ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੂਪੀਆਈ-ਯੂਪੀਯੂ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੋਸਟਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ, ਯੂਪੀਯੂ ਕਾਂਗਰਸ, ਦੁਬਈ
ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੋਸਟਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਪੀਯੂ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
09 SEP 2025 11:29AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਅੱਜ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ 28ਵੇਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ-ਯੂਪੀਯੂ ਏਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ, ਦੁਬਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ
28ਵੇਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀ), ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ (ਯੂਪੀਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਨੂੰ ਯੂਪੀਯੂ ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਆਈਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਾਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ “ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਕੇ, ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਝੌਤਾ” ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡਾਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਪੈਸਾ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜੋੜ ਕੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਾਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਚਾਰ ਪਹਿਲੂਆਂ 1. ਨਿਰਵਿਘਨ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ; 2. ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; 3. ਏਆਈ, ਡਿਜੀਪਿਨ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ 4. ਯੂਪੀਯੂ ਸਮਰਥਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਧਾਰ, ਜਨਧਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਭੁਗਤਾਨ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ 56 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 90 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਪਹੁੰਚਾਏ। ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਹ ਵਿਆਪਕ ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ।”
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਸਾਹੀਕੋ ਮੇਟੋਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਇਸ ਚੱਕਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਦੋਸਤੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਯੂਪੀਯੂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਡਾਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਡਾਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ 28ਵੇਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਮਹਿੰਗੇ ਵਿਖੰਡਨ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ, ਭੁਗਤਾਨ, ਪਹਿਚਾਣ, ਪਤੇ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਵਣਜ ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੋਵੇ।”

Ministry of Communications
Shri Jyotiraditya Scindia Launches Historic UPI–UPU Integration at the Universal Postal Congress in Dubai
India Commits USD 10 Million to Strengthen Global Postal Sector: Shri Jyotiraditya Scindia at UPU Congress in Dubai
Shri Scindia Announces India’s Contestation for Two Key UPU Councils at Global Postal Summit
09 SEP 2025 11:29AM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, today unveiled the UPI–UPU Integration project at the 28th Universal Postal Congress in Dubai, a landmark initiative set to transform cross-border remittances for millions worldwide.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, addressing the delegates
at the 28th Universal Postal Congress in Dubai, UAE
The initiative, developed by the Department of Posts (DoP), NPCI International Payments Limited (NIPL), and the Universal Postal Union (UPU), integrates India’s Unified Payments Interface (UPI) with the UPU Interconnection Platform (IP), combining the reach of the postal network with the speed and affordability of UPI.
Calling it “more than a technology launch, but a social compact”, Shri Scindia said, “The reliability of the postal network combined with the speed of UPI means families across borders can send money faster, safer and at much lower cost. It reaffirms that public infrastructure built for citizens can be linked across borders to serve humanity better.”
He outlined India’s vision for a modern, inclusive postal sector, anchored in four verbs. “To connect through seamless data-driven logistics; to include by delivering affordable digital financial services to every migrant and digital enterprise; to modernise with AI, DigiPIN and machine learning; and to cooperate through South–South partnerships with a UPU-backed technical cell.”
Under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Digital India and working towards a Viksit Bharat, India Post stands as a powerful example of the scale and inclusion. Highlighting this, Shri Scindia added, “With Aadhaar, Jan Dhan and India Post Payments Bank, we have opened over 560 million accounts, most in women’s names. India Post delivered over 900 million letters and parcels last year. This is the scale and spirit of inclusion we bring to the global stage.”
Strengthening Global Postal Cooperation – Shri Jyotiraditya M. Scindia
with Mr. Masahiko Metoki, Director General - Universal Postal Union
Shri Scindia announced financial support committing 10 million dollars during this cycle to channel technology into innovation, with special focus on e-commerce and digital payments. Taking forward the motto of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' he reiterated how India stands ready with resources, expertise and friendship.
Shri Scindia also announced India’s candidature for the Council of Administration and the Postal Operations Council of the UPU, reaffirming its commitment to building a connected, inclusive, and sustainable future for the global postal community.
He concluded his speech at the 28th Universal Postal Congress in Dubai saying “India comes to you not with proposals, but with partnership. We believe in resilience, enabling interoperable solutions that avoid costly fragmentation, and in trust, linking payments, identity, addressing and logistics so that global commerce becomes seamless.”