અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'નો પાયો મજબૂત કરશે, અને આ પ્રદેશમાં અન્ય ઉત્પાદન ઉદ્યોગોને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જેમ આસામ તેના પરંપરાગત ગામોસા અને તેના પ્રખ્યાત એરી અને મુગા સિલ્ક માટે જાણીતું છે, તેમ રાજ્યની ઓળખમાં હવે પોલીપ્રોપીલીનમાંથી બનેલા કાપડનો પણ સમાવેશ થશે.
રાષ્ટ્ર આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પ્રત્યે અસાધારણ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી રહ્યું છે અને આસામ તેના મુખ્ય કેન્દ્રોમાંનું એક છે તે સમજાવતા, શ્રી મોદીએ આસામની ક્ષમતાઓમાં મજબૂત વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે રાજ્યને એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ - સેમિકન્ડક્ટર મિશન માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે સમજાવ્યું કે આસામમાં તેમનો વિશ્વાસ તેની સાબિત ક્ષમતામાંથી ઉદ્ભવે છે, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે કેવી રીતે વસાહતી સમયમાં પ્રમાણમાં અજાણ આસામ ચા, આસામની જમીન અને લોકો દ્વારા વૈશ્વિક બ્રાન્ડમાં રૂપાંતરિત થઈ. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ નવા યુગમાં, ભારતની આત્મનિર્ભરતા બે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર આધાર રાખે છે: ઊર્જા અને સેમિકન્ડક્ટર, અને આસામ બંનેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બેંક કાર્ડ અને મોબાઇલ ફોનથી લઈને કાર, વિમાન અને અવકાશ મિશન સુધી, દરેક ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણનો મુખ્ય ભાગ એક નાની ઇલેક્ટ્રોનિક ચિપમાં રહેલો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જો ભારત આ ઉત્પાદનોનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, તો તેણે પોતાની ચિપ્સ પણ બનાવવી પડશે. આ હાંસલ કરવા માટે, ભારતે સેમિકન્ડક્ટર મિશન શરૂ કર્યું છે, જેમાં આસામ આ પહેલનો મુખ્ય પાયો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે મોરીગાંવમાં ₹27,000 કરોડના રોકાણ સાથે સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરી ઝડપથી બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આસામ માટે આ ખૂબ ગર્વની વાત છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષે લાંબા સમય સુધી દેશ પર શાસન કર્યું અને ઘણા દાયકાઓ સુધી આસામમાં સત્તા સંભાળી. તેમણે કહ્યું કે તે વર્ષો દરમિયાન, વિકાસની ગતિ ધીમી રહી અને આસામના સાંસ્કૃતિક વારસાને પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો હવે આસામની પરંપરાગત ઓળખને સશક્ત બનાવી રહી છે અને તેને આધુનિક પ્રોફાઇલ સાથે પણ એકીકૃત કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ આસામ અને ઉત્તર પૂર્વમાં અલગતાવાદ, હિંસા અને વિવાદો લાવવા બદલ વિપક્ષની ટીકા કરી હતી, જ્યારે તેમનો પક્ષ આસામને વિકાસ અને વારસાથી સમૃદ્ધ રાજ્યમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે વર્તમાન સરકારે આસામી ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે આસામ સરકાર નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ઝડપથી લાગુ કરી રહી છે અને સ્થાનિક ભાષાઓમાં શિક્ષણને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે વિપક્ષ ઉત્તર પૂર્વ અને આસામના મહાન સપૂતોને યોગ્ય માન્યતા આપવામાં નિષ્ફળ ગયો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ભૂમિએ વીર લચિત બોરફૂકન જેવા વીર યોદ્ધાઓ ઉત્પન્ન કર્યા છે, છતાં વિપક્ષે તેમને ક્યારેય તે સન્માન આપ્યું નથી જે તેઓ ખરેખર લાયક હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે વર્તમાન સરકારે લચિત બોરફૂકનના વારસાને યોગ્ય માન આપ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી કે તેમની 400મી જન્મજયંતિ રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવામાં આવી હતી અને તેમનું જીવનચરિત્ર 23 ભાષાઓમાં પ્રકાશિત થયું છે. તેમણે એમ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે તેમને જોરહાટમાં લચિત બોરફૂકનની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવાની તક મળી. પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું કે જેમની વિપક્ષે અવગણના કરી હતી તેમને હવે વર્તમાન સરકાર આગળ લાવી રહી છે.
