આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રીશ્રીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - શહેરી 2.0 હેઠળ અંગીકાર 2025 ઝુંબેશ શરૂ કરી
અંગીકાર 2025: પીએમએવાય-યુ 2.0 વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે લાસ્ટ માઇલ આઉટરીચ ઝુંબેશ
05 SEP 2025 2:46PM by PIB Ahmedabad
ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે 4 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - શહેરી 2.0 (PMAY-U 2.0) હેઠળ લાસ્ટ માઇલ આઉટરીચ ઝુંબેશ "અંગીકાર 2025" શરૂ કરી. ગૃહ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી તોખન સાહુ પણ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી શ્રીનિવાસ કાટિકીથલા, સચિવ, ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA), શ્રી કુલદીપ નારાયણ, સંયુક્ત સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર (JS & MD), હાઉસિંગ ફોર ઓલ (HFA) અને મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અંગીકાર 2025 એક આઉટરીચ ઝુંબેશ છે. તે દેશભરમાં યોજના વિશે વ્યાપક જાગૃતિ લાવીને PMAY-U 2.0ના અમલીકરણને વેગ આપશે. તે યોજના હેઠળની અરજીઓની ચકાસણી ઝડપી બનાવવા અને PMAY-U હેઠળ પહેલાથી મંજૂર થયેલા મકાનોના બાંધકામને ઝડપી બનાવવા માટે પણ રચાયેલ છે.
અંગીકાર 2025નો બીજો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ક્રેડિટ રિસ્ક ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટ ફોર લો ઇન્કમ હાઉસિંગ (CRGFTLIH) યોજના વિશે હિસ્સેદારોને માહિતી આપવાનો છે. આ ઝુંબેશ સમુદાય ગતિશીલતા, લક્ષિત જોડાણ અને ભારત સરકારની અન્ય યોજનાઓ સાથે સંકલન દ્વારા છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી અને સર્વાંગી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરશે. વધુમાં, PMAY-U લાભાર્થીઓને PM સૂર્ય ઘર: મફત વીજળી યોજનાનો લાભ પૂરો પાડવામાં આવશે અને PMAY-U 2.0 હેઠળ ઓળખાયેલા ખાસ ફોકસ જૂથના લાભાર્થીઓની રહેઠાણની જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
PMAY-U હેઠળ 120 લાખ ઘરો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી 94.11 લાખ પાકા મકાનો પહેલાથી જ પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને લાભાર્થીઓને પહોંચાડવામાં આવ્યા છે. અંગીકાર 2025 ઝુંબેશ બાકીના મકાનોના બાંધકામને સરળ બનાવશે. 'બધા માટે ઘર' ના ધ્યેયને અનુરૂપ, આ યોજનાને સપ્ટેમ્બર 2024 માં PMAY-U 2.0 તરીકે ફરીથી રજૂ કરવામાં આવી હતી. PMAY-U 2.0 હેઠળ, શહેરી ભારતમાં એક કરોડ વધારાના પરિવારોને શહેરોમાં પાકા મકાનો બનાવવા અથવા ખરીદવા માટે સરકાર દ્વારા ₹2.50 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય મળશે.
અંગીકાર 2025 અમલીકરણના અંતરને દૂર કરીને કલ્યાણકારી યોજનાઓને લોકોની નજીક લાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. તે સમાજના નબળા વર્ગો સુધી પહોંચશે અને આવાસ યોજનાના લાભો પૂરા પાડશે.
અંગીકાર 2025 દેશના 5000થી વધુ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULB) માં 4 સપ્ટેમ્બર 2025થી 31 ઓક્ટોબર 2025 સુધી બે મહિનાના સમયગાળા માટે ચાલશે. દેશભરમાં ઘરે-ઘરે અને અન્ય આઉટરીચ માધ્યમો અને સમુદાય ઝુંબેશ દ્વારા વ્યાપક જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવશે. તેમાં જનભાગીદારી ચળવળમાં સંભવિત લાભાર્થીઓ અને અન્ય સંબંધિત હિસ્સેદારોને જોડવા માટે શિબિરો, લોન મેળાઓ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોની શ્રેણીનો સમાવેશ થશે.
અંગીકાર 2025ના પ્રારંભ પછી, શ્રી કુલદીપ નારાયણ, સંયુક્ત સચિવ અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર હાઉસિંગ ફાઇનાન્સિંગે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના અધિકારીઓ સાથે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી જેમાં ઝુંબેશના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યૂહરચનાઓ અને પદ્ધતિઓની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ઝુંબેશ હેઠળ PMAY-U 2.0ના પ્રારંભના પ્રથમ વર્ષની ઉજવણી માટે PMAY-U હાઉસિંગ દિવસ 17 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ઉજવવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, જિલ્લા મુખ્યાલય ખાતે "પ્રધાનમંત્રી આવાસ મેળો - શહેરી" નામનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ યોજવામાં આવશે. મોટા શહેરોમાં મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન સ્તરે પ્રધાનમંત્રી આવાસ મેળો - શહેરીનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ મુખ્ય કાર્યક્રમ બે તબક્કામાં યોજાશે - 17 સપ્ટેમ્બર 2025થી 27 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી તબક્કો I અને 16 ઓક્ટોબર 2025થી 31 ઓક્ટોબર 2025 વચ્ચે કોઈપણ દિવસે તબક્કો II રહેશે.
