Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs 9,000 crore in Aizawl, Mizoram
A historic day for the nation, particularly for the people of Mizoram, from today, Aizawl will be on India’s railway map: PM
North East is becoming the growth engine of India: PM
Mizoram has a major role in both our Act East Policy and the emerging North East Economic Corridor: PM
NextGenGST means lower taxes on many products, making life easier for families: PM
India is the fastest growing major economy in the world: PM
13 SEP 2025 11:23AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated development works worth over Rs 9000 crore in Aizawl, Mizoram today. These projects will cater to multiple sectors including Railways, Roadways, Energy, Sports among others. Addressing the gathering via videoconferencing, the Prime Minister bowed to Supreme God Pathian, who watches over the beautiful land of the Blue Mountains. Expressing regret, he stated that he was present at Mizoram’s Lengpui Airport and was unable to join the people at Aizawl due to bad weather. Despite the circumstances, the Prime Minister remarked that he could feel the love and affection of the people even through this medium.
Highlighting that whether it was the freedom movement or nation-building, Shri Modi said the people of Mizoram have always come forward to contribute. He remarked that the ideals of figures such as Lalnu Ropuiliani and Pasaltha Khuangchera continue to inspire the nation. Shri Modi emphasized that sacrifice and service, courage and compassion, are values deeply embedded in Mizo society. “Today, Mizoram is playing an important role in India’s development journey”, stated the Prime Minister.
Describing the day as historic for the nation, particularly for the people of Mizoram, Shri Modi said, “from today, Aizawl will be on India’s railway map”. Recalling the past, the Prime Minister noted that he had the opportunity to lay the foundation stone for the Aizawl railway line a few years ago. He proudly dedicated the railway line to the people of the nation. Shri Modi underlined that despite many challenges, including difficult terrain, the Bairabi–Sairang rail line has now become a reality. He commended the skills of engineers and the spirit of workers, stating that their efforts made this achievement possible.
Affirming that the hearts of the people and the nation have always been directly connected, the Prime Minister announced that for the first time, Sairang in Mizoram will be directly connected with Delhi by the Rajdhani Express. He emphasized that this is not merely a railway connection, but a life-line of transformation and it will revolutionize the lives and livelihoods of the people of Mizoram. Shri Modi highlighted that farmers and businesses in Mizoram will now be able to reach more markets across the nation. He noted that people will gain access to more options for education and healthcare. The Prime Minister added that this development will also generate employment opportunities in tourism, transport, and hospitality sectors.
The Prime Minister stated that for a long time, some political parties in the country practiced vote-bank politics. He remarked that their focus remained on places with more votes and seats. As a result, the entire North East, including states like Mizoram, suffered greatly due to this attitude. Shri Modi emphasized that the current approach is very different and those who were earlier neglected are now at the forefront. He added that those who were once marginalised are now part of the mainstream. The Prime Minister noted that for the past 11 years, the government has been working consistently for the development of the North East. He affirmed that this region is becoming the growth engine of India.
Underscoring that over the years, many states of the North East have been placed on the rail map of India for the first time, the Prime Minister highlighted that the Government of India has worked diligently to strengthen all forms of connectivity—rural roads and highways, mobile and internet connections, electricity, tap water, and LPG connections. He also announced that Mizoram will also benefit from the UDAN scheme for air travel and informed that helicopter services will commence soon in the region. This, he remarked, will significantly improve access to remote areas of Mizoram.
“Mizoram has a major role in both the Act East Policy and the emerging North East Economic Corridor”, exclaimed the Prime Minister. He stated that with the Kaladan Multi-Modal Transit Transport Project and the Sairang–Hmawngbuchhuah rail line, Mizoram will be connected to the Bay of Bengal through South East Asia. He further emphasized that this connectivity will boost trade and tourism across North East India and South East Asia.
Underlining that Mizoram is blessed with talented youth, Shri Modi emphasized that the government’s mission is to empower them. He informed that 11 Eklavya Residential Schools have already been established in Mizoram and work is underway to start 6 more schools. The Prime Minister highlighted that the North East is emerging as a major hub for start-ups. He expressed happiness that around 4,500 start-ups and 25 incubators are currently operating in the region. He remarked that young people of Mizoram are actively participating in this movement and creating new opportunities for themselves and others.
