સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્લેટફોર્મ ઓપરેટરો (DPOs)ને માસિક અને ત્રિમાસિક ધોરણે કામગીરી દેખરેખ અહેવાલ સબમિટ કરવાનો આદેશ
10 SEP 2025 11:13AM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI)એ આજે ​​ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા એક્ટ, 1997ની કલમ 12 હેઠળ એક આદેશ જારી કર્યો છે. જેમાં ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્લેટફોર્મ ઓપરેટર્સ (DPOs) એટલે કે, DTH ઓપરેટર્સ, મલ્ટી સિસ્ટમ ઓપરેટર્સ (MSOs), હેડએન્ડ-ઈન-ધ-સ્કાય (HITS) ઓપરેટર્સ અને ઈન્ટરનેટ પ્રોટોકોલ ટેલિવિઝન (IPTV) ઓપરેટર્સને બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ માટે માસિક અને ત્રિમાસિક ધોરણે પર્ફોર્મન્સ મોનિટરિંગ રિપોર્ટ્સ (PMRs) સબમિટ કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
ઓથોરિટીએ અગાઉ, 24 જુલાઈ, 2008ના રોજના તેના આદેશ દ્વારા ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ (DTH) ઓપરેટર્સને ત્રિમાસિક પર્ફોર્મન્સ મોનિટરિંગ રિપોર્ટ્સ (Q-PMRs) સબમિટ કરવાનું ફરજિયાત બનાવ્યું હતું. ત્યારબાદ, જૂન 2019માં TRAIએ ફોર્મેટમાં સુધારો કર્યો અને રિપોર્ટિંગ આવશ્યકતા DTH ઓપરેટર્સ, મલ્ટી સિસ્ટમ ઓપરેટર્સ (MSOs), હેડએન્ડ-ઈન-ધ-સ્કાય (HITS) ઓપરેટર્સ સુધી લંબાવી હતી.
ટેરિફ ઓર્ડર, ઇન્ટરકનેક્શન રેગ્યુલેશન્સ અને સર્વિસ ક્વોલિટી રેગ્યુલેશન્સ સહિત નિયમનકારી માળખામાં સૂચિત સુધારાઓને ધ્યાનમાં રાખીને TRAIએ હવે રિપોર્ટિંગ ફોર્મેટ અપડેટ કર્યા છે. આ ફોર્મેટને તમામ DPO દ્વારા રિપોર્ટ સબમિટ કરવા માટેના વર્તમાન ઓર્ડર સાથે જોડવામાં આવ્યા છે.
તદનુસાર, બધા DPOTRAIને નીચેના અહેવાલો સબમિટ કરવા જરૂરી છે:
1. માસિક કામગીરી દેખરેખ અહેવાલ (M-PMR) નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં (પરિશિષ્ટ-I), દરેક મહિનાના અંતથી દસ દિવસની અંદર; અને
2. ત્રિમાસિક કામગીરી દેખરેખ અહેવાલ (Q-PMR) નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં (પરિશિષ્ટ-II), દરેક ક્વાર્ટરના અંતથી પંદર દિવસની અંદર.
Q-PMRની વધુ રજૂઆત એવા DPO માટે વૈકલ્પિક રહેશે જેમના સક્રિય સબ્સ્ક્રાઇબર બેઝ, પાછલા નાણાકીય વર્ષના છેલ્લા દિવસે ત્રીસ હજારથી વધુ ન હોય.
રિપોર્ટિંગ ફ્રેમવર્કનો ઉદ્દેશ્ય અનુપાલનની અસરકારક દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવાનો, પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, ગ્રાહક હિતોનું રક્ષણ કરવાનો અને પ્રસારણ અને કેબલ ટીવી સેવા ક્ષેત્રના વ્યવસ્થિત વિકાસને સરળ બનાવવાનો છે.
ઓર્ડરની નકલ TRAIની વેબસાઇટ (www.trai.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
સ્પષ્ટતા/માહિતી માટે મુખ્ય સલાહકાર (B&CS) શ્રી અભય શંકર વર્માનો ઇમેઇલ pradvbcs@trai.gov.in અથવા ટેલિફોન: +91-11-20907761 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.

Ministry of Communications
Order to Distribution Platform Operators (DPOs) to submit Performance Monitoring Reports on Monthly and Quarterly basis
10 SEP 2025 11:13AM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has issued an Order today under section 12 of the Telecom Regulatory Authority of India Act, 1997, directing Distribution Platform Operators (DPOs), i.e. DTH operators, Multi System Operators (MSOs), Headend-in-the-Sky (HITS) operators and Internet Protocol Television (IPTV) operators to furnish Performance Monitoring Reports (PMRs) on a monthly and quarterly basis for broadcasting services.
The Authority had earlier, vide its Order dated 24th July 2008, mandated Direct-to-Home (DTH) operators to submit quarterly performance monitoring reports (Q-PMRs). Subsequently, in June 2019, TRAI revised the formats and extended the reporting requirement to DTH operators, Multi System Operators (MSOs), Headend-in-the-Sky (HITS) operators.
In view of the amendments notified in the regulatory framework, including the Tariff Order, Interconnection Regulations and Quality of Service Regulations, TRAI has now updated the reporting formats. These formats have been annexed to the present order to submit reports by all DPOs.
Accordingly, all the DPOs are required to furnish the following reports to TRAI:
(i) Monthly Performance Monitoring Report (M-PMR) in the prescribed format (Annexure-I), within ten days from the end of each month; and
(ii) Quarterly Performance Monitoring Report (Q-PMR) in the prescribed format (Annexure-II), within fifteen days from the end of each quarter.
The furnishing of Q-PMR shall be optional for DPOs whose active subscriber base, as on the last day of the preceding financial year, does not exceed thirty thousand.
The reporting framework is aimed at ensuring effective monitoring of compliance, promoting transparency, protecting consumer interest, and facilitating the orderly growth of the broadcasting and cable TV services sector.
A copy of the Order is available on TRAI’s website (www.trai.gov.in).
For clarification/information, if any, Shri Abhay Shanker Verma, Principal Advisor (B&CS), may be contacted at email: pradvbcs@trai.gov.in or Telephone: +91-11-20907761.