શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ અનુસાર ભારતનો બેરોજગારી દર 2 ટકા છે, જે G20 દેશોમાં સૌથી નીચો છે, એમ ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને સુશ્રી શોભા કરંદલાજેની ઉપસ્થિતિમાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે મેન્ટર ટુગેધર અને ક્વિકર સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
યુવા નોકરી શોધનારાઓ માટે નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ દ્વારા નોકરીની પહોંચ અને કારકિર્દી માર્ગદર્શન વધારવા માટે એમઓયુ
શરૂઆતથી NCS પોર્ટલ પર 7.22 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ ઉપલબ્ધ
08 SEP 2025 3:21PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમના 'ફ્યુચર ઓફ જોબ્સ રિપોર્ટ 2025' ને ટાંકીને, શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં બેરોજગારીનો દર 2% છે, જે G20 દેશોમાં સૌથી ઓછો છે. તેમણે ભારતની ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કેવી રીતે થયું છે તે પર પ્રકાશ પાડ્યો અને આ દિશામાં યોગદાન આપતી સરકારી યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (NCS) પોર્ટલ પર યુવાનોની રોજગારક્ષમતા અને રોજગારની તકો વધારવા માટે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને 'મેન્ટર ટુગેધર' અને 'ક્વિકર' વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર પ્રસંગે સભાને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. આ સમજૂતી કરાર પર કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેની ઉપસ્થિતિમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "લગભગ 52 લાખ રજિસ્ટર્ડ નોકરીદાતાઓ, 5.79 કરોડ નોકરી શોધનારાઓ અને 7.22 કરોડથી વધુ ખાલી જગ્યાઓ સાથે, નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પ્લેટફોર્મ હવે ફક્ત નોકરીની યાદી પૂરી પાડવા માટે જ નહીં પરંતુ રોજગાર સંબંધિત તમામ સેવાઓ માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે વિકસિત થઈ રહ્યું છે. હાલમાં, પોર્ટલ પર 44 લાખથી વધુ સક્રિય ખાલી જગ્યાઓ છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, મંત્રાલયે એમેઝોન અને સ્વિગી સહિત 10 મુખ્ય સંસ્થાઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારીથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 5 લાખ ખાલી જગ્યાઓ ઉપલબ્ધ થઈ છે."
યુવાનો પર સરકારના નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ યાદ કર્યું કે તેમના ત્રીજા કાર્યકાળની શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 4.1 કરોડ યુવાનો માટે રોજગાર, કૌશલ્ય વિકાસ અને તકોને વેગ આપવા માટે કુલ ₹2 લાખ કરોડના બજેટ સાથે પાંચ મુખ્ય યોજનાઓના પેકેજની જાહેરાત કરી હતી. આ પેકેજની એક મુખ્ય વિશેષતા પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના (PM-VBRY) છે, જેમાં ₹99,446 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય બે વર્ષમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો છે, જેમાંથી 1.92 કરોડ નોકરીઓ કાર્યબળમાં પહેલી વાર પ્રવેશ કરનારાઓને લાભ આપશે.
મંત્રીએ સેવાઓ, ઉત્પાદન અને કૃષિના વિકાસ દ્વારા રોજગાર સર્જનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે સરકારે સ્વરોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુદ્રા અને PM સ્વનિધિ જેવી પરિવર્તનકારી યોજનાઓ શરૂ કરી છે.
મંત્રાલય અને બંને સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગનું સ્વાગત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આ ભાગીદારી નોકરી શોધનારાઓને યોગ્ય રોજગારની તકો અને માળખાગત માર્ગદર્શન પૂરું પાડશે, ખાસ કરીને આ વર્ષે ઓગસ્ટમાં અમલમાં મુકવામાં આવનાર પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજનાના સંદર્ભમાં. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ સહયોગથી ફક્ત યુવાનોને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્રને ફાયદો થશે. "આનાથી ખાતરી થશે કે આ દેશ અને તેના યુવાનોનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ રહેશે," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજેએ જણાવ્યું હતું કે NCS ડિજિટલ રોજગાર સુવિધા માટે ભારતના અગ્રણી પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે એક જ જગ્યાએ નોકરી મેચિંગ, કાઉન્સેલિંગ અને કૌશલ્ય વિકાસ પ્રદાન કરે છે. "આ ભાગીદારી આપણા યુવાનોને રોજગાર મેળવવામાં મદદ કરશે જ, પરંતુ તેમને યોગ્ય પ્રકારનો ટેકો પણ પૂરો પાડશે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
મેન્ટર ટુગેધર સાથેની ભાગીદારી પ્રથમ વર્ષમાં જ બે લાખ યુવાનો સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે, જેમાં એક લાખ NCS અને એક લાખ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજનાના સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે. તે શહેર અને જિલ્લા સ્તરે પહોંચ સાથે વ્યક્તિગત કારકિર્દી માર્ગદર્શન પૂરું પાડશે. જેથી કોઈ પણ નોકરી શોધનાર પાછળ ન રહી જાય. તે પહેલીવાર નોકરી શોધનારાઓ, ખાસ કરીને વંચિતોને, 24,000 થી વધુ પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો પાસેથી વ્યક્તિગત માર્ગદર્શન મેળવવા સક્ષમ બનાવશે.