Emphasising that India is rapidly emerging as an important hub for global sports, the Prime Minister remarked that this growth is also giving rise to a sports economy in the country. He highlighted Mizoram’s rich tradition in sports, noting its contribution in producing many champions in football and other disciplines. He affirmed that the government’s sports policies are benefitting Mizoram as well. Under the Khelo India scheme, Shri Modi stated that support is being provided for the creation of modern sports infrastructure. He informed that the government has recently introduced a National Sports Policy—Khelo India Khel Niti. He stressed that this initiative will open new doors of opportunity for the youth of Mizoram.
The Prime Minister expressed great happiness in playing the role of an ambassador of the beautiful culture of the North East, both within the country and abroad. He emphasized the importance of encouraging platforms that showcase the potential of the North East. Recalling his participation in the Ashta Lakshmi Festival held in Delhi a few months ago, Shri Modi noted that the festival showcased the textiles, crafts, GI-tagged products, and tourism potential of the North East. At the Rising North East Summit, the Prime Minister said he encouraged investors to tap into the region’s vast potential and stated that the Summit is paving the way for massive investments and projects. Shri Modi further remarked that the Vocal for Local initiative greatly benefits the artisans and farmers of the North East, highlighting that Mizoram’s bamboo products, organic ginger, turmeric, and bananas are well-known.
Underlining that the government is consistently taking steps to boost Ease of Living and Ease of Doing Business, the Prime Minister said, “the next-generation GST reforms have recently been introduced and it means lower taxes on many products, making life easier for families”. He recalled that before 2014, even daily essentials such as toothpaste, soap, and oil were taxed at 27%. Today, he noted, only 5% GST is applicable on these items. Shri Modi remarked that during the opposition rule, medicines, test kits, and insurance policies were heavily taxed. He stated that this made healthcare expensive and insurance inaccessible for ordinary families. He emphasized that today, all these services and products have become affordable. The Prime Minister added that the new GST rates will also make medicines for serious diseases like cancer more inexpensive. He informed that after September 22nd, cement and construction materials will also become cheaper. Shri Modi noted that many companies manufacturing scooters and cars have already reduced prices. He expressed confidence that the upcoming festive season will be even more vibrant across the nation.
The Prime Minister stated that as part of the reforms, GST on most hotels has been reduced to only 5%. He remarked that travelling to various places, staying in hotels, and eating out will now become more affordable. Shri Modi emphasized that this will encourage more people to travel, explore, and enjoy different parts of the country. He noted that tourist hubs like the North East will particularly benefit from this change.
“India’s economy has recorded a growth of 7.8% in the first quarter of 2025–26. This means India is the fastest growing major economy in the world”, exclaimed Shri Modi, stating that the country is also witnessing strong growth in Make In India and exports. Referring to Operation Sindoor, he remarked that the nation saw how Indian soldiers taught a lesson to those who sponsor terror. He said the entire country was filled with pride for the armed forces. The Prime Minister emphasized that Made-In-India weapons played a significant role in protecting the nation during this operation. He added that the growth of India’s economy and manufacturing sector is crucial for national security.
The Prime Minister concluded by reaffirming the government’s commitment to the welfare of every citizen, every family, and every region. He stated that a developed India will be built through the empowerment of its people and expressed confidence that the people of Mizoram will play a vital role in this journey. He extended heartfelt congratulations and welcomed Aizawl to India’s railway map. He reiterated that although he could not visit Aizawl due to weather conditions, he is confident that they will meet very soon.
The Governor of Mizoram, General V K Singh, Chief Minister of Mizoram, Shri Lalduhoma, Union Minister, Shri Ashwini Vaishnaw were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to world-class infrastructure and last mile connectivity, Prime Minister inaugurated the Bairabi-Sairang New Rail line, worth over Rs 8,070 crore, connecting the capital of Mizoram to the Indian Railways network for the first time. The Rail line Project, built in a challenging hilly area, has 45 tunnels constructed under complex geological conditions. Additionally, it also includes 55 major bridges and 88 minor bridges. The direct rail connectivity between Mizoram and the rest of the country will offer the people of the region safe, efficient, and cost-effective travel options. It will also ensure the timely and reliable supply of food grains, fertilizers, and other essential commodities, thereby enhancing overall logistical efficiency and regional accessibility.
Prime Minister also flagged off three new express trains, Sairang (Aizawl)-Delhi (Anand Vihar Terminal) Rajdhani express, Sairang-Guwahati Express and Sairang-Kolkata Express on this occasion. Aizawl will now be directly connected with Delhi through a Rajdhani Express. The Sairang-Guwahati Express will facilitate movement between Mizoram and Assam. Sairang-Kolkata Express will directly connect Mizoram to Kolkata. This enhanced connectivity will improve access to hospitals, universities, and markets, thereby strengthening educational, cultural, and economic ties across the region. It will also generate employment opportunities, and significantly boost tourism in the region.
