કૃષિ મંત્રાલય
બે દિવસીય 'રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદ - રવિ અભિયાન 2025' આવતીકાલથી નવી દિલ્હીમાં શરૂ થશે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આ પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે
દેશભરના કૃષિ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરશે
14 SEP 2025 3:35PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય 15-16 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ભારત રત્ન સી. સુબ્રમણ્યમ ઓડિટોરિયમ, પુસા, નવી દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદ - રવિ અભિયાન 2025નું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિષદ દેશભરના કૃષિ નિષ્ણાતો, વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્માતાઓ અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ માટે એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે, જ્યાં રવિ 2025-26 વાવણી સીઝન સંબંધિત તૈયારીઓ, ઉત્પાદન લક્ષ્યો અને વ્યૂહરચનાઓની ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવશે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આ પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે. આ પ્રસંગે, વિવિધ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ, સચિવ (કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ), સચિવ (DARE) અને ડિરેક્ટર જનરલ (ICAR) તેમજ અન્ય મંત્રાલયો અને વિભાગો અને રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પરિષદમાં ભાગ લેશે.
કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણની સૂચનાથી પ્રથમ વખત, બે દિવસ માટે રવિ પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે જેમાં કૃષિ સંબંધિત પડકારો અને રવિ ઋતુના પાકોથી ખેડૂતોને લાભ થાય તે માટે વિવિધ વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. પ્રથમ દિવસે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરના અધિકારીઓ વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે, ત્યારબાદ 16 સપ્ટેમ્બરના રોજ, તમામ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ અને કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી અને રાજ્ય મંત્રી વિગતવાર ચર્ચા કરશે, જેમાં ખેડૂતો સુધી નવીનતમ ટેકનોલોજી અને બિયારણ અસરકારક રીતે કેવી રીતે પહોંચાડી શકાય તે માટે ઊંડાણપૂર્વક વિચારણા અને સમીક્ષા કરવામાં આવશે. તમામ રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમની ટીમ સાથે તેમાં ભાગ લેશે, પ્રથમ વખત કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રના વૈજ્ઞાનિકોને પણ આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે જેઓ પ્રાદેશિક અનુભવો અને પડકારો શેર કરશે અને આગળની રણનીતિ નક્કી કરશે.
આ પરિષદમાં વિવિધ રાજ્યોની સફળતાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવામાં આવશે જેથી તેનો અમલ અન્ય રાજ્યોમાં પણ થઈ શકે. આ સાથે, નિષ્ણાતો હવામાન આગાહી, ખાતર વ્યવસ્થાપન, કૃષિ સંશોધન અને તકનીકી હસ્તક્ષેપ સંબંધિત વિષયો પર પણ પોતાના મંતવ્યો રજૂ કરશે.
આ પરિષદ માત્ર રવી 2025-26 સીઝન માટે કાર્ય યોજના અને ઉત્પાદન વ્યૂહરચનાને દિશા આપશે નહીં, પરંતુ તે ખેડૂતોની આવક વધારવા, ટકાઉ કૃષિ પ્રણાલી અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું પણ સાબિત થશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Two-day ‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’ to begin in New Delhi tomorrow
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to chair the conference
State Agriculture Ministers, senior officials, and scientists from across the country to hold in-depth discussions
14 SEP 2025 3:35PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare is organising the ‘National Agriculture Conference – Rabi Abhiyan 2025’ on September 15–16, 2025, at Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, Pusa Campus, New Delhi. This two-day national conference will provide a common platform for agriculture experts, scientists, policymakers and senior representatives of state governments from across the country, where detailed discussions will be held on the preparations, production targets, and strategies for the Rabi sowing season 2025–26.
The conference will be chaired by Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan. On this occasion, Agriculture Ministers of various states, the Secretary of Union Agriculture and Farmers Welfare Ministry, the Secretary of DARE) and Director General of ICAR, along with senior officials of related ministries and departments will also participate in the conference.
For the first time, under the direction of the Union Agriculture Minister Shri Chouhan the Rabi Conference is being held for two days. During the conference, various topics aimed at benefiting farmers of Rabi crops will be discussed. On the first day, important issues will be deliberated between Central and state-level officials, after which on September 16, detailed discussions will take place between Agriculture Ministers of all states, the Union Agriculture Minister, and the Union Ministers of State, focusing on how the latest technologies and improved seeds can be effectively delivered to farmers. Senior officials from all states will attend with their teams. For the first time, scientists from Krishi Vigyan Kendras have also been invited for sharing their regional experience and challenges and help in planning future strategies.
The conference will also see the sharing of successes and best practices from various states, so that they can be replicated in other places. Apart from this, experts will present their views on weather forecasting, fertiliser management, agricultural research, and technological interventions.
This conference will not only provide direction for the action plan and production strategies of the Rabi 2025–26 season but will also prove to be an important step toward increasing farmers’ income, promoting a sustainable agricultural system and ensuring national food security.