શિવસાગરમાં ઐતિહાસિક રંગઘર લાંબા સમયથી ઉપેક્ષિત રહ્યું હતું અને વર્તમાન સરકારે તેનું નવીનીકરણ હાથ ધર્યું છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સરકાર શ્રીમંત શંકરદેવના જન્મસ્થળ બટદ્રવને વિશ્વ કક્ષાના પ્રવાસન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે. વારાણસીમાં કાશી વિશ્વનાથ ધામ સંકુલ અને ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ મહાલોકના વિકાસ સાથે સમાનતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આસામમાં મા કામાખ્યા કોરિડોર પણ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આસામની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસ સાથે સંકળાયેલા અસંખ્ય પ્રતીકો અને સ્થળોનું સક્રિયપણે સંરક્ષણ કરી રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ પહેલ માત્ર આસામના વારસાને જ લાભ આપી રહી નથી પરંતુ રાજ્યમાં પર્યટનનો વ્યાપ પણ વધારી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જેમ જેમ આસામમાં પર્યટન વધશે, તેમ તેમ તે યુવાનો માટે રોજગારની વધુ તકો ઉભી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ચાલુ વિકાસ પ્રયાસો વચ્ચે, આસામ એક વધતા પડકાર - ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરી - નો સામનો કરી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે વિપક્ષી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન, ઘૂસણખોરોને જમીન ફાળવવામાં આવી હતી અને ગેરકાયદેસર અતિક્રમણને સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યું હતું. તેમણે આરોપ લગાવ્યો હતો કે વોટ-બેંકની રાજનીતિ માટે, વિપક્ષે આસામના વસ્તી વિષયક સંતુલનને ખલેલ પહોંચાડી હતી. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે તેમની સરકાર, આસામના લોકોના સહયોગથી, આ મુદ્દાને સક્રિયપણે સંબોધી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકાર ઘૂસણખોરો પાસેથી જમીન પાછી મેળવી રહી છે અને જરૂરિયાતમંદ આદિવાસી પરિવારોને જમીન પટ્ટા ફાળવી રહી છે. તેમણે મિશન બસુંધરા માટે આસામ સરકારની પ્રશંસા કરી હતી, જેના હેઠળ લાખો પરિવારોને પહેલાથી જ જમીન પટ્ટા મળી ગયા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અમુક આદિવાસી વિસ્તારોમાં અહોમ, કોચ રાજબોંગશી અને ગોરખા સમુદાયોના જમીન અધિકારોને માન્યતા આપવામાં આવી છે, અને તેમને સંરક્ષિત વર્ગોની યાદીમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે તેમનો પક્ષ આદિવાસી સમુદાયો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઐતિહાસિક અન્યાયને સુધારવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
"અમારી સરકારનો વિકાસ મંત્ર "નાગરિક દેવો ભવ" છે, જેનો અર્થ છે કે નાગરિકોને અસુવિધાનો સામનો કરવો ન જોઈએ અથવા મૂળભૂત જરૂરિયાતો માટે દોડવાની ફરજ પાડવી ન જોઈએ", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે વિપક્ષના લાંબા શાસનમાં, ગરીબોની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી અને તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા, કારણ કે શાસન ચૂંટણી લાભ માટે પસંદગીના જૂથોના તુષ્ટિકરણ દ્વારા સંચાલિત હતું. તેનાથી વિપરીત, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે તેમનો પક્ષ સંતોષ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તુષ્ટિકરણ પર નહીં, ખાતરી કરે છે કે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિ કે પ્રદેશ પાછળ ન રહે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આસામમાં ગરીબો માટે કાયમી મકાનોનું બાંધકામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, જેમાં 20 લાખથી વધુ ઘરો પહેલાથી જ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આસામમાં દરેક ઘરને નળનું પાણી પહોંચાડવાની પહેલ પણ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહી છે.