In a major boost to road infrastructure, Prime Minister laid the foundation stone of multiple road projects. It includes Aizawl Bypass Road, Thenzawl–Sialsuk Road and Khankawn–Rongura Road.
The 45 km Aizawl Bypass Road, worth over Rs 500 crore, under Prime Minister's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) scheme will aim to decongest Aizawl city, improve connectivity to Lunglei, Siaha, Lawngtlai, Lengpui Airport, and Sairang Railway Station among others. It will reduce the travel time from southern districts to Aizawl by around 1.5 hours significantly benefitting the people in the region. The Thenzawl–Sialsuk Road under North East Special Infrastructure Development Scheme NESIDS (Roads), will benefit many horticulture farmers, dragon fruit growers, paddy cultivators, and ginger processors, while strengthening connectivity with the Aizawl–Thenzawl–Lunglei Highway. The Khankawn–Rongura Road under NESIDS (Roads) in Serchhip District will provide better access to markets and benefit various horticulture farmers and other people in the region, while supporting the planned Ginger Processing Plant.
Prime Minister also laid the foundation stone of Chhimtuipui River Bridge on the Lawngtlai–Siaha Road. It will provide all-weather connectivity and reduce travel time by two hours. The bridge will also support cross-border commerce under the Kaladan Multimodal Transit framework.
Prime Minister laid the foundation stone of Khelo India Multipurpose Indoor Hall for Sports Development. The hall at Tuikual will provide modern sports facilities including a multipurpose indoor arena benefitting and nurturing Mizoram’s youth for national and international competitions.
Strengthening the energy infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone of 30 TMTPA (thousand metric tons per annum) LPG Bottling Plant at Mualkhang in Aizawl. It will aim at ensuring a steady and reliable supply of LPG in Mizoram and neighbouring states providing easier access to clean cooking fuel. It will also create local employment opportunities.
Prime Minister also inaugurated Residential School at Kawrthah under the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) scheme. The school in Mamit aspirational district will provide modern classrooms, hostels, and sports facilities including an artificial football turf. It will benefit over 10,000 children and youth, laying the foundation for long-term social and educational progress.
Furthering his vision of quality education for all, Prime Minister also inaugurated Eklavya Model Residential School at Tlangnuam. The school will improve enrollment, reduce dropout rates, and provide holistic education opportunities for tribal youth.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મિઝોરમના આઈઝોલમાં 9,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો
આ દેશ માટે ખાસ કરીને મિઝોરમના લોકો માટે એક ઐતિહાસિક દિવસ છે. આજથી, આઈઝોલ ભારતના રેલવે નકશા પર હશે: પ્રધાનમંત્રી
ઈશાન ભારતનું વિકાસ એન્જિન બની રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી અને ઉભરતા નોર્થ ઈસ્ટ ઈકોનોમિક કોરિડોર બંનેમાં મિઝોરમની મુખ્ય ભૂમિકા છે: પ્રધાનમંત્રી
આગામી પેઢીના GSTનો અર્થ એ છે કે ઘણા ઉત્પાદનો પર ઓછો કર, પરિવારોનું જીવન સરળ બનાવશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે: પ્રધાનમંત્રી
13 SEP 2025 11:23AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મિઝોરમના આઈઝોલમાં 9000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સથી રેલવે, રોડ, વીજળી, રમતગમત સહિત અનેક ક્ષેત્રોને ફાયદો થશે. વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ બ્લૂ પર્વતોની આ સુંદર ભૂમિ પર રાજ કરતા પરમેશ્વર પઠિયનને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. તેમણે દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું હતું કે તેઓ મિઝોરમના લેંગપુઈ એરપોર્ટ પર હાજર હતા અને ખરાબ હવામાનને કારણે આઈઝોલમાં લોકોને મળી શક્યા નહીં. આ પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેઓ આ માધ્યમ દ્વારા પણ લોકોનો પ્રેમ અને સ્નેહ અનુભવી શકે છે.