આ મુખ્ય કાર્યક્રમ PMAY-U અને PMAY-U 2.0ના ફાયદાઓ પહોંચાડવા અને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે, જ્યારે પાયાના સ્તરે કન્વર્જન્સ અને સમુદાય પહોંચને પ્રોત્સાહન આપશે. PM આવાસ મેળો - શહેરી વિવિધ સેવાઓ અને ગતિશીલ સમુદાય જોડાણ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરશે. PM આવાસ મેળો - શહેરી ઉપરાંત, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા વોર્ડ/ક્લસ્ટર/શહેર સ્તરે વિવિધ માધ્યમો દ્વારા દત્તક 2025 ઝુંબેશને વેગ આપવા માટે કાર્યક્રમો/પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીનું આયોજન કરવામાં આવશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Hon’ble Minister for Housing and Urban Affairs launches Angikaar 2025 campaign under Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban 2.0
Angikaar 2025: Last-mile outreach campaign to create awareness about PMAY-U 2.0
05 SEP 2025 2:46PM by PIB Delhi
Shri Manohar Lal, Hon’ble Minister for Housing and Urban Affairs, launched “Angikaar 2025”, a last-mile outreach campaign under Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban 2.0 (PMAY-U 2.0), in New Delhi on 4th September 2025. The event was also graced by Shri Tokhan Sahu, Hon’ble Minister of State (MoS) for Housing and Urban Affairs. Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Shri Kuldip Narayan, Joint Secretary & Mission Director (JS&MD), Housing for All (HFA) and other senior officials of the Ministry were also present on the occasion.
Angikaar 2025 is an outreach campaign that will accelerate the implementation of PMAY-U 2.0 by creating widespread awareness about the scheme across the country. The campaign is also designed to fast-track verification of applications under the scheme and expedite the completion of already sanctioned houses under PMAY-U.
Another key objective of Angikaar 2025 is to inform stakeholders about the Credit Risk Guarantee Fund Trust for Low Income Housing (CRGFTLIH) scheme. The campaign will ensure last-mile delivery and holistic development outcomes through active community mobilisation, targeted engagement and convergence with other Government of India schemes. Additionally, benefits of the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana will be provided to beneficiaries of PMAY-U and housing needs of beneficiaries from Special Focus Group identified under PMAY-U 2.0 will be prioritised.
Under PMAY-U, 120 lakh houses have been sanctioned, out of which 94.11 lakh pucca houses have been already completed and delivered to beneficiaries. Angikaar 2025 campaign will facilitate the completion of the other remaining houses. Aligning with the goal of ‘Housing for All’, the scheme was revamped and launched as PMAY-U 2.0 in September 2024. Under PMAY-U 2.0, one crore additional families of urban India will receive financial support of up to ₹2.50 lakh by the Government to construct or purchase a pucca house in cities.
Angikaar 2025 reaffirms the Government’s commitment to bring welfare schemes closer to the people by bridging the implementation gap. It will reach out to the vulnerable sections of society to provide benefits of the housing scheme.
Angikaar 2025 will run for a period of two months from 4th September 2025 to 31st October 2025 across 5,000+ Urban Local Bodies (ULBs) in the country. Widespread door-to-door awareness will be created across the country and by other outreach mediums and community mobilisation. It will feature a line-up of camps, loan melas, and cultural events designed to engage prospective beneficiaries and other related stakeholders to participate in the Jan Bhagidari movement.
Post the launch of Angikaar 2025, Shri Kuldip Narayan, JS&MD, HFA chaired a meeting with State/UT officials to discuss about the strategies and methods to ensure effective implementation of the campaign.
As part of the campaign, PMAY-U Awas Diwas will be celebrated on 17th September 2025 to mark the first year of launch of PMAY-U 2.0. Additionally, an anchor event named “PM Awas Mela – Shehri” will be held at District Headquarters. In case of larger cities, the PM Awas Mela - Shehri would be organised at the Municipal Corporation level. The anchor event will be conducted in two phases – the first phase from 17th September 2025 to 27th September 2025 and the second phase will be any day between 16th October 2025 to 31st October 2025.
This flagship event will serve as a vibrant platform for delivering and showcasing the benefits of PMAY-U and PMAY-U 2.0 while promoting convergence and community outreach at the grassroots level. PM Awas Mela - Shehri will feature a wide array of services and vibrant community engagement activities. In addition to the PM Awas Mela - Shehri, a series of events/activities will be conducted by ULBs at ward/cluster/city level to create momentum on the Angikaar 2025 campaign through various mediums.