આસામના ચાના બગીચાઓમાં કામ કરતા ભાઈઓ અને બહેનોને તેમની સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓનો સીધો લાભ થઈ રહ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે ચાના બગીચાના કામદારોની સુખાકારી સરકાર માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ચાના બગીચાઓમાં કામ કરતી મહિલાઓ અને બાળકોને લક્ષિત સહાય મળી રહી છે, જેમાં મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય અને બાળકોના શિક્ષણ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે સરકાર આ પ્રદેશમાં માતૃત્વ અને શિશુ મૃત્યુ દર ઘટાડવા માટે સક્રિયપણે યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન, ચાના બગીચાના કામદારોને ચા કંપની મેનેજમેન્ટની દયા પર છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. તેનાથી વિપરીત, તેમની સરકાર તેમની રહેઠાણની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરી રહી છે, વીજળી અને પાણીના જોડાણો સુનિશ્ચિત કરી રહી છે અને તેમના સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ કલ્યાણકારી પહેલોમાં કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
"આસામમાં વિકાસનો એક નવો યુગ શરૂ થયો છે અને આસામ વેપાર અને પર્યટન માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર બનવા માટે તૈયાર છે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્ગાર કરતાં કહ્યું. તેમણે વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફરી એકવાર બધાને શુભેચ્છાઓ પાઠવીને વિકસિત આસામ અને વિકસિત ભારત બનાવવાના સામૂહિક સંકલ્પને સમર્થન આપીને સમાપન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા શર્મા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ, શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ગોલાઘાટના નુમાલીગઢ ખાતે, પ્રધાનમંત્રીએ નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિમિટેડ (NRL) ખાતે આસામ બાયોઇથેનોલ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનો હેતુ સ્વચ્છ ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા અને અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
તેમણે નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિમિટેડ (NRL) ખાતે પોલીપ્રોપીલીન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો, જે આસામના પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર મૂલ્ય ઉમેરશે. તે રોજગારની તકો પણ ઉત્પન્ન કરશે અને પ્રદેશના એકંદર સામાજિક આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Bioethanol Plant, lays foundation for Polypropylene Unit in Golaghat, Assam
India has embarked on the path of becoming self-reliant in meeting its energy needs: PM
Today, India ranks among the world's top 5 countries in solar power: PM
India needs two key things to become self-reliant - energy and semiconductors. Assam is playing a significant role in this journey: PM
We are constantly strengthening Assam's identity: PM
14 SEP 2025 4:45PM by PIB Delhi
With an aim at promoting clean energy and reducing dependence on fossil fuels, the Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Assam Bioethanol Plant and laid foundation stone for polypropylene plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) at Golaghat in Assam today. Addressing the gathering on the occasion, Prime Minister extended heartfelt greetings to all citizens and the people of Assam on the occasion of Sharodiya Durga Puja. He acknowledged the significance of the birth anniversary of the great spiritual figure Srimanta Sankardev and paid respectful tribute to the revered Gurujanas.
Prime Minister remarked that he has been in the North East for the past two days and every time he visits the region, he receives extraordinary affection and blessings. He highlighted the unique warmth and sense of belonging he experiences in this part of Assam and expressed gratitude to the people.
Shri Modi stated that today marks a significant milestone in the journey towards a developed Assam and a developed India. He announced that projects worth approximately ₹18,000 crore have been allocated to Assam. He noted that earlier in the day, he was in Darrang where he laid the foundation stones for connectivity and health-related projects. He further added that in the current location, he has inaugurated and laid the foundation for energy security-related projects, which will further strengthen Assam’s path to development.
Highlighting that Assam is a land that strengthens India’s energy capabilities, the Prime Minister remarked that the petroleum products originating from Assam contribute significantly to the nation’s development. He stated that their government is committed to elevating this strength to new heights. Shri Modi informed that prior to arriving at the current venue, he attended another programme nearby where he inaugurated a modern plant that produces bio-ethanol from bamboo, describing it as a matter of great pride for Assam. Alongside the inauguration of the ethanol plant, he also laid the foundation stone for a polypropylene plant. He emphasized that these projects will boost industrial growth in Assam, accelerate the state’s development, and create new opportunities for farmers and youth and extended his congratulations to all for these initiatives.