સ્વતંત્રતા ચળવળ હોય કે રાષ્ટ્ર નિર્માણ શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે મિઝોરમના લોકો હંમેશા યોગદાન આપવા માટે આગળ આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે લાલનુ રોપુઇલિયાની અને પાસલ્થા ખુઆંગચેરા જેવી વ્યક્તિઓના આદર્શો રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપતા રહે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે "બલિદાન અને સેવા, હિંમત અને કરુણા મિઝો સમાજમાં ઊંડાણપૂર્વક મૂળ ધરાવે છે. આજે મિઝોરમ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે."
આ દિવસને રાષ્ટ્ર માટે ખાસ કરીને મિઝોરમના લોકો માટે ઐતિહાસિક ગણાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આજથી, આઈઝોલ ભારતના રેલ્વે નકશા પર હશે". ભૂતકાળને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે થોડા વર્ષો પહેલા તેમને આઈઝોલ રેલવે લાઇનનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી હતી. તેમણે આ રેલવે લાઇનને ગર્વથી રાષ્ટ્રના લોકોને સમર્પિત કરી હતી. મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ સહિત અનેક પડકારો છતાં બૈરાબી-સૈરાંગ રેલવે લાઇન હવે વાસ્તવિકતા બની છે. તેમણે ઇજનેરોના કૌશલ્ય અને કામદારોના જુસ્સાની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે તેમના પ્રયત્નોથી આ સિદ્ધિ શક્ય બની છે.
લોકો અને રાષ્ટ્રના હૃદય હંમેશા સીધા જોડાયેલા રહ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે પહેલી વાર મિઝોરમમાં સાઈરાંગને રાજધાની એક્સપ્રેસ દ્વારા દિલ્હી સાથે સીધું જોડવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ ફક્ત એક રેલ લિંક નથી પરંતુ પરિવર્તનની જીવનરેખા છે અને મિઝોરમના લોકોના જીવન અને આજીવિકામાં ક્રાંતિ લાવશે. મિઝોરમના ખેડૂતો અને વ્યવસાયોને હવે દેશભરમાં વધુ બજારો સુધી પહોંચ મળશે. લોકોને શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ માટે વધુ વિકલ્પો મળશે. આ વિકાસથી પર્યટન, પરિવહન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રોમાં પણ રોજગારની તકો ઊભી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે લાંબા સમયથી દેશમાં કેટલાક રાજકીય પક્ષો વોટ બેંકની રાજનીતિ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે તેમનું ધ્યાન એવા સ્થળો પર હતું જ્યાં વધુ મત અને બેઠકો મળશે. પરિણામે મિઝોરમ જેવા રાજ્યો સહિત સમગ્ર પૂર્વોત્તરને આ વલણને કારણે ઘણું નુકસાન થયું. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વર્તમાન અભિગમ ખૂબ જ અલગ છે અને જેમની અગાઉ અવગણના કરવામાં આવી હતી તેઓ હવે મોખરે છે. જે લોકો એક સમયે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયા હતા તેઓ હવે મુખ્ય પ્રવાહનો ભાગ છે. છેલ્લા 11 વર્ષથી, સરકાર પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે અવિરતપણે કામ કરી રહી છે. આ પ્રદેશ ભારતનું વિકાસ એન્જિન બની રહ્યું છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરના ઘણા રાજ્યો પહેલીવાર ભારતના રેલ નકશા પર આવ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત સરકારે ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને હાઇવે, મોબાઇલ અને ઇન્ટરનેટ કનેક્શન, વીજળી, નળનું પાણી અને LPG કનેક્શન - તમામ પ્રકારના જોડાણને મજબૂત બનાવવા માટે સખત મહેનત કરી છે. તેમણે એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે મિઝોરમને હવાઈ મુસાફરી માટે UDAN યોજનાનો પણ લાભ મળશે અને માહિતી આપી હતી કે આ પ્રદેશમાં ટૂંક સમયમાં હેલિકોપ્ટર સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવશે. આનાથી મિઝોરમના દૂરના વિસ્તારોમાં પહોંચમાં ઘણો સુધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી અને ઉભરતા ઉત્તરપૂર્વ આર્થિક કોરિડોર બંનેમાં મિઝોરમની મુખ્ય ભૂમિકા છે. કલાદાન મલ્ટી-મોડલ ટ્રાન્ઝિટ ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ અને સૈરાંગ-હ્યાંગબુચુઆ રેલવે લાઇન મિઝોરમને દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા દ્વારા બંગાળની ખાડી સાથે જોડશે. આ જોડાણ ઉત્તરપૂર્વ ભારત અને દક્ષિણ પૂર્વ એશિયામાં વેપાર અને પર્યટનને વેગ આપશે.”