Quikr સાથેના MoU રિન્યુઅલનો ઉદ્દેશ્ય Quikr Jobs દ્વારા NCS પોર્ટલમાં 1200 થી વધુ શહેરોમાં 1,200 થી વધુ દૈનિક નોકરીની સૂચિઓને એકીકૃત કરીને રોજગાર ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે. આ સહયોગ લાખો શોધકો માટે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને વંચિત પ્રદેશોના લોકો માટે નોકરીની તકોની વાસ્તવિક સમયની ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરશે.
મેન્ટર ટુગેધર અને Quikr સાથેના MoU ની કલ્પના નોકરી શોધનારાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રના રોજગાર વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાના મંત્રાલયના વિઝનમાં એક વધુ પરિમાણ ઉમેરવા અને તેને મજબૂત બનાવવા માટે કરવામાં આવી છે. સાથે મળીને, આ ભાગીદારી ભવિષ્ય માટે તૈયાર રોજગાર મોડેલને પ્રતિબિંબિત કરે છે - એક જે ડિજિટલ, સમાવિષ્ટ અને ગૌરવપૂર્ણ છે.

Ministry of Labour & Employment
India’s unemployment rate is 2 per cent according to the World Economic Forum, making it the lowest among G20 nations, says Dr. Mansukh Mandaviya
Ministry of Labour & Employment signs MoU with Mentor Together and Quikr in presence of Union Ministers, Dr. Mansukh Mandaviya and Sushri Shobha Karandlaje
MoUs to enhance job access and career guidance through National Career Service (NCS) portal for young job-seekers
Over 7.22 crore vacancies mobilized on NCS Portal since inception
08 SEP 2025 3:21PM by PIB Delhi
Quoting the World Economic Forum’s ‘The Future of Jobs Report 2025’, the Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya stated that India’s unemployment rate is 2%, which is the lowest among the G20 nations. He highlighted how employment generation has taken place across sectors in tandem with India’s rapid economic growth, and underlined the enabling government schemes that have contributed towards the same.
The Union Minister was addressing the gathering in New Delhi today at the signing of Memorandums of Understanding (MoU) between Ministry of Labour & Employment and ‘Mentor Together’ and ‘Quikr’ for enhancing employment opportunities as well as youth employability on the National Career Service (NCS) Portal. The MoU was signed in the presence of Union Minister for Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje.
In his address, Dr. Mandaviya said, “The National Career Service (NCS) platform, with nearly 52 lakh registered employers, 5.79 crore job seekers and over 7.22 crore vacancies mobilized, is now evolving to offer not just job listings, but as a one-stop solution for all employment-related services. Currently, there are over 44 lakh active vacancies on the portal. Over the past year, the Ministry has signed MoUs with ten key organisations, including Amazon and Swiggy. These partnerships have already mobilized nearly five lakh vacancies.”
Highlighting the Government’s renewed focus on youth, Dr. Mandaviya recalled that, at the very start of its third term, Prime Minister Narendra Modi had announced a package of five flagship schemes with a total budget of ₹2 lakh crore to support employment, skilling, and opportunities for 4.1 crore youth. A key highlight of this package is the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY), with an allocation of ₹99,446 crore, aimed at incentivising the creation of over 3.5 crore jobs in two years, of which 1.92 crore will benefit first-time entrants to the workforce.
The Minister further underscored the importance of employment creation through the growth of services, manufacturing, and agriculture, noting that the Government has launched transformative schemes such as MUDRA and PM SVANidhi to promote self-employment and entrepreneurship.
Welcoming the collaboration between the Ministry and the two organisations, Dr. Mandaviya said that these partnerships would make suitable employment opportunities as well as structured mentoring available to job-seekers, particularly in light of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana coming into effect in August this year. These collaborations, in turn, will benefit not only the youth, but the nation at large, he added. “It will ensure that the future of this country, and of its youth, is bright,” he stated.
Union Minister of State for Labour and Employment, Sushri Shobha Karandlaje noted that NCS has emerged as India’s premier platform for digital employment facilitation, offering job matching, counselling, and skilling at one place. “This partnership will not only facilitate our young people in securing employment, but also make the right kind of handholding available to them,” she said.
The partnership with Mentor Together is expected to reach two lakh youth in its first year, including one lakh from NCS and one lakh Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana entrants, delivering personalized career mentoring with city- and district-level outreach, so that no jobseeker is left behind. It will also enable first-time job seekers, particularly those from underserved backgrounds, to access personalized guidance from over 24,000 trained professionals.
The MoU renewal with Quikr aims to further strengthen the employment ecosystem by integrating over 1,200 daily job listings across 1200 plus cities from Quikr Jobs into the NCS portal. This collaboration will expand real-time access to job opportunities for millions of seekers, especially from rural and underserved regions.
The MoU with Mentor Together and Quikr is envisioned to add another dimension to, and strengthen the Ministry’s vision of, bridging the gap between job seekers and private sector employment. Together, these partnerships reflect a future-ready employment model—one that is digital, inclusive, and dignified.