ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ. 2 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹೇಳಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯವು “ಮೆಂಟರ್ ಟುಗೆದರ್” ಮತ್ತು “ಕ್ವಿಕರ್” ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜೊತೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ
ಯುವ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್.) ಪೋರ್ಟಲ್ (https://www.ncs.gov.in/) ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ(ಎಂ.ಒ.ಯು.)ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು
ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್.) ಪೋರ್ಟಲ್ (https://www.ncs.gov.in/) ನಲ್ಲಿ 7.22 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ಮಾಹಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ
08 SEP 2025 3:21PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ 'ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಭವಿಷ್ಯ ವರದಿ 2025' ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು “ಭಾರತದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ. 2 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಹೇಗೆ ನಡೆದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ (https://www.ncs.gov.in/)ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು 'ಮೆಂಟರ್ ಟುಗೆದರ್' ಮತ್ತು 'ಕ್ವಿಕರ್' ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ (ಎಂ.ಒ.ಯು) ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ (https://www.ncs.gov.in/) ವೇದಿಕೆಯು ಸುಮಾರು 52 ಲಕ್ಷ ನೋಂದಾಯಿತ ಉದ್ಯೋಗದಾತರು, 5.79 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು 7.22 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಈಗ ಉದ್ಯೋಗ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು-ನಿಲುಗಡೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿಯೂ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 44 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಮೆಜಾನ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು ಐದು ಲಕ್ಷ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿವೆ."
ಯುವಜನರ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ನವೀಕೃತ ಹಾಗೂ ಕೇಂದೀಕೃತ ಗಮನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು , “ತನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 4.1 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಒಟ್ಟು ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು” ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ವಿ.ಬಿ.ಆರ್.ವೈ), ₹99,446 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 1.92 ಕೋಟಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೇವೆಗಳು, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಚಿವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮುದ್ರಾ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ. ಸ್ವಾನಿಧಿಯಂತಹ ಪರಿವರ್ತಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶದ ನೂತನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, “ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಸೂಕ್ತವಾದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರೋಜ್ ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ. ಈ ಸಹಯೋಗಗಳು ಯುವಜನರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು ೊಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಜ್ವಲವಾಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉದ್ಯೋಗ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ .ಇದು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
“ಮೆಂಟರ್ ಟುಗೆದರ್ ಜೊತೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಜೊತೆಗೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್. ನಿಂದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರೋಜ್ ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಮಂದಿ ಕೂಡಾ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ನಗರ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ವೃತ್ತಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಉದ್ಯೋಗ ಅನುಭವ ಇಲ್ಲದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು, 24,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.”
ಕ್ವಿಕರ್ ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದ ನವೀಕರಣವು, ಕ್ವಿಕರ್ ಜಾಬ್ಸ್ ನಿಂದ 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 1,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೈನಂದಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೆಂಟರ್ ಟುಗೆದರ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಿಕರ್ ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪೂರಕವಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ, ಅದು ಡಿಜಿಟಲ್, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯುತವಾದ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Labour & Employment
India’s unemployment rate is 2 per cent according to the World Economic Forum, making it the lowest among G20 nations, says Dr. Mansukh Mandaviya
Ministry of Labour & Employment signs MoU with Mentor Together and Quikr in presence of Union Ministers, Dr. Mansukh Mandaviya and Sushri Shobha Karandlaje
MoUs to enhance job access and career guidance through National Career Service (NCS) portal for young job-seekers
Over 7.22 crore vacancies mobilized on NCS Portal since inception
08 SEP 2025 3:21PM by PIB Delhi
Quoting the World Economic Forum’s ‘The Future of Jobs Report 2025’, the Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya stated that India’s unemployment rate is 2%, which is the lowest among the G20 nations. He highlighted how employment generation has taken place across sectors in tandem with India’s rapid economic growth, and underlined the enabling government schemes that have contributed towards the same.
The Union Minister was addressing the gathering in New Delhi today at the signing of Memorandums of Understanding (MoU) between Ministry of Labour & Employment and ‘Mentor Together’ and ‘Quikr’ for enhancing employment opportunities as well as youth employability on the National Career Service (NCS) Portal. The MoU was signed in the presence of Union Minister for Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje.
In his address, Dr. Mandaviya said, “The National Career Service (NCS) platform, with nearly 52 lakh registered employers, 5.79 crore job seekers and over 7.22 crore vacancies mobilized, is now evolving to offer not just job listings, but as a one-stop solution for all employment-related services. Currently, there are over 44 lakh active vacancies on the portal. Over the past year, the Ministry has signed MoUs with ten key organisations, including Amazon and Swiggy. These partnerships have already mobilized nearly five lakh vacancies.”
Highlighting the Government’s renewed focus on youth, Dr. Mandaviya recalled that, at the very start of its third term, Prime Minister Narendra Modi had announced a package of five flagship schemes with a total budget of ₹2 lakh crore to support employment, skilling, and opportunities for 4.1 crore youth. A key highlight of this package is the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY), with an allocation of ₹99,446 crore, aimed at incentivising the creation of over 3.5 crore jobs in two years, of which 1.92 crore will benefit first-time entrants to the workforce.
The Minister further underscored the importance of employment creation through the growth of services, manufacturing, and agriculture, noting that the Government has launched transformative schemes such as MUDRA and PM SVANidhi to promote self-employment and entrepreneurship.
Welcoming the collaboration between the Ministry and the two organisations, Dr. Mandaviya said that these partnerships would make suitable employment opportunities as well as structured mentoring available to job-seekers, particularly in light of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana coming into effect in August this year. These collaborations, in turn, will benefit not only the youth, but the nation at large, he added. “It will ensure that the future of this country, and of its youth, is bright,” he stated.
Union Minister of State for Labour and Employment, Sushri Shobha Karandlaje noted that NCS has emerged as India’s premier platform for digital employment facilitation, offering job matching, counselling, and skilling at one place. “This partnership will not only facilitate our young people in securing employment, but also make the right kind of handholding available to them,” she said.
The partnership with Mentor Together is expected to reach two lakh youth in its first year, including one lakh from NCS and one lakh Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana entrants, delivering personalized career mentoring with city- and district-level outreach, so that no jobseeker is left behind. It will also enable first-time job seekers, particularly those from underserved backgrounds, to access personalized guidance from over 24,000 trained professionals.
The MoU renewal with Quikr aims to further strengthen the employment ecosystem by integrating over 1,200 daily job listings across 1200 plus cities from Quikr Jobs into the NCS portal. This collaboration will expand real-time access to job opportunities for millions of seekers, especially from rural and underserved regions.
The MoU with Mentor Together and Quikr is envisioned to add another dimension to, and strengthen the Ministry’s vision of, bridging the gap between job seekers and private sector employment. Together, these partnerships reflect a future-ready employment model—one that is digital, inclusive, and dignified.