મિઝોરમ પ્રતિભાશાળી યુવાનોથી ભરેલું છે તે રેખાંકિત કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે સરકારનું લક્ષ્ય તેમને સશક્ત બનાવવાનું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે મિઝોરમમાં 11 એકલવ્ય રહેણાંક શાળાઓ પહેલાથી જ સ્થાપિત થઈ ગઈ છે અને 6 વધુ શાળાઓ શરૂ કરવા માટે કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્ર સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે આ પ્રદેશમાં હાલમાં લગભગ 4,500 સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને 25 ઇન્ક્યુબેટર છે. મિઝોરમના યુવાનો આ ચળવળમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે અને પોતાના અને અન્ય લોકો માટે નવી તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
ભારત વૈશ્વિક રમતગમત માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ વૃદ્ધિ દેશમાં રમતગમતના અર્થતંત્રને પણ વેગ આપી હતી રહી છે. તેમણે મિઝોરમની સમૃદ્ધ રમતગમત પરંપરા અને ફૂટબોલ અને અન્ય રમતોમાં ઘણા ચેમ્પિયન બનાવવામાં તેના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો છે. મિઝોરમ સરકારની રમતગમત નીતિઓથી પણ લાભ મેળવી રહ્યું છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આધુનિક રમતગમત માળખાના નિર્માણ માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સરકારે તાજેતરમાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ - ખેલો ઇન્ડિયા રમતગમત નીતિ રજૂ કરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પહેલ મિઝોરમના યુવાનો માટે તકોના નવા દરવાજા ખોલશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશ અને વિદેશમાં પૂર્વોત્તરની સુંદર સંસ્કૃતિના રાજદૂતની ભૂમિકા ભજવવા બદલ ઊંડો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે પૂર્વોત્તરની સંભાવના દર્શાવતા પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. થોડા મહિના પહેલા દિલ્હીમાં યોજાયેલા અષ્ટ લક્ષ્મી મહોત્સવમાં પોતાની ભાગીદારીને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ મહોત્સવમાં પૂર્વોત્તરની કાપડ, હસ્તકલા, GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો અને પ્રવાસન સંભાવનાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. રાઇઝિંગ નોર્થ ઇસ્ટ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેમણે રોકાણકારોને આ ક્ષેત્રની વિશાળ સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને ઉમેર્યું કે આ સમિટ મોટા પાયે રોકાણો અને પ્રોજેક્ટ્સ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે વોકલ ફોર લોકલ પહેલ ઉત્તરપૂર્વના કારીગરો અને ખેડૂતોને ખૂબ ફાયદો પહોંચાડે છે અને ભાર મૂક્યો હતો કે મિઝોરમના વાંસના ઉત્પાદનો, ઓર્ગેનિક આદુ, હળદર અને કેળા પ્રખ્યાત છે.
સરકાર જીવનનિર્વાહ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પગલાં લઈ રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આગામી પેઢીના GST સુધારા તાજેતરમાં લાગુ કરવામાં આવ્યા છે અને આનો અર્થ એ છે કે ઘણા ઉત્પાદનો પર કર ઘટાડવામાં આવશે, જેનાથી પરિવારોનું જીવન સરળ બનશે." તેમણે યાદ અપાવ્યું કે 2014 પહેલા ટૂથપેસ્ટ, સાબુ અને તેલ જેવી રોજિંદા જીવનજરૂરી વસ્તુઓ પર પણ 27% કર લાગતો હતો. આજે આ વસ્તુઓ પર ફક્ત 5% GST લાગુ પડે છે. વિપક્ષના શાસન દરમિયાન, દવાઓ, ટેસ્ટ કીટ અને વીમા પોલિસી પર ભારે કર લાદવામાં આવતો હતો. આનાથી આરોગ્યસંભાળ મોંઘી થઈ ગઈ હતી અને વીમો સામાન્ય પરિવારોની પહોંચની બહાર થઈ ગયો હતો. આજે આ બધી સેવાઓ અને ઉત્પાદનો પોસાય તેવા બની ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે નવા GST દરો કેન્સર જેવા ગંભીર રોગો માટેની દવાઓ પણ સસ્તી બનાવશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 22 સપ્ટેમ્બર પછી સિમેન્ટ અને બાંધકામ સામગ્રી પણ સસ્તી થશે. સ્કૂટર અને કાર બનાવતી ઘણી કંપનીઓએ પહેલાથી જ કિંમતો ઘટાડી દીધી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી તહેવારોની મોસમ દેશભરમાં વધુ ઉત્સાહપૂર્ણ રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે સુધારાના ભાગરૂપે મોટાભાગની હોટલો પર GST ઘટાડીને માત્ર 5% કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે વિવિધ સ્થળોએ મુસાફરી