“India is currently the fastest-growing major economy in the world”, stated the PM, remarking that as the country progresses, the demand for electricity, gas, and fuel is also rising. He highlighted that India has long been dependent on foreign sources for these energy needs, importing large quantities of crude oil and gas. As a result, the nation has had to pay lakhs of crores of rupees annually to other countries, which in turn boosts employment and income abroad. Shri Modi emphasized that this situation needed to be changed. He affirmed that India has now embarked on the path of becoming self-reliant in meeting its energy requirements.
Noting that India is simultaneously working on discovering new reserves of crude oil and gas within the country while also enhancing its green energy capabilities, Shri Modi recalled his announcement from the Red Fort regarding the ‘Samudra Manthan’ initiative. He highlighted expert assessments suggesting that India’s seas may hold substantial reserves of oil and gas. To ensure these resources are harnessed for national development, the Prime Minister also mentioned the launch of the National Deepwater Exploration Mission.
Prime Minister also highlighted that India is making rapid strides in the field of green energy and renewable power generation. He remarked that a decade ago, India lagged significantly in solar power production. However, today, India ranks among the top five countries globally in solar energy capacity.
“In the changing times, India requires alternative fuels to reduce dependence on oil and gas”, emphasised the PM, highlighting ethanol as one such viable option. He informed that a new plant producing ethanol from bamboo has been inaugurated today, and emphasized that this initiative will greatly benefit farmers and tribal communities in Assam.
Stating that arrangements are being made to ensure a steady supply of bamboo for operating the bio-ethanol plant, Shri Modi highlighted that the government will support local farmers in cultivating bamboo and will also procure it directly. He informed that small units related to bamboo chipping will be established in the region. The Prime Minister announced that approximately ₹200 crore will be spent annually in this sector. He emphasized that this single plant will benefit thousands of people in the area.
Underlining that India is now producing ethanol from bamboo, the Prime Minister reminded the public of the earlier times when, under the opposition-led government, cutting bamboo could lead to imprisonment. He emphasized that bamboo, an integral part of daily life for tribal communities, was subject to restrictions. Shri Modi highlighted that the current government removed the ban on bamboo cutting, and this decision is now delivering substantial benefits to the people of the North East.
Remarking that people use a wide range of plastic items in their daily lives, such as buckets, mugs, boxes, chairs, tables, and packaging materials, the Prime Minister explained that all these products require polypropylene, without which modern life is difficult to imagine. He highlighted that polypropylene is used to manufacture carpets, ropes, bags, fibers, masks, medical kits, and textiles, and also plays a vital role in the automotive sector as well as in producing medical and agricultural equipment. Shri Modi announced that Assam has received the gift of a modern polypropylene plant. He stated that this plant will strengthen the foundation of ‘Make in Assam’ and ‘Make in India’, and will also boost other manufacturing industries in the region.
Shri Modi remarked that just as Assam is known for its traditional Gamosa and its renowned Eri and Muga silk, the state’s identity will now also include textiles made from polypropylene.
Underscoring that the nation is demonstrating exceptional commitment towards the Aatmanirbhar Bharat campaign, and Assam is one of its key centres, Shri Modi expressed strong confidence in Assam’s capabilities and said that the state has been chosen for a major national initiative—the Semiconductor Mission. He explained that his trust in Assam stems from its proven potential, citing how Assam Tea, once relatively unknown during colonial times, was transformed into a global brand by the land and people of Assam. The PM emphasized that in this new era, India’s self-reliance depends on two critical sectors: energy and semiconductors, and Assam is playing a vital role in both.
Prime Minister said that from bank cards and mobile phones to cars, aircraft, and space missions, the core of every electronic device lies in a small electronic chip. He emphasized that if India aims to manufacture these products domestically, it must also produce its own chips. To achieve this, India has launched the Semiconductor Mission, with Assam serving as a major foundation for this initiative. Shri Modi highlighted that a semiconductor factory is rapidly being constructed in Morigaon, with an investment of ₹27,000 crore. He stated that this is a matter of great pride for Assam.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the opposition governed the country for a long time and held power in Assam for several decades. He stated that during those years, the pace of development remained slow and Assam’s cultural heritage faced challenges. He highlighted that their governments at the Union and state is now empowering Assam’s traditional identity while also integrating it with a modern profile. Shri Modi criticised the opposition for bringing separatism, violence, and disputes to Assam and the North East, whereas their party is transforming Assam into a state enriched with development and heritage. The Prime Minister affirmed that it is the current government that granted classical language status to the Assamese language. He expressed satisfaction that the Assam government is swiftly implementing the new National Education Policy and actively promoting education in local languages.