કરવી, હોટલોમાં રહેવું અને બહાર જમવું હવે વધુ સસ્તું બનશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આનાથી વધુ લોકોને દેશના વિવિધ ભાગોમાં મુસાફરી કરવા, શોધખોળ કરવા અને આનંદ માણવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. ઉત્તરપૂર્વ જેવા પ્રવાસન કેન્દ્રોને આ પરિવર્તનનો ખાસ ફાયદો થશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતના અર્થતંત્રમાં 2025-26ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.8%નો વિકાસ થયો છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. દેશમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા અને નિકાસમાં પણ મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે." ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે દેશે જોયું કે કેવી રીતે ભારતીય સૈનિકોએ આતંકવાદને પ્રાયોજિત કરનારાઓને પાઠ ભણાવ્યો. સમગ્ર દેશ સશસ્ત્ર દળો પર ગર્વ અનુભવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ ઓપરેશન દરમિયાન મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા શસ્ત્રોએ દેશના સંરક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. ભારતના અર્થતંત્ર અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રનો વિકાસ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના ભાષણનું સમાપન દરેક નાગરિક, દરેક પરિવાર અને દરેક ક્ષેત્રના કલ્યાણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીને કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ લોકોના સશક્તિકરણ દ્વારા થશે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે મિઝોરમના લોકો આ યાત્રામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે ભારતના રેલવે નકશા પર આવવા બદલ આઈઝોલને હાર્દિક અભિનંદન અને સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ખરાબ હવામાનને કારણે તેઓ આઈઝોલની મુલાકાત લઈ શક્યા નથી, પરંતુ તેમને વિશ્વાસ છે કે તેઓ ટૂંક સમયમાં મુલાકાત લેશે.
આ કાર્યક્રમમાં મિઝોરમના ગવર્નર જનરલ વી.કે. સિંહ, મિઝોરમના મુખ્યમંત્રી શ્રી લાલદુહોમા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
વિશ્વ કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓ અને છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ 8,070 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બનેલી બૈરાબી-સૈરાંગ નવી રેલવે લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે મિઝોરમની રાજધાનીને પ્રથમ વખત ભારતીય રેલવે નેટવર્ક સાથે જોડશે. પડકારજનક પર્વતીય પ્રદેશમાં બનેલા, રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટમાં જટિલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓમાં બાંધવામાં આવેલી 45 ટનલ છે. આ ઉપરાંત તેમાં 55 મુખ્ય પુલ અને 88 નાના પુલનો પણ સમાવેશ થાય છે. મિઝોરમ અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચે સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રદેશના લોકોને સલામત, કાર્યક્ષમ અને ખર્ચ-અસરકારક મુસાફરી વિકલ્પો પ્રદાન કરશે. તે ખાદ્ય અનાજ, ખાતરો અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો સમયસર અને વિશ્વસનીય પુરવઠો પણ સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી એકંદર લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને પ્રાદેશિક સુલભતામાં વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ત્રણ નવી એક્સપ્રેસ ટ્રેનો, સૈરંગ (આઈઝોલ)-દિલ્હી (આનંદ વિહાર ટર્મિનલ) રાજધાની એક્સપ્રેસ, સૈરંગ-ગુવાહાટી એક્સપ્રેસ અને સૈરંગ-કોલકાતા એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી. ઐઝોલ હવે રાજધાની એક્સપ્રેસ દ્વારા દિલ્હી સાથે સીધું જોડાયેલું હશે. સાઈરંગ-ગુવાહાટી એક્સપ્રેસ મિઝોરમ અને આસામ વચ્ચે અવરજવરને સરળ બનાવશે. સાઈરંગ-કોલકાતા એક્સપ્રેસ મિઝોરમને સીધા કોલકાતા સાથે જોડશે. આ સુધારેલ કનેક્ટિવિટી હોસ્પિટલો, યુનિવર્સિટીઓ અને બજારોની સુલભતામાં સુધારો કરશે, જેનાથી સમગ્ર પ્રદેશમાં શૈક્ષણિક, સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક સંબંધો મજબૂત થશે. તે રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે અને પ્રદેશમાં પર્યટનને મોટો વેગ આપશે.