Shri Modi further stated that the opposition failed to give due recognition to the great sons of the North East and Assam. He highlighted that this land has produced valiant warriors like Veer Lachit Borphukan, yet the opposition never accorded him the honour he truly deserved. The Prime Minister affirmed that the current government has given rightful respect to Lachit Borphukan’s legacy. He informed that his 400th birth anniversary was celebrated at the national level and his biography has been published in 23 languages. He also mentioned that he had the opportunity to unveil a grand statue of Lachit Borphukan in Jorhat. The Prime Minister concluded by stating that those whom the opposition neglected are now being brought to the forefront by the present government.
Mentioning that the historic Rang Ghar in Sivasagar had long remained neglected, and the current government has undertaken its renovation, the Prime Minister highlighted that the government is working to transform Batadrava, the birthplace of Srimanta Sankardev, into a world-class tourism centre. Drawing parallels with the development of the Kashi Vishwanath Dham complex in Varanasi and the Mahakal Mahalok in Ujjain, the Prime Minister announced that a Maa Kamakhya Corridor is also being developed in Assam.
Prime Minister Shri Narendra Modi stated that their government is actively preserving numerous symbols and sites associated with Assam’s rich culture and history for future generations. He remarked that this initiative is not only benefiting Assam’s heritage but also expanding the scope of tourism in the state. The Prime Minister emphasized that as tourism grows in Assam, it will generate greater employment opportunities for the youth.
Prime Minister stated that amidst the ongoing development efforts, Assam faces a growing challenge—illegal infiltration. He remarked that during the tenure of the opposition government, infiltrators were allotted land and illegal encroachments were protected. He alleged that in pursuit of vote-bank politics, the opposition disrupted Assam’s demographic balance. Shri Modi affirmed that their government, in collaboration with the people of Assam, is actively addressing this issue. He highlighted that the government is reclaiming land from infiltrators and allocating land pattas to tribal families in need. He praised the Assam government for Mission Basundhara, under which lakhs of families have already received land pattas. He further stated that land rights of the Ahom, Koch Rajbongshi, and Gorkha communities have been recognized in certain tribal areas, and they have been included in the list of protected classes. The Prime Minister emphasized that their party is fully committed to correcting the historical injustices faced by tribal communities.
“Our government’s development mantra is “Nagrik Devo Bhava”, meaning citizens should not face inconvenience or be forced to run around for basic needs”, stated the PM. He remarked that under the long rule of the opposition, the poor were neglected and denied their rights, as governance was driven by appeasement of select groups for electoral gain. In contrast, Shri Modi affirmed that their party focuses on satisfaction, not appeasement, ensuring that no poor person or region is left behind. He highlighted that the construction of permanent houses for the poor in Assam is progressing rapidly, with over 20 lakh houses already provided. He further noted that the initiative to supply tap water to every household in Assam is also advancing at a fast pace.
Highlighting that the welfare schemes of their government are directly benefiting the brothers and sisters working in Assam’s tea gardens, Shri Modi emphasized that the well-being of tea garden workers is a top priority for the government. He highlighted that women and children working in tea gardens are receiving targeted support, with special focus on women’s health and children’s education. The Prime Minister noted that the government is actively implementing schemes to reduce maternal and infant mortality rates in the region. He remarked that during the opposition’s tenure, tea garden workers were left at the mercy of tea company managements. In contrast, their government is addressing their housing needs, ensuring electricity and water connections, and prioritizing their health. He affirmed that crores of rupees are being invested in these welfare initiatives.
“A new era of development has begun in Assam and Assam is poised to become a major centre for trade and tourism”, exclaimed the Prime Minister. He concluded by affirming the collective resolve to build a developed Assam and a developed India by once again extending his best wishes to all for the development projects.
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Ministers, Shri Sarbananda Sonowal, Shri Hardeep Singh Puri were present among other dignitaries at the event.
Background
At Numaligarh in Golaghat, Prime Minister inaugurated the Assam Bioethanol Plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) aimed at promoting clean energy and reducing dependence on fossil fuels.
He also laid the foundation stone of the Polypropylene Plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) adding significant value to Assam’s petrochemical sector. It will also generate employment opportunities and lead to overall socio economic development of the region.