માર્ગ માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ અનેક માર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આમાં ઐઝોલ બાયપાસ રોડ, થેન્ઝોલ-સિયાલસુક રોડ અને ખાનકાવ-રોંગુરા રોડનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીની ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ પહેલ (PM-DIVINE) યોજના હેઠળ રૂ. 500 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવી રહેલો 45 કિમી લાંબો ઐઝોલ બાયપાસ રોડ, ઐઝોલ શહેરની ભીડ ઓછી કરવાનો, લુંગલેઈ, સિયાહા, લોંગટલાઈ, લેંગપુઈ એરપોર્ટ અને સૈરાંગ રેલવે સ્ટેશન વગેરે સાથે જોડાણ સુધારવાનો હેતુ ધરાવે છે. આનાથી દક્ષિણ જિલ્લાઓથી ઐઝોલ સુધીનો મુસાફરીનો સમય લગભગ 1.5 કલાક ઓછો થશે, જેનાથી પ્રદેશના લોકોને ઘણો ફાયદો થશે. નોર્થ ઈસ્ટર્ન સ્પેશિયલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (NESIDS) હેઠળ થેન્ઝોલ-સિયાલસુક રોડ ઘણા બાગાયતી ખેડૂતો, ડ્રેગન ફળ ઉગાડનારાઓ, ડાંગરના ખેડૂતો અને આદુ પ્રોસેસર્સને લાભ આપશે, તેમજ ઐઝોલ-થેન્ઝોલ-લુંગલેઈ હાઇવે સાથે જોડાણને મજબૂત બનાવશે. સેરછીપ જિલ્લામાં NESIDS (રોડ્સ) હેઠળ ખાનકોન-રોંગુરા રોડ બજારોમાં વધુ સારી પહોંચ પ્રદાન કરશે અને પ્રદેશના વિવિધ બાગાયતી ખેડૂતો અને અન્ય લોકોને લાભ આપશે તેમજ આદુ પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટને ટેકો આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોંગટલાઈ-સિયાહા રોડ પર છિમટુઈપુઈ નદી પુલનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પુલ તમામ હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે અને મુસાફરીનો સમય બે કલાક ઘટાડશે. આ પુલ કલાદાન મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્ઝિટ ફ્રેમવર્ક હેઠળ સરહદ પાર વેપારને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમતના વિકાસ માટે ખેલો ઇન્ડિયા મલ્ટીપર્પઝ ઇન્ડોર હોલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તુઈકુઆલ ખાતેનો હોલ બહુહેતુક ઇન્ડોર એરેના સહિત આધુનિક રમતગમત સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે, જે મિઝોરમના યુવાનોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે લાભ અને પોષણ આપશે.
પ્રદેશમાં ઉર્જા માળખાને મજબૂત બનાવતા પ્રધાનમંત્રીએ આઈઝોલમાં મુઆલખાંગ ખાતે 30 TMTPA (વાર્ષિક હજાર મેટ્રિક ટન) LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેનો ઉદ્દેશ્ય મિઝોરમ અને પડોશી રાજ્યોમાં LPGનો સ્થિર અને વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાનો અને સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણની સરળ પહોંચ પૂરી પાડવાનો છે. તે સ્થાનિક રોજગારીની તકોનું પણ સર્જન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી જન વિકાસ કાર્યક્રમ (PMJVK) યોજના હેઠળ કવર્થા ખાતે એક રહેણાંક શાળાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. મામિત મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લામાં સ્થિત શાળામાં આધુનિક વર્ગખંડો, છાત્રાલયો અને ફૂટબોલનું કૃત્રિમ મેદાન સહિત રમતગમતની સુવિધાઓ હશે. તે 10,000થી વધુ બાળકો અને યુવાનોને લાભ આપશે અને લાંબા ગાળાના સામાજિક અને શૈક્ષણિક પ્રગતિનો પાયો નાખશે.
બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ત્લાંગનુઆમ ખાતે એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ શાળા નોંધણીમાં વધારો કરશે, ડ્રોપઆઉટ દર ઘટાડશે અને આદિવાસી યુવાનોને સર્વાંગી શિક્ષણની તકો પૂરી પાડશે.